Tác giả Chủ đề: Nguyễn Đức Vân  (Đã xem 1664 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi vuhatue

Nguyễn Đức Vân
« vào: 16/09/2010, 16:25:27 »
NGUYỄN ĐỨC VÂN (1900 - 1974) -nhà nghiên cứu Hán Nôm

Tiểu sử
Ông Nguyễn Đức Vân, sinh năm 1900, quê làng Cẩm Trường, nay là xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc. Xuất thân dòng họ Nguyễn Đức là một dòng họ nổi tiếng có truyền thống yêu nước, hiếu học, có nhiều khoa bảng. Ông nội là Nguyễn Đức Tân, đậu cử nhân, làm quan chức Hàn Tẩu, từng tích cực hưởng ứng Cần Vương, có công lao lớn với dân làng, được dân làng lập đền thờ. Cha là Nguyễn Đức Công (tự Hoàng Trọng Mậu) có tài "văn chương trác lạc", từng đậu đầu xứ (do đó có tên là Đầu Xứ Công), nhưng đã bỏ chốn khoa trường, trở thành một nhà cách mạng rạng danh trong phong trào Đông du, Việt Nam Quang Phục Hội, được vua Duy Tân trong khi âm mưu khởi nghĩa mật phong Tổng Tư Lệnh nghĩa quân. Bị thực dân Anh bắt giao cho thực dân Pháp đem về nước kết án xử bắn cùng một lúc và chôn chung một hố với người đống hương, đống chí là Nguyễn Thức Đường (tức Trần Hữu Lực).

Nguyễn Đức Vân là con thứ hai của cụ Nguyễn Đức Công. Thủa nhỏ, ông học chữ Hán và trường tiểu học. Nhưng rồi gặp gia cảnh: cha bỏ nhà đi cứu nước và bị bắn, mẹ bị bắt giam, anh trai cũng qua đời trong phong trào Đội Quyên - Đội Phấn, gia sản bị tịch thu, nên phải nghỉ học, ở nhà làm ruộng, nhường phần học cho em út. Làm ruộng và tự học Hán văn, Pháp văn. Riêng Pháp văn, đã thuộc Từ điển Pháp - Việt của Trương Vĩnh Ký và về sau đã có lúc viết báo tiếng Pháp ít nhiều.

Nguyễn Đức Vân là người có trí nhớ cao vào loại hiếm. Năm 1925, lãnh tụ cách mạng Phan Bội Châu bị thực dân Pháp bắt về giam lỏng ở Huế sau khi định thủ tiêu kín không xong, kết án chung thân cũng không xong, Nguyễn Đức Vân đã vào sống hầu Cụ Phan một thời gian ở Bến Ngự. Khoảng 1937, cùng hai em trai: Nguyễn Đức Tịnh và Nguyễn Đức Bính ra Hà Nội làm báo Thời Vụ cùng Ngô Tất Tố. Năm 1944, phong trào Việt Minh phát triển vào đất Nghệ, Nguyễn Đức Vân cùng Nguyễn Đức Tịnh đều tham gia phong trào. Cách mạng tháng Tám 1945 thành công ông làm Chủ tịch Uỷ ban nhân dân xã Phúc Lộc bấy giờ còn bao gồm 4 xa Nghi Trung, Nghi Liên, Nghi Diên, Nghi Vạn của huyện Nghi Lộc hiện nay. Sau vài năm lại được điều lên làm Uỷ viên Uỷ ban kháng chiến hành chính huyện Nghi Lộc, đến cuối năm 1959 thì chuyển ra công tác tại bộ phận Hán Nôm của Ban Cổ Cận thuộc Viện Văn học vừa được thành lập.

Năm 1965, ông nghỉ hưu. Ông mất năm 1974, thọ 74 tuổi.

Tác phẩm
   - Kim Vân Kiều truyện - Thanh Tâm Tài Nhân (1970, dịch chung với Nguyễn Khắc Hanh)
   - Hồng Lâu Mộng (1963, dịch chung với Nguyễn Văn Huyến)
   - Thơ văn Nguyễn Xuân Ôn (1961, dịch chung với Hà Văn Đại)
   - Hoàng Lê nhất thống chí (dịch chung với Kiều Thu Hoạch)


Nguồn: vanhoanghean.vn
 

Ngủ rồi Châu Hải Đường

  • Đông Hải Cù Sinh
  • ******
  • Bài viết: 1,629
  • Thanked: 7 times
  • Đánh giá: +0/-0
  • 白蓮教
Re: Nguyễn Đức Vân
« Trả lời #1 vào: 21/09/2011, 11:29:26 »
Thơ văn Nguyễn Xuân Ôn bản in lần đầu (có chữ Hán cuối sách, bản lần 2 tình trạng giống bản lần 2 của nhiều cuốn thơ văn Hán Nôm thời ấy, bị bỏ phần chữ Hán)