Tác giả Chủ đề: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ  (Đã xem 6177 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #15 vào: 11/03/2014, 20:38:46 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 15: Xuân Lan, Thu Nguyệt


Lý Hạo thấy những binh lính quỳ gối dưới đất im phăng phắc, ai nấy đều nghiêm trang cúi đầu. Hắn rất hài lòng trước kỷ luật của đội túc vệ do Lý Thông chỉ huy. Hắn ôn hòa nói: “Các khanh bình thân, không cần đa lễ.”

Toàn bộ đội ngũ đồng loạt đứng lên thành hàng đều tăm tắp. Lý Thông ồm ồm hỏi: “Bẩm hoàn thượng, không biết hoàng thượng đến đây có gì cần phân phó?” Hắn là vậy, thô lỗ, thẳng thắn, hào sảng, luôn đi thẳng vào chính đề.

Lý Hạo ưa thích những hảo hán đỉnh thiên lập địa như thế. Người này về sau tất có hữu dụng lớn lao. Hắn đáp: “Không có chuyện gì cả, trẫm đi dạo trong ngự hoa viên, rồi lạc bước đến đây lúc nào cũng chẳng hay biết.”

Hắn ngừng lời, nghiêng đầu nhìn quanh, phất tay cho những thái giám và binh lính đứng cách xa ra một chút, rồi hỏi tiếp: “Mấy hôm nay có điều gì bất thường xảy ra không?”

Lý Thông quan sát biểu hiện của Lý Hạo như vậy nhưng hắn nghĩ mãi không ra Lý Hạo muốn gì, đành bỏ qua, hắn trả lời: “Bẩm hoàng thượng, không có điều gì bất thường.”

Ngạc nhiên chốc lát, Lý Hạo trầm giọng nói: “Ồ, chẳng lẽ đám túc vệ quân của gia tộc họ Trần không hề gây khó dễ gì cho khanh?”

Đưa tay quệt mũi, Lý Thông tỏ vẻ khinh thường, hắn nói với giọng chắc nịch: “Bọn chúng dám? Đây là hoàng cung, thuộc phụ trách quản lý của vi thần. Cho mười lá gan bọn chúng cũng không dám làm loạn trước mặt vi thần.”

Hắn chau mày suy nghĩ một lát, kế tiếp nói: “À, hình như cách đây một tuần, có một số tên lính thuộc túc vệ quân của nhà Trần, kiếm chuyện gây sự với đội túc vệ quân dưới trướng vi thần.”

Lý Hạo nghĩ thầm quả đúng như thế. Nhà Trần muốn dương oai, diệt uy phong của Lý Thông, khiến cho hắn mất hết mặt mũi, không ngóc đầu lên được. Từ đó thâu tóm toàn bộ lực lượng túc vệ quân. Lý Hạo âm trầm lên tiếng: “Khanh đã xử lý thế nào?”

Lý Thông hừ lạnh: “Bẩm hoàng thượng, lũ ngạo mạn đó đòi khiêu chiến.”

Cảm thấy có chút thú vị, Lý Hạo hỏi tiếp: “Ồ, chắc là khanh đã tiếp nhận khiêu chiến phải không? Kết quả thế nào?”

“Ha ha ha, còn thế nào nữa chứ. Một mình vi thần đã dẫm nát hơn hai mươi gã dưới chân. Quá sảng khoái.” Lý Thông ngoác miệng cười khoái trá.

Lý Hạo cũng cười theo, lặp lại: “Quá sảng khoái. Khanh đích thực là công thần của hoàng tộc. Trẫm có một yêu cầu nho nhỏ. Khanh nhất định phải đáp ứng.”

“Bẩm hoàng thượng, mời nói.” Lý Thông ngẩn người nói.

“Trẫm muốn học võ công.” Lý Hạo bình thản bảo.

Lý Thông không chút do dự đáp ứng ngay: “Được, cuối cùng hoàng thượng cũng muốn học võ công. Tuy hơi trễ, nhưng không sao. Vi thần sẽ tận tình dạy ngài tất cả những gì vi thần biết.”

Lý Hạo nhất thời vui vẻ, hắn thở phào nhẹ nhõm, cảm giác như trút được thêm một gánh nặng nữa, hắn nói: “Tốt, bắt đầu từ chiều mai, hàng ngày, trẫm sẽ theo khanh học võ công, ở ngự hoa viên đối diện Long An cung. Khanh nhớ lấy.”

“Vi thần tuân chỉ.” Lý Thông quỳ gối, dập đầu.

“Được rồi, đứng dậy đi. Khanh cứ tiếp tục tuần tra, trẫm về cung.” Lý Hạo giơ hai tay nâng hắn đứng dậy, mỉm cười.

Lý Thông vẫn đứng đó, dõi ánh mắt theo bóng lưng Lý Hạo, trong đôi mắt hắn tràn ngập sự hân hoan, cuồng nhiệt. Chợt Lý Hạo dừng lại, vẫn không quay đầu, vọng lại một câu: “Khanh hãy nhớ sau này có gặp ai tên Thạch Sanh, cứ một đao, đâm xuyên tim hắn cho trẫm.”

Lý Thông cười rộ lên, lớn tiếng đáp: “Vi thần tuân mệnh.” Đoạn hắn quay lưng rời đi, trong lòng tự hỏi: “Thạch Sanh là tiểu tử nào? Thây kệ nó, ha hả, ta được phụng chỉ giết người, quá sảng khoái.”

* * * * * * * * * *

Lý Hạo phóng ùm vào bồn tắm. Những giọt nước văng ra tung tóe khắp phòng. Hắn hứng thú nhìn làn sóng dập dềnh lên xuống. Hắn cảm nhận sự mát lạnh của nước mang lại, thoải mái vô cùng.

Làm vua có khác, toàn bộ vật dụng đều phải lớn. Nhà lớn, phòng lớn, bồn tắm cũng lớn. Hắn thầm nghĩ trong bồn tắm rộng lớn nhường này mà chơi trò uyên ương hí thủy thì tuyệt.

Cầu được, ước thấy.

Hai cung nữ hôm qua hắn từng gặp rón rén bước vào phòng. Cả hai e dè cất tiếng: “Bẩm hoàng thượng, hoàng thượng để cho chúng nô tì hầu hạ hoàng thượng ạ.”

Lý Hạo gác hai tay lên thành bồn tắm, híp mắt quan sát hai nàng. Không ngờ lại là hai chị em song sinh, cả hai đều có dáng người mảnh khảnh, yểu điệu thục nữ, quyến rũ vô cùng. Hắn là quân tử, tất nhiên phải hảo cầu, hắn vui vẻ bảo: “Tới, hai khanh lại đây bóp vai cho trẫm.”

Hai cung nữ uốn éo đi tới, đôi tay mềm mại của các nàng nhẹ nhàng xoa bóp lên hai vai trắng trẻo của Lý Hạo. Những ngón tay của các nàng đảo qua đảo lại, miết lên miết xuống một cách điêu luyện, khiến Lý Hạo gầm gừ trong cổ họng, lộ vẻ thích thú.

Đã hơn một ngày rồi hắn chưa gần đàn bà. Bình thường, có khi một ngày hắn phải làm tới mấy chập. Mà bây giờ hơn một ngày, lại chưa biết mùi đàn bà, thì đúng là không phải Lý Hạo. Hắn ngửa cổ lên thành bồn tắm, hà hơi qua kẽ răng, hỏi: “Hai nàng tên gì?”

Cung nữ bên trái xoa bóp vai cho hắn bằng cả hai tay nhẹ nhàng, từ tốn, nàng e lệ trả lời: “Nô tì là Bùi Xuân Lan.”

Cung nữ bên phải có vẻ mạnh mẽ hơn, nàng nghịch ngợm vuốt khẽ hai ngón tay trỏ và ngón giữa kẹp vào vành tai của Lý Hạo, cúi đầu xuống, giọng điệu cực kỳ khiêu khích: “Nô tì là Bùi Thu Nguyệt.”
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #16 vào: 11/03/2014, 20:39:08 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 16: Trong Phòng Tắm


Một luồng điện chạy rần rần từ vành tai Lý Hạo lên tới bộ não rồi chạy ngược xuống phần dưới. Lý Hạo cảm giác một luồng hơi nóng từ đan điền như bộc phá ra khỏi cơ thể. Hắn nuốt một ngụm nước bọt, cố dằn cơn khát đang muốn đốt khô cổ họng, hắn thầm nghĩ: “Hai con nhóc này mới thấy ta bật đèn xanh đã muốn ăn tươi nuốt sống ta rồi. Lý Sảm làm vua quá thất bại đi, hai vưu vật của tạo hóa nhường này mà lại không hề đụng tới.”

Lý Hạo biểu lộ vẻ mặt tán thưởng, nói: “Xuân Lan! Thu Nguyệt! Tên đẹp, tên đẹp. Các khanh quê quán ở đâu?”

Thu Nguyệt vuốt hai tay lên đầu, hai tay day day lên huyệt thái dương Lý Hạo, nàng nũng nịu: “Chị em bọn nô tì sinh ra và lớn lên ở lộ Quốc Oai. Hoàng thượng, nô tỳ có mạnh tay không ạ? Nếu nô tỳ có làm quá tay thì hoàng thượng nói cho nô tỳ biết nhé.”

Đôi mắt lim dim hưởng thụ, Lý Hạo ậm ừ nói: “Không quá tay, không hề quá tay chút nào. Trẫm rất thoải mái. Quốc Oai sao? Đúng là vùng đất địa linh nhân kiệt, có thể sản sinh ra hai tiểu hồ ly như hai nàng. Đúng là vùng đất tốt, đất tốt. Sau này trẫm sẽ chiếu cố nhiều hơn cho lộ Quốc Oai.”

Lúc đầu, Xuân Lan còn rụt rè vì ngại ngùng thân phận, nhưng về sau thấy Lý Hạo cợt nhả như thế nàng cũng trở nên lớn gan hơn. Xuân Lan véo nhẹ lên vai hắn một cái, ẻo người buông lời hờn dỗi: “Cái gì mà tiểu hồ ly? Hoàng thượng lại ghẹo chúng nô tì. Hoàng thượng, đa tạ hoàng thượng có lòng chiếu cố cho quê hương của chị em nô tì.”

Hắn giả vờ cong người lên, kêu la oai oái: “Ái ui, nhột quá. Nàng nhéo nhẹ tay như thế, trẫm làm sao mà đau được. Nếu có nhéo thì phải nhéo mạnh như thế này này.” Hắn liền vươn tay vòng ra sau, bóp mạnh vào mông Xuân Lan. Cảm giác mềm mại, đàn hồi từ bàn tay truyền lại khiến Lý Hạo đê mê, ngây ngất.

Bị tập kích bất ngờ, Xuân Lan giật nảy mình, một tay bóp mạnh lên vai Lý Hạo, một tay nắm đè lên tay của hắn, nàng giận dỗi nói: “Á … hoàng thượng … ngài … không đùa với ngài nữa, hoàng thượng mau thả tay ra đi.”

Lý Hạo cười hềnh hệch: “Ha hả, cho nàng chừa thói quyến rũ trẫm nhá.”

Thu Nguyệt ở kế bên, không cam tịch mịch, đưa bàn tay ra sau, cạ phần mu bàn tay lên sống lưng của Lý Hạo mà vuốt ngược lên, nàng cất tiếng ngọt lịm đến không thể ngọt hơn nữa: “Hoàng thượng thiên vị chị Xuân Lan, hoàng thượng chê nô tỳ xấu hơn phải không?”

Mu bàn tay Thu Nguyệt lướt đến đâu, da gà trên lưng Lý Hạo nổi lên từng đợt đến đó. Hắn cười cười bảo: “Sao có thể chứ? Thì ra nàng là em gái, tiểu yêu tinh xinh đẹp, đến đây nào.” Vừa nói xong hắn vung tay còn lại ra phía sau, định chụp lấy bờ mông của Thu Nguyệt, lại bất ngờ phát hiện ra bàn tay hắn chụp vào không khí mất rồi.

Chỉ nghe tiếng cười khúc khích của Thu Nguyệt vang lên: “Hi hi hi, hụt rồi hoàng thượng ơi, hoàng thượng tưởng nô tỳ dễ đối phó như chị Xuân Lan sao, còn lâu nhá.”

Tung chiêu thất bại, Lý Hạo có chút xấu hổ, thu tay về, cười hà hà: “Tiểu yêu tinh giỏi lắm, dám trêu chọc cả trẫm. Trẫm không để ý tới tiểu yêu tinh nữa. Chỉ có tiểu hồ ly mới đáng yêu, khà khà.

Thu Nguyệt nguýt dài một tiếng, tỏ vẻ bất mãn, hậm hực bước lại tiếp tục bóp lưng cho hắn, làm nũng: “Hoàng thượng không thú vị chút nào.”

Nghe Thu Nguyệt nói đến từ thú vị, hắn lại nghĩ tới chuyện kia, đôi mắt gian xảo đảo quanh, bảo: “Thú vị? Trẫm có rất nhiều chỗ thú vị. Lại có một chỗ cực kỳ thú vị nữa là đằng khác.”

Xuân Lan ngây thơ hỏi: “Hoàng thượng có chỗ nào cực kỳ thú vị vậy? Lấy ra cho chúng nô tì xem với.”

Lý Hạo cười sặc sụa: “A ha ha hả... Không ngờ nàng lại gấp gáp thế. Nàng sẽ rất nhanh biết thôi.” Hắn dừng lại một chút để ngưng cười rồi tiếp lời: “E hèm, cha mẹ hai nàng vẫn mạnh khỏe chứ?”

Lúc nghe Lý Hạo nhắc về phụ mẫu, ánh mắt hai nàng toát lên niềm nhớ nhung, Xuân Lan nói: “Bẩm hoàng thượng, nô tì cũng không rõ nữa. Đã mấy tháng rồi chưa từng được nghe tin tức nào của cha mẹ nô tì.”

Ngạc nhiên trước câu trả lời của Xuân Lan, Lý Hạo hỏi tiếp với giọng kỳ quái: “Lý do gì mà nàng lại không biết được? Phải chăng cha mẹ các nàng không ở kinh thành?”

Lúc này, Thu Nguyệt đã không còn dáng vẻ quyến rũ, mà biểu tình của nàng đã trở nên bi thương: “Cha mẹ của chúng nô tì không ở kinh thành. Họ vẫn còn ở quê. Họ đến tuổi trung niên mới sinh ra được có hai người bọn nô tì, rồi không còn sinh thêm được nhi tử nào cả. Hiện tại, cha mẹ đều đã già cả, lại không ai chăm sóc. Không biết sức khỏe của hai người giờ đây có tốt không nữa?”

Lý Hạo thấy biểu tình hoài niệm, thương tâm của hai nàng như vậy, khiến hắn cũng bồi hồi cảm xúc. Hắn chợt nhớ nhà. Dù hắn đi khỏi nhà chưa lâu. Mới hơn có một ngày thôi. Tuy nhiên nhà của hắn ở rất xa. Xa đến nỗi không thể trở về.

