Tác giả Chủ đề: Chùm Nho Nổi Giận  (Đã xem 1748 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi gamotsach

 • Riêng một góc trời.
 • *******
 • Bài viết: 6,118
 • Thanked: 3 times
 • Đánh giá: +0/-0
 • Thục sơn ngột, A phòng xuất.
Chùm Nho Nổi Giận
« vào: 10/08/2012, 11:23:20 »
Có ai đó nói rằng người Mỹ sinh ra trên xe hơi, trưởng thành trên xe hơi, còn không biết có chết đi trên xe hơi hay không, riêng tôi thì cho rằng chính nước Mỹ đã sinh ra, trưởng thành qua những cuộc chuyển di bất tận, từ Đông sang Tây.Lịch sử lập quốc nước Mỹ là lịch sử của những cuộc di dân, từ đó nước Mỹ được hình thành.

Biết vậy, nhưng trước khi đọc Chùm Nho Nổi Giận của John Steinbeck, tôi cũng không hình dung nổi để có được diện mạo ngày nay, nước Mỹ đã trải qua những con đau đẻ dữ dội đến thế. Khi đọc Túp lều của bác Tôm, tôi vẫn cho rằng, những gì xảy ra với người da đen là do kỳ thị chủng tộc, mà kỳ thị chủng tộc thì ở đâu mà chả vậy, người Việt ta cũng có chứ sao không, ai không cho dân tộc mình là nhất hạng, nhất là khi dân tộc đó chiếm ưu thế trong cộng đồng. Chỉ qua những trang viết sống động của Steinbeck, một tác gia Nobel, tôi mới giật mình, ồ đã có một nước Mỹ như thế, một xã hội Mỹ không kém phần cay cực như Bản du ca của loài người không còn đất sống, Chiến hữu của Remarque…

John Steinbeck, bằng lối tả chân với một bút pháp bậc thầy, đã đưa chúng ta về thời kỳ từ bản hoang dã của nước Mỹ, khi các ngân hàng bắt đầu công việc xua cừu ăn thịt người, khi những người tiểu nông buộc lòng phải rời bỏ miếng đất họ đã canh tác bao đời nay, để dắt díu nhau đi làm thuê, trên những chiếc xe camion cà tàng, vượt qua hàng mấy ngàn dặm, để đi về miền đất hứa, bang California với những ngôi nhà trắng toát, nơi có những vườn cam trĩu vàng, những chùm nho mọng nước lúc lỉu.Đói khát, ăn nằm vạ vật dọc đường, người già chết, trẻ con ốm, đàn ông lê lết tìm việc làm, phụ nữ có thai thiếu ăn…Trong khi đó thì nhiều chiêu trò bóc lột của các chủ công ty bị vạch trần, như quảng cáo tìm nhân công vượt quá nhu cầu, sử dụng bộ máy công quyền để đàn áp những mầm mống chống đối, vu khống cho họ là Đỏ để có cớ bắt bớ, và trên hết là lợi nhuận tối đa với cái giá tối thiểu, còn dân cùng khổ sống chết mặc bay…So sánh xã hội Mỹ thời đầu thế kỷ XX và bây giờ ta mới hiểu ra một chân lý, tự do, dân chủ hay bánh mì không phải tự trên trời rơi xuống, không phải do một hiền nhân đức độ nào đó ban phát, mà phải trải qua sự đấu tranh, bằng mồ hôi, nước mắt thậm chí cả máu.

Thế nhưng ngòi bút của Steinbeck không dừng lại ở đấy mà ông còn đi sâu khái quát hóa những nhân tố hình thành nên diện mạo nước Mỹ ngày nay. Đó là thói quen chuyển dịch theo dòng sinh kế, là những luật lệ được hình thành từ những cộng đồng người giang hồ tứ chiếng, những quy tắc xử sự khi xảy ra tranh chấp, những tổ chức tự nguyện tiền thân của một xã hội dân sự, tính tự chủ trong một trật tự thống nhất giữa chính quyền tiểu bang và liên bang. Những hiện thân của dân Tzigane hiện đại đó đã hun đúc nên cái gọi là văn hóa Mỹ, trật tự Mỹ, thế giới quan Mỹ.

Đọc Steinbeck, ta như thấy trước mắt cả giai đoạn đau đớn trong quá trình đi tìm một phương thức tồn tại song song giữa thành phần chủ và người làm thuê, và vai trò của các tổ chức tự nguyện như Nghiệp đoàn. Đó chính là điều khác biệt trong quan niệm giữa Lassalle, người chủ trương đấu tranh đòi quyền lợi cho giai cấp công nhân thông qua đấu tranh nghiệp đoàn và phổ thông đầu phiếu để có tiếng nói trong Nghị Viện, nơi quá trình lập pháp lập quy sẽ bảo vệ cho lợi ích của họ, và Karl Marx, người chủ trương cách mạng vũ trang lật đổ chính quyền tư sản, để thiết lập một trật tự xã hội mới.
Tiếng thét của Chùm Nho đã làm xã hội Mỹ thức tỉnh để tăng tốc trên những Highway mênh mông mơ ước ngày nay./.
« Sửa lần cuối: 10/08/2012, 11:23:58 gửi bởi gamotsach »
 
Tiến sĩ danh dự Đại học Tham Mà Sặc.

Ngủ rồi hoangnguyen

Re: Chùm Nho Nổi Giận
« Trả lời #1 vào: 10/08/2012, 11:32:30 »
Theo quan Mọt thì giữa quan điểm của Lassalle và của Karl Marx thì quan điểm nào phù hợp với tình hình của nước US trong giai đoạn đó hơn?

 
N'etam mama, n'eso' hamasmi, na me so atta

Ngủ rồi hoangtupe

Re: Chùm Nho Nổi Giận
« Trả lời #2 vào: 10/08/2012, 11:42:38 »
Em chỉ mới "phải lòng" John Steinbeck với "Tôi, Charley và hành trình nước Mỹ" thôi, nhưng cũng đã mua được Chùm Nho, sẽ sớm đọc vì đoạn review của bác em thích quá! :) Cảm ơn bác!
 
"... không có dịp may lần thứ hai để trở lại làm người trên mặt đất này."

Ngủ rồi gamotsach

 • Riêng một góc trời.
 • *******
 • Bài viết: 6,118
 • Thanked: 3 times
 • Đánh giá: +0/-0
 • Thục sơn ngột, A phòng xuất.
Re: Chùm Nho Nổi Giận
« Trả lời #3 vào: 10/08/2012, 11:47:57 »
Theo quan Mọt thì giữa quan điểm của Lassalle và của Karl Marx thì quan điểm nào phù hợp với tình hình của nước US trong giai đoạn đó hơn?

Bác xem diện mạo nước Mỹ ngày nay sẽ có câu trả lời mà  :d
 
Tiến sĩ danh dự Đại học Tham Mà Sặc.

Ngủ rồi hoangnguyen

Re: Chùm Nho Nổi Giận
« Trả lời #4 vào: 10/08/2012, 11:55:55 »
Bác xem diện mạo nước Mỹ ngày nay sẽ có câu trả lời mà  :d

Xem luôn cả diện mạo của thế giới ngày nay, ko riêng gì US đâu bác, có cái đã hiểu nhưng mãi mãi sẽ là hiểu ngầm vì nói ra sao khó quá  :)
 
N'etam mama, n'eso' hamasmi, na me so atta