Bài viết mới

Trang: [1] 2 3 ... 10
2
Khoa học-Kỹ thuật / Re: Bán sách Đông y ......kính mời
« Bài mới gửi bởi tamhoanhatrang vào Hôm nay lúc 09:08:01 »
E xin gom
217
50K
NHỮNG CÂY THUỐC BỔ THƯỜNG DÙNG
XB 1987-150T

218
80K
CHỮA CÁC CHỨNG BỆNH XUẤT HUYẾT
XB 1987-200T

219
60K
KHAI THÁC DƯỢC LIỆU
XB 1978-220T

220
60K
NHU CHÂM
XB 1985-120T.

E cảm ơn!
cám ơn anh nhiều
3
9. Trọn bộ 2 tập, 1987

90k

10. 128 trang, 1987

50k

11. 192 trang, 1986

50k

12. 144 trang, 1984

50k
4
Khoa học-Kỹ thuật / Re: Bán sách Đông y ......kính mời
« Bài mới gửi bởi ngongga vào Hôm nay lúc 08:11:47 »
E xin gom
217
50K
NHỮNG CÂY THUỐC BỔ THƯỜNG DÙNG
XB 1987-150T

218
80K
CHỮA CÁC CHỨNG BỆNH XUẤT HUYẾT
XB 1987-200T

219
60K
KHAI THÁC DƯỢC LIỆU
XB 1978-220T

220
60K
NHU CHÂM
XB 1985-120T.

E cảm ơn!
5
Mua bán giao lưu vui vẻ thân thiện, Ngay sau khi nhận tiền vào tài khoản, hàng sẽ được chuyển đến ngay đến địa chỉ của bạn. Phí vận chuyển người mua chịu. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các bạn. Chấp nhận COD

Chủ tài khoản: Bùi Anh Tuấn
Tài khoản ngân hàng ngoại thương (VCB): 007.100.277.7543

0933.469.472

1. 192 trang, 1987

50k

2. 284 trang, 1985

50k

3. 248 trang, 1983

50k

4.  190 trang, 1983

50k

5. 206 trang, 1987

50k

6. 174 trang, 1983

50k

7. 248 trang, 1984

50k

8. 334 trang, 1984

50k
6


Cơ giới chỉ huy

NGÀY NAY ở đâu cũng thấy nói đến óc điện tử mỗi giây đồng hồ làm xong cả trăm ngàn con tính khúc mắc, đến máy có thể phiên dịch một quyển sách ra thứ tiếng khác, đến máy có thể suy nghĩ và quyết định, đến máy thay người chỉ huy cả một cơ xưởng. Đối với bác học hay kỹ thuật gia những sự việc đó đều có ý nghĩa nhất định giới hạn trong một phạm vi hoạt động máy móc nào đó, nhưng đối với nhiều người không phải chuyên gia thì không khỏi gợi ra những ý niệm sai lầm về khả năng của khoa học.
         Trước khi tìm hiểu vấn đề chúng ta cần tìm hiểu danh từ cơ giới bao hàm những ý nghĩa gì?

Cơ giới chỉ huy là gì?
         Danh từ cơ giới chỉ huy chúng tôi tạm dịch chữ cybernétique của Pháp. Danh từ cybernétique xưa kia người Hy Lạp đã dùng để chỉ nghệ thuật điều khiển hiểu theo nghĩa rất rộng, dù là điều khiển một đồ vật như chiếc thuyền, cái máy, hay điều khiển người như một gia đình, một quốc gia. Hai trường hợp sau có nghĩa là quản trị, cầm quyền.
         Ta thử phân tích công việc điều khiển một cái thuyền. Người thủy thủ phải biết mình định đi đến đâu, đường xa bao nhiêu, những trở ngại giữa đường, tức là công việc thu thập tài liệu. Có những tài liệu ấy họ dự liệu cách đi, tức là phác họa một chương trình hành động. Sau cùng đến giai đoạn thi hành người thủy thủ vận dụng sức lực bắp thịt để chèo thuyền, đưa thuyền đi theo trình tự đã tính trước.
         Lược đồ: nghiên cứu, thiết kế, thực hiện vẫn có giá trị khi dùng cơ khí làm động lực, vì cơ khí chỉ thay sức lực của bắp thịt để đẩy thuyền đi. Suy rộng ra, lược đồ ấy có tính cách phổ biến, có thể đem áp dụng cho bất cứ một loại công việc nào từ nhỏ nhặt đơn giản như may một cái áo, xây một bức tường, đến to tát như điều khiển một xí nghiệp kỹ nghệ, lãnh đạo một quốc gia.
         Từ thuở có văn minh đến đầu thế kỷ thứ 20 cơ khí chỉ được sử dụng như một nguồn động lực để thay thế sức lực của bắp thịt người. Vì thế cơ khí không thể tự lực điều khiển để chế biến đồ vật từ lúc còn là nhiên liệu đến lúc thành một dụng cụ, phải cần người tính toán, cắt đặt, điều hành và kiểm soát. Danh từ cơ giới chỉ huy được dùng một phần ý nghĩa nó bao hàm, và có nghĩa là áp dụng cơ khí để giảm nhân lực mà thôi.
         Ngày nay với sự tiến bộ của kỹ thuật và khoa học, cao vọng tận dụng khả năng của máy móc dắt đến cao vọng tận dụng ý nghĩa chữ cybernétique mà chúng tôi tạm dịch là cơ giới chỉ huy. Người ta muốn để cho máy móc tự điều khiển một loại công việc. Máy biết thu thập tài liệu (nghiên cứu), hoạch định chương trình hành động (thiết kế), áp dụng và kiểm soát chương trình ấy (thực hiện).

