Tác giả Chủ đề: NXB Mai Lĩnh  (Đã xem 7405 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Giấy gói xôi

NXB Mai Lĩnh
« vào: 24/05/2011, 09:33:20 »
Lịch sử:
 

Ngủ rồi Lắng nghe

Re: NXB Mai Lĩnh
« Trả lời #1 vào: 24/05/2011, 09:47:19 »
Thời buổi huy hoàng của Nhà xuất bản Mai Lĩnh tồn tại chưa đầy 10 năm (1936 -1944) nhưng ghi dấu ấn không mờ trong lịch sử xuất bản nước ta. Tuy nhiên, hoạt động của Mai Lĩnh không chỉ có xuất bản.

Mai Lĩnh là tên làng Xuân Mai và núi Lĩnh ghép lại. Đó là quê cụ Đỗ Văn Phong, người làng Xuân Mai, huyện Kim Anh, tỉnh Vĩnh Yên, nay thuộc huyện Sóc Sơn, ngoại thành Hà Nội. Do tham gia Đông Kinh nghĩa thục (1907) và liên quan đến vụ đầu độc lính Pháp ở Hà Nội (1908), Đỗ Văn Phong bị chính quyền thực dân bắt đi đầy ở Guyan, một thuộc địa của Pháp ở Nam Mỹ. Trước khi bị lưu đày, ông bàn với ông thông gia đặt tên Mai Lĩnh cho mọi hoạt động sau này của gia đình, để con cháu luôn nhớ về cội nguồn.

Tuy nhiên, phải chờ con rể là Đỗ Văn Kỳ (con thứ ba của Đỗ Văn Phong) cũng bị Pháp bắt đi đày ở Sơn La, mãn hạn tù trở về, ông thông gia ấy mới truyền đạt được ý nguyện trên.

Năm 1925, hiệu Mai Lĩnh ra đời ở thị xã Phúc Yên. Đó là một cửa hàng tạp hoá, bán từ sách bút, măng miến, bánh kẹo đến cho thuê truyện, kiêm sửa chữa và cho thuê xe đạp, nhận cả đạc điền thuê (do ruộng đất). Cách hiệu Mai Lĩnh không xa là trường tiểu học Mai Lĩnh do Đỗ Xuân Mai (con thứ sáu của Đỗ Văn Phong ) đứng tên hiệu trưởng. Năm 1929, gia đình mua đất dưới chân núi Tam Đảo, lập ấp Mai Lĩnh. ấp trồng chè và cây ăn quả, dê bò đông hàng trăm con, sáng rời chuồng, chiều trở về đi kín đường làng. Trong ấp có lò nấu cao hổ cốt, nấu dầu sả, nuôi hươu lấy nhung. Gia đình Mai Lĩnh thường làm việc tế bần, năm đói 1945 ai tới ăn xin cũng được nhận một bát gạo để về nấu cháo cầm hơi, không ai được hơn, cũng không ai được kém. ấp thịnh vượng đến năm 1946, sau do chiến tranh, ấp thành khu vực vành đai trắng.

Năm 1932, hiệu Mai Lĩnh ở Vĩnh Yên thu hẹp để dồn sức cho cơ sở mới ở Hải Phòng, gồm: Nhà xuất bản Mai Lĩnh ở số 60, 62, phố Cầu Đất (hiệu vẫn mang số này), hiệu thuốc đông y Mai Lĩnh ở số 90, phố Cầu Đất (nay là 114), ấp Trại Cau, ấp Phụng Pháp cả hai đều gọi là trại Mai Lĩnh. Năm 1935, hiệu Mai Lĩnh ở Vĩnh Yên bán cho người khác.

Từ chỗ chỉ bán giấy mực và đại lý sách báo, Mai Lĩnh chuyển sang hoạt động xuất bản. Để có được nhà xuất bản, Mai Lĩnh nhờ phong trào Đông Dương đại hội và tác động của Mặt trận dân chủ Đông Dương do Đảng chủ trương. Năm 1936, một loạt nhà xuất bản và tờ báo ra đời. Hồi đó các nhà xuất bản thường kiêm cả việc ra báo; tiểu thuyết in nhiều kỳ trên báo, sau đó mới xuất bản thành sách. Để nhanh chóng tích luỹ vốn, lúc đầu nhà xuất bản Mai Lĩnh toàn in truyện kiếm hiệp, gọi là dịch truyện kiếm hiệp Tầu, song thực chất là bịa 100%, vì thuê nhà văn Phạm Cao Củng sáng tác. Có vốn rồi, Nhà xuất bản Mai Lĩnh mở rộng hoạt động.

