Tác giả Chủ đề: Tác giả "Về chốn thư hiên " giao lưu với độc giả tại tp.hcm  (Đã xem 1038 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi huhu


"Về chốn thư hiên" và thú chơi sách trong Nam ngoài Bắc
27/11/2015 10:00 GMT+7

TT - Có thể nói, sau quyển Thú chơi sách của Vương Hồng Sển trở thành sách “gối đầu giường” của nhiều người chơi sách, quyển Về chốn thư hiên tiếp tục là một tập sách về thú chơi này, nhưng dày dặn hơn với nhiều vấn đề được tiếp cận kỹ lưỡng hơn.

Quyển Về chốn thư hiên do NXB Đại Học Quốc Gia TP.HCM ấn hành - Ảnh: L.Điền

Một buổi giao lưu về đề tài chơi sách sẽ được tổ chức vào 8g30 thứ bảy 28-11 tại Trung tâm sách đại học (10-12 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP.HCM) với diễn giả là Trần Trọng Cát Tường và nhà nghiên cứu Nguyễn Thanh Lợi. Chương trình nằm trong khuôn khổ sinh hoạt “Cà phê học thuật nhân văn” do Trung tâm tư vấn hướng nghiệp và phát triển nguồn nhân lực - Trường đại học KHXH&NV TP.HCM, phối hợp với Trung tâm sách đại học tổ chức.

Cà phê học thuật lần này có nội dung xoay quanh tập sách Về chốn thư hiên - tác phẩm đầu tay của Trần Trọng Cát Tường, cũng là dịp anh trải lòng với người mê sách và giới sưu tập sách lâu nay. Cát Tường là nhà sưu tập quen thuộc của giới chơi sách trong Nam ngoài Bắc, và là thành viên của mạng sachxua.net từ sớm.

Về chốn thư hiên vừa như tập hợp các bài khảo cứu về sách quý hiếm, tư liệu từ sách, về các quan niệm chơi sách và giá trị của những pho sách được truyền tụng trong giới sưu tập...; vừa như một thiên ký sự của người trong cuộc đã dành phần lớn thời gian của mình cho sách.

Có thể nói, sau quyển Thú chơi sách của Vương Hồng Sển trở thành sách “gối đầu giường” của nhiều người chơi sách, quyển Về chốn thư hiên tiếp tục là một tập sách về thú chơi này, nhưng dày dặn hơn với nhiều vấn đề được tiếp cận kỹ lưỡng hơn.

Trần Trọng Cát Tường không chọn giọng văn tự sự cổ kính như cụ Vương. Anh có lối nói nhẹ nhàng bay bổng. Bạn đọc trong và ngoài giới chơi sách tìm đến Về chốn thư hiên có thể sẽ không đọc nhanh chóng một mạch hết sách, nhưng rồi biết đâu, hoặc là câu chuyện nhà thơ Vũ Đình Liên thăm Quách Tấn ở Nha Trang, hoặc là quan niệm về thú sưu tập các bản sách in lần đầu tiên (first edition), hoặc nghiên cứu về chứng cuồng thư bắt nguồn từ thế kỷ 18-19 ở phương Tây như thế nào... sẽ giúp cho bạn đọc “sáng” ra một chút, đồng điệu một chút trên hành trình tìm kiếm niềm vui ở chốn sách vở bút mực...

LAM ĐIỀN
(http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20151127/ve-chon-thu-hien-va-thu-choi-sach-trong-nam-ngoai-bac/1010212.html)
 

Ngủ rồi huhu


Hành hiệp trượng nghĩa’
09:09 AM - 01/12/2015 Thanh Niên

     Người Singapore tranh cãi về tiền hỗ trợ du khách Việt bị lừa mua iPhone
    Bộ trưởng Nhân lực Singapore 'sốc' vụ du khách Việt bị lừa
    Một người Singapore kêu gọi quyên tiền mua iPhone 6 cho du khách Việt ‘bị lừa’


‘Hành hiệp trượng nghĩa’ - ảnh 1
Ảnh chụp màn hình từ trang Indiegogo mẫu tin Kang kêu gọi quyên góp tiền cho du khách Việt bị lừa mua iPhone 6


Gabriel Kang, chủ một doanh nghiệp nhỏ tại Singapore, nhìn bề ngoài như sinh viên, đeo mắt kính, mặt hiền khô nhưng từng nổi tiếng vì đứng ra kêu gọi cộng đồng Singapore quyên tiền trả cho một du khách Việt bị lừa khi mua iPhone ở trung tâm mua sắm Sim Lim hồi năm 2014.

