Tác giả Chủ đề: Hãy góp chút cát đá xây lăng mộ nhà thơ Phùng Quán  (Đã xem 10143 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Giấy gói xôi

Thưa các anh chị trí thức, văn nghệ sĩ và những người yêu mến ngưỡng mộ  nhà thơ Phùng Quán .

Được sự thống nhất của Trưởng tộc họ Phùng- Thuỷ Dương và cháu Phùng Đỗ Quyên, con gái nhà thơ, Ngô Minh xin gửi đến các anh , chị Lời kêu gọi  hãy góp chút cát đá để xây lăng mộ nhà thơ Phùng Quán- bà Vũ Bội Trâm ở Huế.

Chúng ta, ai cũng biết Phùng Quán ( 1932-1995) là nhà thơ nổi tiếng đã  để lại nhiều dấu ấn đặc biệt trong trong lịch sử văn học Việt Nam từ nửa sau thế kỷ XX. Đặc biệt vì đời anh có quá nhiều tai ương , đau khổ, nhưng anh vẫn  giữ vững bản lĩnh một nhà văn chiến sĩ :“ Ngay thẳng tột cùng/ sự ngay thẳng  thuỷ chung/ của mỗi dòng chữ viết”. Nghĩ về Phùng Quán trong chúng ta luôn  hiện lên chân dung một nhà văn nghĩa khí,  một chiến sĩ Vệ Quốc đoàn cương  trực, một thi sĩ tài hoa ngất ngưỡng và một nhân cách  cao cả . Phùng Quán đã để lại hàng chục tác phẩm được nhiều thế hệ bạn đọc mến mộ. Trong đó những bài thơ Lời mẹ dặn, Đêm Nghi Tàm đọc Đỗ Phủ cho vợ nghe, tiểu thuyết Tuổi thơ dữ dội… là  những tác phẩm để đời. Phùng Quán được tặng Giải thưởng Nhà nước năm 2007.

           Từ ngày trốn mẹ  đi theo Vệ Quốc Đoàn năm 14 tuổi, cho đến khi qua đời ( 1995) Phùng Quán  xa quê tới 39 năm . Sinh thời anh luôn khao khát được trở về quê hương . Anh  mơ  sở hữu một chiếc đò nhỏ để trong những ngày cuối đời , được câu cá uống rượu đọc thơ dọc Sông Hương. Nhưng anh rời cõi tạm quá sớm, không thực hiện được ao ước của mình.  Năm 1994, khi về xây mộ bố mẹ  ở vùng đồi Thuỷ Dương, Phùng Quán đã tự đắp cho mình cái mộ gió cạnh mộ ba mẹ . Anh bảo với  anh em họ Phùng rằng : Đây là chỗ mình nằm . Khi mình mất các chú đưa mình về đấy nhé! Cái mộ gió ấy đến nay vẫn còn, tiếc là nó nằm trong vùng  quy hoạch giải toả.  Trong những ngày cuối đời, nhà thơ cũng bày tỏ nguyện vọng được cùng vợ về nằm  trên đất mẹ .  Nhưng 15 năm từ khi qua đời, vì còn vợ con, nên mộ anh vẫn an toạ ở nghĩa trang quê vợ là  làng Kiều Mai, xã Phú Diễn, Từ Liêm, Hà Nội. Sau khi bà Vũ Thị Bội Trâm, người vợ sắt son chung thuỷ của nhà thơ tạ thế ( 15-8-2010), nguyện vọng ’về quê’ của nhà thơ mới được con gái Phùng Đỗ Quyên thực hiện . Họ Vũ ở Hà Nội đã đồng ý để bà Vũ Bội Trâm đi theo chồng . Bình tro hài cốt bà Vũ Bội Trâm hiện đang gửi  nhờ ở Nghĩa trang Văn Điển, Hà Nội, chờ ngày cùng về Huế với chồng.

