Tác giả Chủ đề: Sách, truyện lịch sử Việt Nam  (Đã xem 63672 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi motsach102

 • ***
 • Bài viết: 141
 • Đánh giá: +0/-0
 • Giới tính: Nam
Re: Sách, truyện lịch sử Việt Nam
« Trả lời #420 vào: 15/02/2015, 21:58:21 »
Hôm qua em vừa đi Cửa Lò, tiện ghé tham quan quê Bác Hồ. Cuộc đời và sự nghiệp của người em nghe mãi rồi. Nhưng thời thơ ấu và niên thiếu của người thì em mới được biết tường tận hơn. Giọng kể truyện sâu lắng, truyền cảm của cô hướng dẫn viên làm mọi người đều bị cuốn hút và cảm động. Nhất là đến đoạn anh và chị Bác qua đời mà bác bận việc nước không về được mắt mình cũng thấy rưng rưng. Lại chợt nhớ đến tác phẩm về Bác Hồ mà em đọc hồi bé:''Búp sen xanh'' của nhà văn Sơn Tùng.

Nhà văn Sơn Tùng sinh năm 1928, tại làng Hoa Luỹ (nay là Kim Luỹ), Diễn Châu, Nghệ An. Năm 1941, ở tuổi 16, tràn đầy nhiệt huyết, Sơn Tùng đeo ba lô hoà vào dòng chảy của cơn lốc cách mạng. Ban đầu ông hoạt động trong phong trào thanh niên, sinh viên thủ đô. Sau khi Hà Nội giải phóng, Sơn Tùng vào học tại trường Đại học nhân dân và sau đó trở thành cán bộ tuyên truyền của Đảng. Năm 1961 ông về viết cho báo Nông nghiệp và từ cuối năm 1962 là phóng viên của báo Tiền phong. Năm 1967 ông được điều vào Nam thành lập và phụ trách tờ Thanh niên giải phóng. Năm 1971 ông bị thương nặng và rời chiến trường miền Nam mang trên mình 14 vết thương, 3 mảnh đạn còn găm trong sọ não. Nửa người bên phải hầu như bị liệt, thần kinh chéo bị tổn thương nặng, mắt bên phải bị mờ. Ông được đưa sang Trung Quốc chữa bệnh và được vào viện điều dưỡng 3 năm liền. Sau đó ông xin về nhà và … luyện khí công. Với nghị lực phi thường, ông khổ luyện từ 2h sáng tới 8h tối, sức khoẻ ông dần dần bình phục. Trí nhớ cũng hồi phục dần. Khi tay phải duỗi ra được, chân tập tễnh bước thấp bước cao, Sơn Tùng đã lao vào công việc.

Với sự cố gắng phi thường, bất chấp bệnh tật, vết thương đau nhói hành hạ mỗi khi trái gió trở trời, từ năm 1974 đến 1990 ông đã cho ra đời 13 cuốn sách bằng tay phải chỉ còn 3 ngón co quắp: ''Nhớ nguồn'', ''Kỷ niệm tháng năm'', ''Bông sen vàng'', ''Trái tim quả đất'', ''Bác về'', ''Từ làng Sen'', ''Hẹn gặp lại Sài Gòn'', ''Hoa râm bụt'', ''Sáng ánh tâm đăng'', ''Bác ở nơi đây'', ''Chuyện Bác Hồ cả trăm năm chưa hề thấu ngọn nguồn''….

Tuy nhiên, tác phẩm thành công nhất của ông phải kể đến ''Búp sen xanh''. Đây cũng là công trình mà ông bỏ ra nhiều thời gian và công sức nhất: bắt đầu từ năm 1948 và hoàn thành vào năm 1980. “Búp sen xanh” được nhà văn chia làm 3 chương: Thời thơ ấu, Thời niên thiếu và Tuổi hai mươi. Trong khoảng hơn hai mươi năm với những biến thiên của lịch sử, của gia đình nội ngoại và quá trình “định hình nhân cách”, ra đi tìm đường giải phóng dân tộc của một vĩ nhân - Nguyễn Sinh Côn - Nguyễn Tất Thành được tác giả kể lại bằng những trang văn vô cùng xúc động.

