Tác giả Chủ đề: Trà hay Chè  (Đã xem 5982 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi msc

Re: Trà hay Chè
« Trả lời #15 vào: 19/09/2013, 10:00:54 »
Xét âm "chè" , thấy xuất hiện sớm nhất trong văn bản của Borri 1631 (Ls chữ Quốc ngữ - Đỗ Quang Chính), viết ký âm là "chià". Đến năm 1651, Đắc Lộ trong tự đển Việt Bồ La ký âm chính xác là "chè", trong tự điển này không thấy xuất hiện âm "trà". Cách nói "trà" thay "chè" chỉ thấy sớm nhất trong tự vị An nam- La tinh của P. Béhaine 1772-1773 ,  CHÈ: chè Tầu, phòng chè, hầu chè, nước chè , ngự chè..., TRÀ: Ngự trà, uống trà ...
CHÈ, có lẽ  là cách đọc cổ trước khi âm Hán Việt hình thành (TRÀ), còn gọi là tiền Hán Việt. Bác học thì ưa nói TRÀ, bình dân ưa nói CHÈ (giống như BỤT và PHẬT) . Sau này mới phân biệt rõ  TRÀ (Tầu) và CHÈ (nước chè xanh)
Tóm lại,  CHÈ hay TRÀ chỉ là một nhưng do biến đổi ngữ âm theo nhu cầu tùy tầng lớp xã hội , ban đầu là CHÈ sau là TRÀ.
« Sửa lần cuối: 20/09/2013, 08:06:54 gửi bởi msc »
 

Ngủ rồi cafe_sach

Re: Trà hay Chè
« Trả lời #16 vào: 19/09/2013, 11:57:30 »
Nhà giàu gọi Trà nhà nghèo gọi Chè,hihi
 

Ngủ rồi vuhatue

Re: Trà hay Chè
« Trả lời #17 vào: 19/09/2013, 12:08:38 »
Thật ra đây chỉ là vấn đề của ngữ âm, kiểu như từ "Nam" thì người Bắc đọc là "Nam", người Quảng Nam đọc là "Nôm"
 

Ngủ rồi thuyloidolong

Re: Trà hay Chè
« Trả lời #18 vào: 19/09/2013, 12:28:00 »
Nếu lý luận theo cách:
Chè là tên 1 loại cây
Còn trà là sản phẩm từ chè
Vậy tại sao nhà thơ Hoàng Trung Thông lại viết
" Nồi cơm nấu dở, bát nước chè xanh
Ngồi vui kể chuyện tâm tình bên nhau" ?
Và một dẫn chứng bằng hình ảnh nữa là: :-o



bát nước chè xanh thì đúng rồi còn gì
nước nấu từ lá cây chè
 
Thơ đã hóa tâm hồn
Sách đã thành tri kỷ

Ngủ rồi msc

Re: Trà hay Chè
« Trả lời #19 vào: 19/09/2013, 14:35:01 »
Trong tự điển Franco - Tonkinois của Vallot in ở Hà Nội năm 1898, người Bắc chỉ có CHÈ: Thé, cây chè, chè Tầu, chè tươi, chè mạn hảo, chè Ô Long, hãm chè.  Không thấy nói TRÀ.  Các tự đển, tự vị miền Nam thấy cả 2: CHÈ và TRÀ. Âm Hán Việt của 茶 là TRÀ, trong văn , thơ chữ Hán, các cụ xưa dĩ nhiên chỉ nói TRÀ, còn thơ Nôm mới nói CHÈ hay TRÀ tùy lúc.
 

Ngủ rồi doom

Re: Trà hay Chè
« Trả lời #20 vào: 19/09/2013, 14:36:27 »
Thật ra đây chỉ là vấn đề của ngữ âm, kiểu như từ "Nam" thì người Bắc đọc là "Nam", người Quảng Nam đọc là "Nôm"
Ờ ờ, có khi nhà giàu đọc nam nhà nghèo đọc nôm,
Nam là Hán Việt còn nôm là Việt Hán (ặc, Việt Hán có những âm nào ai biết chỉ giùm!)
Nam là khi nói một mình còn nói có nhiều người nghe thì phải là nôm,
ô hô thiên!
« Sửa lần cuối: 19/09/2013, 14:37:14 gửi bởi doom »
 
Nick 2 thằng dùng!

