Tác giả Chủ đề: Phan Văn Trường  (Đã xem 2012 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Giấy gói xôi

Phan Văn Trường
« vào: 12/09/2009, 17:05:53 »
Phan Văn Trường (1876 - 1933) là một luật sư, một nhà báo yêu nước Việt Nam. Quê ông ở làng Đông Ngạc, huyện Từ Liêm, thành phố Hà Nội[1].


Luật sư - Tiến sĩ Phan Văn Trường (1876-1933) tại Tòa thượng thẩm Paris

Sau khi tốt nghiệp và thành luật sư, ông làm phiên dịch ở Phủ Thống sứ Bắc Kỳ. Sau ông sang Pháp theo học ngành luật tại Đại học Sorbonne, Paris rồi trình luận án Tiến sĩ về luật hình để trở thành tiến sĩ luật học đầu tiên của Việt Nam[2]. Ông cũng từng làm giảng viên ở Trường Ngôn ngữ và Văn minh Đông phương ở Paris. Trong thời gian này, ông đã tích cực hoạt động yêu nước và giao lưu nhiều với những người cùng chí hướng.

Hoạt động chính trị

Ông đã cùng với Phan Châu Trinh, lập Hội Đồng bào Thân ái do Phan Văn Trường làm Hội trưởng. Đây là một trong những tổ chức đầu tiên của người Việt tại Pháp. Tính chất yêu nước của Hội đã được Hội trưởng Việt Nam Quang phục Hội là hoàng thân Cường Để phái người sang Paris năm 1913 đưa thư cho Phan Chu Trinh để liên kết hoạt động. Sau vụ Việt Nam Quang phục Hội đánh bom tại Hà Nội cũng trong năm 1913, chính quyền Pháp cho rằng Phan Văn Trường và Phan Chu Trinh có liên hệ với phong trào bạo động này ở Việt Nam nên nhân Thế chiến thứ nhất nổ ra người Pháp đã bắt giam cả hai ông vào tháng 9 năm 1914 với lý do "âm mưu chính trị chống nước Pháp" và thông đồng với Đức. Do có sự can thiệp của Hội nhân quyền và của nhiều chính khách thuộc Đảng Xã hội (Pháp) nên gần một năm sau, tháng 7 năm 1915, chính quyền Pháp buộc phải thả hai ông[2]. Tuy nhiên đến lúc đó thì Hội đồng bào tương thân tương ái cũng không còn.

Sau Thế chiến thứ nhất, ông học tiếp và đỗ Tiến sĩ luật khoa, mở văn phòng Luật sư tại Paris. Lúc này ông tiếp tục hoạt động trong nhóm người Việt Nam yêu nước tại Pháp cùng Phan Châu Trinh, Nguyễn Ái Quốc[1]. Ông là một trong bốn người ký tên bản "Revendications du peuple annamite" ("Thỉnh nguyện thư của dân tộc An Nam" hay còn gọi là "Yêu sách của nhân dân Việt Nam") năm 1919 với bút hiệu Nguyễn Ái Quốc[3] và được coi là "kiến trúc sư" của văn bản này.[4]

Cuối năm 1923, ông về nước, cùng Nguyễn An Ninh xuất bản báo Chuông rè (La Cloche Fêlée) và Nước Nam (L'Annam) bằng tiếng Pháp tại Sài Gòn. Ông tích cực đấu tranh chống các chính sách của thực dân Pháp, đòi dân chủ, đeo đuổi việc bác bỏ chủ nghĩa "Pháp - Việt đề huề" của Đảng Lập hiến. Ông dứng ra tổ chức Đảng Cao vọng (còn gọi là nhóm Thanh niên Cao vọng). Báo L'Annam là cơ quan ngôn luận của nhóm này[5].

Ông đã cho đăng một số bài của các báo Người cùng khổ (của Hội Liên hiệp thuộc địa), Nhân đạo (của Đảng Cộng sản Pháp), Diễn đàn thông tin quốc tế (của Quốc tế Cộng sản); đặc biệt ông là người đầu tiên đăng Tuyên ngôn Đảng Cộng sản của Karl Marx và Friedrich Engels trên báo[1]. Sau đó ông bị chính quyền Pháp kết án tù.

Ông vẫn tiếp tục đấu tranh đòi dân chủ sau khi ra tù rồi mất năm 1933. Đảng Cao vọng cũng tan rã sau đó.

 

Ngủ rồi Giấy gói xôi

Re: Phan Văn Trường
« Trả lời #1 vào: 13/09/2009, 16:39:38 »
Việc giáo dục học vấn trong dân tộc Annam, nhà in Xưa&Nay xuất bản năm 1925Conspirateurs Annamites à Paris au La vérité sur l'indo-chine, nhà in Đông Pháp ấn hành năm 1928.

 

Ngủ rồi souham

Re: Phan Văn Trường: Une histoire de conspirateurs Annamites à Paris
« Trả lời #2 vào: 12/09/2010, 19:12:23 »

Conspirateurs Annamites à Paris ou La vérité sur l'indochine, nhà in Đông Pháp ấn hành năm 1928.Nhà xuất bản L'insomniaque (93100 Montreuil - France) in lại năm 2003, ISBN 2-908744-66-X

 

Ngủ rồi souham

Re: Phan Văn Trường
« Trả lời #3 vào: 12/09/2010, 19:32:07 »


Sau khi tốt nghiệp và thành luật sư, ông làm phiên dịch ở Phủ Thống sứ Bắc Kỳ. Sau ông sang Pháp theo học ngành luật tại Đại học Sorbonne, Paris rồi trình luận án Tiến sĩ về luật hình để trở thành tiến sĩ luật học đầu tiên của Việt Nam
Phan Văn Trường sinh năm 1878 tại làng Đông Ngạc, tỉnh Hà Đông. Học trường dòng, rồi trường thông ngôn. Làm thông ngôn cho Toà Sứ. 1908, đậu ngạch tham tá, biệt phái sang Paris làm giáo sư phụ giảng tiếng Việt (Répétiteur d'Annamite) tại trường Ngôn ngữ Đông phương (Ecole des Langues Orientales) và học Luật. 1912, xong cử nhân, ông ghi tên vào luật sư đoàn, tập sự tại toà Thượng Thẩm Paris.

Trường "Đại học" Sorbonne là trụ sở của Faculté de lettres, nghĩa là Đại học văn khoa. Ngành Luật (Luật Khoa Đại học đường) nằm ở Place de Panthéon (Sorbonne: Faculté de théologie reconnue en 1253, devenue également Faculté de philosophie et des arts (c’est-à-dire de lettres) en 1271, la Sorbonne est une grande et noble maison au long passé).

Vậy PVTrường học Luật ở Đại học Luật Paris chứ không phải Sorbonne!
 

Ngủ rồi Bảo thư

Re: Phan Văn Trường
« Trả lời #4 vào: 14/10/2010, 21:08:45 »
Pháp luật lược luận, nhà in xưa nay 1926: