Tác giả Chủ đề: Tâm sự của 1 cuốn sách cũ bán online -bị 'hủy gạch', 'bùm hàng', chặn Facebook..  (Đã xem 358 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi huhu

Tâm sự của 1 cuốn sách cũ bán online -bị 'hủy gạch', 'bùm hàng', chặn Facebook...

TTO - Nhân Ngày sách Việt Nam (21-4), Tâm sự của tôi -một cuốn sách cũ giá 40.000 đồng (giá bìa 100.000 đồng)- Xin nói đôi lời của mình và cũng là của nhiều người bán sách qua mạng.
Mục đích tâm sự của tôi chỉ để các mọt sách hiểu công việc này hơn, để chúng tôi đến tay chủ nhân mới mà không quá nhọc nhằn.

Giá bán sách cũ online thường rẻ hơn so với sách mới xuất bản, đôi khi cao hơn vì thuộc loại sách khó tìm hoặc căn cứ năm xuất bản... - Ảnh: RA NY


-"Cô chủ đón tôi về cách đây ba tháng. Ban đầu cô đăng bán tôi trên fanpage với giá 50.000 đồng.
Một người ở Hà Nội đặt "gạch" mua, cùng 3, 4 cuốn sách nữa.


Thế rồi.. huỷ "gạch", "bùm" hàng
Ai dè.. một tuần sau người đó hủy "gạch" !
Trước đó cũng có người đặt nhưng cô ưu tiên bán cho người đặt trước. Nay thì không ai mua cả.
Chuyện đó cũng thường thôi.


Hôm trước, một khách yêu cầu cô chủ chụp tôi trang bìa, trang 5, 15, 20, 35, 75 để kiểm tra chất lượng các trang. Chụp xong, người này nói cô làm tương tự với 5, 6 quyển khác. Cô loay hoay chụp gửi một hồi, cuối cùng mấy ngày sau người này cũng không trả lời mua hay không.


Một số người ở xa thường chọn cách đặt một quyển rồi đợi chọn thêm vì sách online đăng bán nhiều đợt. Thế nhưng có khi cả năm, người mua cũng chưa ưng thêm quyển nào. Mỗi lần cô chủ nhắc theo quy định fanpage "đã hết một tuần đặt gạch, bạn không lấy thì mình hủy nhé", khách vẫn "lấy mà, để cho mình đi" và hẹn tiếp.


Theo lời khuyên của bạn bè bán online, cô chủ chọn cách yên cầu khách mua chuyển khoản trước tiền sách và phí bưu điện nếu ở xa. Nhưng nhiều khi vì tin tưởng, có cả số điện thoại và địa chỉ nên cô chuyển sách trước, rồi đợi mãi không thấy chuyển tiền. Đến lúc gọi điện, nhắn tin Facebook thì bị chặn.


Cô chủ cũng từng ship COD, nghĩa là chuyển hàng trước cho người mua, bưu điện sẽ thu hộ tiền hàng. Một số trường hợp người mua không lấy hoặc hẹn tới hẹn lui với nhân viên bưu điện rồi "xù". Cô chủ chịu thêm một lần phí chuyển hoàn, có khi còn cao hơn tiền cuốn sách. Trên các hội nhóm, thi thoảng lại có "bóc phốt" người mua vì gặp tình trạng này.
Hiện nay, nhiều cách vận chuyển ra đời như dịch vụ chuyển phát tận nhà hoặc thông qua một trang bán hàng trung gian để được giảm phí. Thế nhưng giá trị của đơn hàng sách đôi khi không cao, người mua khi nghe phí vận chuyển thường e ngại nên thường chọn cách gửi qua bưu điện. Gửi bưu điện thì lại xảy ra tình trạng trên.


Free ship - câu cửa miệng
Free ship cũng là câu chuyện hơi buồn. 10 người hỏi mua thì 4, 5 người đề nghị miễn phí hoặc giảm phí vận chuyển. Các mọt sách nếu thật sự yêu quý sách và muốn có sách đọc, khi chọn được cuốn sách yêu thích - giá thấp hơn sách mới, thậm chí tìm được nhiều cuốn hiếm - thì tại sao lại kỳ kèo một ít tiền, lại "ngâm" sách vì nghĩ có một cuốn chuyển bưu điện tốn tiền.


