Tác giả Chủ đề: Các Simone  (Đã xem 1088 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi NL

Các Simone
« vào: 21/11/2012, 16:13:48 »
Hôm trước đua sách ngoại văn, có nhắc tới Simone Weil nên post lại ở đây một cái viết từ xưa phân biệt mấy bà "Simone" nổi tiếng trong lịch sử Pháp :)


Hôm qua liếc thấy tin Simone Veil được bầu vào Viện Hàn lâm Pháp. Nhớ ra quyển hồi ký của Veil vẫn vứt đó ở đầu giường chưa đọc chữ nào, chỉ nhớ trong lời nói đầu Veil viết là rất hối lỗi vì không nghĩ ra được cái nhan đề nào khác nên đành dùng nhan đề quyển tiểu thuyết của Guy de Maupassant: Une Vie (Một cuộc đời, một trong hai tiểu thuyết lừng danh của Maupassant người Việt Nam cũng thích đọc, quyển thứ hai Bel Ami thậm chí còn có ít nhất hai bản dịch: Người bạn đẹp và Anh bạn điển trai, nhân vật nhà báo Georges có câu gì tương tự như Rastignac ở đoạn cuối Père Goriot: đứng ở nghĩa trang Père-Lachaise và nói: “Paris, ta sẽ chinh phục ngươi” – chuyện sẽ tiếp tục trong Vinh nhục đời kỹ nữ và Những ảo mộng tan tành: các bản dịch của Trọng Đức Lê Đức Dục lần lượt là Bước thăng trầm của kỹ nữ và Vỡ mộng).

Simone Veil là bộ trưởng (y tế hay sao?) hồi Pháp thông qua đạo luật cho phép phụ nữ phá thai (năm 1974 hay sao?) và là một trong các chính trị gia được hâm mộ nhất của lịch sử chính trị Pháp thế kỷ XX, kiểu như được rất nhiều người yêu quý và ngưỡng mộ (Clemenceau, Mendès-France, Kouchner).

Simone này là một trong ba Simone đặc biệt quan trọng của lịch sử Pháp, hai người còn lại là triết gia: Simone Weil và Simone de Beauvoir. Cả ba Simone đều giúp cải thiện hoàn cảnh và thân phận con người, nhất là thân phận phụ nữ. Weil là học trò của Alain (Alain là thầy của chẳng hạn Jean-Paul Sartre hay Paul Nizan), học sinh nữ đầu tiên ban triết học của École Normale Supérieure [đọc một tiểu sử thì biết rằng cùng học với Weil hồi đó còn có một Simone nữa nhưng không mấy nổi tiếng; hiện nay tại ENS có một phòng học mang tên “Simone Weil”]. Weil chiến đấu vì cuộc sống của công nhân, từng làm việc trong nhà máy Renault, chết ở London trước khi Thế chiến thứ hai kết thúc (năm 1944 hay sao?) Simone de Beauvoir thì nổi tiếng quá rồi, tuy thế lại không phải là học sinh ENS (trong phim Les Amants de Flore hay cái gì tương tự tức là một dạng phim truyền hình tiểu sử, Sartre gặp Beauvoir lần đầu tiên tại hành lang galerie của trường Paris IV, nôm na là Sorbonne). Phong trào nữ quyền bây giờ viết lịch sử xếp Beauvoir vào vai trò chủ xướng của làn sóng nữ quyền luận thứ hai. Cây cầu mới nhất (thật ra là passerelle chứ không phải pont) ở Paris (đoạn Thư viện Quốc gia) tên là Simone de Beauvoir.

Hai cái tên riêng phụ nữ nữa cũng quan trọng không kém: Françoise (Sagan và Giroud) và Marguerite (Duras và Yourcenar; người thứ hai cũng Viện Hàn lâm).

(ngày viết: 25/11/2008)