Tác giả Chủ đề: Tạp chí Phật Giáo Việt Nam.  (Đã xem 3530 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Thoong

Tạp chí Phật Giáo Việt Nam.
« vào: 05/07/2012, 07:10:42 »
Năm 1956 ( rằm tháng 8), Tổng Hội Phật Giáo Việt Nam xuất bản tạp chí Phật Giáo Việt Nam. HT Huệ Quang làm chủ nhiệm, Nhất Hạnh làm chủ bút. Trên tạp chí này, nhiều cây bút liên tục viết các bài kêu gọi thống nhất Phật giáo, thậm chí tấn công những người được coi là cản trở, cục bộ trong các tập đoàn Phật Giáo. Trong số 3, Tạp chí đã đóng vai trò hết sức quan trọng tạo dư luận trong công cuộc thống nhất các tập đoàn PG:
"Hởi các nhà lãnh đạo các tập đoàn Phật giáo trong Tổng hội và ngoài Tổng hội! Quần chúng Phật tử đang nhìn vào các vị. Phật tử Việt Nam ao ước thống nhất và đại đoàn kết trong tinh thần lục hòa xây dựng...Các vị hãy sáng suốt để tránh khỏi những cạm bẩy và những mưu mô chia rẽ của ma vương ngoại đạo đang muốn hủy diệt Chánh pháp... "
Tạp chí này ngoài việc kêu gọi hòa hợp thống nhất Phật giáo còn tấn công vào những con người tham quyền cố vị trong các tập đoàn. Tác giả Thiên Y trong số 9 năn 1957 đã viết:
"Trong lúc Phật giáo Việt nam còn đang lo thực hiện thống nhất toàn vẹn thì những ngã tướng kia không chịu thua ai...mâu thuẩn nội bộ cũng do ngã tưóng, khó khăn đối ngoại cũng do ngã tướng. Bao nhiêu chương trình tốt đẹp chưa thực hiện, bao nhiêu hoạt động bị ngưng trệ, chỉ vì người ta không chịu rời bỏ ngã tướng mà thôi."
Trong suốt thời gian hoạt hành, tạp chí Phật Giáo Việt Nam đã khai thác tối đa quan điểm của Tổng Hội về sự thống nhất các tập đoàn Phật giáo với những loạt bài của tác giả Trọng Đức số 20 và 21 năm 1958. Một trong những nhận định của tác giả có đoạn:
"Không có sự thay đổi nào mà không bị xáo trộn cuộc đời bình thường an ổn hằng ngày, không có một cuộc mỗ xẻ ung nhọt nào mà không làm cho người bị mỗ xẻ bị đau đớn...không có một cuộc cải cách tiến bộ nào hay cuộc cách mạng nào mà không gây ít nhiều đổ vở..."
Cũng chính những bài viết nầy làm cho một số nhà lãnh đạo sơn môn hệ phái bực dọc ,dù đối với quần chúng Phật tử rất đồng tình. Tiếc thay tạp chí này chỉ ra được 28 số thì ngưng bản vào năm 1959. Dù chỉ sống có 28 số nhưng tạp chí Phật giáo Việt Nam thực sự tạo được không khí sôi nổi trên diễn đàn ngôn luận. Đến thời kỳ Từ Bi Âm, Viên âm... của giai đoạn chấn hưng, phong trào này như lắng dịu bởi do chiến tranh, phân hoá nội bộ. Các vấn đề Phật học, văn hoá giáo dục, nghi lễ, kiến trúc v.v… dường như bị bỏ quên như một tác giả nhận xét trong số 11-12:
"Theo ông ngày xưa Thiền là căn bản cho tịnh, bây giờ Thiền đã suy đồi thì Tịnh dễ trở thành cạn cợt mê tín. Tịnh độ chỉ có thể lấy lại giáo lý chiều sâu của giáo lý duy thức..."
Và khi nhận xét về kiến trúc âm nhạc và hình thái sinh hoạt khác của Phật giáo Việt Nam, tác giả đã buồn bả kết luận: "chứng tỏ một khả năng tu chứng bạc nhược..."
Trong thời kỳ này Phật giáo Việt Nam là cơ quan ngôn luận duy nhất có những bài viết kêu gọi đoàn kết, nhằm thống nhất các tập đoàn, đề xuất cải cách nhưng công cuộc vận động của những người chủ trương tiến bộ nầy như tiếng kêu giửa đại dương, hầu như chẳng mấy ai quan tâm.
Trên thực tế cho tới lúc đó, chỉ có Gia Ðình Phật Tử là ngành duy nhất thống nhất về mặt tổ chức, mặc dù trong Ðại Hội Phật Giáo Toàn Quốc năm 1951 họp tại chùa Từ Ðàm (Huế), các đại biểu đã đồng ý trên nguyên tắc “xóa bỏ bản vị các tập đoàn để thành lập Tổng Hội Phật Học Việt Nam”.Phật Giáo Việt Nam được sự cộng tác của nhiều cây bút Phật Giáo tăng sĩ cũng như cư sĩ viết về nhiều chủ đề  quan trọng của Phật Giáo nước ta dưới nhiều hình thức kể cả nhạc, kịch và kịch thơ. Tạp chí này bị chính quyền đình bản vào giữa năm 1959, có lẽ vì những bài báo kêu gọi bất bạo động.

