Tác giả Chủ đề: GS. Trần Quốc Vượng với đài BBC  (Đã xem 4275 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi tanvilai2010

GS. Trần Quốc Vượng với đài BBC
« vào: 28/02/2011, 19:48:32 »
GS. Trần Quốc Vượng nói về văn hóa VN
 
   
Toán khảo cổ VN, Úc và Nhật
Xem ảnh khai quật mộ cổ ở Mán Bạc

Chương trình Phỏng vấn hàng tuần lần này có khách mời là giáo sư Trần Quốc Vượng, nhà khảo cổ học và sử gia ở ĐH Quốc gia Hà Nội.

Trong cuộc phỏng vấn cởi mở, GS. Trần Quốc Vượng trả lời các câu hỏi về nguồn gốc người Việt hiện đại, và vấn đề bản sắc văn hóa của Việt Nam.

Cuộc mạn đàm bắt đầu với việc công bố hồi tháng Hai kết quả nghiên cứu bước đầu khu di tích Mán Bạc, cách Hà Nội 90 km về phía nam.

Nhà khảo cổ học người Úc, tiến sĩ Marc Oxenham từ Đại học Quốc gia Úc, sau khi dự cuộc nghiên cứu di tích Mán Bạc phát biểu rằng những xương và sọ người tìm được ở đây gồm cả hai giống là người chủng châu Á và người chủng Đa Đảo, tựa như người thổ dân Úc hiện này.

Từ đó, ông Marc Oxenham cho rằng những gì tìm được ở di tích thời Đồ Đồng, từ 3500 đến 4000 năm trước, tăng sự ủng hộ cho giả thuyết nói về những người di dân đến từ vùng nay thuộc Trung Quốc và đem văn minh nông nghiệp đến đây.

   
GS. Trần Quốc Vượng
Cuộc mạn đàm với GS. Trần Quốc Vượng đi từ khảo cổ đến văn hóa

Ông khẳng định rằng mức độ hòa trộn chủng tộc giữa hai giống người rất cao có thể đánh dấu nguồn gốc của người Việt Nam hiện đại.

Ý kiến của Marc Oxenham có thể coi như không ủng hộ một thuyết khác, vốn từng được một số nhà khảo cổ quảng bá, rằng cư dân Đông Nam Á phát minh ra nền nông nghiệp trước cả cư dân ở vùng nay là Trung Quốc, nơi văn minh trồng kê mạch của người Hoa Bắc được xác định có từ 8000 năm trước. Các nhà khoa học chưa đồng ý được dòng 'văn minh nông nghiệp' đi từ Nam lên Bắc hay ngược lại.

Vậy cuộc tranh cãi về văn minh nông nghiệp vùng nào có trước, Hoa Bắc hay Đông Nam Á nay đã đi đến đâu? Giáo sư Trần Quốc Vượng từ Hà Nội cho biết hiện nay, quan điểm chung của phía Việt Nam là công nhận thuyết 'đa trung tâm'.

Theo đó, không có một trung tâm nào trên thế giới, từ đó nghề nông được truyền sang các vùng khác.

Các cư dân Hoa Bắc thời cổ, theo giáo sư Trần Quốc Vượng, vốn trồng kê, cao lương và sau là lúa mạch. Còn các cư dân Đông Nam Á trồng lúa mùa theo các mùa nước.

Ông cũng cho rằng, người Hán đã 'tích hợp' nhiều yếu tố văn hóa của các tộc người từ phía Nam sông Dương Tử gồm Sở và Bách Việt xưa.

Theo ông, các tên như Thần Nông, Nữ Oa không theo ngữ pháp chữ Hán (phải là Nông Thần, Oa Nữ) vì đó là các biểu tượng của người Đông Nam Á. Giáo sư Vượng cũng cho rằng Bàn Cổ là của người Dao, sau được người Hán thu nhận.

Từ khoa học sang văn hóa

Việc khai quật các di tích khảo cổ, ngoài việc đem lại các báo cáo khoa học còn có thể tác động đến tư duy chính trị và văn hóa và khái niệm gọi là bản sắc dân tộc.

