Bài viết mới

Trang: [1] 2 3 ... 10
1
Các doanh nghiệp bảo hiểm đồng loạt tung sản phẩm chăm sóc sức khỏe mới cùng việc áp dụng các chương trình tri ân khách hàng nhằm chớp cơ hội nhu cầu bảo hiểm của người dân tăng cao dịp đầu năm.

Nhà bảo hiểm đua nhau ra sản phẩm mới, ưu đãi phí

Manulife vừa có thông báo gửi các tư vấn viên về việc quyết định dừng bán đối với ba sản phẩm từ 15/3/2018 là “Quà tặng con yêu”, “Tự do mơ ước”, “Phúc thọ phu thê”, thay vào đó là hai sản phẩm mới “Chắp cánh ước mơ” và “Cuộc sống tươi đẹp” với nhiều quyền lợi vượt trội.

Mới đây, Bảo Việt Nhân thọ triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho các khách hàng đăng ký nhận tư vấn và tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thông qua mạng xã hội Facebook. Cụ thể, Bảo Việt Nhân thọ tặng tới 10% phí quy năm/hợp đồng, tối đa 5 triệu đồng cho khách hàng tham gia chương trình này trong thời gian từ ngày 5/3 đến hết ngày 5/5/2018Trong khi đó, công ty bảo hiểm nhân thọ Chubb Life Việt Nam ra mắt sản phẩm “Bảo hiểm hỗ trợ điều trị ung thư –  C Care”. Đây là sản phẩm bảo hiểm sức khỏe độc lập đầu tiên được Chubb Life Việt Nam phát triển và giới thiệu ra thị trường sau khi Công ty được cấp thêm giấy phép kinh doanh bảo hiểm sức khỏe.

Sản phẩm này được áp dụng chính sách đơn giản hóa quy trình thẩm định sức khỏe cho khách hàng tham gia bảo hiểm. Sun Life Việt Nam cũng vừa trình làng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ mới “SUN - Trọn vẹn uớc mơ” như một giải pháp tiết kiệm và bảo vệ toàn diện cho khách hàng.

Không đưa ra sản phẩm mới, ngay sau Tết Nguyên Đán, Công ty Bảo hiểm VCLI tranh thủ triển khai chương trình khuyến mãi “Thần tài” trong ngày Vía Thần Tài (10 Tháng Giêng) với nhiều phần quà hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng. Dai-ichi Life Việt Nam thì tổ chức các sự kiện mang tính kết nối khách hàng, hoạt động được hãng bảo hiểm đến từ Nhật Bản triển khai suốt cả năm qua.

Một số doanh nghiệp khác dù không chính thức công bố chương trình tri ân, nhưng cũng có chương trình ưu đãi phí ngay từ chính tư vấn viên như giảm phí trực tiếp cho người tham gia bảo hiểm từ 10 - 50% cho năm đóng phí đầu tiên.

Cùng với thu nhập của người dân tăng lên, ý thức về việc chăm lo cho sức khỏe cũng như phòng bị về tài chính cho rủi ro sức khỏe khi viện phí tăng cao, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe ngày càng hút khách.

Tiềm năng của thị trường rất lớn, nhưng sức ép cạnh tranh thu hút khách hàng giữa các doanh nghiệp cũng không nhỏ, do đây là sản phẩm được cả khối bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ cùng triển khai.

Vì vậy, sau Tết là dịp các doanh nghiệp bảo hiểm đua nhau tung ra sản phẩm mới, chương trình ưu đãi nhằm thu hút dòng tiền dồi dào của khách hàng.

Khách hàng cần chú ý đến quyền lợi bảo hiểm
Ghi nhận từ các đại lý bán bảo hiểm sức khỏe phi nhân thọ, có thể thấy, các doanh nghiệp trong ngành như Bảo Việt, PVI, PJICO, MIC, VBI, VNI, BSH… đều ưu đãi phí bảo hiểm ở mức độ khác nhau.

Bên cạnh câu chuyện cạnh tranh về phí, các doanh nghiệp bảo hiểm cũng đang cạnh tranh về phạm vi bảo lãnh viện phí (hệ thống bệnh viện liên kết rộng hơn). Sự tham gia của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm và sức ép cạnh tranh gay gắt trong mảng nghiệp vụ bảo hiểm chăm sóc sức khỏe đang giúp cho người dân Việt Nam có thêm nhiều cơ hội lựa chọn sản phẩm hơn.   

Về câu chuyện này, trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, một số chuyên gia trong ngành khuyến nghị, bên cạnh vấn đề phí đóng và các quyền lợi đi kèm, khách hàng khi nghiên cứu tham gia bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cần xem xét thật kỹ nhà bảo hiểm đó có hệ thống bệnh viên liên kết thế nào; đọc kỹ các định nghĩa về khái niệm “bệnh có sẵn” và “bệnh mãn tính” trong hợp đồng bảo hiểm. Vì giữa các công ty bảo hiểm có thể có định nghĩa khác nhau về các khái niệm này, dẫn đến việc chi trả quyền lợi khác nhau.

Một chuyên gia bảo hiểm cũng lưu ý, với các sản phẩm có quyền lợi về thai sản trọn gói tại viện tư, bệnh viện quốc tế, người mua cần đặc biệt quan tâm đến thời gian chờ của hợp đồng vì việc áp dụng tại từng hãng bảo hiểm là khác nhau. Có công ty thời gian chờ là 12 tháng, nhưng có công ty lại là 24 tháng.