Hắn rất nhớ. Hắn nhớ về những người vợ của hắn, mà hắn hàng đêm ôm ấp. Hắn nhớ về những đứa con của hắn, mà hắn tự tay nuôi nấng chúng lớn lên. Hắn nhớ những khi chơi trò đuổi bắt với chúng. Hắn nhớ những khi chúng giành nhau trèo lên lưng của hắn, bắt hắn làm ngựa cưỡi. Hắn còn nhớ nhiều nữa, nhiều lắm.

“A, hoàng thượng, ngài khóc.” Thu Nguyệt sững sờ kêu lên.

Xuân Lan kinh ngạc nhìn khuôn mặt trắng nõn như mặt thiếu nữ của Lý Hạo, đang có hai giọt nước mắt lăn tròn xuống từ khóe mắt. Đôi mắt vô thần của hắn như đang nhìn vào chốn vô định mịt mờ nào đó, rất xa xôi.
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #17 vào: 11/03/2014, 20:49:09 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 17: Nguyên Phi Trần Thị Dung


Xuân Lan thấy Lý Hạo rơi nước mắt, cứ ngỡ rằng hắn đau lòng vì hoàn cảnh của hai tỷ muội nàng, Xuân Lan vội vã khuyên: “Chúng nô tỳ đáng chết. Chúng nô tỳ không nên nói ra những lời như vậy. Hoàng thượng thứ tội.”

Khi Lý Hạo nghe tiếng kêu của Thu Nguyệt, thì hắn liền lấy lại tinh thần, lẩm bẩm chửi: “Đáng hận. Lại còn khóc lóc trước mặt đàn bà nữa. Từ hồi nhập vào xác thằng nhóc này, lại khóc không ngừng. Quá mất mặt.”

Hắn xem vẻ cuống quýt của Xuân Lan mà cảm thấy buồn cười: “Không có gì. Nào có liên quan đến các nàng. Mấy giọt nước trên bồn tắm nó bắn lên trẫm đấy thôi.”

“Ha ha ha. Nàng xem này, trẫm cười rất vui vẻ này.” Lý Hạo cố tình rung hai vai lên xuống theo nhịp cười của hắn.

Hắn vươn hai tay ôm eo hai nàng kéo sát về phía hắn, dịu dàng nói: “Ngày mai, trẫm sẽ xuống chỉ đưa phụ mẫu các nàng về sống luôn tại kinh thành. Rồi trẫm cho người chuẩn bị chu đáo chỗ ăn ở cho họ. À, trẫm cấp thêm cho họ vài nô tì, nô bộc. Thế nào? Các nàng vui chứ? Cười lên nào, đừng có trưng diện cái bộ mặt buồn rười rượi như vậy cho trẫm xem.”

Xuân Lan và Thu Nguyệt đồng loạt cất tiếng hỏi: “Thật sao hoàng thượng?”

Lý Hạo véo nhẹ lên eo thon của hai nàng, nói với giọng bất mãn: “Quân vô hí ngôn. Lại dám nghi ngờ lời trẫm? Đáng phạt.”

Hai nàng vui sướng nói: “Tạ ơn hoàng thượng.”

Thu Nguyệt ngập ngừng định nói điều gì đó, Xuân Lan kéo kéo áo Thu Nguyệt, đoạn lắc đầu. Thu Nguyệt thấy thế buồn bã cụp mắt xuống, chợt nghe Lý Hạo hỏi: “Có chuyện gì khiến hai nàng khó xử như vậy? Nói cho trẫm nghe?”

Thu Nguyệt mừng rỡ, hai tay liên tục vuốt ve lưng và vai Lý Hạo, thỏ thẻ: “Hoàng thượng có điều không biết. Triều đình có quy định, trong vòng nửa năm cung nữ mới được thăm người nhà một lần. Như vậy, hai tỷ muội nô tỳ chỉ có thể đợi thêm mấy tháng nữa mới được gặp mặt song thân.”

Nghe đến đây, Lý Hạo mới hiểu các nàng khó xử chuyện gì, hắn vừa cười vừa bảo: “Ồ, có cả quy định này nữa sao? Đúng là trẫm quên mất. Trẫm sẽ mệnh lệnh cho phụ thân của hai nàng được đặc quyền thường xuyên vào cung thăm các nàng. Nhưng hai nàng không thể tùy tiện xuất cung. Để hai tiểu hồ ly lẳng lơ này chạy mất thì trẫm biết đi đâu mà kiếm chứ hả?”

Cả hai thân hình mềm mại run lên, Xuân Lan và Thu Nguyệt cùng nhỏ lệ. Nguyện vọng lớn nhất trong cuộc đời họ cũng chỉ đơn giản như vậy. Họ chỉ cần được gặp mặt song thân là đã mãn nguyện lắm rồi. Có khi, hiếu tử đối với phụ mẫu chỉ cần như thế. Thân ở chốn thâm cung, được gặp mặt phụ mẫu đã là an ủi rất lớn lao. Tình thương con trẻ đối với cha mẹ dưỡng dục nuôi nấng mình, sâu nặng bao nhiêu, có mấy ai hiểu được, có mấy ai đong đếm được đây? Mặc dù, Lý Hạo biết rõ hai nàng đã chơi trò tâm kế với hắn. Nhưng hắn không màng, bởi vì mục đích của họ là tốt đẹp. Lý Hạo sẵn sàng thành toàn cho những đứa con hiếu thảo như thế.

Xuân Lan và Thu Nguyệt đồng thời quỳ xuống, dập đầu lạy hắn, thổn thức nói: “Đa tạ hoàng thượng, chúng nô tỳ nguyện vì hoàng thượng làm thân trâu ngựa suốt đời.”

Lý Hạo đứng dậy, phóng ra ngoài, ôm eo hai nàng xốc lên, quăng vào bồn tắm, cười vang ha hả: “Làm thân trâu ngựa thì trẫm không cần. Chỉ cần hai nàng làm một việc giúp trẫm ngay thôi.”

Đầu tiên, hắn dỗ dành hai nàng. Rồi, hắn chọc cười hai nàng. Tiếp theo, hắn dụ dỗ hai nàng chơi trò uyên ương hí thủy. Kế tiếp …

* * * * * * * * *

Sau một phen no nê cả về thể xác lẫn tinh thần. Lý Hạo ưỡn ngực, vươn vai đi ngự thiện phòng, kiếm đồ tẩm bổ, bù đắp lại những tinh lực đã mất. Thưởng thức những phẩm vị tuyệt vời nhất của thế gian. Hắn dẫn đội ngũ thái giám rình rang đi thực hiện công việc cuối cùng trong ngày. Đi diễn thêm vở kịch nữa.

“Hà, làm diễn viên đúng là quá mệt nhọc. Không ngờ thời cổ đại lại có nhiều người thích xem kịch đến thế.” - Lý Hạo băn khoăn tự hỏi.

Hắn rảo bước tiến đến cung nguyên phi, để gặp người phụ nữ mà hắn không muốn gặp nhất. Người đàn bà tuyệt mĩ, đầy mị lực, nguyên phi Trần Thị Dung.

Ánh trăng đêm mờ mờ ảo ảo, long lanh như nước, những tia sáng yếu ớt lướt nhẹ qua từng chiếc lá đang rung rinh trước gió. Những làn gió thổi vi vu nghe như tiếng đàn du dương, êm ái.

Vừa đến cung nguyên phi, Lý Hạo đã ra lệnh cho cung nữ không được kinh động lớn tiếng. Hắn đi thẳng vào trong phòng ngủ. Trông thấy Trần nguyên phi đang chải đầu, mái tóc nàng thả dài xuống, tỏa ra mùi hương hoa nhài thơm mát. Hắn ngẩn ngơ nhìn bóng lưng nàng không chớp mắt.

Nguyên phi Trần Thị Dung dường như không hay biết Lý Hạo đang nép ở cửa phòng lén nhìn. Nàng vẫn say sưa chải tóc. Một tay vuốt bờ tóc, một tay cầm lược chải xuống. Động tác rất đơn thuần, mộc mạc nhưng đến nàng thể hiện lại ưu mĩ biết bao. Bàn tay trắng như bạch ngọc, ngón tay đẹp như ngó sen, những đường cong uốn lượn trên cơ thể nàng nổi bật lên kiêu ngạo, phối hợp với mái tóc đen dài óng ánh càng tôn thêm vẻ kiêu sa, quý phái. Thực sự, Lý Hạo đã gặp qua rất nhiều người đẹp. Tuyệt nhiên, không một ai sánh bằng người phụ nữ đang ở trước mắt hắn. Nàng hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu đệ nhất mỹ nhân thời ấy.
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #18 vào: 11/03/2014, 21:17:14 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 18: Lừa Tình


Lý Hạo rón rén bước lại gần Trần Thị Dung thật nhẹ nhàng. Khi đến sát phía sau nàng, Lý Hạo vỗ nhẹ hai tay vào lưng nàng, gào lớn: “Hù”.

Trần nguyên phi quay lại nhìn hắn nở nụ cười tươi tắn: “Hoàng thượng đã đến đó sao?” Nàng đứng dậy đi lại bàn trà nước, yểu điệu ngồi xuống ghế.

“Ái phi của trẫm, không giật mình à?” Lý Hạo thu hai tay lại, xoa xoa vào nhau, cười cười xấu hổ.

Trần Thị Dung che miệng cười khúc khích, tiếng cười của nàng trong vắt như tiếng suối mát lành: “Trò đùa của hoàng thượng đã lặp lại không biết bao nhiêu lần rồi? Làm sao mà thần thiếp không đoán trước cho được. Lúc hoàng thượng lén lén lút lút nấp ở sau cửa là thần thiếp đã biết.”

Lý Hạo nhăn nhở cười trừ, lòng thầm nghĩ: “Con bé này không thể tỏ ra ngốc nghếch hơn một chút được hay sao? Cứ phải ra vẻ thông minh làm gì không biết.”

Trần Thị Dung nói tiếp với giọng giận dỗi: “Tối hôm qua hoàng thượng đi đâu mà không về phòng, có phải qua đêm với con hồ ly tinh nào không hả?”

Hắn nhảy dựng lên làm điệu bộ cực kỳ oan khuất, như thể chết tới nơi, căm hận nói: “Ai, ai, là ai vu oan giá họa cho trẫm? Ái phi, nàng đừng tin những lời vô căn cứ, suy diễn không bằng chứng, đổ tội lung tung. Oan quá, thực là oan cho con người trung quân ái quốc như trẫm. Nàng phải tin lời trẫm.”

Vuốt tay lên viền hoa trên chiếc khăn trải bàn được thêu hình rồng phượng, Trần Thị Dung nở nụ cười nửa miệng hỏi: “Vậy sao? Thế tối qua hoàng thượng đã đi đâu?”

Hắn ngồi lên chiếc ghế ở phía đối diện với Trần Thị Dung, tự rót một ly nước trà cho mình, rồi rót cho Trần Thị Dung, cười thật tươi lộ ra hàm răng trắng bóng, vừa giải thích vừa nịnh nọt: “Thú thực với nàng, nàng phải tin trẫm, đêm qua trẫm gặp một chuyện rất kỳ lạ. Tự nhiên có cái gì đó kêu gọi trẫm chạy ra trời mưa. Sau đó cả người trẫm mệt rã rời. Trẫm phải vào thư phòng tĩnh dưỡng, không muốn phiền nàng lo lắng.

Trẫm chỉ sợ nàng mà biết trẫm mang bệnh, nàng cũng sẽ vì trẫm mà bệnh theo. Nàng mà bệnh thì trẫm càng bệnh nặng hơn nữa, làm thế nào để chuộc lại tội lỗi của trẫm đây? Chính vì thế trẫm mới phải ủy khuất làm như thế.

Vào trong thư phòng, trẫm đọc vài quyển cổ thư, rồi đột nhiên đầu óc tỉnh táo hẳn, cứ như được uống thuốc tiên vậy, trẫm lại cảm giác như đầu óc minh mẫn hơn, thông minh hơn. Quá kỳ lạ, trẫm ngủ gục luôn ở đó tới sáng, tỉnh dậy lại thấy mọi chuyện bình thường như chẳng có gì xảy ra.”

Lý Hạo nhã nhặn gạt nắp chén trà sang một nửa, đưa tay lên quá miệng nhấp một ngụm trà thoang thoảng hương thơm, đoạn tiếp lời: “À, mà vừa rồi trẫm ở ngoài cửa phòng, quan sát ái phi đang chải tóc. Trẫm chỉ có hai từ để hình dung, tuyệt đẹp. Trẫm thật sự không muốn phá tan bức tranh mỹ lệ sinh động đang hiển hiện trước mặt trẫm. Nên lúc nãy mới không gọi ái phi. Nàng phải hiểu cho tấm lòng của trẫm.”

Trần nguyên phi thướt tha nghiêng người liếc hắn: “Hoàng thượng chỉ khéo buông lời trêu chọc.”

Nhấp tiếp một ngụm nước trà, hắn đặt ly trà xuống bàn, đôi mắt cú vọ của hắn đắm đuối nhìn thẳng vào cặp mắt phượng long lanh của Trần nguyên phi, cứ như hắn muốn phóng điện để giật chết người đẹp, uốn ba tấc lưỡi: “Nào có nào có, trẫm chỉ lấy việc luận việc, vẻ đẹp của nàng cả thiên hạ đều biết, thử hỏi dưới gầm trời này, có ai có vẻ đẹp tuyệt sắc như nàng hay không? Chắc chắn một điều, nàng đi hỏi khắp thế gian, đều chỉ nhận được một câu trả lời duy nhất, đó là chữ “không”. Trẫm cam đoan như thế. Mà nếu như có kẻ nào dám phỉ báng sự thật rành rành như vậy, nàng có biết những kẻ đó là ai không?”

Tiếng cười vang lên như tiếng chuông bạc, Trần Thị Dung hứng thú lắc đầu hồi đáp: “Thần thiếp không biết.”

Hắn chỉ chờ có thể, lập tức vỗ nhẹ lên bàn, hào khí xung thiên, chỉ tay lên trời mà mắng: “Đó là những kẻ đui mù, câm điếc, vô giáo dục, vô văn hóa, vô sỉ, vô lương … và là … những kẻ không có đầu. Mấy thằng không có đầu là do trẫm chặt đầu chúng cái tội dám buông lời sàm sỡ, à, sàm tấu trước mặt nàng, chúng đáng tội không có đầu.”

Trần nguyên phi không nhịn được nữa, ôm bụng cười ngặt nghẽo không ngừng. Mấy kỹ thuật tán gái như vậy, hắn đã sử dụng rất nhiều, đem ra sử dụng với thiếu nữ thời cổ đại hình như vẫn đạt hiệu quả cao. Nàng nở nụ cười nói: “Tối nay, thần thiếp thấy hoàng thượng rất khác lạ.”

Giơ hai tay lên cao, Lý Hạo nhìn xuôi nhìn ngược khắp cơ thể mình, ra vẻ kỳ quái hỏi ngược lại: “Ồ, khác chỗ nào? Trẫm thấy vẫn thế. Trẫm vẫn hai mắt, một mũi, một miệng, hai tay, hai chân, đầy đủ cả. Có bị hụt thiếu chỗ nào đâu. A, đúng rồi, hay là ái phi bảo trẫm tăng cân. Dạo này, trẫm ăn có hơi nhiều. Toàn đồ ăn ngon cả, trẫm cầm lòng không đặng. Nhưng mà không sao đâu, nghe lời ái phi, trẫm sẽ giảm ăn. Béo quá rất không tốt, sau này đám quần thần cứ gọi lén trẫm là Vua Béo thì chết. A ha ha hả.”