Khả năng và giới hạn của sự cơ giới chỉ huy
         Sự dự định ấy có thể thực hiện được vì người ta đã biết làm những máy móc có cảm giác nhân tạo, đúng hơn là những máy biết thâu nhận (như máy thâu thanh thâu nhận luồng sóng vô tuyến điện). Thực ra những máy thâu nhận ấy mới là những thứ ngũ quan nhân tạo thô sơ khác hẳn ngũ quan của người, nó chỉ biết thâu nhận một loại sự kiện cần dùng cho một công việc nhất định. Như người máy dùng để kiểm soát áp lực của một chất lỏng đựng trong một cái bồn thì tai mắt của nó là một miếng đá thạch anh (quartz) gắn vào thành bồn. Vì có sức ép của chất lỏng đó làm phát sinh một luồng điện đá sẽ tác động như một chiếc pin điện, điện thế mạnh hay yếu tùy theo sức ép của chất lỏng vào miếng thạch anh mạnh hay yếu. Dùng điện tử phóng đại luồng điện truyền ra để tùy tiện dùng vào công việc nào đó. Cũng như trong một bộ máy tiện hay bộ máy cắt tự động, bộ phận thâu nhận sẽ là một thứ thước đo, đo biết dài biết ngắn bao nhiêu sẽ biến đổi thành những luồng điện, luồng điện đó sẽ dùng để điều khiển máy tiện hay máy cắt để hoàn thành một tác phẩm đúng với kiểu mẫu đưa ra. Hình dáng và khuôn khổ mẫu đó đã có mắt điện tử nhận xét rồi truyền lệnh cho thước đo.
         Tóm lại kỹ thuật gia đã biết đem kỹ thuật Vô Tuyến Điện (thâu nhận, phóng đại và đổi tần số sóng hertz) áp dụng vào kỹ nghệ. Họ có thể làm ra những máy biết tự điều khiển khi nhận được hiệu lệnh ấy của bộ phận thâu nhận nói trên.
         Hơn thế, máy có thể tập hợp nhiều tài liệu do bộ phận thâu nhận đưa đến rồi tính toán lập kế hoạch hành động. Cơ quan làm việc tính toán ấy được đặt tên là “Óc điện tử”. Thực ra danh từ óc điện tử kém khiêm tốn và không đúng lắm. Đấy không phải là một bộ óc, đấy mới là những máy tính tinh vi nhưng không thể làm gì hơn những máy tính thường.
         Kiểu máy tính thông thường nhất là công tơ cây số xe hơi hay máy tính của các hãng buôn mà cái cổ nhất là máy của Pascal sáng chế ra năm 1842. Người ta nói rằng máy tính điện tử cũng không thêm vào công dụng tính toán xưa kia yếu tố nào mới lạ, chỉ được cái mau lẹ gấp bội và làm được nhiều phép tính (mỗi con số được biến thành một luồng điện truyền đi với tốc lực ánh sáng 300.000 cây số giây).
         Một máy tính chỉ biết căn cứ vào những tài liệu người ta đem lại cho nó để làm một công việc nhất định người ta khiến nó làm.
         Một công tơ xe hơi chỉ có thể trực tiếp nhận tài liệu đơn giản, óc điện tử có thể gián tiếp thâu nhận nhiều loại tài liệu do nhiều bộ phận tiếp nhận gắn vào nó truyền lại cho. Trong một xưởng kỹ nghệ người ta có thể đặt một hệ thống bộ phận tiếp nhận để thâu nhận tất cả những tài liệu cần thiết cho tất cả các loại công việc của xưởng. Căn cứ vào những tài liệu ấy óc điện tử sẽ tính công việc cho từng cái máy. Nguyên tắc tự động điều khiển ấy mở một kỷ nguyên mới cho kỹ nghệ. Trong một tương lai có lẽ gần đây, sẽ có những cơ xưởng, những cơ quan quản trị tự động, chúng nhận chỉ thị của người rồi tự động làm việc theo sách lược người ta dự liệu để đạt những mục tiêu nhất định.
         Ta nên để ý đến hai sự kiện quan trọng trong công việc điều khiển tự động của máy móc:
             1) làm theo sách lược của người liệu định, máy chỉ quyết định lấy trong phạm vi sách lược ấy.
             2) tác động của máy chỉ hướng về một mục tiêu rõ rệt và nhất định.
         Cho đến ngày nay những công việc do người máy làm được không thể đem so sánh với công việc của người được. Nói rộng ra, khi người ta chế ra một bộ máy tự động chỉ huy một cơ xưởng, những máy ấy chỉ có thể căn cứ vào những tài liệu nhất định để tính toán một hệ thống hoạt động từa tựa như áp dụng một công thức.
         Bộ máy người khác hẳn. Bộ máy người có tính cách phổ biến, trường hoạt động so với máy rộng lớn bao quát hơn vô cùng. Con mắt của ta có 140 triệu tế bào truyền xúc cảm thị giác về khối óc, một tổ chức nhiệm mầu với 8 tỉ tế nào. Nhìn theo góc cạnh kỹ thuật thì bộ óc là một bộ máy tối thượng. Thật vậy, bộ óc là hình ảnh thâu hẹp của ngoại giới. Chúng ta lưu trữ trong óc ta cả một kho tài liệu hùng hậu về ngoại giới, chúng ta có thể theo ý muốn ta hoạch định bất cứ chương trình nào để tác động đến ngoại giới, chúng ta có thể điều khiển bất cứ hệ thống tổ chức nào để đạt bất cứ mục đích nào.
         Trong số những máy móc ta có hiện nay không có một bộ máy nào có tính cách phổ biến như vậy, mặc dầu nó có cả trăm ngàn hệ thống tác động. Đó mới là hình ảnh thô sơ nghèo nàn của một vài hiện tượng riêng biệt địa phương mà thôi. Một bộ máy có tầm hoạt động phức tạp và phổ biến như bộ óc người sẽ phải lớn bằng diện tích một tỉnh, trong khi óc người chỉ cân nặng xấp xỉ hai ki-lô.
         Như vậy sự cơ giới chỉ huy có thể giới hạn trong phạm vi những máy thâu nhận được một loại tài liệu do người dự liệu trước, với những tài liệu ấy máy sẽ thực hiện những công tác cũng do người dư liệu.
         Tuy nhiên đây không phải dấu chấm hết của kỹ thuật cơ giới tự động. Người ta đi xa hơn.
         Trong một bộ máy điều khiển tự động người ta gắn thêm một bộ phận có khả năng rút kinh nghiệm ngoại giới để ứng biến tùy theo hoàn cảnh. Bộ phận ấy thâu nhận thường trực được hình ảnh ngoại giới như ngũ quan ta, tuy rằng thô sơ hơn nhiều nhưng cũng đã có tính cách phổ biến.
         Thí dụ điển hình của loại máy này là con cáo điện tử thực hiện cách đây không lâu. Hệ thống truyền điện của cáo-điện-tử có thể tự động biến đổi cách nào để luôn luôn đưa đến “óc” của nó hình ảnh của ngoại giới tuy quá thô sơ nhưng phù hợp với thực cảnh.
         Sau này người ta tìm cách hoàn thiện những sáng kiến sơ khởi đó.
         Xếp loại những khả năng của mọi phương pháp cấu tạo các hệ thống máy rồi tìm cách phân tách và phối trí theo hình ảnh bộ óc người để có thể suy nghĩ được. Khoa học mới mẻ đó tiếp tục công việc của khoa cơ giới chỉ huy và đã được người ta mệnh danh là “intellectique” (tiếng Pháp). Khoa học mới mẻ này liệu có thể làm được cái gì mà cơ giới chỉ huy không làm nổi chăng? Máy có thể suy tưởng như người? Sẽ có một nền kỹ nghệ suy tưởng? Có thể lắm, nhưng trường suy tưởng của máy dù rộng đến đâu cũng không thể giống bộ óc người được. Bộ óc người chỉ có thể là tác phẩm của tạo hóa.