Mới đây, Kang cũng giúp một cô gái Việt trốn khỏi nơi bị lao động cưỡng bức ở Malaysia trở về nước an toàn. Trong chuyến sang TP.HCM công tác lần này, Kang có một chương trình từ thiện nhỏ giúp các em mồ côi tại mái ấm Thiên Bình (Đồng Nai) có một bữa ăn ngon. Anh đã kêu gọi được một hãng gà rán, một hãng kem và một nhóm cộng đồng chung tay hỗ trợ việc nấu nướng.

Gặp Kang, tôi hỏi ngay điều thắc mắc bấy lâu nay là, làm sao anh có thể thuyết phục người Singapore góp tiền hoàn trả cho anh chàng người Việt khi mà tất cả mọi người cũng như chúng ta đều nghĩ, đó không phải là trách nhiệm của chúng ta. Kang trả lời: “Vâng, đó không phải trách nhiệm của tôi, không phải trách nhiệm của bạn, của người dân Singapore, không phải trách nhiệm của ai cả. Nhưng như thế không có nghĩa là chúng ta cho phép mình khoanh tay đứng nhìn những kẻ yếu thế bị người khác bắt nạt, chúng ta cần lấy lại công bằng cho họ, chúng ta cần đưa những thứ sai quay trở về thành đúng. Ví như chuyện tôi với bạn đang ngồi đây, nếu trước mặt chúng ta xảy ra một vụ tai nạn, có thể bạn không giúp vì nó không phải trách nhiệm của bạn, có thể tất cả những người xung quanh không giúp vì không phải trách nhiệm của họ, nhưng tôi sẽ giúp dù đó không phải trách nhiệm của tôi, dù tôi là người ngoại quốc. Bởi tôi nghĩ, sống trên đời, nếu không giúp được một vài người, chúng ta chẳng khác gì những con thú”.

Câu trả lời của Kang làm tôi nhớ lại lời kêu gọi của anh về việc muốn mọi người chung tay góp tiền trả lại chiếc điện thoại đáng lẽ đã thuộc về chàng thanh niên VN nếu như không bị chủ cửa hàng cố tình lừa gạt: “Có cái gì đó không đúng, có điều gì đó không công bằng ở đây. Và Singapore chúng ta, không phải là đất nước của sự móc túi, của sự lừa gạt...”.

Sau lời kêu gọi đó, số tiền mà mọi người gửi về cho Kang để giúp đỡ du khách Việt đã vượt quá mức mong đợi. Tôi kể lại với Kang một thực tế rằng, nhiều người VN thậm chí còn chỉ trích chàng trai này vì họ nghĩ, đã không có tiền mà lại còn đua đòi mua iPhone. Kang trả lời tôi: “Thế thì có gì sai, thế thì có gì không đúng? Anh ta dùng chính số tiền anh ta kiếm được để mua chứ không phải là ăn cắp, ăn trộm hoặc lừa gạt như những người bán hàng đã làm với anh ấy”.

Tôi trở về nhà sau buổi nói chuyện cùng Kang. Những câu trả lời của anh khiến tôi suy nghĩ nhiều về hai chữ “trách nhiệm”. Rất nhiều người trong chúng ta đã không sẵn sàng đứng ra “hành hiệp trượng nghĩa” (tất nhiên kể cả những việc không đòi hỏi phải có sức khỏe, biết võ công hay có thật nhiều tiền mới làm được!) chỉ vì nghĩ rằng đó không phải là trách nhiệm của chúng ta. Chúng ta sống cho bản thân nhiều hơn và điều đó hoàn toàn không có gì sai trái. Nhưng nếu thế thì chúng ta có tư cách gì để cầu mong xã hội này sẽ chỉ xuất hiện những điều tốt đẹp. Và nếu thế thì chúng ta cũng có tư cách gì để cầu mong ai đó sẽ giúp đỡ khi chẳng may chúng ta gặp cảnh lâm nguy...?

Võ Mỹ Linh
(http://thanhnien.vn/thoi-su/chao-buoi-sang/hanh-hiep-truong-nghia-640605.html)