Tác giả Chủ đề: ĐỘI TRINH SÁT KHÍ CẦU CỦA NHÀ THANH - TQ  (Đã xem 1312 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Châu Hải Đường

ĐỘI TRINH SÁT KHÍ CẦU CỦA NHÀ THANH - TQ
« vào: 10/08/2010, 13:02:19 »
Từ thời Ngũ Đại ở Trung Quốc, người ta đã phát minh ra "đèn Khổng Minh" - loại đèn có thể bay cao nhờ lợi dụng không khí nóng - để sử dụng vào việc liên lạc trong quân sự. Cuối TK18, khi hai anh em nhà phát minh người Pháp - Montgolfier phát minh ra khinh khí cầu có thể chở người thì đã tạo ra một cột mốc quan trọng trong việc chinh phục bầu trời của con người. Từ đó về sau, khí cầu đã được sử dụng rộng rãi trong chiến tranh. Trong cuộc chiến tranh Nam Bắc ở Mỹ năm 1861, cuộc chiến tranh Pháp - Phổ năm 1870 và cuộc chiến tranh Áo - Ý năm 1894 khinh khí cầu đã phát huy tác dụng quan trọng. Trong thời điểm ấy, ở Trung Quốc dưới sự tác động ảnh hưởng của trào lưu tây học cùng với các phong trào duy tân biến pháp, nền hàng không hiện đại cũng dần manh nha.

Năm 1905, được gợi mở từ các tư tưởng hàng không khi ấy, tổng đốc Hồ - Quảng là Trương Chi Động đã mua từ Nhật Bản về 2 chiếc khí cầu trinh sát kiểu Yamada. Loại khí cầu này có hình e-lip, đường kính nhỏ 3m, dài hơn 10m, phía dưới có dây cáp lớn, buộc cố định với cuộn cáp ở dưới, do quân lính quay trục để lên xuống. Phía dưới khí cầu có giỏ treo. Người vào trong giỏ treo, sẽ được khí cầu đưa lên cao và có thể quan sát các vùng rất xa xung quanh, ngoài ra còn có thể từ trên cao nhìn xuống phía dưới để chỉ huy quân sĩ chiến đấu. Với điều kiện lúc bấy giờ, loại khí cầu trinh sát này có thể nói là một loại thiết bị tiên tiến rất tuyệt vời. Sau khi chiếc khí cầu được chuyển đến Hồ Bắc không lâu, Trương Chi Động đã nhân tiện việc kiểm tra tân quân, tân giới, ra lệnh cho tiến hành diễn tập thả khí cầu ở đó và trở thành người đầu tiên thực hiện hàng không khí cầu ở Trung Quốc.

Không lâu sau đó, nhờ sự thúc đây của phái duy tân, quân đội các địa phương lần lượt thành lập đội trinh sát khí cầu. Tháng 4 năm 1908, lục quân ở Hồ Bắc là nơi đầu tiên thành lập đội trinh sát khí cầu, tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn công binh Vương Vĩnh Tuyền kiêm đội trưởng, tuyển dụng hướng dẫn viên người Nhật, và được trang bị 1 bộ khinh khí cầu kiểu Yamada. Tháng 5, và 6 cùng năm, đội trinh sát khí cầu của lục quân Giang Tô, và lục quân Trực Lệ lần lượt được thành lập. Có thể nói lực lượng không quân sơ khai nhất của Trung Quốc đã được ra đời như vậy.

Để tăng cường chỉ đạo lý luận về ứng dụng khí cầu quân sự, năm 1909, Cục Quân tư, Cục hải quân, Bộ lục quân của nhà Thanh chính thức ban hành "Lục quân khí cầu dự bị pháp" (Luật dự bị khí cầu lục quân), quy định về việc mua khí cầu của nước ngoài, bồi dưỡng nhân sự ứng dụng khí cầu, cũng như các quy định về tổ chức đội khí cầu trinh sát ở các tỉnh … Tháng 2 cùng năm, Lục quân Đại học đường thậm chí còn biên soạn và cho in một cuốn "Khí cầu học", giảng giải về nguyên lý bay của khinh khí cầu và hướng dẫn binh sĩ thao tác trên khinh khí cầu như thế nào … trở thành những giáo trình chuyên môn để huấn luyện cho các đội khí cầu trinh sát.

