Tác giả Chủ đề: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ  (Đã xem 6180 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #30 vào: 11/03/2014, 21:30:08 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 30: Hoàng Thành Thăng Long

Híp mắt ra vẻ thần bí, Lý Hạo lên tiếng: “Thiên cơ bất khả lộ. Đỗ ái khanh, đa tạ khanh về những thông tin mà khanh đã cho trẫm biết. Nhờ đó mà trẫm đã có thể vạch ra kế sách chu toàn để giành thế chủ động. Kinh thành Thăng Long là của nhà Lý, cuối cùng phải thuộc về nhà Lý. Đỗ ái khanh, kế sách hợp tung, trẫm giao toàn quyền cho khanh, đừng phụ lòng trẫm. Bây giờ, trẫm cần mượn lực lượng ngầm của khanh để thực hiện một số trò hay.”

Đỗ Kính Tu cung kính lắng nghe những lời dặn dò của Lý Hạo. Ban đầu biểu hiện của lão còn bình tĩnh, nhưng càng về sau lão càng cảm thấy run sợ, mồ hôi ướt đẫm lưng áo lúc nào không hay. Âm hiểm, cực độ âm hiểm, đó là lời nhận xét của lão về vị vua đang cười cợt, vui vẻ lúc này. Những âm mưu hiểm độc như thế mà lại có thể xuất ra từ trong miệng của một người trẻ tuổi, ăn trắng mặc trơn, cả ngày chỉ biết chơi bời lêu lổng, sa đọa trong vòng tay mĩ nữ. Điều đó lại có thể xảy ra hay sao?

Tất cả những biểu hiện của Lý Hạo trong buổi chiều hôm nay đã đánh vỡ hoàn toàn nhận thức của Đỗ Kính Tu từ trước tới giờ. Những cử chỉ, lời nói của Lý Hạo cho thấy tâm lý của hắn biến đổi liên tục chỉ trong thời gian ngắn. Khiến Đỗ Kính Tu không thể nhận ra đâu mới là con người thật sự của Lý Hạo.

Cảm giác của lão hiện nay là bảy phần vui mừng, ba phần sợ hãi. Lão vui mừng vì đây mới là bậc đế vương, Lý Hạo hội tụ đủ mọi yếu tố để trở thành bậc đế vương chân chính, vua của muôn dân trăm họ, đấng chí tôn bễ nghễ giang sơn. Lão sợ hãi bởi nếu như Lý Hạo giữ vững ngôi vua, thì một đại công thần như lão sẽ có kết quả gì? Lịch sử đã chứng minh, những khai quốc công thần, những vị đại quan công cao lấn chủ, có ai lại được hạ tràng tốt đẹp? Có khi nào?

Mọi biểu hiện trên cơ thể và nét mặt của Đỗ Kính Tu đều rơi vào mắt Lý Hạo. Hắn hiểu rõ lý do làm cho lão đại thần đang sợ hãi. Hắn ngầm tự trách bản thân lại vạch ra những mưu kế đó để Đỗ Kính Tu đi thực hiện. Tuy thế, hắn có nỗi khổ không nói thành lời. Ngoài việc nhờ cậy Đỗ Kính Tu ra, thì hắn chẳng biết tìm ai để giúp đỡ. Nói không ngoa chứ, dù hắn đang làm vua rất oai phong, thực sự hắn chỉ có hai bàn tay trắng, không có lấy một đội ngũ lính lác trung thành nào cả. Lỡ rồi đành phải chữa cháy thôi. Lý Hạo nhanh chóng vắt óc nghĩ cách để cho Đỗ Kính Tu uống thêm liều thuốc an thần.

Phân phó xong mọi chuyện. Đỗ Kính Tu khom mình, chầm chậm lui ra ngoài cửa. Khi lão đi gần tới cửa, Lý Hạo nói vọng theo: “Loại việc chim hết bẻ cung, thỏ hết giết chó, trẫm khinh thường làm. Chỉ cần Lý triều còn, gia tộc họ Đỗ vĩnh viễn hưng thịnh, không bao giờ suy tàn. Trẫm sẽ ghi vào tộc quy để con cháu đời sau của hoàng tộc phải đời đời ghi nhớ.”

Đỗ Kính Tu không ngờ Lý Hạo có thể đưa ra lời hứa sâu dày tới vậy. Lão xúc động run rẩy cả thân hình, hai hàng lão lệ chảy dài xuống từ khóe mắt. Lão quỳ mọp dưới đất tung hô: “Lão thần đội ơn hoàng thượng. Hoàng thượng vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế.”

* * * * * * * * * * *

Lý Hạo thấy đã không còn sớm, sau cả buổi chiều động não liên tục, hắn cảm giác vô cùng mệt mỏi. Bèn sai Lê Việt Công và đám thái giám mang một số văn thư qua bên điện Tuyên Đức, để ở đó trước. Chiều mai hắn mới sang đó duyệt tấu chương và tìm kiếm nhân tài ở đó. Còn lúc này hắn cần nghỉ ngơi, tự thưởng cho việc thành công chiêu mộ Đỗ Kính Tu.

Trên gác Long Đỗ, hắn uể oải đặt mình trên chiếc ghế nằm được chế tạo từ loại gỗ sưa đen quý hiếm, mặt gỗ trơn bóng mát rượi, có những lằn vân màu đỏ, vàng xen kẽ nhau rất đẹp, lại tỏa mùi thơm mát thoảng hương trầm. Thời phong kiến, vua chúa dùng gỗ sưa để đóng đồ nội thất cao cấp trong cung đình, vì nó vừa là hương liệu vừa là dược liệu. Ở thời hiện đại, giới nhà giàu Trung Quốc đổ xô săn lùng gỗ sưa để đóng quan tài hoặc ướp xác như các vị hoàng đế Trung Quốc trước đây. Người ta cho là quan tài đóng bằng gỗ sưa có khả năng giữ được xác lâu, không bị phân hủy.

Ngoài ra, gỗ sưa thường gắn với các điển tích của Phật giáo, do đó ngày nay người ta làm những xâu tràng hạt gỗ sưa với giá hàng nghìn USD. Theo Giáo sư Đỗ Tất Lợi thì gỗ cây này còn được sử dụng cùng với dạ dày nhím làm vị chính trong đơn thuốc chữa bệnh đau dạ dày. Có ý kiến cho rằng ở Trung Quốc người ta chiết suất một số chất có trong gỗ sưa này để chế thuốc chữa ung thư dạ dày... Hiện gỗ sưa ở Việt Nam đang được các thương lậu Trung Quốc thu mua với giá cả rất cao và ảnh hưởng đến sự khai thác cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên. Đặc biệt, gỗ sưa đen rất hiếm gặp, người ta gọi là tuyệt gỗ.

Những làn gió thổi xoay thành từng vòng, vờn quanh trên gác, Lý Hạo mơ màng quan sát cảnh vật bên dưới gác Long Đỗ. Hắn thấy bên dưới, từng tốp lính gác đi đi lại lại tuần tra khu vực Hoàng thành. Ở phía xa xa những bức tường thành cao dày hùng vĩ đang sừng sững đón gió. Giờ này như có một khoảng lặng để Lý Hạo nhìn lại những ý nghĩa lịch sử của tòa cổ thành này. Đây là trung tâm quyền lực của đất nước Việt Nam trong hơn một ngàn năm lịch sử và là một minh chứng có một không hai về sự tiến hoá của nền văn minh dân tộc Việt Nam, trong lịch sử phát triển của nhà nước quân chủ vùng Đông Nam Á và Đông Á.

Kinh thành Thăng Long được xây dựng theo mô hình tam trùng thành quách gồm: vòng ngoài cùng gọi là La thành hay Kinh thành, bao quanh toàn bộ kinh đô và men theo nước của 3 con sông: sông Hồng, sông Tô Lịch và sông Kim Ngưu. Kinh thành là nơi ở và sinh sống của dân cư. Vòng thành thứ hai, ở giữa, là Hoàng thành, là khu triều chính, nơi ở và làm việc của các quan lại trong triều. Thành nhỏ nhất ở trong cùng là Tử Cấm thành, nơi chỉ dành cho vua, hoàng hậu và những cung tần mỹ nữ.

Hoàng thành là công trình kiến trúc đồ sộ, được các triều vua xây dựng trong nhiều giai đoạn lịch sử và trở thành di tích quan trọng bậc nhất trong hệ thống các di tích Việt Nam. Vào lúc 6 giờ 30 ngày 1/8/2010 theo giờ Việt Nam, Ủy ban di sản thế giới đã thông qua nghị quyết công nhận khu Trung tâm hoàng thành Thăng Long - Hà Nội là di sản văn hóa thế giới. Những giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản này được ghi nhận bởi ba đặc điểm nổi bật: chiều dài lịch sử văn hóa suốt 13 thế kỷ; tính liên tục của di sản với tư cách là một trung tâm quyền lực, và các tầng di tích di vật đa dạng, phong phú.

Và hắn, Lý Hạo lại có được những giây phút thưởng thức toàn bộ Hoàng thành một cách trực tiếp nhất, sống động nhất. Từng công trình kiến trúc với các đặc điểm kỹ thuật, từng đường nét hoa văn trang trí, từng di vật một mặt phô bày những giao thoa văn hoá khu vực, mặt khác nổi bật trên hết vẫn là khác biệt không trộn lẫn vào bất cứ một nền văn hoá nào khác. Tất cả đều phô bày một nội lực tiềm ẩn và mạnh mẽ, một nội lực mà nhờ đó dưới ảnh hưởng của nhiều nền văn hoá, mà bản sắc Việt Nam vẫn được duy trì và phát triển. Trên cái nền nội lực mạnh mẽ và giàu bản sắc đó, bấy nhiêu nguồn ảnh hưởng văn hoá, cộng thêm nguồn ảnh hưởng từ Đạo giáo, Phật giáo, Nho giáo của văn hoá phương Đông, tất cả đều để lại dấu ấn trên nghệ thuật kiến trúc cảnh quan và khả năng biểu đạt văn hoá của Hoàng thành Thăng Long.

Chú thích:
Giáo sư Đỗ Tất Lợi (sinh ngày 2 tháng 1 năm 1919 - mất ngày 3 tháng 2 năm 2008) là một nhà nghiên cứu dược học nổi tiếng, “cây đại thụ” của nền y học cổ truyền Việt Nam.
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #31 vào: 11/03/2014, 21:30:58 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 31: Ký Ức

Bên trong dãy kiến trúc Hoàng thành Thăng Long, các đời vua còn lần lượt xây dựng hàng loạt đền đài, lầu các. Ở phía xa xa, Lý Hạo trông thấy cửa Thấu Viên, ao Dưỡng Ngư trên ao xây đình Ngoạn Y. Ba mặt đình có trồng hoa thơm cỏ lạ nước thông với sông. Ngoài ra các cung điện khác cũng được xây dựng liên tiếp nhau. Mỗi cung điện thường đều có tường bao xung quanh và làm cửa thông với cung điện khác.

Nhiều vườn ngự cũng được dựng nên trong Hoàng thành. Đó là các vườn Quỳnh Lâm, vườn Thắng Cảnh, vườn Xuân Quang và vườn Thượng Lâm. Giữa vườn có đào một cái hồ lớn, trong hồ chất đá làm núi, trên bờ hồ trồng thông, trúc và nhiều thứ kỳ hoa diệu thảo khác thêm vào đấy là chim quý thú lạ. Bốn mặt hồ lại khai mở cho sông nước thông vào, gọi hồ ấy là Lạc Thanh Trì. Về phía tây hồ trồng hai cây quế, dựng một tòa điện gọi là điện Lạc Thanh. Xung quanh có các hồ nhỏ khác, nước mặn ở hồ được người Hải Đông chở đến đổ đầy vào hồ ấy, để nuôi các loài hải sản như đồi mồi cá biển và các loại ba ba. Rồi người Hóa Châu bắt cá sấu thả vào đấy. Lại có hồ Thanh Ngư để nuôi cá Thanh Phụ, là loại cá diếc đuôi đỏ vảy biếc...

Lý Hạo vừa ngắm phong cảnh xung quanh vừa đắm mình trong cảm giác bồng bềnh, phiêu dật. Rồi chìm vào giấc ngủ lúc nào cũng không hay...

* * * * * * * * * *

Trong khu rừng bạt ngàn, có một mái nhà tranh vách lá. Ở trước mái nhà tranh, hai người một già, một trẻ đang luyện võ. Chỉ thấy ông già đang đứng trong vòng tròn thoải mái tránh né, đỡ đòn. Ông già có bộ dạng rất tấu hài, mặc quần áo rách nát như ăn mày, khuôn mặt nham nhở, luôn miệng cười hềnh hệch, nói năng lảm nhảm gì đó tựa như đang chế giễu. Còn cậu bé lại càng ăn mày hơn nữa, mặc độc cái quần cụt, thân ở trần, hung hăng tung ra những đòn quyết liệt về phía ông già.

Hai người đối chiến với nhau hồi lâu, chợt cậu bé phóng lên cao, chộp xuống một trảo như sấm sét. Ông già khẽ nhìn lên, rồi nhảy ra khỏi vòng tròn. Cậu bé chộp vào khoảng không, hai chân vừa chạm đất, liền trúng một đạp vào mông, ngã dúi dụi về phía trước, úp cả mặt xuống nền đất bụi, khiến cho khuôn mặt lem nhem hết cả. Cậu bé giận dữ lớn tiếng phản đối: “Sư phụ chơi ăn gian, đã hứa là không rời khỏi vòng tròn, sao tự nhiên lại nhảy ra?”

Ông già cười ha hả: “ Nhóc con ngu ngốc. Chẳng lẽ nhóc đánh nhau với đối thủ sinh tử cũng tin hắn sẽ tuân thủ lời hứa à?”

Nhổ một bãi nước bọt, cậu bé khinh bỉ nói: “Nhưng ông là sư phụ của con mà, có phải kẻ thù gì đâu.”

Lắc lắc đầu ngón tay, ông già cười cười: “Đây là một trong những bài học quý giá của ông, nhóc phải cố mà ghi nhớ, tiếp chiêu.” Vừa dứt lời, ông già chụm tay thành hình đầu rắn mổ thẳng vào cổ cậu bé.

“Ê, đánh lén, chơi không đẹp.” Cậu bé hét toáng lên, hụp đầu xuống thật nhanh, đoạn nằm rạp người sát đất, cuốn mình lăn vòng tròn ra thật xa. Ông già thừa thế liên tục, dậm chân xuống sát sạt theo những vòng lăn người của cậu bé, dù rằng sát bên người nhưng khoảng trống vừa đủ, không hề có cú dậm nào trúng người của cậu bé.

Lăn một mạch hơn chục vòng, cậu bé nhảy nhổm người dậy, cong đuôi chạy ra xa, vừa quay đầu vừa chửi mắng không ngừng. Ông già lộ vẻ hậm hực, đỏ mắt tía tai, đuổi theo phía sau cậu bé. Hai thầy trò cứ thế mà đùa giỡn với nhau đến khi mệt lả, mới lăn ra hai tảng đá dưới tàng cây cổ thụ, ngồi thở dốc.

Ngồi thở một lát, cậu bé hỏi: “Sư phụ, tại sao ông đặt tên con là Lý Hạo?”

“Ném đại mấy cái que nó nhảy ra tên này thì ông lấy thôi.” Ông già đứng lên, hai tay chống nạnh vặn vặn sườn, hờ hững đáp.

“Sao lại là ném que? Con tưởng ông phải nghiền ngẫm nhiều lắm cơ.” Không cam lòng với đáp án đơn giản như thế, cậu bé hỏi tiếp.

“Thì ông có biết sơ sơ thuật bói toán, ngũ hành, xăm quẻ. Ném đại mấy cái que kia cả chục lần nó đều nhảy ra tên của thằng nhóc mày. Ông đành phải lấy thôi. Thực ra đúng của nó là Lý Hạo Sảm. Nhưng sư phụ anh minh, thần võ của con thấy cái tên đó sàm quá, nên vứt mẹ nó luôn, chỉ lấy mỗi Lý Hạo. Sao mình bội phục mình quá, ha hả.” Ông già vừa xoa đầu cậu bé, vừa tán dương bản thân.