Đã có thời ở Việt Nam, nhất là trong thời gian căng thẳng với Trung Quốc, chính trị đã tác động mạnh đến khoa học nhân văn tới mức người ta ra sức nêu cao bản sắc văn hóa và thậm chí chủng tộc của người Việt, và cố chứng minh rằng người Hoa và người Việt rất khác nhau.

Nhưng GS Trần Quốc Vượng nói rằng nên có cách nhìn mới.

Theo ông, chuyện người Việt hòa trộn dòng máu với người Hán và các nhóm dân Trung Quốc có nguồn gốc từ vùng Hoa Nam đã xảy ra trong suốt thời Bắc Thuộc.

Ông đồng ý với quan điểm rằng các phát hiện khảo cổ mới nhất nói việc lai giống tương tự còn xảy ra trước hàng trăm năm trước đó, biến chủng người bản địa có nước da màu đen hoặc nâu đậm dần thành giống người như hiện nay.

Theo giáo sư Trần Quốc Vượng, không hề có người Việt thuần chủng, cũng như không hề có một sắc dân nào hoàn toàn thuần chủng trên thế giới. Đó là quan điểm phát-xít.

Ông cho rằng bản sắc văn hóa Việt Nam là dung hợp mọi trào lưu, rất đa nguyên.

Nghe phỏng vấn 20 phút với GS. Trần Quốc Vượng :
 http://www.bbc.co.uk/vietnamese/programmes/story/2005/03/interviewweek112005.shtml
Hãy dâng hoa đào lên Phật
Khi nào còn nghĩ đến tôi
 

Ngủ rồi tanvilai2010

Một trong bốn 'tứ trụ' ra đi
« Trả lời #1 vào: 28/02/2011, 20:04:24 »
Một trong bốn 'tứ trụ' ra đi
 
   
Giáo sư Trần Quốc Vượng

Ông là một trong những người khởi nguồn cho lịch sử khảo cổ học Việt Nam
Một trong những nhà sử học nổi tiếng nhất của Việt Nam, ông Trần Quốc Vượng, đã qua đời, thọ 71 tuổi.

Tin từ Việt Nam cho biết giáo sư Trần Quốc Vượng đã nằm viện một tháng nay vì căn bệnh ung thư thực quản.

Ông qua đời vào lúc 2h55 sáng 08.08.2005.

Tang lễ sẽ được cử hành vào sáng 12-8 ở Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng, Hà Nội.

Là tác giả của hàng chục đầu sách và nhiều bài viết, từ nhiều thập niên qua, ông được xem là một trong những nhà khảo cổ học và nghiên cứu sử Việt Nam hàng đầu.

Phỏng vấn GS Trần Quốc Vượng năm 2003

Ông cũng có những phát biểu, nhận định đôi khi đi ngược lại với dòng chính thống ở Việt Nam.

Tốt nghiệp thủ khoa cử nhân Sử - Địa trường Đại học Văn khoa Hà Nội năm 1956, ông được giữ lại làm cán bộ giảng dạy Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội.

   
Một số tác phẩm của Trần Quốc Vượng
Danh nhân Hà Nội (chủ biên)
Cơ sở khảo cổ học
Cơ sở văn hoá học
Theo dòng lịch sử
Việt Nam, cái nhìn địa văn hoá
Văn hoá Việt Nam- tìm tòi và suy ngẫm

Ông đã đảm nhiệm nhiều chức vụ: Chủ nhiệm bộ môn Khảo cổ học; giám đốc Trung tâm liên văn hoá ĐH Tổng hợp Hà Nội; trưởng môn Văn hoá học, ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nói với đài BBC ngày hôm nay, giáo sư sử học Vũ Minh Giang, phó giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội, nói giáo sư Trần Quốc Vượng rất uyên bác, đồng thời lại có phong cách gần gũi với quần chúng và sinh viên.