Ngủ rồi joankim

  • Rinh Nobel, Rinh Nobel, Rinh all the way
  • Global Moderator
  • *****
  • Bài viết: 4,440
  • Thanked: 29 times
  • Đánh giá: +1/-0
Re: Trà hay Chè
« Trả lời #21 vào: 19/09/2013, 14:37:25 »

Ở quê em quan niệm đơn giản thế này: Nước chè là nước nấu từ lá của cây chè, còn nước trà là nước nấu từ đọt của cây chè.
 
Ngôn từ được sử dụng để che dấu suy nghĩ. - Voltaire

Ngủ rồi hoamoclan4311

Re: Trà hay Chè
« Trả lời #22 vào: 19/09/2013, 14:55:52 »
Nhà giàu gọi Trà nhà nghèo gọi Chè,hihi
Vậy thì nhà giàu uống nước trà, còn nhà nghèo uống nước chè hở bác?  :d
Nếu thế thì đây là loại nhà giàu dùng:




Còn đây là loại nhà nghèo dùng  :d


 
Đào hoa tận nhật tùy lưu thủy...

Ngủ rồi vuhatue

Re: Trà hay Chè
« Trả lời #23 vào: 19/09/2013, 15:51:08 »
Ờ ờ, có khi nhà giàu đọc nam nhà nghèo đọc nôm,
Nam là Hán Việt còn nôm là Việt Hán (ặc, Việt Hán có những âm nào ai biết chỉ giùm!)
Nam là khi nói một mình còn nói có nhiều người nghe thì phải là nôm,
ô hô thiên!

Uh nhỉ, có khi thế thật :d
Mà bác xuât hiện bất thình lình làm mình giật hết cả mình, hehe
 

Ngủ rồi vuhatue

Re: Trà hay Chè
« Trả lời #24 vào: 19/09/2013, 16:38:08 »
"Trà" hay "chè" là cách đọc khác nhau của chữ 茶 ."Chè" là đọc theo âm Quảng, "trà" là đọc theo âm Hán Việt.

À, ghi chú thêm một chút để tránh nhầm lẫn, âm Quảng ở đây là Quảng "Trung Quốc" (Đông, Tây) chứ không phải Quảng Nam các bác nhé. :d
« Sửa lần cuối: 19/09/2013, 16:40:03 gửi bởi vuhatue »
 

Ngủ rồi hong ha

Re: Trà hay Chè
« Trả lời #25 vào: 26/11/2013, 08:06:28 »
Trà

(Bài viết của Tiến sĩ Lê Sơn Phương Ngọc - TP Hồ Chí Minh. Ông là tiến sĩ sử học, nhà nghiên cứu Phật giáo và dịch giả các công trình dịch thuật lớn như "Đại Đường Tây Vực ký" của Tam Tạng Trần Huyền Trang, "Tô Đông Pha - Văn", "Trương Quảng Khê thi văn tập", "Bùi Tá Hán" (sách nghiên cứu nhân vật lịch sử), "Chữ Hiếu trong nền văn hóa Trung Hoa" v.v...).

Trà

Uống trà không đơn giản chỉ là một thói quen thường ngày trong những giây phút rãnh rỗi hoặc ngồi thư giãn. Cứ mỗi một tách trà lại mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể nhờ vào hàm lượng chất chống ô-xy hóa cực kỳ dồi dào có trong loại đồ uống này. Những chất chống ô-xy hóa có khả năng đánh bại nhiều căn bệnh và trung hòa các gốc tự do – là những phân tử xuất hiện một cách tự nhiên có thể gây hại cho những tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể.
 Nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh được rằng việc tiêu thụ những thực phẩm giàu chất chống ô-xy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh về tim mạch, Alzheimer… Dưới đây là một số loại trà thuốc vừa đơn giản, dễ chế biến nhưng lại có công hiệu đáng ngạc nhiên.
 
1. Trà xanh
 
Với chức năng chống oxy hóa cao gấp 20 lần so với vitamin E, uống 3 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giúp da bạn tránh khỏi những vết chàm (nám). Trà xanh còn có chứa chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa sự lão hóa cả trong và ngoài cơ thể. Mỗi cốc trà xanh sẽ giúp bạn tiêu tốn 80 kalo, với những thực đơn ăn kiêng.
 