Chớp chớp đôi mắt đẹp, Trần Thị Dung ngẩn người xem Lý Hạo khua môi múa mép, khiến nàng chẳng biết chen vào đâu mà nói. Rốt cuộc, nàng đành bỏ qua, ngồi nghiêm chỉnh lại, giơ tay sang bàn tay hắn đang đặt trên bàn mà nắm lấy, nàng nói: “Ừm, thần thiếp hiểu, hoàng thượng hãy kể cho thần thiếp nghe về những chuyện trong ngày hôm nay đi.”

Lý Hạo cũng học theo bộ dáng Trần nguyên phi, điều chỉnh lại vẻ mặt cho đủ độ trang nghiêm, thầm rủa: “Lại nữa. Đàn bà thời đại này, hình như luôn thích quản lý đàn ông. Bây giờ, ông nhịn. Về sau ông sẽ tính hết cả vốn lẫn lời. Hãy đợi đấy.” Nghĩ thì nghĩ thế, ngoài mặt Lý Hạo luôn cười cợt, nịnh nọt, kể chi tiết từ đầu đến cuối mọi chuyện diễn ra trong ngày hôm nay.
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #19 vào: 11/03/2014, 21:18:04 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 19: Trẫm Yêu Nàng Nhất

Lý Hạo kể cho Trần Thị Dung nghe nội dung cũng tương tự như kể cho Đàm thái hậu. Có một điểm khác chính là phong cách. Mỗi khi nhắc đến những chuyện liên quan tới gia tộc họ Trần, hắn luôn tỏ vẻ sùng bái, ca ngợi, tôn vinh.

Nào là Tô Trung Từ Tô thái úy Tô đại nhân thật là uy phong, nào là chương thành hầu Trần Tự Khánh thực tài giỏi, nào là thái bảo Trần Thừa thiệt mưu lược. Chuyện gì mà hắn không thể giải quyết được, khi rơi vào tay họ đều có thể giải quyết đâu ra đó. Họ đều là trung thần của đất nước, là lương đống của quốc gia.

Lúc hắn nhắc đến chuyện lộ Long Hưng bị vỡ đê, Trần Thị Dung sốt sắng hỏi dồn. Nàng thực sự quan tâm đến thiên tai xảy ra ở lộ Long Hưng. Nàng luôn miệng thương tiếc, lo âu về cuộc sống của dân tình tại nơi đó. Nàng còn đòi ngày mai phải lập tức gọi hai vị huynh trưởng vào cung để hỏi cho cặn kẽ về chuyện thiên tai ở quê nhà. Lý Hạo thầm nhủ, trong tâm hồn người thiếu nữ này cũng có lòng nhân ái. Trong tâm can hắn le lói một niềm vui khôn tả.

Lý Hạo tiếp tục kể về cuộc nói chuyện với Đàm thái hậu. Tất nhiên, hắn che giấu những câu từ chửi bới, nhục mạ gia tộc họ Trần. Hắn ấp úng kể về lời hứa tối mai phải qua gặp hoàng hậu Đàm Ngọc Trúc. Bão tố bắt đầu nổi lên. Trời không mưa, nhưng không khí dần dần trở nên u ám mịt mờ.

Gương mặt mĩ lệ của Trần nguyên phi từ từ chuyển tối. Hàng lông mi cong vút chập chờn nghiêng nghiêng, phảng phất tầng hơi sương mỏng manh. Khóe miệng nàng giật giật, đoạn mím chặt. Nước mắt rưng rưng, nàng òa khóc nức nở: “Hoàng thượng, ngài lừa dối thần thiếp... Ngài đã quên những lời thề non hẹn biển trước đây... Ngài là kẻ dối trá... Ngài tàn nhẫn lắm... Ngài là kẻ độc ác...”

Lý Hạo nuốt xuống ngụm nước bọt, lẩm bẩm: “Dữ dội vậy à? Chỉ là đi gặp một bà vợ khác thôi mà. Cần gì phải chửi bới kinh khủng khiếp thế?” Hắn cầm chặt bàn tay mịn màng của nàng bằng cả hai tay, bước lại gần, luôn miệng nói: “Không phải vậy, trẫm thực sự không phải. Nàng đừng khóc.”

Tiếng khóc của Trần Thị Dung càng to hơn nữa, nàng khóc rất thê lương: “Hoàng thượng ác lắm... thần thiếp không muốn sống nữa... ngày mai mà hoàng thượng đi... thần thiếp sẽ chết cho hoàng thượng coi...” Nàng giật bàn tay khỏi tay của Lý Hạo, cả hai bàn tay nắm thành nắm đấm, đánh liên hồi lên ngực hắn.

Nghe nàng kêu gào mà hắn muốn nhức hết cả óc, chưa biết xử trí thế nào, đành phải tiếp tục lắp bắp: “Ài, nàng đừng khóc, là trẫm không đúng, nhưng thực sự trẫm không muốn vậy. Trẫm bị ép buộc, đúng rồi, trẫm hoàn toàn bị ép buộc. Mẫu hậu ép trẫm phải làm vậy. Sao trẫm có thể không nghe. Nàng phải hiểu cho khổ tâm của trẫm. Đừng khóc nữa.”

Trần Thị Dung vẫn hoàn toàn bỏ ngoài tai những lời năn nỉ của Lý Hạo, nàng khóc không ngừng. Hắn quả thực muốn tung một cước đá bay cô nàng phiền nhiễu này qua cửa sổ. Cố gắng lắm hắn mới kiềm nén được cảm xúc đó. Lúc gần như tuyệt vọng muốn bỏ đi ra ngoài thì hắn chợt lóe ra một tuyệt kỹ tán gái cổ điển, nhưng rất hữu ích trong những hoàn cảnh như vầy.

Trần nguyên phi đang vừa đánh vừa khóc vừa ngầm thích thú, tự nhủ: “Để xem hoàng thượng có dám đi gặp người đàn bà khác hay không? Thiếp đánh, thiếp đánh, đánh cho ngài chết.”

Bỗng nhiên nàng thấy Lý Hạo chợt lăn ra đất, hai tay ôm ngực, liên tục ho khan, mắt trợn ngược, giống hệt con cá chết. Nàng hoảng hốt, ôm hai vai hắn mà lay, gọi hắn: “Hoàng thượng hoàng thượng, ngài làm sao vậy? Thần thiếp, thần thiếp không cố ý. Người đâu?”

Một tay Lý Hạo chộp lấy tay Trần Thị Dung đè lên ngực, một tay vươn dài ra phía sau ôm mông nàng, hổn hển: “Ái phi... không cần gọi người... trẫm không sao... trẫm... chỉ cầu xin nàng một điều...”

Đang trong cơn hoảng loạn, Trần Thị Dung chưa cảm thấy điều gì kì quái trong lời nói và bàn tay hắn đang vuốt ve hương đồn kiều diễm của nàng, vội nói: “Được, thần thiếp đáp ứng, chuyện gì thần thiếp cũng đáp ứng. Hoàng thượng mau tỉnh lại đi, đừng làm thần thiếp sợ.”

Chỉ đợi có vậy, hắn thở hồng hộc như sắp chết, cả thân hình co quắp, biểu tình rất thống khổ, nhưng miệng lại nhanh nhảu cướp lời: “Ái phi có thể để trẫm tối mai đi gặp hoàng hậu được không?”

Trần nguyên phi gật mạnh đầu, nước mắt rơi lã chã, ngậm ngùi đáp: “Thần thiếp... đồng ý.”

Hắn nhoẻn miệng cười, gương mặt tươi roi rói như nhặt được vàng, bàn tay bóp thật mạnh lên vùng đất mềm mại của Trần nguyên phi, hắn hô lớn: “Tốt quá, đa tạ ái phi, đa tạ nàng, nàng là người phụ nữ tuyệt vời nhất, tốt nhất, trẫm yêu nàng nhất.”

Cảm giác tê dại từ phần dưới truyền lên đã khiến Trần nguyên phi tỉnh táo hẳn. Nàng gạt phắt tay của Lý Hạo đang bóp chặt lấy mông nàng, đồng thời giật tay ra khỏi ngực hắn, phụng phịu nói: “Hoàng thượng, ngài xấu lắm, không ngờ ngài lại gạt thiếp.”

Hắn cuống quýt cầm tay của nàng đặt lên ngực, đôi mắt lưu luyến nhìn ái thiếp mà rằng: “Đừng, ái phi, nàng đừng lấy tay ra, nàng lấy tay ra thì trái tim của trẫm sẽ đau hơn nữa đó.”

Trần Thị Dung nửa tin nửa ngờ, hỏi: “Hoàng thượng nói lời thật sao? Không được dối gạt thần thiếp. Lúc nãy hoàng thượng làm thần thiếp sợ lắm. Thần thiếp không muốn mất hoàng thượng.”

Lý Hạo trông thấy biểu tình của nàng. Hắn hiểu cá đã cắn câu, chỉ còn chờ hắn cho thêm chút gia vị nữa, bảo đảm con cá chắc chắn sẽ bị câu lên bờ. Hắn đắc ý: “Đệ nhất mỹ nhân thì sao chứ? Muốn đấu với bổn lão gia? Còn khuya!!!”

 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #20 vào: 11/03/2014, 21:18:39 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 20: Yêu


Lý Hạo nắm chặt tay Trần Thị Dung đè lên ngực, như sợ rằng bàn tay nàng biến mất, hắn sẽ chết ngay lập tức vậy. Hắn cố biến đôi mắt của hắn trở nên long lanh. Đối với những diễn viên chuyên nghiệp thì chuyện khóc lóc đã trở thành chuyện nhỏ như con thỏ. Lý Hạo lại vượt cấp cả diễn viên chuyên nghiệp. Hắn mà sang HollyWood đóng phim, có khi được xếp vào hàng diễn viên hạng A cũng chưa biết chừng.

Chỉ nghe Lý Hạo bắt đầu trổ tài miệng lưỡi: “Ái phi đừng buông tay. Nàng mà buông tay trẫm cảm thấy như trẫm sẽ rơi vào một cái hố sâu không đáy. Trẫm chỉ biết nhắm mắt lại và cảm nhận sự khủng khiếp đó. Không ai có thể cứu vớt được trẫm. Trẫm ở dưới hố chỉ biết lần mò từng bước trong vô vọng. Trẫm không biết đi đâu về đâu, nếu không có nàng.”

Thấy Trần nguyên phi mở miệng định nói, hắn lấy hai ngón tay chặn lên miệng nàng, âu yếm bảo: “Nàng không cần nói gì cả, trẫm hiểu. Nếu sống thiếu nàng, trẫm thật không biết làm sao nữa. Mọi chuyện là do mẫu hậu của trẫm sắp đặt. Trong tâm khảm của trẫm thực không muốn chút nào. Suốt cuộc đời này, nàng chỉ cần biết, nàng là người mà trẫm yêu thương nhất.”

Tiếp theo, hắn nói rất nhiều lời đằm thắm chân tình nữa cho đến khi hắn cảm nhận được cơ thể nàng run rẩy, hắn thấy đôi mắt nàng ngấn lệ. Hắn biết thời cơ đến rồi. Không chút chậm trễ, hắn ôm Trần nguyên phi, siết chặt cơ thể mềm mại không xương vào lòng.

Lý Hạo nhích người cao lên, hôn nàng, môi chạm môi, hai đầu lưỡi quấn chặt. Hắn nhẹ nhàng bồng cơ thể tuyệt mĩ, đặt xuống giường. Xuân sắc tràn ngập khắp phòng. Tiếng rên rỉ truyền ra khe khẽ như hòa vào điệu nhạc của cơn gió ngoài hiên, tạo thành một bản hòa tấu động lòng người.

Hắn từng nghe nói người phụ nữ cực kỳ nhạy cảm. Dù cho ngươi có hóa trang thành một người khác giống đến đâu, tài giỏi đến cỡ nào. Một khi ngươi quan hệ với vợ của kẻ đó, thì nàng sẽ ngay lập tức nhận ra ngươi chính là kẻ giả mạo. Chính vì nguyên nhân như vậy, Lý Hạo đã không dám phóng túng, mà cẩn thận chú ý từng động tác, để không rơi vào hoàn cảnh sai lầm, vạn kiếp bất phục.

Phải chú ý đến động tác này cử chỉ kia trong thú vui hoan lạc, thì còn gì gọi là hoan lạc nữa. Hắn rất bi ai. Nhưng hắn phải cố gắng kiên trì. Hắn không thể chết và hắn đã quyết tâm giữ lấy tất cả những gì thuộc về hắn, kể cả giai nhân đang uyển chuyển hầu hạ hắn trong lúc này. Hắn không thể vì hứng thú nhất thời, mà làm hỏng đại sự.

Chuyện đó cũng không phải là không có cách giải quyết. Hắn có thể dần dần thay đổi các động tác theo thói quen vốn có của hắn. Thời gian sẽ xóa nhòa tất cả. Khi đó Trần nguyên phi sẽ chấp nhận với con người thực sự của hắn, con người của Lý Hạo.

Mây mưa tan đi, hai cơ thể trắng bóng lặng lẽ cuốn lấy nhau. Lý Hạo chưa hề thỏa mãn, tuy nhiên hắn không dám vọng động, đè Trần nguyên phi ra mà đưa nàng lên đỉnh vu sơn lần nữa. Hắn đang ngầm khinh bỉ kẻ hắn chiếm thân xác: “Nhóc con quá yếu đuối. Mới bắn một phát đã không cử động nổi. Chú mày đi chết là phải lắm rồi.”

Một tiếng nói nũng nịu kéo dài cất lên, cắt đứt luồng tà hỏa đang thiêu đốt cơ thể Lý Hạo: “Hoàng thượng, thiếp muốn tối mai hoàng thượng vẫn ôm thiếp như thế này.”

Hắn không trả lời, mà hỏi nàng: “Ái phi biết tình yêu có nghĩa là gì không?”

Trần nguyên phi vẽ từng vòng tròn trên bộ ngực Lý Hạo, nàng thỏ thẻ: “Tình yêu là giống như tình cảm của hoàng thượng và thần thiếp. Loại tình cảm không thể chia lìa. Khi thiếp ở xa hoàng thượng, thiếp rất nhớ hoàng thượng. Có lẽ đó là tình yêu chăng?”

Một tay hắn vuốt ve gò bồng đảo tròn trịa hồng hào đang vươn cao ngạo nghễ, hắn lắc đầu trả lời: “Đúng mà không đúng. Tình yêu là hệ quả của sự kết hợp giữa bản năng và trí tuệ của con người. Tình yêu còn là một loại tình cảm giữa người và người, hướng con người đến Chân, Thiện, Mỹ. Bản năng con người được nhìn nhận là những hành động suy nghĩ sẵn có từ trong tự nhiên trong đó có việc giao hoan để duy trì nòi giống.

