Tác giả Chủ đề: Hướng dẫn cách thay nền vàng thành nền trắng tren file ảnh - Thích sư phụ  (Đã xem 15204 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Mua về để đấy

Đây là bài giới thiệu hướng dẫn cách sử dụng photoshop chuyển phông nền vàng của một trang sách thành màu trắng. Bài giới thiệu này được thực hiện bởi Thích Sư Phụ.
Đây là một trong những kỹ năng cần có để làm e-book và tự chế lấy sách cho riêng mình. Hy vọng, các bác có thể tự chỉnh sửa được theo hướng dẫn này.

Trích dẫn
em Scan đấy ạh, hic mới mua cái máy scan hết hơn 2tr đấy bác, em ngồi làm cả buổi đấy, nhưng chưa biết phải chỉnh sửa kiểu gì! 

Hướng dẫn bác Thong cách loại bỏ màu vàng của giấy nhé :d
Cái này phải dùng phần mềm Photoshop
Trước tiên, mở tấm ảnh mình muốn loại bỏ màu vàng


Nhấn phím Ctrl + L
nó sẽ hiện ra một cái bảng như hình


Chọn lần lượt 3 chanel ở đây là kênh Red
Kéo tam giác màu trắng về đỉnh của biểu đồ


Lần lượt làm như thế với hai chanel còn lại là Green và Blue


Khi làm đến kênh cuối cùng thì giấy đã trắng như hình
nhưng ảnh thì vẫn là ảnh RGB nên file vẫn to, vì vậy ta cần chuyển ảnh về Gray, tức là ảnh đen trắng, ảnh Gray có dung lượng = 1/3 so với ảnh màu (RGB)

Chuyển ảnh màu thành đen trắng bằng cách bấm vào image/mode/grayscale
như hình minh họaẢnh như thế này là đạt yêu cầu , chỉ cần save lại là xong


Lần lượt làm như thế cho những ảnh còn lại, trừ trang bìa và những trang minh họa màu
bác Thong save xong sẽ thấy dung lượng file giảm đi rất nhiều, ảnh đã đạt yêu cầu để in ra.
Chúc bác thành công :d
« Sửa lần cuối: 08/12/2010, 22:13:35 gửi bởi muavededay »
 
Le Tuan Anh VCB Hà nội 0011003730876

Ngủ rồi Mua về để đấy

Bài hướng dẫn tự chế sách Dê đang viết dở chưa xong nên nợ các bác sau nhé!
 
Le Tuan Anh VCB Hà nội 0011003730876

Ngủ rồi thichchoisach

Cám ơn bác Dê đã giúp tách chủ đề ^:)^, bài tiếp theo sẽ là dùng Action và Batch để tự động hóa tác vụ chứ làm trắng vài trăm trang sách theo kiểu này cũng chết bỏ bu :d
 
Bảo bối của chúng ta là chiến tranh, là chuyên chính

Ngủ rồi Kieuberry

Tình cờ đọc topic này và em bỗng có một ít ý kiến.  :d

Trước hết em đánh giá cao bài viết của bác Thích. Nó rất hay và dễ hiểu nhờ thông qua các step cụ thể, và có minh họa nhiều hình ảnh!  =D>

Điều em muốn nói ở đây là: Giết ruồi muỗi đâu cần dùng tới dao phay! (ruồi muỗi tức là việc số hóa, còn dao phay là Photoshop, một program cao cấp trong việc xử lý hình ảnh).