“Tên Sảm? Sàm thiệt. Đổi là đúng rồi. Sư phụ ơi, ông tên gì, sao chưa bao giờ cho con biết vậy? Sư phụ có phải họ Lý không?” Chớp chớp đôi mắt hồn nhiên, cậu bé cất tiếng.

“Tên của mình, ông không hề biết thì làm sao mà nói cho con. Từ lúc ông nhận thức, ông thấy mình đi theo một đám trẻ bụi đời, lê lết từ con phố này qua ngõ nhỏ khác kiếm đồ ăn xin, hoặc ăn trộm, hoặc ăn cướp, giành giật nhau từng miếng cơm manh áo. Lúc bấy giờ, mọi người chỉ gọi theo biệt danh.” Ông già dõi ánh mắt xa xăm nhìn về phía chân trời, hồi tưởng lại ký ức.

Cậu bé níu ống tay của ông già gặng hỏi: “Thế biệt danh của ông là gì?”

“À … à … ờ, là Vô Danh, biệt danh của ông là Vô Danh. Ai cũng gọi ông vậy, riết thành quen. Thôi, để ông kể về những chuyện phiêu lưu của ông trước đây nhé.” Ông già ậm ừ, rồi đánh lạc hướng chủ đề. Ông già giấu biệt danh cũng phải, bởi vì đám bụi đời thuở xưa thường hay gọi ông với cái tên mĩ miều, Cu Đen.

“Hoan hô sư phụ, kể nhanh đi.” Cậu bé rất háo hức khi thấy ông già nói kể chuyện, quên ngay luôn vấn đề tên, tuổi của mình hay của ông già. Sau đó, cậu bé say mê nghe ông già kể mãi, kể mãi...
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #32 vào: 11/03/2014, 21:31:44 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 32: Biến Hóa Vi Diệu

Lý Hạo mở bừng mắt, chồm dậy, dáo dác ngó xung quanh, tay sờ loạn lên người. Hắn nhún vai, nở nụ cười nửa miệng, thầm nghĩ: “Ông già không chịu chết kia lại hiện hồn cả vào trong giấc mơ của ta. Không biết ông già thế nào rồi... Bỏ đi, hiện tại vẫn là hiện tại. Lý Hạo ta vẫn phải tiếp tục sống.”

Hắn trở về cung, dạo một vòng theo lịch trình, đi thăm Đàm thái hậu, luyện võ cùng với Lý Thông. Đến tối, trở về với vòng tay êm ái của đệ nhất mỹ nhân Trần Thị Dung. Tất nhiên, hắn không dễ dàng qua cửa. Bị nàng giận dỗi đủ đường, hắn phải xuất ra các loại tuyệt kỹ tán gái thời hiện đại để an ủi, dỗ dành nàng. Nói tuyệt kỹ thì cũng quá đáng, mấy trò lừa gạt con gái nhà lành của hắn xưa như Diễm rồi, chỉ có thể gọi là kỹ năng bình thường mà thôi. Nhưng đem ra sử dụng với thiếu nữ thời cổ đại vẫn rất thành công.

Nhắc đến Diễm Xưa, hắn mới nhớ tới nhạc Trịnh Công Sơn. Thời này mà đem nhạc Trịnh ra lừa gái thì ngon phải biết. Mỗi tội hắn hát thuộc dạng xoàng xoàng, gần với vịt đực một tý, dù rằng giọng của thằng nhóc Lý Sảm kia nghe có vẻ êm tai, bất quá chốt lại hát dở vẫn là hát dở. À, mà phải chi hắn biết tạo ra đàn ghi ta, chắc có thể lấy thêm điểm trong mắt Trần hoàng hậu. Nghĩ tới đàn ghi ta, hắn lại rơi vào tình trạng nhớ nhung, đau khổ. Kiếp trước, hắn có một thằng con trai mê nhạc từ bé, biết chơi đàn, đánh đàn, hát rất hay, lại biết chế tạo cả nhạc cụ nữa.

Hắn định bụng khi rảnh rỗi đi nghe nhạc cung đình cho thoải mái. Vua cha của hắn, Lý Cao Tông, là một hôn quân chính hiệu. Cả ngày chỉ thích những trò tiêu khiển như vui chơi, săn bắn và rất thích nghe nhạc. Thậm chí, các triều vua trước đem quân đi đánh Chiêm Thành, bắt được một số nhạc công, thỉnh thoảng phải trình bày để cho các quan xem, thì Cao Tông liền bắt nhạc công trong cung theo đó mà chế ra khúc nhạc Chiêm Thành.

Điệu nhạc này tiếng ai oán buồn rầu, người nghe phải chảy nước mắt. Một vị sư là Nguyễn Thường nhận xét: "Âm thanh của nước loạn, nghe như ai oán giận hờn. Nay vua thích nhạc này thì là điềm dân loạn, nước nguy, đó là triều bại vong". Lý Cao Tông không quan tâm tới ý kiến đó, cứ bắt tấu nhạc Chiêm Thành để nghe cho sướng.

Có lẽ khúc nhạc ấy có điểm đặc biệt nhiều lắm, mới khiến Lý Cao Tông đam mê tới vậy, chẳng biết so với nhã nhạc cung đình Huế sau này thì ra sao? Tự hỏi, nhưng không tự trả lời được. Vốn dĩ, Lý Hạo là một tên mù tịt về âm luật. Hắn quyết định vứt quách vấn đề nhức óc ấy sang một bên, ôm người đẹp ngủ vùi.

* * * * * * * * * *

Trên điện chầu, buổi sáng hôm nay, không khí có chút dị thường. Trước đây, lão thái úy Đỗ Kính Tu luôn chống đối với thái úy phụ chính Tô Trung Từ ở mọi vấn đề. Bây giờ, hoàn toàn ngược lại, từ đầu đến cuối, Đỗ Kính Tu nhắm nghiền mắt, ngủ gà ngủ gật giữa điện chầu, lão mặc kệ mọi chuyện đang xảy ra, dường như tất cả những diễn biến xung quanh lão đều là hư ảo.

Về các cuộc tranh chấp lợi ích giữa hai phe Đỗ Kính Tu và phe Tô Trung Từ, xuất hiện chuyển biến một cách vi diệu. Dường như, các miếng mồi ngon béo bở đều rơi cả vào tay Tô Trung Từ, còn những người thuộc gia tộc họ Trần chỉ vớt vát được chút ít. Những quan viên cựu triều, thuộc vây cánh của Đỗ Kính Tu, không biết vô tình hay cố ý, lâu lâu lại ủng hộ Tô Trung Từ. Tuy nhiên, chỉ có vài người thuộc tầng dưới là đứng ra góp lời. Còn những quan đại thần triều cũ, đều học theo bộ dáng của Đỗ Kính Tu, thực hiện chính sách ba không, không nghe, không nhìn, không nói.

Lý Hạo ngồi trên ngai vàng, ngờ nghệch xem diễn biến bên dưới, thiếu điều chảy nước dãi bên khóe miệng, là y hệt người mới từ trại tâm thần chuyển ra. Tuy đôi mắt không cảm xúc, nhưng nó đang thực hiện công việc vô cùng quan trọng, chuyển thông tin chi tiết lên bộ não của chủ nhân. Hắn thấy Tô Trung Từ hả hê, ngoác miệng cười đến không ngậm lại được, Trần Thừa đỏ mặt tía tai, hai tay siết chặt, và Trần Tự Khánh thoáng nhíu đôi lông mày, rồi cung cung kính kính, nhìn thẳng phía trước, như không hề biết được chuyện gì.

“Trần Tự Khánh, làm sao để có thể thắng được ngươi đây?” Lý Hạo thở dài trong lòng.

* * * * * * * * * *

Cầm trên tay tờ tấu chương giả vờ đọc rất chăm chú, mà con mắt Lý Hạo liếc ngang liếc dọc xem xét những vị quan đang làm việc trong Sảnh. Săn tìm nhân tài là nhiệm vụ không dễ dàng, đòi hỏi người thực hiện phải có óc quan sát, sự tinh tế, nhạy bén và lòng kiên nhẫn. Suốt từ đầu buổi tới giờ, hắn đã khoanh vùng được hơn chục người, chỉ còn đợi thời gian để khẳng định sự lựa chọn.

Hết giờ làm việc, các quan viên đã chuẩn bị ra về, hắn vẫn ngồi nguyên tại chỗ. Thấy hắn không đi, ai cũng rụt rè không dám về trước, hắn phải tươi cười khuyên khích mãi mới đuổi được họ về. Hắn cố nán lại chỉ với một mục đích, xem cách đám nhân viên văn phòng thu dọn chỗ làm của mình trước khi ra về. Có thể là hành động này không mang lại ý nghĩa nhiều lắm, tuy nhiên hắn không muốn bỏ sót chi tiết nào, dù là nhỏ nhặt nhất.

Lịch trình của hắn hôm nay có chút thay đổi vào buổi tối, không đến cung hoàng hậu, chẳng đến cung nguyên phi, hắn đến chỗ một vị cung tần khác. Đời người có là bao, vua nhiều vợ mà không hưởng, sau này có trở về tương lai, đám đàn em mà biết được, thì chúng cười cho thối mũi. Nghĩ là làm hắn đến cung quý phi Đặng Phương Thảo.

Quý phi Đặng Phương Thảo là con gái của quan gián nghị đại phu Đặng Tất Dung, sắc đẹp mặn mà, có dáng người tròn trịa, nhỏ nhắn, khuôn mặt bầu bĩnh, đáng yêu. Đối với phụ nữ, Lý Hạo luôn giở chiêu bài tán tỉnh trước, hoan ái sau. Hắn chẳng có hứng thú khi ôm một khúc gỗ vào lòng, nếu không thể làm cho nàng có tình cảm, thì hắn để giành lần sau cũng được, đi đâu mà vội mà vàng cơ chứ, từ từ cách mạng sẽ thành công.

Thực ra, hắn không để ý tới một điều, tất cả những cung tần, mỹ nữ trong hoàng cung đều là vợ của hắn. Được hoàng đế tới tận nơi sủng ái, đã vui mừng tới chết đi sống lại rồi. Những vị vua thời xưa, đa số chẳng phải đi lung tung như thế, muốn chọn cung tần nào cứ chấm vào người ấy, thái giám sẽ quấn đệm quanh người, dâng tận tay vua một thiếu nữ không mảnh vải che thân, vua chỉ việc cầm cương xông trận mà gieo long tinh lên người các nàng.
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #33 vào: 11/03/2014, 21:32:34 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 33: Phi Tần


May mắn cho Lý Hạo, vua thời Lý không như mấy Hoàng đế Đại Tống đòi hỏi cái gì mà ba ngàn cung tần mỹ nữ trong hậu cung. Nếu hắn phải đi an ủi tới tận bằng đó bà vợ thì chẳng biết tới ngày tháng năm nào mới có thể hoàn thành được nhiệm vụ cao cả ấy.

Những vị vua Đại Việt không thu nạp nhiều phi tần đến thế. Triều nhà Lý quy định số hậu phi và cung nữ như sau, hoàng hậu và phi tần mười ba người , ngự nữ mười tám người, nhạc kỹ là một trăm người. Theo quy chế hậu cung nhà Lý, nguyên phi là tước hiệu đứng đầu các phi tần, kế dưới còn có thần phi, quý phi, đức phi, thục phi, hiền phi, các thứ phi và các phu nhân.

Con số phi tần này, có thể nói là không nhiều không ít, nhưng đi đủ mỗi người một đêm, cũng phải rất lâu, như vậy xem ra quá bất tiện. Hắn ao ước sau này có thể xây một phòng thật lớn, trong đó đặt một cái giường thật rộng gom hết cả vào đấy, một đêm ôm được chục mỹ nhân thì sướng biết mấy.

Các bà phi, cung tần đa số là con cháu các đại thần trong triều. Khi đến tuổi gả chồng, cha dâng lên biếu vua. Có một ban tuyển chọn đánh giá tài sắc của mỗi ứng viên. Được nhận vào cung, mỗi cô ở một cung điện riêng biệt. Một viên thái giám quản lý thời khắc biểu của từng người và đề nghị dâng vua.

Cũng có cung nữ xuất thân dân thường. Huyện trưởng, hương trưởng chọn các cô gái đẹp nhất trong làng xã làm danh sách tâu lên. Triều đình sẽ tổ chức chọn lọc theo những tiêu chuẩn nhất định như thi hoa hậu ngày nay, mà phần thưởng là được chung chăn gối với vua trên long sàng.

Theo truyền thống và tục lệ, mỗi đêm, vua chọn một bà trong đám phi tần, mặc dù lượt các bà phi chính thức đến nhanh hơn. Tất cả các bà đó chỉ như người bạn tình ân ái trong chốc lát. Sau khi "thưởng ngoạn" xong, nhà vua lăn ra ngủ một mình, các bà phải rời khỏi long sàng theo thái giám về cung mình.

Không phải người nào, vua cũng biết mặt. Có nhiều cung tần, dù được đưa vào hầu, nhưng vua cũng không cần nhìn dung nhan. Chỉ có viên thái giám là biết rõ tên tuổi cung tần nào tối nay được đưa vào cho nhà vua. Để tránh mưu sát, cung tần phải cởi hết quần áo, choàng người bằng tấm vải đỏ do thái giám đưa cho và viên thái giám ghi rõ tên tuổi cung tần, ghi ngày, thậm chí cả giờ "hầu" vua vào một tấm thẻ tre để kín đáo trên bàn ăn của nhà vua.

Có rất nhiều giai thoại kể về cách vua chọn cung tần, bởi vì vua có nhiều vợ quá, không biết chọn ai, có ông vua sau nhiều ngày lao tâm khổ tứ, đã nghĩ ra một kế. Vua cho người đóng một cỗ xe do dê kéo. Mỗi ngày, khi tới lúc chọn phi tần hầu ngủ, vua lại ngồi lên chiếc xe dê này cho dê kéo đi. Khi con dê dừng lại ở cung của phi tần nào thì đêm hôm đó, vua sẽ ngủ lại ở cung của phi tần đó. Các phi tần trong hậu cung thì ai cũng muốn được hoàng đế sủng hạnh, sinh được hoàng tử để sau này vẫn giữ được cuộc sống vinh hoa phú quý một khi hoàng đế qua đời.

Chính vì vậy, các phi tần trong hậu cung của vị vua ấy đã tìm mọi cách để “dụ dỗ” con dê kéo xe chạy tới phòng của mình. Có người bỏ các loại cỏ thơm, có người bỏ lá trúc, có người lại dùng nước muối trộn với rượu,… để ở trước cửa phòng để dụ con dê của hoàng đế dừng lại. Cho nên, người ta mới nói đùa với nhau rằng, người được sủng hạnh nhiều nhất trong chốn hậu cung của vua, có thể không phải là người xinh đẹp nhất nhưng chắc chắn phải là người giỏi dụ dê nhất.

* * * * * * * * * *

“Năm nay, những học trò ở đây có ai xuất sắc hay không?” Lý Hạo chắp hai tay sau lưng, ngực ưỡn ra phía trước, ngẩng cao đầu, uy nghiêm hỏi.

“Bẩm hoàng thượng, theo như đánh giá của thần, có hơn chục học trò được xem là xuất sắc, những học trò còn lại đều bình thường, không có gì nổi trội.” Một trong hai vị đứng sau Lý Hạo cẩn thận trả lời.

“Tạm được, học trò đều là tương lai của đất nước, các khanh phải cố gắng dạy dỗ sao cho thật tốt, để sau này họ đủ tài năng, bản lĩnh giúp dân giúp nước.” Lý Hạo giữ bộ mặt kẻ cả, lên tiếng chỉ bảo hai vị đại nhân đứng sau lưng. Đồng thời hắn nhìn vào lớp học đang có một người thầy ngồi ở trên cầm sách đọc, học trò ở dưới chú ý lắng nghe, chốc chốc lại xoay đầu ra chiều hiểu biết.

Hôm nay, Lý Hạo quyết định đi thăm Bộ giáo dục hay còn có thể gọi là trường Đại học đương thời, Văn miếu - Quốc tử giám. Nơi đây được thành lập vào thời vua Lý Nhân Tông, là cơ quan có nhiệm vụ trông coi về việc giáo dục trong nước. Cơ quan này còn có chức năng dạy học, tuy nhiên chỉ dành riêng cho con vua và con các hoàng tộc, quý tộc và quan lại. Đứng đầu Quốc tử giám là quan tế tửu tương đương với hiệu trưởng trường đại học, quan tư nghiệp tương đương với hiệu phó.

