Tác giả Chủ đề: Bài ca Sư Phạm+ Vô-lô-đi-a và các bạn.  (Đã xem 2433 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi lenhale

 • Giáo làng
 • *******
 • Bài viết: 11,973
 • Thanked: 358 times
 • Đánh giá: +0/-0
 • Giới tính: Nam
 • Đồng Tháp
Bài ca Sư Phạm+ Vô-lô-đi-a và các bạn.
« vào: 26/06/2012, 22:13:23 »
Những ai đã từng đọc bộ Bài ca sư phạm chắc hẳn là không thể không công nhận giá trị giáo dục của tác phẩm này.
Ma-ka-ren-cô đã viết câu chuyện giáo dục ấy bằng 2 tác phẩm: Bài ca sư phạm và Những ngọn cờ trên tháp.
Câu chuyện này bắt đầu khi trên đường phố của nước Nga sau chiến tranh có nhiều trẻ hư và ông chịu trách nhiệm thành lập 1 trại giáo dục trẻ hư. Những đứa trẻ đường phố hư hỏng, ngỗ ngược ấy lần lượt được đưa về trại, được biên chế như quân đội, được học văn hóa và tham gia lao động sản xuất. Ở bộ bài ca sư phạm, chủ yếu kể về cái trại trẻ ấy những ngày thành lập, xây dựng, tổ chức và lao động, chủ yếu là nuôi-trồng. Ông đã xây dựng đội ngũ cốt cán, xây dựng kỉ luật bằng lý lẻ và sự tôn trọng đối với từng cá nhân. Tuy nhiên, cũng có lần ông đã thất vọng đến mức đã kề súng lục vào thái dương. Ở tác phẩm này, không chỉ có sự giáo dục 1 chiều giáo viên-học sinh mà còn có sự giáo dục giữa trại sinh-trại sinh với nhau với đủ trò lếu láo, vô kỉ luật, trốn trại...
Tác phẩm những ngọn cờ trên tháp nói về 1 trại mới, cũng với những con người ấy nhưng đã ở một giai đoạn mới, không còn trồng trọt và chăn nuôi nữa mà đã chuyển sang sản xuất phụ tùng máy móc. Các hình thức sinh hoạt và kỉ luật rất ấn tượng.
Tuy nhiên, có thể thấy rằng mô hình ấy không thể tổ chức đại trà, chỉ có quan điểm giáo dục trẻ hư là vẫn còn giá trị rất lớn. Có điều tác phẩm ấy ít đi sâu vào chi tiết, sự biến đổi của từng cá nhân và nhân vật chính không phải là trẻ hư mà là một đứa bé mồ côi tội nghiệp.
Và đó là cái mà ta tìm thấy ở tác phẩm "Vô-lô-đi-a và các bạn"
Tác phẩm này chủ yếu đi sâu vào lý do trở nên hư hỏng của Vô-lô-đi-a, các biện pháp giáo dục của gia đình, nhà trường và sự biến đổi từng chút một của một đứa trẻ. Về mặt quan điểm giáo dục thì cũng giống như bộ Bài ca sư phạm, có điều, nó giúp người đọc nhìn rõ hơn về sự thay đổi tâm lý của trẻ em.
Mẹ Vô-lô-đi-a là bác sĩ quân y, bố đi chiến đấu. Vô-lô-đi-a và em gái phải ở cùng bà. Tuy nhiên, Vô-lô-đi-a ngày càng lười học, hư hỏng, bị bạn bè chê cười, bị khai trừ khỏi Đội Thiếu niên. Trong khi ấy, em và 1 bạn đang ấp ủ 1 ước mơ là trốn ra mặt trận.
Ước mơ đó chưa thực hiện được thì mẹ em phát hiện ra sự sa sút của em và chuyển trường cho em và em gái. Ở cùng mẹ và về trường cũ, cô giáo chủ nhiệm mới và mẹ em dù rất quan tâm vẫn không giúp được em.
Lúc ấy, một chiến sĩ bị thương do mẹ Vô-lô-đi-a cứu chữa được phân công phụ trách thiếu nhi ở trường em đang học, trong con mắt bọn trẻ, người chiến sĩ ấy là một anh hùng nên bọn trẻ dần dần chuyển biến.
Nhưng Vô-lô-đi-a thì vẫn ấp ủ ước mơ ra mặt trận, rồi bạn cũ của em đến tìm, Vô-lô-đi-a rủ thêm 1 người bạn mới cùng trốn ra mặt trận nhưng âm mưu bại lộ, cả ba đã bị Chị công an Ta-ni-a giữ lại ở nhà ga. Chị đã chỉ rõ cho cả ba sự sai lầm ấy.
Những có lẻ bước ngoặc của sự tiến bộ là khi em bị gài vào 1 đám lưu manh để chuẩn bị đánh cướp, em nhớ đến Ta-ni-a và báo cho chị, và trong cuộc truy bắt ấy, Ta-ni-a hy sinh. Sự hy sinh ấy đã làm cho Vô-lô-đi-a hiểu hơn về giá trị của bản thân và em đã quyết tâm thay đổi....
Theo tôi Cả 3 tác phẩm trên đều hay, đáng đọc và phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, có lẽ 2 tác phẩm của Ma-ka-ren-cô có lẽ dành cho người quản lý giáo dục còn quyển "Vô-lô-đi-a và các bạn" thì ngoài trẻ em, còn dành cho các bậc cha mẹ và giáo viên thì thích hợp hơn.
 
VCB: 0601000453503
CTK: Lê Đức Dũng
ĐT: 0918280119

Ngủ rồi lenhale

 • Giáo làng
 • *******
 • Bài viết: 11,973
 • Thanked: 358 times
 • Đánh giá: +0/-0
 • Giới tính: Nam
 • Đồng Tháp
Re: Bài ca Sư Phạm+ Vô-lô-đi-a và các bạn.
« Trả lời #1 vào: 27/06/2012, 20:55:00 »
Vừa đọc thêm quyển Lều số 13, nội dung cũng na ná thế nhưng có vẻ nhạt hơn và hơi gượng.
À mà Việt Nam ta có quyển "Rừng chồi" của Hoàng Việt cũng theo mô-típ này đấy các bác.
 
VCB: 0601000453503
CTK: Lê Đức Dũng
ĐT: 0918280119