Tác giả Chủ đề: Sách, truyện lịch sử Việt Nam  (Đã xem 63611 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi bingo

Re: Những tiểu thuyết lịch sử Việt Nam
« Trả lời #15 vào: 13/06/2013, 16:21:55 »
Về khởi nghĩa Tây Sơn còn có quyển này, mang đậm phong cách dã sử
 

Ngủ rồi bingo

Re: Những tiểu thuyết lịch sử Việt Nam
« Trả lời #16 vào: 13/06/2013, 22:19:51 »

Tiêu Sơn Tráng Sĩ, viết năm 1940 là tiểu thuyết dã sử và cũng là tác phẩm công phu nhất của Khái Hưng. Truyện miêu tả một giai đoạn lịch sử cách đây hai trăm năm, thời Lê mạt Nguyễn sơ, dưới triều Cảnh Thịnh năm thứ năm (1797), tức Nguyễn quang Toản lên ngôi. Tác phẩm miêu tả hoạt động của tổ chức và hoạt động của đảng Tiêu Sơn phò Lê, chống lại triều đình Tây Sơn với những tráng sĩ gan dạ, anh hùng như Phạm Thái, Nhị Nương. Tiêu Sơn Tráng Sĩ với trên bốn trăm trang giấy là nơi mà tác giả gửi gấm tâm tình của ông, Khái Hưng ca ngợi những chiến sĩ gan dạ, sả thân vì đại nghĩa vì sự nghiệp cách mạng để khơi dậy trong tâm hồn giới thanh niên một tinh thần hy sinh, ái quốc.
« Sửa lần cuối: 13/06/2013, 22:20:30 gửi bởi bingo »
 

Ngủ rồi bingo

Re: Những tiểu thuyết lịch sử Việt Nam
« Trả lời #17 vào: 14/06/2013, 07:01:17 »

Bộ tiểu thuyết lịch sử dày 620 trang ''Sóng sông Hồng'' của Thanh Hoa bao gồm một thời kì lịch sử rộng lớn hơn, với những sự kiện từ năm 1540 khi Nguyễn Kim kéo quân từ Ai Lao về nước, qui tụ nhiều hào kiệt giúp nhà Lê trung hưng rồi thời kỳ Trịnh-Nguyễn phân tranh . Đi ngược dòng lịch sử đến năm 1540 mới làm sáng rõ mối quan hệ nhân quả của lịch sử, từ cái nhân là cuộc Nam Bắc phân tranh mới thấy được cái quả là sự nghiệp thống nhất đất nước của Quang Trung. Do đó tác giả đã miêu tả tường tận những sự kiện trong thời kỳ chúa Nguyễn ở Đàng Trong, qua đó khẳng định công lao của các Chúa Nguyễn trong sự nghiệp mở mang và bảo vệ bờ cõi, sự đánh giá của tác giả tỏ ra công bằng và khách quan. Tác giả lại miêu tả toàn bộ diễn biến của phong trào Tây Sơn từ khi mới bắt đầu nhen nhóm ở vùng rừng ven An Khê cho đến khi ảnh hưởng lan rộng khắp toàn quốc, qua đó đã đánh giá đầy đủ công lao xây dựng đất nước, chiến thắng ngoại xâm của Nguyễn Huệ, đồng thời cũng tô đậm thêm bộ mặt cõng rắn cắn gà nhà và trả thù Tây Sơn một cách hèn hạ của Nguyễn Ánh.

Tác giả không sử dụng hai nhân vật Ngô Thì Nhậm và Đặng Trần Thường mà mượn hai nguyên mẫu đó để xây dựng hai nhân vật hư cấu Lý Thành Phiên và Trần Thương Tiến, tiêu biểu cho hai loại nhân vật chính diện và phản diện. Nhưng Kết thúc cũng giống như nguyên mẫu lịch sử. Trần Thương Tiến sau khi trốn đi không theo Tây Sơn mà chạy vào Nam theo Nguyễn Ánh. Khi trở thành tổng trấn Bắc thành, y đã bắt Thành Phiên lôi ra đánh đòn ở Văn Miếu đến chết.

Có thể coi Sóng sông Hồng là một lễ vật dâng lên lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội có ý nghĩa đẹp vì chứa đựng lòng ngưỡng mộ biết ơn những vị anh hùng có công diệt giặc cứu nước và tình cảm chân thành thắm thiết đối với Thủ Đô yêu dấu.