Hắn đi thăm thú các nơi trong Văn miếu, vừa đi vừa trò chuyện râm ran với hai vị đứng đầu Quốc tử giám. Tế tửu có tên là Chu Sĩ Trung, còn tư nghiệp có tên Trịnh Phi Tấn. Lúc luận bàn tới vấn đề nho giáo, hai vị đại học sĩ như cá gặp nước, thao thao bất tuyệt những lý luận vô cùng thâm thúy, dù cho hắn vận động não hết công suất cũng chẳng hiểu được một chút phần da lông bên ngòai, nói chi tới phần xương ở bên trong.

Lúc đến thăm nơi dạy học của Quốc tử giám. Hắn dừng trước một lớp học trong Quốc tử giám, đứng ngoài quan sát không khí học tập đó. Trong quá trình nhìn cách dạy học của thầy giáo, hắn thầm lắc đầu ngán ngẩm, nhưng không nói ra.

Cách dạy học thời xưa hay còn gọi là cách dạy học truyền thống, quả thật không gây nhiều hứng thú cho học trò. Sự thật rõ ràng trước mắt hắn, những học trò bên dưới, đứa thì ngủ gật, đứa thì nói chuyện, có đứa cũng ra vẻ chăm chú lắm, nhưng nhìn kỹ lại mới nhận ra hồn của mấy thằng nhóc đang phiêu dạt nơi chốn nào.

Bàn về phương pháp dạy học, cái nào hay, cái nào dở, vẫn còn gây nhiều tranh luận không ngớt. Nhưng chung quy, ai cũng có cùng một quan điểm chung, dù là phương pháp dạy học nào đi chăng nữa, nếu học trò không chủ động tìm tòi kiến thức, trau dồi bản thân, thì mọi chuyện đều là công cốc. Vì vậy đòi hỏi người thầy phải biết cách hướng dẫn học trò hứng thú với môn học, tự tìm tòi, sáng tạo, và tập luyện thói quen tự học của riêng mình.
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #34 vào: 11/03/2014, 21:33:27 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 34: Lời Đồn

Nhà Lý là triều đại đầu tiên tạo dựng nền giáo dục khoa cử có hệ thống. Từ thời Bắc thuộc, nhà Hán đã truyền bá chữ Nho, mở trường học ở Đại Việt, hồi đó Đại Việt có tên là quận Giao Chỉ, với quan niệm làm công cụ đồng hóa. Đến thế kỷ thứ X, chữ Hán đã trở thành chữ viết chính thức, nhưng số người biết chữ Nho rất ít ỏi. Các nhà sư thường là lớp trí thức quan trọng bên cạnh các viên chi hậu, viên ngoại lang.

Sang thời Lý, vua Lý Thánh Tông cho xây dựng nhà Văn Miếu ở kinh thành Thăng Long, đắp tượng Khổng Tử, Chu Công, tứ phối bảy mươi hai người hiền của đạo Nho. Sau đó vua Lý Nhân Tông lập ra Quốc Tử Giám. Đây là trường học công đầu tiên do triều đình chính thức đứng ra tổ chức, thể hiện sự quan tâm đối với việc học hành của hoàng tộc, còn trường học tư được hình thành trước đó.

Trường học tư đầu tiên là trường Bái Ân của Lý Công Ân, một tông thất nhà Lý không ra làm quan mà ở nhà dạy học. Ông sống ở thôn Bái Ân, là một học trò của sư Vạn Hạnh, cũng là một tín đồ Phật giáo như nhiều người đương thời nhưng ông vẫn mở trường dạy học truyền thụ kiến thức Nho giáo.

Nhìn đám con ông cháu cha đang xoay đầu trong lớp học, Lý Hạo ngầm mong mỏi ngày hắn thống nhất đất nước. Khi ấy hắn sẽ chính thức phát triển nền giáo dục Đại Việt, để tất cả mọi người đều có thể được vào Quốc Tử Giám học tập. Khi ấy hắn sẽ phá bỏ những rào cản phân biệt giới tính, phân biệt tầng lớp trong xã hội. Có lẽ tương lai ấy không xa.

Lý Hạo bước vào lớp học, mỉm cười đàm đạo với thầy giáo và học trò hồi lâu. Trước khi rời khỏi lớp học, hắn thiết tha căn dặn học trò: “Non sông Đại Việt có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Đại Việt có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc lân bang được hay không, chính là nhờ một phần vào công học tập của các khanh.” (1)

* * * * * * * * * *

Thời gian như cơn gió thoảng, Lý Hạo chuyển thế đã hơn một tuần. Mọi chuyện cứ diễn ra bình thường như vậy. Buổi sáng lên điện chầu, buổi chiều duyệt tấu chương, buổi tối ôm người đẹp. Nghĩ lại, đúng là làm vua sướng thật. Chỉ có mấy ngày đầu hơi cực khổ, mệt mỏi vì chưa quen. Dần dần khi mọi chuyện đã vào guồng, hắn lại trở nên rảnh rỗi.

Vào mỗi tối trong tuần qua, hắn thay phiên đi các cung điện của phi tần, nhưng cách một hôm lại trở về với nguyên phi Trần Thị Dung, qua hôm khác lại đến với hoàng hậu Đàm Ngọc Trúc. Hai nàng là hai đối tượng cần phải chăm sóc đặc biệt, với Đàm hoàng hậu thì có phần dễ hơn, còn Trần nguyên phi lại tương đối khó khăn.

Muốn hoàn toàn chinh phục được Trần Thị Dung ngoài các tuyệt kỹ tán tỉnh thông thường, còn phải sử dụng chiêu mưa dầm thấm lâu, mưa sâu thấm đất. Qua các tin tình báo của lão thái giám Lê Việt Tiến, hắn biết được đôi khi nàng còn sai cung nữ liên lạc với gia nhân ở Trần phủ. Dù sao đi nữa nàng là người của gia tộc họ Trần, không thể hoàn toàn cắt đứt với họ được.

Nhiều khi tâm sự với Trần nguyên phi, hắn bóng gió vấn đề lựa chọn, hắn muốn nàng sẽ toàn tâm toàn ý với hắn. Bởi vì hai nhà Trần, Lý chắc chắn phải có một nhà diệt vong, một núi không thể có hai hổ. Mỹ nhân hắn cần, nhưng giang sơn hắn không thể mất, mất giang sơn, hắn sẽ tiêu đời, sao có thể ôm người đẹp được nữa.

Hắn nhận ra sự đắn đo, giằng xé trong tâm hồn nàng, những lúc như thế, hắn chỉ biết ôm nàng vào lòng mà an ủi. Hắn thề rằng hắn sẽ giữ được nàng, vĩnh viễn mang lại cho nàng hạnh phúc. Lời thề của hắn có thực hiện được hay không? Hắn không dám chắc.

Còn Đàm thái hậu dạo này cực kỳ yêu thích đứa con thân sinh. Mỗi lúc trò chuyện với hoàng nhi, nàng cảm thấy nó luôn biết cách làm cho nàng vui vẻ. Hình như nàng không thể cự tuyệt những yêu cầu của nó. Nàng mơ hồ nhận ra, hoàng nhi muốn sắp xếp lại vị trí của các quan viên bên họ Đàm, và phảng phất địch ý với cậu em trai của nàng. Chẳng lẽ hoàng nhi đã trưởng thành? Đó là phúc hay là họa?

Không khí trong buổi điện chầu lại càng thay đổi rõ nét hơn. Những quan viên phe cánh Đỗ Kính Tu lần lượt quy thuận Tô Trung Từ. Cổng phủ đệ của Tô Trung Từ đã muốn dập nát bởi đám quan viên tới bái phỏng. Những ai tới viếng thăm, Tô Trung Từ đều đích thân tiếp đãi, tay bắt mặt mừng. Gia tộc của Tô Trung Từ đã có xu thế phát triển thành một thế gia vọng tộc. Có thể không lâu nữa, kinh thành sẽ xuất hiện gia tộc lớn mạnh bậc nhất, áp đảo mọi gia tộc khác, gia tộc họ Tô.

Phe họ nhà Trần trở nên đìu hiu hơn bao giờ hết, ở những cuộc tranh chấp lợi ích, họ luôn chịu phần thua thiệt, có thể nói là vớt vát được chút cơm thừa canh cặn mà Tô Trung Từ không thèm để ý. Tuy vậy, lực lượng của phe họ nhà Trần vẫn rất hùng hậu. Những chuyện đang xảy ra, không hề ảnh hưởng gì tới căn cơ của họ.

Dân chúng kinh thành đang kháo nhau các loại tin đồn càng ngày càng lan rộng, chủ yếu liên quan đến Tô Trung Từ. Chẳng hạn như hôm qua Tô Trung Từ mới tuyên bố vạch rõ giới tuyến với gia tộc họ Trần, từ nay về sau gia tộc họ Tô và gia tộc họ Trần không liên hệ gì hết, nước sông không phạm nước giếng. Và có tin đồn khác như Tô Trung Từ là quan đại thần khuynh đảo triều chính, một tay che trời, quyền lực dưới một người trên vạn người, chèn ép hết thảy mọi quan viên phe phái khác.

Còn nữa, đám người rỗi hơi chuyên ngồi quán rượu, nhậu nhẹt qua ngày, khi lên cơn say ngà ngà, còn rỉ tai nhau. Đi ra đường mà gặp kẻ nào mặt vênh vênh váo váo, vác tới tận trời, đó chính là gia đinh của Tô phủ. Nếu chẳng may, ngươi đụng phải họ, thì lập tức dập đầu xin tha tội. Bằng không, chúng có đánh gãy chân của ngươi, ngươi cũng chẳng biết đi đâu mà kêu oan.

Không biết ai đã truyền tin những sự kiện trong buổi chầu ra ngoài dân gian, khiến cho mấy tên bợm nhậu càng có nhiều chuyện ngồi bốc phét. Có tên bị rượu xông não, còn đứng ra giữa quán đóng kịch, khua tay múa chân y hệt Tô Trung Từ quát tháo, mắng chửi người gia tộc họ Trần. Rồi giả bộ dạng Trần Tự Khánh khúm núm cúi đầu, co ro sợ sệt trước uy phong của Tô đại nhân. Làm cho cả quán rượu vang lên tiếng cười sặc sụa, nồng nặc mùi cồn.

Chú thích:
(1) Lời dặn của Bác Hồ với các cháu học sinh: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần vào công học tập của các cháu.”

 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #35 vào: 13/03/2014, 08:28:08 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 35: Nhân Tài


“Bẩm hoàng thượng, thần có chuyện cần khải tấu.” Trung thư thị lang Cao Quang Viễn cao giọng xin thưa. Kể từ lần trước đến nay, Cao Quang Viễn mới lại đứng ra bẩm tấu.

Lý Hạo khoát tay, hờ hững nói: “Chuẩn tấu.”

Cao thị lang bước ra, lên tiếng: “Bẩm hoàng thượng, thần mới nhận được tin cấp báo, ở lộ Hồng đột nhiên bùng phát dịch bệnh đáng sợ, những người mắc bệnh bị triệu chứng nóng sốt liên tục, khắp người nổi lên mụn nước, mẩn đỏ. Dân tình ở đó hiện nay đang rất hoang mang. Tin cấp báo dồn dập gửi về, khẩn xin triều đình cứu trợ nhân dân.”

Tỏ vẻ bàng hoàng, Lý Hạo gấp gáp hỏi: “Lại có dịch bệnh đáng sợ như thế? Bây giờ phải làm sao? Các khanh mau nghĩ cách để giải quyết vấn đề.”

Thái úy phụ chính Tô Trung Từ dõng dạc cất tiếng: “Vấn đề này cần phải hỏi thượng thư bộ lễ mới phải. Huỳnh thượng thư, ngài có cao kiến gì, mau nói ra để mọi người cùng bàn bạc.”

Thượng thư bộ lễ Huỳnh Xuân Trinh lập cập đi lên: “Bẩm hoàng thượng, dịch bệnh này có thể là bệnh truyền nhiễm lạ mới xuất hiện. Vấn đề cấp bách hiện nay, là phải cử ngay người của viện Thái y mau chóng tới vùng bệnh để kịp thời chữa trị, ngăn ngừa căn bệnh lan rộng trong toàn dân. Và đội ngũ đi cứu chữa cần phải có người dẫn đội đủ danh vọng, để chủ trì những chuyện phát sinh ngoài ý muốn.”

“Được, các ái khanh, có ai nguyện ý đi xử lý chuyện này?” Lý Hạo hồ hởi nói.

Cả điện chầu im phăng phắc, không một ai đáp ứng lời đề nghị. Đùa à? Tới vùng có bệnh truyền nhiễm. Đầu óc ngươi bị nhúng nước hay gì? Đi làm chuyện dại dột như vậy, trừ phi ngươi ngại sống quá lâu.

Đời là thế! Chuyện tốt thì ai cũng nhảy vào tranh nhau sứt đầu mẻ trán. Chuyện nguy hiểm, không lợi lộc thì ai cũng từ chối lắc đầu, đùn đẩy cho nhau.

Ngay lúc Lý Hạo định nói vài câu khuyến khích, một âm thanh khàn đục, già nua chợt vang lên: “Khụ khụ, bẩm hoàng thượng thần nguyện lĩnh đội đi tới vùng bệnh, khụ khụ, cứu chữa bệnh dân.” Lão Thái úy Đỗ Kính Tu ở tuổi gần đất xa trời, đã lâu không phát biểu lời nào, đột nhiên ôm ngực ho khan, bước ra gánh vác trách nhiệm nặng nề. Quả thực khiến cho những quan viên đương trường phải đỏ mặt xấu hổ.

“Đỗ ái khanh, ngài đã già như vậy, đâu cần phải đi tới vùng xa xôi, lại còn nguy hiểm, để chịu cực chịu khổ.” Lý Hạo lo lắng bảo.

Gương mặt Đỗ Thái úy tiều tụy xanh xao như tàu lá chuối, nhưng giọng điệu cương quyết: “Bẩm hoàng thượng, sức khỏe thần vẫn còn rất tốt, thần làm quan chỉ mong góp sức giúp đời. Nay dân chúng gặp tai ương, bệnh dịch, thần xin đi tận nơi thị sát tình hình, góp chút tài mọn. Thần mong mỏi hoàng thượng đáp ứng thỉnh cầu.”

Bất đắc dĩ lắc đầu, Lý Hạo thở dài: “Được rồi, ý khanh đã quyết, trẫm cũng không cản nữa. Trẫm hạ chỉ, Thái úy Đỗ Kính Tu toàn quyền chỉ huy vấn đề phòng trừ bệnh dịch ở lộ Hồng.”

“Tạ ơn hoàng thượng, thần lĩnh chỉ.” Lão thái úy run rẩy đáp lời.

Không ai để ý đến một chuyện, vùng đất Nam Sách do Phạm Lãi cai trị, nằm ở lộ Hồng.

* * * * * * * * * *

Sau hơn một tuần quan sát, cuối cùng Lý Hạo đã tìm được hai nhân tài đang làm việc ở Sảnh. Người thứ nhất tên là Lý Văn Quý, thuộc một nhánh nhỏ của gia tộc họ Lý. Cha mẹ của hắn mất từ sớm, may có thầy đồ ở cạnh nhà thương tình nhận làm con nuôi. Thuở nhỏ, Lý Văn Quý nổi tiếng là người ham học, thông minh, có trí nhớ tốt, học một biết mười. Năm lên mười tuổi, hắn đã đọc được nhiều bài trong Kinh Thi. Năm hai mươi tuổi, hắn đã học khắp kinh, truyện, các sử, các sách của bách gia chư tử.

Đỗ đạt cao trong kỳ khoa cử, hắn được bổ nhiệm làm chức quan Vệ đại phu. Tiếc thay, bởi vì tính tình bộc trực, không có khiếu lăn lộn chốn quan trường, Lý Văn Quý đắc tội một Thị lang họ Lý thuộc dòng dõi hoàng tộc. Nên hắn bị đẩy vào Sảnh, làm chân lóc cóc leng keng, sắp xếp văn thư ở đó, đến tận khi gặp được Lý Hạo. Và hắn không ngờ con đường quan lộ của hắn đã bước sang trang mới kể từ cái ngày định mệnh ấy.

