Tác giả Chủ đề: Hans Christian Andersen  (Đã xem 6684 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi zhugge

Hans Christian Andersen
« vào: 09/10/2011, 09:06:24 »
Hans Christian Andersen (2 tháng 4, 1805 – 4 tháng 8, 1875; tiếng Việt thường viết là Hen Crít-tan Anđécxen) là nhà văn người Đan Mạch chuyên viết truyện cổ tích cho thiếu nhi. Trong tiếng Đan Mạch, tên ông thường được viết là H.C. Andersen.* Tiểu sử:

Thời niên thiếu và con đường đến với văn


Andersen sinh ra ở Odense, Đan Mạch vào ngày 2 tháng 4 năm 1805.

Cha của Andersen luôn tin rằng ông có thể có mối quan hệ với dòng dõi quý tộc và theo như một nhà thông thái ở Hans Christian Andersen Center, bà nội của ông từng nói rằng gia đình của họ từng là thuộc giai cấp trên trong xã hội. Tuy nhiên, những cuộc nghiên cứu chứng tỏ rằng những câu chuyện trên là vô căn cứ. Gia đình ông có những mối liên hệ với quý tộc Đan Mạch, nhưng đó chỉ là quan hệ về công việc. Tuy nhiên, có thuyết cho rằng Andersen là một đứa con bất hợp pháp của người trong hoàng tộc còn lại ở Đan Mạch, một sự thật ủng hộ cho thuyết này là vua Đan Mạch đã ưu ái Andersen khi ông còn trẻ tuổi và đã trả các khoản tiền học phí cho ông. Nhà văn Rolf Dorset khẳng định rằng diều đó cũng không chứng minh được đó là khoản thừa kế của Andersen.

Andersen đã biểu lộ trí thông minh và óc tưởng tượng tuyệt vời của mình khi còn là một cậu bé, tính cách đó được nuôi dưỡng bởi sự nuông chiều của cha mẹ và sự mê tín của mẹ ông. Ông thường tự làm cho mình các món đồ chơi, may áo cho các con rối và đọc tất cả các vở kịch, hầu hết là những vở kịch của William Shakespeare và của Ludvig Holberg. Trong suốt thời thơ ấu, ông có một tình yêu nồng nhiệt đối với văn học. Ông được biết đến vì thuộc làu các vở kịch của Shakespeare và tự trình diễn các vở kịch bằng những con rối gỗ. Ông cũng có hứng thú với nghệ thuật nói đùa, và hỗ trợ trong việc đề xướng ra hội những người thích đùa giữa những người bạn của ông .

Năm 1816, cha ông qua đời và cậu bé phải tự đi kiếm sống. Ông làm thợ học dệt vải và cả thợ may, sau đó thì vào làm trong nhà máy thuốc lá. Tại nơi này, một gã đồng nghiệp đã hạ nhục ông bằng cách cá rằng ông thực sự là con gái và buộc ông cởi quần ra để kiểm tra. Năm 14 tuổi, Andersen chuyển tới Copenhagen (tiếng Đan Mạch: København) tìm việc làm diễn viên trong các nhà hát. Ông có chất giọng cao và đã được kết nạp vào Nhà hát Hoàng gia Đan Mạch. Sự nghiệp này kết thúc nhanh chóng khi ông vỡ giọng. Một người bạn đã khuyên ông làm thơ. Từ đó, Andersen chuyển hẳn sang viết văn.

May mắn ông đã vô tình gặp được vua Frederick VI của Đan Mạch. Nhà vua rất thích cậu bé kỳ lạ này và đã gửi ông vào một trường học La tinh ở Slagelse. Trước khi được nhận vào trường học, Andersen đã thành công trong việc xuất bản câu chuyện đầu tiên của ông - The Ghost at Palnatoke's Grave (Bóng ma ở ngôi mộ Palnatoke) vào năm 1822 . Mặc dù là một học sinh chậm tiến (có lẽ là không học được) và không thích thú với việc học, Andersen học ở cả Slagelse và ở một trường ở Helsingør cho tới năm 1827. Andersen sau này đã tả những năm tại Slagelse và Helsingør là những năm đen tối nhất trong cuộc đời vì bị hành hạ khi sống trọ tại nhà người thầy và vì các bạn cùng lớp lớn tuổi hơn.

Sự nghiệp văn học

Năm 1829, nhà hát kịch hoàng gia đã diễn vở nhạc kịch Kjærlighed paa Nicolai Taarn eller Hvad siger Parterret (Tình yêu ở tháp nhà thờ thánh Nicolas) của Andersen. Những năm tiếp theo, ông lại tiếp tục thành công với các vở diễn và câu chuyện của mình. Ông đã đi chu du khắp châu Âu, qua Đức, Thụy Sĩ, Pháp, Ý... nhưng vẫn giữ được niềm đam mê văn học trong suốt cuộc đời mình. Năm 1831, nhiều tác phẩm tiểu thuyết của ông đã được phát hành. Khi đi chu du, Andersen đã gặp được rất nhiều người nổi tiếng đương thời như Victor Hugo, Heinrich Heine, Honoré de Balzac, Alexandre Dumas cha và cả nhà văn Charles Dickens.

Cảm giác khác biệt, thường kết thúc trong nỗi đau, là một chủ đề quán xuyến thường tái diễn trong công việc của ông. Chuyện này được cho là do cuộc sống nghèo khổ trước kia, tính giản dị và đặc biệt là trong sự thiếu thốn về đời sống tình dục và lãng mạn. Giới tính của ông gây ít nhiều tranh cãi và được bao gồm trong phần sau.