   UNND phường Thuỷ Dương đã nhanh chóng ký giấy cấp đất an táng vợ chồng Phùng Quán tại nghĩa trang Ngoại Viên Hưng, địa phận  phường Thuỷ Dương cách trung tâm Huế 6 km . Đây là khu đất  lý tưởng, nằm cạnh con đường nhựa , phía tây có núi, có đồi thông và hồ nước xanh trong. Theo KTS Phùng Phu ( em con chú ruột anh Quán) thì khu mộ sẽ không xây trụ biểu đồ sộ theo kiểu  ‘trọc phú‘ ở các ‘ thành phố lăng’, mà xây theo kiểu mở, có bình phong phía trước và phía sau để khắc bài thơ Lời mẹ dặn, bút tích  Thơ đề trên thơ   của  Phùng Quán, khắc thơ, câu đối điếu nhà thơ  khi mất, có chỗ để  anh em ngồi cùng nâng chén với hương hồn thi sĩ .Vì hoàn cảnh kinh tế gia đình cháu Quyên rất khó khăn. Vợ chồng cháu ở Viên Chăn (Lào) là công chức nghèo,  tiền của mẹ để lại không bao nhiêu, em trai lại đang bị nạn, bà con chú bác họ Phùng ở Thuỷ Dương thì đa phần thuần nông, thu nhập thấp… nên Ngô Minh mong muốn  anh em trí thức văn nghệ sĩ và những người yêu mến Phùng Quán hãy hỗ trợ chút kinh phí  để cháu Phùng Đỗ Quyên cùng bà con họ Phùng xây cất phần mộ Phùng Quán-Bội Trâm thành một địa chỉ văn hoá để mọi người khi ghé Huế được viếng nhà thơ, nâng cùng hương hồn nhà thơ một chén rượu. Kính mong mọi người hưởng ứng thể hiện sự đồng cảm đối với một nhà thơ tài năng bị oan sai một thời.

    Kinh phí  hỗ trợ xin gửi về  địa chỉ :

Ngô Minh, 11/73-Phan Bội Châu, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Hoặc chuyển vào tài khoản :

Ngô Minh Khôi, TK : 55110000166704 – NHĐT và PT TTHuế (BIDV)           

 Số tiền hỗ trợ sẽ được công khai trên mạng ngominh.vnweblogs.com  và được quản lý sử dụng chặt chẽ. Thời hạn ủng hộ tiền : Từ  khi công bố Lời kêu gọi đến hết  tháng 11/2010.

 Thay mặt những người tổ chức xây lăng mộ Phùng Quán, Ngô Minh xin bày tỏ lòng biết ơn những tình cảm ưu ái quý trọng mà anh (chị ) dành cho hương hồn vợ chồng nhà văn Phùng Quán.

 

                                                        Huế, Ngày 1  tháng 10 năm 2010

                                                                     Nhà thơ  NGÔ MINH

Nguồn: http://quechoablog.wordpress.com/2010/10/02/hay-gop-chut-cat-da-xay-lang-m%25E1%25BB%2599-nha-th%25C6%25A1-phung-quan/#more-6680
« Sửa lần cuối: 08/10/2010, 02:38:43 gửi bởi goose »
 

Ngủ rồi vuhatue

Re: HÃY GÓP CHÚT CÁT ĐÁ XÂY LĂNG MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN
« Trả lời #1 vào: 03/10/2010, 00:26:28 »
Tôi xin đóng góp 200k, sẽ gửi vào tài khoản của diễn đàn. Nhờ dđàn chuyển đến gia đình nhà thơ dưới danh nghĩa của sachxua.net.
 

Ngủ rồi Ngọc Diệp

 • **
 • Bài viết: 98
 • Đánh giá: +0/-0
Re: HÃY GÓP CHÚT CÁT ĐÁ XÂY LĂNG MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN
« Trả lời #2 vào: 03/10/2010, 04:15:20 »
Tuy không phải trí thức, văn nghệ sĩ nhưng mẹ con em cứ mạo muội đóng góp 500K :h
Mong linh hồn Phùng Quán an nghỉ

Ngô Minh mong muốn  anh em trí thức văn nghệ sĩ và những người yêu mến Phùng Quán hãy hỗ trợ chút kinh phí 
 

Ngủ rồi Giấy gói xôi

Re: HÃY GÓP CHÚT CÁT ĐÁ XÂY LĂNG MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN
« Trả lời #3 vào: 03/10/2010, 07:55:05 »
Tôi xin đóng góp 200k. Sẽ chuyển vào tk của kengoaidao (Nguyễn Lan Hương số tài khoản:0021000849011 NH Vietcombank Hà Nội). Khi nào chốt vụ này ta sẽ tính cách chuyển nhỉ, hoặc chuyển qua NH, hoặc nhờ đại diện ở Huế trao trực tiếp cho Ngô Minh.
 

