Tác giả Chủ đề: Georges Simenon  (Đã xem 5668 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi joankim

 • Rinh Nobel, Rinh Nobel, Rinh all the way
 • Global Moderator
 • *****
 • Bài viết: 4,437
 • Thanked: 26 times
 • Đánh giá: +1/-0
Georges Simenon
« vào: 18/10/2010, 16:34:44 »
Nhà văn trinh thám người Bỉ viết tiếng Pháp (13/2/1903 - 4/9/1989)Tiểu sử:

Georges Simenon tên đầy đủ là Georges Joseph Christian Simenon sinh ngày 13/2/1903 tại Liège (Bỉ) trong một gia đình viên chức. Cha ông làm việc trong công ty bảo hiểm, đồng thời cũng cho thuê một số căn phòng trong ngôi nhà mà gia đình mình đang ở. Môi trường đông đúc và đa dạng của những người thuê nhà đã trở thành nguồn tư liệu phong phú để sau này ông viết nên những tác phẩm bất hủ của mình.

Simenon khi còn nhỏ từng học ở trường dòng Tên nhưng không bao giờ là người quá mộ đạo. Năm 1919, chàng trai trẻ đã rời khỏi trường mà không buồn trả thi để đi làm cho tòa soạn báo Gazette de Liège. Công việc của một phóng viên đã giúp cho Simenon ngay từ lúc đó đi vào nghiên cứu kỹ lưỡng cuộc sống đô thị và ngay từ lúc đó, Simenon đã bắt đầu suy nghĩ về những ý tưởng nghệ thuật đầu tiên. Vốn tính tình phóng túng, nhà văn tương lai đằm mình rất sâu vào những sinh hoạt đêm của thành phố, lăn lộn với nhiều giới khác nhau ở Liège.

Năm 1919, Simenon đã hoàn thành tác phẩm lớn đầu tiên của mình "Trên cây cầu xạ thủ", được xuất bản vào năm 1921. Năm 1922, sau khi người cha qua đời, Simenon cùng người vợ đầu tiên, nữ họa sĩ Ligy, chuyển sang Paris sống và viết văn, làm báo. "Kinh đô ánh sáng" càng khiến cho nhà văn giàu nhiệt huyết và trí tưởng tượng tung hoành bút lực và tìm kiếm được nhiều tư liệu làm nghề.

Tới năm 1927, Simenon đã là một nhà văn được nhiều người biết tới. Với bút danh Georges Sim, ông đã làm "ngập lụt" các tòa soạn báo và báo chí bằng những phóng sự của mình cũng như những truyện ngắn và tiểu luận. Trung bình mỗi ngày ông viết khoảng 80 trang sách và cùng một lúc cộng tác với 6 nhà xuất bản. Khi một ông chủ xuất bản định ra một tờ báo mới, ông này đã tổ chức một thủ thuật quảng cáo mới: thách Georges Sim trong vòng 5 ngày với một khoản thù lao cực kỳ hậu hĩnh ngồi trước công chúng hoàn thành một tiểu thuyết mới để in lên ấn phẩm mới đó. Để làm việc này, Simenon sẽ được đưa vào một hộp kính đặt gần rạp hát Moulin Rouge để hàng ngày đánh máy chữ. Ý tưởng này độc đáo đến mức đã trở thành tin đồn khắp nơi và biến Simenon thành huyền thoại vì có người cứ xưng xưng kể rằng chính mắt mình nhìn thấy Georges Sim ngồi đánh máy chữ "như điên" trong hộp kính. Thực ra, kế hoạch đó đã không trở thành hiện thực. Ấn phẩm mới đó chỉ tồn tại được vài ngày thì phá sản…

Trong những năm 1928 tới 1935, Simenon đi du lịch rất nhiều trên thuyền buồm Ostrogoth, tới khắp nước Pháp, tới cả Bỉ và Hà Lan, lên Biển Bắc tới tận Bremen  và Wilhelmshaven. Ông thích làm việc trên thuyền buồm và sống cùng sông nước. Trên đường trở về, ông lại tới miền Bắc Hà Lan, neo tại thành phố Delfzijl và chính ở đó ông đã sáng tạo ra nhân vật thám tử Maigret mà về sau đã trở thành một hình tượng kinh điển của dòng văn học trinh thám thế kỷ XX. Cuốn tiểu thuyết đầu tiên có thanh tra Maigret được xuất bản năm 1929, giúp Simenon khởi hành vào bất tử, mặc dầu hiện giờ tác phẩm này "Pietr le Letton" ít ai còn nhớ tới.

