Tác giả Chủ đề: Từ điển sách xưa - sơ thảo  (Đã xem 2120 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Mua về để đấy

Từ điển sách xưa - sơ thảo
« vào: 12/12/2010, 13:39:38 »
A
ADMIN = Administrator (nhiều khi gọi tắt là MIN hay Ác nhân): người quản trị Website, Forum, là thành viên có quyền cao nhất, chịu trách nhiệm quản lý website, diễn đàn.Thường thì khi xảy ra sự cố về mạng, tranh chấp lẫn nhau, hay phát hiện bài viết, bài post có nội dung xấu... các thành viên thường kêu "Mod vô xem đi, Bớ admin, hay Min, Mod đâu hết rồi..." thì chính là gọi các vị chức sắc, quan quyền

Áo: Tờ bìa sách ngoài cùng bọc bên ngoài các bìa sách cứng. VD: sách mất áo mà cũng giá đó ư?

B
Bác = you danh xưng của mọi người gọi nhau trên sachxua, danh xưng này không giới hạn tuổi, giới tính.

Bắc Cái

Bác: danh xưng của mọi người gọi nhau trên sachxua, danh xưng này không giới hạn tuổi, giới tính.

Bảng giá sách cũ: bảng liệt kê chi tiết về giá cả thị trường sách cũ trên toàn quốc và từng địa phương, được Nhà nước chính thức thừa nhận và là căn cứ để tính CPI. Được cập nhật mỗi mười lăm năm một lần.

Bị sách chơi: Là hiện tượng tẩu hỏa nhập ma của dân ve chai. Biểu hiện rõ rệt nhất là không xu dính túi như vẫn cố sống cố chết mua sách bằng được.
Bộ: Tựa sách có nhiều quyển, có liên hệ với nhau. Bộ Chiến tranh và hòa bình

C
Cảnh Bát Đàn: người sưu tầm và bán sách nổi tiếng, tên thật Phan Trác Cảnh, nhà số 5 Bát Đàn, Hà Nội. Bạn của Dư, ân nhân của thino.

Cầu Vồng: Chỉ các sách của nhà xuất bản Cầu Vồng, được in ở bên Liên Xô, hàng viện trợ văn hóa của người anh cả vĩ đại.

Chân dài: Không phải chỉ người đẹp chân dài tới nách mà thường để ám chỉ những cuốn sách mà chủ nhân cho là quý hiếm (Vd: tớ mới tậu được 2 em chân dài)

Chém gió= nói tếu táo, tào lao. Nghĩa gốc: giơ tay chém ngọn gió bay qua. Nghĩa bóng xuất phát từ khi có bức ảnh chụp nguyên TBT ĐM giơ nay chém chém đổ lon CocaCola.

Chỉ số văn hóa bộ sưu tập: Chỉ số đo lường ích lợi về mặt văn hóa của bộ sưu tập cho chính chủ nhân của bộ sưu tập đó.Người đầu tiên đưa ra khái niệm này là GS BUT. Xong do vì khái niệm quá mới nên gây sự phản ứng của một bộ phận độc giả lạc hậu lúc đương thời. Về sau Giấy gói xôi có sự trợ giúp của GS Ngô Bảo Châu đã đưa ra công thức tính tổng quát chỉ số này, áp dụng cho không những bộ sưu tập mà còn với từng quyển sách.

Chia Tay : là câu từ hành dùng khi giao dịch thất bại lần đầu .( nguồn chanly_zen)

Chia tay vĩnh viễn :Là sự chấm dứt vĩnh viễn việc giao dịch giữa hai bên .( nguồn chanly_zen)

Chim mồi: Kẻ gợi ý tranh luận một đề tài nguy hiểm, thường là chính trị, bằng một phản hồi tưởng như vô hại hay làm bộ đứng về phía phản diện để lôi kéo các thành viên khác tham gia, nhằm đem đến bất lợi cho người tham gia tranh luận có tư tưởng đối lập. Giọng điệu sao giống chim mồi quá.

Chuẫn: Cách nói xì tin của từ chuẩn xác hoặc chính xác.

Cụ : từ này hình như có mỗi Merit được gọi. Cụ này đúng là một mình một chiếu

Cước BĐ, phí BĐ, ship: tiền gửi sách bằng đường bưu điện. Bao cước BĐ, + ship

D
Dán băng keo (trong) bảo vệ: Chỉ quyển sách bị dán băng keo ở gáy hoặc bìa, từ "bảo vệ" chỉ là cách nói hoa mỹ.

Dìm hàng = là hành động dùng các bài viết để hạ thấp sự quan trọng của một cuốn sách nào đó

Dư già(Danh nhân): Tên thật là..... Dư (Năm sinh, năm mất ko rõ). Một lái sách khét tiếng đất Hà Thành.

