Tác giả Chủ đề: Review Sách Sự Trỗi Dậy Và Suy Tàn Của Đế Chế Thứ Ba-Thảm khốc  (Đã xem 512 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi manhhaok

Sự trỗi dậy và suy tàn của Đế chế thứ Ba gắn liền với Hitler và đảng Quốc xã

Sách bắt đầu với hình ảnh Hitler là một con người ngang tàng bướng bỉnh luôn luôn cãi lại lời của cha mình. Ông muốn trở thành một nghệ sĩ chứ không phải là một công chức trong chính quyền Áo, ông có một người cha nghiêm khắc và một người mẹ hết mực yêu thương ông.

Thời tuổi trẻ Hitler lang thang sống qua ngày ở Áo, sau đó gia nhập quân ngũ và trở thành một hạ sĩ trong quân đội Đức. Sau đó Hitler đến Đức và tham gia chính trị tại bang Bavaria ở miền nam nước Đức.Hitler gia nhập đảng Quốc xã và làm cho nó lớn mạnh lên cho tới khi đạt được quyền lực tối cao là trở thành thủ tướng chính phủ Đức. Từ đây Hitler liên tục thâu tóm quyền lực chính trị và cả quyền lực trong quân đội và trở nên độc tài tuyệt đối.

Từ lúc đó trở đi Hitler đã lần lược gây chiến tranh và thâu tóm các vùng đất xung quanh. Bao gồm sáp nhập Áo, xâm lược Tiếp Khắc, chiếm Ba Lan, đánh bại nước Pháp. Tuy nhiên Hitler đã phạm nhiều sai lầm khi đánh nước Nga và tuy chiến với nước Mỹ, lúc này thì chiến tranh thế giới bùng nổ và Hitler đã kéo nước Đức cùng đi vào thảm hoạ với ông ta.

Đọc sách này chúng ta thật rõ ràng về con đường đi đế quyền lực của Hitler cũng như quá trình trỗi dậy mạnh mẽ và sự suy tàn nhanh chóng của nước Đức thời Đến chế thứ Ba

Con người đặc biệt của Đế chế thứ Ba
Hitler thực sự là một nhà lãnh đạo đáng nể mà trên thế giới thời đó và cả thời sau này hiếm có ai có khả năng được như ông. Hitler có một ý chí rất kiên định, một ý chính mãnh liệt sục sôi hướng về các mục tiêu của mình mà không một ai hay một sự kiện nào có thể khiến ông đổi ý. Hitler cũng có khả năng nhìn về tương lai và dự đoán rất đúng các sự kiện trong thời gian đầu, ông có tầm nhìn rõ ràng và phổ biến nó cho các người khác. Bản thân Hitler là con người khó tính nhưng nhờ tài diễn thuyết xuất sắc mà ông đã thu hút và chinh phục được cả nước Đức và rất nhiều người nước ngoài.

Hitler cũng là một chính trị gia rất giỏi, táo bạo và biết đánh vào nhân tâm con người. Từng sự kiện đều được tính toán sao cho có khả năng lôi kéo hoặc thâu tóm người khác. Do đó mà ông đã phát triển được nghệ thuật lừa dối rất đỉnh cao của mình, ông luôn có cách đẩy sai lầm về phía người khác, kể cả khi ông cố tình xâm lược nước khác thì ông vẫn làm cho người ta thấy rằng họ có lỗi.

Điểm xấu của Hitler là rất tàn nhẫn, đầy lừa bịp và dùng thủ đoạn. Điều này kết hợp với bản tính độc tài của Hitler nó đã gây ra biết bao nhiêu là đau thương cho các dân tộc khác và cho chính người Đức.

Sự vươn lên của Đế chế thứ Ba
Trong thời gian đầu thì Đến chế thứ Ba đã vươn lên tới đỉnh cao của Châu Âu, là cường quốc mạnh nhất lục địa này, chỉ cần Đế chế này chịu dừng lại thì nó đã có thể thống trị phần lớn Châu Âu mà không bị sụp đổ, chính quyết định xâm lược Liên Xô đã làm cho Đức suy yếu và cuối cùng là suy tàn.