Ngủ rồi gamotsach

Re: HÃY GÓP CHÚT CÁT ĐÁ XÂY LĂNG MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN
« Trả lời #4 vào: 03/10/2010, 08:28:24 »
Xin đóng góp 300k.Sẽ chuyển vào tk Kẻ Ngoài Đảo.Đã chuyển chiều nay.
« Sửa lần cuối: 04/10/2010, 14:15:52 gửi bởi gamotsach »
Tiến sĩ danh dự Đại học Tham Mà Sặc.
 

Ngủ rồi YV

Re: HÃY GÓP CHÚT CÁT ĐÁ XÂY LĂNG MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN
« Trả lời #5 vào: 03/10/2010, 09:19:15 »
Tri âm ta lại bắt đầu tri âm…. YV xin góp 300k. Các thành viên của sách xưa hãy chung tay làm việc có ý nghĩa và thiết thực nào!
 

Ngủ rồi vuhatue

Re: HÃY GÓP CHÚT CÁT ĐÁ XÂY LĂNG MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN
« Trả lời #6 vào: 03/10/2010, 09:39:24 »
Hằng Nga thức dậy

Phùng Cung xuất thân là người viết văn xuôi, sở trường truyện ngắn. Anh viết truyện ngắn từ hồi còn ở chiến khu Việt Bắc.
(…) Anh còn một tập truyện ngắn, đâu như tám truyện thì phải, cũng một dòng "ngựa, voi", chưa kịp ra mắt bạn đọc thì đã bị cái khách quan khắc nghiệt "bảo lưu" cùng với tài năng của tác giả.

Truyện nào viết xong anh cũng đưa tôi đọc. Truyện nào cũng làm tôi say mê vì vẻ đẹp của ngôn từ. Cái kho ngôn từ dân dã của anh dường như vô tận. So với tất cả văn xuôi của tôi đã in ra, tôi có cảm giác mình là người nước ngoài viết tiếng Việt. Sau mười hai năm cách ly đời thường, Phùng Cung như xa lạ với môi trường văn nghệ. Được trả tự do. Việc đầu tiên là anh cùng với vợ sửa lễ "Tạ ơn cao rộng cho được sống để trở về quê quán". Rồi yên phận hẩm hiu, anh tránh thật xa mùi bút mực. Anh xoay trần làm nghề đập đinh, phụ với vợ thêm nghề bánh rán, nuôi ba đứa con trai đang sức ăn, sức lớn. Song hình như mùi dầu nhờn, rỉ sắt, mỡ rán vẫn không át được mùi bút mực. Những lúc rảnh tay, anh ngồi buồn thiu, thỉnh thoảng chấm ngón tay vào đáy chén trà cặn, viết một từ gì đó lên mặt bàn…

Tôi thường đạp xe từ Nghi Tàm lên phố Mai Hắc Đế thăm anh, khi mang cho con diếc, con trôi vừa câu trộm được, khi mang bó rau muống cấy ở vệ hồ. Trong khi đó, thật bất ngờ, anh sáng tác thơ. Đọc thơ anh, có bài chỉ vài ba câu, tôi bỗng thấy thiên nhiên quanh tôi vụt giàu có lên bất ngờ và trở nên đẹp xao xuyến tận đáy lòng - những vẻ đẹp từ trước đến nay tôi vẫn nhìn mà không thấy. Mới đây, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam quyết định trích quỹ sáng tác của Hội làm món quà tặng sáu hội viên (trong đó có tôi) đã phải chịu nhiều thiệt thòi trong 30 năm qua. Hội in cho mỗi người một tập thơ bao cấp, tác giả tự chọn những bài thơ vừa ý trong thơ mình, dày từ hai trăm trang trở lại. Năm anh bạn đang dựng bản thảo. Tôi cả đời chưa bao giờ được in riêng một tập thơ càng hăm hở chuẩn bị.

Và bản thảo đã chuẩn bị xong, chỉ còn mang đến nộp. Trước khi nộp tôi đem đến anh Cung để tranh thủ một vài nhận xét. Nhân dịp này tôi đã dại dột đọc lại tập thơ tích lũy của anh. Đọc xong, lòng hăm hở của tôi chùng lại. Tôi không còn muốn in thơ nữa. Tôi tự nhủ: in làm gì khi chưa có cặp mắt biết nhìn như Phùng Cung?
Thoảng mùi ruộng ải
Thóc giống cựa mình
Nắng vắt ngọn tre đuôi én
Đủng đỉnh điệu cu cườm
Lay nhịp gió may.

