Tác giả Chủ đề: Bàn về đọc sách  (Đã xem 9953 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Kieuberry

Re: Bàn về đọc sách
« Trả lời #45 vào: 07/10/2010, 10:48:53 »
Nếu vì thành kiến hình bìa nuy mà không tìm đọc Alberto Ruy Sanchez thì thật là uổng phí! Hình bìa sách của Nhã Nam như vậy là còn "nhẹ" hơn so với hình bìa sách ngoại:

 

Ngủ rồi chuotchu752003

Re: Bàn về đọc sách
« Trả lời #46 vào: 07/10/2010, 11:57:22 »
Các bạn có xem cuốn SUỐI NGUỒN  của NXB trẻ chưa . hình bìa vẽ xấu hơn bản gốc của nước ngòai rất nhiều . nhưng khi cầm lên đọc rồi thì không muốn buông xuống , mặc dù nó tới một ngàn mấy trăm trang .
Cuối cùng thì vấn đề đọc sách , lựa sách trong một rừng sách " sàm " sách hay lẩn lộn , bìa đẹp bìa xấu tùm lum thì người đọc vẫn phải cần có một TƯ DUY  để biết chọn lưa .
Kinh nghiệ mua sách của tôi là  : vào nhà sách coi đầy đủ các thể lọai . Cuốn nào mình thấy hay  { Cái thấy hay này thì phải cần tư duy cảm nhận  của riêng bản thân mổi người  } sau đó về nhà lên GOOGLE tìm hiểu thêm về nội dung . khi nào cảm thấy " không mua là mắc một sai lầm " rồi thì chạy ra nhà sách lụm liền .
 

Ngủ rồi hoangnguyen

Re: Bàn về đọc sách
« Trả lời #47 vào: 07/10/2010, 12:38:53 »
Có lần tôi cũng làm như bác, về suy nghĩ thêm chứ ko phải về vào google, nhưng khi quay lại thì sách đã ko còn nữa, chắc tại tôi có bịnh suy nghĩ hơi lâu :d

Kinh nghiệm mua sách của tôi là  : vào nhà sách coi đầy đủ các thể lọai . Cuốn nào mình thấy hay  { Cái thấy hay này thì phải cần tư duy cảm nhận  của riêng bản thân mổi người  } sau đó về nhà lên GOOGLE tìm hiểu thêm về nội dung . khi nào cảm thấy " không mua là mắc một sai lầm " rồi thì chạy ra nhà sách lụm liền .

Bác Đệ nhất số hóa, đăng thêm vài hình nuy tương tự lên cho anh em thưởng thức thêm được ko ạ, hình này trông mỡ màng quá :d

Nếu vì thành kiến hình bìa nuy mà không tìm đọc Alberto Ruy Sanchez thì thật là uổng phí! Hình bìa sách của Nhã Nam như vậy là còn "nhẹ" hơn so với hình bìa sách ngoại:

(Image removed from quote.)
« Sửa lần cuối: 07/10/2010, 13:21:53 gửi bởi hoangnguyen »
N'etam mama, n'eso' hamasmi, na me so atta
 

Ngủ rồi chuotchu752003

Re: Bàn về đọc sách
« Trả lời #48 vào: 08/10/2010, 13:03:57 »
Tô không xem sách là để giải trí . vì nếu muốn giải trí thì coi phim hay hơn sách . cho nên tủ sách của tôi thể lọai tiểu thuyết chỉ có khỏang 4-5 cuốn . còn lọai tiểu luận ,nghiên cứu và triết học thì có khỏang 200 cuốn , đa số là của NXB Tri Thức { mặc dù 200 cuốn ấy tôi mới chỉ coi được khỏang 20 cuốn he..he.. ]
 

Ngủ rồi chuotchu752003

Re: Bàn về đọc sách
« Trả lời #49 vào: 08/10/2010, 13:10:31 »
Lịch sữ đã cho thấy : có những " con mọt sách " có ích cho đời , và cũng có những " con mọt sách " đã làm chuyện chẳng ra gì cho đời .
 

