Bài viết mới

Trang: 1 [2] 3 4 ... 10
11


                        Thuyền trăng

            AI chở trăng cô đơn về xứ mộng?
            Đêm mênh mông tràn ngập ánh Cung Hằng
            Sao tưng bừng về dự hội cùng trăng
            Không gian sống muôn linh hồn diệu vợi
            Thuyền trăng đẹp tỏa hào quang lướt tới
            Nhạc êm êm trong gió thoảng mơ hồ
            Thanh sắc ba đào xô đẩy nhấp nhô
            Ý ngưng lại, thơ đầu thuyền ăm ắp
            Đường trăng tiến, giữa không cùng xa tắp
            Chèo pha lê khua ánh nguyệt lưng trời
            Bàn tay vãi ướt thi nhân ngồi vọng cảnh
            Trăng đổ vỡ tiếng vang rung lanh lảnh
            Thuyền trăng nghiêng thơ tuôn chảy mất rồi
            Hỡi chị Hằng yêu quý thế gian ơi!
            Phí phạm quá, một giọt thơ ngàn ánh nguyệt.
            Trời lồng lộng đêm sâu sâu xanh biếc
            Trăng mông lung thanh thoát chảy xuôi giòng
            Ánh sáng dịu huyền vô tận thanh trong
            Từng lớp đẩy thuyền trăng về xứ mộng…


                                                     HUY LỰC
                                                     (Thuở Ban đầu)
BÁCH KHOA |  SỐ 82

12
Sáng tác / Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
« Bài mới gửi bởi vinh bo cap vào Hôm nay lúc 11:00:33 »
“Lấy bệnh khổ làm thuốc hay. Lấy hoạn nạn làm giải thoát. Lấy chướng nạn làm thú vị. Lấy ma quân làm pháp lữ. Lấy khó khăn làm an lạc. Lấy tệ bạc làm tư lương. Lấy người chống đối làm nơi giao du. Xem thi ân là đôi dép bỏ. Lấy sự xả lợi làm phú quí. Lấy oan ức làm cửa ngõ hành đạo”. 

Bức hoành phi treo bên trái trong chánh điện tầng trên chùa Diên Thọ - Diên Khánh chính là câu này. Hẹn một ngày sẽ cống hiến cho bác bản chính văn.
Hay quá! Tuyệt lắm đó. Cảm ơn HML.
13
Truyện tranh-Sách thiếu nhi / Re: Truyện thiếu nhi xưa.
« Bài mới gửi bởi Green vào Hôm nay lúc 07:36:21 »
990. 274 trang, 2002