Người thứ hai tên là Ngô Công Tài, tính tình cẩn thận, chu đáo, thông minh, tháo vát. Hắn được sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo khổ, bằng cả ý chí nỗ lực vươn lên, hắn học hành thành tài, lặn lội tới kinh thành, đi thi khoa cử do triều đình mở. Hắn không hiểu tại sao bài thi của hắn làm rất tốt, điểm đạt rất cao, thế nhưng hắn vẫn không được cắt cử chức quan nào, lại bị đẩy vào Sảnh để làm những công việc nhàm chán từ ngày này qua tháng khác.

Ngô Công Tài cứ ngỡ vận mệnh của hắn đến đây là hết, có lẽ suốt đời này hắn chẳng biết hai chữ “thăng quan” được viết như thế nào. Ấy vậy mà, khi niềm tin của hắn suy sụp đến mức thấp nhất, hắn lại gặp được người ấy. Người đã thắp lên hy vọng cho hắn, người đã làm cho hắn hiểu lẽ sống nghĩa là gì, người đã cho hắn thấy tương lai rạng rỡ của đất nước, tương lai huy hoàng của dân tộc Đại Việt.

Người ấy chính là đương kim hoàng đế Đại Việt, Lý Huệ Tông. Ngài đã triệu hắn đến điện Trường Xuân và trò chuyện rất lâu cùng hắn. Ngài hỏi mọi chuyện về thân thế, quá khứ của hắn. Từ ánh mắt sắc bén của ngài, hắn cảm giác như ngài có thể hiểu thấu mọi suy nghĩ trong lòng hắn. Không dám giấu diếm nửa lời, hắn thành thực kể lại toàn bộ quá khứ của bản thân.

Ngài rất thích thú trước những chuyện hắn kể, luôn miệng tán dương không ngớt. Sau đó ngài cùng hắn đàm đạo nhiều vấn đề khác nữa. Hắn càng trò chuyện thì càng bất ngờ trước những lý luận sắc bén của ngài về tình hình đất nước, về phương hướng phát triển của đất nước trong tương lai. Rồi ngài hạ chỉ cho hắn làm việc bên cạnh ngài, cùng với hắn còn có một người nữa, cũng là đồng liêu với hắn ở Sảnh, Lý Văn Quý.
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #36 vào: 14/03/2014, 07:03:36 »
Chương 36: Dạo Phố

Lý Hạo mừng rơn khi tìm được hai nhân tài ưng ý. Trước khi quyết định chọn hai người Lý Văn Quý và Ngô Công Tài, hắn đã khoanh vùng ra mười người. Sau quá trình điều tra cặn kẽ về thân thế và quá khứ của họ, hắn liền chọn hai người này. Cho vời hai người vào điện Trường Xuân, phỏng vấn cả hai hết một buổi chiều, hắn cực kỳ hài lòng trước biểu hiện của họ, quyết định cho họ nhận chức vụ đặc biệt mà hắn mới quy định, chức thư ký.

Đối với việc hắn hạ chỉ đề xuất chức quan thư ký, Tô Trung Từ chẳng buồn phản đối. Đây là chức vị hữu danh vô thực, không có chút quyền hành nào, chức thư ký so với mấy tên thái giám ẻo lả cũng không khác nhau là mấy.

Nhiệm vụ hàng ngày của Lý Văn Quý và Ngô Công Tài là chủ yếu sắp xếp lại văn thư, tấu chương cho Lý Hạo. Ngoài ra, Lý Hạo còn yêu cầu họ một nhiệm vụ tuyệt đối bí mật, duyệt tất cả những tấu chương hàng ngày mà Lý Hạo đã đóng dấu qua. Cả hai phải sao chép ra một bản tấu chương khác. Đối với mỗi tấu chương, hai người sẽ thảo luận và nêu ra những ưu, khuyết điểm, phương hướng giải quyết, rồi ghi lại ý kiến của mỗi người vào bên dưới bản tấu chương sao chép.

* * * * * * * * * *

Chắp hai tay sau lưng, lững thững đi dạo trong ngự hoa viên, Lý Hạo thở phào nhẹ nhõm, thỏa mãn với những bố trí, sắp xếp của mình. Cơ bản, mọi chuyện đã tiến triển theo đúng kế hoạch đã đề ra, chỉ còn một số vấn đề cần phải giải quyết nữa. Bước đi không mục đích hồi lâu, hắn cảm thấy nhàm chán. Mọi nơi trong Hoàng cung hắn đều đã dạo qua hết rồi, không còn nơi nào để thăm thú nữa.

Thế là Lý Hạo quyết định đổi gió, rảo bước tiến về phía cổng Hoàng thành. Lý Thông đang cưỡi ngựa đi nước kiệu dẫn theo một đội lính khoảng ba mươi người, trông thấy Lý Hạo chậm rãi tiến về phía hắn, Lý Thông vội vã xuống ngựa, nhanh chóng đi lên hành lễ: “Hoàng thượng vạn tuế, vạn tuế, vạn vạn tuế.”

“Các khanh bình thân. Lý Thông đi với trẫm.” Lý Hạo vừa nói vừa tiến về phía cổng Hoàng thành.

Đám lính đồng loạt đứng dậy, Lý Thông bước theo phía sau Lý Hạo, cất tiếng hỏi: “Bẩm hoàng thượng, có chuyện gì vậy?”

“Buồn chán, muốn ra khỏi bức tường vô vị này, tham quan kinh thành xem có gì hứng thú hay không?” Lý Hạo bình thản trả lời.

“Hoàng thượng dự định đi vi hành sao? Hoàng thượng đợi một lát, để thần sai người kiếm vài bộ quần áo dân thường đã.” Lý Thông ngẫm nghĩ đoạn nói.

“Ha ha, không ngờ kẻ thô kệch như khanh lại là một người chu đáo. Đợi thì đợi.” Chăm chú nhìn Lý Thông, Lý Hạo cười cười nói.

Sau khi thay y phục dân thường, Lý Hạo cùng với Lý Thông, Lê Việt Công và bốn cao thủ Túc vệ quân rời Hoàng thành, hòa mình vào đời sống nhộn nhịp của phố phường Thăng Long. Lúc đầu, Lý Thông định mang theo đội lính ba mươi người để bảo vệ Lý Hạo. Nhưng Lý Hạo cật lực phản đối, bảo rằng đi cả đám rình rang như thế sẽ mất cảm giác thú vị khi dạo chơi, rốt cuộc Lý Thông đành khuất phục mà chiều theo ý của hắn.

Phố phường ở kinh thành Thăng Long vốn là khu dân cư sinh hoạt và buôn bán sầm uất, nằm ở phía đông của Hoàng thành Thăng Long ra đến sát sông Hồng. Đặc trưng nổi tiếng nhất của khu phố ở Thăng Long là các phố nghề. Dân tài tứ xứ kéo về kinh thành, họ cọ xát, đua trí, đua tài tạo nên nét tài hoa độc đáo chỉ có ở người Thăng Long, ở đất Thăng Long, đó là cách sành mặc, sành chơi, sành ăn, sành làm. Thương nhân và thợ thủ công sống rải rác trong tất cả các phố phường. Các thuyền buôn có thể vào giữa phố để buôn bán trao đổi, khiến các phố nghề càng phát triển. Và chính sản phẩm được buôn bán trở thành tên phố, với chữ "Hàng" đằng trước, mỗi phố chuyên môn buôn bán một loại mặt hàng.

Các phố được ngăn với nhau bởi những chiếc cổng lớn xây như bức tường mà bề rộng chiếm cả mặt đường, ban đêm được đóng một cách nghiêm ngặt. Trong mỗi phố là những dãy nhà san sát làm theo kiểu chồng bao diêm. Các dãy nhà này vừa là nhà ở lại vừa là cửa hiệu.

“Việt Công, ngươi nhìn xem, dãy nhà này toàn là bán nón, những cái nón ở đây ngộ nghĩnh thế nhỉ.” Lý Hạo vờ vịt cầm cái nón rộng vành đang bày bán trên gian hàng lên quay ngang, quay dọc, giống hệt một thằng nhóc ăn mày mới lượm được cái đùi gà bị cắn dở. Hắn thừa sức biết về những khu phố trong kinh thành Thăng Long, nhưng lần đầu ngắm cảnh phố phường cổ xưa vẫn tạo cho hắn cảm giác lạ lẫm.

“Bẩm hoàng... thiếu gia, khu phố này gọi là phố Hàng Nón, những thứ buôn bán chủ yếu ở đây là nón ạ.” Lê Việt Công bình thản trả lời.

“Bà chủ, bán nón.” Hắn dự định mua vài cái nón về nịnh vợ, tuy rằng không phải món đồ quý giá nhưng biết cách tặng, biết cách lấy lòng thì đối với nữ giới, cái gì cũng sẽ trở thành ngôi sao trên trời. Vàng, bạc, châu báu, các phi tần đâu có thiếu gì những món đó, hiện tại các nàng chỉ thiếu những món đồ lạ mắt mà thôi.

Một người phụ nữ khoảng tam tuần, đi từ trong gian hàng ra, tươi cười đon đả: “Chào cậu chủ, cậu muốn mua chiếc nón nào, ở quán của tôi có rất nhiều loại nón. Cậu muốn mua nón để làm gì? Quán chúng tôi nón nào cũng có, dùng để đi lễ, hay đội để đi làm, quán chúng tôi còn mới chế tạo ra loại nón đội khi đi cày giữa trưa nắng nữa kìa.”

Lý Hạo khá vui vẻ khi nghe bà chủ quảng cáo về những mặt hàng trong quán. Thực kỳ lạ, dân Việt thời xưa đã biết cách chào hàng rất điệu nghệ rồi, hắn trả lời: “Bán cho ta loại nón đẹp nhất, tốt nhất, mới nhất của quán, cứ mang ra, ta mua hết.”

Bà chủ quán khẽ nhíu mày liếc ngang liếc dọc Lý Hạo. Nhìn bộ quần áo của hắn và những người đi theo đang mặc, bà chủ nghĩ vỡ đầu cũng không ra hắn có thể là một đại phú ông. Có ai đời một phú ông lại đi mặc bộ quần áo bình thường tới như vậy ra đường bao giờ. Bộ quần áo hắn đang mặc chắc chỉ khoảng 10 đồng. Một gã mặc bộ quần áo 10 đồng lại dám vênh vang đòi mua hết những cái nón tốt nhất của quán. Thế sự đổi thay mà!

 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #37 vào: 15/03/2014, 09:04:46 »
Chương 37: Bà Chủ Quán Đanh Đá

Bà chủ quán ưỡn ẹo, phẩy tay, nói: “Cậu chủ cứ đùa. Chắc là cậu chủ mới ở quê lên kinh thành chơi chứ gì? Cậu không biết chứ, quán của tôi là quán nón có thương hiệu lâu đời nhất ở phố Hàng Nón. Đến đời tôi có thể nói là đời thứ ba làm nón ở kinh thành Thăng Long này. Nón của cửa hiệu chúng tôi bán ra đều là hảo hạng bậc nhất. Bởi vậy giá tiền có hơi đắt một chút. Cậu hiểu ý tôi chứ. Hay là cậu cứ xem mấy chiếc nón ở ngoài gian hàng đi, thấy cái nào ưng ý thì cậu cứ chọn. Vừa nhìn thấy cậu tôi đã cảm mến rồi, tôi bán giảm cho cậu hai phần ba giá tiền.”

Mặc dù ngoài mặt bà chủ quán nịnh bợ, đong đưa tuy nhiên trong lòng thầm cười nhạt: “Hừ, đồ nhà quê, tưởng có tí tiền cũng bày đặt chơi sang, tao mà không chém cho mày đứt cổ, thì làm sao có thể xứng với biệt danh Chuyên Gia Chặt Chém của phố Hàng Nón chứ hả.”

Lý Hạo cười khẩy xem bà chủ quán đang diễn xiếc trước mặt hắn như một con khỉ, hắn hất hàm nói: “Ê, Lý Thông, hình như bà già sắp rụng răng này khinh thường chúng ta không có tiền thì phải.”

“Có lẽ vậy, cậu chủ muốn tôi xử lý con mụ này như thế nào, đánh chết hay đập quán?” Lý Thông thờ ơ đáp.

“Khà khà, quá bạo lực, có cách nào nhẹ nhàng hơn không hả Lê Việt Công?” Lý Hạo lắc đầu cảm thán trước sự hiếu chiến của tên hổ đói Lý Thông, quay sang hỏi vị thái giám đứng bên trái.

“Theo ý tiểu nhân, nên giảm bảy thành giá tiền phải trả xuống mới phải đạo.” Lê Việt Công hồi đáp với giọng eo éo như gà mái.

“Ồ... ngươi rất có năng khiếu làm con buôn đấy. Hay là ta tặng ngươi cái tiệm nón này, để ngươi ở đây mà phát triển khả năng thiên phú của mình.” Lý Hạo hài hước nói.

“Dạ, tiểu nhân không có hứng thú với việc ấy, được theo hầu thiếu gia là phúc phận của tiểu nhân.” Lê Việt Công hoảng hốt trả lời.

Thấy mấy thằng nhà quê buông lời phỉ báng thẳng thừng, kẻ tung người hứng không xem mình vào đâu, bà chủ quán nổi cơn tam bành, tốc ngược váy lên, chỉ thẳng vào mặt Lý Hạo mà mắng: “Mấy thằng ranh con chúng mày ở cái xó xỉnh nào chui ra mà bố láo, bố toét vậy hả? Dám chửi bà là bà già rụng răng à? Còn đòi đập phá quán của bà nữa. Muốn chết à, bay đâu, đánh gãy chân bọn này cho tao.”

Ngay tức thì, mười mấy người ở trong nhà vọt ra ngoài, bao vây đám người Lý Hạo vào giữa. Bà chủ quán thấy con cháu trong nhà xông ra, máu nóng dâng lên, tiếp tục xỉa tay vào mặt Lý Hạo, gào lớn: “Đánh, đánh gãy chân bọn láo lếu này cho bà... A...”

Lý Hạo uốn tay như gió chộp lấy ngón tay của bà chủ quán, siết mạnh một cái, kéo thẳng xuống. Bà chủ quán bị mất đà, ngã dúi dụi tới phía trước, chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra, ăn thêm một tát vào mặt, bay thẳng vào gian hàng nón, cả gian hàng đổ sụp, những chiếc nón bay tán loạn khắp nơi. Hình như trong đám nón hỗn loạn đó, có lẫn vài cái răng hàm mới bị rơi từ trong miệng của bà chủ quán. Xem ra hắn vẫn còn nhẹ tay, quả đấy mà hắn đẩy ngược ngón tay của bà chủ quán về phía trước, thì ngón tay không tóe máu, lòi xương trắng mới là chuyện lạ.

Những kẻ bao vây đứng như phỗng, há hốc mồm nhìn bà chủ quán bị đánh bay người. Kế tiếp, mới có một cậu bé ở trong đám bao vây chạy lại, đỡ bà chủ quán, khóc lóc gọi mẹ liên hồi. Đám người nhà của bà chủ quán vừa định nhào vào Lý Hạo thì một tiếng quát vang lên: “Tất cả dừng tay.”

Một người đàn ông khoảng lục tuần, khom lưng chống gậy đi ra. Ông già bình tĩnh quan sát mọi diễn biến đang xảy. Trước tiên ông nhìn đứa con gái đang nằm ôm mặt, mếu máo không nói được câu nào.

Tiếp theo nhìn tới mấy người Lý Hạo. Ông giật mình, sửng sốt khi nhận ra khí chất âm u, lạnh lẽo tỏa ra từ trên người Lý Thông và bốn cao thủ Túc vệ quân. Ông già có thể nhận ra điều đó, vì ông cũng là một người học võ, tự lượng sức mình chỉ đấu được với một người trong năm người bọn họ. Nếu cả năm người cũng xông lên? Ông không dám nghĩ nữa.