Ông chủ nhà xuất bản Feyar, người mà Simenon đã mang tới giới thiệu cuốn tiểu  thuyết trinh thám đầu tiên của mình, theo nhận xét của nhiều người, rất nhạy trong việc tiên đoán thành công hay thất bại của các bản thảo khi được in thành sách. Thế nhưng, trong trường hợp của Simenon, ông Feyar đã bị "bé cái nhầm".

Simenon về sau nhớ lại trong tập tự truyện "Tôi đọc" của mình rằng, đọc bản thảo xong rồi, Feyar đã thốt lên: "Không hiểu anh đã viết cái quái gì ở đấy thế? Tiểu thuyết của anh không giống truyện trinh thám đích thực. Tiểu thuyết trinh thám phát triển như một ván cờ tướng: độc giả cần phải có đủ mọi dữ kiện. Nhưng trong sách của anh thì lại không có cái gì như thế cả. Và cả viên thanh tra của anh cũng không hoàn thiện - không còn trẻ và không có duyên. Cả nạn nhân lẫn kẻ sát nhân đều không khiến người đọc có cảm tình hay mất cảm tình. Mọi sự đều kết thúc thật buồn. Không có tình yêu, không có đám cưới. Không rõ là anh định lôi cuốn độc giả bằng cách nào?".

Tập tiểu thuyết đầu tiên về thanh tra Maigret được Simenon viết trong 6 ngày, các cuốn khác thì ông hoàn thành trong 5-6 tháng. Tổng số tiểu thuyết về Maigret lên tới trên dưới 80 cuốn. Thanh tra Maigret cũng có mặt trong gần 30 truyện ngắn của Simenon. Hình tượng vị thanh tra này đã được độc giả yêu thích đến mức ngay khi nhà văn còn sống, tại thành phố Delfzijl, nơi ông nghĩ ra nhân vật chính của mình, đã dựng tượng đồng thanh tra Maigret. Trong lễ khánh thành tượng, thị trưởng thành phố đã trao cho Simenon giấy khai sinh trong đó ghi: "Jules Maigret, nơi sinh: Delfzijl; năm sinh: 1929; cha: Georges Simenon; Mẹ: Không rõ…".

Dẫu các vụ việc mà thanh tra Maigret phải làm án không có cái nào giống cái nào nhưng trong tất cả các tiểu thuyết về ông đều có đặc trưng là sự sử dụng tiết kiệm những phương tiện miêu tả, không khí bí ẩn, sự tinh tường và mối quan tâm không ngừng nghỉ đối với con người, lắm khi được nâng lên tới đỉnh điểm. Những nhân vật là những người mang trên mình các tên họ lừng danh nhưng đã bị suy đồi, những kẻ tư sản hợm hĩnh, những tên lừa đảo độc đáo, những kẻ ngông cuồng, tức là mọi tầng lớp xã hội đều được miêu tả trong sách của Simenon với sự giàu có chi tiết tầm cỡ Balzac.

Nhiều tác phẩm trong chùm tiểu thuyết về thanh tra Maigret đã được chuyển thể thành phim. Một trong những diễn viên thủ vai thanh tra Maigret thành công nhất là ngôi sao điện ảnh Pháp Jean Gabin…

Trong những năm 30 của thế kỷ trước, Simenon thường là viết mỗi tháng một tiểu thuyết và mỗi ngày một truyện ngắn. Buổi sáng, ông ngồi vào bàn cẩn trọng gọt khoảng hai chục cây bút chì rồi dùng chúng để viết, hết cây bút chì này tới cây bút chì khác. Ông cũng không bao giờ một ngày lại hút cùng một cái tẩu thuốc và vì thế, đã có cả một bộ sưu tập tẩu thuốc lên tới hơn 200 cái. Thứ thuốc mà ông nhét vào tẩu là tổng hợp của nhiều loại sợi thuốc lá hiếm có khác nhau nhưng đều sáng màu, do hãng Dunhill sản xuất riêng cho ông.