Ngủ rồi chuotchu752003

Re: Bàn về đọc sách
« Trả lời #50 vào: 08/10/2010, 14:55:28 »
Tôi thấy diển đàn có vài bạn lấy tên muavede... Hôm nay tôi bổ sung thêm vài tên muvede...để các bạn xem có nét giống mình không :
-Mua về để...bán . { cái này bác Vĩnh Bò cạp chắc khóai }
-Mua về để...khoe .
-Mua về để...giấu . { vì sợ người khác thấy rồi mượn }
-Muavede...tức . { vì mua nhầm sách không vừa ý . hoặc sách sàm }
-Muavede...lỗ .{ Vì mua sách ở mấy nhà sách lớn đúng 100% giá bìa , đến khi tới tiệm sách cũ hoặc sách giảm giá thì chỉ còn 50% giá bìa . Đau ! }
-Muavede...mất . { dành cho mấy bạn không biết quy sách }


 

Ngủ rồi chuotchu752003

Re: Bàn về đọc sách
« Trả lời #51 vào: 09/10/2010, 17:53:50 »
Xin bổ sung thêm muavede...
_Muavede...khóc .[ dành cho các nàng thích coi Quỳnh Dao , Bà Tùng Long , Hồ Biểu Chánh ...}
-Muavede...mệt { các lọai sách học võ , dạy võ }
-Muvede...gói . { dành cho bác giấy gói xôi }
-Muavede...hút .{ Ngày xưa các cụ hút thuốc rê nhiều lúc thiếu giấy lấy đỡ giấy  sách chơi luôn }
-Muavede...ngáp . { vì mua nhầm cuốn sách dở , vừa coi vừa buồn ngủ ]
 

Ngủ rồi gamotsach

Re: Bàn về đọc sách
« Trả lời #52 vào: 09/10/2010, 18:00:11 »
Muavede ...gối (mấy cuốn Triết Mác Lê)
Tiến sĩ danh dự Đại học Tham Mà Sặc.
 

Ngủ rồi chuotchu752003

Re: Bàn về đọc sách
« Trả lời #53 vào: 09/10/2010, 19:25:20 »
-Muavede ...tụng.
-Muavede...gạt { sách phong thủy ,bói tóan }
 

Ngủ rồi NGUYENHOC

Re: Bàn về đọc sách
« Trả lời #54 vào: 13/10/2010, 20:20:14 »
Lý Văn Phức viết


KHI ĐỌC SÁCH

Khi đọc sách, trước hết tự mình phải để ý lĩnh hội ý tứ của người viết thì khi  đọc đến từng câu văn mới hiểu hết tâm tư của tác giả.

(Theo: TỪ TRONG DI SẢN...nxb tác phẩm mới, HN. 1981, trang 130)

Ghi chú: Lý Văn Phức (1785–1849), tự là Lân Chi, hiệu Khắc Trai, người làng Hồ Khẩu, huyện Vĩnh Thuận, Hà Nội. Ông  là một danh thần triều nhà Nguyễn, làm quan trải qua ba đời vua Minh Mệnh, Thiệu Trị, Tự Đức
KHI NÔNG DÂN RA PHỐ: HÀNH ĐỘNG NHÀ QUÊ, TƯ DUY NHÀ NGHÈO

http://nguyenvanhoc17.blogspot.com/
 

Ngủ rồi NGUYENHOC

Re: Bàn về đọc sách
« Trả lời #55 vào: 13/10/2010, 20:34:43 »
Nhà văn hiện đại của Trung Quốc - GIẢ BÌNH AO nói về đọc sách thế này, xin trích một số câu, đoạn:

Trong bài tản văn Ham đọc sách ông viêt: "Ham đọc sách thì phải chịu nghèo (...). Thật ra nói là nghèo, cũng chưa đến nước phải ngửa tay ăn xin, ra khỏi nhà cũng vẫn có dăm mười đồng, bậc đại trượng phu coi tiền như rơm rác, bỏ nó trong giày da.
Ham đọc sách thì đừng làm quan.  Lúc nào cũng để tâm vào sách thì ngay đến đi tiểu cũng không hết nước, để ướt đũng quần, còn thì giờ đâu đến nhà các "sếp" trao đổi tâm tình, cũng chẳng kiếm đâu ra tiền đánh thông cửa này, cửa khác. (...).

Người ham đọc sách không phản đối làm quan song không thể làm ông quan tốt. Bắt mèo kéo xe, xe sẽ đổ (...)