Quét ánh mắt tới Lý Hạo, bởi vì ông già ở trong nhà, đoạn sau mới chạy ra, ông không được chứng kiến cú ra đòn chớp nhoáng của Lý Hạo, nên ông không nhận ra điều gì đặc biệt ở chàng trai trẻ này. Nhưng hắn có tới năm cao thủ đi bảo vệ, chắc chắn không phải là người bình thường, ít nhất ông không thể đắc tội với hắn. Đánh giá cẩn thận tình hình, ông già lớn giọng ra lệnh: “Các con đi vào nhà hết đi, đứng cả ở đây còn ra thể thống gì nữa, bế cả con bé ngu ngốc kia vào nhà mà chữa trị.”

Ông già khom lưng cúi đầu hối lỗi: “Các vị đại nhân, con bé nhà tôi còn non dại, có mắt không tròng. Kính mong các vị tha thứ cho nó, mong các vị hãy bỏ qua cho cửa hiệu của chúng tôi.”

Lý Hạo lạnh nhạt bảo: “Được, ông rất thức thời, coi như chưa có chuyện gì xảy ra. Đem hết những cái nón có giá trị nhất của quán ra đây, tôi mua hết.”

“Nào dám, nào dám. Các vị đại nhân cứ lấy, sao tôi có thể lấy tiền của các vị được.” Ông già xua tay, cười cầu tài, ngoái cổ vào trong nhà gọi: “Hùng, Bảo mau lấy các loại nón quý nhất của nhà chúng ta ra đây.”

Một tiếng đáp ứng từ trong nhà vọng lại, rồi hai gã thanh niên mang ra khoảng vài chục chiếc nón đủ loại màu sắc, kiểu dáng khác nhau. Lý Hạo thấy vậy, nói với Lê Việt Công: “Ngươi trả tiền nón cho ông chủ đi, thêm tiền phí tổn thuốc thang cho bà già rụng răng kia nữa.”

“Vâng, cậu chủ.” Lê Việt Công đáp lời, đoạn dúi vào tay ông già một túi tiền đồng. Ông  già rối rít từ chối không nhận, mãi đến khi Lý Thông bực mình túm cổ ông già lên bắt nhận tiền, lúc đấy ông ta mới chịu nhận cho.

Bị sự kiện ở quán Hàng Nón làm cho cụt hứng, Lý Hạo không còn tâm tình bát phố. Hắn quyết định quay về Hoàng cung, trên đường về hắn hí ha hí hửng cầm hết chiếc nón này tới chiếc nón kia để nhìn ngó. Trong lòng thầm tính toán phân chia những chiếc nón cho các phi tần yêu dấu của hắn. Đêm nay, lại một đêm điên cuồng nữa, chọn cung của phi tần nào đây? Nhiều vợ là sướng hay là khổ đây? Hắn chọn đáp án là khổ. Chứ sao?
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #38 vào: 16/03/2014, 18:14:58 »
Chương 38: Gã Công Tử Bột

Đang mải mê cầm chiếc nón tròn tròn, xinh xinh có quai màu hồng bằng tơ lụa, Lý Hạo giơ lên trước mặt để ngắm nghía, hắn không để ý phía trước có một đám người đang đi ngược đường. Khi hắn vừa dán mắt vào chiếc nón, vừa chuyển hồn về Hoàng cung, mà tưởng tượng tối nay sẽ sử dụng tư thế nào để đưa ái phi lên đỉnh vu sơn, bất chợt hắn tông mạnh vào một người.

Bịch!

“Mắt chó không biết nhìn người à!” Kẻ bị Lý Hạo đụng phải rít lên.Thì ra đám người đi ngược đường với Lý Hạo là một gã công tử bột gầy như que củi, con trai của một thương gia giàu có ở kinh thành, cùng với sáu tên gia đinh trong nhà. Gã công tử có thói quen đi bên trái đường, ra ngoài lúc nào hắn cũng đi bên trái, hắn luôn quan niệm đi bên phải đường sẽ toàn gặp điềm gở, còn đi bên trái sẽ luôn mang lại chuyện hoan hỉ cát tường.

Hắn nghe nói ở lầu Mộng Xuân mới xuất hiện một ca kỹ đẹp tuyệt trần, tối nay sẽ ra mắt, vì thế ngay xế chiều hắn vội vội vàng vàng dẫn theo đám gia đinh tới lầu Mộng Xuân để giành ghế, hắn sợ tới trễ chỉ có nước đứng ngoài đường ngáp gió đông. Đúng là chí lớn gặp nhau, hai kẻ đang có tư tưởng dâm dật trong đầu, đều không để ý tới phía trước, thế là đụng rầm vào nhau. Tuy nhiên, có lẽ gã công tử bột ấy không nên sùng bái quan niệm đi đường trái, đường phải, thì hắn sẽ không phải trả một cái giá đắt tới như vậy.

“Hỗn Xược...” Lê Việt Công cong ngón tay chỉ tới, eo éo quát. Lý Thông siết chặt hai nắm đấm bước lên nửa bước. Đúng lúc đó, Lý Hạo giơ hai tay giật ngược Lê Việt Công và Lý Thông ra phía sau. Hắn cúi đầu, nịnh nọt: “Vâng vâng, tiểu nhân đáng chết, lúc nãy tiểu nhân mải suy nghĩ quá, không nhìn thấy công tử, mong công tử thứ lỗi cho.”

Gã công tử khinh bỉ nhìn Lý Hạo bằng nửa con mắt, gằn giọng: “Bổn công tử đang có chuyện bên người, nếu không bổn công tử sẽ khiến ngươi muốn viết chữ chết cũng không xong. Cút!”

Lý Hạo rối rít cúi đầu liên tục như gà mổ thóc, dạt sang một bên, vừa cúi đầu vừa nói: “Vâng vâng, tiểu nhân cút, tiểu nhân cút.” Hắn giơ tay ra sau lưng vẫy vẫy, đẩy đám người Lý Thông về phía sau. Họ hậm hực tuân theo ý muốn của Lý Hạo, không cam lòng gườm gườm nhìn gã công tử.

Đợi cho đám người gã công tử đi được một đoạn, Lý Hạo chuyển sang bộ mặt lạnh lùng, nghiến răng nói: “Các ngươi đi về cuối con phố, đợi trẫm ở đó, không được đi đâu, đây là ý chỉ của trẫm.”

Đám người Lý Thông chần chừ nhìn nhau rồi đứng nguyên tại chỗ, không ai chịu dời bước. Lý Hạo gầm lớn: “Đi nhanh, các ngươi muốn kháng chỉ?” Lý Thông nhìn thẳng vào mắt Lý Hạo, kế đó quay đầu đi trước, bốn người lính Túc vệ quân lục tục theo sau, thái giám Lê Việt Công lắc mông đi cuối cùng.

Sải chân thật dài, Lý Hạo chạy theo ngã rẽ mà đám người gã công tử vừa đi. Thấy bóng dáng đám gia đinh khi nãy, hắn đi chậm lại, chầm chậm theo sát. Một lúc lâu sau, chọn được địa điểm ưng ý, ánh mắt lóe lên tia sáng, hắn vuốt ve ngón tay út trên bàn tay trái, hộc tốc chạy tới, gọi: “Công tử ơi công tử, xin dừng bước.”

Gã công tử ngoái đầu nhìn lại, nhận ra thằng nông dân hèn hạ khi nãy đụng phải mình đang gọi, bực bội nói: “Chuyện gì? Bổn công tử không rảnh kết giao với ngươi, đừng có giở thói quen thấy người sang bắt quàng làm họ. Mau cút đi.”

Lý Hạo trưng ra bộ mặt hèn mọn, hổn hển nói: “Là chuyện tốt... công tử hãy... nghe tiểu nhân nói.”

“Nói nhanh lên, nếu không phải chuyện tốt, bổn công tử vả gẫy răng ngươi.” Gã công tử ngửa mặt lên trời không thèm nhìn Lý Hạo, một tay đặt ngang sau lưng, một tay cầm quạt phe phẩy, khệnh khạng đi.

“Là em gái của tiểu nhân muốn gặp công tử, nó là tuyệt sắc mỹ nhân nổi tiếng kinh thành.” Lý Hạo cười hềnh hệch tiếp lời.

“Cái gì? Tuyệt sắc mỹ nhân? Thằng ngu, e hèm, người anh em, cậu bảo cậu có một cô em gái xinh đẹp nổi tiếng kinh thành hả?” Gã công tử dừng phắt ngay lại, chộp lấy hai vai Lý Hạo hỏi dồn.

“Đúng thế. Tiểu nhân có một đứa em gái vô cùng xinh xắn, có vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành, như chim sa cá lặn, như sắc nước hương trời. Được cả kinh thành xưng tụng là tuyệt thế mỹ nhân, thế gian hiếm có, trông nó hệt như tiên nữ hạ phàm, bồ tát giáng lâm.”

“Có người con gái đẹp đến thế sao? Tại sao ta lại không biết nhỉ? Làm sao mà nàng lại muốn gặp ta? Anh rể, nàng đang ở đâu, anh rể mau mau đưa em đi gặp nàng” Gã công tử không phát hiện ra bên khóe miệng hắn, nước miếng đang nhiểu thành dòng.

“Từ từ đã công tử, để tiểu nhân nói hết lời. Rất lâu trước đây, thật là lâu trước đây, tiểu nhân không nhớ rõ ngày tháng năm nào, có một lần tiểu nhân thấy đứa em gái cứ mãi ngẩn ngơ, tiểu nhân gặng hỏi, nó mới cho biết là đã thầm thương trộm nhớ công tử. Nó vừa thấy công tử đã cảm mến ngay từ cái nhìn đầu tiên. Phải chăng đây chính là tình yêu sét đánh trong truyền thuyết? Tiểu nhân luôn tự hỏi trong lòng...” Lý Hạo bắt đầu huyên thuyên nhằm câu chết con cá ngu xuẩn này.

“Dừng, dừng, dừng, thằng ngu, tao bảo mày nói mấy cái thứ tào lao này à? Em gái mày đang ở đâu?” Nắm chặt vai Lý Hạo bằng cả hai tay, gã công tử rống vào mặt Lý Hạo, kèm theo cơn mưa phùn mùa hạ.

Vuốt vuốt mặt, phẩy tay văng đống nước bọt hôi hám nhễ nhại đi, Lý Hạo chỉ tay về phía con hẻm ở góc khuất vắng tanh, ra vẻ thần bí nói: “Em gái của tiểu nhân đang sốt ruột đợi chờ công tử ở con hẻm nhỏ đằng kia, mời công tử quá bộ sang gặp gỡ đứa em gái khờ dại của tiểu nhân ạ.”

Gã công tử hứng khởi như nhặt được vàng: “Sao không nói sớm, nãy giờ toàn nói vớ vẩn, làm tốn thời gian ngọc ngà của bổn công tử.”

Dứt lời, gã công tử nhanh chóng đi tới con hẻm ấy, sáu tên gia đinh lẽo đẽo theo sau. Lý Hạo chợt bước lên chắn trước mặt sáu tên gia đinh, giơ tay ngăn lại: “Các vị đại nhân, công tử nhà các vị chỉ có thể đi một mình, các vị không thể đi theo.”

Một tên dợm bước đi lên, lớn tiếng hỏi: “Tại sao bọn tao không thể đi theo, mày là cái thá gì hả, tránh ra.”

“Ê, ê, công tử, nếu mà em gái của tiểu nhân thấy nhiều người quá, nó sẽ sợ và chạy mất đấy. Công tử chỉ có thể đi một mình.” Lý Hạo ngoái cổ, gọi với theo gã công tử đang xăm xăm đi về con hẻm.

Nghe thấy Lý Hạo nói như thế, gã công tử cuống quýt mắng: “Mấy thằng khốn kia, định phá chuyện tốt của bổn công tử hả? Đứng tại đó, không có lệnh của bổn công tử, không được đi theo.”

Lý Hạo hừ lạnh trong lòng, nhìn đám gia đinh đứng bên góc đường, quay lưng, cười gằn một tiếng, hấp tấp chạy theo gã công tử, giọng như hụt hơi: “Công tử... đợi với...”
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #39 vào: 17/03/2014, 18:03:19 »
Chương 39: Ác Ma

Trời lúc này đã xẩm tối, ánh mặt trời chỉ còn le lói vài tia sáng yếu ớt chiếu xuống kinh thành. Gã công tử bước nhanh vào con hẻm vắng tanh không người. Vừa rẽ vào ngõ, gã liền hắng giọng: “Khụ khụ, mỹ nữ, bổn công tử hào hoa phong nhã, ngọc thụ lâm phong đã tới rồi đây.”

Đáp lời gã công tử chỉ là khoảng không gian tĩnh lặng rợn người, hắn ngạc nhiên nhìn quanh, ngay cả bóng dáng của một con chuột cũng không thấy, chứ nói gì đến bóng hồng người đẹp. Mắt tóe lửa, gã công tử quay lại trông thấy Lý Hạo tươi cười đi đến, gã rít qua kẽ răng: “Em gái của ngươi đâu? Ngươi có biết hậu quả của việc giỡn mặt bổn công tử là gì không hả?”

“Có, tao biết.” Từ “biết” vừa rời khỏi miệng thì Lý Hạo dậm mạnh chân phóng tới chỗ gã công tử đang đứng. Lý Hạo vươn tay bóp lấy cổ gã, đẩy mạnh vào tường, dần dần siết chặt. Gã công tử ú ớ, đỏ bừng mặt, tay chân quờ quạng loạn xạ.

“Tao rất bội phục mày, hơn ba mươi năm qua, chưa có ai dám sỉ nhục tao. Mày rất can đảm.” Lý Hạo hoàn toàn biến thành con người khác, đôi mắt vằn vện những lằn đỏ, cả người tỏa ra khí chất lạnh lẽo tựa hồ đóng băng cả vùng không khí quanh cơ thể, cánh tay đang bóp cổ gã công tử như cái gọng kềm nung lửa hằn lên những đường gân xanh kinh khủng.

Gã công tử hoảng hốt dùng cả hai tay khua loạn, chụp cánh tay đang bóp cổ mình, cố gỡ ra, gã cảm giác như đang nắm phải một thanh sắt cứng rắn. Bất lực, gã dùng chân đá, đạp loạn lên người thằng nông dân ti tiện lại cảm giác như đá phải thân cây cổ thụ sừng sững. Gã công tử tuyệt vọng nhận ra gã đã chọc phải một tên ác ma, một ác ma tàn bạo.

“Cái cảm giác bị sỉ nhục ấy, tao cũng đã từng trải qua. Hà hà, đã lâu lắm rồi, những hình ảnh ấy cứ mãi đeo bám linh hồn tao như một con đỉa hút máu. Tao còn nhớ như in, lúc đó cô ấy ở bên cạnh tao, cô ấy yếu đuối, cô ấy mong manh. Tao quá cao ngạo, tao quá tự tin có thể bảo vệ được cô ấy, tuổi trẻ mà. Nhưng, ha ha ha, tao đã làm được gì hả, tao lại để cô ấy chết trước mặt tao. Mày có biết vì sao không? Vì sao không hả? Đó là vì mấy thằng công tử khốn nạn như bọn mày, cô ấy đã chết, chết rồi, chết trong đau đớn, ha ha ha...” Lý Hạo cười sằng sặc, âm thanh của hắn biến âm vặn vẹo, nghe như tiếng ken két của cánh cửa lâu ngày không mở. Hắn vung tay tát mạnh vào mặt gã công tử.

Chát!

Môi gã công tử bật máu, gã muốn hét lên, tuy nhiên gã hét không được, cổ họng của gã bị bóp nghẹt. Ánh mắt tràn ngập sự đau đớn, hãi hùng, gã kiệt lực cầu xin: “Th... a... ư... ư... tha...”

Lý Hạo vừa gầm gừ trong miệng, vừa nắm cổ gã công tử như nắm một con gà, dộng mạnh cả người gã uỳnh uỵch vào tường theo từng câu nói: “Mắt chó không biết nhìn người à? Ở cái thế giới khốn nạn này, Tô Trung Từ có thể huênh hoang trước mặt tao, Trần Tự Khánh có thể đùa giỡn tao, nhưng một con chó ghẻ như mày mà cũng dám ở trước mặt tao sủa loạn hả? Để tao coi mắt chó của mày đáng mấy đồng tiền.”

