Tác giả Chủ đề: [Tôn giáo / Tinh thần] Nhắm mắt lại để mở tâm trí  (Đã xem 254 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi paxan

NHẮM MẮT LẠI ĐỂ MỞ TÂM TRÍ

Tôi xếp quyển này vào thể loại Tôn giáo / Tinh thần. Đây là bìa của lần in đầu tiên vào năm 2015. Chi tiết về sách bạn có thể đọc trong đường dẫn Góc sách của Pax ở cuối bài.

1. Chất lượng nội dung

Thành thực là chưa hề đọc kỹ quyển này. Một người bạn biết tác giả nên đã nhiệt tình quảng bá sách trong vòng tròn bè bạn. Tôi nằm trong vòng tròn đó nên sách đến tay tôi như một quà tặng. Một quyển tôi được tặng (đề tên pháp danh). Một quyển tôi dự định tặng người khác (chưa kịp tặng thì người nhận đã mất liên lạc). Sau 4 năm, sách vẫn nằm yên và tôi nghĩ đã đến lúc tìm cho sách một người chủ mới.

Tựa phụ ở bìa ghi là “Nhập môn thiền tâm tâm linh”. Tôi thấy ghi như vậy khá mơ hồ. Và có lẽ cũng vì những trải nghiệm không mấy tốt với những người tự nhận mình là “tâm linh” nên tôi cũng không có hứng thú với việc đọc quyển này. Nhưng tôi công nhận cách lựa chọn tiêu đề của sách là rất hay. Nhắm mắt để mở tâm. Đóng khép cái này để mở ra cái kia. Chính xác là như vậy. Còn phần kỹ thuật thực hành, triển khai sự “mở-đóng” như thế nào là phải đọc mới biết được.

2. Người dịch

Tôi có biết người dịch quyển này. Phương Sa hẳn là bút danh. Ngày trước khi còn ở Việt Nam, anh là một huấn luyện viên yoga. Có mấy lần anh nhắn tin cho tôi nhưng quả là chưa có duyên gặp gỡ. Về sau nghe nói anh đi tu nghiệp ở Thụy Điển về bộ môn này. Và quyển sách như là một quyết định, một hành động sau chuỗi ngày đó.

Về yoga, tôi nghiêng về ý nghĩa thể thao hơn khi nghĩ về lãnh vực này. Mặc dù vậy tôi biết rõ yoga có khai triển về phần tâm thức. Nhưng đi vào tâm hồn rất dễ lạc, nếu không có phương pháp phù hợp lẫn người hướng dẫn đủ kinh nghiệm thì coi chừng hành trình không còn là đường vui mà dễ trở thành điên dại như một số trường hợp đang rình rang truyền thông lẫn âm thầm góc khuất vì được nhân thân dấu nhẹm. Thế nên tốt nhất hãy cứ tập luyện các bài về cơ thể, vận động, hít thở là an toàn. Đừng vội vàng muốn làm chủ tâm hay đạt tới các tầng cấp tâm thức cao siêu gì cả.

Một người đã sang Châu Âu, tiếp cận với nguồn tri thức Tây Phương và lại sống ở môi trường Thụy Điển thì tôi tin rằng nhiều phần quyển này không thể nào đi theo hướng lung lạc người đọc.3. Bản in mới nhất

Tháng rồi đi nhà sách tôi ngạc nhiên khi thấy quyển này với bìa mới. Không rõ là lần in thứ mấy. Nhưng họa sĩ thiết kế chắc chắc có tay nghề cao hơn thế nên ấn tượng thị giác hoàn toàn khác biệt. Sách in lại nghĩa là bán được hay nghĩa là có người đọc, tiêu thụ được nên mới in. Còn nếu không có gì cả mà vẫn được in thì tôi suy đoán là có nguồn tài trợ hay người bảo trợ. Giá cho lần in mới là 98.000 vnd. Không biết sách đã trải qua bao nhiêu lần in? Nhưng so với giá 2015 là 65.000 vnd thì tôi nghĩ cũng là hợp lý nếu tính theo trượt giá hằng năm. Nếu dựa theo công thức giảm giá thường thấy thì sách này hiện đang ở mức từ 70.000 vnd trở lên.

Với các con số thu thập bên trên, tôi nghĩ nếu ai cần bản in đầu này thì mức giá của tôi sẽ chỉ là [đã chuyển cho nơi cần sách]. Tình trạng sách còn tốt, gần như mới. Tôi không bao sách nên phần chân trang hơi ố vàng. Có lẽ do loại giấy chuyên dụng nên sách cầm lên rất nhẹ.

Pax
5.3.2019
« Sửa lần cuối: 08/03/2019, 17:59:36 gửi bởi paxan »
Góc sách của Pax: http://bit.ly/paxbooks