Tác giả Chủ đề: Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu Review - Liệu có đáng giá  (Đã xem 419 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi caominhnguyen

  • *
  • Bài viết: 2
  • Đánh giá: +0/-0
  • Cao Minh Nguyên
    • Cao Minh Nguyên
(lược bỏ phần đầu)
Đọc đầy đủ tại https://caominhnguyen.com/sach/sach-self-help/review-sach-tuoi-tre-dang-gia-bao-nhieu.html

Mỗi tiêu đề của từng chương lại được đặt tên hết sức khéo léo để giúp người đọc mơ mộng hơn, ví dụ: Bạn là ngôi sao chờ ngày tỏa sáng, 10 điều đơn giản giúp tôi sống tốt hơn… Thế nhưng, không biết tác giả đặt tên danh sách như thế này có biết rằng đây là một kiểu “bẫy tâm lí” người đọc hay không. Vì khi bạn đọc 10 điều này và nghĩ rằng à mình đã đọc, và bạn ngay lập tức có cảm giác mình là người tốt hơn. Trong hầu hết các mô hình tâm lí, kiểu thỏa mãn tức thời (instant gratification) này là một trong những kiểu điển hình trong tâm lí học khi thay vì chờ đợi để được một cái gì đó tốt, người ta thường muốn nó ngay lập tức và người ta thường tìm cách để đạt được điều đó càng sớm càng tốt, ngay cả là khi cách đó là tiêu cực.

Một điểm nữa là cuốn sách này có nhiều điều giống với Đắc nhân tâm ở vấn đề lấy ví dụ và đưa ra dẫn chứng mơ hồ, và thiếu tính xác thực. Những ví dụ đó, thoạt đầu đọc qua sẽ thấy gần gũi và dễ dàng thuyết phục người đọc, nhưng rõ ràng là nó thiếu đi tính thật, khiến những lời khuyên mang tính vô cùng cảm quan và không hề có cơ sở khoa học.

Ví dụ như tác giả đưa ra những lời khuyên chung chung như đừng bao giờ bỏ cuộc trong mọi việc  trong khi thực chất những nghiên cứu cho thấy mọi người tốt hơn hết nên dừng làm những thứ không cần thiết trong cuộc sống để dồn sức vào thứ quan trọng hơn.

Tiếp theo là việc tác giả quá cổ xúy cho việc đọc vô tội vạ, đọc lấy thành tích. Rosie Nguyễn cho rằng người đọc 50 cuốn sách một năm là ít, lại cho rằng sách có độ dày khoảng 200 – 300 trang là tốt, khuyên bạn đọc không nên đọc ngôn tình, tiểu thuyết tình cảm.
Đến khi cuốn sách Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu bị nhiều người phê bình, chê bai là thuộc dòng sách self help vô giá trị, thì tác giả lại bênh vực dòng sách self help hết mực, dùng luận điểm rằng ngay cả sách ngôn tình cũng có những cuốn sách hay và đặc sắc như cuốn “Người Khuân Đá” của bác Cao Huy Thuần, và nói rằng:

“Những quan điểm phỉ báng self-help cũng giống như những thái độ kỳ thị phủ nhận ngôn tình."
Thế là rõ, chính tác giả cũng đã nhận ra sai lầm của mình trong Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu khi kỳ thị dòng sách ngôn tình, khi dòng sách self help của mình bị đả phá, thì lại lấy ngôn tình ra để làm lí lẽ bênh vực self help, rồi bênh vực self help chán, tác giả dường như thấy chưa tin vào những luận điểm của mình đưa ra, nên đã phủ nhận Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu không phải là dòng sách Self Help mà là  self-education, life-long learning.
(lược bỏ phần cuối)
Đọc bài viết đầy đủ tại đây https://caominhnguyen.com/sach/sach-self-help/review-sach-tuoi-tre-dang-gia-bao-nhieu.html
Nguồn: Caominhnguyen.com
« Sửa lần cuối: 05/04/2019, 18:55:26 gửi bởi caominhnguyen »
Blogger tại Caominhnguyen.com