Hiện số lượng doanh nghiệp bảo hiểm đầu tư vào bán sản phẩm bảo hiểm thai sản ngày một nhiều do nhu cầu của chị em phụ nữ với sản phẩm này ngày một tăng. Trước đây, sản phẩm này chỉ được một số công ty như Prevoir, Bảo Việt, BIC, UIC, PVI triển khai, nhưng nay có thêm VBI, Fubon cung cấp. Bên cạnh đó là các sản phẩm được các hãng bảo hiểm phối hợp với các công ty môi giới như AON, Pacific Cross, GINET… thiết kế riêng.

Công ty bảo hiểm nhân thọ Chubb Life Việt Nam
115 NGUYỄN HUỆ QUẬN 1
TEL : (84 28) 3827 8989.
WEBSITE: https://life.chubb.com/vn
2
Lịch sử-Địa lý / Re: Sách cũ chủ đề địa lý văn hóa việt nam.
« Bài mới gửi bởi Green vào Hôm nay lúc 06:50:16 »
d82. 112 trang, 1978

80k

d83. 118 trang, 1978

80k

d84. 326 trang, 2014


100k

D85. 224 trang, 2006

70k

D86. 48 trang, 1977

30k
3
Khoa học-Kỹ thuật / Re: Bán sách điện tử -kỹ thuật.....kính mời.
« Bài mới gửi bởi tamhoanhatrang vào Hôm nay lúc 05:29:02 »

386
10K
SỬA CHỮA MÁY MAY

387
30K
NHỮNG ĐỘNG VẬT HIẾM TRÊN THẾ GIỚI
XB 1990-100T

388
30K
XÂY DỰNG ĐẬP ĐÁ
NỔ MÌN ĐỊNH HƯỚNG
XB 1990-150T

389
40K
VI SINH VẬT
NXB MIR

390
10K
260 NGƯỜI NỘI TRỢ CẦN BIẾT
XB 1990-150T
4
Khoa học-Kỹ thuật / Re: Bán sách điện tử -kỹ thuật.....kính mời.
« Bài mới gửi bởi tamhoanhatrang vào Hôm nay lúc 05:28:33 »
381
20K
TRONG NHIẾP ẢNH
XB 2004-150T

382
10K
GIẢM NƯỚC TƯỚI
XB 2005-100T

383
50K
NỀN VÀ MÓNG
XB 2000-350T

384
10K
CÂY THANH LONG

385
20K
BƠI LỘI VỚI TUỔI THƠ
XB 2000-180T


5
Khoa học-Kỹ thuật / Re: Bán sách điện tử -kỹ thuật.....kính mời.
« Bài mới gửi bởi tamhoanhatrang vào Hôm nay lúc 05:17:07 »
373
20K
NHỮNG CHUYỆN LẠ VN
XB 2004-170T

374
30K
ĐẤT NÀO CÂY ẤY
XB 1990-180T

375
40K
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT
ĐỐI VỚI NGƯỜI VÀ PHƯƠNG TIỆN
HOẠT ĐỘNG NGHỀ CÁ
XB 2008-400T

376
20K
TRONG NGHỆ THUẬT NHIẾP ẢNH
XB 2000-180T

377
30K
THIẾT KẾ KẾT CẤU ĐÁ THIÊN NHIÊN
XB 1990-150T

378
20K
ĐI CÂU-1
XB 2005-250T

379
10K
NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRONG NHÀ
XB 1990-70T

380
30K
MẠCH VÔ TUYẾN ĐIỆN TỬ
XB 2005-180T
6
Vựa ve chai / Re: Bán một số cuốn sách -cũng hơi hơi thú vị
« Bài mới gửi bởi Francisco Lam vào 19/03/2018, 23:06:47 »
Mình lấy Kiều nhé bác
7