Ham đọc sách tất nhiên cơ thể gầy gò, một là không có tiền mua sữa ong chúa tẩm bổ, suy nghĩ nhiều quá nên tóc rụng đầu thưa, ăn dưa thì thấy răng tốt nhưng dạ dày và đường ruột hư lạnh; hai là không có quyền ở nhà to, tranh giành với con cái bàn học, tâm tình nóng vội, dễ mắc bệnh viêm gan; ba là không có thời gian, ban ngày đi làm, ban đêm thức khuya, tránh sao được thần kinh suy nhược.
Nhưng người ham đọc sách đi toa-lét lâu lắm, chẳng phải táo bón mà ngồi trên hố xí đọc sách (...)

 Bệnh của người ham đọc sách chữa bằng thuốc đọc sách.  Thuốc không ở "bản thảo cương mục" mà trực tiếp là sách, một là được quyển sách bản thân thích thú, hai là được quyển sách đang cần, ba là được quyển sách mới. (...)


Nói đến đây, có người sẽ chửi:
- Gớm nhỉ, đó là tinh thần "cao sáng", là lòng hăng hái "cay đắng" của người ham đọc sách. Sao chẳng bảo "mọi thứ đều là hạng bét, chỉ có sách là cao quý đi" Đúng là tinh thần AQ!"
Chửi hay đấy, chửi được AQ chứng tỏ là bạn có đọc sách, không đọc sách làm sao biết được ngài Lỗ Tấn đã từng viết truyện AQ? Vì vậy  đọc sách vẫn cứ là hay!

(Theo Gỉa Bình Ao Tản văn . Vũ Công Hoan dịch. NXB VH. HN 2003. Trang 36 - 39)

Cũng trong cuốn này, Gỉa Bình Ao còn có bài tản văn "Khuyên người em gái cách đọc sách" cũng rất hay, xin được trích đoạn trong thời gian gần đây nhất

KHI NÔNG DÂN RA PHỐ: HÀNH ĐỘNG NHÀ QUÊ, TƯ DUY NHÀ NGHÈO

http://nguyenvanhoc17.blogspot.com/
 

second

  • bạn
Re: Bàn về đọc sách
« Trả lời #56 vào: 30/11/2010, 19:48:03 »
Ái chà , định viết một bài dài nhưng mà thấy bác NGUYENHOC  đưa cái Ham đọc sách hay quá nên không dám múa rìu qua mắt thợ nữa
 

Ngủ rồi Mua về để đấy

Re: Bàn về đọc sách
« Trả lời #57 vào: 30/11/2010, 20:06:15 »
Ái chà , định viết một bài dài nhưng mà thấy bác NGUYENHOC  đưa cái Ham đọc sách hay quá nên không dám múa rìu qua mắt thợ nữa
Bác có cao kiến gì thì cứ viết ra đi, ngại gì cây cao, bóng lớn mà cây xanh không nhú được chứ nhỉ? Em mà có ý tưởng như bác em liều mình như chẳng có viết ngay. :d
 

Ngủ rồi NGUYENHOC

Re: Bàn về đọc sách
« Trả lời #58 vào: 10/12/2010, 21:57:56 »
Nhà văn Chu Quang Tiềm của Trung Quốc viết 1 bài khá dài có tựa đề "BÀN VỀ ĐỌC SÁCH". Bài viết này đã được GS. Trần Đình Sử dịch và cho in trong "Văn học và tuổi trẻ", só 12 (78) tháng 12/2002.

Vì bài viết khá dài nên, xin giới thiệu dần dần.
BÀN VỀ ĐỌC SÁCH
Chu Quang Tiềm

Mười mấy năm trước, tôi từng viết một bài ngắn nói về đọc sách. Vấn đề này quả thật nói mãi không bao giờ hết, mà mấy năm gần đây, kiến giải của tôi lại có một số đổi thay, giờ đây lại bàn về vấn đề này, nhân thể tôi muốn bổ sung thêm những điều lần trước bàn chưa hết.

Học vấn không chỉ là chuyện đọc sách, nhưng đọc sách rốt cuộc là một con đường quan trọng của học vấn. Bởi vì học vấn không chỉ là công việc của cá nhân mà là việc của toàn nhân loại.

Mỗi môn học đến giai đoạn hôm nay đều có thành tựu do toàn nhân loại phân công cố gắng tích lũy ngày đêm mà có được, mà các thành tựu đó sở dĩ đều  không bị vùi lấp đi đều là do sách vở ghi chép mà lưu truyền lại.

