Tác giả Chủ đề: Peter Carey  (Đã xem 1097 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi zhugge

Peter Carey
« vào: 18/10/2011, 03:12:51 »
Peter Philip Carey (sinh năm 1943) là một tiểu thuyết gia người Úc* Tiểu sử:

Peter Philip Carey sinh năm 1943 ở Bacchus Marsh, tiểu bang Victoria, Úc. Thân phụ kinh doanh một đại lý và xưởng sửa xe hơi, đã cho ông theo học trường tiểu trung học tư dành cho con em những gia đình giàu có. Gặp tai nạn và bỏ học sau một năm ở đại học, ông làm việc cho các hãng phụ trách quảng cáo ở Melbourne và London. Ông đọc say mê các tác phẩm của Joyce, Beckett, Kafka, Faulkner, và bắt đầu sáng tác từ 1964. Tác phẩm được in trọn bộ đầu tiên là tập truyện ngắn The Fat Man In History  năm 1974, đã được giới phê bình và người đọc tán thưởng. Tập truyện ngắn sau đó, War Crimes  (1979)
được giải thưởng văn học của Thủ Hiến New South Wales, Úc.

1981, xuất bản Bliss, tiểu thuyết hài hước đen về một giám đốc quảng cáo tỉnh dậy sau cuộc mổ tim, tin rằng mình thật ra đang sống ở địa ngục: vợ ngoại tình với đồng sự của ông, thân chủ xả độc làm ô nhiễm môi sinh, con gái chơi ma tuý, con trai là cộng sản,… Tác phẩm nầy được 3 giải thưởng văn học trong nước Úc năm 1982, quay thành phim năm 1985, đại diện phim ảnh Úc tham gia Đại Hội Phim Ảnh Cannes.

1985, xuất bản Illywhacker, về một người tự nhận mình nói láo, 139 tuổi, vừa thuật lại lịch sử Úc thế kỷ 20 qua thể nghiệm phiêu lưu của chính mình, vừa đặt nghi vấn về sự khả tín của những chuyện ông ta kể song hành với chính sử của quốc gia, đúng với tinh thần "hậu hiện đại" xử lý hiện thực một cách bỡn cợt.

1988, trường thiên Oscar and Lucinda được giải Booker. Một biếm họa về sự cuồng tín lồng trong chuyện tình của Oscar và Lucinda, hai người cùng mê thích chuyện đánh bạc ấy đã xây dựng một ngôi nhà thờ bằng thủy tinh và cá với nhau sẽ đưa được nhà thờ ấy bằng đường sông đến giáo xứ của Oscar, lấy ý của Pascal: Tin vào Thượng Đế là một sự đánh cuộc đỏ đen. Tác phẩm nầy được nhiều giải thưởng trong và ngoài nước Úc, được quay thành phim 1997.

1989, cùng vợ con dời sang New York, dạy Sáng tác văn học ở Đại học New York.
1991, xuất bản The Tax Inspector, bi hài kịch trong đời sống hiện đại ở một vùng quê bị bỏ quên gần Sydney.
1992, viết cước bản cho phim Until the End of the World.
1994, xuất bản The Unusual Life of Tristan Smith, về sự tồn vong của nhân tính, nghệ thuật và chính trị ở một nước nhỏ giả tưởng Efica (mà người đọc có thể hiểu là Úc hay Canada) trước áp lực chi phối của nước bảo hộ khổng lồ láng giềng Voorstand .
1997, tác phẩm Jack Maggs, về một tội phạm đào thoát sang Úc lén lút trở về Anh thăm con, được giải Commonweath Writers Prize (Tác gia Trong Khối Thịnh Vượng Chung Anh Quốc), nhưng Peter Carey từ chối không yết kiến Nữ Hoàng Anh theo truyền thống của giải thưởng vì "những lý do gia đình và cá nhân", có lẽ là vì ông có khuynh hướng cộng hoà chống quân chủ.

2001, True History of the Kelly Gang , chân dung nhân vật truyền thuyết Ned Kelly thời 1870, lịch sử bi tráng của tướng cướp anh hùng của Úc phản kháng chế độ cai trị tham nhũng, được giải Booker.
2003, xuất bản My Life as a Fake, về một sự kiện giả mạo văn học ở Úc.

Peter Carey nhận rằng tác phẩm Trăm Năm Cô Đơn của Gabriel García Márquez đã hướng ông về hiện thực thần kỳ, diễn tả những sự kiện thần kỳ bằng những biểu hiện rõ ràng chính xác truyền thống của văn phong hiện thực. Ông đôi khi dùng bút pháp của các truyện tranh hoạt hoạ: "quan sát sự vật như chúng đang có, và căng chúng ra đến mức lố bịch; lúc đã căng đủ thì có được khung cảnh lạ lùng mà độc đáo."

Hiện nay, Peter Carey là Khoa Trưởng Khoa Sáng Tác (Creative Writing Department) của trường Hunter College, New York.


* Một vài tác phẩm:


    Bliss (1981)
    Illywhacker (1985)
    Oscar and Lucinda (1988)
    The Tax Inspector (1991)
    The Unusual Life of Tristan Smith (1994)
    Jack Maggs (1997)
    True History of the Kelly Gang (2000)
    My Life as a Fake (2003)
    Theft: A Love Story (2006)
    His Illegal Self (2008)
    Parrot and Olivier in America (2010)

...
Tham khảo chi tiết tại http://en.wikipedia.org/wiki/Peter_Carey_%28novelist%29


Nguồn: Tổng hợp Internet
Đời người có bao nhiêu cái mười năm...