Ba con cáo

MẶC DẦU LÀ TAY “bán trời không mời thiên lôi”, Sáu Sửu vẫn nghe rờn rợn khi nhìn ra ngoài.
         Thánh giá trắng đứng mơ hồ trong ánh sáng lờ mờ của nghĩa địa, sắp thành hàng ngũ đông đúc, nhánh ngang của thánh giá trông mường tượng như những cánh tay người giăng ra để đón bắt ai.
         Xa xa, một trụ vôi có dáng một người đàn bà đội khăn tang trắng, đứng nhìn đám mồ trước mặt bà ta.
         Gió đêm, cùng với dế, trùn, họp nhau mà than vãn trên hàng nghìn mồ hoang mả lạnh, và thỉnh thoảng, anh Sáu vẳng nghe như có tiếng người rên rỉ đâu đây.
         Từ một ngôi mả cũ đằng xa, một ánh lửa lóe lên, nhỏ bằng ngón tay, từ từ bay lên cao rồi đi bơ vơ qua các hàng thánh giá. Lửa ma trơi hay là đèn của một người soi ếch nào đó?
         Mưa dầm tháng tám rơi trên nước ao tù khiến anh Sáu có cảm giác rằng mình đang ngủ trên một chiếc thuyền, giữa dòng nước.
         Lạnh quá, lạnh ngoài da, mà lạnh cả đến trong lòng.
         Người sống, một khi xâm nhập vào địa hạt của người chết, mới nhận được rằng cuộc đời, dầu đau khổ bao nhiêu cũng còn ấm chán.         Tại phố Phát Diệm, khúc phía trên nầy, họ Cầu Kho có một đất thánh mà từ vài năm nay nhà thờ không cho chôn trong đó nữa.
         Dân số nghĩa địa cứ mỗi ngày một tăng lên, mà không có một ai chết lần thứ nhì cả để cho số sanh và số tử bù trừ nhau hầu đất đai trống bớt chỗ.
         Ngoài thành phố, người ta đẻ con, nhưng người ta lại chôn ông, nhà cửa thành thử không chật thêm được.
         Ở đây mồ mả sanh ra rồi già cỗi dưới rêu xanh của sương gió, nhưng vẫn nằm lì đó đến muôn thu.
         Vì vậy nghĩa địa phải chịu nạn nhơn mãn.
         Nhà thờ không cho chôn xác thêm vào đó, rồi cũng chểnh mảng việc trông nom đất thánh nên người sống đang thiếu đất, bèn ùa đến mà lấn người chết.
         Nghĩa địa không có vách thành. Ban đầu vài người mạo hiểm cất nhà ngay trên ranh đất thánh. Thấy không ai nói gì, một số người khác lách qua khỏi mấy cái nhà vừa cất lên, để vô trong mà xây cất.
         Họ cất vây tứ phía ngôi đất thánh và vòng vây cứ càng ngày càng siết chặt lại, người chết không còn lối nào để thoát ra được nữa cả.
         Khi vòng vây siết đến lằn mức chót, nghĩa là những ngôi mộ ở bìa, thì cuộc xô lấn bắt đầu diễn ra một cách đau thương.
         Người sống cũng biết đau lòng khi phải dẫm lên những gò mả còn mới rành rành (nhiều mộ bia, thánh giá, đề năm chôn là 1951) nhưng họ, ác thay, lại cũng biết lạnh. Cho nên họ cứ cất nhà sát những cây thánh giá bìa, xin người chết thứ lỗi, miễn là có chỗ núp mưa thì thôi.
         Không bao giờ kẻ sống và người chết lại sát cánh nhau đến thế. Ông đã chết rồi, ông choán đất làm chi cho nhiều, trong khi tôi không có lấy một vuông nhỏ để mà cắm cây cột gỗ; vậy ông thứ lỗi nhé! Rồi ngày sau tôi cũng hoàn lại đất như ông vậy mà; trên trần nầy chỉ là cõi tạm thôi, tranh nhau làm gì!
         Cuộc xâm lăng lặng lẽ để tranh sống với người chết, gây ra một tai hại lạ kỳ.
         Vùng đất ấy ngày xưa tuy cũng thấp mà vẫn khô ráo, nhờ con rạch Bần tháo nước ra sông Ông Lãnh.
         Nhưng từ khi đô thành cho đắp đại lộ Trần Hưng Đạo, cách đây mấy mươi năm, thì ngọn rạch Bần bị lấp, và nước mưa trên nầy bị bỏ tù lại đến chung thân khổ sai, vì khu ấy đất trũng mà!
         Đất thánh không phải ở giữa rún đất nên không đọng nước. Nhưng vòng vây tai hại kia lại biến thành con đê ngăn nước đất thánh đổ xuống chỗ trũng hơn.
         Thành thử phần nhiều ngôi mộ đã biến thành cù lao, có cù lao rời rạc, có mớ họp thành quần đảo, không còn làm sao ra đó được nữa.
         Nước tù mang một màu khôn tả và một mùi cũng khôn tả? Đáy ao biến thành bùn non, đi thì lún đến ống quyển.
         Lau, sậy, đế, tha hồ mà mọc như ở bưng miền xa.
         Giữa đất thánh còn sót lại một ngôi mộ cổ xưa kiến trúc theo bên lương mà có lẽ nhà thờ không nỡ phá đi lúc lập ra đất thánh cho giáo dân nầy.
         Ngôi mộ ấy đồ sộ nhứt nghĩa địa, xây bằng vôi và ô dước, xanh đặc những rêu phủ. Lối kiến trúc rất rắc rối như một lâu đài, đầy rẫy ngăn nắp với nào là đường vào lối ra quanh co và hóc hiểm.
         Hôm ấy những người của vòng vây đều ngạc nhiên mà thấy một mái nhà lá dựng ngay trên ngôi mộ cổ ấy.
         Nhà dựng đâu từ sớm mai đến trưa là xong cả. Họ cứ tự hỏi, và hỏi nhau làm thế nào mà chủ nếp nhà ấy lội sình để ra ngoài đó được. Đi tay không đã không được rồi, mà làm sao hắn ta lại mang cả gỗ, tre và lá ra đó để cất nhà?
         Hỏi nhau không ai đáp được, mà cũng chẳng mong phỏng vấn thằng cha dị hợm kia, họ đành thôi. Thét rồi mắt họ quen đi, nếp nhà ăn vào chơn trời quen thuộc của họ, họ nhận cho nó ở đó mà không bàn tới bàn lui gì nữa cả.         Sáu Sửu ngày trước có ở xóm Phát Diệm. Năm ấy có người treo cổ trong nhà mồ ở bìa đất thánh. Anh đã vào đó với nhiều kẻ hiếu kỳ khác để xem kẻ chết treo, nên được dịp biết rõ nghĩa địa.
         Hôm tháng rồi anh bị truy nã ráo riết nên cố tìm một chỗ ẩn nấp thật kín. Nhớ lại xóm cũ với cái nghĩa địa kia, anh về qua đó và rất hài lòng mà gặp hòn đảo nầy.