Dùng kim cương để cắt kim cương : có nguồn gốc từ vụ trao đổi hàng khủng giữa bác AIkidoka và bác XÔi . Ám chỉ muốn đổi / mua một món khủng , quý , cao siêu thì cũng phải bỏ ra cái giá / nội công tương tự

Đ
Đài: Mối mua sách, người chuyên mua sách một chủ đề nào đó được giá. Có đài rồi!

Đạp đầu vào tường:Hành động mang tính tức thời,trước khi ngất của hảo thủ đứng đầu Hà Thành Thất Thủ,khi xem hàng khủng.

Đặt gạch = đặt 1 chỗ, giành phần mua sách

Đẩy: ngược lại của hành động ôm. Bán bớt các cuốn không thích hoặc thừa. Bán để giải quyết tình trạng khô máu.

Đẹp nguyên con: sách đẹp hoàn hảo từ đầu tới chân, từ trong ra ngoài, từ trung ương tới địa phương, từ toàn thể tới bộ phận.

Đi đêm = trao đổi, mua bán, tặng sách bí mật, giao dịch này không diển ra trên diễn đàn. Đa số các bác thân nhau, hiểu nhau mới giao dịch qua hình thức này.

Điều dưỡng viên= Thành phần bất hảo, có những hành động lời nói kỳ quặc khiến BQT đưa vào Viện Điều Dưỡng nhằm ổn định tinh thần

Đổi hàng: Là hình thức đưa sách cho nhau mà không lăn tăn. Đổi hàng là cả 1 nghệ thuật. Giấy Gói Xôi là bậc thầy trong lĩnh vực này. Bác ý có thể cầm 1 cuốn dạy nuôi heo rồi bằng các thủ thuật, các bước đi lòng vòng mà cuối cùng đổi được cuốn VBMT bản 1943.

Đóng bìa: Sách được làm thêm một cái bìa cứng bằng giấy dày, bọc simili hay da, có thể mạ chữ vàng.

Đóng bộ: Sách hay báo có số liên tục đóng chung một tập. Một bộ có thể đóng thành nhiều tập.

Đồng Nát: Một cao nhân của sachxua.net về cái khoản nhiều vợ.Có rất nhiều bà đồng nát nhưng ông Đồng Nát chỉ có một.Không biết làm sao ổng chịu nổi.

Đông Tà

E
Ém hàng : cái này là mức độ nhẹ hơn của giấu hàng , giấu nghề  . Có hàng độc nhưng tạm thời chưa khoe vội đã . Cứ để từ từ rồi show - 1 nghĩa khác từ này gần giống với việc đầu cơ sách hot rồi đem bán 

EMS (express mail service)= loại dịch vụ phát chuyển nhanh các loại thư, tài liệu, vật phẩm hàng hoá (bưu gửi). Theo qui định, phát chuyển nhanh nội địa từ 24 đến 48 tiếng đồng hồ, thực tế thì trễ hơn, tùy vùng. (Đừng hiểu lầm EMS là viết tắt của Em Muốn Say.)

G

Gạch = 1 chỗ, xí chỗ, giành chỗ

Ghép bộ: Mua lẻ từng quyển trong một bộ cho đến khi đủ bộ.

Giai nhân = sách cũ tình trạng sạch đẹp tuyệt đối, hoàn chỉnh 100%. Giai nhân thua trinh nữ ở chỗ: giai nhân thì secondhand, còn trinh nữ thì original. (nguồn: HoaiCo hay dùng)

Giai nhân đã về tay tài tử = sách đẹp được mua rồi. (nguồn: HoaiCo hay dùng)

Giao lưu: Mua bán hoặc trao đổi. Quyển X trong bộ sưu tập của bác bác có giao lưu không?

Giấu hàng : là khái niệm ám chỉ các cao thủ k chịu lộ hàng , mang hàng , bí kíp ( sách quý ) ra cho bà con thưởng lãm => Giấu nghề , xấu chơi 

H
Hà Thành thất thủ: Biệt hiệu của 7 đại gia chơi sách đất Hà Thành, đứng đầu là Phê

Hàng bao cấp: Chỉ sách được xuất bản dưới thời kỳ bao cấp, số lượng sản xuất thường hàng vạn cuốn. VD: Bán hai em bao cấp đẹp long lanh.

Hàng dó: sách được làm bằng loại giấy dó, mỏng và nhẹ được dùng in sách trong giai đoạn đầu của thế chiến lần thứ 2 khi đường cung cấp giấy từ mẫu quốc sang thuộc địa bị đình trệ. Chỉ được sử dụng trong thời khoảng 5 năm nên số lượng sách in giai đoạn này không nhiều và khó bảo quản.