Trong thế giới con người phát triển, với bộ óc thông minh, hay trong đây gọi là "trí tuệ" cho phép con người không chỉ dừng lại ở việc kết hợp hay giao hoan đơn thuần như ở động vật mà còn hình thành vô số những biểu hiện quan tâm, chăm sóc, bảo vệ lẫn nhau. Đấy, tình yêu là như vậy đấy. Nàng có hiểu không?”

Quan sát gương mặt mờ mịt, phảng phất lạc vào sương mù của nàng, hắn biết chắc chắn nàng không hiểu, ngay cả hắn cũng chả hiểu đang nói gì nữa là. Hắn thở dài thật sâu coi bộ suy tư nhiều lắm, chốc lát sau hắn ngâm nga:

Yêu là chết trong lòng một ít
Vì mấy khi yêu mà đã được yêu
Cho rất nhiều song nhận chẳng bao nhiêu
Người ta phụ, hoặc thờ ơ, chẳng biết

Phút gần gũi cũng như giờ chia biệt
Tưởng trăng tàn, hoa tạ với hồn tiêu
Vì mấy khi yêu mà chắc được yêu!
Yêu, là chết trong lòng một ít

Họ lạc lối giữa u sầu mù mịt
Những người si theo dõi dấu chân yêu
Và cảnh đời là sa mạc cô liêu
Và tình ái là sợi dây vấn vít
Yêu, là chết ở trong lòng một ít

Hắn ngâm xong bài thơ, mắt nhắm lại trầm tư như chẳng đáng, như cho cả thế gian biết hồn của hắn giờ đã phiêu diêu nơi chốn nào. Thật lâu sau, đợi cho Trần nguyên phi tự lẩm nhẩm một mình, thấm thía bài thơ, hắn mới buông lời tựa thế ngoại cao nhân: “Ái phi đã hiểu chưa? Yêu là phải biết hy sinh đó.”

Từ trong mộng tưởng do bài thơ mang lại, Trần Thị Dung nghiến răng, cấu năm đầu ngón tay xuống ngực hắn: “Thần thiếp đã biết là hoàng thượng muốn cái gì mà. Được rồi đó, hoàng thượng đi đi. Nhưng nhớ hôm sau phải về ngay với thần thiếp.”

Trong đêm khuya thanh vắng, một tiếng hét thảm thiết vang lên, kinh động khắp hoàng cung.

Chú thích:
Bài thơ “Yêu” của nhà thơ Xuân Diệu.
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #21 vào: 11/03/2014, 21:19:24 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 21: Lời Hứa Của Lý Hạo

Trần nguyên phi vui vẻ quan sát vết hằn nằm trên ngực Lý Hạo do năm đầu móng tay tạo thành: “Cái này là thần thiếp đánh dấu. Hoàng thượng không được xóa đi.

Hắn nhăn nhó, xoa xoa vào năm vệt lõm xuống, hình như rướm máu luôn rồi. Hắn không ngờ sự ghen tuông của đại mĩ nữ lại lớn tới vậy, cam chịu nói: “Ờ, trẫm sẽ không xóa đi, nhưng nó mà tạo thành vết sẹo, trông xấu lắm. Trẫm anh tuấn, phi phàm như thế này mà lại có sẹo trên ngực. Chẳng hay ho chút nào.”

Nàng cười khúc khích nói: “Hoàng thượng biết không? Thần thiếp đang rất nghi ngờ. Hoàng thượng có phải là hoàng thượng trước đây hay không?”

Lý Hạo giật mình đánh thót, không biết nàng dựa vào đâu để có thể nhận biết được, tuy nhiên nàng đã nói ra, chắc chắn sẽ không nghiêm trọng, hắn ngạc nhiên hỏi: “Tại sao nàng lại nói vậy? Trẫm vẫn là trẫm, có gì thay đổi đâu cơ chứ?”

Trườn mình lên người Lý Hạo, nàng cạ mũi của nàng lên má hắn: “Hoàng thượng trước kia cũng nói những lời âu yếm với thần thiếp, nhưng chưa bao giờ lôi cuốn, hấp dẫn và làm cho thần thiếp rung động đến thế. Những lời của hoàng thượng ẩn chứa rất nhiều ý nghĩa sâu sắc. Cả bài thơ mà hoàng thượng vừa ngâm nữa, lại tuyệt vời nhường ấy. Thần thiếp chưa từng biết tới bài thơ đó trước kia. Là hoàng thượng mới làm ra hay sao?”

Bởi vì Trần nguyên phi đang áp má vào Lý Hạo, cho nên không hề nhận ra đôi mắt của hắn đảo quanh một vòng, hắn ngầm chửi rủa bản thân: “Con bà mày Lý Hạo, ham hố biểu hiện quá mà? Thấy người đẹp thì sáng mắt lên. Giờ thì hay rồi, tự đào hố chôn mình. Sung sướng quá hả?”

Hắn cân nhắc thật kỹ, rồi mới trả lời: “Những lời nói đó, cả bài thơ nữa, không phải là trẫm tự nghĩ ra đâu. Làm sao mà trẫm đủ khả năng tạo ra một tuyệt tác như thế. Trẫm học được từ cổ thư ở ngự thư phòng vào tối qua đấy. Trong cổ thư còn rất nhiều kiến thức tuyệt vời, thần bí khác nữa. Cả đêm qua trẫm say sưa đọc, quên cả thời gian, khiến cho trẫm vào trễ buổi điện chầu sáng nay, thực là mất hết mặt mũi mà.”

Ngước đầu nhìn hắn, nàng reo lên: “Có cả cổ thư uyên thâm như vậy sao? Hay quá, ngày mai hoàng thượng đem về cho thần thiếp đọc với.”

Lý Hạo toát mồ hôi, mau mải kiếm lời thoái thác: “À... à... Cái này không được. Trong tổ huấn nằm ở ngay trang đầu của cổ thư có ghi như thế này. Những kiến thức trong đây chỉ được truyền lại cho con cháu trực hệ của gia tộc họ Lý. Chỉ có vua mới được đặc quyền học tập cổ thư, không ai khác được phép học. Nếu ai trái lời cứ theo gia pháp mà xử lý. Giết chết không tha.”

Trần nguyên phi uốn éo người đẩy đưa, bộ ngực sữa của nàng đong đưa qua lại trên cơ thể hắn, nàng nũng nịu, giọng nói của nàng nhão đến có thể làm chảy đá tan vàng: “Hoàng thượng cứ lén đem cho thần thiếp xem, không ai biết đâu mà sợ. Đi mà hoàng thượng... hoàng thượng...”

Trong hoàng cung này là ổ chứa hồ ly tinh thì phải. Gặp ai cũng nắm giữ mị thuật, quyến rũ lòng người. Cơ thể Lý Hạo nóng ran, hắn vô cùng ham muốn xông pha thêm trận nữa. Ngôn ngữ cơ thể và ngôn ngữ âm thanh được Trần Thị Dung kết hợp khéo léo tới tuyệt đỉnh, không bút mực nào có thể tả xiết lực hấp dẫn chết người đó. Nếu như Lý Hạo có quyển cổ thư tào lao kia, chắc là hắn ngay lập tức đi lấy về mà dâng tận tay cho nàng.

Lý Hạo thấy mình giống như đang rơi vào hoàn cảnh của Mị Châu, Trọng Thủy. Nhưng mà bây giờ hắn là Mị Châu, còn Trần Thị Dung là Trọng Thủy. Hắn thấy Trọng Thủy đang quỳ trước mặt hắn, van xin cầu khẩn hắn dẫn đi xem vũ khí tối thượng, nỏ thần trong truyền thuyết. Bất quá, hắn chả phải nàng Mị Châu ngây thơ, với lại hắn cũng chả có nỏ thần gì sất.

Kết cuộc, dưới sự kiên quyết từ chối một cách tàn nhẫn của Lý Hạo, Trần nguyên phi đành phải thở dài tiếc nuối mà rằng: “Vậy thôi đi, tiếc thật, thiếp muốn tìm hiểu thêm nhiều điều mới lạ nữa. Hoàng thượng biết đấy, hàng ngày thần thiếp chỉ biết ở trong phòng, không có chuyện gì để giải khuây, buồn chán lắm.”

Nghe Trần Thị Dung than thở, hắn cũng có cảm giác thương hại. Phụ nữ thời phong kiến, chỉ có thể ở nhà học cầm, kỳ, thi, họa. Họ không thể và không được quyền làm gì khác. Hắn rất đồng tình và cảm thông những người phụ nữ thời xưa. Nếu có thể nắm đại quyền trong tay, có lẽ hắn sẽ làm điều gì đó để giải phóng họ khỏi chế độ trọng nam khinh nữ lạc hậu này.

Lý Hạo hít mạnh một hơi, nắm chặt bàn tay nàng, gương mặt trở nên cương quyết: “Ái phi yên tâm, sẽ có một ngày trẫm không để nàng luôn cảm thấy buồn chán nữa. Những ngày tháng của nàng, sẽ ngập tràn tiếng cười hạnh phúc, trẫm hứa. Thôi, ngủ đi, khuya rồi.”

Đây là lời hứa, lời hứa của Lý Hạo.

Giữa đêm khuya, ngoài tiếng gió thổi, còn nghe tiếng trò chuyện râm ran của đôi nam nữ lúc có lúc không:

- À mà quên, sáng mai nhớ gọi trẫm dậy sớm, cuối canh năm là tốt nhất. Trẫm học được trong cổ thư bài tập dưỡng sinh hay lắm. Có tác dụng rất tuyệt vời, chẳng những giúp cường thân kiện thể, mà còn có tác dụng một người khỏe, hai người vui nữa kìa.

- Một người khỏe, hai người vui?

- Đúng thế, nghĩa là như thế này này.

- A... hoàng thượng đáng ghét.

- Ấy, ái phi đừng véo vào mạng sườn, đau chết được.

- Cho hoàng thượng chết luôn, cả gan chọc ghẹo thần thiếp.

- Trẫm sai rồi, trẫm nhận lỗi, lần sau không dám nữa. Trẫm sẽ cố gắng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ một người khỏe hai người vui.
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #22 vào: 11/03/2014, 21:20:00 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 22: Thị Sát


Cuối canh năm, Lý Hạo được Trần nguyên phi đánh thức. Hắn tỉnh dậy, ra ngoài sân bắt đầu luyện tập bài quyền Long Hổ Song Sát. Hoàn tất bài quyền, cũng gần tới giờ lên triều, hắn sửa soạn lại cho tươm tất. Sau đó cùng với lão thái giám Lê Việt Tiến tới điện chầu.

Vẫn như thường lệ, hắn giả ngây giả dại quan sát diễn biến của buổi điện chầu. Tình hình đấu đá giữa các quan lại hôm nay cũng chẳng khác hôm qua là mấy. Tô Trung Từ hống hách thành tính, gạt ngang mọi ý kiến phản đối hắn. Lý Hạo thật muốn đi xuống dưới mời hắn ngồi lên ngai vàng luôn cho rồi.

Việc nhỏ không nhẫn, tất hỏng chuyện lớn. Hắn bỏ qua hết thảy. Tiếp tục làm quen với lối sống mới. Lối sống hưởng thụ của vị vua. Trong giấc ngủ trưa, hắn mơ thấy mình được làm một ông vua của đất nước thái bình, thịnh trị. Không có quyền thần, không có loạn đảng, không có sứ quân nổi loạn cát cứ khắp nơi. Hắn bình an thoải mái, tay trái ôm mĩ nhân, tay phải ôm mĩ nữ mà sống hết quãng đời còn lại.

Đang mơ giấc mơ êm đềm, tiếng gọi the thé như tiếng gà trống thiến lại cất lên đưa hắn trở về thực tại. Lý Hạo bực bội gắt: “Lão thái giám chết tiệt, không để trẫm ngủ thêm một lúc được à?”

Giọng nói eo éo từ ngoài cửa lại vọng vào: “Bẩm hoàng thượng, đã tới giờ duyệt tấu chương rồi ạ?”

Lý Hạo ngạc nhiên khi nhận ra giọng nói không phải của Lê Việt Tiến. Lý Hạo bước nhanh ra cửa, thấy người thái giám đang đứng khom mình là một người trẻ tuổi. Nhìn kỹ lại mới nhớ ra đây là nghĩa tử của Lê Việt Tiến, tiểu thái giám này là Lê Việt Công. Lê Việt Tiến thấy hắn thông minh tháo vát, cho nên Lê Việt Tiến mới coi trọng hắn, nhận làm nghĩa tử cách đây vài tháng. Trước kia hắn chỉ làm những việc lặt vặt trong hoàng cung, vì vậy Lý Sảm rất ít khi chạm mặt hắn.

Giữa trưa lão thái giám đã đi đảm nhận chức quản vụ thái giám, người đứng đầu toàn bộ thái giám, cung nữ trong hoàng cung. Công việc chủ yếu của Lê Việt Tiến là chỉ đạo chung mọi hoạt động của thái giám và cung nữ. Cho nên, lão không thể ngày đêm kề cận bên cạnh Lý Hạo như trước kia nữa. Lão đành phải cho nghĩa tử của mình đến phụng thị Lý Hạo.

Lê Việt Công cung kính cúi người một cách vừa phải, không kiêu ngạo, không siểm nịnh nói: “Bẩm hoàng thượng, nô tài phụng lệnh nghĩa phụ đến hầu hạ hoàng thượng. Nếu như nô tài có gì sai sót, khẩn xin hoàng thượng trách phạt.”

Hài lòng quan sát Lê Việt Công, Lý Hạo gật gù: “Tốt, Lê Việt Tiến có nghĩa tử như khanh thực đáng mừng. Đợi trẫm một chút, trẫm thay y phục rồi cùng khanh tới điện Trường Xuân.”

Giải quyết xong đám tấu chương dày cộp, hắn nghĩ tới nghĩ lui mà không biết làm gì. Chẳng lẽ lại về ngự thư phòng tiếp tục nghiên cứu cổ thư, hay là đi thăm Đàm thái hậu. Ài, lựa chọn khó khăn. Thôi thì đi dạo vòng quanh các cung điện xem nào.

Hắn lững thững đi dọc các cung điện, từ điện Văn Minh tới điện Giảng Võ. Hai điện này được chọn để lục bộ làm việc. Vào thời Lý đã có đủ lục bộ gồm: Hộ, Lễ, Lại, Binh, Hình và Công. Các bộ Hộ, Lễ, Lại thì đặt ở điện Văn Minh. Còn các bộ Binh, Hình, Công thì được đặt ở điện Giảng Võ. Lý Hạo đi tới chỗ nào cũng đánh trống khua chiêng, rình rang khắp chốn.

Địa điểm thị sát tiếp theo của Lý Hạo là khu mật viện nằm ở điện Diên Phúc. Khu mật viện có từ thời Lý Thái Tổ, có chức năng tham mưu cho hoàng đế và thái phó các việc cơ mật. Đứng đầu khu mật viện là khu mật sứ; có tả sứ và hữu sứ. Cả hai người tả sứ và hữu sứ đều là tay chân thân cận của hoàng đế.

