Diễn đàn sách xưa | Bảo tồn văn hóa Việt

KIẾN THỨC => Đọc sách và sáng tác => Sáng tác => Tác giả chủ đề:: vinh bo cap vào 08/08/2017, 18:52:18

Tiêu đề: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 08/08/2017, 18:52:18
BẠN MỚI

Buổi sáng đầu tuần, ngồi quán Lá KT-Coffee nhâm nhi, phì phèo, ngóng từng người quen, nhớ từng người bạn, qua hơn một tiếng rưỡi đồng hồ, nhìn lại vẫn chỉ có mình, khẩy cười, nhổm mông định về.
Chính ngay thời khắc quyết định rời ghế đó, anh xuất hiện.
Anh là một người bán vé số dạo.
Cao to. Ăn mặc sạch sẽ, tươm tất. Tóc bạc trắng cả đầu.
Xấp vé số chìa ra. Tôi mời anh ngồi xuống ghế bên canh, rút vài tờ vé số ủng hộ cho vui giây phút gặp gỡ.
Anh bắt chuyện thăm hỏi xả giao, thái độ cởi mở thân thiện và lịch sự. Tôi gọi nhân viên (quý tử của tôi chớ ai!) làm một lý cà phê sữa đá đãi anh. Đi bộ dưới nắng từ sáng lòng vòng quanh phố chợ, anh đang rất khát, nên đã uống cạn ngay ly trà đá vừa được mang ra đặt xuống.
Anh kể, người ta nói anh khùng khùng, mà anh cũng công nhận là mình có "tam tam tứ tứ". Anh công nhận mình "ba dây nóng, bốn dây lạnh" từ nhiều năm qua, kể từ lần anh tự tử với chai thuốc trừ sâu vì thất tình. Anh yêu mê một cô gái hàng xóm, một giai nhân mỹ nữ nổi tiếng thời ấy, trước 1975, có tên là Bạch Mai. Tôi có biết chị, và mấy anh trai của tôi chắc cũng đều biết "Bạch Mai có mái tóc dài phủ mông". Éo le thay, hihihi... Bạch Mai mỹ nữ lại không yêu anh, mà lên xe bông với một sĩ quan quân nhân VNCH mang dòng máu hoàng tộc: Vĩnh Thọ!
Cũng từ cái tên Vĩnh Thọ mà câu chuyện lái sang hướng dòng tộc triều Nguyễn. Tôi cảm thấy thật bất ngờ khi nghe anh đọc lưu loát bài "Đế hệ thi" hai mươi chữ của vua Minh Mạng, anh nói về anh em Tùng Thiện Vương & Tuy Lý Vương, về "Mặc Vân Thi Xã". và đọc chuẩn xác cả câu giang hồ truyền tụng "Văn như Siêu Quát vô Tiền Hán; Thi đáo Tùng Tuy thất Thịnh Đường" khi nói về Cao Bá Quát... mà rất nhiều người "tỉnh táo" đã không hề biết.
Rồi chuyển sang chuyện nhạc. Tôi hứng thú lên khi biết anh là một nhạc công, có thời gian làm gia sư dạy Tây Ban Cầm, rất mê nhạc ngoại, rành rọt rành rẽ về Beatles, Santana, CCR, Jimi Hendrix, Bee Gees...
Ai dám nói vậy là khùng khùng?
Vậy nên, tôi mến anh, thích anh, kệ, mình "đao đao" thì chơi với khùng khùng cũng hợp, chơi vậy mà an toàn, và chúng tôi đã trở thành bạn.
Anh là một người bạn mới tinh toanh của tôi, đã đến bên tôi trong lúc tôi không còn người bạn cũ xưa nào kề cận tâm sự buồn vui.
Cảm ơn nhân duyên đã đưa đẩy anh, Trần Tấn Cường, đến với tôi, giữ tôi lại ở quán thêm một giờ đồng hồ nữa mới về nhà, sau cái hẹn tái ngộ.
Vâng, xin cảm ơn!

Vĩnh Hữu TK.


(http://imageshack.com/a/img924/8458/T1QRZO.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 11/08/2017, 21:51:41
Bài này định là "Viết Ngắn", nhưng không thể viết ngắn hơn, quý thân hữu chịu khó đọc cho hết, vì bỏ ngang bỏ dở sẽ hổng hiểu gì hết, Hihihi...