"Sự học của ông không chỉ ở sách vở, mà còn trong các chuyến đi điền dã, khai quật khảo cổ với sinh viên, hỏi chuyện nhân dân ở các địa phương. Nên các bài viết, bài giảng của ông thường có sức cuốn hút mạnh mẽ."

Giáo sư Trần Quốc Vượng là người tham gia vào tiến trình xây dựng nền khảo cổ ở miền Bắc từ những năm đầu tiên.

Sau này, ông mở rộng lĩnh vực nghiên cứu sang văn hóa, lịch sử. Ở lĩnh vực nào, ông cũng đều có những công trình để lại.

Lúc sinh thời, nhiều lần, nhiều nơi, giáo sư Trần Quốc Vượng có những bình luận khác với nhiều cách nghĩ quy ước.

Giáo sư Vũ Minh Giang thừa nhận có điều này, nhưng nói đó là điều bình thường ở một nhà khoa học:

"Tôi nghĩ mỗi nhà khoa học có trách nhiệm với mỗi điều mình phát ngôn. Chuyện ấy cũng là quyền của mỗi nhà khoa học."

"Có thể nói nhiều ý kiến của giáo sư đã gây ra những đánh giá rất khác nhau. Khó nói rằng những phát biểu của giáo sư ở chỗ này, chỗ khác lại đem lại suy nghĩ giống nhau ở mọi người. Tôi nghĩ đó cũng là điều bình thường."

Trong cuộc phỏng vấn dài của đài BBC với giáo sư Trần Quốc Vượng năm 2003, ông nói việc nhìn nhận lại các nhận vật, sự kiện lịch sử là điều cần thiết:

"Cuộc đời vốn đa nghĩa - giống như lịch sử. Nhưng đã có một thời giới sử ở Việt Nam chỉ chăm chăm vào mỗi một nghĩa."

"Nhận thức về lịch sử tùy thuộc vào từng nhà sử học và cũng tùy thuộc từng thời đại. Ví dụ, vào thời mà chúng tôi gọi là chống Mỹ cứu nước, bộ sách lịch sử khi đó chỉ chú ý hai điều: dựng nước và giữ nước. Nhưng đó không thể là lịch sử đầy đủ, vốn phức tạp hơn nhiều."

...............................................................................
http://www.bbc.co.uk/vietnamese/entertainment/story/2005/08/050808_tranquocvuong.shtml
Hãy dâng hoa đào lên Phật
Khi nào còn nghĩ đến tôi
 

Ngủ rồi tanvilai2010

Lời truyền miệng dân gian về Hồ Chí Minh
« Trả lời #2 vào: 28/02/2011, 20:09:07 »
   
Lời truyền miệng dân gian về Hồ Chí Minh
 
   
Bài viết của bạn chứa nhiều thông tin nhạy cảm và chưa được kiểm chứng về cuộc đời Hồ Chí Minh.
Theo đúng tiêu chí phát triển của diễn đàn, tôi cắt bỏ bài viết trên.

« Sửa lần cuối: 01/03/2011, 00:18:02 gửi bởi mic27 »
Hãy dâng hoa đào lên Phật
Khi nào còn nghĩ đến tôi
 

Ngủ rồi minh tuan

Re: GS. Trần Quốc Vượng với đài BBC
« Trả lời #3 vào: 10/05/2014, 12:09:22 »
Bài này nằm trong cuốn Trong cõi và ông Hồ Sĩ giàng trong cuốn Họ Hồ trong cộng đồng các dân tộc VN 1997 ĐÃ THỪA NHẬN ĐIỀU NÀY.Ông Hồ Sỹ G là vụ trưởng 1 vụ của văn phòng chính phủ vào thập niên 90.Thông tin trên đây là tôi nghe thay nói tại buổi tọa đàm năm 2004 và đã kiểm chứng.
 

Ngủ rồi cuongpl12345

Re: GS. Trần Quốc Vượng với đài BBC
« Trả lời #4 vào: 10/05/2014, 12:30:29 »
Tứ trụ triều đình :"Lâm-Lê-Tấn-Vượng".