Tác giả Chủ đề: Ayako Miura  (Đã xem 1834 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi bingo

Ayako Miura
« vào: 02/04/2013, 09:29:20 »


Ayako Miura (1922-1999) sinh ra tại một thị trấn trong thành phố Asahikawa, ở Hokkaidō, phía bắc hòn đảo chính của Nhật Bản.

Thành phố Asahikawa và đảo Hokkaidō thường hay xuất hiện trong tiểu thuyết của bà, và điều này cũng trở thành một nét đặc trưng cho những tác phẩm ấy. Sự ảnh hưởng của Kinh Thánh cũng là một yếu tố quan trọng trong tác phẩm của bà. Các học giả Nhật Bản đã lấy tác phẩm của Ayako để so sánh với các tác phẩm của Natsume Sōseki và Dazai Osamu, những nhà văn có tác phẩm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong thời niên thiếu của bà. Ayako là một người ham đọc sách ngay từ nhỏ, bà đã mượn những quyển sách kinh điển Nhật Bản và những bản dịch tác phẩm kinh điển phương Tây ở bất cứ nơi nào bà có thể tìm thấy chúng. Bà trở thành một giáo viên tiểu học khi chỉ mới mười bảy tuổi.

Ayako rời khỏi nghề giảng dạy khi Nhật Bản bại trận trong Thế chiến II, cũng đấy là lúc bà ngày càng tin rằng việc nhầm lẫn của mình giữa điều tốt, điều xấu, lẽ phải và sự giả dối đã làm bà không còn đủ tư cách để dạy trẻ em bất cứ điều gì có giá trị. Ngay sau đó, bà ký hợp đồng lao động và mắc phải căn bệnh mục xương cột sống. Điều này đã gây trở ngại cho việc nằm ngủ của bà trong suốt mười ba năm trời, bảy năm trong quãng thời gian đó phải sống với một cơ thể tàn phế đã làm hạn chế tất cả mọi cử động của bà. Bà trở thành một người theo thuyết hư vô lâu năm, mãi về sau bà đã cải đạo và đặt niềm tin vào Kitô giáo (Tin lành). Bà được rửa tội vào năm 1952 và ngay sau đó, kết hôn Miura Mitsuyo. Cuộc hôn nhân này có ảnh hưởng sâu sắc đến con đường thành công của bà trong vai trò một tiểu thuyết gia và nhà văn.

Các đề tài bà sử dụng trong cuốn tiểu thuyết chủ yếu xoay quanh những chủ đề của Kinh Thánh: một mặt bà nêu lên sự trụy lạc và tính ích kỉ của con người, mặt khác nêu lên sự hy sinh và tấm lòng vị tha cho những lỗi lầm.

Cuốn tiểu thuyết đầu tay của bà, Băng Điểm (Hyōten 冰点, "Freezing Point"), xuất bản vào năm 1964 đã giành được Giải thưởng Mười Triệu yên của báo Asahi vào năm đó. Bà đã cho xuất bản trên tám mươi tác phẩm gồm 2 thể loại: hư cấu và hiện thực. Nhiều tác phẩm của bà trở thành sách bán chạy nhất, và một số trong chúng đã được dựng thành những bộ phim truyện dài.

Nguồn: Vnsharing

BĂNG ĐIỂM - LIÊU QUỐC NHĨ dịch ; NXB HỘI NHÀ VĂN 2001 (hình của bác sách cũ hà thành)
« Sửa lần cuối: 13/04/2013, 06:28:41 gửi bởi bingo »