Tác giả Chủ đề: Mấy bài tùy bút về Văn học (Dịch)  (Đã xem 1121 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Châu Hải Đường

Mấy bài tùy bút về Văn học (Dịch)
« vào: 24/07/2013, 08:27:22 »
VĂN HỌC TRONG LÒNG TÔI - Phùng Ký Tài


Văn học chân chính cũng giống như tình yêu chân chính, là đi tìm hạnh phúc trong sự khổ đau.

I.

Có người nói tôi là kẻ may mắn trong văn học, có người nói tôi có phúc tướng, có người nói tôi gặp thời vận tốt. Những bạn nói các câu này, tất nhiên còn ẩn chứa bên trong một thâm ý khác nữa.
Tôi thì tin rằng, ai từng là người bất hạnh trong cuộc sống, thì người đó đã có điều kiện để trở thành kẻ may mắn trong văn học. Ai từng phải đầm mình lặn lội trong dòng sông tai họa của cuộc sống, thì người đó có thể trở nên một kẻ có phúc tướng sáng láng. Sau khi cuộc đời cướp bóc bạn một trận thỏa thuê, nó mới đem văn học tặng lại cho bạn. Văn học là kết quả khổ đau của cuộc sống, cho dù thứ quả ấy có một hương vị thật ngọt ngào.
...


http://bansongdanganh.blogspot.com/2013/07/van-hoc-trong-long-toi-phung-ky-tai.html

Ngủ rồi Châu Hải Đường

Re: Mấy bài tùy bút về Văn học (Dịch)
« Trả lời #1 vào: 25/07/2013, 08:28:44 »
TẢN VĂN HÓA TRONG TIỂU THUYẾT
                                                               - (Uông Tăng Kỳ)

Tản Văn Hóa dường như một loại hình (không phải là duy nhất) của xu thế tiểu thuyết trên thế giới. Trong tập “Bút Ký Người Đi Săn” của Turgenev có một số truyện gần giống như tản văn, đến “Thảo Nguyên Bezhin” thì càng là như vậy. Tác phẩm “Những bức thư từ xưởng xay” của Daudet (nhà văn Đức- ND) cũng như vậy. Các tác giả đã có ý dùng hình thức “”Nhật ký”, “Thư” để làm tiêu đề cho tập sách, biểu thị rằng các câu chuyện trong cuốn sách này, không phải là những truyện ngắn mang một ý nghĩa nghiêm túc như truyền thống vốn có của nó. (...)

http://bansongdanganh.blogspot.com/2013/05/tan-van-hoa-trong-tieu-thuyet-uong-tang.html