Sách là kho tàng quý báu của di sản tinh thần nhân loại, cũng có thể nói đó là những cột mốc trên con đường tiến hóa học thuật của nhân loại. Nếu chúng ta mong tiến lên từ văn hóa học thuật của giai đoạn này, thì nhất định phải lấy thành tựu mà nhân loại đã đạt được trong quá khứ làm điểm xuất phát. Nếu xóa bỏ các thành tựu mà nhân loại đã đạt được trong quá khứ thì chưa biết chừng chúng ta đã lùi thời điểm xuất phát về đến mấy trăm năm, lúc đó dù có tiến lên cũng chỉ là đi giật lùi, làm kẻ lạc hậu.

Đọc sách là muốn trả món nợ chung của thành tựu nhân loại trong quá khứ, là đem kinh nghiệm tư tưởng của nhân loại mấy nghìn năm mà ôn lại trong mấy chục năm ngắn ngủi, đem các kiến thức , lời dạy mà bao người trong quá khứ đã khổ công mới thu nhận được tập trung cho một người hưởng thụ.
Có được sự chuẩn bị này thì một con người mới có thẻ làm cuộc trường chinh vạn dặm trên con đường học vấn, phát hiện thế giới mới.

Lịch sử càng tiến lên, di sản thinh thần nhân loại càng phong phú, sách vở tích lũy càng nhiều, thì việc đọc sách cũng ngày càng không dễ.
Sách tất nhiên là đáng quý, nhưng cũng chỉ là một thứ tích lũy, nó có thể trở thành trở ngại cho cho nghiên cứu học vấn. Nó ít nhất có 2 cái thường gặp. Một là sách nhiều khiến người ta không chuyên sâu. Các học giả Trung Hoa cổ đại do sách khó kiếm, một đời đến bạc đầu mới đọc hết một quyển kinh, sách tuy đọc được ít, nhưng đọc được quyển nào là ra quyển ấy, miệng đọc, tâm ghi, nghiền ngẫm đến thuộc lòng, thấm vào xương tủy, biến thành một nguồn động lực tinh thần, cả đời dùng mãi không bao giờ cạn.

Giờ đây, sách dễ kiếm, một học giả trẻ đã có thể khoe khoang từng đọc hàng vạn cuốn sách. "Liếc qua" tuy rất nhiều nhưng "lưu tâm" thì rất ít, giống như ăn uống, các thức không tiêu hóa được, tích càng nhiều, thì càng dễ sinh ra bệnh đau dạ dày, nhiều thói xấu hư danh nông cạn đều do lối ăn tươi nuốt sống đó mà sinh ra cả.

Thứ hai, sách nhiều dễ người đọc lạc hướng. Bất cứ môn học vấn nào ngày nay đều có sách vở chất đầy thư viện, trong đó những tác phẩm cơ bản đích thực, tuyệt đối không đọc không được chẳng qua mấy nghìn quyển, thậm chí mấy quyển.

Nhiều người mới học ham nhiều mà không vụ thực chất, đã lãng phí thời gian và sức lực trên những cuốn sách vô thưởng vô phạt, nên không tránh khỏi bỏ qua mất thời gian để đọc những cuốn sách quan trọng cơ bản.
Ví như triết học, dù cho đã đọc không biết bao nhiêu sách lịch sử triết học và khái luận triết học mà lại không đọc tác phẩm "Đối thoại" của Platon; học kinh tế dù cho đã đọc vô số sách giáo khoa, mà lại không đọc sách "Nguồn gốc tài sản" của A. Smith.  Làm học vấn không giống như đánh trận, cần phải đánh vào  thành trì kiên cố, đánh bại quân tinh nhuệ, chiếm cứ mặt trận xung yếu. Mục tiêu quá  nhiều, che lấp mất vị trí kiên cố chỉ đá bên đông, đấm bên tây, hóa ra thành lối đánh "tự tiêu hao lực lượng" (.....)