Đỗ Văn Phong có bảy con trai. Người thứ năm, sáu, bảy được giao quản lý Mai Lĩnh Hải Phòng. Người thứ hai cùng con trai cả người thứ nhất và con rể người thứ hai lên Hà Nội mở Mai Lĩnh Hà Nội. Năm 1936, người thứ ba lại vò Sài Gòn mở Mai Lĩnh Sài Gòn (gồm cả nhà xuất bản và nhà in. Người con rể nói trên tên là Nguyễn Hữu Lược (lấy em gà dược sĩ Đỗ Tất Lợi sau là giáo sư tiến sĩ) chính là thân sinh nhà văn Nguyễn Mạnh Tuấn. Cũng từ lúc này, nhà Mai Lĩnh xuất bản nhiều sách có giá trị. Toàn bộ tác phẩm của Ngô Tất Tố trước cách mạng đều in ở Mai Lĩnh; ông là bạn thân của gia đình, còn mách cho hiệu thuốc Mai Lĩnh bài thuốc trị giun sán chế rễ xoan rất hiệu nghiệm Vũ Trọng Phụng in ở Mai Lĩnh Vỡ đê, làm đĩ, Lấy nhau vì tình; Nguyễn Tuân in Ngọn đèn dầu lạc, Tàn đèn dầu lạc; Tam lang in Tôi kéo xe. Lan Khai, Nguyễn Công Hoan, Phạm Huỳnh, Nguyễn Lâm đều có sách in ở Mai Lĩnh.

Mai Lĩnh Hà Nội chủ yếu xuất bản sách văn học; Mai Lĩnh Hải Phòng in sách dạy nghề. Nhà Mai Lĩnh ở Hải Phòng hồi đó giàu có và nổi tiếng, chỉ thua nhà tư sản Nguyễn Sơn Hà.

Toàn quốc kháng chiến bùng nổ, gia đình Mai Lĩnh người ở lại Hà Nội và Hải Phòng, người lên Việt Bắc. Đỗ Xuân Mai (ông thứ sáu) và Đỗ Như Ngọc (thứ bảy) cố hồi phục Mai Lĩnh Hà Nội và Hải Phòng bằng việc tái bản một số sách đã xuất bản ngày trước. Nhưng Mai Lĩnh lúc này thực sự chỉ còn là cái bóng mờ của thuở huy hoàng./.

Theo báo Hải Phòng
 
Tk Vietcombank :

LÊ VĂN HỢP  -  0451001873763

Liên hệ : 0989.885.646

Ngủ rồi Bảo thư

 • Trầm tích thời gian, phát lộ tri thức...
 • *******
 • Bài viết: 3,793
 • Thanked: 12 times
 • Đánh giá: +0/-0
Re: NXB Mai Lĩnh
« Trả lời #2 vào: 24/05/2011, 10:07:38 »
Triều Tây Sơn, Phan trần Chúc, Mai Lĩnh xuất bản 1942
 

Ngủ rồi Bảo thư

 • Trầm tích thời gian, phát lộ tri thức...
 • *******
 • Bài viết: 3,793
 • Thanked: 12 times
 • Đánh giá: +0/-0
Re: NXB Mai Lĩnh
« Trả lời #3 vào: 24/05/2011, 10:08:08 »
Việt Nam dược học, Mai lĩnh xuất bản 1941
 

Ngủ rồi gamchu

 • *******
 • Bài viết: 2,995
 • Thanked: 1 times
 • Đánh giá: +0/-0
 • Giới tính: Nam
 • phốCộtCờ-thônvuờnhoaCanhNông-làngCửaNam-thànhHàNội
Re: NXB Mai Lĩnh
« Trả lời #4 vào: 24/05/2011, 15:22:27 »
Hoạt động kinh doanh của Mai Lĩnh ấn quán:
      Là một nhà in tư nhân nổi tiếng (chưa chuyển thành công ty) cho đến năm 1974, nhà in được trang bị máy in offset tự động, là nhà in in được các ấn phẩm nhiều mầu, với các hình ảnh đủ mầu sắc. Thường lĩnh in các loại ấn phẩm như sau:
    - Các hộp vỏ thuốc tây, thuốc tầu, thuốc ta cùng các toa thuốc liên hệ bằng nhiều thứ chữ, đủ mầu.
    - Các nhãn hiệu, vỏ hộp của nhiều sản phẩm kỹ nghệ nội hóa như: bao thuốc lá, nhãn hiệu rượu bia, bánh kẹo, đồ hộp....
    - Các chi phiếu dùng trong các ngân hàng;
    - Các loại bìa in nhiều mầu và hình ảnh sách báo, đặc biệt là các tuần báo, nguyệt san giai phẩm;
    - Các loại sách giáo khoa có nhiều hình ảnh ký hiệu...
Trọng lượng các loại ấn chỉ, thương mại và ấn phẩm linh tinh chiếm khoảng 25% trọng lượng các ấn phẩm được in trong năm.