Trà xanh còn có chứa chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa sự lão hóa cả trong và ngoài cơ thể. Mỗi cốc trà xanh sẽ giúp bạn tiêu tốn 80 kalo, với những thực đơn ăn kiêng.
 
Không chỉ giúp làm dịu tinh thần, trà còn tốt cho tim, bộ phận quan trọng trong cơ thể. Trà xanh nổi tiếng với lượng chất chống ô-xy cực mạnh có các chất catechin, đặc biệt là chất epigallocatechin gallate (thường được gọi là EGCG). Chất EGCG được đánh giá là tốt cho tim. Bạn có thể dùng trà xanh như một loại nước hoa hồng, cho nước trà vào bình xịt và xịt lên toàn bộ cơ thể sau khi tắm sẽ giúp nước da mịn màng và chống lại tia cực tím. Hoặc có thể dùng nước trà xanh đun sôi để nguội làm nước rửa mặt, giúp thanh lọc chất bẩn và tốt cho da.
 
2. Trà gừng
 
Gừng là loại thảo dược khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Không chỉ được sử dụng trong các bữa ăn, gừng còn được chế biến thành loại trà uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. Cũng như loại trà bạc hà, trà gừng có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp giảm chứng ợ hơi, ợ nóng và đặc biệt có công dụng chữa bệnh đau bụng. Trà gừng cũng là loại trà thảo dược được khuyến khích sử dụng cho những bà bầu trong thời gian ốm nghén để giảm nôn ói và ợ nóng.
 
Cách pha chế: Cho vài lát gừng tươi vào ấm nước, sau đó đun sôi và để sôi nhỏ lửa trong vòng 10 phút. Tắt bếp, rót trà ra ly, cho thêm nước cốt chanh và mật ong khuấy đều là có thể dùng được.
 
3. Trà bạc hà
 
Đây là loại trà thảo mộc và chứa nhiều đặc tính giúp ích cho dạ dày đang khó chịu. Dầu bạc hà được kiểm tra lâm sàng cho thấy có chức năng giúp thư giãn trên mô dạ dày ruột. Ngoài ra, dầu bạc hà còn giúp thiết lập hệ miễn dịch và giúp ích cho các bệnh nhân ung thư. Dầu bạc hà cũng được sử dụng như chất chống oxy hóa.
 
4. Trà mật ong
 
Giải nhiệt, dưỡng huyết, nhuận phổi lợi thận, trị chứng suy nhược thần kinh, suy giảm chức năng dạ dày, viêm lợi, viêm chân răng.
 
5. Trà sâm
 
Ngoài vị ngon miệng, trà sâm còn là một vị thuốc phổ biến trong khu vực châu Á vì tác dụng của chúng rất tốt cho sức khỏe con người: cung cấp năng lượng, chống ung thư, hỗ trợ khả năng tình dục và rất tốt cho hệ miễn dịch.
 
6. Trà hoa cúc
 
Trà hoa cúc có tác dụng dưỡng gan, cân bằng gan, thanh lọc gan và sáng mắt, đặc biệt thích hợp uống vào mùa xuân. Đồng thời còn có tác dụng bài trừ độc tố, mạnh khỏe có thể, trừ trà giảm nhiệt, thông phong thanh nhiệt, lợi hầu tiêu viêm, sưng, có công hiệu chống lại hoặc bài trừ các chất hóa học có hại tích tụ trong cơ thể hoặc các tia phóng xạ.
 Trà hoa cúc có tác dụng dưỡng gan, cân bằng gan, thanh lọc gan và sáng mắt, đặc biệt thích hợp uống vào mùa xuân.
 
 Uống loại thảo dược kỳ diệu này có thể làm cho bạn cảm thấy thật thư giãn trước khi đi ngủ. Ngoài ra, nó còn làm cho cơ thể bạn luôn ấm áp, làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ một cách hết sức tự nhiên. Vì thế, uống một tách trà hoa cúc nửa giờ trước khi đi ngủ sẽ làm cho tất các vấn đề như chứng mất ngủ, ngủ không ngon giấc của bạn biến mất hoàn toàn.
 