Không kể những fanpage bán sách lớn, nhiều người bán sách online như cô chủ tôi chỉ có số vốn nhỏ, mua sách một phần để đọc và sưu tầm, phần bán cho người cần. Tại sao khi bỏ tiền mua ly trà sữa, bộ quần áo, tiền ship bao nhiêu bạn cũng chịu trong khi lại kỳ kèo khi mua vài quyển sách. Hay sách là món không có giá trị?


Như tôi đây, trầy trật nhiều lần vẫn chưa bán được dù cô chủ đã giảm giá. Tủi thân.


Cách đây chừng 5 năm, việc mua bán sách trực tuyến chưa rầm rộ như bây giờ. Người muốn tìm sách mình cần cũng khó vì sách xuất bản đã lâu hoặc hết hàng tại các nhà sách. Nay thì mọi thứ tiện lợi hơn. Không chỉ các tiệm sách cũ, các fanpage, hội nhóm mua bán sách trên mạng cũng được lập ra khá nhiều.


Ngoài những người mua sách chưa "đẹp", vẫn có nhiều khách mua nhanh gọn và lịch sự, tạo động lực cho người bán. Chợ sách online đôi khi cũng có người bán sách không đàng hoàng, nhận tiền nhưng không chuyển sách hoặc sách kém chất lượng khiến người mua thiếu tin tưởng.
Hi vọng sau khi đọc tâm sự của một cuốn sách cũ như tôi, môi trường bán sách trực tuyến sẽ văn minh nhẹ nhàng như khi bạn giở một trang sách.
 RA NY
21/04/2019 09:49 GMT+7
https://tuoitre.vn/sach-cu-ban-online-cung-huy-gach-bum-hang-chan-facebook-20190420184700151.htm
 
 
« Sửa lần cuối: 23/07/2019, 17:50:40 gửi bởi huhu »
 
The following users thanked this post: Voilam

Ngủ rồi khiconmtv

Mình ít mua bán sách nhưng bác nào từng giao dịch với mình đều biết mình là thoải mái, yên tâm khi mua bán

:D
 

Ngủ rồi shoonentachi

Em đó giờ mua sách không có mặc cả gì cả, nhiều khi mua với giá rất cao nữa kìa, nhưng chấp nhận hết, lúc nào cũng ưu tiên chuyển khoản để tiện lợi cho người bán mặc dù người bán vẫn có ship cod. Chỉ sợ không có sách, tìm mãi không ra. Như mấy quyển Nguyễn Quang Sáng bìa cứng, còn 4q nữa là full bộ mà vẫn chưa có tin tức gì cả. Hazz
 

Ngủ rồi huhu

Cuốn sách trên đây đã dùng lời tâm sự của mình để bênh vực cho một cô chủ sách xinh đẹp nào đó mua bán uy tín, đàng hoàng,  nhưng hay bị khách hàng đặt mua mà thiếu uy tín, ghim hàng rồi bỏ gạch, trả giá tiền ship,..

Như vậy, chắc cũng có nhiều cuốn sách khác, cũng đang viết hồi ký để than phiền về những ông chủ bán sách của mình, từng dùng sách để khoe của câu like, để hét giá, để quẹo chỉa rồi lật lọng, sau đó bán lòn cho người khác giá cao hơn; hoặc đem những cuốn sách hư, sách rách, thiếu trang, sách fake,.. để bán tống cho người mua quá tin tưởng hoặc thiếu cẩn thận khi đặt hàng. Thậm chí còn có những ông chủ sách " khăng khăng chỉ bán cho người chuyển khoản trước"; để rồi sau đó thì "điện thoại ò.. í.. e..", hoặc FB đã khóa và lặn mất !

 Và chắc cũng có cuốn sách viết hồi ký rằng: -Thiệt là buồn cười ! Mình cân nặng dưới 1kg, ship chỉ khoảng 25k, nhưng chủ bán mình cho người mua, cộng thêm ship hơn 70k. Người mua hỏi sao ship quá cao ? Chủ bán trả lời: -"Không rảnh để gói sách, nên nhờ bưu điện đóng gói nên bị tính thêm phí"; hoặc :-"tính thêm tiền đổ xăng chạy xe đến Bưu điện để gởi" !?

Hồi ký cuốn sách loại 2 này chắc có nhiều, bác nào sưu tầm được, đem vào đây đọc để thấy rõ hai lề trái-phải.

« Sửa lần cuối: 26/07/2019, 10:15:34 gửi bởi huhu »
 

Ngủ rồi nguoixua