« Sửa lần cuối: 14/06/2013, 07:08:18 gửi bởi bingo »
 

Ngủ rồi colangxxi

  • *****
  • Bài viết: 973
  • Đánh giá: +0/-0
  • Giới tính: Nam
Re: Những tiểu thuyết lịch sử Việt Nam
« Trả lời #18 vào: 14/06/2013, 07:03:57 »
Bộ này thì mình chưa đọc,thậm chí ko biết là có.Cám ơn Bingo đã giới thiệu
Cái xấu đi kèm cái tốt như bóng đêm đi bên ánh sáng.Không có đêm sao ta phân biệt được ngày?
 

Ngủ rồi bingo

Re: Những tiểu thuyết lịch sử Việt Nam
« Trả lời #19 vào: 14/06/2013, 07:19:05 »


Bộ tiểu thuyết lịch sử về văn hóa Thăng Long - Hà Nội của nhà văn áo lính Siêu Hải đã ra mắt bạn đọc từ những năm 1992 - 1997 gồm 3 quyển sau được tái bản nhân dịp 1000 năm Thăng Long

- "Mảnh trăng Tô Lịch", bối cảnh Thăng Long - Đông Đô thế kỷ 18, số phận các nhân vật nổi chìm qua các biến cố đời vua Lê Cảnh Hưng (1740 - 1786), cuộc Đại phá giặc Thanh của nghĩa quân Tây Sơn đến sau cái chết của vua Quang Trung và đệ nhất công thần Đại tư mã Ngô Văn Sở.

- "Bóng Thăng Long - Hà Nội" dưới triều các vua Nguyễn, Tây hai lần hạ thành Hà Nội rồi nước mất, nhà tan.

- "Nắng Kinh Thành" viết thời kỳ bị Pháp thống trị, toàn dân ta riên xiết ngậm ngùi nỗi đau nô lệ, không ngừng đấu tranh tự giải phóng vào mùa thu năm 1945.

"Tuy từng tập đều tự kết thúc nhưng các nhân vật của cả 3 tập đều chung một dòng họ Đại công thương gia kiêm sĩ phu thức giả nổi tiếng chốn ngàn năm văn vật, gắn liền với một thời kỳ lịch sử đầy biến động từ vinh quang lẫy lừng đến những năm tháng tủi nhục và kết thúc khi nước nhà dành độc lập.
« Sửa lần cuối: 14/06/2013, 07:24:31 gửi bởi bingo »
 

Ngủ rồi bingo

Re: Những tiểu thuyết lịch sử Việt Nam
« Trả lời #20 vào: 14/06/2013, 07:44:50 »

Cách đây hơn 10 năm nhà văn  Nguyễn Khắc Phục đã bộc lộ ý định viết một bộ trường thiên tiểu thuyết 20 tập về Thăng Long-Hà Nội từ khi vua Lý Thái Tổ viết "Chiếu dời đô" (1010) cho đến thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc "Tuyên ngôn Độc Lập" trên Quảng trường Ba Đình ngày 2 tháng 9 năm 1945. Tiếc là từ hơn 10 năm nay tác giả mới viết được 3 quyển, mà bây giờ ông đã hơn 70 tuổi. Với tốc độ viết thế này chúng ta đành cầu chúc nhà văn sống đến 100 tuổi để kịp tiến độ hoàn thành 20 quyển.

Đọc thử tập 1 đã thấy truyện có nhiều hạn chế. Có lẽ, do tham vọng bao quát cả ngàn năm lịch sử, với rất nhiều hệ nhân vật, nên tập sách không tránh khỏi cảm giác đơn điệu, nặng nề, nhất là khi phải dõi qua hơn mấy trăm trang sách. Những nhân vật, được dàn ra theo những sự kiện lịch sử nên hơi thiếu bề dày cá tính. Bởi vậy, cái đọng lại trong người đọc không thật nhiều.
« Sửa lần cuối: 14/06/2013, 07:54:31 gửi bởi bingo »
 