Hàng độc: các sách hiếm, độc đáo và thường giá không rẻ chút nào

Hàng hot: Các sách hiếm, đang được đông đảo các đối tượng ve chai sưu tầm, quan tâm, tìm mua.

Hàng khủng: Sách hiếm có, độc đáo, ít người có, hình thức vừa đẹp, vừa có chữ ký của người viết sách hoặc chủ sách (người nổi tiếng)

Hàng kịch độc: Hàng cực kỳ hiếm, và tất nhiên là có sức quyến rũ như thuốc độc cực mạnh, hiểu theo nghĩa nào cũng được.

Hàng lởm: Sách không có giá trị, nội dung không hay

Hàng nhão: Sách có tình trạng không đẹp, nhàu nhĩ, rách rưới...

Hàng tiền chiến: Các sách in trước gian đoạn 1945 trở về trước

Hàng tự sướng: Sách tự in, đóng bìa, in bìa…

Hàng: tức là sách. Các thành viên hay hỏi nhau: có hàng mới không? Hàng đẹp nguyên con!

Hội bảo vệ người mua sách:Đây là công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên do Quan Hanoi làm Giám đốc kiêm tất tần tật...,chuyên bảo vệ những người giống như giám đốc.

Hủy gạch = đổi ý không mua nữa

I
In lito: in đá, sở dĩ có tên gọi như thế vì bản in được chế trên đá litho, lito là tên một loại đá có hạt mịn, ko thớ. nguyên lý in dựa trên cơ chế đẩy nhau giữa nước và mực in, nếu như ở in tipo, phần tử in nằm cao hơn phần tử ko in, ví dụ như ở tranh khắc gỗ, in flexo: phần tử in nằm thấp hơn phần tử ko in, thì ở in đá hay in lưới, in ofset, phần tử in nằm trên cùng một mặt phẳng với phần tử ko in, người ta in đá như sau: mực in đá được chế bằng sáp ong, mỡ cừu, muội khói, có 2 loại mực khô thì như chì sáp, mực nước, người ta vẽ bản in ngược lên đá, sau khi vẽ xong, phủ lên đá một lớp gôm arabic, chờ gôm khô, người ta làm ẩm phiến đá, lăn mực lên, thì mực chỉ bám vào những phần có sáp, những phần đá ko có sáp mà chỉ phủ gôm thì ko dính mực, đặt tờ giấy lên phiến đá và dùng ru lô lăn, ta sẽ có bản in ngược với bản vẽ ban đầu. Về nguyên tắc, có thể in bằng bất cứ loại đá nào, ko nhất thiết phải vẽ trên đá lito, những duy chỉ đá lito mới có được hạt đá ko to, ko nhỏ quá, tạo cho tranh có chất đẹp (matière). In litho là phương pháp in duy nhất để in tranh màu ngày xưa, tranh in đá là một thể loại nghệ thuật, những họa sỹ nổi tiếng trong lĩnh vực này có Anlphonse Mucha, Toulouse Loutrec...in đá là tiền thân của in ofset hiện đại, chỉ có khác là bản in được chế lên một tấm kẽm.

In thạch: cách in báo ngày xưa, được nhắc đến trong tác phẩm: Mơ làm văn sỹ của Nhật Tiến.in bằng cách nấu một nồi thạch, vẽ chữ ngược bằng phẩm tím đậm đặc lên thạch rồi áp giấy lên, bóc ra ra được tờ in.


k = ngàn VD: 300k = 300 ngàn

Kẹt đạn: Tình trạng của một số ve chai măng non khi đã ném gạch mà chưa bắn được.

Khâm mộ : chỉ ngưỡng phục ở mức độ cao, đến nỗi có thể ngất trên cành quất. Từ này vốn thường được mấy tay playbook trình còn còi mà đại diện là Aikidoka do quá ư xúc động mà thốt ra để bầy tỏ lòng thành kính khi được tiếp xúc với bộ sưu tập cũng xoàng xoàng thôi của một tay playbook khác tuy nổi tiếng trên giang hồ với cái tên Bé Bựa nhưng chỉ là hư danh, chưa bé được tí nào, ngược lại có vẻ to béo mập mạp.  Do ảnh hưởng của hiện tượng chỉ số văn hóa, từ này được lan truyền ra khiến giới lau nhau em chã như Vàng Anh, Pen... đều bắt chiếc và lấy làm vui vẻ hí hửng lắm lắm.

Khô máu: chỉ tình trạng hết tiền mua sách.

Khóa nick: Là việc cấm triệt để một thành viên vi phạm các quy định trên diễn đàn.

Không rõ cách in: Chỉ những quyển sách không phải là bản gốc, nhưng không dám khẳng định in bằng cách nào.

Kì Thư: Thoạt nghe tưởng là một cuốn sách quý nhưng đó là nghệ danh của ông Ngô Trọng Đức một người bán sách nổi tiếng tại Võ Văn Tần HCM trước đây, nay đã nổi tiếng khắp toàn quốc.