Các bác có thể hình dung ra công việc số hóa theo phương pháp ở trên: Trước tiên scan từng trang sách sang dạng image (jpg), sau đó dùng Photoshop để xử lý nền cho trắng và edit trang cho đẹp, ví dụ như xóa lằn đen tiếp giáp giữa hai trang, và cuối cùng kết hợp các trang rời lại với nhau và chuyển sang dạng pdf (có thể phải sử dụng tới hai, ba program khác nhau!).
Nếu một cuốn sách dày trên 300 trang và số hóa theo phương pháp kể trên thì thời gian có thể sẽ mất 4, 5 tiếng, nhiều khi còn mất trọn một ngày!  x-(  #:-S

Thực ra công việc số hóa rất đơn giản và chỉ cần dùng một program duy nhất. Hiện nay có nhiều program bán trên thị trường đảm nhiệm công việc scanning. Ở đây em muốn giới thiệu thằng PaperPort Professional 12, các bác có thể tham khảo thêm ở đây:
http://www.nuance.com/for-business/by-product/paperport/professional/index.htm

PaperPort Professional 12 sau khi settings các thông số cần thiết cho nó xong, nó sẽ làm tất cả mọi công việc ở background (kể cả việc xử lý nền giấy cho trắng, xóa hay hạn chế các lằn đen tiếp giáp giữa hai trang ..), còn chúng ta sẽ chỉ làm các công việc đơn giản là lật trang và click nút scan mà thôi.
Và khi hoàn tất scanning, program sẽ tự động đóng gói thành file pdf cho ta. Thời gian scan cho 300 trang sách chỉ mất khoảng một tiếng rưỡi.  =D>  :h

PaperPort Professional 12 có nhiều settings. Hình ở dưới chỉ minh họa cho việc xử lý nền giấy:Để cho dễ so sánh, em tạm điều chỉnh khung scan (Adjust cropping frames) của nó hẹp lại. Các bác thấy phần giấy ở bên trong khung scan rất trắng (tức là phần này sẽ được PaperPort Professional 12 xử lý khi scan), còn phần không scan thì vẫn giữ nguyên nền giấy vàng, xám, đen thời bao cấp. Ngoài ra các bác thấy lằn đen tiếp giáp giữa hai trang trong khung scan cũng được PaperPort Professional 12 xử lý (gutter shadow correction) thành một lằn đen rất gọn (lằn đen này cũng có thể dùng tool Eraser để xóa nếu không thích nó).

Tóm lại là chúng ta chỉ cần dùng một program duy nhất cho việc số hóa mà thôi. Tuy nhiên nếu các bác muốn Professional thì cứ dùng Photoshop cho nó oách!  :d

 

Ngủ rồi kmath

 • Trí Ngủ biết bơi
 • *******
 • Bài viết: 2,742
 • Thanked: 4 times
 • Đánh giá: +2/-0
 • Giới tính: Nam
 • Phong lưu công tử đa xuân tứ
Ko hiểu sao em thấy hầu hết các bác trong tổ số hóa luôn thích *.pdf, em thì lại bồ kết *.djvu hơn, dung lượng nhỏ nên đỡ tốn ổ đĩa và lưu trữ được mênh mông, chất lượng view cũng được, view online trên nền web cũng okê, trình đọc cài đặt dung lượng bé xíu so với Adobe proz mà vẫn có đủ các tính năng ráp file, có thể xóa màu nền cả trăm file một lúc thoải mái, etc. Bác Kiều Nguyễn có chơi định dạng này bao giờ ko? Mà bác scan bằng máy gì thế ạ, vì em nghĩ time số hóa phụ thuộc phần lớn vào tốc độ quét, còn các skill và tactic thì có thể tích lũy dần dần, nhưng tới 1 lúc thì hiệu suất cũng "chạm trần" chứ ko phải muốn nhanh cỡ nào cũng được
 
Blog cầu treo (cheo leo từng mái chèo) http://khanhnq1987.wordpress.com/

Ngủ rồi Kieuberry

.pdf là chuẩn quốc tế của ebook nên thông dụng hơn .djvu. Tuy nhiên ta có thể dùng program để convert từ .pdf sang .djvu hay ngược lại. Ngoài ra điều này còn tùy thuộc vào người sử dụng, có người lại thích .prc, epub ..vv

Ở đây em chỉ giới thiệu PaperPort Professional 12 trong việc số hóa và output duy nhất của nó là chuẩn .pdf.

