Tác giả Chủ đề: Giết con chim nhại  (Đã xem 3671 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi gamotsach

 • Riêng một góc trời.
 • *******
 • Bài viết: 6,118
 • Thanked: 3 times
 • Đánh giá: +0/-0
 • Thục sơn ngột, A phòng xuất.
Giết con chim nhại
« vào: 11/10/2012, 00:04:12 »
Khối lượng tác phẩm là một trong những tiêu chí đánh giá sự nghiệp sáng tác của nhà văn. Khi nói đến H. Banzac, L. Tolstoi…, độc giả khó có thể tìm ngôn từ nào đủ sự chính xác để bày tỏ lòng ngưỡng mộ tới sức lao động, sáng tạo vĩ đại của họ, có thể nói là thiên kinh vạn quyển, mà quyển nào cũng lời lời châu ngọc, hàng hàng gấm thêu… Tuy nhiên, cũng có tác giả chỉ trình làng mỗi một cuốn sách, đã đủ để vinh danh và nghiễm nhiên đứng vào hàng tiên chỉ trên văn đàn. Ở Việt nam thì có Bảo Ninh với Nỗi Buồn Chiến Tranh, còn ở Mỹ, có Harper Lee.
Thật vậy, chỉ với cuốn tiểu thuyết đầu tay và cũng là duy nhất, To Kill a Mocking Bird, bản dịch Việt ngữ Giết Con Chim Nhại của Huỳnh Kim Oanh và Phạm Viêm Phương, do Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp với Nhà xuất bản Văn học phát hành năm 2008, Harper Lee đã nhận giải Pulitzer Prize for Fiction (Pulitzer Văn học) vào năm 1961, một năm sau khi tác phẩm ra đời. Năm 1966, Lee được Tổng thống L. Johnson mời tham gia Ủy Ban Nghệ thuật Quốc gia Hoa Kỳ ( National Council of the Arts), và năm 2007, bà được tổng thống George W. Bush trao Huân chương Tự do Tổng thống Hoa Kỳ (Presidential Medal of Freedom), huân chương cao quý nhất dành cho công dân Hoa Kỳ, vì những đóng góp của bà cho văn học Mỹ (theo http://vi.wikipedia.org/wiki/Harper_Lee ).

Câu chuyện lấy bối cảnh những năm 40 thế kỷ trước, tại một thị trấn nhỏ Maycomb thuộc bang Alabama miền Nam Hoa Kỳ, quê nhà của H. Lee và T. Capote, bạn thân của Lee, cũng là một nhà văn trứ danh. Xoay quanh những nhận thức, những suy nghĩ về những sự kiện có thật trong một không gian tương đối chật hẹp ( phạm vi hoạt động của các nhân vật chính trong câu chuyện chỉ vừa đủ một tiếng gọi của Calpurnia, người giúp việc da đen của gia đình luật sư Atticus Finch), thời gian ngắn ngủi (từ khi cô bé Jean Louis Finch, mà ta thường gọi với cái tên Scout vào lớp 1 đến khi cô bé vào lớp 3) của các nhân vật chính Scout, Jem (anh trai Scout), Dill (bạn trai Scout) và luật sư Atticus ( bố Scout), H. Lee đã tái hiện một cách thần tình hiện trạng xã hội Mỹ, diễn biến nội tâm của các cô cậu bé Mỹ trước những hiện trạng ấy, phương pháp giáo dục trong gia đình Mỹ, đủ để đưa cuốn sách vào chương trình giảng dạy trong hệ thống trung học lẫn đại học của hơn 70% số trường học Mỹ.