King : tiếng Anh được Việt Nam hóa một cách có chọn lọc đầy tính cẩn trọng và xô bồ bởi mấy tay ham ngoại ngữ sính ngoại, để chỉ một thần tượng trong giới chơi sách.    Đôi lúc cũng dùng thay cho Khâm Mộ bởi tính đặc thù ngắn gọn, dễ hiểu và hiện đại trong thời đại nhà nhà nói tiếng Anh, người người chơi e-book.

Kinh lý: đi săn hàng hay đi thăm các ve chai ở địa phương khác. Thường được dùng với những ve chai có chức vụ, tuổi tác hay uy tín cao.

Ký cọt: chỉ sách có thủ bút, chữ ký tác giả hay nhân vật quan trọng.

L

Làm giá: Là hiện tượng câu kết tạo giá ảo của một số lái sách hay ve chai. Ví dụ: A có cuốn X đăng bán, bạn của A nhảy vào quẳng gạch => tạo mặt bằng giá ảo. Giao dịch kết thúc. Sau một thời gian A âm thầm tung cuốn đó ra bán lại với giá dao động quanh mặt bằng giá ảo kia.

Làm gỏi: Chỉ việc Ve chai trình độ cao, lợi dụng sự am hiểu của bản thân để mua, đổi được món hàng với giá hời. Tham khảo thêm từ "Đổi Hàng"

Lấy : Tức là mua, đặt mua. Từ này đôi khi gây ra hiệu ứng khá ...thú vị!

Lề trái: Sách có nội dung không phù hợp với pháp luật và thuần phong mỹ tục của Việt Nam hoặc sách nằm trong danh mục sách của Trần Trọng Đăng Đàn. Từ trái nghĩa là Lề phải

Lên núi: (cũng từ Zen hay dùng), chỉ việc tạm thời rút ra khỏi thị trường trao đổi hay giao lưu trên SXN một thời gian

Lên tìm chủ: Nghĩa tương tự như up,do các tay chủ quầy có ý tưởng như up nhưng yêu tiếng mẹ đẻ.

Level: chỉ số đo mức độ cao thấp, nói cách khác là đẳng cấp của các tủ sách/khả năng sưu tầm,săn lùng/khả năng tài chính/trình độ hiểu biết về sách/tri thức tổng quát của chủ sách. Lúc đầu được dùng lẫn lộn nên gây sự tranh cãi chí chóe, ông nói gà bà nói vịt nên về sau phải tách bạch rõ ràng, nói đến level cần mở ngoặc là level của cái gì. Từ đó tạo sự đồng thuận cao trong xã hội, đời lại yên vui thái bình (= hòa bình + dân giàu nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh).

Lô= Lô hàng, VD: Sao chưa thấy up lô VHS mới vớt được lên?

Lời thì thầm với ró: là tin tức tuyệt mật của BQT, nhưng đã bị rò rỉ ra ngoài! (nguồn: quan_hanoi)

Long lanh: một cách mô tả thường thấy trong giới sách xưa, để chỉ cuốn sách cũ nhưng còn rất đẹp

Lụm đồng nghĩa với  Múc, Xúc, Hốt, Vớt = đều có nghĩa mà Mua   (Đã dùng từ ve chai thì nên dùng từ "lụm" cho nó đúng chuyên nghành ve chai)

LX: Liên Xô (không phải Lầu Xanh đâu các bác).

M
Má la chết: là câu từ dùng để chỉ sự từ chối giảm giá khi khách yêu cầu giảm giá ,miễn ship hay xin thêm gi đó trong giao dịch sách cũ .Câu này dí dõm mà ít làm khách hàng kho chịu khi bị từ chối điều kiện mình đưa ra ( nguồn chanly_zen).

Mật thư: chỉ việc nhắn tin để đi đêm mua bán trao đổi sách giữa các thành viên với nhau. "Bác mật thư em cái!"

Mềm: rẻ

Minh tu sạn đạo , ám độ Trần Thương : một mưu kế trong Tam thập lục kế lấy tích từ thời Hán Sở Tranh Hùng tức thời Tiền Tam Quốc ( muốn biết tích đó ra sao mời bác tra Gúc nha ) . Trong sách xưa thì đây là sở trường số 1 của bác Aikido  . Toàn giả vờ giả vịt tung vài q sách trình còi lên nhưng sau đó âm thầm sửa lại các bài cũ , bổ sung vào toàn sách khủng . Sau mới lộ hàng ra thì ôi thôi rồi

MOD = Moderator : người quản lý 1 chuyên mục, 1 forum, có trách nhiệm xử lý các vi phạm luật forum, giải quyết & hòa giải tranh chấp giữa các thành viên. Thường thì khi xảy ra sự cố về mạng, tranh chấp lẫn nhau, hay phát hiện bài viết, bài post có nội dung xấu... các thành viên thường kêu "Mod vô xem đi, Bớ admin, hay Min, Mod đâu hết rồi..." thì chính là gọi các vị chức sắc, quan quyền

Mọt : bí danh của tay bác sĩ chuyên khám bệnh cho các con chữ và văn bản. Kẻ làm cho Yêu Tinh khiếp vía và im hơi lặng tiếng suốt mấy tháng trời.
Một thế lực mới nổi với nội lực gom hàng khủng khiếp.

