KIẾN THỨC > Sách xưa 360°

Hướng dẫn cách thay nền vàng thành nền trắng tren file ảnh - Thích sư phụ

(1/5) > >>

muavededay:
Đây là bài giới thiệu hướng dẫn cách sử dụng photoshop chuyển phông nền vàng của một trang sách thành màu trắng. Bài giới thiệu này được thực hiện bởi Thích Sư Phụ.
Đây là một trong những kỹ năng cần có để làm e-book và tự chế lấy sách cho riêng mình. Hy vọng, các bác có thể tự chỉnh sửa được theo hướng dẫn này.


--- Trích dẫn ---em Scan đấy ạh, hic mới mua cái máy scan hết hơn 2tr đấy bác, em ngồi làm cả buổi đấy, nhưng chưa biết phải chỉnh sửa kiểu gì! 
--- Cuối trích dẫn ---

Hướng dẫn bác Thong cách loại bỏ màu vàng của giấy nhé :d
Cái này phải dùng phần mềm Photoshop
Trước tiên, mở tấm ảnh mình muốn loại bỏ màu vàng


Nhấn phím Ctrl + L
nó sẽ hiện ra một cái bảng như hình


Chọn lần lượt 3 chanel ở đây là kênh Red
Kéo tam giác màu trắng về đỉnh của biểu đồ


Lần lượt làm như thế với hai chanel còn lại là Green và Blue


Khi làm đến kênh cuối cùng thì giấy đã trắng như hình
nhưng ảnh thì vẫn là ảnh RGB nên file vẫn to, vì vậy ta cần chuyển ảnh về Gray, tức là ảnh đen trắng, ảnh Gray có dung lượng = 1/3 so với ảnh màu (RGB)

Chuyển ảnh màu thành đen trắng bằng cách bấm vào image/mode/grayscale
như hình minh họaẢnh như thế này là đạt yêu cầu , chỉ cần save lại là xong


Lần lượt làm như thế cho những ảnh còn lại, trừ trang bìa và những trang minh họa màu
bác Thong save xong sẽ thấy dung lượng file giảm đi rất nhiều, ảnh đã đạt yêu cầu để in ra.
Chúc bác thành công :d

muavededay:
Bài hướng dẫn tự chế sách Dê đang viết dở chưa xong nên nợ các bác sau nhé!

thichchoisach:
Cám ơn bác Dê đã giúp tách chủ đề ^:)^, bài tiếp theo sẽ là dùng Action và Batch để tự động hóa tác vụ chứ làm trắng vài trăm trang sách theo kiểu này cũng chết bỏ bu :d

Kieuberry:
Tình cờ đọc topic này và em bỗng có một ít ý kiến.  :d

Trước hết em đánh giá cao bài viết của bác Thích. Nó rất hay và dễ hiểu nhờ thông qua các step cụ thể, và có minh họa nhiều hình ảnh!  =D>

Điều em muốn nói ở đây là: Giết ruồi muỗi đâu cần dùng tới dao phay! (ruồi muỗi tức là việc số hóa, còn dao phay là Photoshop, một program cao cấp trong việc xử lý hình ảnh).

Các bác có thể hình dung ra công việc số hóa theo phương pháp ở trên: Trước tiên scan từng trang sách sang dạng image (jpg), sau đó dùng Photoshop để xử lý nền cho trắng và edit trang cho đẹp, ví dụ như xóa lằn đen tiếp giáp giữa hai trang, và cuối cùng kết hợp các trang rời lại với nhau và chuyển sang dạng pdf (có thể phải sử dụng tới hai, ba program khác nhau!).
Nếu một cuốn sách dày trên 300 trang và số hóa theo phương pháp kể trên thì thời gian có thể sẽ mất 4, 5 tiếng, nhiều khi còn mất trọn một ngày!  x-(  #:-S

Thực ra công việc số hóa rất đơn giản và chỉ cần dùng một program duy nhất. Hiện nay có nhiều program bán trên thị trường đảm nhiệm công việc scanning. Ở đây em muốn giới thiệu thằng PaperPort Professional 12, các bác có thể tham khảo thêm ở đây:
http://www.nuance.com/for-business/by-product/paperport/professional/index.htm

PaperPort Professional 12 sau khi settings các thông số cần thiết cho nó xong, nó sẽ làm tất cả mọi công việc ở background (kể cả việc xử lý nền giấy cho trắng, xóa hay hạn chế các lằn đen tiếp giáp giữa hai trang ..), còn chúng ta sẽ chỉ làm các công việc đơn giản là lật trang và click nút scan mà thôi.
Và khi hoàn tất scanning, program sẽ tự động đóng gói thành file pdf cho ta. Thời gian scan cho 300 trang sách chỉ mất khoảng một tiếng rưỡi.  =D>  :h

PaperPort Professional 12 có nhiều settings. Hình ở dưới chỉ minh họa cho việc xử lý nền giấy:Để cho dễ so sánh, em tạm điều chỉnh khung scan (Adjust cropping frames) của nó hẹp lại. Các bác thấy phần giấy ở bên trong khung scan rất trắng (tức là phần này sẽ được PaperPort Professional 12 xử lý khi scan), còn phần không scan thì vẫn giữ nguyên nền giấy vàng, xám, đen thời bao cấp. Ngoài ra các bác thấy lằn đen tiếp giáp giữa hai trang trong khung scan cũng được PaperPort Professional 12 xử lý (gutter shadow correction) thành một lằn đen rất gọn (lằn đen này cũng có thể dùng tool Eraser để xóa nếu không thích nó).

Tóm lại là chúng ta chỉ cần dùng một program duy nhất cho việc số hóa mà thôi. Tuy nhiên nếu các bác muốn Professional thì cứ dùng Photoshop cho nó oách!  :d

kmath:
Ko hiểu sao em thấy hầu hết các bác trong tổ số hóa luôn thích *.pdf, em thì lại bồ kết *.djvu hơn, dung lượng nhỏ nên đỡ tốn ổ đĩa và lưu trữ được mênh mông, chất lượng view cũng được, view online trên nền web cũng okê, trình đọc cài đặt dung lượng bé xíu so với Adobe proz mà vẫn có đủ các tính năng ráp file, có thể xóa màu nền cả trăm file một lúc thoải mái, etc. Bác Kiều Nguyễn có chơi định dạng này bao giờ ko? Mà bác scan bằng máy gì thế ạ, vì em nghĩ time số hóa phụ thuộc phần lớn vào tốc độ quét, còn các skill và tactic thì có thể tích lũy dần dần, nhưng tới 1 lúc thì hiệu suất cũng "chạm trần" chứ ko phải muốn nhanh cỡ nào cũng được

Mục chính

[0] Thứ tự tin

[#] Trang tiếp

There was an error while thanking
Thanking...
[ Phiên bản đầy đủ ]