                                                                                                ( Chuthoong tổng hợp nguồn trên Wed )
 

Ngủ rồi Thoong

Re: Tạp chí Phật Giáo Việt Nam.
« Trả lời #1 vào: 05/07/2012, 07:12:59 »
Phật Giáo Việt Nam, số 1 , 1956

Số 2

Số 3

 số 4 ( 1956 )

Số 5+6 Xuân Đinh Dậu

Số 7

Số 8

Số 9+10
 

Ngủ rồi Thoong

Re: Tạp chí Phật Giáo Việt Nam.
« Trả lời #2 vào: 05/07/2012, 07:13:26 »
số 11 ( 1957 )

số 12 ( 1957 )

số 27 , 1959
 

Ngủ rồi Tầm Thư

Re: Tạp chí Phật Giáo Việt Nam.
« Trả lời #3 vào: 05/07/2012, 15:46:08 »
 Bác Chuthoong nghiên cứu nhiều về Phật giáo cho em hỏi chút: Em thấy chữ VẠN lúc thì xoay trái (卍), lúc lại xoay phải như trên các cuốn "Tạp chí Phật giáo Việt Nam" của bác, như vậy chữ VẠN nào thì đúng? Mong bác chỉ giáo! Cảm ơn bác nhiều! 
0691000306037
Chu TK: Pham Thi Minh Phuong
VCB Ha Noi, Chi nhanh Ha Tay
 

Ngủ rồi Thoong

Re: Tạp chí Phật Giáo Việt Nam.
« Trả lời #4 vào: 05/07/2012, 17:14:52 »
Trước hết em xin khẳng định là em không phải là người nghiên cứu Phật Giáo nhé!
Còn biểu tượng chữ Vạn thì em xin trả lời sơ sơ thế này:
Về lịch sử và ý nghĩa của nó thì rất dài, chắc phải 1 trang A4,( chữ Vạn xuất hiện trước khi có đạo Phật ) nhưng bác chỉ hỏi về chiều xoay của nó, chiều phải ( thuận kim đồng hồ ) chiều trái ( ngược chiều kim đồng hồ ) đều được sử dụng nhiều như nhau không khác biệt, tuy vậy về ý nghĩa có chút khác
Chiều thuận : thể hiện cho sức mạnh, trí tuệ và sự thông minh, sự bền vững, trường tồn, bất diệt.
Chiều ngược lại: Thể hiện tình thương và lòng cứu khổ, lòng nhân từ, khoan dung.

Vì có sự xuất hiện biểu tượng chữ Vạn của Phát Xít (Swastika)  giống với chữ vạn theo chiều thuận, nên từ giữa thế kỉ 20 chữ Vạn được sử dụng chủ yếu là chữ theo chiều ngược kim đồng hồ!
 

Ngủ rồi gamchu

Re: Tạp chí Phật Giáo Việt Nam.
« Trả lời #5 vào: 05/07/2012, 17:20:18 »
Em thấy chữ VẠN lúc thì xoay trái (卍), lúc lại xoay phải như trên các cuốn "Tạp chí Phật giáo Việt Nam", như vậy chữ VẠN nào thì đúng?

bác tham khảo thêm tại trang http://chuabuuminh.vn/phat-hoc/phat-hoc-pho-thong/5A4213_chu_van_viet_the_nao_cho_dung.aspx
« Sửa lần cuối: 05/07/2012, 17:36:21 gửi bởi gamchu »
Người khoáng quan, viên thục lúc nào cũng thông đạ
 

Ngủ rồi Tầm Thư

Re: Tạp chí Phật Giáo Việt Nam.
« Trả lời #6 vào: 06/07/2012, 08:27:55 »
Em cảm ơn các bác đã chỉ giáo!
0691000306037
Chu TK: Pham Thi Minh Phuong
VCB Ha Noi, Chi nhanh Ha Tay