Tốc độ các loại scanner thông thường hiện bán ngoài thị trường bây giờ đều tương đối nhanh, đừng mua loại cũ quá là được rồi. Theo em mất thời gian nhất là việc lật hay sắp xếp trang, vì nếu mình làm nhanh quá thì trang sẽ bị lệch.

Ở dưới là link download cuốn Tiếng Việt Lí Thú do nxb Giáo Dục xuất bản in trên giấy xám đen (như hình minh họa ở trên). Sau khi đã được PaperPort Professional 12 tự động xử lý nền giấy. Thời gian scan chưa tới một tiếng (sách dày 177 trang, scan đôi 2 trang một lúc).

http://www.mediafire.com/?4qgipg65gonbf2a

Ebook được scan ở giải pháp trên 300 dpi, nên zoom size chữ lớn thoải mái, nét chữ vẫn giữ được sắc nét.

--
Post ebook chỉ để minh họa cho việc dùng PaperPort Professional 12 và để không bị rắc rối về vấn đề bản quyền, link sau 3 ngày sẽ bị delete.


 

Ngủ rồi kmath

 • Trí Ngủ biết bơi
 • *******
 • Bài viết: 2,742
 • Thanked: 4 times
 • Đánh giá: +2/-0
 • Giới tính: Nam
 • Phong lưu công tử đa xuân tứ
Để cho dễ so sánh, em tạm điều chỉnh khung scan (Adjust cropping frames) của nó hẹp lại. Các bác thấy phần giấy ở bên trong khung scan rất trắng (tức là phần này sẽ được PaperPort Professional 12 xử lý khi scan), còn phần không scan thì vẫn giữ nguyên nền giấy vàng, xám, đen thời bao cấp. Ngoài ra các bác thấy lằn đen tiếp giáp giữa hai trang trong khung scan cũng được PaperPort Professional 12 xử lý (gutter shadow correction) thành một lằn đen rất gọn (lằn đen này cũng có thể dùng tool Eraser để xóa nếu không thích nó).

Em chưa xài qua cái PPP 12 này, bác cho hỏi cái tool Eraser là mình quét 1 vùng rồi xóa bằng tay với từng trang một ạ? Có tự động làm cho cả quyển được không?
 
Blog cầu treo (cheo leo từng mái chèo) http://khanhnq1987.wordpress.com/

Ngủ rồi Kieuberry

Em chưa xài qua cái PPP 12 này, bác cho hỏi cái tool Eraser là mình quét 1 vùng rồi xóa bằng tay với từng trang một ạ? Có tự động làm cho cả quyển được không?

Eraser tool chỉ để xóa những gì mình muốn, còn muốn auto để cải thiện bản scan (toàn quyển) cho đẹp hơn thì dùng các tool như: Enhance, sharpen ..vv

Nói chung phải thực hành nhiều thì mới có bản scan nhanh và đẹp được.
 

Ngủ rồi gamotsach

 • Riêng một góc trời.
 • Moderator
 • *****
 • Bài viết: 6,120
 • Thanked: 3 times
 • Đánh giá: +0/-0
 • Thục sơn ngột, A phòng xuất.
Chít rùi,lại thêm một kẻ cạnh tranh với Quan Hanoi,và do đó,dĩ nhiên,là gián tiếp cạnh tranh với mình rùi... :d

Trích dẫn
Hồ Lieu yêu nữ...
 
Tiến sĩ danh dự Đại học Tham Mà Sặc.

Ngủ rồi forever88

 • ******
 • Bài viết: 1,216
 • Thanked: 130 times
 • Đánh giá: +0/-0
 • Lo gì? Ngày mai mai sẽ lo, lo gì?

Và khi hoàn tất scanning, program sẽ tự động đóng gói thành file pdf cho ta. Thời gian scan cho 300 trang sách chỉ mất khoảng một tiếng rưỡi.  =D>  :h

Hì hì các bác chớ có tin!  <:-P, cứ thử đi rồi biết liền hà.
 