Tháng 10 năm 1908, sau các đợt diễn tập mùa thu ở Hà Gian, Chương Đức, nhà Thanh lại lập kế hoạch diễn tập quân sự ở Thái Hồ - tỉnh An Huy. Triều đình nhà Thanh rất quan tâm đến hoạt động quân sự trọng đại này, và đã phái Lục quân bộ Hữu thị lang là Ấm Xương và Lưỡng Giang Tổng đốc là Đoan Phương làm kiểm duyệt đại thần, để kiểm tra việc huấn luyện tân quân ở Hồ Bắc, Giang Tô, An Huy … Trong đợt kiểm tra này có một hạng mục rất đặc sắc, đó là lần đầu tiên tiến hành diễn tập sử dụng khinh khí cầu.

Để đảm bảo cho việc diễn tập thuận lợi, đội trinh sát khí cầu được tiến hành thao diễn trước. Hôm diễn tập, trời cao nắng đẹp, tướng tá, quan chức đến xem rất đông, ai cũng muốn được một lần xem con người có thể bay lên trời như thế nào. Bởi thời điểm ấy, chuyện con người có thể bay lên trời quả là một chuyện khó mà tưởng tượng. Chỉ thấy cờ lệnh vừa phất, khí cầu bắt đầu lừng lững tiến lên bầu trời, người lính trên giỏ treo, theo chỉ thị của tướng lĩnh, liên tục phất cờ lệnh, chỉ dẫn hoạt động của các bộ quân phía dưới.

Theo màu sắc và sự kết hợp các loại cờ được phất, các đội quân bộ, mã, pháo binh, công trình … chỉnh tề theo thứ tự tiến lui, nấp hiện, với các loại hình chiến thuật khác nhau. Trong khoảnh khắc, bụi đất mù mịt, tiếng hò reo vang dậy, khiến mọi người có mặt đều trầm trồ khen ngợi … Thực hiện một sự chỉ huy liên hợp với quân lực quy mô lớn như vậy, nếu chỉ có điều hành bằng cờ lệnh dưới mặt đất thì quả thực khó mà thực hiện được. Sau lần ấy, nhà Thanh càng chú trọng hơn đến việc phát triển và ứng dụng khí cầu.

Tháng 2 năm 1910, triều đình nhà Thanh sai người ra nước ngoài khảo sát tình hình quân sự. Để đích thân thể nghiệm tình hình phát triển của khoa học, kỹ thuật hiện đại, và thu được các kinh nghiệm thực chiến, các thành viên trong đoàn khảo sát như Từ Nguyên Phủ, Điền Khải Đình còn tự mình lên khinh khí cầu trinh sát của quân đội Nhật Bản bay lên không và thực hiện điều khiển bay không có dây neo buộc với mặt đất, trở thành những người Trung Quốc đầu tiên đi khinh khí cầu tự do.

Đội trinh sát khí cầu nhà Thanh tuy hình thành muộn, nhưng phát triển khá nhanh, song đáng tiếc là chúng chưa từng được tham gia vào một trận đánh thực tế nào và chưa phát huy được tác dụng cụ thể gì. Sau khi anh em nhà Wright - người Mỹ phát minh ra máy bay vào năm 1903, các nước đã đua nhau phát triển hàng không. Trước cơ hội có một không hai trong lịch sử, nhưng triều đình nhà Thanh vẫn giữ giáo điều cũ một cách cứng nhắc, bỏ qua mất cơ hội đưa quân sự không quân chuyển từ khí cầu sang phi cơ. Đội trinh sát khí cầu nhà Thanh không lâu sau đó cũng lặng lẽ chìm vào quên lãng của lịch sử. Không quân Trung Quốc cũng vì vậy mà phải một số năm sau đó mới lại được hình thành.

CHĐ