Còn nữa
KHI NÔNG DÂN RA PHỐ: HÀNH ĐỘNG NHÀ QUÊ, TƯ DUY NHÀ NGHÈO

http://nguyenvanhoc17.blogspot.com/
 

Ngủ rồi meomeo

Re: Bàn về đọc sách
« Trả lời #59 vào: 12/12/2010, 15:32:26 »
Văn hóa đọc ở Việt Nam, cần dựng lại từ nền móngVừa qua, tại Hà Nội, Bộ VHTT&DL đã tổ chức cuộc hội thảo với chủ đề "Định hướng và giải pháp phát triển văn hóa đọc ở VN" nhằm lấy ý kiến đóng góp để hoàn thiện "Chiến lược quốc gia về phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng" đang được Bộ VHTT&DL xây dựng. Lật lại một vấn đề không mới tại một hội thảo có tính "chiến lược quốc gia", mới nhận ra rằng lâu nay chúng ta chưa hề có văn hóa đọc theo đúng nghĩa.

Việt Nam chưa có văn hóa đọc theo đúng nghĩa

Đó là một thực trạng buồn không chỉ tại hội thảo lần này mà từ trước đó, nhiều cuộc tọa đàm hội thảo, nhiều bài báo khác đã đề cập tới. Theo báo cáo của ngành văn hóa, trong năm qua, mỗi người Việt mua 3,3 quyển sách. Thế nhưng con số ấy mang nặng tính hình thức vì có tới 80% trong đó là sách giáo khoa, các loại sách còn lại chỉ chiếm 20%. Đã thế, việc mua sách giáo khoa không phải để phục vụ nhu cầu tự thân của người đọc mà nhiều khi vì bắt phải mua (học sinh, sinh viên). Như vậy, trên thực tế mỗi người Việt chỉ mua 0,6 quyển sách/năm.

Không thể phủ nhận thị trường sách Việt Nam đang ngày càng đa dạng và phong phú. Song, văn hóa đọc ở nước ta vẫn chưa cao, thậm chí nếu so sánh cách đọc sách của người Việt với người nước ngoài, sẽ dễ dàng nhận thấy vấn đề đọc sách của người Việt đang có "vấn đề" hay nói đúng hơn chúng ta chưa có văn hóa đọc theo đúng nghĩa.

Khó có thể định nghĩa đầy đủ về "văn hóa đọc". Nhưng chắc chắn một điều, văn hóa đọc không chỉ là việc tăng cường đọc sách văn học như một số người lầm tưởng, cũng không chỉ là đọc thật nhiều rồi ghi lưu niệm vào sách, hay sưu tầm sách cũ. Văn hóa đọc rộng lớn hơn rất nhiều. Những thư viện mênh mông mở cửa cả ngày, những tủ sách gia đình được giữ gìn cẩn thận và bổ sung qua nhiều thế hệ, những nhà xuất bản lớn có uy tín thật sự trong việc kiểm soát một cuốn sách từ khâu mua bản quyền đến khâu phát hành... là hình ảnh quen thuộc tại một quốc gia đã có được văn hóa đọc. Còn ở ta, các thư viện vốn đã ít lại chỉ mở cửa vào giờ hành chính và được canh gác quá kĩ càng. Những buổi triển lãm sách quý chỉ diễn ra ở vài quán café sách nhỏ. Các hiệu sách cũ thường nằm ở nơi ngõ hẻm đường vòng. Thông tin về sách mới thì ít ỏi hoặc theo kiểu truyền miệng... Tất cả chỉ có thể tác động đến những người có ý thức tự mình đi tìm, chứ không thể tác động đến đám đông. Sách bán chạy ở ta thường là sách mang tính chất giải trí thông thường, ít có giá trị tinh thần hoặc cung cấp cho người đọc kiến thức. Các sách có giá trị, đạt giải thưởng quốc tế thì bị xếp xó, tồn kho và phải bán giảm giá để thanh lý, khiến không ít nhà xuất bản lao đao và dần dà phải chấp nhận chạy theo dòng sách giải trí phục vụ nhu cầu của đa số độc giả nhằm đảm bảo độ an toàn trong kinh doanh. Những điều này khiến cho văn hóa đọc của Việt Nam khó được định hình, nếu có thì cũng mới chỉ là một nền văn hóa đọc giải trí và bình dân.