Các tập sách tra cứu về đường sá, bản đồ đường sắt, các tập atlas luôn ở cạnh bàn làm việc của ông để giúp ông có thể nạp vào trang văn của mình những chi tiết phong phú và chuẩn xác, đến mức như thể đó là các tiểu thuyết tư liệu. Những thứ còn lại thì do cảm hứng và tài năng tạo nên.

Tính trung bình, Simenon chỉ cần khoảng từ 3 ngày tới 11 ngày cho một cuốn tiểu thuyết. Thậm chí ông viết ra chúng còn tốn ít thời gian hơn là để đánh máy lại chúng.

Thái độ của nhà văn trong chiến tranh thế giới thứ hai được coi là khó hiểu. Một số người còn cho rằng Simenon là một nhân vật hợp tác với nước Đức Quốc xã vì có một số tác phẩm của ông được người Đức chuyển thể thành phim. Thực hư đến đâu thì không rõ nhưng sau chiến tranh, các tác phẩm của Simenon đã bị cấm in trong 5 năm.

Theo một số nguồn tin, chính Simenon cũng đã không cho phép nước Đức Quốc xã in các tác phẩm của ông. Và khi đó, Simenon rời Paris sang Bắc Mỹ, sống ở Quebec, Florida, Arizona. Những khổ ải của con người trong thời gian chiến tranh đã được Simenon miêu tả trong không chỉ một tác phẩm.

Năm 1952, Simenon trở thành viện sĩ Viện Hàn lâm Hoàng gia Bỉ. Năm 1955, ông trở về Cannes, Pháp cùng người  vợ thứ hai rồi chuyển về Laussane, Thụy Sĩ sống cho tới lúc qua đời.

Mặc dù chính những tiểu thuyết trinh thám về thanh tra Maigret đã mang lại cho Simenon danh tiếng thế giới nhưng ông lại cho rằng, các tác phẩm chính yếu của ông là những tiểu thuyết tâm lý, hay như ông nói, những tiểu thuyết "khó", như "Đoàn tàu", "Rác bẩn trên tuyết", "Đoàn tàu đi từ Venice", "Tổng thống". Trong những cuốn tiểu thuyết này bộc lộ sự phức tạp của thế giới, của các quan hệ giữa con người với nhau.

Cuối năm 1972, Simenon quyết định sẽ không viết tiểu thuyết nữa và để dang dở tác phẩm "Oscar". Cuốn tiểu thuyết cuối cùng của ông về thanh tra Maigret là  "Maigret et monsieur Charles" (Maigret và ông Charles), xuất bản năm 1972.

Những năm cuối đời, Simenon viết hàng loạt các tập tự truyện như "Tôi đọc", "Thư gửi mẹ", "Những người đơn giản", "Gió Bắc, gió Nam". Trong tập tự truyện "Những ghi chép riêng tư" (1982), Simenon tiết lộ về một tấn bi kịch trong gia đình ông (việc cô con gái Marie Jo tự vẫn năm 1978 và  những lý do mà theo ông, đã khiến cô tự tìm lấy cái chết).


Các bút danh khác của Simenon:

- G. Sim;
- Georges Sim;
- Jacques Dersonne;   
- Jean Dorsage;
- Georges - Martin Georges;
- Jean du Perry;
- Gaston Vialis;
- Christian Brulls;
- Luc Dorsan;
- Gom Gut…


Tác phẩm:

- Người đánh xe ba gác nhà trời, 1931
- Người thuê nhà, 1932
- Bến cảng sương mù, 1932
- Maigret, 1934
- Trận ốm sau ánh trăng, 1935
- Con chó vàng, 1936
- Người nhìn xe lửa chạy qua, 1938
- Chị em lacroix, 1938
- Những người lạ mặt ở trong nhà, 1940
- Di chúc Donadieu, 1946
- Maigret và người chết, 1948
- Tuyết bẩn, 1948
- Maigret nghỉ hè, 1948
- Con gấu nhung, 1960
- Maigret và các cụ già, 1960
- Đứa con trai, 1966
- Con mèo, 1967
...