(Theo tài liệu lưu giữ của "ngân hàng phát triển kỹ nghệ Việt Nam").
 
Người khoáng quan, viên thục lúc nào cũng thông đạ

Ngủ rồi Giấy gói xôi

Re: NXB Mai Lĩnh
« Trả lời #5 vào: 24/05/2011, 15:31:37 »
Thủ bút và chữ ký của Đỗ Xuân Mai, giám đốc NXB Mai Lĩnh trên tác phẩm Văn học đời Trần-Ngô Tất Tố, bản in đặc biệt

 

Ngủ rồi vuhatue

NXB + Nhà in Mai Lĩnh
« Trả lời #6 vào: 24/05/2011, 16:05:07 »
Thời điểm 1946
Giám đốc NXB + Chủ nhà in: Đỗ Xuân Mai
Địa chỉ NXB + Nhà in: 21 Hàng Điếu - Hà Nội
 

Ngủ rồi vuhatue

Re: NXB Mai Lĩnh
« Trả lời #7 vào: 10/06/2011, 17:43:28 »
Thông báo về việc chuyển bản quyền một số sách của NXB Mai Lĩnh cho NXB Khai Trí.

 

Ngủ rồi tailieu010

Re: NXB Mai Lĩnh
« Trả lời #8 vào: 10/06/2011, 18:41:33 »
Bài khảo cứu về thú chơi sách của Vương Hồng Sển khởi đăng trên tạp chí Bách khoa:
“(...) Tôi còn biết một hạng người không kém kỳ quái, ấy là nhà xuất bản sách xin ký tên chung lại với tác giả trong một cuốn sách đắt tiền; không khác những người thích chụp hình chung bất cứ với ai không màng xa lạ, đúng hơn là “hạng chầu rìa”.
Nếu ta có thể sánh tác giả với chim công chim phụng, thì nhà kia quả là con gà chạ phá đám; nếu tác giả là mỹ nữ huê khôi thì nhà kia là chị bắt mối hay con mụ rao hàng! Cũng may! Hạng này rất ít, tôi chỉ gặp một phen trên bổn “Lều chõng” năm xưa. Tôi nói ra đây là vì muốn được đầy đủ, không dám quơ đũa cả nắm, chạm lòng tự ái của những người có lương tâm nhà nghề (...)” Bách khoa số 52 (1959) trang 36 – 9.
Có lẽ Vương Hồng Sển thấy làm phiền lòng một con người cụ thể nào đó và có lẽ ông nhắc đến bản đặc biệt tác phẩm Lều chõng (1941) mang chữ ký tác giả Ngô Tất Tố và chủ nhân Nhà Xuất bản Mai lĩnh, Hà Nội. Vì vậy, khi tập hợp in thành sách, ông xếp đặt lại cho gọn ghẽ hơn, đoạn văn chỉ còn vắn tắt như sau: “Tôi còn biết một hạng người không kém kỳ quái, ấy là nhà xuất bản sách xin ký tên chung hoặc chụp ảnh chung với tác giả trong trang sách đắt tiền. Nhưng cũng may, hạng thích chụp ảnh kiểu này cũng ít”
Bên trang Nhà sách Sông Hương cũng có đưa hình một bản đặc biệt này. Trên diễn đàn cao thủ nào có bản đặc biệt nào khác đưa lên cho mọi người cùng thưởng lãm.
 

Ngủ rồi Giấy gói xôi

Re: NXB Mai Lĩnh
« Trả lời #9 vào: 10/06/2011, 20:33:19 »
Bên trang Nhà sách Sông Hương cũng có đưa hình một bản đặc biệt này. Trên diễn đàn cao thủ nào có bản đặc biệt nào khác đưa lên cho mọi người cùng thưởng lãm.

Tôi nghĩ ông Sển quá khắt khe khi nhận định như vậy.
Hiện sách có thủ bút tác giả ký chung với NXB hiện mới thấy mỗi cuốn Lều chõng đó:

 

Ngủ rồi YV

 • Khiêm
 • *******
 • Bài viết: 2,703
 • Thanked: 3 times
 • Đánh giá: +0/-0
 • Giới tính: Nam
 • Mỉm cười đi em
Re: NXB Mai Lĩnh
« Trả lời #10 vào: 29/08/2011, 13:44:50 »