Ngủ rồi emminh

Re: Những tiểu thuyết lịch sử Việt Nam
« Trả lời #21 vào: 14/06/2013, 09:06:24 »
Thực sự rất cảm động khi thấy bác Phục có dự kiến này, tuy nhiên theo "vết xe đổ" của bộ trường thiên "Bay qua cõi chết" (chỉ ra hai tập đầu là Thành phố đứng đầu gió và Học phí trả bằng máu, còn Mậu Thân và Màu da trên xác chết chưa bao giờ thấy) nên bác hiện đang dừng lại ở hai tập.
Do có hai lần xuất bản nên lần đầu lấy tên chung là Thăng Long ký, lần hai mới tách thành Kinh Đô rồng và Một mất một còn. Thời vàng son là cuốn ba mà thấy rất khó tìm. Đến Một mất một còn chủ yếu viết về Lý thường Kiệt truyện đã liền mạch và hấp dẫn hơn nhiều....
Hy vọng được đọc tiếp những cuốn tiếp theo của Thăng Long ký...
Tam điểm như tinh tượng
Hoành câu tựa nguyệt tà
 

Ngủ rồi bingo

Re: Những tiểu thuyết lịch sử Việt Nam
« Trả lời #22 vào: 14/06/2013, 16:27:56 »

Nhà thơ Hoài Anh tên khai sinh Trần Trung Phương sinh năm 1938. Khởi đầu làm thơ, Hoài Anh là cây bút đa tài đa năng, ông còn viết văn, nghiên cứu phê bình, viết kịch bản và đã có những cống hiến đáng ghi nhận cho nền văn học nghệ thuật Việt Nam đương đại. Năm 2006 trình làng liền một lúc 16 cuốn truyện và tiểu thuyết lịch sử ( NXB Văn học, Triệu Xuân sưu tầm, tuyển chọn). Không chỉ thế, trong một cuộc phỏng vấn, ông cho biết bộ sách lịch sử đó của ông tất cả gồm 20 cuốn, tái hiện toàn bộ lịch sử Việt Nam từ thời Hai Bà Trưng cho đến bây giờ; 4 cuốn sau cùng đã được ông hoàn thiện nhưng chưa xuất bản. Ông mất ngày 24/3/2011.


- Quyển 1: ''Mê Linh tụ nghĩa'' miêu tả cuộc đời đầy ngang trái éo le của những phụ nữ tài sắc, không chịu khuất phục trước quân xâm lược nhà Hán như  Phương Dung, Thiều Hoa, Thiên Thanh (sau là Thánh Thiên), Thục Nương (sau là Bát Nàn), Lê Chân, Đào Kỳ, Đông Bảng... đã tụ nghĩa ở Mê Linh dưới sự lãnh đạo của Trưng Chắc-Trưng Nhị, rửa thù nhà đền nợ nước”.
- Quyển 2: ''Tấm long bào'' kể về việc Đinh Bộ Lĩnh dẹp 12 sứ quân đến khi Lê Hoàn đánh bại quân Tống.
- Quyển 3: ''Như Nguyệt'' kể về cuộc tranh chấp quyền lực trong Triều Lý sau khi vua Lý Thánh Tông mất và Lý Thường Kiệt đánh tan quân Tống
- Quyển 4: ''Hưng Đạo Vương và những truyện khác'' kể về việc Trần Hưng Đạo đánh quân Nguyên Mông lần 2. Các truyện ngắn khác về những anh hùng dân tộc, danh nhân đất Việt: Phùng Hưng, Nguyễn Thuyên, Thái Thuận, Lê Thánh Tông, Đào Duy Từ, Nguyễn Hữu Cầu, Lê Hữu Trác.... Cuối cùng là truyện Phố Sử viết về 12 ngày đêm chiến thắng B52 của đế quốc Mỹ trên bầu trời Hà Nội.


 

Ngủ rồi bingo

Re: Những tiểu thuyết lịch sử Việt Nam
« Trả lời #23 vào: 14/06/2013, 16:39:53 »

- Quyền 5: ''Ngựa ông đã về'' gồm những mẩu chuyện về Lê Lợi từ khi khởi nghĩa ở Lam Sơn, tạm rút về Chí Linh, cho đến khi phát triển vào Nghệ An rối đem quân ra Bắc, dựng trại ở bến Bồ Đề, đánh thành Đông Quan, được nhân dân hưởng ứng
-Quyển 6 và 7: ''Đất thang mộc'' kể về quá trình trung hưng nhà Lê. Từ lúc Nguyễn Kim tìm được chúa Chổm lập làm vua Trang Tông và kết thúc với việc Trịnh Tùng đánh bại nhà Mạc.
- Quyển 8:''Lời thề lửa'' kể về cuộc khởi nghĩa của hoàng thân Lê Duy Mật chống lại chính quyền hủ bại của Trịnh Giang
« Sửa lần cuối: 14/06/2013, 16:41:13 gửi bởi bingo »
 