Nguồn: Tổng hợp Internet
 
Ngôn từ được sử dụng để che dấu suy nghĩ. - Voltaire

Ngủ rồi vnperdition

 • **
 • Bài viết: 89
 • Đánh giá: +0/-0
Re: Georges Simenon
« Trả lời #1 vào: 06/04/2011, 13:16:50 »
Georges Simenon sáng tác 75 tiểu thuyết và 28 truyện ngắn về nhân vật thanh tra Maigret
Danh sách tiểu thuyết
Title   Date   English title(s)
1. Pietr-le-Letton   1931   The Strange Case of Peter the Lett, The Case of Peter the Lett, Maigret and the Enigmatic Lett
2. Le Charretier de la Providence   1931   The Crime at Lock 14, Maigret Meets a Milord, Lock 14
3. M. Gallet décédé   1931   The Death of Monsieur Gallet, Maigret Stonewalled; Cái chết của ông Gallet (Người mất tích) / Georges Simenon; Người dịch: Trương Quân. - Sông Bé : Nxb. Tổng hợp Sông Bé, 1988. - 126tr
4. Le Pendu de Saint-Pholien   1931   The Crime of Inspector Maigret, Maigret and the Hundred Gibbets
5. La Tête d'un homme (L'Homme de la Tour Eiffel)   1931   A Battle of Nerves, Maigret's War of Nerves, A Man's Head
6. Le Chien jaune   1931   A Face for a Clue, Maigret and the Concarneau Murders, Maigret and the Yellow Dog, The Yellow Dog; Con chó vàng : Tiểu thuyết / Georges Simenon ; Doãn Điền dịch. - H. : Phụ nữ, 2004. - 203tr
7. La Nuit du carrefour   1931   Maigret at the Crossroads
8. Un Crime en Hollande   1931   A Crime in Holland, Maigret in Holland
9. Au Rendez-vous des Terre-Neuves   1931   The Sailor's Rendezvous
Maigret Answers a Plea
10. La Danseuse du Gai-Moulin   1931   At the Gai Moulin
Maigret at the Gai Moulin
La Guinguette à deux sous   1932   Guinguette by the Seine, Maigret and the Tavern by the Seine, Maigret to the Rescue
A Spot by the Seine, The Bar on the Seine
11. L'Ombre chinoise   1932   The Shadow in the Courtyard
Maigret Mystified
L'Affaire Saint-Fiacre   1932   Maigret and the Countess
The Saint-Fiacre Affair
Maigret Goes Home
Maigret on Home Ground
12. Chez les Flamands   1932   The Flemish Shop
Maigret and the Flemish Shop
13. Le Port des brumes   1932   Death of a Harbour Master
Maigret and the Death of a Harbor Master
14. Le Fou de Bergerac   1932   The Madman of Bergerac
15. Liberty Bar   1932   Liberty Bar, Maigret on the Riviera
16. L'Écluse no. 1   1933   The Lock at Charenton
Maigret Sits It Out, Lock No. 1
17. Maigret   1934   Maigret Returns
18. La Maison du juge   1940   Maigret in Exile
19. Les Caves du Majestic   1942   Maigret and the Hotel Majestic
The Hotel Majestic
20. Cécile est morte   1942   Maigret and the Spinster
Signé Picpus   1944   To Any Lengths
Maigret and the Fortuneteller
21. Félicie est là   1944   Maigret and the Toy Village
22. L'Inspecteur Cadavre   1944   Maigret's Rival
Inspector Cadaver
23. Maigret se fâche   August 1945   Maigret in Retirement
24. Maigret à New York   March 1946   Maigret in New York
Inspector Maigret in New York's Underworld
Maigret in New York's Underworld
25. Les Vacances de Maigret   November 1947   A Summer Holiday
No Vacation for Maigret
Maigret on Holiday
26. Maigret et son mort   January 1948   Maigret's Dead Man
Maigret's Special Murder
27. La Première enquête de Maigret, 1913   October 1948   Maigret's First Case
28. Mon ami Maigret   February 1949   My Friend Maigret
The Methods of Maigret
29. Maigret chez le coroner   July 1949   Maigret at the Coroner's
30. L'Amie de Mme Maigret   December 1949   Madame Maigret's Own Case
Madame Maigret's Friend, The Friend of Madame Maigret
31. Les Mémoires de Maigret   September 1950   Maigret's Memoirs
32. Maigret et la vieille dame   December 1950   Maigret and the Old Lady