(http://imageshack.com/a/img923/4510/tmJc4i.jpg)

KỊCH BẢN

Mới ngày hôm kia, đến ca tôi làm hỏa đầu quân lo bữa cơm chiều, với món "Cơm Chiên Dương Châu" lừng lẫy... gia đình.
Chảo cơm đã xong phần trộn đều, chỉ còn đậy nắp, hạ lửa liu riu cho cơm bên trên mềm mềm, cơm dưới đáy cháy cháy giòn giòn là múc ra năm đĩa cho năm thực khách. Sao năm? Chiều nay có “thằng rể tương lai” đăng ký trước một phần, vậy nên ông "cha vợ tai lương" mới phải đích thân "hạ thủ công phu" cho nó biết tay, ăn rồi mê tới già, nhớ tới kiếp sau luôn. Vẫn chưa tới giờ con gái rượu dẫn bạn trai về, trong khi chờ đợi, tôi dằm ớt ra chén nhỏ, tính mần một chén xì dầu đỏ đỏ đen đen, ui da... chai xì dầu còn có chút xíu, bèn hú bà xã chạy ra chợ mua gấp gấp. Mẹ mấy đứa lật đật nhảy lên xe vọt đi, chợ gần nhà, đi và về chừng 3 phút là có ngay. Vậy mà sao bà xã đi lâu vậy ta? Hơn 5 phút, rồi qua 10 phút rồi. Bụng bắt đầu nóng rồi, nóng hơn chảo cơm chiên... Tôi lên ngồi trên ghế, ngóng ra cửa. Con trai đã "hạ sơn xuống gác", ngồi ghế đối diện. Con gái vẫn chưa về, vừa mới nhắn tin điện thoại báo là có chút chuyện trên quán, về trễ tí. Chờ. Ruột sôi. Và rồi nghe tiếng xe máy quen thuộc rồ vang từ đầu hẻm, xì dầu về rồi. Bà xã tôi đi cùng một người lạ hoắc. Một chàng trai trẻ. Tướng to cao, vạm vỡ, da đen sạm vì phong trần mưa nắng.
Ai vậy kìa? Khách đột xuất. Vậy là chảo cơm chiên được múc ra sáu dĩa. Dễ mà, năm dĩa cơm đầy, mỗi dĩa san sẻ bớt bốn muỗng cơm, là có dĩa thứ sáu đủ để ấm bụng, đầy bao tử rồi. Lúc đó con gái rượu cùng bạn trai cũng vừa về đến nhà. Khách được ngồi chung mâm với gia đình, uống cạn một ly nước trà đá lạnh, rồi vừa ăn ngồm ngoàm món “tuyệt chiêu” của “vua đầu bếp gia đình”, vừa kể lại câu chuyện gặp hoạn nạn trên đường mưu sinh.
Chàng trai trẻ tên Long, là thợ hồ thợ xây lành nghề, ở tận vùng Núi Sam, Châu Đốc An Giang, nghe lời bạn đồng nghiệp kéo một nhóm theo ông thầu xây dựng ra Nha Trang làm việc với mức lương ba trăm nghìn đồng một ngày, cơm ăn bao ba bữa, có chỗ ngủ nghỉ an lành. Qua được hai tháng đầu lãnh lương đầy đủ, đúng hẹn cuối mỗi tuần, nhưng đến tháng thứ ba thì bắt đầu trễ, ông thầu hẹn lần hẹn lửa, tạm ứng tiền lắt nhắt cho thợ ăn cầm hơi, xài cầm chừng được tuần lễ, rồi biến mất tăm luôn. Đám thợ xa nhà ngẩn ngơ, xính vính… Lại nghe những người thợ địa phương báo cho biết là ông thầu vỡ nợ rồi, trốn rồi. Vậy là cả nhóm Châu Đốc phải tính đường về lại quê, họ bán bớt áo quần đẹp cho thợ địa phương, bán cả điện thoại di động để đủ tiền đi xe một chặng đường dài. Long không có gì bán, nên đành ngó bạn lên xe về trước, còn mình tính đường đi tìm việc làm ngắn ngày để có đủ tiền mua vé xe về quê. Chiếc điện thoại di động “cùi bắp” chỉ bán được một trăm nghìn, đủ để Long ăn lót dạ trong hai ngày lang thang khắp chợ, khắp các công trường đang xây dựng. Ở các chợ thì không ai dám thâu nhận người lạ mặt, dù người đó có chìa ra giấy chứng minh thư hợp lệ, còn ở các công trường xây dựng thì nhận, nhưng không cho ngủ lại công trường, và phải làm dài hạn, nghĩa là muốn làm thì phải đi thuê nhà trọ mà ở. Hai ngày lang thang, tối không chỗ ngủ, phải xuống nằm ghế đá công viên bên bãi biển gió lạnh, bị công an xung kích kiểm tra, không bắt bớ nhưng không cho nằm ngủ bậy, nên phải dời tới dời lui cả đêm dài, dài như vô tận…
Đuối hai chân, lả người vì ăn uống không đủ, chóng mặt ù tai vì mất ngủ hai đêm… Long bước từng bước lết lê vào chợ Xóm Mới, gặp ai cũng hỏi xin việc làm độ nhật, nhưng chỉ nhận được những cái lắc đầu. Thời buổi này kẻ gian người dối, kịch bản lường gạt kiếm tiền nhiều quá, nên ai cũng thận trọng, cảnh giác.