Rơi vào trạng thái điên loạn, hai ngón tay Lý Hạo tạo thành hình cái kéo chọc thẳng vào tròng mắt gã công tử, ngoắc lại móc ra hai con mắt bầy nhầy máu tươi, bóp mạnh bàn tay, cặp mắt vỡ vụn tràn ra ngoài theo kẽ bàn tay Lý Hạo.

Tay chân gã công tử co giật liên hồi như bệnh động kinh, cả người hắn run lẩy bẩy. Hai dòng máu từ đôi mắt trống huơ trống hoác chảy ròng ròng xuống má, xuống cánh tay Lý Hạo, rơi từng giọt tong tong xuống nền đất. Hơi thở của gã trở nên yếu dần, tay chân thõng xuống. Không nhận ra gã công tử đã sắp nói lời vĩnh biệt thế gian tươi đẹp. Lý Hạo vẫn bóp cổ gã, vừa mắng chửi vừa đấm liên hồi vào ngực bụng của gã:

“Một đấm này là cho ông trời khốn nạn.”

Huỵch.

“Một đấm này là cho tia sét khốn kiếp.”

Huỵch.

“Một đấm này là cho thằng chó chết Tô Trung Từ.”

Huỵch.

“Một đấm này là... Hừ, mới ba đấm đã chết, thằng yếu đuối.” Thấy máu tươi trào ra từ hốc mắt, khóe miệng, lỗ tai gã công tử, còn hơi thở đã tắt tự lúc nào, Lý Hạo tức giận ném cơ thể mềm oặt của gã công tử vào góc tường. Hắn lật gã công tử nằm úp sấp mặt xuống đất, xé roẹt một miếng vải trên áo gã, lau chùi vết mau loang lổ trên hai tay.

Hà hơi thở ra thật sâu, điều chỉnh lại vẻ mặt, Lý Hạo chạy ra ngoài hẻm, nhảy như con choi choi, vẫy tay lia lịa mà réo: “Các vị đại nhân, các vị đại nhân, chuyện không hay rồi, công tử đột nhiên bất tỉnh, các vị tới nhanh lên.”

Sáu tên gia đinh hoảng hồn hoảng vía chạy như bay tới, cả đám vô cùng lo lắng. Nếu mà công tử có mệnh hệ gì thì ông chủ ở nhà sẽ róc da lột xương mất. Sáu gã chạy nhanh vào hẻm, phát hiện công tử nằm sõng xoài trên mặt đất. Hai gã chạy tới chỗ gã công tử đang nằm, lay nhẹ, hai gã đứng ở phía sau thất thần nhìn chằm chằm công tử, còn hai gã chạy sau cùng vừa tới nơi chưa hiểu chuyện gì xảy ra, một trong hai gã hỏi Lý Hạo đứng sát bên cạnh: “Có chuyện gì xảy ra?”

Gã gia đinh ấy vừa dứt lời, Lý Hạo lướt tới, quàng hai tay lên đầu bẻ thật mạnh, gã cất tiếng hỏi chết ngay tức khắc. Lý Hạo không chần chừ xòe tay thành trảo như sư tử vồ mồi, bóp chặt cổ họng gã gia đinh đang trợn mắt nhìn hắn. Lý Hạo lắc mạnh cổ tay, gã gia đinh chưa kịp kêu tiếng nào đã hồn du địa phủ.

Hai gã gia đinh đứng quay lưng về phía Lý Hạo, vẫn không hay biết nguy hiểm cận kề, hồi hộp nhìn đồng bọn lay tỉnh công tử. Khi gã gia đinh lật người công tử thì một cảnh tượng vô cùng khủng khiếp đập vào mắt bốn gã. Công tử vừa nãy còn quát tháo bọn họ, bây giờ đã trở thành một cái xác không hồn, kinh khủng hơn là những dòng máu ở các bộ phận trên khuôn mặt công tử vẫn còn ri rỉ máu tươi chảy ra, hình ảnh hốc mắt trống rỗng sâu thẳm xoáy sâu vào tâm linh bọn họ.

Một gã gia đinh đang ngồi kế cái xác, mặt mũi tái xanh, ộc ra toàn bộ bữa cơm chiều, ói đến cả mật xanh mật vàng. Hai gã gia đinh đang đứng thất hồn lạc phách, tay chân run run như sắp ngã. Chỉ có duy nhất gã gia đinh vừa mới lật cái xác, là một cao thủ võ lâm thực sự, gã nhíu mày suy nghĩ chốc lát, mường tượng ra được tình hình, gã quay ngoắt đầu lên hét: “Coi chừng phía sau.”
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #40 vào: 17/03/2014, 18:03:50 »
Chương 40: Người Thần Bí Áo Đen

Nghe tiếng hét của gã gia đinh nọ, hai tên đang đứng kỳ quái quay đầu nhìn ra phía sau. Đã trễ, Lý Hạo nhún mình về phía hai gã gia đinh đang ngẩn ngơ, hai tay Lý Hạo nắm vào hai bên đầu, táng mạnh vào nhau.

Bụp.

Hai cái đầu giống như hai trái dưa hấu bị đập mạnh, xương sọ vỡ nát, máu tươi kèm theo tương não nhầy nhụa bắn ra tung tóe. Hai cái xác không đầu phún phún máu ở phần cổ, lúc lắc ba cái, đổ ập về phía trước. Máu vương khắp người Lý Hạo, máu văng cả ra tận chỗ hai gã gia đinh ở phía xa. Một giọt máu rơi vào mặt gã cao thủ, một giọt máu rơi vào tay gã kia.

Gã kia hoảng loạn cực độ, hàm răng va vào nhau lập cập, gã muốn kêu mà kêu không ra tiếng, chỉ nghe tiếng rên rỉ ư ư trong cổ họng. Gã vẩy vẩy cánh tay, ngồi phệt mông dưới đất, chân đạp loạn, lết lết, lùi về phía sau. Một mùi khai nồng nặc hòa lẫn mùi máu tanh tưởi bốc lên, dưới mông gã xuất hiện vũng nước vàng khè, thì ra gã chết nhát kia quá sợ hãi, tới nỗi đái hết ra quần.

Lý Hạo cười nanh ác, quệt máu dây trên khuôn mặt, bước từng bước về phía gã cao thủ, cất tiếng âm u như tử thần đòi mạng: “Mày, xứng đáng đánh với tao ba chiêu, lên đi.”

Không nói không rằng, gã gia đinh đập mạnh hai tay nện lên mặt đất, mượn lực bật người, từ trên cao gã đấm mạnh về phía Lý Hạo, tiếng gió vù vù theo quyền phong của gã. Lý Hạo đứng yên tại chỗ nghênh chiến, đấm thẳng vào nắm đấm của gã kia.

Rắc.

Tiếng xương vỡ vụn phát ra. Hai đấm chạm nhau, gã gia đinh rên lên đau đớn, cảm giác nhức nhối truyền từ các khớp ngón tay lộng tận óc. Gã rơi tự do xuống đất. Lý Hạo chuyển đấm thành trảo chộp vào ngực gã.

Thấy sắp bị năm ngón tay Lý Hạo ghim vào tim, gã gia đinh uốn người lộn nhào một vòng, vững vàng tiếp đất. Ngay lúc ấy, gã trợn trừng mắt nhìn ngón tay như con độc xà mổ thẳng vào cổ họng. Ngón tay ấy xọc sâu trong cổ họng, chuyển thành móc câu, xoay một vòng, mới kéo mạnh ra.

Ọc ọc!

Máu từ cổ họng gã gia đinh phun thành vòi dội vào áo Lý Hạo. Hai tay gã gia đinh ôm cổ họng, giật giật vài lần, sau đó buông tay, ngửa đầu ngã phịch xuống, âm thanh từ cổ họng gã gia đinh hãy còn vang lên nghe như tiếng suối đang óc ách chảy.

“Không tệ, có thể né được đòn Hổ Vồ Mồi.” Lý Hạo tán dương gã gia đinh vừa bị hắn chọc thủng họng. Hắn chuyển ánh mắt tới gã gia đinh đang run như cầy sấy ở góc tường, từ từ đi đến.

Gã gia đinh thấy tên hung thần kia tiến về phía mình, dựa hẳn vào tường, tay cào vào mép tường, chân chống đất đẩy cho người lui lại. Gã rất muốn đứng lên mà chạy, nhưng gã không thể chạy. Cả hai chân đã không còn điều khiển được, chúng hoàn toàn tê liệt, gã lắp ba lắp bắp: “Đ... đ... đ... đại... đại.. nh.. nh... nhân... th... tha... tha... mạng.”

“Suỵt...” Lý Hạo đặt tay dọc vành môi, đến sát bên cạnh gã gia đinh, quỳ xuống bằng một chân, gã nói qua hơi thở: “Im nào, đừng sợ, ngươi chẳng hiểu đâu, ngươi chẳng hiểu gì hết. Trẫm có thể giết cả nhà ngươi, cả vợ con ngươi, cả cha mẹ ngươi, dòng tộc ngươi. Nhưng trẫm vốn thiện lương, nhân từ. Cái chết của ngươi chính là để cứu mạng cả chín họ nhà ngươi. Thế nào hả? Ngươi có lời rồi, còn trẫm lại lỗ vốn. Nể tình cái câu xin tha mạng của ngươi, trẫm hạ chỉ, cho ngươi chết được toàn thây.”

Gã gia đinh mặt cắt không còn giọt máu, thở không ra hơi, đạp chân càng ngày càng quyết liệt. Gã lắc đầu quầy quậy: “Không... không.”

Một tay Lý Hạo bịt mồm gã gia đinh, một tay nắm lấy cổ, vặn mạnh.

Cụp.

Tiếng xương cổ gãy giòn tan, gã gia đinh tuyệt khí, đôi mắt mở lớn trợn trừng, gã chết không nhắm mắt. Lý Hạo đưa tay vuốt lên mắt gã, thì thào: “Yên nghỉ, người anh em.”

Cởi phăng áo gã gia đinh, Lý Hạo lau chùi sạch máu tươi trên mặt và tay, rồi vứt lại cái áo trùm lên mặt xác chết. Hắn một mặt cởi quần áo của hắn, một mặt đi đến bên cái xác ở phía ngoài, lột sạch quần áo không dính máu, mặc lên người. Không hề nhìn lại, Lý Hạo rời khỏi con hẻm, bóng dáng hắn khuất dần trong màn đêm u tối.

* * * * * * * * * *

Nửa vầng trăng treo cao, đêm về khuya lạnh dần. Một người mặc áo choàng đen trùm kín đầu, cúi gằm mặt, lầm lũi tiến về tòa phủ đệ to lớn, trên cổng tòa phủ đệ có khắc hai chữ vàng tráng lệ mà sâm nghiêm, Trần Phủ. Tới trước cổng, hai tên bảo vệ canh cổng giơ tay chặn lại, cất tiếng hỏi lạnh nhạt: “Ngươi là ai, muốn gặp người nào, biết nơi đây là đâu không?”

Người áo đen không đáp lời, móc từ trong túi áo choàng tấm thiếp bài màu đen, giơ lên cho hai người canh cổng xem. Người bên trái có vẻ còn trẻ, hững hờ nói: “Áo Đen. Nghĩa là cái quái gì? Ngươi đưa cho ta xem cái này làm gì hả? Biến đi, đây là phủ đệ họ Trần, không phải nơi để ngươi náo loạn.”

Người trung niên đứng bên phải  giữ vai người thanh niên kia lại, trầm tĩnh nói: “Khoan đã. Tấm thiếp bài này... cậu nhanh chóng vào nói với quản gia cặn kẽ mọi chuyện, đi đi.”

Đoạn người trung niên quay sang người áo đen cung kính lên tiếng: “Mời đại nhân đứng đợi một lúc. Phiền đại nhân, mong đại nhân thông cảm.”

Vẫn im lặng, người áo đen gật đầu biểu lộ đã hiểu, không có ý muốn trò chuyện với người trung niên bảo vệ. Người thanh niên thấy người trung niên kia nghiêm túc như vậy, hắn không dám chậm trễ, xoay người đi vào phủ. Chốc lát sau, hắn đi ra cùng với một ông già đầu tóc hoa râm, mắt ưng, lưng thẳng, bước đi nhanh nhẹn, không chút biểu hiện của người già, đó chính là quản gia của phủ đệ họ Trần.

Đứng trước mặt người áo đen, lão quản gia lại không hề kiêu ngạo, giơ tay hướng vào trong phủ tỏ ý mời: “Áo Đen đại nhân, mời ngài vào, tộc trưởng đang đợi ở thư phòng.”

Người áo đen khẽ gật đầu, phất tay. Lão quản gia hiểu ý đi trước dẫn đường, người áo đen thinh lặng theo sát lão quản gia. Đến trước cửa thư phòng, lão quản gia đứng ngoài cửa, nói vọng vào: “Bẩm tộc trưởng, Áo Đen đại nhân đã tới.”
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #41 vào: 18/03/2014, 19:11:58 »
Chương 41: Cuộc Họp Tối Cao

“Cho vào.” Một giọng có phần trẻ trung, nhưng tràn đầy nội lực và tự tin vọng ra từ trong thư phòng. Người vừa nói là Chương thành hầu Trần Tự Khánh, trước mặt hắn được đặt hàng đống công văn, thư từ của gia tộc. Quản lý cả gia tộc khổng lồ nào phải chuyện đơn giản, cả ngày hắn đều ngập chìm trong công việc, thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn là điều xa xỉ đối với tộc trưởng của thế gia vọng tộc.

Lão quản gia mở rộng cửa phòng, người áo đen từ từ bước vào, vạt áo khoác dài kéo lê dưới đất kêu sột soạt phá tan bầu không khí yên tĩnh của thư phòng. Đợi cho người áo đen vào hẳn, lão quản gia đóng cửa, đứng cách xa thư phòng ngưng thần canh gác.

“Em trai, em đã tới, chuyện gì hệ trọng đến vậy?” Trần Tự Khánh nhíu mày cất tiếng hỏi, hai tay đặt lên bàn, đầu ngẩng cao, đôi mắt sáng ngời chớp động, phản chiếu ngọn lửa ánh đèn đuốc chập chờn, khác hẳn bộ dạng khiêm nhường trên điện chầu.

Ánh mắt âm u sâu hun hút của người áo đen thoáng dao động, gã mở miệng nói, âm thanh phát ra rin rít qua kẽ răng như người ta đang chà xát hai thanh kim loại vào nhau: “Hắn đã thay đổi.”

Trợn tròn đôi mắt, Trần Tự Khánh thất thần bật ra một câu vô nghĩa: “Cái gì!?”

Không hồi đáp, người áo đen gật mạnh đầu tỏ ý khẳng định lời vừa nói. Trần Tự Khánh khẽ co giật ngón tay cái, rồi nắm chặt bàn tay lại, gằn giọng: “Kể chi tiết mọi chuyện.”

Hai người Trần Tự Khánh và người áo đen ở trong thư phòng trò chuyện với nhau gần một canh giờ. Không ai biết họ đã nói với nhau những gì, chỉ là đến khi người áo đen rời phủ, trời đã là nửa đêm. Ngay giữa đêm khuya thanh vắng, Trần Tự Khánh ban lệnh mở cuộc họp tối cao của gia tộc. Không hổ là gia tộc hùng mạnh, mệnh lệnh vừa ban ra, những thành phần chủ chốt của gia tộc họ Trần tức tốc đến Nghị sảnh đường.

Nói rằng có người bất mãn thì tất nhiên là không phải. Giả dụ như một ông già là trưởng lão của gia tộc bị bệnh mất ngủ, trằn trọc suốt đêm mới mơ gặp chị Hằng, vừa nhìn thấy kiều diễm dung nhan của mỹ nữ, đã bị người đưa tin lôi khỏi giấc mộng ngọt ngào, hỏi làm sao mà không tức giận cho được. Hay là nhân vật có máu mặt trong gia tộc như Trần Thừa đang song phi hai ái thiếp, vừa đến giai đoạn gay cấn, núi lửa phun trào thì bị người đưa tin thông báo, làm cho thằng em của hắn ỉu xìu ngay tắp lự. Quá xấu hổ, hắn chạy ra tát cho tên đưa tin mấy phát mới nguôi cơn giận.