         Không một viên Cảnh sát nào đủ can đảm lội sình, nhứt là dầm chơn trong một thứ nước nhơn nhớt để ra ngoài đảo Lỗ Bình Sơn của anh.
         Nếu có cuộc bố ráp đại qui mô như mấy năm trước thì bất quá họ cũng đứng ngoài mà nhìn vào, hú bậy vài tiếng như hú đò bên kia sông, rồi đò không qua thì thôi. Họ nghĩ sót một con cá cũng chưa chết ai, mà biết đâu cá đó lại không phải cá hiền, một tên ăn mày nào đó chớ gì.         Từ vòng vây ở ngoài, leo lét vài ngọn đèn dầu của những kẻ lấn đất người chết. Xa, thật xa ngoài kia, ánh sáng đô thành làm nổi bật lên, đen thui, những ngôi nhà lầu, những ngọn cây cao. Các thứ nầy giống hệt những hình bằng giấy đen, người ta cắt rồi dán lên nền trời.
         Bỗng anh Sáu nghe rục rịch dưới sàn ván. Hôm cất nhà xong, anh lót ván lên mộ, vừa để làm nền nhà, vừa để làm giường ngủ. Dưới ván rầm ấy, lau sậy bị đè đầu xuống, và sẽ chết lần mòn vì thiếu ánh sáng.
         Anh Sáu quên, một thứ khác, cũng giống như lau sậy, mà biết cục cựa nữa kia. Vì thế đêm nay trời có trăng, anh ngồi ngó mông ra đám rừng thánh giá trắng thì anh phải một phen hết hồn trước sự hiện ra của một chú chồn to bằng con chó ta.
         Chồn khua lau sậy sột soạt, rồi chui ra khỏi mộ, ngoái cổ lại dòm cái nhà mà đêm hôm qua đây chưa có. Suốt ngày hôm ấy nó nằm trong hang không dám ló ra nên không biết ngoài nầy loài người làm gì mà lục đục mãi.
         Đôi mắt nó lóng lánh dưới ánh trăng, ngạc nhiên giây lát rồi bỏ đi. Nó đã quen với con người rồi nên không có vẻ gì sợ sệt cả.
         Nhưng anh Sáu lại sợ. Anh có đọc truyện Phong Thần nói chuyện mả Huỳnh Đế có một bầy hồ ly mà một con đã nổi danh trong lịch sử, là cái con đã biến thành nàng Tô Đắc Kỷ. Nên thấy chồn trong ngôi mộ cổ chui ra, anh liên tưởng ngay đến tích cũ rồi rợn người lên.
         Nhưng anh trấn tĩnh lại được. Trong dân chúng, người ta tin chắc như đinh đóng cột rằng tóc người chết hóa thành con lươn, rồi con lươn hóa thành con chồn. Con chồn mà anh thấy, có lẽ chỉ là thối thân của tóc người nằm dưới mồ, chớ không phải yêu quỉ gì đâu.
         Độ nửa tiếng đồng hồ sau, anh Sáu thấy chồn về, mõm ngậm một con vịt.
         ― A ha, đồng đạo đây mà! Anh Sáu cười mà nói thầm như vậy rồi cảm tình ngay với con thú nầy.
         Cái đạo mà anh nói đó là đạo… chích; trước kia, trước khi lường gạt và cướp giựt, anh cũng đã đi ăn cắp gà như chú chồn nầy vậy.
         Ngày nay anh thôi ăn cắp, nhưng lại biến thành con cáo già chuyên môn gạt gẫm thiên hạ.
         ― Mầy cáo thì tao đây cũng cáo, vậy thì là bồ rồi.
         Từ đó, hai con cáo chung đụng nhau mà không xích mích bao giờ cả.         Nghe động dưới sàn, anh Sáu mỉm cười lẩm bẩm:
         ― Đồng nghiệp xuất quân đó đa!
         Anh Sáu nhờ cậy con chồn nầy lắm. Có nó ở dưới ấy thì không còn lo rắn rít nữa. Anh mong có dịp trả ơn nó, nhưng nó có đói bao giờ đâu để anh ra tay hào phóng mua cho nó một con gà. Xóm lao động vây quanh nghĩa địa, người ta nuôi gà vịt cả bầy, nó ăn đến già cũng chưa hết.
         Bỗng anh Sáu nghe có tiếng chó sủa vang dậy lên. Tiếng chó to lắm và oai vệ lắm, có lẽ đó là tiếng chó bẹc-giê.
         Rồi lại nghe nước khua lũm chũm, với tiếng chó càng lúc càng đến gần anh. Anh Sáu bước ra dòm thì thấy bạn của anh đang chạy bán sống bán chết trước một con chó to thấy mà bắt ớn.
         Anh Sáu thò tay vào trong rút cây chĩa ba ra; cây chĩa anh sắm để chĩa ếch dưới nước, rồi lẹ như chớp, anh chìa mũi chĩa đón đầu chó cho chồn đủ ngày giờ chui vào mả.
         Chó bẹc-giê chạy quá đà, bị mũi chĩa đâm vào mõm đau điếng, rống lên vài tiếng rồi trở bước, vừa đi vừa day lại, sủa om như chưởi thề.
         Anh Sáu cười ha hả rồi cúi xuống sàn mà nói:
         ― Đêm nay tổ trác rồi đó phải không em! Anh đây cũng bị rượt thường lắm, nhưng đều thoát khỏi cả. Bây giờ thì đố ai mà dám theo anh vào chốn nầy. Chỗ ở tụi mình kín số dách.         Sáng hôm ấy, anh Sáu đi uống cà-phê, về tới nhà thì ngạc nhiên hết sức. Trên một ngôi mộ cận mộ anh, một chòi lá đã dựng lên rồi. Ngộ quá, nhà cửa sao mà mọc mau lẹ như nấm mối. Uống xong tách cà-phê, đọc xong trang nhứt một tờ nhựt báo là một túp lều cũng vừa dựng xong. Phải mà, chỉ có bốn cây cột thôi thì chậm sao được!
         Anh Sáu ngạc nhiên mà thấy có một người thứ nhì lại biết con đường bí mật đưa vào đó. Anh lại tức vì túp lều ấy chặn ngay đầu đường bí mật của anh.
         Số là anh Sáu biết lợi dụng mấy ngôi mộ chung quanh nên mới vào đây được. Anh phải đi quanh co nhiều nơi, nhảy từ mộ nầy qua mộ khác, ra cửa nhà thì đi hướng đông, nhưng ra khỏi nghĩa địa lại ra hướng tây, nghĩa là anh phải đánh một cái vòng rất lớn và rất cong quẹo.
         Túp lều tranh ấy cất ngay trên ngôi mộ anh dùng làm đầu cầu cuối cùng để nhảy vào nhà anh, thì anh còn làm sao mà về nhà được, nếu hắn không cho anh nhảy ngang qua nhà hắn?
         Anh tức giận lắm toan vào lều mần thằng cha nầy một mách cho nó phải giải tỏa hiểm đạo của anh, anh mới nghe cho.
         Anh Sáu vỗ đùi nhảy một cái như bay đi và rơi xuống phiến đá mộ bia đặt nằm theo lối Âu châu, trên có khắc mấy giòng chữ như sau:

                           Ci-git:
                  Alphonse Thomas Nguyễn-Văn-Nở
                  décédé en sa 78è année
                  Priez pour lui(1)

         Phiến đá lớn bằng bộ ván hai, và thằng cha chủ nhà nầy dùng phiến đá ấy để làm bộ ván luôn, nên không thấy nó lót gì trên ấy cả mà lại để lên đó nào là va-ly, dép… à… mà sao lại dép đờn bà?
         Túp lều che có phân nửa tấm bia thôi; cửa lều là một bức màn bằng vải bông cũ. Anh Sáu bước tới vén màn lên thì ồ nầy lạ, chủ nhơn bà (chớ không phải chủ nhơn ông) là một thiếu phụ tóc quăn.
         Chủ nhơn bà bình tĩnh chào anh Sáu bằng một mỉm cười yên lặng.
         Có lẽ chồng chị ta đi làm rồi chăng? Nhưng vẫn lạ là chị không có vẻ lao động chút xíu nào hết. Móng tay chị đỏ choét và nhọn hoắt, nước da mặt của chị bị phấn ăn, chỗ thì mét chằng, chỗ thì thâm đen sì, mắt chị mệt đừ và sâu hóm như mắt cô đào hát bội.
         Y phục của chị cũng không phải y phục của những kẻ đầu tắt mặt tối: lai quần gắn ren, áo cổ bà-lai thêu rằn rịt xanh đỏ. Tóc thì kẹp thành đuôi ngựa, cột bằng ruy-băng màu.
         Chị ngồi trên chiếc rương thiếc nhỏ, món đồ từ khí độc nhứt trong chòi, mỉm cười rồi giây lát hất hàm hỏi anh:
         ― Có tiền mãi lộ không? Nếu không, mỗ không cho đi ngang qua đây. Mỗ đóng đồn ở đây rồi, ai bước qua phải đóng thuế.
         Anh Sáu thọc tay vào túi quần tây cũ của anh, đứng thẳng lên coi oai vệ như một tướng cướp trong xi-nê, cười gằn rồi ngạo nghễ đáp:
         ― Hỡi cô nữ tướng mã thượng giang hồ, nữ tướng không có lâu la thì đòi tiền mãi lộ ai được. Nữ tướng có giỏi thì bước ra ngoài đánh với ta vài mươi hiệp cho rõ tài cao thấp.
         Nữ tướng cười xòa vì nghe giọng điệu thì biết đã gặp tay đồng điệu. Tuy bắt nạt hắn không được nhưng bắt bồ với hắn có thể càng có lợi.
         Anh Sáu xem qua thì biết nữ tướng thuộc vào hạng người nào trong xã hội rồi. Đây cũng là một kẻ trốn chui như anh, như con cáo dưới giường anh. Cả ba đều là chồn, nhưng con chồn cái nầy đã tu luyện nhiều năm nên mang được hình người. Đây là một thứ hồ ly không hớp hồn nho sĩ mà chỉ hốt bạc cắc của mấy anh lao động thôi.
         Đầu anh Sáu đụng nóc chòi, anh khó chịu quá nên ngồi xuống:
         ― Ở đây không sợ mang tội à? Anh hỏi đùa.
         ― Chớ còn anh?
         ― Tôi thì khác. Ngôi mả của tôi cũ lắm rồi. Đó là một cái nhà của một người chết đã đi đầu thai kiếp khác rồi.
         Con chồn cái bỗng bỏ cái cười, buồn nét mặt lại rồi chỉ ra ngôi tiểu giáo đường trước nghĩa địa.
         Tiểu giáo đường tuy chỉ để làm lễ mỗi khi đám xác nào tới đây thôi, nhưng cũng đồ sộ bằng một nhà thờ ở thôn quê. Tuy ngói đã bị tốc nhiều nơi, gạch, đá trên tường nhiều viên đã long ra và rớt xuống, cửa sổ gỗ đã bung hết, cửa kính màu đã bể nát, nhưng toàn thể công trình kiến trúc gô-tích ấy vẫn còn mang cái phong độ vĩ đại của thời Trung cổ Âu châu.
         ― Anh thấy không? Chị ta nói. Nếu mình dám vào trong đó mà ở thì đâu có phạm tội như vầy.
         Anh Sáu thở dài rồi không thèm chào hỏi gì cả vỗ đùi nhảy bay qua nhà anh.
         Từ đó bộ ba chịu đựng nhau để sống chung nhau.
         Họ khác nhau ý tứ, phong tục, thói quen, lối sống, nhưng cả ba con cáo đều có một nỗi băn khoăn chung là cả ba đều sợ: con cáo chánh hiệu con… cáo thì sợ chó bẹc-giê, con cáo già sợ công an, còn con hồ ly cáo cái thì sợ lính kiểm tục.
         Trong cảnh khổ giống nhau, tuy họ không tương đắc với nhau được và vẫn phải tương thân để bảo vệ nhau, khi cần, mà nhứt là để an ủi lẫn nhau.
         Anh Sáu không thích đờn bà lắm. Hay nói cho đúng ra, anh đã chán chê đờn bà, nhứt là chán những hạng đờn bà như con hồ ly không bao giờ chịu xưng tên nầy.