Mỗi ngày tôi chọn một niềm vui
Và như thế tôi sống vui từng ngày
Và như thế tôi đến trong cuộc đời
Đã yêu cuộc đời này bằng trái tim của tôi

Ngủ rồi Kieuberry

Chít rùi,lại thêm một kẻ cạnh tranh với Quan Hanoi,và do đó,dĩ nhiên,là gián tiếp cạnh tranh với mình rùi... :d


Các bác đừng lo, em không phải là kẻ cạnh tranh với các bác đâu! Và vì thế các bác cứ yên tâm thực hiện "ý đồ" của mình (nếu có!).

Sở dĩ em phải dùng hình thật (ngoài đời) của Hồ Liễu tiểu thư để làm avatar là có lý do chính đáng của nó.

Số là em nhận thấy các bài post của em đều được rất ít các bác ghé mắt vào xem, và vì vậy cảm thấy rất buồn phiền. Không biết phải làm sao để nâng số view bài post mình lên, nên em đã phải nghĩ ra cái kế hạ sách này.

Với cách này, em hy vọng các bác (vì hâm mộ Hồ Liễu tiểu thư) mỗi lần ghé tới xem hình thì tiện thể đưa mắt đọc bài post của em luôn.  :d

Em đã phải khá vất vả để có được bức hình này, phải kiên nhẫn PM xin xỏ trong một tháng và cuối cùng thì được chấp thuận cho hình, nhưng với điều kiện là chỉ được phép sử dụng làm avatar trong một tuần lễ thôi (tuần tới là em sẽ phải gỡ bỏ).

Vì vậy trong tuần này các bác hãy cố tranh thủ tới xem hình và đọc các bài post của em nhé và nhớ là đừng quên click vào nút cám ơn.  :d  =D>

 
 

Ngủ rồi gamotsach

 • Riêng một góc trời.
 • Moderator
 • *****
 • Bài viết: 6,120
 • Thanked: 3 times
 • Đánh giá: +0/-0
 • Thục sơn ngột, A phòng xuất.
Vâng,xin kịch liệt chúc mừng bác vì đã xin xỏ được  :-c :-c :-c
 
Tiến sĩ danh dự Đại học Tham Mà Sặc.

Ngủ rồi kmath

 • Trí Ngủ biết bơi
 • *******
 • Bài viết: 2,742
 • Thanked: 4 times
 • Đánh giá: +2/-0
 • Giới tính: Nam
 • Phong lưu công tử đa xuân tứ
Em đã phải khá vất vả để có được bức hình này, phải kiên nhẫn PM xin xỏ trong một tháng và cuối cùng thì được chấp thuận cho hình, nhưng với điều kiện là chỉ được phép sử dụng làm avatar trong một tuần lễ thôi (tuần tới là em sẽ phải gỡ bỏ).

Í, nghe giống luật bản quyền quó, có chuyển nhượng ko bác, hehe  :d
 
Blog cầu treo (cheo leo từng mái chèo) http://khanhnq1987.wordpress.com/

Ngủ rồi quan_hanoi

 • Ngó nghiêng nhìn người ta chơi sách!
 • *****
 • Bài viết: 799
 • Đánh giá: +0/-0
 • Homo lupus homini
Chít rùi,lại thêm một kẻ cạnh tranh với Quan Hanoi,và do đó,dĩ nhiên là gián tiếp cạnh tranh với mình rùi... :d


Á à... Hóa ra bác Gà Mọt Sách Riêng Một Góc Truồng cũng có ý định tà... tà... dương! (giống em!)  :d
 

Ngủ rồi htt

Cám ơn bác Dê đã giúp tách chủ đề ^:)^, bài tiếp theo sẽ là dùng Action và Batch để tự động hóa tác vụ chứ làm trắng vài trăm trang sách theo kiểu này cũng chết bỏ bu :d
Không biết bài tiếp theo đã có chưa bác Thichsuphu ơi? Em không có máy scan, không thử với soft đó được, làm bằng tay vài trăm trang như trên thì ... ốm mất! :d