Ngủ rồi emminh

Re: Những tiểu thuyết lịch sử Việt Nam
« Trả lời #24 vào: 14/06/2013, 17:40:15 »
Tiểu thuyết lich sử của bác Hoài Anh cũng rất đa phong cách, như Mê Linh tụ nghĩa và Ba mươi năm huyết hận hơi mang khuynh hướng dã sử võ hiệp,... tuy chưa đọc hết các tác phẩm của bác nhưng ấn tượng nhất với mình là Ngựa ông đã về, Chúa Chổm 36 tán vàng và Rồng đá chuyển mình,... có thể là cảm xúc từ ngày còn bé,... :d
Giờ cũng không có thời gian ngồi luyện lại nữa...
Cảm ơn Bingo lập toppic này, lúc rảnh sẽ xin hưởng ứng mấy bài,...
Tam điểm như tinh tượng
Hoành câu tựa nguyệt tà
 

Ngủ rồi bingo

Re: Những tiểu thuyết lịch sử Việt Nam
« Trả lời #25 vào: 14/06/2013, 22:26:32 »
Cám ơn bác emminh. Có người hưởng ứng cũng thấy phấn chấn, chứ solo tự kỷ một mình cũng hơi oải  :) .Mà mấy quyển này chắc nhà xuất bản chắc lười không muốn thuê người vẽ bìa nên nhiều truyện toàn lấy bìa là ảnh nhân vật trong Thủy Hử, Tam Quốc lắp vào.
Tiếp tục truyện của Hoài Anh

- Quyển 9: Tiểu thuyết có nhân vật chính là Trần Văn Kỷ. Trần văn Kỷ có quan hệ với các sỹ phu Bắc hà như Ngô Thì Nhậm, Phan Huy Ích, Đoàn Nguyễn Tuấn, Ninh Tốn, Nguyên Thiếp... Qua đó Hoài Anh khéo thể hiện sự anh minh, biết dùng nhân tài của Nguyễn Huệ.
- Quyển 10: Tiểu thuyết "Vua Minh Mạng" kể về quá trình xây dựng đất nước của vua Minh Mạng và chống âm mưu lợi dụng việc truyền giáo để nhòm ngó nước ta của Pháp.
- Quyển 11:''Đuốc lá dừa'' viết về Nguyễn Đình Chiểu. Qua tiểu thuyết này Hoài Anh ca ngợi tâm hồn, nghĩa khí của người dân Nam Bộ đối diện với bọn xâm lược Pháp.
- Quyển 12:''Chiến lũy tháp mười'' kể về Thiên Hộ Võ Duy Dương khởi nghĩa chống Pháp ở Nam Kỳ.
« Sửa lần cuối: 14/06/2013, 23:05:46 gửi bởi bingo »
 

Ngủ rồi bingo

Re: Những tiểu thuyết lịch sử Việt Nam
« Trả lời #26 vào: 14/06/2013, 22:41:09 »


- Quyển 13:''Rồng đá chuyển mình'' là thiên hùng ca về cuộc chiến đấu của nhân dân Hà Nội kháng Pháp dưới sự lãnh đạo của Nguyễn Tri Phương.
- Quyển 14: ''Mối duyên vàng đá'' thông qua nhân vật danh sỹ yêu nước Bùi Hữu Nghĩa, ca ngợi tầng lớp sỹ phu Nam Kỳ đã đi đầu chống Pháp.
- Quyển 15: ''Vọng mai đình'' kể về vị quan có tư tưởng duy tân Nguyễn Thông, đã có công cải cách kinh tế Bình Thuận.
- Quyển 16: ''Chim gọi nắng'' kể về cuộc đời hoạt động cách mạng của bà Nguyễn Thị Minh Khai.

