Tác giả Chủ đề: Bộ sưu tập của hoangnguyen  (Đã xem 68252 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi hoangnguyen

Re: Bộ sưu tập của hoangnguyen
« Trả lời #1020 vào: 15/07/2017, 22:01:30 »Theo thói quen lang thang tìm sách, hôm nay kiếm được 2q triết học và 2q Phật giáo

Chủ nghĩa thực dụng của William James thuộc những q sách vĩ đại trong triết học

Những triết gia lớn trong đó có bồ tát Long Thọ Nagarjuna

Sự tĩnh lặng và Thiền quán, sổ tay dành cho các thiền giả

Những câu hỏi từ thành thị và những câu trả lời từ khu rừng, ám chỉ cho sự thiền định nơi vắng vẻ để phát sinh tụê tri cho các câu trả lời nơi huyên náo

Tôi rất ấn tượng với 4 câu kệ tiếng Pali trong Dhp 41:

Aciram vata yam kayo
Pathavim adhisesati
Chuddho apeta vinnano
Nirattham va kalingaram

Thân này chẳng bao lâu
Nằm vùi trong lòng đất
Vô dụng xác ko hồn
Như gỗ mục vứt bỏ

Đời sống con người vô cùng quý giá nhưng cũng rất ngắn ngủi, cần phải tận dụng để nó trở nên có ý nghĩa, tìm cách để giải thoát bản thân khỏi sự ràng buộc bởi những cấu nhiễm ẩn sâu và tiềm tàng trong tâm thức (anusaya) mà ko có bất kì một nghi thức tôn giáo nào có thể bứng gốc được nó, ngay cả đạt đến tứ thiền cũng bất lực.

Cho nên, cho dù có cố gắng đi chùa hay nhà thờ nhiều lần, hễ ra khỏi các nghi lễ đó thì lại chứng nào tật đó. Bản chất khó chừa, tham sân si còn nguyên vẹn. Đây chính là nỗi khổ niềm đau của thân phận con người, luôn bị nghiệp lực chi phối làm mất đi sự tự do của tâm thức.

Chỉ có con đường thiền quán vipassana, hay còn gọi là thiền minh sát, con đường duy nhất dẫn con người đến chỗ giải thoát trọn vẹn nếu kiên trì thực hành nó 1 cách rốt ráo.

Cũng chẳng còn con đường nào khác đâu, tự mình cứu mình, chẳng có ai cứu được mình hết. Hãy nhớ kĩ điều này.


 
The following users thanked this post: quybao, thaicong, alphonse, tnghia
N'etam mama, n'eso' hamasmi, na me so atta

Ngủ rồi hoangnguyen

Re: Bộ sưu tập của hoangnguyen
« Trả lời #1021 vào: 17/07/2017, 14:52:05 »


Trong hầu hết các tác phẩm của vị thiền sư nổi tiếng Thailand, tôi chú ý đến quyển “ lý sinh diệt” ( Everything arises, everything falls away" này nhất, bản này tôi mua e-book, in ra để xem.

Sách tập hợp những bài thuyết giảng của Ajahn Chah do Paul Breiter học trò của ngài Ajahn Chah, cũng là 1 vị tu sĩ theo truyền thống Phật giáo Nguyên Thủy biên tập.

Nguyên văn của nó được dịch là “ Mọi thứ đến rồi lại đi”, nó đến khi hội đủ các yếu tố nhân duyên (hay điều kiện) và sẽ ra đi khi điều kiện sinh ra nó ko còn nữa.

Do vậy, khi nó đến ta cũng chẳng lấy gì làm phấn khích quá mức và khi bỏ ta ra đi thì ta cũng chẳng cảm thấy buồn phiền. Khi hiểu ra lẽ sinh diệt và lí vô thường ta sẽ có được sự yên bình trong tâm hồn.  Yên bình đến từ sự thấu hiểu bản chất của cuộc đời với các qui luật vận hành của nó. Phật giáo gọi là Pháp. Thấy Pháp là thấy Phật,  thấy phi-ngã, thấy duyên khởi, duyên sinh, thấy  sự vật như nó là…

Và khi đau khổ, bịnh tật thì ta sẽ có được 1 niềm an ủi ( biên tập Breiter đã dùng cụm từ tiếng Anh là “Cold Comfort”- niềm an ủi gây buồn thêm, có lẽ ko đúng với tinh thần của giáo lý vô thường và sinh diệt của Phật giáo. Niềm an ủi tích cực phải là niềm an ủi tạo thêm sức mạnh, chứ ko phải tạo nên 1 sự trầm tư khác nữa.

Trong cuộc đời, mất mát là 1 điều ko thể tránh khỏi,  “ tiền hết, tình tan”, hết  xí quách thì tình cũng từ từ mà bay, cũng dễ hiểu thôi mà lị.

Nếu đại gia Cao Toàn Mỹ hiểu  Phật pháp sâu xa 1 chút thì có lẽ sẽ ko kiện Hoa Hậu Phương Nga và tự gây rắc rối cho bản thân mình.  Con vợ nó thấy, nó đoán ra sự phản bội , nó đâm đơn ly dị, nguồn tiền 16 tỉ nếu ko chứng minh được nguồn gốc thì sẽ phải giải trình thêm với cơ quan pháp luật. Thắng kiện thì ko sao, thua thì sẽ tốn thêm mớ nữa, thân bại danh liệt, buồn phiền ảnh hưởng đến cv làm ăn, lạng quạng là mất tất cả, thật là đau lòng.

Anh học giỏi, a giàu, a có gái đẹp là do duyên nhưng khi duyên hết, tất cả mọi thứ ưu thế của anh sẽ đội nón ra đi. Vì tất cả mọi thứ đến để rồi đi chứ ko đến rồi ở mãi, đây là 1 qui luật nghiệt ngã của cuộc đời mà con người phải chấp nhận và ko có cách gì thay đổi nó hết.

Theo Ajahn Chah, hiểu về lý sinh diệt (đến rồi đi) là điều tiên quyết của quá trình tu tập giải thoát- là chìa khóa để hiểu rõ các giáo lý quan trọng khác trong Phật giáo...
 
The following users thanked this post: quybao, tnghia
N'etam mama, n'eso' hamasmi, na me so atta

Ngủ rồi hoangnguyen

Re: Bộ sưu tập của hoangnguyen
« Trả lời #1022 vào: 23/07/2017, 23:29:50 »

Theo thói quen, tuần này lang thang kiếm được 2q

Từ điển bách khoa về các lý thuyết nghiên cứu phê bình các tác phẩm văn học, kể cả các tp triết học và sử học đương đại, từ phương pháp tiếp cận, các tác giả, các thuật ngữ chuyên môn.

1q nói về 1 vài suy nghĩ về những đặc điểm triết lý, tôn giáo của phương  Đông và phương Tây.

1q Việt Nam Hoa sen trong biển lửa do bác quybao tặng, vậy là tôi có 2 bản tiếng Anh.

Cám ơn bác quybao nhiều, bác thật chu đáo :)
 
The following users thanked this post: quybao
N'etam mama, n'eso' hamasmi, na me so atta