50k

991 276 trang, 2003

50k

992. 192 trang, 2010

50k

993 132 trang, 1985

50k

994. 216 trang, 2008

50k

995. 108 trang, 1992

40k

996.  trọn bộ 2 tập 1996

90k
14
206
30K
ENGLISH 11

207
50K
LUYỆN DỊCH VIỆT ANH
XB 1999-350T

208
70K
ENGLISH ESSAYS
XB 1994-400T

209
50K
NGỮ PHÁP TIẾNG PHÁP
THỰC HÀNH

210
50K
SANS FRONTIERES-2

211
40K
CHÂM NGÔN TỤC NGỮ
15
201
30K
TIÊNG ANH 6

202
40K
TIẾNG ANH

203
60K
NGHE NÓI ĐỌC VIẾT
XB 2011-350T

204
50K
LISTEN UP

205
70K
VĂN PHẠM TIẾNG ANH
THỰC HÀNH
XB 1999-450T
16
196
70K
TUYỂN TẬP 326 BÀI LUẬN MỚI
XB 2003-700T

197
50K
WRITING
XB 2003-300T

198
70K
VĂN PHẠM PHÁP VĂN
GIẢN YẾU
XB 1992-500T

199
80K
ANH NGỮ ĐỆ THẤT
XB 1970-500T

200
60K
NGỮ NGHĨA HỌC
17
192
40k
LUYỆN DỊCH VIỆT ANH
XB 2005-300T

193
40K
LUYỆN NGHE TIẾNG ANH

194
60K
151 BÀI LUẬN TIẾNG ANH
XB 1994-350T

195
60K
LUYỆN NGHE TIẾNG ANH THÀNH THẠO
XB 2011-400T
18
Em lấy 182 nếu ruột sạch đẹp nha anh
sách tốt . Cám ơn anh nhiều
19
Đọc sách nước ngoài / Review Cuộc tranh đấu của tôi Mein Kampf
« Bài mới gửi bởi manhhaok vào 16/01/2019, 21:46:52 »
Sách Cuộc tranh đấu của tôi được Adolf Hitler viết khi đang ” bị cầm tù” sau khi gây ra vụ bạo động ở Munich. Thực ra thì Hitler đã sống khá là thoải mái và tự do để viết ra cuốn sách Mein Kampf để tổng hợp suy nghĩ cũng như giới thiệu đến những người dân Đức sau này cương lĩnh của ông.Nội dung sách chia ra nhiều phần
Trong sách Cuộc tranh đấu của tôi Adolf Hitler tự kể về người cha và người mẹ của mình, kể về những kỷ niệm xa xưa, nơi vùng quê hương ở Áo đã giúp ông thấm nhuần chất Đức.

Adolf Hitler tự kể về thời thanh niên sống một cách vật vờ và nghèo khổ ở thủ đô nước Áo, nơi ông làm việc bán thời gian và tham gia các hoạt động đảng phái và chính trị nơi đây. Đoạn này Hitler đã kể về những đảng công nhân, đảng cộng sản, những đảng xã hội đã hoạt động ra sao. Ông đã bỏ nhiều công sức để quan sát các công đoàn, các chính phủ bất lực, những tư tưởng làm ô nhục con người. Từ đó ông kêu gọi một chính quyền phải thống nhất và có sự chỉ huy tối cao mới thống nhất được mọi thành phần công dân một đất nước.

Cũng tại đây ông đã nhiễm tư tưởng bài Do Thái, Hitler cho rằng người Do Thái bẩn thỉu, gian xảo và ép người. Hitler quan sát cách quốc hội làm việc thiếu hiệu quả, hay cãi nhau và thiếu thống nhất, từ đó ông chủ trương độc tài.

Tại đây ông đã thấy tác dụng rất lớn của báo chỉ, ông thấy hầu hết các phong trào cách mạng đều bắt đầu từ ngòi bút cho nền về sau ông đã cấm báo chí hoạt động và đẩy mạnh tuyên truyền cho chính mình.

Ông cổ vũ giải tán các triều đại phong kiến vua chúa và đổ tội cho họ những thất bại của quốc gia.

Adolf Hitler cổ vũ chiến tranh nhằm giành lại những quyền lợi cho nước Đức, đòi lại những lãnh thổ đã mất, lấy lại các tài nguyên thiên nhiên, sáp nhập các quốc gia và xây dựng lại quân đội.

Trong sách Cuộc tranh đấu của tôi Hitler còn định rõ các bước đi nhằm chiếm lãnh thổ và mở rộng về phía Đông, chiến tranh với Nga và chiếm lấy không gian sinh tồn cho Đến quốc Đức.

Ông đề xuất thuyết ưu sinh và cho rằng dân tộc Đức có nguồn gốc rất vinh quang, là dòng máu cao quý thuần chuẩn cần phải giữ gìn và tránh để bị pha tạp với những giòng máu thấp hèn khác.

Sách cũng kể lại những quá trình thành lập Đảng Quốc Xã và các hoạt động yêu nước của ông. Đa phần các trường hợp ông đều nói quá lên công lao và lòng yêu nước của mình đối với quốc gia.

Những ý tưởng thuyết phục được người Đức trong Mein Kampf
Adolf Hitler là người rất khôn ngoan, trong Mein Kampf ông đã tránh đề cập đến những chủ đề gây nhiều tranh cãi và nhạy cảm như vụ bạo động ở nhà hàng bia, hay những điểm xấu trong chính phủ Đức hiện tại. Đồng thời ông cũng thể hiện mình là người lãnh đạo quần chúng thông qua việc ông đã nêu lên những ý tưởng cho dù là rất cực đoan nhưng lại được nhiều người Đức đồng ý như.

Đề cao dân tộc Đức: Người Đức rất có tinh thần dân tộc và luôn tự hào về dân tộc của mình, cho nên ông đề cao tinh thần dân tộc Đức là đánh trúng vào trái tim của họ.

Bài Do Thái: Người Đức và nhiều dân tộc khác trên thế giới đều bài Do Thái, đất nước nào càng gặp khó khăn thì họ càng bài Do Thái. Adolf Hitler lợi dụng điểm này để thu hút sự đồng của người dân.

Thu hồi các vùng đất bị chiếm: Đây là nỗi nhục của toàn thể dân tộc Đức, dù có thích Adolf Hitler hay không thì nhiều người vẫn đồng ý với ông ở điểm này. Nhờ nó ông đã đoàn kết được người Đức lại.

