Tác giả Chủ đề: Anna Seghers  (Đã xem 1160 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi bingo

Anna Seghers
« vào: 24/04/2013, 22:56:13 »

Anna Seghers sinh năm 1900 tại Frankfurter/Mainz, tên thật là Netty Reiling. Cuốn sách đầu tiên bà cho xuất bản dưới bút danh Seghers mang tựa đề “Cuộc nổi dậy của những ngư dân vùng St. Barbara” được giới bình luận đương thời đánh giá là có một giọng văn điển hình mạnh mẽ và cứng cỏi. Không ai hay biết đó là tác phẩm của một phụ nữ, đã được nhận Giải thưởng Kleist của Cộng hòa Weimar. Năm 1929, bà trở thành thành viên của nhóm những ngưòi sáng lập “ Hiệp hội các nhà văn vô sản – cách mạng”. Theo đà nổi tiếng, bà cho ra mắt cuốn sách thứ hai. Rồi cuốn sách thứ ba: “ Trên đường đến đại sứ quán Mỹ”. Tiếp theo là tiểu thuyết” Những người bạn đồng hành” được ký tên Anna Seghers; nhưng tất cả đều không gây ra tiếng vang. Và sau đó bà lập tức di cư sang Paris cùng chồng bắt đầu quãng đời lưu vong (1932-1947).

Tại Paris, trong thời gian di cư và sống lưu vong, bà đã viết những cuốn sách được gọi là bi quan. Năm 1932, bà mô tả những người nông dân Đức bằng cuốn “ Lương theo đầu người”. Bà cố tình giải thích rằng người ta đã trở thành những phần tử Đức quốc xã như thế nào và không chỉ khắc họa mặt tiêu cực đơn thuần của những phần tử đó. Tuy nhiên, “Lương theo đầu người” lại vẫn là một trong những tác phẩm xuất sắc. Sau đó, Anna Seghers cho xuât bản tiếp cuốn "Con đường đi qua tháng Hai". Cuốn này nói về cuộc khởi nghĩa tháng Hai năm 1934 ở Aó.

Tác phẩm xuất sắc nhất được bà viết trong thời gian sống ở Paris là cuốn tiểu thuyết Cây Thập Tự Thứ Bảy. Một câu chuyện có bối cảnh nước Đức thời Hitler. Truyện đã miêu tả cuộc chạy trốn khỏi trại tập trung đóng gần thành phố Mainz của 7 người đàn ông. Nhân vật chính của tiểu thuyết là Goerg Heisler. Là người đàn ông duy nhất còn sống sót và là người cuối cùng đã chạy trốn thoát được sang Hà Lan. Sáu người còn lại đã bị Ghestapo bắt lại và xác bị găm lên các cây tiêu huyền được đóng thành hình chữ thập bằng các thanh ngang.  Tiểu thuyết này được coi là một kiệt tác của văn chương Đức.

Năm 1947, Anna Seghers về nước và quyết định sống tại C.H.D.C. Đức. Bà mất năm 1983 tại Đông Berlin


CÂY THẬP TỰ THỨ BẢY (2 TẬP ) - ; NXB VĂN HÓA 1959


Ảnh của Lắng nghe
« Sửa lần cuối: 24/04/2013, 22:57:57 gửi bởi bingo »