         Nhưng mà những đêm mưa dầm buồn quá, nằm giữa cánh đồng ma mà được người trò chuyện với, thì nó thì ấm biết bao!
         Những đêm mưa như vậy, con hồ ly không đi kiếm ăn được, mà cũng không đủ sức mạnh để nhảy qua nhà anh Sáu vì hòn đảo của anh ở xa mãi ngoài giữa dòng nước, nên hồ ly ta thắp lên một ngọn nến, rồi ngồi bó gối mà ca trật lất bản nhạc “Đêm đông”.
             Đêm đông, ca nhi đối gương ôm sầu riêng bóng.
         Gió đâm sầm vào Tiểu giáo đường đằng trước kia, tung hoàng giữa gian phòng trống mênh mông rồi vừa hú vừa chui ra khỏi các cửa sổ nghe bắt lạnh mình.
         Mấy cây thùy liễu hiếm hoi đã kháng cự được với lau sậy để sống sót, đứng cúi đầu khóc sướt mướt dưới trận mưa dầm, trong ánh trăng mờ.
         Mộ hàng hàng như bầy cừu nằm nghỉ, gặm cỏ héo hon và vô vị, hút đắng cay trên miếng đất mồ côi.(2)
         Đây là chốn mà mộng đời bị cắt đứt nửa chừng, kẻ chết yên nghỉ thiên thu, mà người sống cũng khó mong trở về với xã hội bên ngoài.
         Anh Sáu nhảy bay qua nhà hồ ly, như một tay kiếm khách phi dạ hành, rồi hai kẻ ở ngoài vòng pháp luật ấy mới cùng nhau tâm sự.
         Không phải kể chuyện cho khách nghe, hồ ly khỏi phải thi vị hóa buổi thiếu thời của mình. Không cần lòe ai, con cáo già cũng khỏi anh hùng hóa bước giang hồ của hắn.
         Họ đánh bài, mà hạ bài cho nhau thấy. Bao nhiêu thúi tha nhơ nhớp trong đời họ, họ phơi cả ra như sau đêm mưa, họ phơi gối trên mồ cho nó bớt âm ẩm khó chịu.
         Trời mưa cuối mùa cứ dai dẳng từ ngày nầy qua ngày khác. Con hồ ly ban đầu ăn xôi, ăn bánh mì chả lụa trừ cơm. Mãi rồi nó cũng không còn tiền để mua xôi nữa. Đất Sàigòn, những ngày cuối tháng mà mưa dầm, thì tiền bạc nó cũng sợ lạnh, không hề dám ló ra ngoài. Nó có ló ra, con hồ ly mới ăn nem nướng được; còn nó mà trùm chăn thì chồn cái cũng đành trùm mền mà nhịn đói.
         Anh Sáu cũng chẳng thấy đi uống cà-phê sáng cho ấm bụng. Cũng chẳng thấy khói thuốc bay ra khỏi mái lều của anh như mọi ngày, và lâu lâu cũng không còn nghe mẩu thuốc vứt xuống ao, tắt kêu xèo một cái.
         Cả hai, vì tự ái hão, đều giả đau để nằm nhà. Anh Sáu yên thân hơn, còn dám ngồi dậy lết ra lết vô. Còn con hồ ly thì sợ anh Sáu đi ngang qua đó biết mình giả đò chăng, nên cứ trùm chiếu mãi từ sáng đến chiều.
         Khó chịu quá, ngộp quá, mà anh Sáu không đi ngang qua lần nào để thấy là nàng ta đang đau ốm thì có tức hay không chớ?
         Hết mưa rồi nắng. Anh Sáu ra đi. Ngang qua nhà hồ ly, anh lấy chơn lật chiếu ra thì thấy hồ ly nằm xụi lơ. Nàng đau ốm thật đó, đau một chứng bịnh cổ điển của loài người, là bịnh… đói.
         Anh Sáu mau bước nhảy như con khỉ từ ngôi mộ nầy đến ngôi mộ khác và rốt cuộc ra tới đầu ngõ hẻm trổ ra phố.
         Thiên hạ cứ mỗi ngày một khôn ra, cho nên, mặc dầu là cáo già, anh Sáu không còn gạt gẫm ai được nữa.
         Anh buồn hiu trở lại đào viên mà ba người bạn đã mặc lặng kết nghĩa với nhau hôm mấy tháng trước.
         ― Chị đỡ bớt hay chưa? Anh hỏi bậy cho có chuyện.
         ― Có uống mẹ gì đâu mà đỡ bớt.
         ― Chị nghe trong mình làm sao?
         ― Không biết. Nhưng nếu ăn được một chén cháo thì khỏe.
         Anh Sáu hiểu ngay. Anh lại thở ra, ngồi bó gối bên cạnh một người mà anh sẽ chịu đồng cảnh vài ngày nữa đây. Sở dĩ anh còn đi đứng được là nhờ anh mạnh sức, lây lất nổi thêm vài ngày.
         Chiều xuống sớm và mây kéo đen nghịt trời. Ngoài kia, vịt vào chuồng kêu cạp cạp. Nghe tiếng vịt kêu, anh Sáu nhớ lại người bạn thứ ba.
         ― Hừ, nó coi vậy mà no đó.
         Bỗng một ý nghĩ nảy ra. Anh vừa mừng thì lại nghe như ai xát ớt trong ruột anh.
         Nhưng biết làm sao! Đi ăn trộm vịt, không đáng gì cả, mà rủi ro thì khổ. Trong lúc mình đang trốn mà dại gì làm những chuyện xằng nho nhỏ.