Tự do của con người và cơ giới chỉ huy
         Cơ giới chỉ huy đang phát triển mạnh, tầm hoạt động xâm nhập nhiều lãnh vực trước đây chỉ có khối óc người làm được.
         Nhiều nhà sinh vật học hiện đại nhận định rằng tác động và phản ứng của máy cũng như của người. Ngoại giới tác động đến ta như một sự thúc giục, thần kinh hệ của ta trả lời. Về đại thể mọi người đều phản ứng như nhau trước ngoại giới. Như vậy cơ giới chỉ huy điều hòa “bộ máy người” của ta mà thôi. Vả chăng nếu những dự tính của cơ giới chỉ huy không đúng với một số người nào đó thì đã có luật đa số làm cho những dự tính đó có giá trị. Cái gì không đúng cho một vài người lẻ tẻ vẫn đúng với một dân tộc, với nhân loại.
         Những hiện tượng xã hội đều diễn biến theo luật lệ xã hội học. Tìm ra những luật lệ ấy và những công thức áp dụng là mục tiêu của chánh trị, chánh trị hiểu theo nghĩa chân chính. Do đó người ta quan niệm rằng có thể nhờ óc điện tử giải quyết những vấn đề xã hội theo những công thức đã tìm ra. Bác học và kỹ thuật gia suy rộng đến cùng cực thì đi đến kết luận là một ngày kia có thể dùng máy suy tưởng, máy tính, máy cai trị để chỉ huy thế giới loài người. Cơ giới chỉ huy sẽ làm chủ tể vũ trụ!
         Có thể có những bác học và kỹ thuật gia cho hiện tượng đó là sự tiến bộ cao hơn hết, là trình độ văn minh tốt đẹp nhất của nhân loại.
         Nhưng chúng ta nghĩ sao khi để cho máy cai trị người?
         Nếu chỉ xét người về phương diện phản ứng và tác động như một cái máy thì cơ giới chỉ huy là phương tiện lý tưởng để dẫn dắt. Nhưng người còn là tinh thần, linh hồn, trí tuệ, tình cảm. Người còn có đời sống tự do tinh thần và biết yêu thương, người còn có những giá trị thiêng liêng vượt lên trên giá trị đời sống để dẫn đắt dòng sống tiến lên những bước vượt tầm hiểu biết của mình, cho nên cơ giới chỉ huy không thể chỉ huy được loài người. Cơ giới chỉ huy có thể cho ta những điều chỉ dẫn hữu ích, thực tiễn, quyền quyết định tối cao phải để cho người. Nhờ có sự linh ứng với tạo hóa người sẽ tự tạo lấy hướng đi của mình. Phải chăng đó là ý thức tự do phản ảnh của sự thật tối thượng.


