Tác giả Chủ đề: Phép giảng tám ngày-Cuốn sách in bằng tiếng Việt đầu tiên  (Đã xem 4224 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Mua về để đấy

(CATP) Nhà thờ Mằng Lăng thuộc xã An Thạch, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên, cách thành phố Tuy Hòa 35km về phía Bắc.

Đây là một trong những nhà thờ cổ nhất ở VN. Vẻ đẹp của công trình 118 năm tuổi này nằm ở lối kiến trúc gô-tích cổ điển với nhiều hoa văn trang trí, nằm ở khung cảnh thanh bình của vùng thôn quê yên ả.


Đây mới dúng nghĩa là cuốn SÁCH HIẾM..

Cuốn sách in đầu tiên bằng chữ quốc ngữ Lm Alexandre de Rhodes fát minh

 
Du khách từ các tỉnh lân cận Phú Yên, từ Hà Nội, TPHCM, đến Bình Thuận, Gia Lai mỗi lần có dịp đến Tuy Hòa đều muốn ghé nhà thờ Mằng Lăng. Không chỉ vì kiến trúc đẹp mắt, không chỉ vì lớp bụi thời gian phủ trùm Mằng Lăng từ màu vôi bạc trắng đến từng viên gạch cũ, mà còn bởi nơi đây có bề dày lịch sử với nhiều chứng tích vô cùng đặc biệt. Tại đây đang lưu giữ cuốn sách in đầu tiên bằng chữ quốc ngữ của nước VN, in tại Roma, Italia, năm 1651. Đó là quyển giáo lý Phép giảng tám ngày của Alexandre de Rhodes (người dân địa phương gọi là cha Đắc Lộ) - người khai sinh ra chữ quốc ngữ. Nhà thờ Mằng Lăng còn có một khu hầm được xây trong lòng một quả đồi nhỏ. Du khách đến đây, bước xuống tầng hầm độc đáo này sẽ thấy toàn bộ các chứng tích liên quan đến nhà thờ Mằng Lăng được trưng bày trang trọng: hình ảnh nhà thờ Mằng Lăng từ thuở mới xây dựng và qua hai lần sửa chữa, các bức ảnh, câu chuyện về linh mục Alexandre de Rhodes...
 

Nguồn: link do bác Aikidoka giới thiệu
 
Le Tuan Anh VCB Hà nội 0011003730876

Ngủ rồi Dongnat


Nhà thờ Mằng Lăng
 

Ngủ rồi Giấy gói xôi

Nguồn: link do bác Aikidoka giới thiệu

Cùng một bài mà sachxua.net đưa mấy lần, phí tài nguyên quá

Đầu tiên là:
http://sachxua.net/forum/index.php?topic=1173.msg102253#msg102253

Tiếp theo là :
http://sachxua.net/forum/index.php?topic=1173.msg102360#msg102360

Rồi lại:
http://sachxua.net/forum/index.php?topic=7390.msg102388#msg102388

Lưu ý là link gốc thuộc về báo CATP HCM đấy nhé http://www.congan.com.vn/?mod=detnews&catid=882&p=&id=137410
Ông nguyenhoc cứ chê báo lề phải đi.
 

Ngủ rồi Mua về để đấy

Những bài đặc biệt (cuốn đầu tiên...) như thế này nên đưa vào 360 thì hay hơn, để trong "thấy trên mạng" khó tìm kiếm! Các bác lần sau cứ mạnh dạn đưa lên đây nhé!
 
Le Tuan Anh VCB Hà nội 0011003730876

Ngủ rồi Binh

Trên đường đi La Vang, Quảng Trị vào đầu tháng 8 vừa qua, tôi có dịp ghé vào thăm nhà thờ Mằng Lăng. Linh mục chánh xứ hướng dẫn chúng  tôi vào thăm khu hầm nằm dưới quả đồi nhỏ được thiết kế thành một ngôi đền kính nhớ Chân phước Andre Phú Yên, vị Thánh tử đạo đầu tiên của Giáo hội Công Giáo VN. Vị Thánh này tử đạo vào lúc Giáo sĩ Đắc Lộ đang truyền giáo tại Phú Yên năm 1644. Giáo sĩ Đắc Lộ đã ở bên cạnh chàng trai trẻ 19 tuổi này lúc bị hành hình. Vì không rõ tên thật nên người ta quen gọi anh bằng tên Thánh hiệu lúc chịu phép rửa nhập đạo là Andre và Phú Yên, quê hương anh.

Vào trong hầm, đi qua khu trưng bày các hình ảnh về nhà thờ Mằng Lăng, tôi bất ngờ thấy hai tủ nhỏ chứa mấy cuốn sách. Thấy sách tôi vội vàng đến xem. Không ngờ trước mắt tôi là nguyên bản cuốn "Phép giảng tám ngày" của giáo sĩ Đắc Lộ. Cuốn này nghe nói chỉ còn lại trong một vài thư viện ở Châu Âu. Sách  còn nguyên vẹn, giấy vẫn giữ mầu trắng tinh. Khổ sách ước chừng 17x24. Vì không có nhiều thời gian nên tôi chỉ kịp chụp ảnh những trang sách đang mở (giống như hình "thấy trênmạng"). Thật là "trăm nghe không bằng một thấy". Nhìn thấy sách như thấy lại một thời xa xưa, thuở đầu đời của chữ Quốc ngữ!