Tác giả Chủ đề: Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người ham đọc sách  (Đã xem 415 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi huhu

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người ham đọc sách
(Trích : Sự kiện Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần -Chuyện về bữa cơm muối vừng của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười)
Thứ Tư, ngày 03/10/2018 10:00 AM (GMT+7)

Gần vạn cuốn sách và bữa cơm luôn có muối vừng :
"Gắn bó với ông Đỗ Mười gần 50 năm, tôi học được rất nhiều, nhưng bài học lớn nhất là cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư", ông Phan Trọng Kính-trợ lý của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, bày tỏ.
...
Theo ông Kính, trong đời sống và sinh hoạt hàng ngày, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười luôn thực hiện tấm gương đạo đức của Bác Hồ: cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư. Khi đến dự các cuộc họp, thấy bày biện nước suối hoặc ăn uống giữa giờ là nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười góp ý phải hết sức tiết kiệm.

"Ông nói: "Một chai nước suối là một lít xăng, mình thiếu gì chè xanh mà không nấu nước uống để vừa bổ vừa mát lại đỡ tốn kém. Đi họp hành ở các địa phương mà bày vẽ chuyện ăn uống là ông Đỗ Mười không thích. Có lần ông dự cuộc họp bàn về thương mại tại tỉnh Nam Định, hôm ấy có đại biểu các tỉnh ở phía Bắc về dự. Sau cuộc họp, tỉnh Nam Định mời một bữa cơm rất thịnh soạn, thừa nhiều. Ông Đỗ Mười chỉ ăn qua loa mấy miếng bánh mỳ. Sau đó, ông góp ý với tỉnh rằng ăn như thế này không được, như thế này là lãng phí", ông Kính nói.

Cũng theo ông Kính, trong sinh hoạt gia đình hàng ngày của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười cũng rất giản dị. "Bình thường, bữa cơm của ông luôn có lọ muối vừng. Trên mâm cơm cũng thường có đậu phụ", ông Kính nhớ lại.Ngôi nhà của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại xã Đông Mỹ (Thanh Trì, Hà Nội). Ảnh: Trường Phong
 
Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần vào ngày 1-10 - Ảnh: VNN 


Ông Kính cho biết, nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là người ham đọc sách.
"Sách của ông nhiều lắm, gần một vạn cuốn. Hàng ngày từ 4h đến 6h sáng, ông đọc sách.
Có một lần ông Vũ Khiêu tặng hai cuốn sách rất dày. Chỉ trong một tháng, ông Đỗ Mười đọc hết hai cuốn sách đó. Đến khi ông Vũ Khiêu đến chơi, ông nói: "Tôi đọc hết hai cuốn sách của ông rồi nhé", đồng thời chỉ chỗ này, chỗ kia trong sách để trao đổi ", ông Kính kể.

Ông Kính nhớ có lần, một nữ phóng viên của Hãng Reuters đến thăm nhà nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười: "Ông Đỗ Mười đón tiếp chu đáo. Cô ấy nói muốn biết gia đình ông Đỗ Mười ra sao, vợ con thế nào, ông đều kể cho nghe. Ông Đỗ Mười cũng đồng ý cho cô ấy tham quan nhà. Thấy thư viện của ông có 6 – 7 giá sách cao, cô ấy rút một cuốn sách viết về Bill Clinton. Mở ra xem, cô ấy thấy nhiều chỗ trong sách được gạch chân.
Ít hôm sau, trên bài báo mà cô viết có câu: "Đến thăm nhà ông Tổng Bí thư Đỗ Mười, không ngờ ông ở rất khiêm tốn, đồ đạc trong nhà toàn những thứ ít tiền...".

https://www.24h.com.vn/tin-tuc-trong-ngay/chuyen-ve-bua-com-muoi-vung-cua-nguyen-tong-bi-thu-do-muoi-c46a994553.html