7. Trà nhài
 
Trà nhài là sự kết hợp của lá trà và hoa nhài. Trà có hương thơm của hoa nhài cùng với khả năng chống ôxy hóa trong trà xanh sẽ mang đến một thức uống thú vị và có lợi cho sức khỏe. Uống trà hoa nhài còn giúp giảm đau dạ dày và có công dụng rất tốt khi tiêu hóa kém. Trà hoa nhài cũng rất tốt cho phụ nữ vì nó giúp các chị em có làn da mịn màng và giảm đau bụng kinh.
 
8. Trà chanh
 
Các loại trà xanh có công dụng giúp bạn giảm cân thì trà chanh lại tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích bạn ăn ngon miệng hơn. Nếu bạn đang muốn tăng cân, hãy sử dụng loại trà này mỗi ngày. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa trong trà chanh cũng rất tốt cho sức khỏe của bạn.
 
Các loại trà xanh có công dụng giúp bạn giảm cân thì trà chanh lại tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích bạn ăn ngon miệng hơn.
 
9. Trà sen
 
Trà sen là thức uống của những người mắc chứng khó ngủ vì chúng là thuốc an thần tự nhiên. Nó có tác dụng giảm bớt căng thẳng và lo lắng. Uống trà sen cũng rất tốt cho da và hoạt động của hệ tiêu hóa.
 
Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, trà tâm sen có tác dụng hạ huyết áp thông qua cơ chế làm giãn cơ trơn thành mạch máu và giảm trở lực huyết quản, phòng chống rối loạn nhịp tim, ức chế quá trình ngưng tập tiểu cầu, chống oxy hóa. Nó cũng cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim nhờ khả năng làm giãn thành mạch máu, giảm lượng tiêu thụ oxy của cơ tim và cải thiện lưu lượng tuần hoàn động mạch vành.
 
10. Trà hoa hồng
 
Trà hoa hồng tính ôn, hàm chứa phong phú vitamin, có công dụng hoạt huyết điều kinh, thông gan thoáng khí, cân bằng nội bài tiết, đồng thời có tác dụng điều chỉnh và cân bằng gan, dạ dày, tiêu trừ mệt mỏi, cải thiện thể chất.
 
Ngoài ra, trà hoa hồng còn có tác dụng giảm nhẹ bệnh huyết quản tim, làm đẹp, dưỡng dung nhan, giúp ích cải thiện da khô, tẩy trừ vết thâm nám trên da. Thường ngày lấy 6-10 búp trà hoa hồng khô, cho vào trong cốc trà, thêm nước nóng vào và uống là được, Đương nhiên nếu kèm thêm với một ít táo đỏ thì sẽ tăng thêm hương vị của trà và có tác dụng bổ dưỡng khí huyết.
 
11. Trà trắng
 
Trà trắng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm cân và ngăn ngừa nếp nhăn. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học, uống trà trắng được hấp thụ vào các tế bào mỡ của con người, nó có thể làm giảm hoạt động của một số gen liên quan đến sự phát triển của mỡ mới và tiêu thụ một phần các chất béo hiện có. Ngoài ra, trà trắng có thể kiểm soát các enzym mà hành động trên protein và collagen gây ra nếp nhăn. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine, bạn có thể chọn trà trắng. Trà trắng có chứa caffeine nhưng ít hơn nhiều các loại trà khác.
 
Một trong những công dụng về da phải kể đến trên hết là khả năng chống lão hoá tốt của trà ô long. Hàng ngày, tia cực tím, hút thuốc lá, tập thể dục quá mức, phụ gia thực phẩm… làm gia tăng lượng ôxy hoạt tính có trong tế bào da. Điều này không chỉ làm tăng tốc độ lão hóa của các tế bào da, mà còn phá hủy vitamin C cần thiết để tạo ra collagen nhằm bảo vệ sức sống cho da. Khi càng lớn tuổi, lượng collagen mới suy giảm và da dần dần mất tính đàn hồi của nó. Với tác dụng chống ôxy hoá, chất polyphenol trong trà ô long kiềm hãm các gốc tự do của ôxy và làm chậm tiến trình lão hóa của da.
 