Truyện cũng nhắc đến mối tình đầu của Bác với cô Lê Thị Huệ. Cuộc chia tay trên bến Nhà Rồng, ngày 5 tháng 6 năm 1911 giữa Út Huệ và Nguyễn Tất Thành để lại ấn tượng khó quên và nỗi xúc động lớn trong lòng người đọc. Út Huệ đưa cho Nguyễn Tất Thành nắm cơm, trước lúc anh lên tàu đi xa . Anh nói những lời chia tay với Út Huệ: “Vì mất nước mà phải lìa nhà. Nếu không tìm ra phương kế giành lại độc lập cho nước, hạnh phúc cho dân thì tôi không về mà cũng chẳng ai mong đợi làm gì.” Cả hai đang kìm nén những tâm sự sâu xa, thầm kín. Út Huệ gửi tâm sự vào những dòng nước mắt, còn Nguyễn Tất Thành nhìn thấy gương mặt Út Huệ và gương mặt đất nước Việt Nam hòa vào nhau như một búp sen quê hương...

Khi ra mắt lần đầu vào năm 1982 tác phẩm đã đạt được thành công lớn và mở ra một cách tiếp cận hoàn toàn mới tới cuộc đời và sự nghiệp của Bác. Năm 1989 Sơn Tùng lại ra mắt cuốn tiểu thuyết thứ hai về Bác ''Bông sen vàng''. Qua tác phẩm này, nhà văn Sơn Tùng tập trung đặc tả sự hình thành nhân cách thanh cao của Bác Hồ thời trẻ, trong những năm đèn sách tại gia ở kinh đô Huế. Trải qua thời niên thiếu, từ cậu học trò Nguyễn Sinh Cung ham học với những tư tưởng tiên tiến, đến người thanh niên Nguyễn Tất Thành yêu nước ôm ấp khát vọng lớn lao. Mặc dù bệnh tật nhà văn Sơn Tùng đang nỗ lực hoàn thành quyển tiểu thuyết  ''Bông huệ trắng'' về mối tình của bác với cô Lê Thị Huệ.

(Image removed from quote.)

2 cuốn này đọc rất hay, hồi lớp 7 em đọc Bông sen vàng từ trưa đến tối mịt luôn, hay không dứt ra được :P

Ngủ rồi Hoa Ban Trắng

 • *
 • Bài viết: 1
 • Đánh giá: +0/-0
 • Giới tính: Nam
 • Tiếu ngạo giang hồ
Re: Sách, truyện lịch sử Việt Nam
« Trả lời #421 vào: 25/10/2015, 20:27:02 »
bộ "Bão táp triều Trần" của Hoàng Quốc Hải khó kiếm quá
hỏi ở các nhà sách thì có mỗi "Tám vua triều Lý" thôi
Kiếm sắc lượn bay
Suốt đời ta vẫn cười ngạo nghễ
 

Ngủ rồi Khung long

Re: Sách, truyện lịch sử Việt Nam
« Trả lời #422 vào: 25/10/2015, 20:29:59 »
6 tập bão táp in có 1000 bộ. 8 triều vua lý n 3000 bộ nên bộ thì nhiều bộ thì ít. He he
 
The following users thanked this post: Hoa Ban Trắng

Ngủ rồi sachtotvn

 • *
 • Bài viết: 2
 • Đánh giá: +0/-0
  • đọc sách điện tử online
Re: Sách, truyện lịch sử Việt Nam
« Trả lời #423 vào: 28/10/2015, 10:19:05 »
Thăng Long Tứ Trấn -Sách ebook online hay về lịch sử cho các cụ !