Tới đó hắn thấy các vị quan trên đang ngồi chơi hóng mát rất thảnh thơi. Kế tiếp, hai tên béo ục ịch chạy ra, quỳ lạy khấu đầu tung hô vạn tuế. Họ tự nhận là tả khu mật sứ và hữu khu mật sứ, người bên trái tên là Lý Quang Huy, kẻ bên phải gọi là Lý Công Minh. Lý Hạo cố nán lại trò chuyện với hai gã béo thuộc hoàng tộc xem có hy vọng gì không. Rốt cuộc, hắn đành phải tán thưởng không thôi trước cái sự khoác loác vô địch thủ của hai vị đại nhân trước mặt.

Mang lòng thất vọng ê chề, Lý Hạo lê bước tới điện Tuyên Đức. Chỗ này được coi như phòng văn thư giúp việc bên cạnh vua. Sảnh và hàn lâm viện được đặt ở đây. Sảnh là cơ quan giúp việc cho hoàng đế. Nhà Lý có hai sảnh là thượng thư sảnh và trung thư sảnh. Đứng đầu các sảnh là chức viên ngoại lang.

Hàn lâm viện được lập ra đầu tiên ở nước ta bắt đầu từ thời Lý, dưới triều vua Lý Nhân Tông, và đứng đầu hàn lâm viện là chức quan hàn lâm học sĩ. Hàn lâm viện có nhiệm vụ trông coi việc soạn thảo những chế, cáo và chiếu biểu của vua. Triều đình đã tổ chức thi cho những người có văn tài trong nước, ai trúng tuyển được sung vào làm quan ở hàn lâm viện.

Phòng văn thư của một đất nước có khác. Không khí hoàn toàn bất đồng với khu mật viện. Ai nấy đều bù đầu bù cổ, chạy đôn chạy đáo mà làm việc. Cũng phải thôi, bao nhiêu văn từ, tấu chương đều tập trung cả hết vào đây, thì làm sao mà không vất vả cho được.

Lý Hạo rất hứng thú với mọi người ở đây. Đi từng bàn mà tay bắt mặt mừng, hỏi han từng người về công việc. Hắn xem như bước đầu giao lưu tình cảm giữa ông chủ với đám nhân viên văn phòng.

Hắn quyết định kiếm chiếc bàn nằm ở góc dễ quan sát nhất. Kế đó, tuyên bố từ giờ về sau chỗ này trở thành nơi hắn duyệt tấu chương, cái bàn này chính là chỗ hắn đặt văn thư. Hắn yêu thích được làm việc cùng mọi người hơn là ngồi ru rú một góc mà thực hiện công việc nhàm chán, đóng dấu tấu chương.

Ngoài ra, hắn còn một mục đích khác, hắn muốn tìm kiếm nhân tài ở đây. Ở chỗ này không chỉ những người thuộc dòng dõi hoàng tộc, quan lại. Mà còn có cả những nhân tài thông qua các kì khoa cử của triều đình, được tuyển vào làm việc ở hàn lâm viện và sảnh.

Chỉ có những nơi như vậy, con người mới bộc lộ được một phần tính cách và tài năng. Tuy nhiên, đòi hỏi hắn phải có óc quan sát và nhận xét cực kỳ tinh tế. Nếu không, cũng chỉ như tìm trăng trong nước, tìm bóng trong gương mà thôi.
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #23 vào: 11/03/2014, 21:20:40 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 23: Hoàng Hậu Đàm Ngọc Trúc

Mặt trời ngả dần về tây, Lý Hạo trở về hoàng cung. Hắn thấy thời gian đã trễ nên quyết định hôm nay không đến thăm Đàm thái hậu nữa. Hắn đi thẳng tới cung Long An. Lý Thông đã đứng đợi hắn ở đó từ lúc nào.

Lý Hạo thay bộ y phục đơn giản. Hắn bắt đầu luyện tập võ công với Lý Thông. Lúc đầu, hắn giả vờ không biết chút gì về võ công. Được Lý Thông dạy các bước đơn giản nhất. Từ đứng trung bình tấn, đến nắm tay thành nắm đấm, chuyển động của eo hông. Tiếp theo Lý Thông hướng dẫn hắn các thế võ cơ bản và yêu cầu hắn lặp đi lặp lại liên tục những động tác nhàm chán đó. Hắn đều ngoan ngoãn tuân theo, không than vãn nửa lời. Khiến Lý Thông khen ngợi về lòng kiên nhẫn của hắn không ngừng.

Tông sư võ học Lý Hạo mà không có lòng nhẫn nại, thì cũng chẳng biết tìm đâu ra ai có lòng nhẫn nại. Hắn từng nằm gai nếm mật suốt mấy năm trời, để rồi quật khởi thì như gió giật mưa sa, làm cho đối thủ không tài nào chống đỡ. Hắn yêu thích cách giết chết địch nhân đơn giản nhất, một kích tất sát. Về điểm này, hắn và sư phụ đồng ý với nhau, mặc dù hai thầy trò luôn khắc khẩu ở mọi vấn đề.

Hắn khinh thường những cách đánh vờn vờn như mèo vờn chuột. Đã động thì phải đánh tới cùng, mà đã đánh thì phải giết cho địch nhân không còn đường sống. Lý Hạo ghét những kẻ ra vẻ quân tử, vào trận tử chiến, đã chiến thắng địch nhân không đội trời chung, lại bày đặt nhân nghĩa đạo đức, tha cho tên kia một mạng, để rồi kẻ đó cứ mãi lẽo đẽo theo đuôi dây dưa không dứt. Ngu ngốc, cực độ ngu ngốc, mỗi khi xem phim tới cảnh đó, hắn rất muốn đập nát tivi, nhất là phim Đài Loan, Hàn Quốc, thường hay có cái kiểu quân tử dở người này.

Lý Hạo đấm mạnh về phía trước một cách dũng mãnh, rồi thu tấn, thở ra, hoàn thành buổi tập chiều hôm nay. Lý Thông tán thưởng: “Hoàng thượng rất giỏi. Hạ thần chỉ nói qua một lần, ngài đã nắm được cái yếu lĩnh trong đó. Người như hoàng thượng, hạ thần mới thấy lần đầu.”

Vuốt ve ngón tay út, Lý Hạo khiêm tốn nói: “Đa tạ điện tiền chỉ huy sứ sư phụ có lời khen tặng. Còn cần sư phụ dạy bảo nhiều.”

Lý Thông mỉm cười: “Hoàng thượng lão nhân gia, có phải ngài muốn giết hạ thần hay không mà xưng hô kiểu đó. Vi thần gánh không nổi tội khi quân phạm thượng đâu.”

Tiếng cười sảng khoái vang lên, Lý Hạo bước tới vỗ bả vai Lý Thông, nói: “Ha ha ha, Lý ái khanh sao lại không có tính hài hước như thế? Sợ sợ sệt sệt là bản tính của ái khanh đó hả? Nam nhi chi chí, ăn miếng thịt to, uống chén rượu lớn, nói lời hào sảng thì chém với giết cái gì?”

Lý Thông siết chặt hai bàn tay, khâm phục tiếp lời: “Hoàng thượng, thứ lỗi cho vi thần nói thẳng. Trước kia, vi thần đã nhìn lầm ngài. Đến bây giờ, vi thần mới hiểu được chí hướng rộng lớn của ngài. Vi thần bội phục.”

Đứng đối diện với Lý Thông, Lý Hạo nắm thật chặt một bàn tay Lý Thông, siết mạnh, một tay giơ nắm đấm đang hằn lên từng làn gân xanh, bảo: “Trẫm không cần những lời nói nhảm. Hãy dùng hành động thực tế để chứng minh bản lĩnh của khanh. Trẫm chỉ cần Lý khanh nắm thật chặt túc vệ quân trong lòng bàn tay.”

Quỳ gối xuống đất bằng một chân, đầu cúi thấp, Lý Thông phủ phục nói: “Hoàng thượng yên tâm. Vi thần nguyện lấy đầu bảo đảm.”

Lý Hạo nở nụ cười nửa miệng hài lòng: “Tốt, về thôi.” Anh hùng trọng anh hùng, hảo hán không cần những lời hoa mĩ dễ nghe, cái họ cần là sự hào sảng. Lý Hạo muốn vị dũng tướng này thần phục triệt để, thì hắn phải tỏ rõ khí phách của bậc đế vương.

Lý Thông có mộng tưởng của hắn. Hắn ao ước được tung hoành chốn sa trường. Hắn kỳ vọng được chém đầu tướng địch lập công huân. Hắn mong muốn đền nợ nước, báo ơn vua. Và hắn tin rằng vị vua trẻ tuổi này sẽ giúp hắn thực hiện lý tưởng đó.

* * * * * * * * * *

Đây là lần thứ hai Lý Hạo tới cung hoàng hậu. Nhìn gương mặt hồi hộp, lo lắng của Đàm Ngọc Trúc mà hắn cảm thấy buồn cười. Nàng có dáng người mảnh mai, thanh tao. Gương mặt nàng tuy không mĩ lệ bằng Trần Thị Dung. Nàng cũng không có vẻ quyến rũ như chị em sinh đôi Xuân Lan, Thu Nguyệt. Ở nàng hắn nhìn thấy sự ngây thơ. Một thiếu nữ trong sáng hiếm thấy ở chốn thâm cung.

Thành thử nàng không có khả năng tranh sủng. Ở chốn hậu cung đầy rẫy âm mưu và thủ đoạn. Một thiếu nữ hồn nhiên, không hiểu chuyện đời có thể tồn tại được sao. Những người như thế chỉ có thể tiếp nhận số phận bi thương, đau khổ.

Lý Hạo ngồi trên ghế, phì cười nhìn gương mặt sáng như trăng rằm của Đàm Ngọc Trúc, bảo: “Hoàng hậu làm gì mà cứ đứng đó vân vê y phục như thế. Lại đây, ngồi bên cạnh trẫm.” Nói đoạn Lý Hạo kéo ghế lại sát chỗ hắn đang ngồi.

Đàm Ngọc Trúc ngập ngừng đi lại ngồi lên ghế. Điệu bộ của nàng run run như sợ rằng làm điều gì đó có lỗi sẽ khiến hắn không vui. Nàng lặng thinh cúi đầu.

Hắn cười cười nói: “Tại sao hoàng hậu lại ngồi im không nói gì? Ngước đầu lên nhìn trẫm.”

Đôi mắt long lanh của Đàm Ngọc Trúc khẽ liếc lên, hơi ngẩng đầu lén nhìn hắn, nàng lo lắng sẽ làm hắn phật ý bỏ đi không bao giờ trở lại nữa. Nàng khẽ nhấc bình trà rót sang chén của hắn, môi mấp máy, âm thanh nhỏ như muỗi kêu: “Bẩm hoàng thượng, mời hoàng thượng ngự trà.”

Hương vị thơm ngát của chén trà thoang thoảng bay ra, hắn cầm lên hít nhẹ, nhấp một ngụm, vui vẻ hỏi: “Trẫm có phải cọp đâu mà nàng sợ như vậy? Cười lên nào, nếu như nàng cứ bày ra điệu bộ khó coi đó, trẫm sẽ bỏ đi ngay.”
« Sửa lần cuối: 11/03/2014, 21:22:49 gửi bởi sheepboy »
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #24 vào: 11/03/2014, 21:21:44 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 24: Thái Úy Đỗ Kính Tu

Đàm Ngọc Trúc nghe thấy thế, kinh hoảng quỳ rạp xuống lạy lục liên hồi: “Hoàng thượng, thần thiếp có tội. Thần thiếp có tội.”

Lý Hạo há mồm nhìn vị hoàng hậu mẫu nghi thiên hạ đang lạy như tế sao, nghĩ thầm: “Ặc, tội quái gì vậy. Con bé này hoảng sợ quá độ dẫn đến bệnh hoang tưởng rồi. Ha hả, Hạo ta phải xuất thủ chữa trị mới được, bảo đảm căn tiêu bệnh tán.”

Hắn khẽ vươn hai tay nắm lấy vùng eo thon của Đàm hoàng hậu, miết nhẹ vài lần, đỡ nàng đứng lên. Rồi một tay vòng qua, ôm luôn nàng vào lòng, kéo nàng đến bên cạnh cửa sổ, nói: “Trẫm có quà tặng cho hoàng hậu, tới đây.”

Gương mặt Đàm Ngọc Trúc ửng hồng, khi bàn tay Lý Hạo ôm lấy nàng, mùi hương đặc trưng của đàn ông xộc vào mũi nàng. Lần đầu tiên tiếp xúc với cơ thể người khác giới, trái tim thiếu nữ đập càng lúc càng nhanh, tạo cho nàng cảm giác xúc động lạ thường.

Chỉ tay lên bầu trời đêm, Lý Hạo ghé vào tai Đàm Ngọc Trúc mà nói như thở: “Món quà của trẫm là cả bầu trời đầy sao này, nàng xem có đẹp không?”

Ngước nhìn trời cao, từng làn gió thổi mái tóc Đàm hoàng hậu bay bay, nàng thủ thỉ: “Thần thiếp đã nhiều lần ngắm sao trời, nhưng lần này thần thiếp có cảm giác rất khác lạ so với trước kia, bầu trời đêm nay đẹp thật.”

Vuốt ve mái tóc dài bóng mượt của nàng, Lý Hạo khẽ nói: “Những ngôi sao ở xa kia, ái hậu có thấy không? Rất lộng lẫy, rất đẹp. Nhưng vẫn không bằng tuyệt đại mỹ nhân đang ở bên cạnh trẫm đây.”

Đàm hoàng hậu mỉm cười, ngả đầu lên vai hắn, đôi mắt nàng từ từ trở nên mông lung. Lý Hạo cùng nàng tâm sự rất nhiều chuyện. Từ những chuyện thời còn thơ ấu tới lúc trưởng thành. Hắn kể cho nàng nghe những câu chuyện lạ kỳ mà nàng chưa bao giờ được biết. Và cả hai ở bên nhau, mãi đến lúc hắn bảo khuya rồi. Nàng e lệ cùng hắn hoàn tất buổi động phòng còn dang dở.

* * * * * * * * * *

Trên con đường lớn dẫn đến điện Trường Xuân, cái bóng chập chờn của lão thái úy Đỗ Kính Tu trải dài trên nền đất. Sau buổi chầu lúc sáng, Đỗ Kính Tu được tiểu thái giám Lê Việt Công mật truyền ý chỉ, phải diện kiến long nhan vào đầu giờ mùi. Đỗ Kính Tu lo âu nghĩ mãi vẫn không ra lý do vua cho gọi mình. Từ linh cảm của bản thân, lão tiên đoán có đại sự sắp xảy ra.

Từ khi Lý Sảm đăng cơ đến nay, hắn chưa bao giờ gặp riêng Đỗ Kính Tu. Bởi vậy, Đỗ Kính Tu ngạc nhiên cũng phải. Lão là công thần dưới thời Lý Cao Tông, từng lập nhiều công lớn cho triều đình. Lúc vua Lý Cao Tông còn nhỏ, thái hậu Chiêu Linh từng muốn gạt vua Lý Cao Tông xuống đài, để thay đổi Lý Long Xưởng là con ruột của bà lên ngôi. Nhờ có Đỗ Kính Tu dẫn đầu quan viên triều đình cực lực phản đối, khiến cho thái hậu Chiêu Linh sợ hãi bỏ qua. Lão thái úy còn từng lập nhiều công lao đào kênh, đào mương các vùng để giải trừ nạn lũ lụt cho dân chúng, nên rất được lòng dân.