Loại trà này còn giúp làn da cân bằng độ ẩm. Với thành phần 50% nước và 50% nhờn, một sự thay đổi nhỏ trong hai hàm lượng này sẽ khiến da bị khô hoặc nhờn. Uống trà ô long hàng ngày làm tăng độ ẩm trong lớp sừng của da và làm giảm lượng bã nhờn một cách cân bằng, giữ làn da luôn được mịn màng, trẻ trung và căn tràn sức sống.
 
Với dưỡng chất polyphenol tự nhiên trong thành phần, trà ô long được xem là một trong những thảo dược hữu hiệu cho cơ thể từ làn da, mái tóc đến tinh thần. Trong một xã hội hiện đại và công nghiệp hoá như hiện nay, một ly trà ô long mỗi ngày sẽ giúp duy trì cơ thể ở trạng thái khoẻ mạnh và nhẹ nhàng, thoải mái.
 
12.  Trà đen
 
Trà đen giàu chất chống ôxy hoá (antioxidation) có tác dụng tấn công các gốc tự do gây bệnh, đặc biệt là nguy cơ gây triệt tiêu tế bào. Uống trà đen thường xuyên giúp giảm bệnh tim mạch đột quỵ, bởi nó có lợi cho sức khoẻ mạch máu, giúp máu lưu thông tốt, không bị tắc nghẽn không làm cho các mảng tiểu cầu tích tụ thành động mạch.
 
Theo rất nhiều nghiên cứu, trà đen có tác dụng làm giảm rủi ro gây ung thư bởi nó có chứa các thành phần hữu ích ngăn chặn quá trình hình thành các khối ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào khoẻ mạnh liền kề. Trà đen có chứa nhiều hợp chất hữu ích làm chậm quá trình lão hoá của cơ thể.
 
Ngoài ra, uống trà đen thường xuyên, điều độ có tác dụng tiêu thụ mỡ và tăng cường quá trình chuyển hoá, giúp giảm cân hiệu quả. Uống trà đen đều đặn có tác dụng giảm cholesterol xấu (mỡ máu xấu) và làm tăng cholesterol tốt, giảm thiểu bệnh tim mạch. Đối với người mắc bệnh tiểu đường, uống trà thường xuyên sẽ có tác dụng làm giảm glucose (đường huyết), duy trì đường huyết ở ngưỡng tối ưu, hạn chế mắc bệnh đục thuỷ tinh thể cũng như các biến chứng khác do bệnh tiểu đường gây ra.
 
13. Trà Ô Long
 
Theo nghiên cứu khoa học, trong trà ô long có một lượng dồi dào chất OTPP (Oolong tea Polymerized Polyphenols). Đây là một hoạt chất tự nhiên, sản sinh khi các enzyme chuyển hóa trong quá trình bán lên men khi chế biến trà ô long. Chất này giúp cơ thể giảm việc hấp thụ chất béo, đốt cháy chất béo, giảm cholesterol trong cơ thể.
 
Bên cạnh việc đốt năng lượng dư thừa, trà ô long có tác dụng ngăn chặn sự hấp thu chất béo trong ruột. Polyphenol trong trà ô long sẽ phá hủy các chất béo bằng cách kết hợp với mật và chất béo, mang chất béo ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng. Đó là lý do mà người Nhật thường xuyên có thói quen uống trà ô long sau mỗi bữa ăn nhằm ngăn chuyển hoá mỡ.
 
Chất polyphenol trong trà có tác dụng khử các ôxy hoạt tính, một loại ôxy có hại tự sản sinh trong có thể. Một cơ thể với quy trình trao đổi chất tốt và có lượng ôxy hoạt tính ở mức tối thiểu sẽ phòng chống được các căn bệnh như ung thư, tiểu đường, xơ vữa động mạch, tim mạch…
 
14. Trà muối
 
Lấy 3g lá chè, 1g muối ăn hãm trong nước sôi uống nóng, tác dụng làm sáng mắt, thanh nhiệt, tiêu viêm... Về mùa hè nên uống thường xuyên để phòng chứng rối loạn điện giải vì ra nhiều mồ hôi. Muối có vị mặn, tính hàn, không độc đi vào 3 kinh: thận, tâm và tỳ. Những người làm việc trong văn phòng, ít mất mồ hôi thì chỉ dùng lượng muối bằng nửa (0,5g), người tăng huyết áp không nên dùng.
 