33. Maigret au "Picratt's"   December 1950   Maigret and the Strangled Stripper
Maigret in Montmartre, Inspector Maigret and the Strangled Stripper
34. Maigret en meublé   February 1951   Maigret Takes a Room, Maigret Rents a Room
35. Maigret et la grande perche   May 1951   Inspector Maigret and the Burglar's Wife
Maigret and the Burglar's Wife
36. Maigret, Lognon et les gangsters   September 1951   Inspector Maigret and the Killers, Maigret and the Gangsters
37. Le Revolver de Maigret   June 1952   Maigret's Revolver
38. Maigret et l'homme du banc   1953   Maigret and the Man on the Boulevard
Maigret and the Man on the Bench, The Man on the Boulevard
39. Maigret a peur   March 1953   Maigret Afraid
40. Maigret se trompe   August 1953   Maigret's Mistake
41. Maigret à l'école   December 1953   Maigret Goes to School
42. Maigret et la jeune morte   January 1954   Inspector Maigret and the Dead Girl, Maigret and the Young Girl
43. Maigret chez le ministre   August 1954   Maigret and the Minister, Maigret and the Calame Report; Thanh tra Megrê ở chỗ bộ trưởng: Tiểu thuyết/ Gioocgiơ Simơnông; Người dịch: Trịnh Xuân Hoành.- H.: Hà Nội, 1987.- 191tr.
44. Maigret et le corps sans tête   January 1955   Maigret and the Headless Corpse; Xác không đầu : Truyện trinh thám / Georges Simenon ; Người dịch: Trần Bình. - H. : Công an nhân dân, 2002. - 338tr
45. Maigret tend un piège   July 1955   Maigret Sets a Trap
46. Un Échec de Maigret   March 1956   Maigret's Failure
47. Maigret s'amuse   September 1956   Maigret's Little Joke, None of Maigret's Business
48. Maigret voyage   August 1957   Maigret and the Millionaires
49. Les Scrupules de Maigret   December 1957   Maigret Has Scruples
50. Maigret et les témoins récalcitrants   October 1958   Maigret and the Reluctant Witnesses
51. Une Confidence de Maigret   May 1959   Maigret Has Doubts
52. Maigret aux assises   November 1959   Maigret in Court
53. Maigret et les vieillards   June 1960   Maigret in Society
54. Maigret et le voleur paresseux   January 1961   Maigret and the Lazy Burglar, Maigret and the Idle Burglar
55. Maigret et les braves gens   September 1961   Maigret and the Black Sheep
56. Maigret et le client du samedi   February 1962   Maigret and the Saturday Caller
57. Maigret et le clochard   May 1962   Maigret and the Dosser, Maigret and the Bum
58. La Colère de Maigret   June 1962   Maigret Loses His Temper
Maigret et le fantôme   June 1963   Maigret and the Ghost, Maigret and the Apparition
59. Maigret se défend   July 1964   Maigret on the Defensive
60. La Patience de Maigret   March 1965   The Patience of Maigret
Maigret Bides His Time
61. Maigret et l'affaire Nahour   February 1966   Maigret and the Nahour Case
62. Le Voleur de Maigret   November 1966   Maigret's Pickpocket, Maigret and the Pickpocket
63. Maigret à Vichy   September 1967   Maigret Takes the Waters, Maigret in Vichy
64. Maigret hésite   January 1968   Maigret Hesitates
65. L'Ami d'enfance de Maigret   June 1968   Maigret's Boyhood Friend
66. Maigret et le tueur   April 1969   Maigret and the Killer
67. Maigret et le marchand de vin   September 1969   Maigret and the Wine Merchant
68. La Folle de Maigret   May 1970   Maigret and the Madwoman
69. Maigret et l'homme tout seul   February 1971   Maigret and the Loner
70. Maigret et l'indicateur   June 1971   Maigret and the Flea, Maigret and the Informer; Thanh tra Megrê và tên chỉ điểm : Truyện trinh thám / Georger Simenon ; Đinh Thị Liêu dịch. - H. : Công an nhân dân, 2003. - 219tr
71. Maigret et Monsieur Charles   February 1972   Maigret and Monsieur Charles
 