Có một lần Đỗ Kính Tu cầm quân ra trận đi đánh bọn nổi loạn ở vùng Đại Hoàng nhưng không được. Cầm đầu cuộc nổi loạn là Phi Long vốn là một quan chức cùa triều đình, từng vạch tội thái úy Đàm Dĩ Mông đục khoét nhân dân nên bị Đàm Dĩ Mông âm mưu sát hại. Phi Long trốn về quê ở vùng Đại Hoàng rồi cùng nhân dân khởi nghĩa. Khi Đỗ Kính Tu đem quân tới, Phi Long ra trước ngựa phân trần. Cảm thông với hoàn cảnh của Phi Long, Kính Tu giao chiến chiếu lệ rồi thu quân. Việc này đã mang lại hậu họa cho lão.

Đàm Dĩ Mông ôm hận, cùng với Đàm hoàng hậu thường xuyên buông lời gièm pha Đỗ Kính Tu trước mặt Lý Cao Tông. Lý Cao Tông nghe lời sàm tấu khép tội, giáng chức của lão thái úy, khiến cho Đỗ Kính Tu lạnh lòng với triều Lý từ ngày ấy.

Về sau, Lý Cao Tông nhận ra sai lầm, rất hối hận. Trước lúc băng hà, Lý Cao tông đã tin tưởng giao cho Đỗ Kính Tu nhận di chiếu lập Lý Sảm làm vua, tức Lý Huệ Tông. Sau đó, Lý Huệ Tông đã thăng chức quan thái phó Đỗ Kính Tu làm thái uý theo lời vua cha Cao Tông. Nhưng Đỗ Kính Tu vẫn luôn tỏ thái độ không mặn không nhạt với vị vua mới đăng cơ này.

Thái úy Đỗ Kính Tu bước vào điện Trường Xuân, thấy Lý Hạo đang cầm bút nghiên viết gì đó trên bức hoành phi. Lão quỳ lạy tung hô xong, được Lý Hạo cho phép đứng lên, nhưng Lý Hạo vẫn chẳng mảy may để ý tới lão. Đỗ Kính Tu bình thản như chưa có gì xảy ra, lặng yên đứng đợi, không hề nóng vội.

Lý Hạo đặt nét bút cuối cùng đoạn cười vang ha hả, cầm bức hoành phi đặt ngang trước ngực, giơ lên cho Đỗ Kính Tu xem, hắn nói: “Ha ha, Đỗ ái khanh nhận xét thế nào về bức hoành phi này?”

Dòng chữ “Lãng Tử Hồi Đầu” trên bức hoành phi đập vào mắt thái úy Đỗ Kính Tu. Lão nhíu mày nhìn chằm chặp vào dòng chữ, chốc lát sau cơ thể run nhẹ, rồi bất động ngay, lão chậm rãi đáp: “Bẩm hoàng thượng, bút lực của hoàng thượng vẫn đẹp như ngày nào. Có điểm khác biệt, chính là ở chữ mạnh, lão thần cảm nhận được sự mạnh mẽ qua những nét hằn xuống của đầu bút. Trước kia nét bút của ngài bay bổng, nhẹ nhàng hơn nhiều, không giống bây giờ. Thời gian quả thực có thể thay đổi nhiều điều.”

Đặt bức hoành phi xuống bàn, Lý Hạo sảng khoái nói: “Bàn về thư pháp, trẫm còn phải học hỏi ở Đỗ ái khanh rất nhiều. Thật không dám múa rìu qua cửa lỗ ban. Chẳng lẽ ái khanh chỉ có bấy nhiêu nhận xét về bức hoành phi.”

Môi Đỗ thái úy mấp máy hai lần rồi thôi, thản nhiên trả lời: “Bẩm hoàng thượng, lão thần ngu muội, chỉ hiểu có vậy.”

Lý Hạo lộ vẻ ngạc nhiên, nói lớn: “Chẳng lẽ Đỗ thái úy Đỗ đại nhân, tiếng tốt lan xa, vang danh thiên hạ, lại có lúc buông lời dối trá? Chuyện này mà truyền ra ngoài, không biết dân chúng sẽ cảm nhận ra sao đây?”
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #25 vào: 11/03/2014, 21:25:11 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 25: Thần Phục


Đỗ Kính Tu nhíu mày chốc lát, khom người cung kính nói: “Bẩm hoàng thượng, lão thần tự cảm thấy, chưa từng làm chuyện gì sai trái, hổ thẹn với lương tâm.”

Lý Hạo cảm khái, giọng không nhanh không chậm như tự nói với chính mình: “À... thì ra trẫm nhìn lầm khanh. Coi như trẫm chưa từng nói qua điều gì. Bất quá, trẫm thật ngạc nhiên. Đỗ đại nhân, lão đại trung thần, một người từng được xưng tụng như một trong bốn đại công thần của triều Lý từ khi lập quốc đến nay. Công đức vô lượng, có thể sánh ngang với các bậc thánh hiền. Hùng tâm tráng chí khi xưa của khanh, đã bay biến đi đâu hết rồi.”

Thở dài một hơi, đôi mắt mờ đục già nua của Đỗ Kính Tu nhìn vào cõi xa xăm: “Đời người như phù vân. Công danh như bọt nước. Được, mất, thắng, thua, coi như đã trải qua đủ cả. Bây giờ, lão thần chỉ còn là một lão già chuẩn bị nhắm mắt xuôi tay, bàn gì đến hùng tâm tráng chí.”

Không ngờ rằng, lão già cổ hủ kia lại cố chấp đến thế, Lý Hạo cắn răng ngả bài: “Dòng chữ trên bức hoành phi kia, hẳn là khanh đã hiểu ý nghĩa của nó. Trẫm biết khanh có nỗi khổ riêng, cả trẫm cũng vậy. Khanh cũng như trẫm, gọi như thế nào cho phải đây? Ẩn giấu, thu mình hay nhẫn nhịn. Tất cả chỉ là ngụy biện, đó chính là nhục nhã. Nỗi ô nhục của triều Lý, nỗi ô nhục của hoàng tộc, nỗi ô nhục đối với những ai được ca ngợi là trung thần. Chẳng lẽ ngày tàn của triều Lý đã tới thật rồi hay sao?”

Thái úy Đỗ Kính Tu rùng mình. Khuôn mặt ai oán, trách móc của vị huynh trưởng kết nghĩa kim lan ngày xưa, Tô Hiến Thành, chợt hiện lên trong đầu lão đại thần. Tô Hiến Thành là vị tể tướng tài năng và đức độ của nhà Lý. Ông từng lập được nhiều công lao hiển hách như mở mang bờ cõi, bình định phản loạn, khai hoang lấn biển, trừ diệt gian thần.

Cả hai người Tô Hiến Thành và Đỗ Kính Tu có nhiều điểm rất giống nhau. Đặc biệt là, nếu Tô Hiến Thành nhận di chiếu của Lý Anh Tông lập Lý Long Trát làm vua, tức Cao Tông thì Đỗ Kính Tu nhận di chiếu của Lý Cao Tông lập Lý Sảm làm vua, tức Lý Huệ Tông.

Trước lúc lâm chung Tô Hiến Thành đã cầm tay Đỗ Kính Tu, nhắn nhủ: “Kính Tu, nhớ, chúng ta là thần tử của triều Lý. Trọng trách gánh vác giang sơn, anh đành phải giao cho em rồi. Đừng phụ lòng anh.”

“Em, đã nhớ.” Hồi tưởng lại ký ức bị lãng quên, bây giờ chợt ùa về như đang xảy ra trước mắt, lão do dự bất quyết: “Lời hứa ấy văng vẳng bên tai Kính Tu chưa bao giờ dứt. Trọng trách ấy Kính Tu chưa bao giờ dám quên. Đạo tam cương, Kính Tu thấm tận ruột gan, hai chữ trung hiếu luôn để trên đầu. Nhưng thời thế đổi thay, Kính Tu đành lực bất tòng tâm. Lòng vua khó đoán, ý quân vương khó dò. Vua tin tưởng gian thần, sủng ái nguyên phi. Có chắc chắn vị vua này sẽ quyết chí tới cùng, hay lại giữa đường buông tay? Mạng của Kính Tu là nhỏ. Vận mệnh của gia tộc, Kính Tu làm sao gánh nổi đây?”

Quan sát trạng thái mông lung, chần chờ, nửa muốn nửa không, ẩn hiện trong đôi mắt của vị đại nhân có thể ảnh hưởng đến cục diện tương lai. Lý Hạo dứt khoát xuất chiêu bài cuối cùng.

Một thanh âm nặng nề vang lên, “Bụp”, Lý Hạo làm ra hành động kinh người. Hắn bước ra khỏi bàn, quỳ sụp xuống trước mặt Đỗ Kính Tu, cúi đầu chạm đất, hô lớn: “Đây là một lạy của trẫm, để tạ tội cho những lỗi lầm trước đây mà phụ hoàng đã gây ra. Mong Đỗ ái khanh hãy vì bách tính trăm họ, vì an nguy của giang sơn xã tắc, mà nhận một lạy này của trẫm. Trẫm thề, từ giờ trở đi trẫm sẽ là một minh quân sáng suốt, yêu nước thương dân. Nếu vi phạm lời thề, trời tru đất diệt, vĩnh bất siêu sinh. Đỗ ái khanh, hãy giúp trẫm giành lại giang sơn.”

Vô cùng kinh ngạc, Đỗ Kính Tu lập cập chạy lại, vươn hai tay đỡ Lý Hạo nâng lên, run rẩy nói: “Hoàng thượng, tội tình gì phải thế. Lão thần, thực không gánh nổi. Lão thần vẫn luôn khắc cốt ghi tâm bốn chữ trung quân ái quốc. Đạo tam cương ngũ thường vẫn canh cánh không quên. Nào dám có lòng riêng, phản trắc bao giờ. Nay hoàng thượng đã hạ mình coi trọng lão thần, lão thần nguyện vì ngài tận lực, xuất thân khuyển mã.”

Cầm hai cánh tay Đỗ Kính Tu dìu lão ngồi xuống ghế, Lý Hạo đau lòng cảm thán như đứt từng khúc ruột: “Trẫm biết khanh vẫn còn oán hận trong lòng. Những việc sai lầm của phụ hoàng trước kia, quả thực đã khiến cho những bậc trung thần nguội lạnh. Trẫm nguyện rằng có thể làm gì đó để đền bù lại mất mát xưa kia. Khanh cũng biết rõ tình thế hiện nay, tiếng dân ai oán ngập trời, giặc giã nổi lên khắp nơi, quyền thần lộng hành giữa chốn triều đình. Trẫm cảm thấy rất đau lòng, như xé nát tâm can, hàng đêm trằn trọc không sao ngủ được. Nhưng trẫm có lòng mà không có lực, trẫm thực không còn cách nào có thể vãn hồi cục diện. Chỉ đành muối mặt cậy nhờ Đỗ ái khanh.”

Lão đại thần được Lý Hạo đỡ ngồi, lại đứng lên ngay, cuống quýt thưa: “Bẩm hoàng thượng, mời hoàng thượng về ghế ngồi, lão thần không dám đảm đương. Chuyện lão thần đã đáp ứng qua, không bao giờ từ bỏ. Mời hoàng thượng về ghế ngồi ạ.”

Nghe đến đó, Lý Hạo biết có thể dừng, không cần phô diễn thái quá, chẳng may khéo quá hóa vụng, lại được không bằng mất. Hắn đi về bàn đặt tấu chương, ung dung ngồi xuống. Tuy nhiên, vẻ mặt vẫn hồi hộp, không yên, chăm chú nhìn Đỗ Kính Tu, tựa như sợ lão chạy mất, bồi thêm liều thuốc an thần: “Trước nay, trẫm luôn hiểu rõ đại cuộc. Chỉ vì đại kế trăm năm, trẫm phải ủy khuất các vị trung thần. Khanh hãy hiểu cho trẫm. Trẫm coi trọng Đàm Dĩ Mông cũng chỉ là quyền biến nhất thời. Còn đêm qua, trẫm đã ngủ ở cung hoàng hậu. Có lẽ từ giờ trở đi trẫm sẽ ghé qua cung điện của các phi tần khác.”

Những ý nghĩa sâu xa trong từng câu nói của Lý Hạo, Đỗ Kính Tu sao có thể không hiểu. Lão ngầm gật đầu thán phục, lại nghi hoặc băn khoăn, chẳng lẽ con mắt nhìn người của bản thân cũng có khi sai lầm. Không sao ngờ được, vị hoàng đế trẻ tuổi kia lại biết ẩn mình sâu đến vậy. Lão cung tay, thành thật tán thán: “Có được vị minh quân như hoàng thượng, đại nghiệp tất thành. Lão thần bội phục.”

Hài lòng trước thái độ của lão thái úy, Lý Hạo vồn vã hỏi: “Tình thế giờ đây như lửa xém lông mày, Đỗ ái khanh hãy giúp trẫm vạch ra đường sáng, thoát khỏi bến mê.”
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #26 vào: 11/03/2014, 21:26:01 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 26: Luận Bàn Kế Sách

Suy nghĩ thật lâu, Đỗ Kính Tu chậm rãi hồi đáp: “Khải bẩm hoàng thượng, thần trộm nghĩ, hoàng thượng đã rõ thế lực triều đình bị Tô Trung Từ thâu tóm vào tay. Từ lâu, lão thần đã vạch ra kế sách đại khái. Mặc dù chưa thể gọi là chu toàn, tuy nhiên để giải quyết vấn đề trước mắt, tạm thời có thể coi như một trong những thượng sách. Đầu tiên, chúng ta phải toàn lực giành lại quyền lực về mình. Khi hoàn toàn kiểm soát kinh thành, lập tức giết chết những người cầm đầu thuộc gia tộc họ Trần. Kế đó, chúng ta phải đối mặt với những thế lực cát cứ ở địa phương.”

Nói đến đây, Đỗ Kính Tu ngưng lời, ngước nhìn Lý Hạo. Trầm ngâm chốc lát, Lý Hạo nói: “Không khác biệt lắm so với những dự định của trẫm. Gồm có những thế lực nào?”

Lão đại thần tiếp lời: “Bẩm hoàng thượng, chỉ có thể dùng từ hỗn loạn để hình dung. Cơ bản có ba thế lực lớn. Đó là Đoàn Thượng ở phía đông, khu vực Hồng Châu. Nguyễn Nộn ở phía bắc, khu vực Bắc Giang , và gia tộc họ Trần ở phía nam, vùng Hải Ấp. Ngoài mấy lực lượng lớn, còn có những thế lực nhỏ ở các địa phương. Một thế lực cát cứ khá quan trọng là Đô Kim hầu Lý Bát ở đất Đô Kim. Ở Quy Hóa, dọc sông Hồng có họ Hà, cha truyền con nối cai trị đất trại này. Ngoài ra, còn họ Phạm ở Nam Sách.”

Lý Hạo ngây người lúc nghe được những thông tin trên, tựa hẳn lưng vào thành ghế, lẩm bẩm: “Quá hỗn loạn. Thật không ngờ, đất nước Đại Việt thái bình thịnh trị, lại có ngày chia năm xẻ bảy tới vậy.”