Một xe gạch = chắc chắn không thay đổi, mua cho bằng được. ( từ "xe gạch" có rất nhiều bác khoái dùng).

Múc, Xúc, Hốt, Vớt = đều có nghĩa mà Mua (sách)

N
Nam Đế

Ném đá = là động đả kích một cá nhân, một bài viết nào đó bằng ngôn từ mạnh mẽ.

Ném đá hội chợ = là việc cả đám đông thành viên xúm lại ném đá một cá nhân, một bài viết nào đó.

Ngất:Cảm xúc tức thời,có tính tự nhiên của một vechai khi nhìn thấy hàng khủng.

Ngũ Đại Gia Sài Thành:chỉ 5 nhà sưu tầm lớn nhất Sài Gòn có mặt trong diễn đàn sachxua

Ngưỡng phục: chỉ sự nể trọng đối với một bộ sưu tập, một cuốn sách hiếm quý hoặc trình độ (level) của một dân playbook trình cao nào đó

Nhá hàng: đưa một hay nhiều cuốn sách hay, sách quý ra nhử với dụng ý không trong sáng. Ví dụ muốn bán sách ghẻ thì nhá hàng sách hay, đòi bên kia mua xong sách ghẻ mới bán tiếp sách hay để dụ người mua. Hoặc thập thò cuốn sách cho thiên hạ xúm vào hỏi han, trả giá rồi rút lại v.v.

Nhìn gà hóa xôi: Ám chỉ việc nhìn nhầm một sự việc nào đó! Được sử dụng đầu tiên bởi Giấy Gói Xôi

Nội bộ hóa: In sách phát hành cho một số thành viên hạn chế, không phổ biến rộng rãi

Nửa gạch = có ý muốn mua, nhưng còn chờ thêm thông tin rõ ràng hơn về sách.

Nước Vệ: [Vệ < ve (chai)] chỉ cộng đồng ve chai của sachxua.net

O
Offline = gặp mặt chia sẽ giao lưu sách + cafe + trà + beer bọt

Ôm: mua, mua vào, mua nhiều cuốn để dự trữ.

Ọp ẹp = gặp gỡ Offline, tụ họp gặp gỡ nhau bên ngoài cuộc sống thực (vào 1 dịp nào đó).

P
Phá giới thành công : Nguyên gốc từ này được bác yêu văn khai sinh ra khi ám chỉ bác THichchoisach đã từ cõi thần tiên về với cõi tục ( http://sachxua.net/forum/index.php?topic=4615.msg100900#msg100900 ) . Những điều cấm kỵ của 1 đạo nào đó ( giới luật ) đại khái có cấm uống rượu , gần nữ sắc , giết người , kiêng món nọ món kia ...  Bác thichchoisach đã phá 1 trong những giới luật đó

Phá kho thóc của Nhật: Chủ cửa hàng sách bức bách về mặt bằng đã bán đổ bán tháo những sách tương đối có giá trị của mình cho một cửa hàng khác. Chủ cửa hàng thứ hai này đem số sách đó ra bán đại hạ giá để thu hồi vốn.

Phí EMS: tiền gửi nhanh sách qua đường bưu điện. Miễn phí EMS

Phìu = kém, không giỏi, làng nhành. Sử dụng trong các trường hợp vui vẻ châm biếm lẫn nhau. VD: trình tớ phìu ấy mà.

Phòng thân : 1 thuật ngữ khi tranh đấu , giao lưu võ thuật sách vở cần thủ sẵn vài q để khi địch ép ghê quá còn giỏ chiêu thằn lằn đứt đuôi mà ngủ cho ngon 

Phóng viên tập sự: ám chỉ một phóng viên báo QĐND trong đời thực, trình độ chỉ ở mức tập sự mà suốt ngày đăng đàn viết lách lung tung, chỗ nào, sự kiện nào của sachxua.net cũng có mặt. (Thành viên Aikidoka rất ghét tay phóng viên này).

Playbook = Chơi sách, từ được sáng tác đầu tiên bởi thành viên Aikidoka

PTS: photoshop. Tên một phần mềm chuyên dùng xử lý ảnh. Sau được các ve chai dùng với hàm ý là dùng kỹ thuật can thiệp vào hình ảnh để lòe bịp người khác.