CÔ LIÊU

________________________________
Viết theo tài liệu của Albert Ducroco báo Ecclésia. Tháng 11-1959.


BÁCH KHOA |  SỐ 84

7
Cần mua / Mua sách Ông cố vấn, ván bài lật ngửa
« Bài mới gửi bởi thanhpc30303 vào 23/01/2019, 20:01:19 »
Mình có nhu cầu muốn mua các tiểu thuyết Ông cố vấn, ván bài lật ngửa (bản cũ cũng được), ai có liên hệ mình nhé: sdt 0935923199 hoặc 0377434229 (thành)
8
Truyện tranh-Sách thiếu nhi / Re: Bán truyện tranh các loại......kính mời.
« Bài mới gửi bởi twins89 vào 23/01/2019, 19:50:33 »
mua 135
9
Khoa học-Kỹ thuật / Re: Bán sách Đông y ......kính mời
« Bài mới gửi bởi tamhoanhatrang vào 23/01/2019, 19:49:56 »
215
200K
LỤC NHÂM DỊ TRI  Đã bán
300T
SÁCH NHƯ HÌNH

216
60K
MỘT SỐ CÂY THUỐC NAM
XB 1981-120T

217
50K
NHỮNG CÂY THUỐC BỔ THƯỜNG DÙNG   anh ngongga
XB 1987-150T218
80K   anh ngongga
CHỮA CÁC CHỨNG BỆNH XUẤT HUYẾT
XB 1987-200T


219
60K  anh ngongga
KHAI THÁC DƯỢC LIỆU
XB 1978-220T

220
60K
NHU CHÂM  anh ngongga
XB 1985-120T.10
135
60k/2c
ĐÔ RÊ MÔN  anh twins89
MÀU

200T
Trang: [1] 2 3 ... 10