Ngủ rồi lenhale

 • Giáo làng
 • *******
 • Bài viết: 11,860
 • Thanked: 332 times
 • Đánh giá: +0/-0
 • Giới tính: Nam
 • Đồng Tháp
Re: Georges Simenon
« Trả lời #2 vào: 15/04/2012, 16:44:50 »
Bùn nhơ trên tuyết (La neige était sale, 31 août 1948)
Người dịch: Lê Văn - Vân Phong
NXB Thuận Hóa, 1988, 270 trang

« Sửa lần cuối: 07/04/2015, 10:30:38 gửi bởi Nguyên Thánh »
 
VCB: 0601000453503
CTK: Lê Đức Dũng
ĐT: 0918280119

Ngủ rồi bingo

Re: Georges Simenon
« Trả lời #3 vào: 31/03/2013, 22:38:56 »
Bộ sưu tập tiểu thuyết về thanh tra Maigret
 

Ngủ rồi NL

Re: Georges Simenon
« Trả lời #4 vào: 01/04/2013, 11:42:49 »
bổ sung:

 

Ngủ rồi bingo

Re: Georges Simenon
« Trả lời #5 vào: 21/04/2013, 16:11:34 »
Chuyến tàu định mệnh - Nguyễn Hữu Hiệu dịch
Đất Mới xuất bản 1974

Ảnh của Book Sale
 

Ngủ rồi bingo

Re: Georges Simenon
« Trả lời #6 vào: 18/07/2014, 13:18:44 »
Lập list truyện của Simenon, ông này một quyển in 2 truyện, trinh thám và tâm lý lại lẫn lộn nên dò hơi vất vả. Tạm được bằng này
1. Con chó vàng (Maigret)
2. Năm chàng một nàng (Maigret)
3. Kẻ thủ phạm (truyện vụ án không có Maigret)
4. Số phận gia đình triệu phú (Truyện tâm lí xã hội)

5. ''Cô em gái kỳ lạ'' gồm 2 truyện
- Cô em gái kỳ lạ (Maigret)
- Chiếc chìa khóa bí ẩn (Truyện tâm lí xã hội)

6. ''Tội ác trong bóng đêm'' gồm 2 truyện
- Tội ác trong bóng đêm (Maigret)
- Số phận một điệp viên ( Đám tang ông Bouvet) truyện vụ án không có Maigret

7. Cái chết của trùm cờ bạc (Maigret)

8. ''Những vụ phá án của thanh tra Maigret'' gồm 2 truyện
- Maigret ở New York
- Maigret và tên chỉ điểm

9. ''Cái chết của ông Gallet'' gồm 2 truyện đều có Maigret
- Cái chết của ông Gallet (bản dịch cũ:Người đội lốt)
- Người điên trong rừng

10. ''Người đàn bà băng giá'' gồm 2 truyện, trong đó có 1 truyện vụ án (không có Maigret)

11. ''Vụ bắt cóc nữ ca sĩ phòng trà'' gồm 2 truyện
- Vụ bắt cóc nữ ca sĩ phòng trà (Maigret)
- ''Thanh tra Maigret''

12. ''Thanh tra Maigret và vụ án được báo trước'' gồm 2 vụ của Maigret
- Thanh tra Maigret và vụ án được báo trước
- Bí mật tàu La Providence

13. Người đàn bà áo đen (truyện tâm lý xã hội nhưng bìa ghi nhầm là tiểu thuyết trinh thám)
14. Cội nguồn tội lỗi (Truyện tâm lý xã hội)

15.''Lời cầu hôn'' gồm 2 truyện
- Lời cầu hôn' (truyện vụ án nhưng không có Maigret)
- Maigret và tên trộm

16. Mẹ kẻ nghiện ma tuý (Maigret)

17. ''Thanh tra Megrê và cái chết của lão Sáclơ'' gồm 2 truyện đều có Maigret
- Thanh tra Megrê và cái chết của lão Sáclơ'
- Maigret và vụ án lầu xanh

18. ''Kẻ góa vợ'' gồm 2 truyện
- Kẻ góa vợ (tâm lý xã hội)
- Trước tòa đại hình (Maigret)

19. ''Người hành khách bí ẩn'' gồm 2 truyện
- Người hành khách bí ẩn (vụ án nhưng không có Maigret)
- Maigret ở chỗ bộ trưởng.