Q
Quăng gạch: cũng chỉ động tác đặt mua sách

S
Sách 2 T = sách tàn tạ. (nguồn: HoaiCo hay dùng)

Sách 4 T = sách tàn tạ te tua. (nguồn: HoaiCo hay dùng)

Sách 6 T = sách tàn tạ te tua tơi tả. (nguồn: HoaiCo hay dùng)

Sách bươm bướm: Sách bị rách nát bươm.

Sách cà na xí mụi = sách có nội dung tạp nhạp, không giá trị gì mấy, đọc chơi rồi bỏ, cũng như loại xí mụi và cà na là thứ ăn chơi cho khỏi nhạt miệng chứ không no bụng được. (nguồn: Đại gia sách cũ PHẠM CẦU hay dùng)

Sách do chùa in: Là tên gọi khác của in kéo lụa, thường được nhà chùa in kinh sách, giáo lý (nguồn: Đạo sĩ zen hay dùng)

Sách ghẻ = sách te tua, cũ nát, mất trang, lở lói, ẩm mốc. (nguồn: Anh ChanlyZen hay dùng)

Sách giả: chỉ những cuốn sách cổ mà còn quá mới, kiểu như chỉ có các đại cao thủ võ lâm như Xôi hay Vuhatue mới có được. Từ này cũng của em phát minh ra đấy!

Sách kéo lụa / sách in lụa = sách được in bằng kỹ thuật thủ công, gọi là in lụa hay in lưới.

sách photo: là tên gọi ko đầy đủ của Photocopy, một phương pháp nhân bản in có sau in Roneo, nhờ máy photocopy ra đời mà in Roneo bị tuyệt chủng. Cũng còn một tên gọi nữa là in laser, sở dĩ có tên gọi này là do dùng tia laser để chế bản.

Sách rô-nê-ô (ronéo) = sách in kiểu thủ công, bằng máy in quay tay. Máy in văn phòng này (tiếng Anh: stencil duplicator / mimeograph machine, thường viết tắt là mimeo) hiện nay đã lỗi thời.

Sách trước 1975: chỉ những sách xuất bản ở Miền Nam Việt nam trước ngày 30/4/1975

Sachxua.net 2.0: là phiên bản nâng cấp của sachxua.net hiện tại. Ý tưởng cơ bản là tách bạch giữa phần mua bán và phần học thuật, chuyên môn. Ai mua bán thì ra chợ. Ai nghiên cứu thì vào phòng hội thảo, thư viện v.v. Có phòng riêng cho từng nhóm vào thì thào bàn tán chuyện ám muội, đi đêm v.v.

Sầu lẻ bóng = (viết tắt SLB) = sách lẻ bộ. (nguồn: HoaiCo hay dùng)

Ship = gửi sách (bằng Bưu điện hay các phương thức vận chuyển khác)

Show, khoe hàng = Up ảnh, viết bài giới thiệu các sách mình đang sở hữu.

Siêu tầm sách : tên gọi biến thể của sưu tầm sách . Tên này bắt nguồn từ 1 bác phóng viên làm phóng sự triển lãm sách cổ " Sắc xuân trên những sách xưa " ghi sai chính tả. Từ đó có cả từ " dân siêu tầm "

Số hóa: Là việc scan sách thành một định dạng phần mềm như pdf, jpg…được đọc trên máy tính, e-book có sự lan tỏa nhanh sau khi phát tán trên mạng.

Sờ Xoạng:Một lối nói đặc trưng của ông Đồng Nát,để diễn tả hành động của ông  khi đến nhà một trong số các bà đồng nát vợ của ông ấy.Nguyên gốc của nó là sờ soạng.

Spam nick: Thành viên không xây dựng diễn đàn, có các bài mang tính quảng cáo, chọc phá các thành viên khác.

Super Moderator:Một chức danh ảo,tự phong để thỏa mãn cơn khát quyền lực.Hiện nay sachxua chỉ duy nhất một thành viên mang chức danh này.

SXN, sx.net, sachxua: sachxua.net

T
Tại hạ: danh xưng mà nhiều thành viên của cộng đồng sách xưa thường sử dụng trong giao tiếp

Tài tử = người mua sách cũ đẹp. (nguồn: HoaiCo hay dùng)

Tải về = Nghĩa tiếng anh là download, tiếng Việt có nghĩa là lấy các dữ liệu e-book, ảnh đã được đăng lên trên mạng internet.