         Anh Sáu đứng lên, nhảy bay qua nhà anh, rồi ngồi nhìn mưa bắt đầu rơi lủm chủm trên mặt ao tù.
         Một con nhái hay con gì không rõ, nhảy xuống nước lội róc rách đi về đâu không biết. Gió hú trong Tiểu giáo đường, gió than vãn ở các nhà mồ. Xa xa tiếng động cơ xe nổ lên, nhắc nhở rằng cuộc sống ở bãi tha ma nầy trầm lặng quá.
         Anh Sáu rút cây chĩa ba, lết ra tới trước mả mà ngồi.
         Anh cúi mặt xuống miếng đất đọng nước, mắt lom lom rình.
         Bỗng có tiếng sột soạt do con chồn khua lau, sậy, nay đã chết khô rồi. Anh Sáu hồi hộp nghe tim anh đập thình thình trong lồng ngực anh. Lạ! Anh đã giết người, mà nhớ ra là anh đã không nghe mảy may sợ hãi. Cớ sao đêm nay…
         Kìa một cục đen đen thò ra khỏi sàn ván. Anh Sáu cầm chĩa ba mà nhắm rồi sực một cái, mũi chĩa đâm chúi xuống trúng ngay cổ con chồn.
         Chồn hét lên một tiếng kêu đau và kinh sợ, rồi thôi. Trong bãi tha ma hoang vắng, không một tiếng vang lặp lại tiếng kêu thương của con vật vừa bị bạn phản bội nầy.         Dân lưu manh vẫn thế. Họ cũng biết xúc cảm, nhưng chỉ xúc cảm vậy vậy thôi. Họ nhỏ trên máu con chồn vài giọt nước mắt rồi thịt nó liền mà không nghe nhờm răng.
         Thế là đêm đó, hai con chồn đói xơi một con chồn no.
         Họ chỉ ân hận một vài giây thôi, vì dầu sao người bạn xấu số ấy cũng chỉ là một con chồn. Ai dư nước mắt mà khóc thú vật cho lâu.
         Trời cứ mưa, mưa như cầm chĩnh mà đổ, mưa như một oanh tạc cơ định về căn cứ, đổ rốc hết bao nhiêu bom còn sót lại trên tàu, mưa cho hết ráo nước để rồi khô hạn được trong sáu tháng dài, mưa đêm chưa phỉ lại mưa ngày, mưa cho đến xương kẻ dưới mồ chắc cũng lạnh thấu tủy khô.
         Ăn được bữa cháo chồn, hồ ly nghe khỏe như chị đã đoán. Sáng hôm ấy chị ra đi, căn dặn anh Sáu ở nhà, chị sẽ có tiền, một món tiền khá to, đâu như năm trăm, do một anh tình nhơn hứa biếu và hẹn hôm ấy trao cho vì hôm trước là ngày lương.
         Anh Sáu thích quá, muốn ôm lấy hồ ly mà hôn một cái. Nhưng hồ ly dơ thấy mà bắt nôn, nên anh thôi.
         Độ lối chín giờ sáng, anh Sáu đang nằm ca sáu câu mùi mẫn:
             Cảnh vị nhơn sầu, xơ xác ngọn vi lau, nước triều mênh mông chảy
thì bỗng nghe tiếng tu hít thổi hoen hoét ở cùng tứ phía quanh nghĩa địa. Rồi giây lát sau, hồ ly nhảy như khỉ qua các nấm mồ, theo sau chị là hai người đờn ông còn trẻ.
         ― Trời ơi, anh Sáu kêu, mình đã dại kể cho nó nghe duyên cớ trốn tránh của mình! Nó bán mình mà ăn đấy!
         Chồn ơi, hồn mi có thiêng chăng, về mà xem kẻ phản bội mi sắp bị trừng phạt đây.
         Anh Sáu bó tay, không chống cự. Anh nhìn hồ ly, không oán giận mà chỉ tội nghiệp thôi. Hồ ly trốn cái nhìn của anh, ngồi day mặt vô vách lá mà đếm tiền.         Đêm nay, gió sao mà hú nghe ghê rợn hơn đêm nào cả.
         Hồ ly giật nẩy mình, dáo dác nghe ngóng. Gì mà như anh Sáu ho bên ấy! Chị đánh diêm lên để thắp nến. Trời ơi, mới hôm qua đây, anh Sáu còn nằm bên đèn kể lại những bước phiêu lưu của anh! Hơi thở của anh, chị còn nghe như văng vẳng. Cái mặt xương của anh đậm nét lên dưới ánh đèn, như là còn ẩn hiện mơ hồ trên tấm mộ bia!
         Trời ơi! Kéo cuộc đời nhơ nhớp nầy biết đến bao giờ mới thôi? Đã nhơ nhớp lại đê hèn, bước từ phản bội nầy qua phản bội khác, cho đến một khi kia, thì sẽ chỉ còn phản bội được chính mình.
         Hồ ly rùng mình một cái, không phải vì lạnh, cũng không phải vì sợ ma, mà vì chị bỗng sợ hãi chính mình, sợ hãi con người đã vơi cạn hết chất người.
         Chị ôm mặt khóc òa, rồi lẩm bẩm van vái lầm thầm:
         ― Trời Phật ơi, Chúa ơi, tha tội cho tôi, ngày mai tôi sẽ ra khỏi chốn nầy và ra khỏi vực đen của đời tôi nữa!