(Mùa gieo mạ)

Dưới mắt anh, cảnh vật hiện ra sinh động đến thế! Ngòi bút của tôi đâu còn dám đua chen.
Thấy tôi chán nản, anh Cung động viên khéo: "Thời cơ chế thị trường, dư luận khách hàng mới là khuôn vàng thước ngọc. Hãy cứ cho ra rồi lắng nghe dư luận".

Trái với tình thế của tôi có điều kiện in rồi mà còn đắn đo, tình thế của anh Cung lại là muốn in mà không có điều kiện. Anh dí dỏm gọi mỉa mai tập bản thảo thơ anh là "Hằng Nga ngủ trong rừng".
Như mọi người đã thấy, ngày nay ở nước ta xuất bản thơ là việc khó khăn lắm. Bạn muốn in thơ?
Xin mời! Cứ việc bỏ tiền ra mà in. Nhà xuất bản chỉ có thể tham gia bằng cách chịu một phần trách nhiệm về nội dung và đứng ra xin giấy phép xuất bản, với điều kiện bạn trả tiền lệ phí. Một nhà thơ nghèo như Phùng Cung, năm nay đã sáu mươi nhăm tuổi có lẽ đến lúc "chọn đất sạch dọn mình vào vĩnh viễn" cũng không hy vọng thơ mình được người đọc thưởng thức qua những dòng chữ in. Hằng tháng chỉ với mâm cơm gia đình "bốn mùa rong ruổi chốn rau dưa" cộng thêm vài chục nghìn tiền điện, dăm nghìn tiền nước, chị Thoa vợ anh cũng đã phải tất tả chạy "giật nóng" quanh bà con lối xóm. Thơ anh đành nằm chờ…

Nhưng tôi quyết tâm in bằng được thơ anh. Tôi sẽ đi khắp Trung, Nam, Bắc đọc rong thơ của anh và quyên góp tiền. Tôi ước tính muốn có đủ tiền để in hai trăm bài thơ ngắn, tôi sẽ phải đọc thơ và quyên tiền đến một năm, trong khi đó bao nhiêu chuyện có thể xảy ra làm cho công việc thêm phức tạp.
Quá trình phấn đấu hẳn phải chia thành nhiều đợt đi đi về về. Nhưng tôi đã gặp một chuyện bất ngờ. Một hôm trong bữa cơm gia đình có anh Nguyễn Hữu Đang dự, tôi nói:
- Em sắp đi xa, vắng nhà chừng khoảng một năm. Anh nhớ luôn luôn đến nhà em ăn cơm với vợ con em cho vui.
- Chú có công chuyện gì mà phải đi xa nhà lâu thế?
- Em đi dọc thơ rong, quyên góp tiền để in cho anh Phùng Cung tập thơ. Cả một đời gian khổ vì cái nghiệp bút mực, anh ấy chỉ có một ước vọng được in một tập thơ để tặng bạn hữu và góp mặt với đời trước khi vĩnh biệt chúng ta.
- Tôi gặp chú Cung luôn, sao không thấy chú ấy nói chuyện này với tôi?
- Anh Cung không nói, em cho là anh ấy nghĩ có nói anh cũng không giúp được gì, chỉ làm anh thêm bận tâm.
- Tập thơ chú Cung đâu, chú đưa tôi xem.