Hắn nghiêng người về phía trước, gối cánh tay phải lên bàn, nhíu mày hỏi: “Nếu như Đỗ ái khanh có thể tường tận nhường ấy. Có phải đã chuẩn bị kế sách chu toàn đối phó với cục diện này?”

Giọng nói già nua nhưng sự tự tin vẫn bộc lộ trong từng câu nói của lão thái úy: “Bẩm hoàng thượng, chu toàn thì lão thần không dám nói. Tuy nhiên, lão thần có một kế, khả dĩ đối phó được tình hình hiện tại.”

Ánh mắt Lý Hạo le lói tỏa ra ánh sáng, cất tiếng: “Kế gì?”

“Hợp tung.” Hai từ đơn giản, mà tràn đầy khí thế bật thốt ra từ miệng Đỗ Kính Tu.

Nở nụ cười như đã hiểu, Lý Hạo nói: “Diệu kế. Nghe có vẻ bình thường, nhưng biết áp dụng sẽ mang lại hiệu quả lớn lao. Trẫm thật bội phục khanh. Nói, hợp tung như thế nào?”

Tới thời điểm này, không ngờ Đỗ Kính Tu lại lắc đầu thở dài: “Bẩm hoàng thượng. Hợp tung. Nói thì dễ, thực hiện lại khó. Chỉ một nước sai lầm, sẽ dẫn đến thua cả ván cờ. Lão thần có thể đi được đến bước đường ngày nay, công ơn của một vị cố nhân là không thể không nhắc tới.”

Đang bàn về kế sách hợp tung, lão già Đỗ Kính Tu lại quay ngang đi ôn chuyện cố nhân. Thật tức cười! Lý Hạo ngồi dựa lưng vào ghế, vuốt ve ngón tay út, thờ ơ nói: “Ồ, vị cố nhân? Có liên quan đến kế sách diệt địch hay không?”

Đỗ Kính Tu mỉm cười: “Hoàng thượng trẻ tuổi khí thịnh. Lão thần có thể hiểu. Nhưng hấp tấp cũng là thói quen không tốt cần chỉnh sửa.”

“Trẻ tuổi? Lão già coi thường mình trẻ tuổi, nông cạn, dễ bồng bột. Không biết lão lớn hơn ta được bao nhiêu? Muốn kiểm tra đức tính tiếp nhận lời chỉ trích ngay thẳng của trung thần. Cái đó bổn lão gia có thừa. Mà nói chuyện với những lão già kiểu này quá nguy hiểm. Sập bẫy lúc nào không hay.” Lý Hạo cười khẩy trong lòng, ngoài mặt ra vẻ hối lỗi, ân cần nói: “Cám ơn Đỗ ái khanh đã có lời răn dạy. Trẫm sẽ cố gắng khắc ghi.”

Lão đại thần gật gù, hài lòng trước thái độ khiêm nhường, không vì chút mặt mũi bề ngoài mà nổi giận với lão. Nếu như Lý Hạo chỉ cần nhíu mày phật ý, có thể Đỗ Kính Tu sẽ tìm lời thoái thác, phủi đít bỏ đi ngay lập tức. Dù gì Đỗ Kính Tu đã có dớp bị hoàng đế bạc đãi một lần, như chim sợ cành cong, luôn lo lắng thờ sai minh chủ. Nói rằng lão coi trọng lễ quân thần là không sai, nhưng vị quân vương trước mặt lão bây giờ chỉ như một con hổ giấy, có thể làm ra được trò mèo nào nữa đây.

Muốn làm vua phải có thực lực. Một tên vua bù nhìn, so với một gã dân đen còn thống khổ hơn gấp trăm lần. Dù cho Đỗ Kính Tu ngay lúc này vỗ mông ra về, Lý Hạo cũng chẳng làm được gì lão. Bài kiểm tra vừa rồi, chính là một trong những bài kiểm tra mà Lý Hạo cần phải vượt qua. May mắn thay, hắn đã hoàn thành xuất sắc. Đổi lại là một Lý Hạo nông nổi khi hai mươi tuổi, có lẽ đã thất bại thảm hại trong việc chiêu mộ lão đại thần mất rồi.

Đỗ Kính Tu tươi cười nói: “Bẩm hoàng thượng, lão thần nhắc về vị cố nhân đó, vì người này có ảnh hưởng rất lớn đến kế sách hợp tung. Người ấy là Tô Hiến Thành.”

Kinh ngạc trước câu trả lời của lão đại thần, Lý Hạo ngắt lời: “Tể tướng Tô Hiến Thành. Chẳng phải ông ấy đã chết rồi ư? Sao có thể giúp trẫm được?”

Lắc đầu tiếc nuối, Đỗ Kính Tu thở dài: “Tể tướng Tô Hiến Thành chính là người anh kết nghĩa kim lan với lão thần. Nếu anh Hiến Thành còn sống, chắc có lẽ cục diện nước Đại Việt ta đã không tới nông nỗi như vầy. Mặc dầu anh ấy đã mất, nhưng ảnh hưởng to lớn của anh ấy vẫn còn. Anh Hiến Thành là một người văn võ toàn tài, trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, không gì không biết, không gì không hiểu. Một tay anh ấy đã dìu dắt lão thần từng bước đi lên. Lão thần xem anh ấy như anh ruột, cũng xem như người thầy.”

Kiên nhẫn lắng nghe lão đại thần ca ngợi vị tể tướng quá cố tựa thần minh, Lý Hạo cố gắng nuốt từng lời của lão như đang uống từng giọt nước cam lộ ngọt ngào. Hắn vui vẻ, hứng khởi ra mặt theo những chiến tích của vị đại thần Tô Hiến Thành. Nào là cầm quân ra trận, đánh tan quân phản loạn. Tiếp theo là mở rộng cương thổ Đại Việt về phía tây bắc. Chống lại cuộc xâm lăng của Chân Lạp, chinh phạt Chiêm Thành ở phương nam. Để rồi, bắt buộc Đại Tống phải công nhận Đại Việt là một quốc gia độc lập. Sự nghiệp làm quan văn của Tô Hiến Thành cũng hiển hách không kém. Trong đó công lao lớn nhất của ông là việc ông tổ chức khai hoang lấn biển các vùng ven biển thuộc các lộ Thanh Hóa và Hải Đông.

Lý Hạo thầm cảm thán: “Nếu ta có một vị hiền thần như thế, kiếp này chỉ cần kê cao đầu mà ngủ. Tội tình gì phải vắt óc bày mưu tính kế, tổn hao chất xám tới nhường này. Ông Trời khốn kiếp!”
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #27 vào: 11/03/2014, 21:26:41 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 27: Chính Thức Thần Phục


Tường thuật hầu như toàn bộ chiến tích huy hoàng của tể tướng Tô Hiến Thành, cho đến khi không còn gì để kể nữa. Lão thái úy Đỗ Kính Tu mới tạm thời thỏa mãn, dừng công việc khoe khoang thần tượng, lão tiếp tục nói: “Bẩm hoàng thượng, lão thần kể nhiều như vậy, mục đích duy nhất để khẳng định vị thế của tể tướng Tô Hiến Thành. Những người nhận ân huệ của Tô tể tướng rất nhiều. Trong đó có Phạm Lãi, tộc trưởng của gia tộc họ Phạm ở Nam Sách. Con người Phạm Lãi quang minh chính trực, luôn ghi nhớ ơn cứu mạng của tể tướng. Bởi vì từng đắc tội tiên đế, mới lập binh tạo phản, đứng riêng một cõi. Lão thần cùng với Phạm Lãi có tình bằng hữu thâm giao. Lão thần nguyện tới vùng Nam Sách để làm thuyết khách, múa ba tấc lưỡi khuyên bảo Phạm Lãi chấp nhận liên minh với hoàng thượng.”

Lý Hạo mừng rỡ, lên tiếng: “Tốt, trăm sự nhờ Đỗ ái khanh.”

Đỗ Kính Tu bình thản nói tiếp: “Hà Cao, tộc trưởng của gia tộc họ Hà, là hào trưởng ở vùng Quy Hóa. Con người này hào sảng, phóng khoáng từng là học trò Tô tể tướng. Hắn luôn sùng bái, tôn kính anh ấy. Ngày tang lễ của anh Hiến Thành, Hà Cao một mạch dong thuyền trên sông Hồng, kiêm trình ngày đêm để kịp dự đám tang của thầy. Lão thần định bụng dựa vào đoạn tình nghĩa thầy trò này, để khơi dậy lòng trung quân ái quốc, thức tỉnh hắn đầu nhập dưới trướng hoàng thượng.”

Ngưng lại giây lát, Đỗ Kính Tu cất tiếng: “Đối với Đô Kim hầu Lý Bát thì có chút khó khăn. Lý Bát là con người cương trực, thẳng thắn, nhưng có phần kiêu ngạo, cố chấp. Mặc dù ông là người hoàng tộc, được tiên đế Anh Tông cắt đất phong hầu từ xưa. Nhưng về sau tiên đế Cao Tông hủ bại, có một lần nhục mạ Lý Bát, khiến Lý Bát giận dữ quay về đất phong, đóng cửa không hỏi chuyện thế sự. Về sau chiến loạn nổi lên, Lý Bát vẫn nhớ mối hận năm xưa, nên chưa bao giờ đem quân trợ giúp tiên đế Cao Tông. Nhờ vào lực lượng quân đội tương đối hùng mạnh và địa hình miền núi, dễ thủ khó công. Cho nên vẫn không bị các thế lực to lớn hơn thôn tính.”

Nhăn mày trầm tư, Lý Hạo băn khoăn: “Chẳng lẽ phải bỏ qua Lý Bát?”

“Bẩm hoàng thượng, cũng không phải không có cách. Tuy nhiên, cách này tương đối khó khăn. Có lẽ phải ủy khuất hoàng thượng ngự giá thân chinh.” Đỗ Kính Tu hồi đáp.

“Ha hả, Đỗ ái khanh thật biết nói đùa, trẫm làm sao có thể rời khỏi kinh thành đi lên tận vùng núi rừng xa xôi đó được? Với lại trẫm mà đi, chắc là không còn mạng để về.” Lý Hạo mở miệng cười.

Đỗ thái úy hỏi: “Tại sao hoàng thượng chắc chắn sẽ chết? Nếu bọn tặc tử đó giết hoàng thượng, chúng sẽ mất đi quân cờ hoàng tộc để hiệu triệu lòng dân.”

Cười gằn một tiếng, Lý Hạo trả lời: “Đỗ ái khanh đã quên mất một người.”

“Bẩm hoàng thượng, thần nghĩ không ra là người nào.” Đỗ Kính Tu suy nghĩ một lát, đoạn nói.

“Hoàng đệ của trẫm, Lý Thầm. Giả sử chúng giết trẫm thành công, chúng sẽ giá họa cho Đô Kim hầu Lý Bát phái người giết trẫm. Ngay lập tức, đưa hoàng đệ của trẫm lên vương vị. Tiếp theo kích động lòng người, quang minh chính đại dẫn quân đi thảo phạt Lý Bát, diệt tận gốc hoàng tộc Lý triều. Về phần hoàng đế mới Lý Thầm ư? Quân cờ vẫn chỉ là quân cờ.” Lý Hạo nở nụ cười nửa miệng.

Lão thái úy Đỗ Kính Tu có hai đức tính tốt, chính trực và lòng nhân từ. Những công lao của ông trong quá khứ đã hoàn toàn chứng minh hai phẩm chất đó. Thế nhưng đối với chính trị gia, đó lại là họa hại. Chính vì vậy, ông không ngờ được về sau ông lại bị người nhà bán đứng, dẫn đến kết cục bị Tô Trung Từ tận tay dìm chết dưới hồ. So về cái nhìn đại cuộc, Lý Hạo không bằng Đỗ Kính Tu. Tuy nhiên so về âm mưu, thủ đoạn thì chắc chắn Lý Hạo hơn xa lão thái úy.

Lý Hạo khinh thường những kẻ tự xưng anh hùng, thích đâm đầu vào chỗ chết trong khi biết rõ con đường đó là tử lộ. Đối với hắn, kết quả cuối cùng chính là chân lý. Đỗ Kính Tu khinh thường sử dụng tiểu xảo. Ông chưa bao giờ làm vậy và khinh thường những kẻ sử dụng âm mưu để giành thắng lợi. Về điểm này là thuộc về bản chất, không thể thay đổi được. Tuy thế, có thể khẳng định rằng, hai người một già một trẻ này kết hợp với nhau đã tạo thành một tổ hợp tuyệt vời.

Ngạc nhiên nhìn Lý Hạo, Đỗ thái úy cẩn thận đánh giá lại cách nhìn mới về người trẻ tuổi đang ngồi trước mặt. Giờ đây, lão cảm nhận được trên người Lý Hạo đang tỏa ra khí thế mà trước kia lão đã từng được chứng kiến qua, phảng phất như tiên đế Lý Anh Tông, khí thế của bậc Vương giả.

Khi nãy, Lý Hạo quỳ xuống van xin Đỗ Kính Tu trợ giúp. Có lẽ một phần bị ảnh hưởng bởi tư tưởng nho gia, một phần chịu trách nhiệm bởi lời hứa năm xưa, Đỗ Kính Tu mới chấp thuận lời thỉnh cầu của Lý Hạo. Tuy nhiên, cho đến giờ lão thái úy đã chính thức đưa ra quyết định.

Đỗ Kính Tu quỳ gối cúi đầu, giọng vang vọng không chút già nua: “Thực không ngờ, hoàng thượng có thể tính đến kỳ chiêu ấy. Lão thần chưa bao giờ nghĩ tới vấn đề đó. Thứ tội cho lão thần nói thẳng. Tính cách của lão thần bộc trực. Kính mong hoàng thượng khai ân. Vừa rồi lão thần còn có lòng riêng, nhưng từ thời khắc này, hàng ngàn con cháu gia tộc họ Đỗ, nguyện sống chết cùng hoàng thượng.”

Thả lòng toàn thân, đến hiện tại Lý Hạo đã chính thức có được sự thần phục của lão đại thần đương triều. Hắn gian nan cực khổ, đấu trí cân não với Đỗ Kính Tu từ lúc bắt đầu gặp mặt cho đến giờ phút này mới thành công. Nếu hắn có một chút sai sót, hắn sẽ phải trả giá bằng tương lai tối tăm, mù mịt, hoặc có thể bằng cả mạng sống của hắn. Chỉ khi hắn bộc lộ ra tài năng mưu lược mới khuất phục được lão. Thực lực, chỉ có thực lực mới giải quyết được vấn đề. Hắn càng ngày càng khao khát thực lực. Phải làm thế nào để có được thực lực hùng mạnh đây? Hắn còn phải nỗ lực thật nhiều, thật nhiều nữa.
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #28 vào: 11/03/2014, 21:27:42 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 28: Chở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân

Lý Hạo ân cần bảo: “Đỗ ái khanh, mau bình thân, không cần đa lễ. Mọi chuyện đã qua, hãy cứ để cho qua. Điều cần thiết nhất của quân thần chúng ta lúc này là đồng lòng đồng dạ. Chỉ cần trẫm còn sống, kiếp này trẫm sẽ không bao giờ phụ khanh. Được rồi. Bàn chuyện chính sự. Chẳng lẽ không còn cách nào lung lạc được Lý Bát hay sao?”