"Chỉ mãi cách đây không lâu, sau mười năm từ ngày ba tôi mất đi, tôi mới kịp nhận thấy lòng thương yêu của người trao cho thằng cháu đích tôn là hợp lẽ. Và, càng chân nhận cái giá trị của tấm lòng yêu thương ấy, tôi càng cảm thấy mình là nhỏ nhen, ích kỷ.

Nó lớn hơn tôi năm tuổi, và mồ côi từ ngày mới biết đi. Đó là một tâm hồn rất lạ, tôi có thể nói là lạ hơn mọi tâm hồn tôi gặp từ trước đến nay. Đó là một đứa trẻ sinh ra trong cảnh túng thiếu, gạo ít, khoai nhiều, để rồi lớn lên dưới một trời binh lửa. Trong cặp mắt thâm và sắc của nó, tôi thoáng thấy vẻ cương quyết thầm kín của một tấm lòng phơi ra trước sự tàn ác của số mệnh, thử thách những nỗi khe khắt nhất đời."

Các cụ vào đây để sưu tầm thêm sách lịch sử hay nhé http://sachtot.vn/sach-dien-tu/sach-lich-su-c-009/
Đọc sách điện tử online hay nhất http://sachtot.vn
 

Ngủ rồi Sloan

Re: Sách, truyện lịch sử Việt Nam
« Trả lời #424 vào: 25/12/2015, 15:12:19 »
Về thời Thập nhị sứ quân thì còn có bộ này của tác giả Nguyễn Đình Tư.
(Image removed from quote.)
Được xuất bản vào những năm khoảng 92-95, trong trào lưu in lại truyện kiếm hiệp nên có thiết kế bìa rất xấu. Bộ này cũng viết theo kiểu chương hồi nhưng viết tương đối công phu, mô tả một số trận đánh lớn khá hay.
Cách viết cũng không dài dòng phù phiếm như bộ Mười hai sứ của Vũ Ngọc Đĩnh.
Đáng tiếc rất lâu nay không thấy tái bản lại...

Bác có thể cho xem bức hình được không bác ?

Xin cám ơn
 

Ngủ rồi thuongpt

 • *
 • Bài viết: 1
 • Đánh giá: +0/-0
Re: Sách, truyện lịch sử Việt Nam
« Trả lời #425 vào: 01/04/2016, 14:42:14 »
Mình hay vào trang Thư viện số này: lib.hpu.edu.vn đọc thấy có rất nhiều sách liên quan đến lịch sử.
 

Ngủ rồi Huyết Sắc

 • *
 • Bài viết: 1
 • Đánh giá: +0/-0
Re: Sách, truyện lịch sử Việt Nam
« Trả lời #426 vào: 19/06/2016, 00:50:26 »
Bạn BinGo ơi, mình thấy ở trang 10 bạn có post bộ tiểu thuyết 11 cuốn này của Tân Dân Tử, bạn có bộ này à? Mình đang tìm bộ này.
 

Ngủ rồi hieu2222

Re: Sách, truyện lịch sử Việt Nam
« Trả lời #427 vào: 30/09/2016, 16:33:20 »
cố gắng lắm tớ mới kiếm được hai cuốn là VẠN XUÂN và LÃN ÔNG còn các cuốn sử khác thì không có  :(
 
The following users thanked this post: lotuong

Ngủ rồi Lancelot

Re: Sách, truyện lịch sử Việt Nam
« Trả lời #428 vào: 12/09/2017, 08:24:27 »
Bác Bingo ơi. Bác có còn bộ sách ''Khâm định tiễu bình lưỡng kì nghịch phỉ phương lược chính biên'' không?

Tôi muốn tìm mua trọn bộ này để phục vụ nghiên cứu, nhưng mà hỏi đâu cũng hết hàng cả. Nếu bác còn hàng, xin liên hệ gấp.

Cám ơn bác nhiều lắm.