Anh Đang chăm chú đọc hết tập thơ. Anh khẽ gật đầu có mái tóc ngắn quen thuộc nói:
- Tôi không ngờ thơ chú Cung khá thế. Theo tôi còn khá hơn văn xuôi chú ấy. Bây giờ thế này chú Quán nhé: chú không phải đi đâu hết. Tôi sẽ cho chú Cung tiền để in tập thơ.
Tôi trợn tròn mắt:
- Thơ không rẻ như bèo đâu anh ơi? In một tập thơ vài trăm trang với hình thức chỉ xoàng xoàng thôi, anh có biết phải mất bao nhiêu tiền không? Từ hai trỉệu đến hai triệu rưỡi đấy!
Tôi tưởng anh tái mặt tưng hửng trước số tiền mà tôi thông báo. Anh vẫn bình tĩnh lật lật những trang thơ, đọc lại một vài bài vừa rồi chưa đọc kỹ, rồi chậm rãi nói:
- Tôi sẽ cho chú Cung đủ tiền để in dù có tốn như chú vừa nói.
Không để tôi hỏi anh lấy đâu ra tiền, anh giải thích luôn:
- Tôi cho chú ấy dùng tất cả số tiền tôi dè sẻn từng đồng dành dụm được trong hai mươi năm qua, nhất là từ bốn năm trở lại đây tôi có lương hưu, lại được những anh chị em cùng hoạt động hồi Mặt trận Dân chủ, Hội Truyền bá quốc ngữ, Hội Văn hóa cứu quốc, các đội Tuyên truyền xung phong chống Pháp, ngành Bình dân học vụ cùng những bạn bè xa gần, biết tôỉ còn sống và nghèo khổ, kẻ ít người nhiều họ gửi tiền đến giúp đỡ. Ngoài những khoản chi tiêu cần thiết hằng tháng, còn lại bao nhiêu tôi gửi tất cả vào quỹ tiết kiệm ngân hàng, phòng xa phải dựng túp lều khi không còn ai cho ở nhờ, phòng xa lúc ốm nặng kéo dài, phòng xa cả lúc chết nữa. Nhờ vậy mà số tiền tiết kiệm của tôi cho đến hôm nay đã lên đến hơn bốn triệu đồng. Sổ tiết kiệm đây…
Anh móc túi áo bộ đội cũ mặc bên trong, lấy ra cuốn sổ bọc trong ba lần giấy nhựa bóng, chằng ngang, dọc bốn dây cao su. Anh đặt sổ trước mặt tôi và bảo:
- Chú giữ lấy. Tôi sẽ làm giấy uỷ quyền cho chú rút tiền ra sử dụng. Nếu số tiền này chưa đủ, tôi sẽ về quê đòi vài tạ thóc cho vay, bán đi rồi gửi thêm tiền cho chú. Tôi yêu cầu tập thơ phải in thật đẹp, mà đẹp giản dị, chứ không rườm rà, lòe loẹt như nhiều tập thơ đang bày bán.

Không hiểu sao nghe anh nói tim tôi hồi hộp và cổ tôi như nghẹn ngào. Tôi được quen biết anh đã gần bốn mươi năm nhưng cho mãi tới hôm ấy tôi mới thật hiểu anh là người như thế nào. Nguyễn Hữu Đang là người nếu chi dùng cho bản thân thì một trăm đồng ba quả khế chua để gội đầu (thay chanh mà anh vẫn sợ đắt) cũng tiếc tiền, bất đắc dĩ mới phải mua, nhưng đã là việc nghĩa hiệp thì sẵn sàng san sẻ đến đồng tiền cuối cùng.

Thế đấy. Nếu bản thảo thơ Phùng Cung là "Hằng Nga ngủ trong rừng" thì tấm lòng trợ giúp vô tư của Nguyễn Hữu Đang chính là "Hoàng Tử đẹp trai" đến đánh thức.
Và tập "Xem đêm" sẽ ra đời.

PHÙNG QUÁN
(Trích "Ba phút sự thật")
 

Ngủ rồi red_army

Re: HÃY GÓP CHÚT CÁT ĐÁ XÂY LĂNG MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN
« Trả lời #7 vào: 03/10/2010, 09:59:37 »
Em xin góp 200k, 4 ngày nữa - em sẽ chuyển tiền vào tài khoản chị Kengoaidao.
 

Ngủ rồi Cụ đồ

Re: HÃY GÓP CHÚT CÁT ĐÁ XÂY LĂNG MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN
« Trả lời #8 vào: 03/10/2010, 10:11:43 »
Em xin góp 200k và mong có 1 chuyến cùng các bác Đảng ve chai miền Nam mình ra tận lăng mộ góp 1 ngày công vác cát, đá, ximăng.....cho đời thanh thản. Và xin có ý kiến xin mở 1 nơi gần cạnh lăng một 1 nơi cho các bác xa gần khi đến viếng lăng mộ đề, họa thơ cảm tác, lưu bút.
 

Ngủ rồi kengoaidao

Re: HÃY GÓP CHÚT CÁT ĐÁ XÂY LĂNG MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN
« Trả lời #9 vào: 03/10/2010, 23:28:57 »
Em xin đóng góp 200K.