Cũng cần phải nói thêm một phần tối quan trọng của văn hóa đọc, đó là kỹ năng đọc. Hầu hết độc giả Việt Nam chưa có kỹ năng đọc sách. Trong các nhà trường, chưa có một môn học nào dạy cho học sinh kỹ năng này. Học thuộc lòng - trả bài - rồi quên luôn là một quy trình quen thuộc của học sinh, sinh viên. Điều này khiến cho học sinh ghét sách và không thu được gì nhiều từ sách dù chương trình học có nhồi nhét đến mấy. Trong gia đình, thói quen đọc sách cũng không có nhiều điều kiện phát triển. Đến nhiều nhà có thể gọi là "gia đình trí thức" - bố mẹ giáo viên, con cái đều học đại học - cũng rất hiếm khi thấy một tủ sách đúng nghĩa. Vài cuốn sách giáo khoa, giáo trình, truyện tranh và tạp chí - đó là một cấu trúc thường thấy. Khó để tìm được một tủ sách gia đình được duy trì qua nhiều thế hệ. Thói quen mua sách thường xuyên vẫn có vẻ là một việc làm quá xa xỉ.


 Cần phải dạy cho trẻ kỹ năng đọc sách ngay từ khi còn trên ghế nhà trường.

Xây dựng văn hóa đọc - bắt đầu từ đâu?

Nhiều chuyên gia nghiên cứu và quản lý văn hóa khẳng định rằng: Chúng ta cần phải bắt đầu từ gốc rễ, phải xây dựng hạ tầng cơ sở cho văn hóa đọc. Muốn vực dậy và phát triển văn hóa đọc trong quần chúng, phải thay đổi cả hệ thống giáo dục và nhận thức của người dân. Không phải cứ in ra nhiều sách là xây dựng được văn hóa đọc. Nhìn nhận một cách công bằng thì việc xây dựng văn hóa đọc phải là ý thức chung của toàn xã hội. Một khi việc đọc sách được phổ cập rộng rãi từ nhỏ tới lớn, hình thành và phát triển theo cả một chặng đường dài và cả quãng thời gian sống, con người mới phát triển và định hình được văn hóa đọc cho cá nhân mình. Từ đó, mỗi người sẽ tự phân hóa, chọn lọc dòng sách mình cần và thấy phù hợp với bản thân qua từng giai đoạn cuộc sống. Lúc đó tự bản thân mỗi người sẽ thấy việc đọc cần thiết như ăn cơm, uống nước hằng ngày.

Song song với việc xây dựng cơ sở hạ tầng cho văn hóa đọc, nhiều chuyên gia cho rằng, chúng ta cũng cần phải xây dựng môi trường trong sạch và lành mạnh cho văn hóa đọc phát triển. Điều này phụ thuộc vào các nhà quản lý chuyên ngành cấp quốc gia. Phải nhanh chóng lập ra một lộ trình cho việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc cả nước theo những chặng đường dài 10 - 20 - 30 năm/lần, tuyệt đối không để phát triển tự phát hoặc theo những kế hoạch ngắn hạn một vài năm hay thực thi theo kiểu đối phó và hài lòng với những con số tăng trưởng nhỏ lẻ. Đồng thời, các ban, ngành cần thống nhất đường hướng phát triển, vạch ra những phương án tối ưu để nâng cao chất lượng sách làm ra. Làm sao để sách đa dạng hơn, phong phú hơn, luôn cập nhật được những kiến thức mới nhất của nhân loại trên toàn thế giới?

Bên cạnh đó, việc giúp cho các đơn vị xuất bản tự tin sống đàng hoàng bằng nghề, chỉ chuyên tâm làm sách mà không phải lo đối phó với nạn sách lậu, sách giả, sách không bản quyền cũng là một vấn đề cần ưu tiên giải quyết. Chính phủ cần đưa ra những biện pháp cứng rắn hơn nữa trong việc xử lý những sai phạm ở lĩnh vực phát hành. Đồng thời, phải tích cực tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức bảo vệ sách thật, sách có bản quyền, khuyến khích họ coi sách như một sản phẩm có đầy đủ giá trị như các sản phẩm tiêu dùng khác...

Không lúc nào là quá muộn để vực dậy nền văn hóa đọc cho một quốc gia. Tuy nhiên, việc Bộ VHTT&DL xây dựng chiến lược quốc gia để phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng lần này chắc chắn sẽ đụng đến rất nhiều thành trì cố hữu trong giáo dục, xuất bản cũng như mọi thứ liên quan đến sách ở Việt Nam. Bởi vậy những người bi quan (hoặc thực tế) đều có lý do để lo lắng trước khi trông đợi vào thành công của chiến lược.

http://suckhoedoisong.vn/20101116024411664p15c77/van-hoa-doc-o-viet-nam-can-dung-lai-tu-nen-mong.htm