Theo như tác giả trả lời phỏng vấn năm 2006, Cuốn thứ 17 kể về gia đình chiến sĩ cách mạng người Nam Bộ trong 2 cuộc kháng chiến. Cuốn thứ 18 lấy bối cảnh những ngày đầu giải phóng miền Nam, giới trẻ thành phố góp sức đấu tranh đẩy lùi văn hóa thực dân mới của đế quốc Mỹ, gia nhập thanh niên xung phong, xây dựng khu kinh tế mới. Cuốn thứ 19 viết về những ngày tình hình xã hội có nhiều khó khăn, một số người vượt biên và sau đó di cư ra nước ngoài, nhưng đại đa số người ở lại xây dựng đất nước, trong khi đó Đảng đề ra chủ trương Đổi mới. Cuốn thứ 20 viết từ những ngày Đổi mới đến nay, mà một nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là chống tham nhũng. Chắc trong tương lai 4 quyển này sẽ được xuất bản nốt.

Bác Hoài Anh này viết được đúng 20 quyển, giữ đúng lời hứa với độc giả hơn bác Nguyễn Khắc Phục. Một phần là do bác Hoài Anh viết truyện không quá dày, dễ hoàn thành; bác Phục viết quyển nào cũng dày cộp hao tổn tâm sức nên dễ đuối.
« Sửa lần cuối: 14/06/2013, 22:45:16 gửi bởi bingo »
 

Ngủ rồi emminh

Re: Những tiểu thuyết lịch sử Việt Nam
« Trả lời #27 vào: 15/06/2013, 06:04:26 »
Út Thảnh kế nghiệp cha làm nghề câu cá mập trên một làng vạn chài xứ Vàm Đước. Trong một lần câu cá mập, cậu bị một đàn cá mập dữ tấn công và được Đức Ông Nam Hải cứu và đưa vào bờ. Sau khi cứu cậu, “Đức Ông lụy” tại bờ biển nơi làng vạn chài,… và Út Thảnh được suy tôn thành Đức Ông Cậu con của Đức Ông Nam Hải,… vận mệnh Út Thảnh thay đổi từ đây,…
Cậu trở thành một hiệu binh của Tây Sơn và được chứng kiến những trận đánh kỳ lạ của nhà Tây Sơn và Nguyễn Ánh như trận cảm tử của chưởng cơ Báu, thủ túc của phò mã nhà Tây Sơn Trương Văn Đa với Tả Tiếp (Châu Văn Tiếp) trên sông Mang Thịt, dinh Long Hồ đến chiến thắng lẫy lừng Rạch Gầm- Xoài Mút của Long nhương tướng quân. Ngòi bút nhà văn đã khắc họa một cách tinh tế những nhân vật như Nguyễn Ánh, Nguyễn Huệ, Nguyễn Lữ,.. qua lời kể chuyện của một “cậu bé huyền thoại”.
Cuốn tiểu thuyết khép lại với đám rước Đức ông Nam Hải, một đám rước đã ám ảnh tác giả khi còn là một cậu bé 16 tuổi được chứng kiến tại một làng chài ven biển quê nhà…
Huyền thoại về đứa con Cá Ông voi

(Hình của lắng nghe)
« Sửa lần cuối: 15/06/2013, 06:05:21 gửi bởi emminh »
Tam điểm như tinh tượng
Hoành câu tựa nguyệt tà
 

Ngủ rồi bingo

Re: Những tiểu thuyết lịch sử Việt Nam
« Trả lời #28 vào: 15/06/2013, 06:19:11 »


Nghiêm Đa Văn còn có tác phẩm ''Sừng rượu thề'' cũng rất nổi tiếng về người anh hùng Lý Thường Kiệt với cuộc kháng chiến chống Tống.
Một tác phẩm khác cũng rất nổi tiếng là ''Sao Khuê lấp lánh'' của Nguyễn Đức Hiền nói về cụ Nguyễn Trãi. Mấy tác phẩm truyện lịch sử của NXB Kim Đồng tái bản đợt này đều hay, lại không quá dày hợp với cả các cháu thiếu nhi lẫn người lớn.
 

Ngủ rồi bingo

Re: Những tiểu thuyết lịch sử Việt Nam
« Trả lời #29 vào: 15/06/2013, 06:32:24 »

Trong loạt truyện lịch sử của Kim Đồng xuất bản có bộ 3 truyện của Tô Hoài. 3 truyện này kể về thời kỳ Hùng Vương-An Dương Vương, xếp vào thể loại truyền thuyết-dã sử thì chính xác hơn. Nhưng tài viết truyện của bác Tô Hoài đúng là không chê vào đâu được, đọc rất thích.
« Sửa lần cuối: 15/06/2013, 06:33:38 gửi bởi bingo »