15. Trà hoa quế
 
Đây là loại trà đặc biệt, dùng cho những người hơi thở có mùi, những người đau răng, sâu răng, viêm chân răng, tiêu đờm.
 
Lấy 3-5g hoa quế (bạn có thể thay hoa quế bằng hoa của cây húng chó có màu tím) rửa sạch, 3g trà đen hoặc 5g trà xanh đun trong khoảng 10 phút là có thể uống được. Bạn có thể dùng trà này để uống sau khi ăn các món có vị tanh như cá hay có mùi tỏi.
 
16. Trà khổ qua
 
Trà này có tác dụng lợi tiểu, giảm đường huyết, giải độc. Mướp đắng bạn có thể rửa sạch, thái lát mỏng, phơi khô để dùng dần. Mỗi lần dùng bạn lấy khoảng 10-15g khổ qua, 5g trà đun lên trong vòng 10 phút là bạn có thể uống được.
 
Trà khổ qua này có thể uống hàng ngày để giải nhiệt trong những ngày hè nắng nóng, chữa các bệnh kiết lị, đau mắt đỏ
__._,_.___
 
 
 
TOA THUỐC TUYỆT VỜI
Một toa thuốc rất hay cả về tinh thần lẫn thể xác. Chúng ta cùng nhau tập dùng thử:

I. Sức khỏe

Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) định nghĩa: “Sức khỏe là một tình trạng thoải mái hoàn toàn về thể chất và hoàn cảnh, chứ không phải là một tình trạng không có bệnh tật hay tàn tật”.

II. Bí quyết trường thọ
1. Chấp nhận với những gì mình đang có
2. Thích nghi với hoàn cảnh của mình
3. Điều chỉnh để đạt được điều mong muốn.


III. Phòng ngừa bệnh tật
1. Không vui quá hại tim
2. Không buồn quá hại phổi
3. Không tức quá hại gan
4. Không sợ quá hại thần kinh
5. Không suy nghĩ quá hại tỳ
6. Xua tan hoài niệm cay đắng bằng tha thứ và lãng quên
7. Với người cao tuổi tránh tranh luận hơn thua.

IV. Thức ăn & uống trong ngày:
Một củ hành: chống ung thư
Một quả cà chua: chống tăng huyết áp
Một lát gừng: chống viêm nhiễm
Một củ khoai tây:chống sơ vữa động mạch
Một trái chuối: làm phấn chấn thần kinh, bớt lo âu, chống táo bón, giảm được béo
Một quả trứng hay ít thịt nạc: chống suy dinh dưỡng
Uống 1 đến 2 lít nước mỗi ngày: giải độc cơ thể.

V. Triết lý của người Trung Hoa hiện đại:
1. Một Trung Tâm là sức khỏe
2. Hai Tí: Một tí thoải mái – Một tí nhiệt tình
3. Ba Quên: Quên tuổi tác – Quên bệnh tật – Quên hận thù
4. Bốn Có: Có nhà ở – Có bạn đời – Có bạn tri âm – Có lòng vị tha.
5. Năm Phải: Phải vận động Phải biết cười Phải lịch sự hòa nhã Phải biết nói chuyện và phải coi mình là người bình thường.


VI. Bảo Sinh Thái Ất Chân Nhân
1. Ít nói năng để dưỡng Nội Khí
2. Kiêng sắc dục để dưỡng Tinh Khí
3. Bớt ăn hăng mạnh để dưỡng Huyết Khí
4. Đừng nhổ nước bọt để dưỡng Tạng Khí
5. Chớ giận hờn để dưỡng Can Khí
6. Chớ ăn quá độ để dưỡng Vị Khí
7. Ít lo lắng để dưỡng Tâm Khí
8. Tránh tà tâm để dưỡng Thần Khí.