Cũng như bao đứa trẻ khác, Scout và Jem, Dill có cái thế giới riêng của mình. Cái thế giới ấy chứa đầy những bí mật cần khám phá, như tại sao ông Boo Radley cứ ở mãi trong nhà không ai thấy ông ấy đi ra ngoài bao giờ (có khi nào ông ấy là một con ma hay không), tại sao cô giáo có thể căm ghét Hitler dữ dội về cái tội ông ta đã đối xử tàn tệ với người Do Thái, nhưng ngay sau đó cô lại suy nghĩ tồi tệ về người da đen ở ngay thị trấn quê hương mình. Tại sao những người dân trong thị trấn lại đe dọa tính mạng luật sư Atticus, cha Scout, khi ông dũng cảm đứng ra biện hộ cho Thomas Robinson, người da đen vô tội bị oan ức trong một vụ án cưỡng hiếp một phụ nữ da trắng?…Tại sao Scout lại bị người lớn chê cười chỉ vì em thích mặc quần tây hơn là mặc váy, vì sao tia sáng quần tây lại không có tí lịch sự như tia sáng váy kia chứ ( bác Alexandra của Scout cho rằng, để trở thành một quý cô với tất cả ánh sáng của mình, Scout không thể diện cái áo liền quần combinesol kia, mà phải là váy cơ). Và tại sao phụ nữ lại không được tham gia bồi thẩm đoàn?… Toàn những câu hỏi khó đến thế chứ.

Thật khó cho những bậc làm cha mẹ như Atticus, khi phải lên tiếng bảo vệ cho công lý, đồng thời bảo vệ cho hai đứa nhóc của ông, mất mẹ từ tấm bé, không phải chịu những áp lực nặng nề từ những thành kiến phi lý của những người lớn trong xã hội Mỹ hiện thời. Khi Scout chất vấn ông rằng với việc cả thị trấn dè bỉu hành vi “ yêu mọi đen” ( bảo vệ cho người da đen) của bố, thì có lẽ người ta đúng, còn bố “ có lẽ đã sai”, khác với cái cách thông thường rằng chỉ cho con thấy người khác đã sai thế nào, và bố đã đúng như thế nào, Atticus chỉ đáp : “ Chắc chắn họ có quyền nghĩ như vậy, và họ có quyền nhận được sự tôn trọng dành cho những ý kiến của họ”. Ta dường như nghe chính Voltaire nhắn nhủ : “Có thể tôi không đồng ý với những gì anh nói, nhưng tôi sẽ đấu tranh đến chết để bảo vệ cái quyền được nói của anh!”. Quyền được có suy nghĩ và ý kiến riêng, khác hẳn thậm chí trái ngược với người khác, cần phải được tôn trọng, dù đó chỉ là ý kiến của một đứa trẻ. Các ông bố và bà mẹ chúng ta suy nghĩ như thế nào trước lối ứng xử và giáo dục của Atticus?

Xã hội Mỹ thời kỳ phân biệt chủng tộc ấy, qua lăng kính của một đứa trẻ bắt đầu nhận thức thế giới, đầy dẫy những mâu thuẫn nội tại, mà nếu không có sự giáo dục khéo léo từ người cha, rất dễ định hình cho những Scout, những Jem những tính cách của một Lynch ( chủ nô, đặt ra lối hành hình nô lệ da đen dã man một thời).Atticus đã để cho 2 con của mình đến dự phiên tòa xét xử Thomas Robinson, để nghe ông tuyên ngôn những lời nói của công lý, giúp hai con ông vững tin vào những giá trị nhân bản trường tồn mà bỏ qua những thành kiến nhất thời, cũng như những thất vọng dễ dẫn đến chủ nghĩa hoài nghi, bi quan trong nhân cách của chúng sau này. Atticus nói rõ quan niệm “ mọi người sinh ra đều bình đẳng” là cách nói chưa chính xác, nếu không nói là mị dân. Làm sao mọi người có thể bình đẳng về trí thông minh, về những cơ hội phát triển, về những năng khiếu bẩm sinh, do đó làm sao có được sự bình đẳng về năng lực và lợi ích sau này. Tuy nhiên, có một cách thức trên đất nước này (Hoa Kỳ) mà trong đó, mọi người sinh ra đều bình đẳng, có một thể chế của con người khiến một người rất nghèo có thể bình đẳng với tỉ phú Rockefeller, một kẻ ngu ngốc bình đẳng với Einstein…Thể chế đó, thưa quý vị, đó chính là tòa án.