20. Chiếc nhẫn mặt ngọc (người đàn bà goá)- Maigret
21. Xác không đầu (có 2 vụ của Maigret).
22. Một bước chân đi lạc (không rõ nội dung)

23. ''Vụ án người đàn bà áo tím'' gồm 2 truyện đều có Maigret
- Vụ án người đàn bà áo tím
- Maigret ở Hà Lan (biệt thự Hà Lan)

24. Thanh tra (Maigret) ở quán Picart
25. Vụ án đầu tiên của Maigret
26. Ai là thủ phạm (Maigret)
27.Kẻ xăm mình (13 vụ án bí ẩn)
28. Người ngồi ghế đá (Maigret)
29. Bùn nhơ trên tuyết (truyện tâm lý xã hội)
30. 3 cái giường ở Manhattan (truyện tâm lý xã hội)
« Sửa lần cuối: 22/07/2015, 17:34:50 gửi bởi bingo »
 

Ngủ rồi bingo

Re: Georges Simenon
« Trả lời #7 vào: 29/07/2014, 07:48:25 »
Quyển này hiếm, gạ bác longchuoiday nhường lại mà không thấy bác ấy hồi đáp
« Sửa lần cuối: 29/07/2014, 07:48:57 gửi bởi bingo »
 

Ngủ rồi longchuoiday

Re: Georges Simenon
« Trả lời #8 vào: 29/07/2014, 08:25:27 »
da nhan
Quyển này hiếm, gạ bác longchuoiday nhường lại mà không thấy bác ấy hồi đáp
(Image removed from quote.)
mình nghien cứu tý đã
híc
« Sửa lần cuối: 29/07/2014, 08:25:58 gửi bởi longchuoiday »
 

Ngủ rồi bingo

Re: Georges Simenon
« Trả lời #9 vào: 25/08/2014, 21:02:40 »
Kẻ xăm mình (13 vụ án bí ẩn)
Hoan Châu dịch
Nxb Văn hóa Dân tộc, 1990Nguyên tác: Les 13 Énigmes, đăng báo năm 1929, in thành sách 1932.
« Sửa lần cuối: 01/07/2015, 09:59:08 gửi bởi Nguyên Thánh »
 

Ngủ rồi bingo

Re: Georges Simenon
« Trả lời #10 vào: 06/09/2014, 20:05:35 »
Một bước chân đi lạc
 

Ngủ rồi Nguyên Thánh

Re: Georges Simenon
« Trả lời #11 vào: 07/04/2015, 10:21:35 »
Cái chết của ông Gallet (Người mất tích) (M. Gallet décédé, février 1931)
Trương Quân dịch
Sông Bé: Nxb. Tổng hợp Sông Bé, 1988, 126tr


hình của Vienteacher
« Sửa lần cuối: 07/04/2015, 10:37:59 gửi bởi Nguyên Thánh »
 
Văn phi sơn thủy vô kỳ khí,
Nhân bất phong sương vị lão tài.

Ngủ rồi Nguyên Thánh

Re: Georges Simenon
« Trả lời #12 vào: 07/04/2015, 10:25:03 »
Người đội lốt (M.Gallet est décédé, 1931)
Phương Hằng Hà dịch
Nxb. Tổng hợp Sông Bé, 1989, bìa: Bùi Hoàng Tường

« Sửa lần cuối: 09/04/2015, 14:51:14 gửi bởi Nguyên Thánh »
 
Văn phi sơn thủy vô kỳ khí,
Nhân bất phong sương vị lão tài.

Ngủ rồi Nguyên Thánh

Re: Georges Simenon
« Trả lời #13 vào: 07/04/2015, 10:28:42 »
Đám tang ông Bouvet (L'Enterrement de Monsieur Bouvet, 15 juin 1950)
Nguyễn Bích Như dịch
Hội Văn học Nghệ thuật An Giang, 1986


hình của bác XuTramHuong
 
Văn phi sơn thủy vô kỳ khí,
Nhân bất phong sương vị lão tài.

Ngủ rồi Nguyên Thánh

Re: Georges Simenon
« Trả lời #14 vào: 07/04/2015, 10:34:03 »
Thanh tra Megrê (Maigret et la jeune morte, juin 1954) 
Trần Đại Văn-Bùi Việt Sơn dịch từ "Maigret and the Young Girl"
Nxb Pháp lý, 1987, bìa Phó Đức Dục


hình của bác XuTramHuong
 
Văn phi sơn thủy vô kỳ khí,
Nhân bất phong sương vị lão tài.