Tác giả Chủ đề: TRONG CÕI của Giáo sư Trần Quốc Vượng  (Đã xem 1740 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Hàn Sĩ Huy

  • ****
  • Bài viết: 378
  • Đánh giá: +0/-0
TRONG CÕI của Giáo sư Trần Quốc Vượng
« vào: 01/12/2014, 08:35:03 »
Điểm sách TRONG CÕI của Giáo sư Trần Quốc Vượng:

MỘT CÕI VĂN HIẾN VIỆT NAM

Tôi biết đến Giáo sư Trần Quốc Vượng qua câu vè dân gian “Vĩnh Quỳnh Tốn Tố - Anh Hãn Huy Mai – Lâm Lê Tấn Vượng” , tác phẩm “Văn hóa Việt Nam – tìm tòi và suy ngẫm”( NXB Văn học, 2003) và các cuốn sách viết về Hà Nội đầy hào hoa...
Tiếng người thiên cổ
Theo lời Nhà xuất bản Hội nhà văn, tác phẩm “Trong cõi” đã được xuất bản ở hải ngoại năm 1991 (theo tác giả bài viết tìm hiểu là NXB Trăm Hoa, California, Mỹ). Hai mươi ba năm sau khi được khai sinh ở nước ngoài và non chục năm sau khi tác giả mất, cuốn sách đã được Nhã Nam và Nhà xuất bản Hội nhà văn ấn hành trang trọng.  Bìa là ảnh Giáo sư Vượng trầm mặc tại một ngôi chùa xứ Lào xa mà gần, gần mà xa.
Văn phong thực gần gũi mà uyên bác. Với những ai đã yêu mến Giáo sư Vượng qua tác phẩm “Văn hóa Việt Nam – tìm tòi và suy ngẫm” thì không thể không yêu mến thêm tác phẩm này.
Ẩn ức dân gian và sử học
Khởi thủy, cuốn sách là 16 bài nói chuyện của Giáo sư Vượng trong chuyến thăm và thỉnh giảng tại các trường đại học tại Hoa Kỳ thập niên 1990. Tác phẩm bao trùm từ thời thượng cổ (Vài suy nghĩ tản mạn về trống đồng, Mấy ý kiến về trống đồng và tâm thức Việt cổ), xuyên qua các tầng vỉa văn hóa dân gian – cung đình (Dân gian và bác học), chạm tới trầm tích văn hóa – văn hiến Việt Nam (Triết lý trầu cau11, Triết lý bánh chưng bánh dày)…
Bằng tư duy khoa học và qua điền dã thực tế, Giáo sư Vượng cho ta biết về những “ẩn ức lý lịch” đầy chất “dân ngụ cư” của các Nho gia như Trương Hán Siêu, Chu Văn An, Đặng Trần Côn, Lê Quý Đôn trong “Lời truyền miệng dân gian về nỗi bất hạnh của một số nhà trí thức Nho gia”.
Giáo sư Vượng cũng nhìn nhận về Hoàng đế Quang Trung trong “Tây Sơn Quang Trung và công cuộc đổi mới đất Việt ở thế kỷ XVIII”. Theo đó, Giáo sư cho rằng không nên quá khiên cưỡng đề cao sự nghiệp đổi mới của Quang Trung và không thể chối bỏ sự thật lịch sử là Hoàng đế Gia Long nhất thống Việt Nam vào năm 1802.
Vĩ thanh
Cuốn sách “Trong cõi” là một tác phẩm đầy dư âm, vọng tưởng của một nhà văn hóa hào hoa, lịch duyệt. Với những kiến giải uyên bác và qua thực tế điền dã, Giáo sư Trần Quốc Vượng đã truyền tải những tầng vỉa văn hóa – văn hiến Việt Nam tới người đọc hôm nay. Quả thực, đọc TRONG CÕI để thấy “Trăm năm trong cõi người ta/ Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài…”. Chữ TÂM của một nhà khoa học, nhà văn hóa dân gian và nhà giáo trung thực.
HÀN SĨ HUY

Một số tác phẩm của Giáo sư Trần Quốc Vượng:
Cơ sở văn hóa Việt Nam, NXB Giáo dục, 1997.
Văn hóa Việt Nam tìm tòi và suy ngẫm, NXB Văn học, 2003.
Hà Nội nghìn xưa, NXB Hà Nội, 2009.
Trên mảnh đất ngàn năm văn vật, NXB Hà Nội, 2009.
Hà Nội như tôi hiểu, NXB Thời đại, 2009.
Lá vàng rơi vỡ mặt
mới biết là đã thu
(Thơ chế Hàn Sĩ Huy)