BÌNH NGUYÊN LỘC

_________________________________________________________
(1) Nơi đây yên nghỉ: Ông An-Phông Tô-Ma Nguyễn-Văn-Nở, thất lộc năm 78 tuổi. Hãy cầu nguyện cho ông.
(2) Ý nầy của P. S. và X. V.


BÁCH KHOA |  SỐ 25-26

8


                    Lá thư xuân

            DÌU dịu nắng hoa Xuân mới,
            U hoài tình súng duyên thơ;
            Tôi kể chuyện Xuân dân tộc,
            Gởi người em gái cố đô.

            .  .  .  .
            Anh nghe khúc nhạc Xuân sang,
            Xao xuyến như tình đôi tám,
            Trời tự do nắng dậy mang mang.

            Anh thấy tưng bừng vạn ngả,
            Gái trai tô điểm đô thành;
            Lối ngõ, đường hoa gió quyện,
            Rộn ràng những mái đầu xanh.

            Anh qua xóm nghèo không hoa nắng,
            Mái lá, tường tranh cũng khói hương,
            E ấp muôn tình Xuân tưởng niệm,
            Làng quê muôn dặm mấy vàn thương.

            Anh thấy những người em gái,
            Áo mầu sặc sỡ trăm hoa,
            Tóc tơ gió vờn bên trán,
            Chào Xuân thèn thẹn lời ca.

            Có những giáo đường rực sáng,
            Hồi chuông gợi một tâm tư;
            Hoa nến miếu chùa trang trọng,
            Cầu cho quê cũ làng xưa.

            Có những đồn xa, người lính chiến,
            Quây quần kể lại chuyện Quang Trung.
            Hẹn mùa Xuân nối đường Nam-Bắc
            Duyên cũ tình xưa dịu nhớ nhung.
            .  .  .  .  .  .  .  .  .  .  .  .  .  .  .  .  .  .
            Anh viết lá thư Xuân mới,
            Gởi em vạn ý tim lòng.
            Hò hẹn ngày mai thắng lợi,
            Tự do trả lại Thăng Long.


                                     HOÀNG NGỌC LIÊN


BÁCH KHOA |  SỐ 25-26

9
Chủ đề khác / Re: Tờ nhạc xưa trước 1975
« Bài mới gửi bởi Green vào 19/03/2018, 20:28:01 »
257.

100k

258. phát hành thời indochine 1949

200k

259.

100k
10
Khoa học-Kỹ thuật / Re: Bán sách võ Đông y.......kính mời
« Bài mới gửi bởi tamhoanhatrang vào 19/03/2018, 20:26:03 »
259
40K
ĂN UỐNG CHỮA BỆNH NAM GIỚI
XB 2008-200T


Trang: [1] 2 3 ... 10