Vậy rồi, Long dừng ngay trước tiệm tạp hóa ở chợ, thấy một cô trong đó bước ra, tay cầm chai xì dầu, liền mở miệng: “Cô có việc gì làm không cô? Khuân vác, bốc xếp gì cũng được, cho con làm tạm kiếm miếng cơm, ít tiền về quê…” “Ô không, cô đâu phải chủ tiệm này, cô là khách mua hàng thôi” Trả lời xong vậy rồi, nhưng nhìn lại bộ dạng thất thần thất thểu, nghe giọng nói không ra hơi của chàng trai trẻ đáng con mình, cái cô cầm chai xì dầu động lòng trắc ẩn, hỏi thăm kỹ vài câu, rồi quyết đinh: “Thôi, con theo cô về nhà cô rồi tính!”
Vậy đó, vậy nên Long, cùng tuổi hai mươi sáu với con gái rượu của tôi, có mặt trong bữa cơm chiều nhà tôi. Con gái tôi nghe lời mẹ, lập tức gọi điện thoại cho Cha của Sếp mình, ông là giám đốc một công ty xây dựng, tiếc rằng ông đang nằm viện, và không trực tiếp thâu nhận thợ thầy, mà phải qua mấy "ông thầu vệ tinh" cấp dưới, nên hẹn ngày mai mới tính được. Tôi nghe vậy liền nhớ đến Sếp cũ của mình, anh Thai Thuy, cũng đang là giám đốc công ty xây dựng-thủy lợi huyện. Sếp cũ nhận ngay, biểu mai làm tờ đơn đem nộp ở công ty, rồi anh điều đi làm ở các công trường ngoại thành.
Tưởng vậy là ổn xuôi, nhưng hỏi chuyện một hồi nữa mới biết Long đang có một khát khao, mong muốn duy nhất là được về lại quê nhà, nơi đó còn có mẹ và các em, chứ không có ý định làm việc lâu dài ở xứ lạ quê người nữa, sợ lắm rồi. Vậy là phương án hai được tiến hành, con gái tôi sốt sắng biểu bạn trai chở đi mua vé xe vô Sài Gòn ngay trong tối, theo đúng ý muốn của Long là vô đến Quận 9 sẽ tìm đến công trường đang có một vài thằng bạn đang còn làm ở đó, mượn tiền tụi bạn để về tiếp Châu Đốc. Vé xe Huỳnh Gia giường nằm khởi hành lúc 20h30 đã được mang về trao cho Long, cái cô hồi này đi mua xì dầu giúi ít tiền để Long lót túi, rồi thấy còn sớm quá nên biểu con gái và bạn trai cho bạn Long lên Quán Lá KT-Coffee để tắm rửa, nghỉ ngơi chút cho khỏe rồi lên xe ngủ sau. Đôi uyên ương dễ thương này thiệt là sốt sắng, hình như rất hào hứng với việc giúp đỡ người hoạn nạn, nên làm theo lời mẹ răm rắp…
Tôi đưa Long ra cửa, trước khi Long leo lên xe ngồi sau thằng rể tương lai của tôi, tôi vỗ vai trấn an, nói: “Sau này, nếu, chú mong là không có nếu, nhưng vẫn dặn hờ, là nếu gặp lại trường hợp tương tự, con đừng con đi lang thang khắp phố chợ, dọc bãi biển như vậy, mà hãy tìm ngay đến một ngôi chùa. Cửa chùa luôn rộng mở, con có giấy tờ tùy thân hợp lệ, quý tăng ni sẽ không ngần ngại giúp con một bữa ăn, một chỗ ngủ yên lành, mà có thể còn huy động Phật tử giúp kinh phí cho con về quê an toàn!” “Vậy hở chú?” Long trố mắt lên kinh ngạc. “Chứ sao! Chú tin chắc điều đó!” “Con thì nhỏ giờ chỉ biết đến bà Chúa Xứ ở Núi Sam thôi, chứ không biết mấy tăng mấy ni trong chùa!” Rồi Long được chở đến Quán Lá để vệ sinh, tắm rửa, được cô chủ quán cùng tuổi giúi thêm ít tiền phòng hờ bất trắc khi vô đến Sài Thành hoa lệ, rồi đãi thêm một ly “Sữa Lắc Trà Xanh” uống cho mát người, tối lên xe bảo đảm ngủ một giấc thấu sáng luôn...
Chuyện đến đó là hết. Tôi nói với thê tử, chuyện như một kịch bản, từng chi tiết đều được sắp xếp, đẩy đưa qua bàn tay, chứ không phải qua ngòi bút, khéo léo của một tác giả có tên gọi quen thuộc là: Nhân Duyên.
Tôi đã từng viết nhiều truyện ngắn có kết thúc có hậu, nhiều kịch bản sân khấu được giải cao có kết thúc bất ngờ, nên nếu tôi được phép viết tiếp hồi kết của kịch bản trên, tôi sẽ hạ bút như sau… Ui, mà bài viết đã dài quá rồi, ai mà rảnh thời gian đọc tiếp nữa, đành phải giấu phần kết kịch bản vào ngăn kéo cất đó chờ duyên vậy!
Ai nóng lòng muốn biết phần kết kịch bản do tôi viết, xin chờ ít hôm vài bữa, sẽ đọc được trên một trang mạng Phật giáo.