Tin vào năng lực thực thi công lý như một giá trị phổ quát của tòa án, nhưng Atticus cũng không muốn con cái mình phải thất vọng trước phán quyết của tòa như là kết quả của việc bỏ phiếu của bồi thẩm đoàn, ông cho rằng những giá trị nhân bản đó không do một đấng toàn năng nào ban phát, mà phải là kết quả của một sự vận động mãnh liệt của những lực lượng tiến bộ của xã hội.Một tòa án chỉ lành mạnh bằng mức với bồi thẩm đoàn của nó, và một bồi thẩm đoàn cũng chỉ lành mạnh bằng những người tạo ra nó…

Kết quả phiên tòa đó, Atticus đã thua, không bảo vệ được thân chủ da đen của mình, tuy nhiên, con cái ông đã nhận được những thứ ông mong muốn nó nên là, chứ không phải những cái phải là.

Rốt cuộc, Scout, Jem đã nhìn ra lẽ sống của mình, rằng việc bắt buộc người khác hành xử theo ý của mình một cách áp đặt thô bạo, thì không khác gì việc giết đi một con chim nhại ( mocking bird, con chim có khả năng bắt chước giọng hót của nhiều loại chim khác, giống như Vẹt, Khướu hay Bách Thanh ở ta), loài chim “ chẳng làm gì cả ngoài chuyện hót cho chúng ta nghe bằng tất cả trái tim của nó”. Boo bị cha nhốt kín trong nhà sau một lỗi lầm ở tuổi mới lớn cũng là một con chim nhại bị giết, mà Scout mong muốn đưa Boo ra ngoài tiếp xúc với công chúng trái với cách sống của Boo cũng là giết một con chim nhại.

Nước Mỹ đã trải qua nhiều cơn đau đẻ như thế để có được diện mạo ngày nay.Trong vòng 50 năm, từ những kỳ thị chủng tộc ghê gớm, đến nay họ đã có một tổng thống da màu và rất nhiều, rất nhiều giá trị văn hóa khác nhau cùng cộng sinh và phát triển mãnh liệt trong cái nồi thịt hầm (melting pot) đó. Nói như tướng Lưu Á Châu của Trung Quốc, sức mạnh Mỹ không nằm ở mẫu hạm hạt nhân G. Washington, hay Phố Wall, mà chính là ở sự phản tư liên tục, không ngừng nghỉ, không ngại tự soi rọi lại mình, để phấn đấu đến những giá trị nhân văn. Và nền tảng của sự phản tư đó chính là tinh thần dân chủ, tự do. Và chính điều đó làm nên sự khác biệt./.
« Sửa lần cuối: 11/10/2012, 06:54:58 gửi bởi gamotsach »
 
Tiến sĩ danh dự Đại học Tham Mà Sặc.

Ngủ rồi NL

Re: Giết con chim nhại
« Trả lời #1 vào: 11/10/2012, 08:40:49 »
Quyển này mở đầu sự nghiệp giữ mục điểm sách của em, giờ đã kéo được gần năm năm rồi hehe. Nhân nó sắp được tái bản, khi nào xong em sẽ gửi tặng bác Mọt vì đã dũng cảm type một bài thật là hay và dài :p
 

Ngủ rồi kmath

 • Trí Ngủ biết bơi
 • *******
 • Bài viết: 2,742
 • Thanked: 4 times
 • Đánh giá: +2/-0
 • Giới tính: Nam
 • Phong lưu công tử đa xuân tứ
Re: Giết con chim nhại
« Trả lời #2 vào: 11/10/2012, 08:44:48 »
Cảm ơn bác Mọt. Thế là khỏi cần đọc sách gốc :d
 
Blog cầu treo (cheo leo từng mái chèo) http://khanhnq1987.wordpress.com/

Ngủ rồi gamotsach

 • Riêng một góc trời.
 • *******
 • Bài viết: 6,118
 • Thanked: 3 times
 • Đánh giá: +0/-0
 • Thục sơn ngột, A phòng xuất.
Re: Giết con chim nhại
« Trả lời #3 vào: 11/10/2012, 10:53:51 »
Quyển này mở đầu sự nghiệp giữ mục điểm sách của em, giờ đã kéo được gần năm năm rồi hehe. Nhân nó sắp được tái bản, khi nào xong em sẽ gửi tặng bác Mọt vì đã dũng cảm type một bài thật là hay và dài :p

Quá đã   =D> :-c

Cảm ơn bác Mọt. Thế là khỏi cần đọc sách gốc :d

Toi rồi.Kiểu này thì mình bị chít với Nhã Nam rùi  :(
 
Tiến sĩ danh dự Đại học Tham Mà Sặc.