Tuy nhiên, sự hấp dẫn của Andersen lại nằm ở thể loại truyện cổ tích. Năm 1835, ông bắt đầu sáng tác truyện kể nhan đề Chuyện kể cho trẻ em tại Ý. Từ đó, hầu như mỗi năm Andersen cho ra đời một truyện. Ấn bản thứ ba của truyện cổ Andersen, được xuất bản năm 1837, đã mang đến nhiều tác phẩm cổ tích nổi tiếng nhất của ông như "Nàng tiên cá", "Bộ quần áo mới của hoàng đế", "Vịt con xấu xí" ...

Vào mùa xuân năm 1872, Andersen ngã khỏi giường và bị thương nghiêm trọng. Ông không bao giờ bình phục được nhưng đã sống tới 4 tháng 8 năm 1875, chết dần trong yên lặng ở một ngôi nhà tên là Rolighed (có nghĩa là sự yên tĩnh), gần Copenhagen. Thi thể của ông được mai táng ở Assistens Kirkegård ở khu Norrebro thuộc Copenhagen. Vào thời điểm ông chết, ông đã là một nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng.

Năm 2005, khắp thế giới kỉ niệm 200 năm ngày sinh và những cống hiến của ông.

* Tác phẩm:

Truyện thiếu nhi


Sau đây là một số tác phẩm truyện thiếu nhi tiêu biểu của Andersen:

    Bà chúa tuyết (Sneedronningen)
    Bộ quần áo mới của hoàng đế (Keiserens nye Klæder)
    Cái bóng (Skyggen)
    Cái chuông (Klokken)
    Câu chuyện của một người mẹ (Historien om en Moder)
    Chú chim họa mi (Nattergalen)
    Chú lính chì dũng cảm (Den standhaftige Tinsoldat)
    Con ngỗng hoang (De vilde Svaner)
    Cô bé bán diêm (Den lille Pige med Svovlstikkerne)
    Cô bé tí hon (Tommelise)
    Cu nhớn và cu con (Lille Claus og store Claus)
    Đôi giầy đỏ (De røde Skoe)
    Gia đình hạnh phúc (Den lykkelige Familie)
    Nàng tiên cá (Den lille Havfrue)
    Nàng công chúa và hạt đậu (Prindsessen paa Ærten)
    Ngôi nhà cổ (Det gamle Huus)
    Thiên thần (Engelen)
    Vịt con xấu xí (Den grimme Ælling)


Wikipedia

Đời người có bao nhiêu cái mười năm...
 

Ngủ rồi Vienteacher

Re: Hans Christian Andersen
« Trả lời #1 vào: 09/10/2011, 09:32:31 »
Truyện Anđecxen
Hà Nội: Nxb Văn hóa, 1963

« Sửa lần cuối: 24/08/2014, 12:14:57 gửi bởi Nguyên Thánh »
Số tài khoản: 0011004133635
Chủ tài khoản: Lê Thanh Mai
NH: VCB Hà Nội.
 

Ngủ rồi zhugge

Re: Hans Christian Andersen
« Trả lời #2 vào: 30/10/2011, 22:32:10 »
Truyện Anđecxen
Nguyễn Văn Hải và Vũ Minh Toàn dịch
Nxb Văn học giải phóng, 1976


Hình của Vienteacher
« Sửa lần cuối: 04/07/2013, 09:54:31 gửi bởi Nguyên Thánh »
Đời người có bao nhiêu cái mười năm...
 

Ngủ rồi Nguyên Thánh

Re: Hans Christian Andersen
« Trả lời #3 vào: 05/01/2013, 08:54:17 »
The Complete Illustrated Stories of Hans Christian Andersen
Nxb Chancellor (England), 2002, 950 trang, bìa cứng

hình của bác Cạp
Văn phi sơn thủy vô kỳ khí,
Nhân bất phong sương vị lão tài.
 

Ngủ rồi bingo

Re: Hans Christian Andersen
« Trả lời #4 vào: 13/05/2013, 22:35:35 »
Truyện cổ Andersen (2 tập) -Vũ Minh Toàn, Nguyễn Văn Hải, Linh Tâm dịch
NXB Văn học, 2000.

Ảnh của Hong ha
« Sửa lần cuối: 13/05/2013, 22:36:37 gửi bởi bingo »
 

Ngủ rồi bingo

Re: Hans Christian Andersen
« Trả lời #5 vào: 02/06/2013, 22:01:20 »
Truyện cổ Andersen (2 tập)-NXB Đà Nẵng 198x
 

Ngủ rồi Nguyên Thánh

Re: Hans Christian Andersen
« Trả lời #6 vào: 04/07/2013, 09:53:48 »
Truyện cổ Andersen
Trần Minh Tâm dịch
Lưu Dung hiệu đính
Nxb Văn học, 2006, 730 trang

« Sửa lần cuối: 08/07/2013, 09:03:51 gửi bởi Nguyên Thánh »
Văn phi sơn thủy vô kỳ khí,
Nhân bất phong sương vị lão tài.
 

Ngủ rồi Nguyên Thánh

Re: Hans Christian Andersen
« Trả lời #7 vào: 08/07/2013, 09:02:54 »
Truyện cổ Andersen
Hà Nội: Nxb Văn học, 1986, 2 tập


hình của bansachmuakem
Văn phi sơn thủy vô kỳ khí,
Nhân bất phong sương vị lão tài.