Tân trang: Sách bị hư hỏng hình thức (gáy hoặc bìa) được thay mới khác với hình thức gốc, từ đồng nghĩa: Mông má

Tạp pín lù: Là từ được học giả Vương Hồng Sển sử dụng làm tiêu đề cho 1 cuốn biên khảo rất nổi tiếng của ông; nghĩa đen là món ăn nấu chín bên lò lửa; nghĩa bóng là đủ thứ, tào lao, ba lăng nhăng. Từ đồng nghĩa: Thập cẩm (Xả hàng tạp pín lù, xả hàng thập cẩm)

Tây Độc

Tây Độc,Nam Đế,Bắc Cái,Trung Thần Thông,Đông Tà: là ngoại hiệu lần lượt của Yêu Văn,Cafe - sach,Vuhatue,Giấy Gói Xôi, Chuoi trong trận Hoa sơn luận sách kinh thiên động địa xảy ra hằng đêm khoảng 10 ngày trước trận lũ lịch sử tại Hà Tĩnh.Sau đó các cao thủ bỏ sách đấy lo đi  đấu giá kiếm tiền cứu trợ đồng bào.Trận luận kiếm này do Trung Thần thông đứng ngoài cười ruồi nên phần ưu thế có phần nghiêng về phía Nam Quyền gồm hai cao thủ Bắc Cái và Đông Tà,thỉnh thoảng có sự hỗ trợ của Tiểu Phật tieunhulai.

Thỉnh = mua / xin sách thuộc loại kinh kệ tôn giáo.

Tiền ship = tiền cước phí gửi sách

Tờ dán (paste down) và tờ gác (free leaf): xem: tờ ghép

Tờ đệm (doublure) cũng là tờ ghép nhưng vật liệu là bằng da thuộc hay vải lụa thay vì giấy.

Tờ ghép (endpaper) nằm ở đầu sách, ngay sau bìa cứng, một tờ giấy đôi, nửa bên trái, gọi là tờ dán (paste down), đính cố định vào mặt trong bìa trước, nửa bên phải, gọi là tờ gác (free leaf), được thả tự do, tùy nghi lật qua, sấp lại… Cùng với một tờ ghép thứ hai nằm ở cuối sách, nó như lượn tròn ôm lấy phần ruột sách. Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt, hai tờ ghép này không làm cùng lúc với công đoạn in các tay giấy mà thêm vào lúc đóng bìa. Ngày nay, tờ ghép này thường in thêm bản đồ, cây phả hệ, tranh minh họa, phần giới thiệu nội dung và cấu trúc cuốn sách…

Tờ lót (blanks), một bộ phận cấu thành của tay sách đầu tiên, nằm trước các trang sơ đề, tranh minh họa (nếu có), trang tiêu đề, trang đề tặng, mục lục… và có công dụng che chở cho những trang nối theo khỏi bụi bặm hoặc ố bẩn trước khi đóng bìa. Những sách đóng bìa mới, cần phân biệt tờ lót vốn của thợ in đã có sẵn và tờ lót do thợ đóng bìa mới thêm vào sau.

Tờ sơ đề (half-title) thường nằm sau tờ lót nhưng trước tờ tiêu đề, mặt trước chỉ có tên sách, hiếm khi mang tên tác giả hay nhà xuất bản, đôi khi có thêm số tập, chi tiết cuốn sách thuộc tùng thư nào còn mặt sau để trống hoặc chứa những chi tiết xuất bản, danh sách tác phẩm cùng một tác giả, cùng một nhà xuất bản.

Tờ tiêu đề (title-leaf), mặt trước chứa những thông tin quan trọng nhất, tên sách, tên tác giả, người hiệu đính, giới thiệu, tên nhà xuất bản, nơi xuất bản và năm xuất bản, lần xuất bản… mà nhà nghiên cứu dùng để trích dẫn và nhà thư mục học dựa vào để mô tả ấn phẩm. Tiêu đề ở trang này là tiêu đề chính thức còn tiêu đề ở nơi khác như bìa trước, bìa sau, gáy sách hoặc trang chi tiết ấn phẩm đôi khi khác biệt chút ít, vắn tắt hơn hoặc dài dòng hơn.

Tranh minh họa (frontispiece), thường là chân dung tác giả, nằm trước trang tiêu đề.

Treo nick: Là việc khóa các chức năng truy cập diễn đàn, viết bài, đọc bài....đối với các thành viên vi phạm các quy định trên diễn đàn. Tùy theo mức độ mà có thể cấm thực các chức năng trên từ 1 ngày đến vô hạn định

Trinh nữ = sách cũ còn trinh nguyên, chưa rọc, gáy thẳng băng, sạch đẹp tuyệt đối, hoàn chỉnh 100%. (nguồn: HoaiCo hay dùng)

Trinh nữ đợi chờ = sách "trinh nữ" đang chờ rước đi. (nguồn: HoaiCo hay dùng)

Trình= tên gọi ngắn gọn của cụm từ Trình độ, có nghĩa là nói về khả năng của ai đó.