Và chúng ta cũng thấy rất rõ là sự nhượng bộ của các nước Dân chủ đã giúp nuôi lớn Hitler như thế nào. Khi Đế chế mới hình thành thì bất kỳ nước nào cũng có thể bóp chất cái chế độ độc tài này từ trong trứng nước nhưng do sự nhượng bộ liên tục mà nước Đức đã thắng các cuộc chiến ngoại giao đầu tiên, thu hồi lãnh thổ và làm cho người Đức tin và Quốc Xã. Tư tưởng chủ bại của các nước này cũng đã làm cho liên quân Anh – Pháp thất bại nhanh chóng và để nước Đức độc chiếm lấy châu âu.

Sự suy tàn của Đế Chế và tội ác
Sự suy tàn của Đế Chế cũng đến một cách nhanh chóng và bất ngờ như sự trỗi dậy vậy, nó đến giữa lúc cuộc chiến với Liên Xô đang trên đà thất bại, các đại quân đoàn nhanh chóng rút lui và cùng lúc quân Anh Mỹ đã đổ bộ vào Châu Âu, tạo cho nước Đức tình thế hai đầu đổi địch, đây chính là nguyên nhân nước Đức đã thất bại trong Thế chiến I và cũng là lúc nước Đức thất bại với Thế chiến Hai, cùng với sự suy tàn này là sự nổ lực vượt trội của cả dân tộc Đức được đưa ra chiến đấu cũng như sự tàn ác khủng khiếp mà Đức Quốc xã đã thực hiện vào những tháng cuối cùng của cuộc chiến.

Sự suy tàn này là bức tranh thảm khốc nhất của con người cả người dân các nước khác và cả người Đức. Trong những năm tháng cuối cùng của cuộc chiến thì chính Hitler và đảng Quốc xã đã bỏ ra nhiều công sức nhất để tìm và diệt cho bằng hết các kẻ thù của Quốc xã, đặc biệt là người Do Thái. Thông qua sắc lệnh Giải pháp cuối cùng đó chính là kế hoạch diệt chủng cho bằng hết người Do Thái trên những vùng đất của người Đức có thể kiểm soát.

Và những ngày cuối cùng của cuộc chiến là sự thảm hoạ kinh khủng cho người dân Đức, họ đã phải nếm trải lại tấc cả những gì mà họ đã gây ra cho người khác, bị giết, bị ném bom, bị bắt cóc, sau đó đất nước bị chiếm đóng và chia cắt. Đây chính là bài học mà người Đức phải ghi nhớ mãi mãi, và cũng là bài học mà thế giới cần nhớ.

Đức Quốc Xã còn phạm các tội ác khác của chiến tranh như thí nghiệm trên người sống, những nhà khoa học của Quốc xã đã thực hiện hàng loạt thí nghiệm để thử khả năng chịu đựng của con người trong các điều kiện như chịu lạnh, chịu nóng, lắp ghép xương…Thậm chí còn lột da những người có hình xăm đẹp nhất để chế tạo đồ thủ công.

Đọc sách này ta sẽ thấy có có nhiều lẫn châu âu đã có thể ngăn chặn được sự trỗi dậy của Đế chế thứ Ba. Cũng như đã có nhiều lần mà Đức Quốc xã sắp đánh bại nước Anh hoặc sắp đánh bại Liên Xô, chính nhờ những sai lầm của chính Hitler mà tình thế đã được cứu vãn.

Đồng thời sách còn cho chúng ta thấy rất rõ sự cực khổ và nhục nhã mà nước Đức và người dân Đức đã phải chịu sau thất bại trong Thế chiến I, họ bị mất lãnh thổ, hạn chế quân sự, bị bao quây cô lập về ngoại giao, bị buộc phải trả những món nợ chiến tranh lớn tới nổi đã đẩy nền kinh tế Đức vào suy thoái thường xuyên. Chính những điều này đã làm cho người Đức ủng hộ Hitler và là vùng đất lý tưởng cho đảng Quốc Xã phát triển. Những điều này đã được nước Mỹ rút ra bài học sau chiến tranh bằng cách viện trợ cho nước Đức phát triển và vực dậy châu âu. Có lẽ họ đã học được một bài học là không thể cô lập chèn ép một quốc gia có tiềm lực và sức mạnh như nước Đức.

Xem thêm: https://noidungsach.com/review-sach-su-troi-day-va-suy-tan-cua-de-che-thu-ba-tham-khoc/
 
The following users thanked this post: Voilam