Đỗ Kính Tu đứng dậy, cúi đầu trầm tư suy nghĩ thật lâu. Lý Hạo cũng không gấp gáp thúc giục, lẳng lặng ngồi một chỗ, xoay xoay ngọc tỷ mát lạnh trên bàn tay. Khoảng một lúc sau, Đỗ thái úy ngẩng đầu nói: “Bẩm hoàng thượng, lão thần nghĩ đến một người… Tuy nhiên … Hoàng thượng cũng phải đích thân đi mời.”

“Trẫm không nề hà gì cả. Bất quá, người đó ở nơi nào?” Lý Hạo bình thản cất tiếng.

“Bẩm hoàng thượng, người đó ở không xa, ngay tại kinh thành.” Đỗ Kính Tu ngập ngừng đáp.

“Kinh thành thì tốt. Trẫm có thể đi. Mà có gì uẩn khúc ở đây, khiến cho khanh cứ mãi ấp úng không nói được?” Lý Hạo chợt có cảm giác hứng thú về người được Đỗ Kính Tu tiến cử.

Lý Hạo nhận thấy ngón trỏ ở bàn tay phải của Đỗ Kính Tu giật giật ba lần, sau đó lão thái úy mới trả lời: “Người đó là Trần Trung Tá.”

Cố gắng lật ngược trí nhớ trong đầu của mình, Lý Hạo cũng không hề có chút thông tin gì về con người này, ngờ vực nói: “Tại sao lại là người của gia tộc họ Trần?”

Đỗ thái úy lắc đầu mà rằng: “Tuy cùng là người họ Trần, nhưng ông ấy là người của nhánh khác, không thuộc nhánh của gia tộc họ Trần ở vùng Hải Ấp. Trần Trung Tá trước kia là quan đồng liêu với lão thần. Thực ra người mà tể tướng Tô Hiến Thành coi trọng là Trần Trung Tá. Tô tể tướng lúc bệnh nặng sắp qua đời, đã đề bạt đưa ông ấy lên làm thái úy phụ chính. Nhưng thái hậu Chiêu Linh có dã tâm phế lập ngôi vua, hòng đưa ngoại thích lên nắm quyền hành. Nên bà bỏ ngoài tai lời dặn của Tô tể tướng, mà đưa lão thần lên làm thái úy phụ chính.”

Thở dài một tiếng, lão thái úy hồi tưởng lại quá khứ: “Rốt cục, thái hậu Chiêu Linh lại tính sai nước cờ. Lão thần lên làm thái úy phụ chính vẫn chi trì tiên đế Cao Tông. Thái hậu từ đấy từ bỏ việc phế lập, rút lui khỏi chính trường. Còn Trần Trung Tá sau này lại bị Đàm tộc chèn ép, ông ấy chán ngán chốn quan trường, cáo lão từ quan. Hiện nay, đang cư ngụ ở phủ đệ được tiên đế Anh Tông ban cho lúc xưa tại kinh thành.”

“Nói như thế, Trần Trung Tá còn có điểm đặc biệt hơn Đỗ ái khanh.” Lý Hạo cười cười ngắt lời Đỗ Kính Tu.

Ngước nhìn Lý Hạo, Đỗ Kính Tu gật mạnh đầu: “Bẩm hoàng thượng, đúng vậy, nếu luận về tài trị quốc an bang, lão thần so với Trần Trung Tá chỉ như đom đóm so với trăng rằm.”

Kinh ngạc trước lời nhận xét thẳng thắn của Đỗ Kính Tu, Lý Hạo cảm thán: “Thực có người như vậy? Hay là Đỗ ái khanh thổi phồng quá lên.”

Mỉm cười, lão thái úy nói với giọng tán dương: “Người được anh Hiến Thành thưởng thức, há có thể là người bình thường cho được. Dòng sông lịch sử vô cùng khắc nghiệt, dù cho người đó có tài năng thiên bẩm tới đâu, mà không có đất dụng võ, cũng sẽ bị cuốn trôi đi mất. Bẩm hoàng thượng, nếu như Trần Trung Tá gặp được minh quân, có thể thi thố tài năng, chắc là đất nước sẽ không rơi vào loạn lạc như bây giờ. Còn một điều nữa, ông ấy chính là bằng hữu chí cốt thâm giao với Lý Bát. Lão thần nói tới đây, có lẽ hoàng thượng đã hiểu.”

Vỗ mạnh lên bàn, Lý Hạo sảng khoái cất tiếng: “Hiểu, trẫm đã hiểu. Con người này, trẫm nhất định phải mời cho bằng được. Kế sách hợp tung, cơ bản đã định. Về phần ba thế lực hùng mạnh còn lại phải đối phó như thế nào?”

“Về phần ba thế lực còn lại, lão thần vẫn chưa có kế hoạch nào cụ thể. Nếu như tới lúc chúng ta liên minh các thế lực nhỏ yếu thành công. Lão thần dự đoán ba thế lực lớn sẽ nghĩ tới kế sách liên hoành. Điều chúng ta cần phải làm, là phá hủy kế sách này từ trong trứng nước. Để thực hiện được những kế đó, tất yếu sẽ trải qua muôn vàn khó khăn. Mặc dầu vậy, lão thần trộm nghĩ, kế sách khả thi nhất mà chúng ta có thể thực hiện được là kế ly gián.” Đỗ Kính Tu chầm chậm nói.

“Hợp tung, liên hoành, ly gián. Cao thâm quá. Khanh cứ từ từ nói, trẫm từ từ tiếp thu.” Lý Hạo đưa tay xoa lên hai bên huyệt thái dương, chớp chớp mắt để cho đầu óc tỉnh táo hơn.

Lão thái úy nói với giọng không nhanh không chậm: “Bẩm hoàng thượng, thời gian trước, lão thần vừa làm quan vừa làm nghề dạy học. Qua bao năm tháng, số lượng học trò của lão thần có rất nhiều, có những học trò được lão thần đề bạt tiến cử làm quan viên địa phương ở nhiều nơi. Có thể nói môn sinh của lão thần trải rộng khắp thiên hạ. Đó là một trong những điều khiến lão thần cảm thấy tự hào, đã một phần giúp ích cho giang sơn xã tắc.”

“Hoàng thượng đừng coi thường những kẻ thư sinh trói gà không chặt. Dù họ không có khả năng cầm đao cầm kiếm ra trận, nhưng họ có sự hữu dụng rất lớn. Tuy rằng họ chỉ là những người yếu đuối, nhưng trong đáy lòng họ có sự kiệt ngạo của bậc nho sinh. Lão thần sẽ bí mật gửi thư cho những môn sinh trung thành với hoàng thất, đưa ra lời hiệu triệu. Lão thần chắc rằng với tư tưởng nho gia thấm nhuần trong mỗi con người nho sinh này, họ sẽ đáp ứng. Từ đó họ sẽ trở thành lực lượng ngầm, chủ yếu thực hiện những việc kích động lòng dân, xúi giục nổi loạn, hoặc là loan truyền tin đồn ở những vùng cát cứ của ba thế lực lớn.” Đỗ Kính Tu càng nói càng hăng say như muốn thể hiện tất cả hoài bão đã ôm ấp trong lòng của lão bấy lâu.

Lý Hạo gật gù với vẻ huyền bí lên tiếng: “Chở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân.”

Đỗ Kính Tu ngây người, chìm vào suy nghĩ câu nói vừa rồi của Lý Hạo, lát sau than thở: “Hoàng thượng còn trẻ mà đã hiểu được đạo lý này, thật hiếm có.”

Chú thích:
“Chở thuyền là dân, lật thuyền cũng là dân”
Câu nói của Tuân Tử, là một nhà Nho, nhà tư tưởng của Trung Hoa vào cuối thời Chiến Quốc. Sau này, được danh nhân Việt Nam là Nguyễn Trãi trích lại.
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #29 vào: 11/03/2014, 21:28:59 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 29: Luận Bàn Về Tô Trung Từ và Trần Tự Khánh

Lý Hạo thấy câu nói kinh điển của danh nhân Nguyễn Trãi thời hậu thế đã mang lại hiệu quả, hắn bồi thêm: “Đúng vậy, nhân dân chính là gốc rễ của một đất nước. Một đất nước có dân chúng giàu có, người người an cư lạc nghiệp, chính là một đất nước hùng mạnh. Đây là tâm nguyện từ xưa đến nay của trẫm. Trẫm sẽ cố gắng hết sức để hoàn thành tâm nguyện ấy.”

Đỗ Kính Tu hoan hỉ ứng tiếng: “Bẩm hoàng thượng, lão thần tin rằng lý tưởng của hoàng thượng sẽ trở thành sự thật.

“Về phương hướng của kế ly gián, trẫm thấy rất được. Còn kế hoạch cụ thể chắc là phải tùy cơ ứng biến, chuyện này để bàn sau. Yêu cầu trước mắt của chúng ta bây giờ, là làm thế nào để giành lại quyền kiểm soát kinh thành. Nếu ngay cả chuyện này cũng không thực hiện xong, thì tất cả những kế sách kia sẽ tan thành bọt nước.” Lý Hạo nheo mắt bảo.

“Lão thần hiểu. Lão thần mạn phép hỏi hoàng thượng, mấu chốt của kế sách giành lại kinh thành nằm ở đâu ạ?” Đỗ Kính Tu nghĩ ngợi rồi hỏi.

Phất nhẹ tay, Lý Hạo khẽ cười: “Vấn đề đơn giản như vậy mà còn phải hỏi trẫm sao? Chính là nằm ở Tô Trung Từ, chỉ cần có thể khống chế được Tô Trung Từ là đại công cáo thành rồi.”

Chớp mắt hai cái, Đỗ Kính Tu lắc đầu, lộ vẻ tiếc rẻ: “Hoàng thượng sai rồi. Khống chế được Tô Trung Từ không thể nào khống chế được toàn bộ cục diện.”

“Tại sao vậy? Chẳng phải Tô Trung Từ là người đứng đầu gia tộc họ Trần hay sao? Chỉ cần giết chết hắn, đám người gia tộc họ Trần ở kinh thành sẽ như rắn mất đầu. Lúc đó chúng ta có thể tiêu diệt toàn bộ những kẻ còn lại.” Lý Hạo ngẩn người, hắn không phải là thần, cũng có lúc tính sai là chuyện đương nhiên.

Trở nên nghiêm nghị, Đỗ Kính Tu trả lời: “Bẩm hoàng thượng, bắt đầu từ khi gia tộc họ Trần đánh chiếm kinh thành. Lão thần đã cho người điều tra về gia tộc họ Trần. Hiện tại, lão thần đã có một số tai mắt trong phủ đệ của họ.”

“Tốt, rất tốt. Trẫm cũng định bụng nhắc nhở khanh cho người điều tra và cài đặt nội gián trong phủ đệ họ Trần.” Lý Hạo tán dương.

“Hoàng thượng quá khen. Dù gì lão thần cũng là người trải qua sóng gió, có một số chuyện cũng nên tự mình lĩnh ngộ. Bẩm hoàng thượng, ngài có để ý một điều là Tô Trung Từ họ Tô chứ không phải họ Trần hay không?” Đỗ Kính Tu chăm chú nhìn Lý Hạo hỏi tiếp.

Lý Hạo vừa nghĩ vừa trả lời: “Họ Tô... Đúng thế… Trẫm thật quá hồ đồ. Đỗ ái khanh tiếp tục nói đi.” Trong lòng hắn thầm nghĩ: “Lão già ngươi thì biết cái quái gì? Ta mới đến có hai, ba hôm làm sao mà rành hết được. Ta mà biết được tận cả mấy cái mối quan hệ thân tộc lằng nhằng này, thì ta một cước đá bay tất cả bọn chúng từ lâu rồi. Còn phải nhờ đến ngươi chỉ điểm cho ta à?”

Giọng Đỗ Kính Tu không nhanh không chậm: “Bẩm hoàng thượng, tộc trưởng của gia tộc họ Trần bây giờ là Trần Tự Khánh. Họ Tô và họ Trần bề ngoài thì đoàn kết, nhưng bên trong họ đang ám đấu không ngừng. Cái này là nhờ vào những tai mắt của lão thần điều tra được.”

Lý Hạo cười âm hiểm: “Vậy ta châm thêm mồi lửa đi. Đỗ ái khanh đánh giá như thế nào về hai kẻ này?”

“Bẩm hoàng thượng, cả hai đều là đấng kiêu hùng đương thế. Tuy nhiên, lão thần cho rằng Trần Tự Khánh hơn hẳn Tô Trung Từ một bậc. Có lẽ hoàng thượng cũng đã nhận ra.” Nói tới đây Đỗ Kính Tu mỉm cười nhìn Lý Hạo.

Lý Hạo biết Đỗ Kính Tu đang muốn xem cách nhìn người của hắn như thế nào. Lý Hạo không thể không tỏ ra một chút bổn sự, trầm tư bảo: “Tô Trung Từ là một người tài giỏi, tinh thông binh pháp, hiểu đạo trị quốc, giỏi thủ đoạn, nhưng hắn quá ngông cuồng, tự đại. Hắn luôn cho rằng tới đây đã không còn ai hơn được hắn, nên kiêu ngạo càn rỡ, những kẻ có tính cách này không thể lập nên nghiệp lớn.

Thấy Đỗ Kính Tu gật gù tán đồng, Lý Hạo tiếp lời: “Về phần Trần Tự Khánh, do Đỗ ái khanh nói về chuyện hai nhà Tô, Trần đang ám đấu, trẫm mới để ý đến những biểu hiện trước giờ của hắn. Vì thế trẫm chỉ có đôi lời nhận xét về hắn. Con người này thâm sâu khôn lường, biết đạo tiến thoái, chính là cường địch của trẫm, đối phó với hắn không dễ chút nào.”

Ánh mắt Đỗ Kính Tu trở nên sắc bén: “Những gì hoàng thượng vừa nêu ra hoàn toàn chính xác. Có một điểm ở Tô Trung Từ mà lão thần muốn bổ sung. Tô Trung Từ còn là một kẻ háo sắc.”

Bất ngờ trước ý kiến của Đỗ Kính Tu, Lý Hạo lẩm bẩm liên hồi: “Háo sắc... háo sắc... háo sắc...”

“Ha ha ha ha... Ta nhớ ra rồi, trời giúp ta, đúng là trời giúp ta.” Hắn ngửa đầu cười vang không ngớt.

Cười chán chê, Lý Hạo nghiến răng: “Đỗ ái khanh, từ giờ trở đi Tô Trung Từ thuộc về trẫm, khanh đừng làm chuyện gì gây kích động Tô Trung Từ. Phải cẩn thận, bí mật, án binh bất động, ghi nhớ lời trẫm. Cho trẫm sáu tháng, Tô Trung Từ tất phải chết.”

Đỗ Kính Tu nghi hoặc đáp ứng: “Bẩm hoàng thượng, lão thần tuân mệnh. Hoàng thượng dựa vào đâu mà khẳng định như vậy?”