Ngủ rồi NL

Re: Giết con chim nhại
« Trả lời #4 vào: 11/10/2012, 20:23:47 »
Đã vậy thì tặng luôn kmath một quyển, một tuần sau kiểm tra, hỏi 10 chi tiết bắt trả lời hehe.
 

Ngủ rồi kmath

 • Trí Ngủ biết bơi
 • *******
 • Bài viết: 2,742
 • Thanked: 4 times
 • Đánh giá: +2/-0
 • Giới tính: Nam
 • Phong lưu công tử đa xuân tứ
Re: Giết con chim nhại
« Trả lời #5 vào: 11/10/2012, 21:40:06 »
Đã vậy thì tặng luôn kmath một quyển, một tuần sau kiểm tra, hỏi 10 chi tiết bắt trả lời hehe.

Quả này há miệng mắc quai rồi, hehe. Tuân mệnh anh. Nhưng để em xem lại phim rồi trả bài luôn cho nhanh, đọc sách lắm chữ quá mà chẳng có hình, ko thể hiểu nổi nxb họ định làm gì với những quyển sách ko có hình :d
 
Blog cầu treo (cheo leo từng mái chèo) http://khanhnq1987.wordpress.com/

Ngủ rồi NL

Re: Giết con chim nhại
« Trả lời #6 vào: 11/10/2012, 21:46:22 »
Phim của Mulligan anh xem rồi, chú có thể quên chuyện qua mặt được anh luôn từ bây giờ rồi đấy hehe.
 

Ngủ rồi vuhatue

Re: Giết con chim nhại
« Trả lời #7 vào: 11/10/2012, 22:28:22 »
Đã vậy thì tặng luôn kmath một quyển, một tuần sau kiểm tra, hỏi 10 chi tiết bắt trả lời hehe.

Theo logic này thì bác NL tặng mình tập XĐ, một tuần sau hỏi 10 chi tiết liên quan để mình trả lời, nhỉ :d
 

Ngủ rồi NL

Re: Giết con chim nhại
« Trả lời #8 vào: 11/10/2012, 22:36:24 »
À riêng bác mình cho bác hẳn một tháng nhưng phải thuộc lòng không sót câu nào cơ, được không :d
 

Ngủ rồi vuhatue

Re: Giết con chim nhại
« Trả lời #9 vào: 11/10/2012, 22:38:14 »
À riêng bác mình cho bác hẳn một tháng nhưng phải thuộc lòng không sót câu nào cơ, được không :d

Một tháng để thuộc cả tập thơ đó thì ok đấy bác :d
« Sửa lần cuối: 11/10/2012, 22:39:05 gửi bởi vuhatue »
 

Ngủ rồi NL

Re: Giết con chim nhại
« Trả lời #10 vào: 11/10/2012, 22:41:45 »
Cứ sai một chỗ đền một tiền chiến nha. Bác đồng ý thì để mình mời trọng tài :p
 

Ngủ rồi Nguyên Thánh

Re: Giết con chim nhại
« Trả lời #11 vào: 11/10/2012, 22:47:00 »
làm trọng tài có điều kiện gì không, để tui đăng ký
 
Văn phi sơn thủy vô kỳ khí,
Nhân bất phong sương vị lão tài.

Ngủ rồi vuhatue

Re: Giết con chim nhại
« Trả lời #12 vào: 11/10/2012, 22:47:32 »
Ok bác, hehe :p
Trước giờ mình vẫn hay đọc thuộc thơ :d
« Sửa lần cuối: 11/10/2012, 22:50:03 gửi bởi vuhatue »
 

Ngủ rồi NL

Re: Giết con chim nhại
« Trả lời #13 vào: 11/10/2012, 22:55:47 »
Test bác NT: tập Xem đêm có bao nhiêu bài? :d
 

Ngủ rồi vuhatue

Re: Giết con chim nhại
« Trả lời #14 vào: 11/10/2012, 22:57:03 »
Test bác NT: tập Xem đêm có bao nhiêu bài? :d

Trọng tài trả lời sai có bị phạt ko nhỉ :d