Em xin ghi lại số TK để tiện cho các bác ủng hộ khi chuyển tiền:
Nguyễn Lan Hương, số tài khoản:0021000849011, NH Vietcombank Hà Nội

Xin tạm giữ và tổng kết số tiền các bác ủng hộ, đến cuối đợt hình thức chuyển tiền vào Huế thì các bác xem thế nào cho hợp lý nhé, kể ra tổ chức được 1 chuyến đi Huế thì cũng hay nhỉ  :d.

Danh sách ủng hộ:
- vuhatue:    200K
- Ngọc Diệp: 500K
- Giấy gói xôi: 200K
- gamotsach:  300K
- yêu văn:     300K
- red_army:    200K
- Cụ đồ:         200K
- kengoaidao:  200K
 

Ngủ rồi vinh bo cap

 • Khóc cười hai mặt bôn ba; Nửa đời lại muốn nhặt hoa cửa chùa.
 • *******
 • Bài viết: 9,178
 • Thanked: 1007 times
 • Thanked: 1007 times
 • Đánh giá: +7/-5
 • Giới tính: Nam
 • Oán bỏ Ơn đền
  • http://quangduc.com/author/about/76/vinh-huu
Re: HÃY GÓP CHÚT CÁT ĐÁ XÂY LĂNG MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN
« Trả lời #10 vào: 04/10/2010, 06:29:47 »
VBC xin chuyển qua VCB (TK Kengoaidao):300k.
Tâm Không Vĩnh Hữu Mãn Đường Hồng
 

Ngủ rồi Giấy gói xôi

Re: HÃY GÓP CHÚT CÁT ĐÁ XÂY LĂNG MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN
« Trả lời #11 vào: 04/10/2010, 08:52:09 »
Đã chuyển khoản cho đ/c kengoaidao.
 

Ngủ rồi hoangnguyen

Re: HÃY GÓP CHÚT CÁT ĐÁ XÂY LĂNG MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN
« Trả lời #12 vào: 04/10/2010, 08:59:15 »
Xin lỗi vào xem trễ vì ko để ý mục này, tuy văn thơ  yếu kém cũng xin góp ủng hộ 200K, sẽ chuyển khoản cho thiên thần áo trắng.
N'etam mama, n'eso' hamasmi, na me so atta
 

Ngủ rồi vinh bo cap

 • Khóc cười hai mặt bôn ba; Nửa đời lại muốn nhặt hoa cửa chùa.
 • *******
 • Bài viết: 9,178
 • Thanked: 1007 times
 • Thanked: 1007 times
 • Đánh giá: +7/-5
 • Giới tính: Nam
 • Oán bỏ Ơn đền
  • http://quangduc.com/author/about/76/vinh-huu
Re: HÃY GÓP CHÚT CÁT ĐÁ XÂY LĂNG MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN
« Trả lời #13 vào: 04/10/2010, 09:11:07 »
Ngày 04 tháng 10 năm 2010
Vào lúc 09:06:38, vinhbocạp đã chuyển khoản 300k đóng góp vào TK của kengoaidao. Nhờ bạn gom và chuyển. Xin cảm ơn!
Tâm Không Vĩnh Hữu Mãn Đường Hồng
 

Ngủ rồi Giấy gói xôi

Re: HÃY GÓP CHÚT CÁT ĐÁ XÂY LĂNG MỘ NHÀ THƠ PHÙNG QUÁN
« Trả lời #14 vào: 04/10/2010, 09:13:24 »
Update:
Danh sách ủng hộ:

- sachxua.net: 500k đã chuyển
- vuhatue:    200K đã chuyển
- Ngọc Diệp: 500K đã chuyển
- Giấy gói xôi: 200K đã chuyển
- gamotsach:  300K
- yêu văn:     300K
- red_army:    200K
- Cụ đồ:         200K
- kengoaidao:  200K
- hoangnguyen: 200k đã chuyển
- vinhbocap: 300k đã chuyển
- muavededay: 200k đã chuyển
- Khương Bá Ước : 300k
- phanmanhha: 200k
- coconutland: 200k đã chuyển

Total: 4 tr

« Sửa lần cuối: 05/10/2010, 14:20:29 gửi bởi Giấy gói xôi »