Tác giả Chủ đề: Đọc Văn Học Nước ngoài số 11/2010 và Đường Sống. Nghĩ về Tolstoi  (Đã xem 974 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Quang Hai

Người ta thường nói: “Văn vô đệ nhất, võ vô đệ nhị". Tolstoi dường như là một ngoại lệ. Nói về ông, ngay cả những văn hào cũng phải hạ giọng kính cẩn. Đó là cảm giác của tôi khi đọc bài phát biểu của Antnatol France trong lễ kỷ niệm Tolstoi năm 1911 ở Sorbone in trong tạp chí văn học nước ngoài (VHNN) số 11/2010. A. France đã không ngại dùng những từ "to tát" - "đại dương", "thế giới" khi nói về tâm hồn và các tác phẩm của Tolstoi.

Nói đến tâm hồn Tolstoi có lẽ nên nói về cuốn Đường Sống. Cuốn này tôi lần đầu đọc năm ngoái 2011. Thấy rằng cần có độ lùi thời gian nên năm nay lại mang ra đọc lại. Cảm ơn bác Phạm Vĩnh Cư và nhóm dịch giả đã mang đến cho bạn đọc  một Tolstoi khác rất nhiều so với những gì các tác phẩm văn học của ông đã đem lại. Đành rằng vẫn bút pháp mãnh liệt, khỏe khoắn ấy nhưng nay không phải là Tolstoi bậc thầy văn chương mà là của Tolstoi giáo chủ. Lạ thay, những tư tưởng triết lý khô khan dưới ngòi bút Tolstoi lại hấp dẫn không khác gì những tiểu thuyết và truyện ngắn của ông. Đọc Đường Sống cũng để hiểu vì sao Tolstoi - giáo chủ ít được đề cập đến ở nước ta. Nhưng đây cũng là cuốn sách mà con người Tolstoi hiện ra rõ ràng nhất. Một con người đầy dằn vặt và tìm kiếm chân lý cuộc sống suốt cả đời.

VHNN 11/2010 còn in tiểu luận Tự thú của Tolstoi. Bản này dịch từ nguyên bản tiếng Nga và tuyệt hơn nhiều so với bản dịch tối nghĩa của Đỗ Tư Nghĩa ở đây.

VHNN 11/2010 còn đăng 2 văn bản khá hiếm thấy. Đó là thư cụ Nguyễn Tuân gửi hương hồn Tolstoi được viết năm 1978 về cặp phạm trù chiến tranh - hòa bình. Đây là năm đầy khó khăn của nước ta với sự thù địch tới từ phía bắc và tây nam. Văn bản thứ hai là hồi ức về lễ tang của Tolstoi ở điền trang của ông. Cả hai đều rất đáng đọc.
« Sửa lần cuối: 25/05/2012, 11:02:44 gửi bởi Quang Hai »
 
Mua sách cốt ở giành nhau.  
Sách đọc chán chết, giành thời lại vui! :d

CuaMan

  • bạn
Sao lại chẳng có comt nào thế này?Chắc chưa có ai đọc cùng chủ thớt/!