Xây dựng lại quân đội: Điều này giúp ông nhận được sự ủng hộ của giới sĩ quân và những người lính, và người Đức rất tôn trọng quân đội.

Gây chiến và mở rộng đất đai: Để rửa nỗi nhục thất trận của nước Đức. Mở rộng đất đai cho đế chế Đức ở phía Đông.

Xem thêm: https://noidungsach.com/review-cuoc-tranh-dau-cua-toi-mein-kampf-ban-ke-hoach-cua-hitler/
20
Sự trỗi dậy và suy tàn của Đế chế thứ Ba gắn liền với Hitler và đảng Quốc xã

Sách bắt đầu với hình ảnh Hitler là một con người ngang tàng bướng bỉnh luôn luôn cãi lại lời của cha mình. Ông muốn trở thành một nghệ sĩ chứ không phải là một công chức trong chính quyền Áo, ông có một người cha nghiêm khắc và một người mẹ hết mực yêu thương ông.

Thời tuổi trẻ Hitler lang thang sống qua ngày ở Áo, sau đó gia nhập quân ngũ và trở thành một hạ sĩ trong quân đội Đức. Sau đó Hitler đến Đức và tham gia chính trị tại bang Bavaria ở miền nam nước Đức.Hitler gia nhập đảng Quốc xã và làm cho nó lớn mạnh lên cho tới khi đạt được quyền lực tối cao là trở thành thủ tướng chính phủ Đức. Từ đây Hitler liên tục thâu tóm quyền lực chính trị và cả quyền lực trong quân đội và trở nên độc tài tuyệt đối.

Từ lúc đó trở đi Hitler đã lần lược gây chiến tranh và thâu tóm các vùng đất xung quanh. Bao gồm sáp nhập Áo, xâm lược Tiếp Khắc, chiếm Ba Lan, đánh bại nước Pháp. Tuy nhiên Hitler đã phạm nhiều sai lầm khi đánh nước Nga và tuy chiến với nước Mỹ, lúc này thì chiến tranh thế giới bùng nổ và Hitler đã kéo nước Đức cùng đi vào thảm hoạ với ông ta.

Đọc sách này chúng ta thật rõ ràng về con đường đi đế quyền lực của Hitler cũng như quá trình trỗi dậy mạnh mẽ và sự suy tàn nhanh chóng của nước Đức thời Đến chế thứ Ba

Con người đặc biệt của Đế chế thứ Ba
Hitler thực sự là một nhà lãnh đạo đáng nể mà trên thế giới thời đó và cả thời sau này hiếm có ai có khả năng được như ông. Hitler có một ý chí rất kiên định, một ý chính mãnh liệt sục sôi hướng về các mục tiêu của mình mà không một ai hay một sự kiện nào có thể khiến ông đổi ý. Hitler cũng có khả năng nhìn về tương lai và dự đoán rất đúng các sự kiện trong thời gian đầu, ông có tầm nhìn rõ ràng và phổ biến nó cho các người khác. Bản thân Hitler là con người khó tính nhưng nhờ tài diễn thuyết xuất sắc mà ông đã thu hút và chinh phục được cả nước Đức và rất nhiều người nước ngoài.

Hitler cũng là một chính trị gia rất giỏi, táo bạo và biết đánh vào nhân tâm con người. Từng sự kiện đều được tính toán sao cho có khả năng lôi kéo hoặc thâu tóm người khác. Do đó mà ông đã phát triển được nghệ thuật lừa dối rất đỉnh cao của mình, ông luôn có cách đẩy sai lầm về phía người khác, kể cả khi ông cố tình xâm lược nước khác thì ông vẫn làm cho người ta thấy rằng họ có lỗi.

Điểm xấu của Hitler là rất tàn nhẫn, đầy lừa bịp và dùng thủ đoạn. Điều này kết hợp với bản tính độc tài của Hitler nó đã gây ra biết bao nhiêu là đau thương cho các dân tộc khác và cho chính người Đức.

Sự vươn lên của Đế chế thứ Ba
Trong thời gian đầu thì Đến chế thứ Ba đã vươn lên tới đỉnh cao của Châu Âu, là cường quốc mạnh nhất lục địa này, chỉ cần Đế chế này chịu dừng lại thì nó đã có thể thống trị phần lớn Châu Âu mà không bị sụp đổ, chính quyết định xâm lược Liên Xô đã làm cho Đức suy yếu và cuối cùng là suy tàn.