Trụ sở 70 ND : địa điểm tụ họp của Đảng bộ Bắc Kỳ tại cà phê cóc 70 phố Nguyễn Du

Trung ương cục miền Nam: dùng để chỉ chung cộng đồng ve chai phía Nam, thường được sử dụng mỗi khi có thành viên phía Nam ra thăm miền Bắc

U
Up sách, up hình: đăng tải (upload) thông tin, hình ảnh về quyển sách muốn rao bán lên diễn đàn, lên mạng

Up: Từ dùng khi các chủ quầy muốn đưa quầy mình lên hàng đầu để chống ế ẩm.

Update: Bổ sung, cập nhật các thông tin cho đầy đủ hơn.

V
Vãi: biểu thị tâm trạng thán phục, hâm hộ hoặc ngạc nhiên cực độ. VD: Đẹp vãi hàng.

VBL= Việt Bồ La, là tên viết tắt của cách gọi khác của cuốn từ điển Annam-Lusitan-Latinh do cố đạo Alexandre De Rhodes soạn. (Tên thường gọi là Từ điển Việt Bồ La)

VBMT= Vang Bóng Một Thời, một tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Tuân. Sự xuất hiện của từ VBMT là do một số ve chai yêu mến những bản in hiếm nên nói tắt mà thành. Sau có người giải tự ra thành nghĩa khác Việt Bồ Mỹ Trung.

Ve chai = danh xưng (tự xưng) 1 cách khiêm tốn của các chân nhân về sách xưa trên sachxua.net

Ve chai chí dị: Một tác phẩm phóng tác viết về những thành viên chơi sách

Ve chai đảng: ám chỉ cộng đồng dân chơi sách

Ve chai em chã = Những cá nhân mới tập chơi sách nhưng đã sớm tinh tướng.

Ve chai mầm non = Những cá nhân mới chập chững chơi sách

VHS= Tên viết tắt của nhà sưu tập sách nổi tiếng Nam Kỳ - Vương Hồng Sển

Vương giáo chủ: tức học giả Vương Hồng Sển, người sưu tập sách nổi tiếng Nam Kỳ

X
Xả hàng: bán sách với số lượng lớn.

Xả lũ: bán sách với số lượng cực lớn.

Xuống núi: Là việc tái xuất ve chai giang hồ sau một thời gian ngừng, nghỉ bán sách, hoạt động. Từ trái nghĩa là Lên núi.
« Sửa lần cuối: 27/12/2010, 10:00:48 gửi bởi muavededay »
 
The following users thanked this post: nguyenhoangduong
Le Tuan Anh VCB Hà nội 0011003730876

Ngủ rồi kengoaidao

Re: Từ điển sách xưa - sơ thảo
« Trả lời #1 vào: 13/12/2010, 22:39:50 »
Tách thành 2 mục DĐ riêng, Dê nhé.

D
Dìm hàng = là hành động dùng các bài viết để hạ thấp sự quan trọng của một cuốn sách nào đó

Dư già(Danh nhân): Tên thật là..... Dư (Năm sinh, năm mất ko rõ). Một lái sách khét tiếng đất Hà Thành.

Đ

Đặt gạch = đặt 1 chỗ, giành phần mua sách

Đẩy: ngược lại của hành động ôm. Bán bớt các cuốn không thích hoặc thừa. Bán để giải quyết tình trạng khô máu.

Đẹp nguyên con: sách đẹp hoàn hảo từ đầu tới chân, từ trong ra ngoài, từ trung ương tới địa phương, từ toàn thể tới bộ phận.

Đi đêm = trao đổi, mua bán, tặng sách bí mật, giao dịch này không diển ra trên diễn đàn. Đa số các bác thân nhau, hiểu nhau mới giao dịch qua hình thức này.

Điều dưỡng viên= Thành phần bất hảo, có những hành động lời nói kỳ quặc khiến BQT đưa vào Viện Điều Dưỡng nhằm ổn định tinh thần.

Đông Tà

 
The following users thanked this post: Mua về để đấy

Ngủ rồi vinh bo cap

  • Khóc cười hai mặt bôn ba; Nửa đời lại muốn nhặt hoa cửa chùa.
  • *******
  • Bài viết: 8,979
  • Thanked: 993 times
  • Đánh giá: +7/-5
  • Giới tính: Nam
  • Oán bỏ Ơn đền
    • http://quangduc.com/author/about/76/vinh-huu
Re: Từ điển sách xưa - sơ thảo
« Trả lời #2 vào: 29/08/2016, 16:20:42 »
M

Mới tinh toanh: mới tinh mới toanh.

S

Sưu soạn: sưu tầm và biên soạn

 
The following users thanked this post: Mua về để đấy
Tâm Không Vĩnh Hữu Mãn Đường Hồng