VII. Hãy Dành Thì Giờ –
Mẹ Thêrêsa Calcutta
Hãy dành thì giờ để suy nghĩ. Đó là nguồn sức mạnh.
Hãy dành thì giờ để cầu nguyện. Đó là sức mạnh toàn năng.
Hãy dành thì giờ cất tiếng cười. Đó là tiếng nhạc của tâm hồn.
Hãy dành thì giờ chơi đùa. Đó là bí mật trẻ mãi không già.
Hãy dành thì giờ để yêu và được yêu. Ưu tiên Thiên Chúa ban.
Hãy dành thì giờ để cho đi. Một ngày quá ngắn để sống ích kỷ.
Hãy dành thì giờ đọc sách. Đó là nguồn mạch minh triết.
Hãy dành thì giờ để thân thiện. Đó là đường dẫn tới hạnh phúc.
Hãy dành thì giờ để làm việc. Đó là giá của thành công.
Hãy dành thì giờ cho bác ái. Đó là chìa khóa cửa thiên đàng.
   
 

Ngủ rồi coluong

  • *
  • Bài viết: 2
  • Đánh giá: +0/-0
Re: Trà hay Chè
« Trả lời #26 vào: 01/03/2016, 14:55:40 »
"Trà" hay "chè" là cách đọc khác nhau của chữ 茶 ."Chè" là đọc theo âm Quảng, "trà" là đọc theo âm Hán Việt.
người Bắc Hà thường thay 'ch' và 'tr' bằng một phụ âm lưỡi lợi giống như 't' và xát giống như 'x' tạm viết là 'tx' để phân biệt. "chương trình" đọc là "txương txình". "trà" và "chè" đọc là "txà" và "txè" chỉ khác nhau ở nguyên âm.
Tiếng Quảng đông cũng có phụ âm này. Tiếng Quảng đông chữ "trà" đọc là "txà", chữ "tạ" mới đọc là "chè".
Theo bảng phục dựng tiếng Hán trung cổ của Baxter và Sagart 13/9/2014 chữ 茶 đọc là drae thanh điệu là 'bình'. Vậy nó có vần là 'ae' biến thành hai cách đọc Hán Việt 'txà' để đọc sách, 'txè' để nói chuyện.
« Sửa lần cuối: 07/03/2016, 11:24:15 gửi bởi coluong »
 

Ngủ rồi nhannt2610

  • *
  • Bài viết: 1
  • Đánh giá: +0/-0
Re: Trà hay Chè
« Trả lời #27 vào: 10/09/2018, 09:59:36 »
Tôi từ nhỏ cũng hay dùng cả hay từ chè và trà mà không để ý tại sao lại có 2 từ khác chỉ để chỉ 1 một đối tượng.
Nhưng tôi thích dùng từ trà hơn vì từ chè nhiều khi trùng với loại thức ăn ngọt là chè đậu.
Thực ra từ trà và chè khác nhau ở chỗ, trà là phiên âm Hán Việt, là âm vay mượn, còn Chè là chữ Nôm.
Người miền Bắc dùng từ "chè" nhiều là do văn hóa truyền thống, người Nam có nhiều người Hoa sinh sống nên dùng từ "trà"
Tôi có thấy nhắc đến vần đề này tại http://www.huongtraviet.com/
 

Ngủ rồi codohue

Re: Trà hay Chè
« Trả lời #28 vào: 10/09/2018, 12:35:17 »
Ở vùng tôi, phân biệt rõ Chè là còn tươi, nguyên bản, chưa pha chế( cây chè, cắt chè,nấu nước chè, uống nước chè, ấm nước chè,mua 1 bó chè...). Còn Trà là lá chè đã chế biến( trà Móc câu, trà xanh, trà Ô long, ấm trà, tách trà, pha trà, uống nước trà, mua 1 lạng trà... )
« Sửa lần cuối: 10/09/2018, 12:46:15 gửi bởi codohue »
 
The following users thanked this post: lenhale, huhu, maitam

Ngủ rồi huhu

Re: Trà hay Chè
« Trả lời #29 vào: 10/09/2018, 13:46:31 »
Ở vùng tôi, phân biệt rõ Chè là còn tươi, nguyên bản, chưa pha chế( cây chè, cắt chè,nấu nước chè, uống nước chè, ấm nước chè,mua 1 bó chè...). Còn Trà là lá chè đã chế biến( trà Móc câu, trà xanh, trà Ô long, ấm trà, tách trà, pha trà, uống nước trà, mua 1 lạng trà... )
là ở vùng Huế phải không bác ?