“Có chuyện gì mà mở cuộc họp tối cao lúc nửa đêm thế này hả chú Khánh, anh biết chú cực khổ vì gia tộc rất nhiều, thế nhưng nhiều lúc anh thấy chú cứ thích chuyện bé xé ra to đấy.” Trần Thừa ngồi trên ghế đầu tiên nằm ở dãy bên trái, gõ ngón tay lóc cóc xuống mặt bàn, hậm hực bảo. Hắn vẫn luôn bực bội vì chuyện mình không được làm tộc trưởng. Tại sao một người anh cả như hắn luôn phải chịu lép vế trước thằng em cơ chứ? Hắn không phục. Nhưng biết làm sao được, di chúc của cha đã viết rõ rồi, hắn đành phải ấm ức nhận mệnh.

Liếc qua Trần Thừa đang bừng bừng lửa giận, Trần Tự Khánh vững vàng an tọa trên ghế thái sư, khẽ nhếch mép, nhìn bằng nửa con mắt, tiếp theo đánh giá lướt qua gương mặt của chín vị trưởng lão. Gọi là trưởng lão gia tộc, tuy nhiên không phải tất cả đều là người già, trong số đó cũng có người trẻ tuổi, dựa theo năng lực và cống hiến cho gia tộc, họ được cất nhắc vào vị trí trưởng lão, có quyền hành to lớn trong gia tộc. Trần Tự Khánh chứng kiến vẻ trầm ổn của những vị còn lại, hắn tươi cười nói: “Các vị trưởng lão, thành thật tạ lỗi cùng các vị, giữa nửa đêm đã gọi các vị đến đây như thế này, là Tự Khánh không phải, nhưng... Đại sự có biến, liên quan đến kế sách trăm năm, hưng thịnh tồn vong của dòng tộc họ Trần chúng ta. Với thân phận tộc trưởng, ta đề nghị tất cả các vị ngồi đây nghiêm túc hoạch định kế sách tương lai.”

Ngưng lời hồi lâu, cảm nhận được những biến hóa trên nét mặt của các trưởng lão, kể cả ông anh Trần Thừa với bản tính nóng nảy đã yên ổn hơn, Trần Tự Khánh tiếp lời: Các vị trưởng lão, ta vừa mới nhận được tin xấu. Các vị chú ý lắng nghe.”

Kế đó Trần Tự Khánh kể lại toàn bộ những gì mà hắn nghe được từ người áo đen. Không ai hay biết thân phận chính thức của người áo đen này, chỉ có duy nhất tộc trưởng mới hiểu rõ về con người thần bí ấy.

Rầm!

Đập tay lên bàn, Trần Thừa đứng phắt dậy, oang oang cất tiếng: “Giết Lý Huệ Tông, đăng cơ xưng đế luôn đi, anh không hiểu tại sao chú cứ mãi chần chừ không quyết, lực lượng gia tộc của chúng ta đã cực kỳ hùng mạnh, quét mắt khắp thiên hạ, còn ai địch lại anh em họ Trần chúng ta nữa.”

Trần Tự Khánh trợn mắt quát lớn: “Câm miệng. Ở đây ai là tộc trưởng hả? Đã cho phép ngươi nói chưa hả? Mau ngồi xuống, còn lớn tiếng ồn ào, gia pháp xử lý.”

“Vâng, thưa tộc trưởng.” Trần Thừa ngồi xuống, ngoan ngoãn như con mèo con, ủ rũ gục đầu, tuy vậy trong tận đáy lòng hắn đang nhen nhóm ngọn lửa phừng cháy càng lúc càng mãnh liệt.

“Có vị nào có cao kiến gì hay không, mời các vị nói.” Trần Tự Khánh gác hai tay lên tay ghế thái sư, uy nghiêm lên tiếng.

Trưởng lão Trần An Bang ở hàng ghế bên trái, hắn là người trầm ổn kín đáo, luôn nhìn vấn đề dưới mọi góc cạnh, rất được Trần Tự Khánh thưởng thức, hắn khẽ hắng giọng: “Khụ, theo ý kiến của tôi, chúng ta không nên giết Lý Huệ Tông. Nếu như chúng ta giết Lý Huệ Tông ngay lúc này, sẽ gặp rất nhiều bất lợi, mà kẻ được hưởng lợi lớn nhất lại chính là Tô Trung Từ. Vì nguyên nhân gì, tôi thiết nghĩ mọi người ở đây chỉ cần để ý một chút là hiểu được.”

Trần An Bang là con trai của Trần Hoằng Nghi, còn Trần Tự Khánh gọi Trần Hoằng Nghi là chú ruột. Gật đầu tán thưởng, Trần Tự Khánh phân phó: "An Bang nghe lệnh, ngay bây giờ nhanh chóng về Hải Ấp báo tin cho chú Hoằng Nghi biết tin tức tại kinh thành, gấp rút súc tích lực lượng, nghiêm cẩn đề phòng, thường xuyên giữ liên lạc với kinh thành, không được gián đoạn."

"Tuân lệnh tộc trưởng." Trần An Bang đứng dậy, cúi đầu nhận mệnh, đi nhanh khỏi nghị sảnh đường.

"Còn chúng ta sẽ ở lại bàn bạc kế sách đối phó tình hình hiện tại, sau đây tôi sẽ trình bày một số kế hoạch, mời các vị trưởng lão nghe và cùng nhau nghị luận. Đầu tiên chúng ta hãy bàn kế đối phó Tô Trung Từ." Trần Tự Khánh nói.

Quên hẳn vừa rồi bị Trần Tự Khánh nạt nộ, Trần Thừa ngẩng đầu lên, buột miệng mắng chửi: “Một tên vong ân bội nghĩa, kiêu ngạo háo sắc, sớm muộn gì cũng gặp họa sát thân.”
“Hắn chết là đương nhiên, nhưng không được loạn động. Hãy cứ coi như chưa có gì xảy ra. Ta đề nghị dụng kế Tá Đao Sát Nhân. Tới khi đại thế đã định, một lưới bắt hết.” Trần Tự Khánh cười lạnh lẽo.
Sau đó Trần Tự Khánh cùng các vị trưởng lão bàn bạc rất lâu, tới giữa canh tư cuộc họp tối cao mới được tuyên bố tạm dừng. Trước khi mọi người ra về, Trần Tự Khánh nhắm mắt cúi đầu âm trầm niệm: “Vì vinh quang. Vì gia tộc.”
“Vì vinh quang. Vì gia tộc.” Những người trong đại sảnh đồng thanh lặp lại. Âm thanh của họ đan xen, hòa quyện vào nhau, trầm hùng mà vang dội, len lỏi khắp nghị sảnh đường.
Bên ngoài, màn đêm tĩnh mịch, cô liêu như muốn che giấu những âm mưu đen tối đang dần bộc lộ giữa chốn kinh thành phồn vinh hoa lệ.
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #42 vào: 20/03/2014, 20:24:33 »
Chương 42: Khiêu Khích

Cả buổi chiều nhàm chán không có việc gì làm, mọi chuyện công văn, tấu chương Lý Hạo đã giao hết cho hai tên thư ký ôm đồm. Xét cho cùng bản thân hắn không thích làm những công việc nhức đầu, nhức óc quản trị đất nước, hắn vốn thích tự do, phóng khoáng. Nơi hắn yêu thích nhất chính là giang hồ, thân tại giang hồ mới là vùng đất để hắn thỏa chí tang bồng, mặc tình vùng vẫy. Nhưng ông trời lại xếp đặt hắn làm Hoàng đế, hắn chỉ còn cách để cho số phận cuốn theo chiều gió mà thôi.

Đi lang thang mãi cũng chán, Lý Hạo dự định thực hiện bước kế tiếp trong kế hoạch đã vạch định sẵn trong lúc bàn bạc với Đỗ Kính Tu lần trước, đi chiêu mộ vị lão thần cựu triều, Trần Trung Tá. Hắn đi tới vị trí canh gác của Lý Thông hàng ngày thì thấy một đám đông đang vây quanh ở đấy. Thực kỳ quái, Túc vệ quân là đội quân có kỷ luật nghiêm minh, tại sao lại để xảy ra tình trạng lộn xộn như vậy? Hắn phải khiển trách Lý Thông chỉnh đốn lại đám binh lính này mới được.

Túc vệ quân là tổ chức quân cấm vệ được hình thành ngay từ những năm đầu triều Lý, để chỉnh đốn lực lượng bảo vệ vua và triều đình, vua Lý Thái Tổ đã chú ý ngay tới lực lượng cấm quân. Đến hiện nay lực lượng Túc vệ quân đã được tăng cường đến 10 đội cấm quân, được gọi là các vệ Ngọc Giai, Hưng Thánh, Bổng Nhật, Quảng Thánh và Vũ Đô. Mỗi đội lại chia ra làm hai Tả, Hữu trực, đi quanh để bảo vệ cấm thành. Mỗi vệ quân có 350 người, đều có tả hữu và phải túc trực thường xuyên. Như vậy tổng số vệ quân là 3500 người. Ngoài ra còn có đội Tuỳ xa long quân ở trong và ngoài thành, tức quân theo xe vua.

Những binh lính thuộc Túc vệ quân ngoài việc thích trên trán ba chữ “Thiên tử quân”, còn được xăm mực hình rồng vào người. vua Lý Nhân Tông còn ra lệnh: “cấm nô bộc của các nhà dân trong ngoài kinh thành không được thích dấu mực vào chân như cấm quân cùng là xăm hình rồng ở mình, ai phạm thì sung làm quan nô.”

Đứng đầu quân Cấm vệ là Điện tiền chỉ huy sứ. Căn cứ vào độ tin cậy và sự tài nghệ, quân Cấm vệ được chia làm hai loại: quân Ngự tiền và quân Điện tiền. Quân Ngự tiền làm nhiệm vụ bảo vệ nơi ở của vua, còn quân Điện tiền bảo vệ cấm thành. Các đơn vị quân Ngự tiền dưới quân được tổ chức thành các đô do Đô chỉ huy sứ đứng đầu, các hoả do Hỏa đầu chỉ huy, còn các quân của lực lượng khác được tổ chức thành các giáp, mỗi giáp biên chế 15 người.

Lúc này Lý Hạo ở đằng xa đã loáng thoáng nghe Lý Thông lớn tiếng hỏi: “Các ngươi thực muốn đánh nhau hay sao?”

Lại nghe thấy một người cất tiếng với giọng điệu mười phần trịch thượng: “Không dám, không dám, chỉ là nghe nói Điện tiền chỉ huy sứ đại nhân thần lực hơn người, muốn luận bàn vài chiêu để tỏ lòng ngưỡng mộ bấy lâu.”

Tới đây Lý Hạo đã hiểu thì ra người của gia tộc họ Trần lại đến gây chuyện thị phi. Khi Lý Hạo đi lại gần, đám lính nhận ra vua tới, đồng loạt quỳ gối cúi chào. Hắn cười cười ngờ nghệch hỏi: “Có chuyện gì mà tụ tập ở đây mà vui thế, có trò hay lắm hả? Cho trẫm xem với nào.”

“Bẩm hoàng thượng, cũng không có gì đâu ạ. Từ lâu, vi thần nghe binh lính Túc vệ quân truyền tụng nhau về sức mạnh vô địch của Điện tiền chỉ huy sứ đại nhân. Vi thần luôn mong mỏi được có ngày tận mắt chứng kiến Lý đại nhân đại triển thần uy, giúp cho vi thần đại khai nhãn giới. Cho nên vi thần chỉ muốn luận bàn võ công với Lý đại nhân thôi ạ.” Kẻ vừa nãy lên tiếng vội vàng giành quyền trả lời trước.

Lý Hạo chăm chú quan sát mới nhận ra đây là Đô chỉ huy sứ Trần Văn Đà, thống lĩnh túc vệ quân Ngọc Giai. Chẳng lẽ gia tộc họ Trần đã không nhịn được nữa? Mới chỉ có vài tin đồn thất thiệt loan truyền trong dân gian, mà sốt vó lên rồi. Nhanh như vậy đã muốn giành quyền kiểm soát Túc vệ quân, dường như không giống kiểu cách làm người của Trần Tự Khánh cho lắm.

“Hay quá, hay quá, trẫm cũng rất thích xem đánh nhau, trẫm khoái nhất là cảnh hai bên cứ nhảy qua nhảy lại, múa tới múa lui y như múa lân đón mừng năm mới mà trẫm thường xem lúc nhỏ. Lâu lắm rồi trẫm cũng chưa được xem mấy cái thể loại múa múa như thế. Hai khanh cứ biểu diễn, trẫm nhiệt liệt tán thành.” Lý Hạo vừa hô lên thích chí vừa vỗ tay trợ hứng, lại dứ dứ nắm đấm như mấy tay võ sĩ quyền Anh chuẩn bị lên võ đài.

“Ha ha ha, hoàng thượng đã có lệnh, Lý Thông nào dám không nghe. Trần đại nhân muốn luận bàn kiểu gì? Bổn tướng tiếp hết.” Cất vang tiếng cười sảng khoái, Lý Thông hùng dũng bước lên phía trước.

Đô chỉ huy sứ Trần Văn Đà cười cười đáp: “Không biết Lý đại nhân sở trưởng ở môn công phu nào? Về môn trò trẻ con đấu vật hay kéo tay, chắc có lẽ tiểu tướng đành cam bái hạ phong, không dám so đấu với Lý đại nhân. Tuy rằng tiểu tướng chỉ là một Đô chỉ huy sứ nhỏ nhoi, nhưng trong gia tộc cũng may mắn được coi như nhân tài kiệt xuất về mặt kiếm pháp. À, mà hình như tiểu tướng nghe nói Lý đại nhân chưa từng sử dụng kiếm, nếu như so tài kiếm thuật có phải là khiến Lý đại nhân thua thiệt quá chăng?”

“Kiếm thuật? Trần đại nhân nói đúng. Bổn tướng chưa từng sử dụng kiếm bao giờ, tuy nhiên dùng dao mổ trâu mà giết gà thì quá lãng phí, bổn tướng quyết định dùng dao chặt thịt gà đấu kiếm với Trần đại nhân. Trần đại nhân thấy thế nào? Ha ha ha.” Lý Thông cười ha hả, khiến cả đội quân thân tín thuộc hoàng tộc nhà Lý cùng phá lên cười vang thích thú.

Khuôn mặt Trần Văn Đà xạm đen lại, hắn hừ lạnh: “Lý đại nhân quá lời rồi. Mặc dù tiểu tướng muốn luận bàn, cũng không cần dùng cách đó để khi nhục tiểu tướng chứ. Như vậy mọi người lại bảo tiểu tướng chiếm tiện nghi của Lý đại nhân mất. Tiểu tướng đề nghị Lý đại nhân dùng đao làm vũ khí là tốt nhất.”

Lý Thông rút soạt thanh đao bên hông, xoay một vòng trên đầu, hào sảng nói: “Tốt, một lời đã định. Bổn tướng sẽ cho Trần đại nhân được chứng kiến Cuồng Phong Đao Pháp của gia tộc họ Lý. Các ngươi mau giãn ra thành vòng tròn, để bổn tướng thoải mái luyện đao. Ha ha, Trần đại nhân, mời đại nhân cẩn thận.”

 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #43 vào: 21/03/2014, 19:25:39 »
Chương 43: Hải Triều Kiếm Pháp

Trần Văn Đà cười khanh khách: “Lý đại nhân cũng phải cẩn thận, đao kiếm không có mắt, chẳng may tiểu tướng lỡ tay, kính mong đại nhân lượng thứ cho.” Tuốt kiếm khỏi vỏ, Trần Văn Đà giơ chéo kiếm lên cao, ánh kiếm chói lòa dưới ánh mặt trời, có thể nhận ra đây là một thanh bảo kiếm.

Lý Hạo lo sợ xua tay, thất thanh kêu lớn: “Này này hai vị khanh gia, chớ có nói lời nghiêm trọng như thế. Chú ý đây chỉ là luận bàn, điểm tới là dừng mà thôi. Trẫm rất sợ thấy cảnh máu tanh, có một lần trẫm bị gai đâm vào tay chảy máu, thấy máu chảy ra mà bất tỉnh tại chỗ luôn. Các khanh không được đánh nhau đổ máu rõ chưa?”