Và chúng ta cũng thấy rất rõ là sự nhượng bộ của các nước Dân chủ đã giúp nuôi lớn Hitler như thế nào. Khi Đế chế mới hình thành thì bất kỳ nước nào cũng có thể bóp chất cái chế độ độc tài này từ trong trứng nước nhưng do sự nhượng bộ liên tục mà nước Đức đã thắng các cuộc chiến ngoại giao đầu tiên, thu hồi lãnh thổ và làm cho người Đức tin và Quốc Xã. Tư tưởng chủ bại của các nước này cũng đã làm cho liên quân Anh – Pháp thất bại nhanh chóng và để nước Đức độc chiếm lấy châu âu.

Sự suy tàn của Đế Chế và tội ác
Sự suy tàn của Đế Chế cũng đến một cách nhanh chóng và bất ngờ như sự trỗi dậy vậy, nó đến giữa lúc cuộc chiến với Liên Xô đang trên đà thất bại, các đại quân đoàn nhanh chóng rút lui và cùng lúc quân Anh Mỹ đã đổ bộ vào Châu Âu, tạo cho nước Đức tình thế hai đầu đổi địch, đây chính là nguyên nhân nước Đức đã thất bại trong Thế chiến I và cũng là lúc nước Đức thất bại với Thế chiến Hai, cùng với sự suy tàn này là sự nổ lực vượt trội của cả dân tộc Đức được đưa ra chiến đấu cũng như sự tàn ác khủng khiếp mà Đức Quốc xã đã thực hiện vào những tháng cuối cùng của cuộc chiến.

Sự suy tàn này là bức tranh thảm khốc nhất của con người cả người dân các nước khác và cả người Đức. Trong những năm tháng cuối cùng của cuộc chiến thì chính Hitler và đảng Quốc xã đã bỏ ra nhiều công sức nhất để tìm và diệt cho bằng hết các kẻ thù của Quốc xã, đặc biệt là người Do Thái. Thông qua sắc lệnh Giải pháp cuối cùng đó chính là kế hoạch diệt chủng cho bằng hết người Do Thái trên những vùng đất của người Đức có thể kiểm soát.

Và những ngày cuối cùng của cuộc chiến là sự thảm hoạ kinh khủng cho người dân Đức, họ đã phải nếm trải lại tấc cả những gì mà họ đã gây ra cho người khác, bị giết, bị ném bom, bị bắt cóc, sau đó đất nước bị chiếm đóng và chia cắt. Đây chính là bài học mà người Đức phải ghi nhớ mãi mãi, và cũng là bài học mà thế giới cần nhớ.

Đức Quốc Xã còn phạm các tội ác khác của chiến tranh như thí nghiệm trên người sống, những nhà khoa học của Quốc xã đã thực hiện hàng loạt thí nghiệm để thử khả năng chịu đựng của con người trong các điều kiện như chịu lạnh, chịu nóng, lắp ghép xương…Thậm chí còn lột da những người có hình xăm đẹp nhất để chế tạo đồ thủ công.

Đọc sách này ta sẽ thấy có có nhiều lẫn châu âu đã có thể ngăn chặn được sự trỗi dậy của Đế chế thứ Ba. Cũng như đã có nhiều lần mà Đức Quốc xã sắp đánh bại nước Anh hoặc sắp đánh bại Liên Xô, chính nhờ những sai lầm của chính Hitler mà tình thế đã được cứu vãn.

Đồng thời sách còn cho chúng ta thấy rất rõ sự cực khổ và nhục nhã mà nước Đức và người dân Đức đã phải chịu sau thất bại trong Thế chiến I, họ bị mất lãnh thổ, hạn chế quân sự, bị bao quây cô lập về ngoại giao, bị buộc phải trả những món nợ chiến tranh lớn tới nổi đã đẩy nền kinh tế Đức vào suy thoái thường xuyên. Chính những điều này đã làm cho người Đức ủng hộ Hitler và là vùng đất lý tưởng cho đảng Quốc Xã phát triển. Những điều này đã được nước Mỹ rút ra bài học sau chiến tranh bằng cách viện trợ cho nước Đức phát triển và vực dậy châu âu. Có lẽ họ đã học được một bài học là không thể cô lập chèn ép một quốc gia có tiềm lực và sức mạnh như nước Đức.

Xem thêm: https://noidungsach.com/review-sach-su-troi-day-va-suy-tan-cua-de-che-thu-ba-tham-khoc/
Trang: 1 [2] 3 4 ... 10