“Bẩm hoàng thượng, tuân mệnh.” Cả hai cùng ôm quyền, cúi đầu dạ ran. Bất quá, Lý Hạo bắt gặp một bên mép của Trần Văn Đà nhếch cao, tràn ngập sự khinh bỉ. Tự nhận là nhân tài kiệt xuất của gia tộc họ Trần, thế mà trình độ hàm dưỡng quá kém, dù cho võ công cao cường tới đâu, cũng không thể tiến xa trong chốn quan trường.

Bên cạnh bức tường cao dày của Hoàng thành Thăng Long, lúc này sắp sửa diễn ra một trận quyết đấu ác liệt giữa hai cao thủ kiệt xuất đại diện cho hai gia tộc của nước Đại Việt. Một bên đại diện cho hoàng tộc lâu đời oanh liệt hơn hai trăm năm qua, một bên đại diện cho đại gia tộc mới nổi nhưng tiếng tăm lẫy lừng như mặt trời giữa Ngọ.

Trên trăm người đứng xung quanh với tâm trạng hồi hộp, nhìn hai đối thủ đang gườm gườm khí thế giữa vòng tròn. Lý Thông với bộ dạng cao to, hiên ngang lẫm liệt hoành đao ngang ngực, đứng đối diện với Trần Văn Đà có bộ dạng phiêu lãng tuấn dật chỉ kiếm xéo thẳng trời.

Bàn tay cầm kiếm xoay nửa cổ tay, Trần Văn Đà điểm nụ cười trên miệng, hỏi: “Từ sáng đến giờ thấy Lý đại nhân đi tuần tra có phần mệt nhọc quá, có cần phải nghỉ ngơi hay không?”

Lý Thông ngoác miệng cười hềnh hệch: “Chẳng cần đâu, bổn tướng chẳng hề mệt chút nào cả, có đánh thì đánh nhanh đi, Trần đại nhân dông dài quá.”

Lắc lắc đầu thở dài đánh sượt, Trần Văn Đà nói: “Lý đại nhân đã gấp gáp như vậy, tiểu tướng đành phải liều mạng bồi tiếp vài chiêu. Nếu tiểu tướng có lỡ tay đả thương Lý đại nhân, mong Lý đại nhân sẽ lượng thứ cho.”

Nhíu mày nhăn mặt, Lý Thông đã không nhịn được nữa gào lớn: “Mệt quá, không dám đánh thì biến chỗ khác đi, đứng đó nói nhảm mãi. Ngươi có giỏi thì giết luôn ta cũng được, chẳng ai dám làm gì ngươi đâu.”

Ngay lúc ấy, thanh kiếm trên tay Trần Văn Đà bất chợt lật ngang như cơn gió đâm thẳng vào yết hầu Lý Thông. Cất tiếng cười ngạo nghễ, Lý Thông đẩy ngang đao lên cao gạt kiếm bật lên, tiện đà phóng ngược ra sau lưng Trần Văn Đà: “Giỏi cho Trần Văn Đà, cũng biết trò khích tướng, nhưng trò trẻ con ấy bổn tướng đã nhẵn mặt rồi, còn trò hay nào khác cứ mang ra, bổn tướng tiếp hết.”

Không nói một lời, Trần Văn Đà ôm kiếm vào pho Hải Triều kiếm pháp gia truyền của dòng họ Trần. Bầu trời ban trưa đầy nắng nên kiếm quang chói lọi, cộng với kiếm kình vẫn phát ra những tiếng rào rào như tiếng sóng vỗ từ xa vọng lại.

Thanh kiếm của Trần Văn Đà vùng vẫy như sóng biển triều dâng từng đợt từng đợt, công phá màn đao quang óng ánh quanh thân Lý Thông.

Nhưng kì lạ thay, Trần Văn Đà có cảm giác như đang đâm chém vào một cơn lốc xoáy điên cuồng. Thanh đao của Lý Thông toát ra luồng kình lực cuồn cuộn liên miên không dứt, chặn đứng mọi đường tấn công của Trần Văn Đà. Bóng người Lý Thông lại biến ảo như quỷ mị, lúc ở chỗ này lúc nhảy đến chỗ khác, đổi vị trí nhanh chóng ngay khi bị dồn đến nơi bất lợi.

Chứng kiến trận thư hùng tuyệt thế của hai đại cao thủ đương triều, toàn bộ mọi người đang xem bội phục sát đất, tiếng vỗ tay vang lên không ngớt.

“Ha ha ha, Trần đại nhân có đánh nổi nữa hay không mà sao yếu đuối như thế, bổn tướng có cảm giác như Trần đại nhân đang gãi ngứa cho bổn tướng, mau mau xuất chiêu mạnh hơn đi.” Trong lúc chống đỡ cơn sóng kiếm của Trần Văn Đà mà Lý Thông còn thoải mái cười to, chọc ghẹo đối phương, quả là bội phục đảm lược của hắn.

Chọc sâu một kiếm vào bụng dưới Lý Thông, phát hiện ra Lý Thông đã rời khỏi đó tự lúc nào, Trần Văn Đà hoảng hốt nhìn quanh mới giật mình thấy một đao từ bên hông đang chém thẳng vào người. Trần Văn Đà chéo tay đỡ kiếm, bật người ra thật xa, đứng lại hô lớn: “Lý đại nhân võ công xuất chúng, tiểu tướng khâm phục, tuy nhiên đây mới chỉ là màn dạo đầu, mời Lý đại nhân cẩn thận.”

Khi đứng lại, Trần Văn Đà vẫn chăm chú đề phòng chỉ thẳng kiếm về phía trước, hắn vội vã định thần, xóa bỏ mọi tạp niệm, giữ cho lòng thanh tĩnh, hầu phát huy được hết tinh túy của pho Hải Triều kiếm pháp.

Hắn biết mình đã phạm vào điều cấm kỵ. Đánh mãi một lúc vẫn không thắng được Lý Thông, hắn đã tỏ ra nóng nảy trong chiêu thức và lộ ra nhiều sơ hở. Lại nghe Lý Thông châm chọc, hắn phát hỏa mà liều lĩnh đâm chiêu kiếm kia, bị Lý Thông lợi dụng sơ hở chém cho một đao, may mà hắn kịp thời phát hiện ra, nếu không có lẽ đã táng mạng đương trường. Trần Văn Đà bắt đầu luyện kiếm từ lúc năm tuổi, cho nên hắn thực sự là một kiếm thủ thượng thừa, rất nhanh đã lấy lại tinh thần, bước vào trạng thái người kiếm hợp nhất.

Lý Hạo cực kỳ bất ngờ trước màn trình diễn đầy ấn tượng của hai đại cao thủ. Đã rất lâu rồi hắn chưa được chứng kiến trận đấu oanh liệt đến thế, những trận đấu kinh điển nhường này hắn chỉ từng được xem qua hồi nhỏ, khi sư phụ của hắn luận bàn với những bậc tông sư ở kiếp trước. Hắn vô cùng háo hức chờ mong có một ngày được quanh minh chính đại so tài với tất cả anh hào đương thế, ngày đó chỉ có thể là ngày mà hắn giữ vững được ngai vàng. Không phải sao?
 

Ngủ rồi sheepboy

 • *
 • Bài viết: 49
 • Đánh giá: +0/-0
Re: [Lịch Sử - Xuyên Việt] Nhất Thống Thiên Hạ
« Trả lời #44 vào: 24/03/2014, 18:04:13 »
Nhất Thống Thiên Hạ
Tác giả: sheepboy

Chương 44: Cuồng Phong Rống Giận Và Thủy Triều Dậy Sóng


Lý Hạo vỗ tay hoan hô lia lịa, chụm hai bàn tay trước miệng gào thét, thiếu điều mỗi nước chu miệng huýt sáo: “Hay lắm, hay lắm, hai khanh múa kiếm hay hơn múa lân nhiều. Tiếp tục, tiếp tục đi, Trần Văn Đà, khanh đứng đó làm gì lâu lắc vậy hả? Mau nhảy vào múa kiếm coi nào. Nhưng mà có một điều trẫm phải dặn trước, không được giống lúc nãy, múa gì mà nhanh quá, trẫm chẳng nhìn thấy gì cả, múa chầm chậm lại một chút có được không? Tới đi, đánh đi.”

Trần Văn Đà suýt hộc máu trước lời khen tặng nhí nhố của tên vua nhóc con kia, hắn không màng tới lời hô hào của Lý Hạo, âm trầm tìm sơ hở của Lý Thông. Còn Lý Thông phì cười trong bụng, ngầm ghê tởm tên hoàng thượng biết giả bộ kia.

Hơn một tuần truyền thụ võ công cho Lý Hạo, hắn phải khiếp sợ trước khả năng tiếp thu cao độ của Lý Hạo. Lý Thông tuy không kiêu ngạo ra mặt khi được mọi người khen tặng là nhân tài của dòng tộc, nhưng trong lòng hắn vẫn luôn có chút tự mãn, Thế mà khi gặp Lý Hạo, hắn mới biết cái gì gọi là thiên tài võ học. Hắn không còn lời nào để diễn tả về sự tiến bộ của vị vua trẻ tuổi trong con đường võ đạo.

Sắc mặt Trần Văn Đà lạnh lẽo, thanh kiếm rung lên đâm tới, hơn mười đường kiếm chụp lên toàn thân Lý Thông, phủ kín những yếu huyệt trên người Lý Thông. Trong chiêu xuất thủ lần này, thì biết rõ kiếm pháp của Trần Văn Đà đã tinh thâm hơn so với lần trước, chẳng trách có thể được người ta xưng là nhân tài kiệt xuất của gia tộc họ Trần.

Lý Thông vẫn đeo cái kiểu cười châm chọc trên khuôn mặt, vừa khiến Trần Văn Đà bực bội vừa khiến đám binh lính bên Trần tộc cảm thấy cực kỳ khó chịu. Nhẹ nhàng chuyển động thanh đao trong tay, Lý Thông rất dễ dàng chặn lại hơn mười đường kiếm của Trần Văn Đà. Đồng thời giễu cợt: “Ê, Trần đại nhân sao lực đạo cánh tay vẫn còn yếu vậy hả? Đã ăn cơm trưa hay chưa? Có cần về nhà ăn cơm rồi chiều đấu tiếp hay không? Không có chút hơi sức, mạnh lên, mạnh lên tí nữa. Đúng, đúng, cứ như thế. Mạnh nữa.”

Ánh mắt của Lý Thông lại giống như là đang nhìn một con khỉ nhảy nhót, chọc Trần Văn Đà đến mức cuồng nộ, lực đạo cánh tay bỗng chốc tăng thêm rất nhiều. Tâm cảnh của Trần Văn Đà vừa được điều chỉnh lại dao động vì lửa giận, lập tức Lý Thông trả đòn.

Quét mạnh đường đao từ dưới đất quét lên vô cùng bất ngờ, làm cho Trần Văn Đà vất vả chống đỡ, nhưng thế thượng phong đã mất, Trần Văn Đà giờ đây hoàn toàn rơi vào thế bị động. Lý Thông chém đao cuồn cuộn không ngừng, như cơn bão tố vùi lấp quét sạch mọi chướng ngại vật cản đường trước mặt của nó. Mỗi chiêu mỗi thức của Lý Thông đều dồn toàn lực vào cánh tay, chém cho Trần Văn Đà nghiêng ngả cả thân hình như chực đổ.

Cuồng Phong đao pháp đại triển thần uy phát ra từng cơn bão dồn dập, thổi cho Hải Triều kiếm pháp phải chập chờn như cơn sóng biển trôi tự do vô định giữa vùng biển mênh mông không bờ bến.

Càng lúc càng sợ hãi trước đòn tấn công vũ bão của đối phương, Trần Văn Đà dần dần bị ép lùi về sau từng bước, mồ hôi vã ra như tắm. Mỗi lần tiếp một đao của Lý Thông, là mỗi lần Trần Văn Đà bị đẩy lùi, hắn cảm thấy khi thanh kiếm đang cầm trên tay bị thanh đao chém vào là cả cánh tay đều chấn động tê dại, máu nóng trong người cuộn trào, cơ thể cực kỳ khó chịu. Mấy lần muốn nhảy lui để tránh thoát, đều bị Lý Thông khóa tất cả đường ra, Trần Văn Đà bất lực giơ kiếm chịu đòn.

Hối hận vì sự khinh địch ban đầu của mình, Trần Văn Đà từng nghe nói về thần lực hơn người của Lý Thông. Tuy vậy, hắn ỷ vào kiếm pháp xuất chúng của bản thân, đã coi thường kẻ đối địch trước mặt. Hắn cho rằng Lý Thông chỉ là một gã dũng phu, không có đầu óc, hữu dũng vô mưu. Khi được giao nhiệm vụ đánh bại Lý Thông, hắn cứ ngỡ đây là một nhiệm vụ đơn giản nhất từ trước đến giờ. Đến lúc này, hắn mới biết muốn hoàn thành nó không có dễ dàng như thế.

Chém thêm vài chục đao nữa, Lý Thông đột nhiên dừng lại, gác đao trên vai, cười hỉ hả: “Thế nào, đã giãn gân giãn cốt, dạo đầu xong chưa hả, Trần đại nhân. Bổn tướng có phần lo lắng cho Trần đại nhân đấy, cơm trưa không ăn lại đòi đi quyết đấu, mới qua mấy chiêu đã thở không ra hơi thế kia, ha ha ha.”

Nghiến răng nghiến lợi, Trần Văn Đà hận không thể giết chết Lý Thông ngay tức khắc. Suốt cuộc đời hắn chỉ biết có chiến thắng, hắn luôn sống trong màu hồng, chưa bao giờ hắn phải chịu nhục nhã như ngày hôm nay. Hít mạnh một hơi, Trần Văn Đà nhún người sang phải, xuất tuyệt kỹ Thủy Triều Dậy Sóng, xoay kiếm nhằm hông Lý Thông mà chém, nhưng đó chỉ là hư chiêu, mục đích thật sự của hắn là chọc nát tim của Lý Thông.

Người dân xứ biển quanh năm lăn lộn trên mặt biển, vùi dập trong từng cơn bão biển, dần dần họ ngộ ra những chân lý vô thượng từ mẹ thiên nhiên. Chiêu kiếm Thủy Triều Dậy Sóng là do ông tổ của gia tộc họ Trần trong một lần đứng trước biển ngắm cảnh hoàng hôn mà ngộ được. Vừa nhìn những cơn sóng vỗ bờ càng ngày càng mạnh, sóng sau đè sóng trước, sóng sau cao hơn sóng trước, ông đã tưởng tượng ra trước mặt một cơn Đại Hồng thủy đang đổ ập vào người, trong cảnh giới vong ngã ông ngộ đạo mà sáng tạo ra chiêu kiếm thần kỳ Thủy Triều Dậy Sóng.

Nghe thấy tiếng xé gió mờ mờ của chiêu kiếm, Lý Thông nhận ra sát ý dâng trào trong lòng Trần Văn Đà. Cười lạnh một tiếng, Lý Thông lao thẳng vào thanh kiếm như cơn lốc xoáy, xuất tuyệt kỹ cuối cùng trong Cuồng Phong kiếm pháp, chiêu Cuồng Phong Rống Giận. Mũi đao biến ảo khôn lường, hóa thành mười thanh đao đối chọi với cơn Đại Hồng thủy trước mặt.

Chiêu Cuồng Phong Rống Giận là chiêu kiếm lợi hại nhất trong bộ Cuồng Phong đao pháp. Hoàng tộc họ Lý nhờ võ lập quốc, qua bao cuộc chiến tranh gian khổ chống quân ngoại xâm phương bắc, nền võ công tuyệt học được tinh luyện càng thêm ảo diệu. Thế nhưng càng về đời sau con cháu càng bại hoại, không lo học tập tiền nhân luyện võ cường thân kiện thể, chỉ lo chơi bời lêu lổng, ăn chơi trác táng. Cho đến đời nay, chỉ có mỗi Lý Thông là luyện thành tuyệt kỹ trấn tộc Cuồng Phong Rống Giận của ông cha ngày xưa gian nan sáng chế.