Mãn Đường Hồng
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 24/08/2017, 06:30:08
La Hán đã về!
Không rõ điêu khắc gia tài tình nào đã tạo tác được hình tượng vị La Hán này, rồi mang tặng bào huynh Phù Du Vĩnh Hiền của tôi hồi khoảng năm 2000.
Nhác trông thì nghĩ ngay là ngài Tuyết Sơn, tức Thái tử Tất Đạt Đa khi đang tu khổ hạnh ở núi Tuyết, chưa chứng quả, còn đang tu sai lầm nên thân thể suy kiệt, cực kỳ gầy gò, chỉ còn da bọc xương ngồi trong một tư thế khắc khổ. Nhưng ngắm kỹ thì thấy... không phải. Không phải, vì do tôi nghĩ là không phải, nên nó thành không phải ngài Tuyết Sơn.
Tôi nghĩ đó là một vị La Hán trong hằng vạn La Hán.
Nghĩ vậy rồi, tôi mới tra cứu thử xem đây là vị nào trong Thập Bát La Hán, theo danh sách phổ biến:
1. La Hán Ba Tiêu 2. La Hán Bố Đại 3. La Hán Cử Bát 4. La Hán Hàng Long 5. La Hán Khai Tâm 6. La Hán Kháng Môn 7. La Hán Khánh Hỷ 8. La Hán Khoái Nhĩ 9. La Hán Kỵ Tượng 10. La Hán Phục Hổ 11. La Hán Quá Giang 12. La Hán Thác Tháp 13. La Hán Thám Thủ 14. La Hán Tiếu Sư 15. La Hán Tĩnh Tọa 16. La Hán Tọa Lộc 17. La Hán Trầm Tư 18. La Hán Trường Mi.
Hây dà, rốt cuộc thì ngài chẳng giống vị nào trong 18 vị La Hán mà tôi đang rất muốn tìm thấy được sự trùng khớp. Vậy thì thôi, tôi không tìm hiểu nữa, nhưng cũng không công nhận đó là tượng ngài Tuyết Sơn.
Dù là tượng của Ngài nào, thì tôi vẫn rất thích, rất rất thích, nên thường ngồi ngắm từng nét của Ngài mỗi khi lên nhà thăm anh trai.
Khoảng năm 2012, tôi có hứng thú buộc miệng xin anh Phù Du: "Nếu sau này anh có ý cho, hay tặng ai, thì nhớ đến em trước tiên nghen anh!" Anh ầm ừ: "Thích lắm hở?" "Rất thích!" "Vậy để chừng nào tao thấy tiện tiễn đi thì tao hú. Bây giờ cho ngay cũng được, nhưng sợ thằng bạn nó thấy trống vắng nó hỏi, nó buồn..." Vậy là tốt rồi. Duyên sẽ thuộc về mình. Tôi an tâm nghĩ bụng như vậy. Rồi cũng quên luôn chuyện được hứa cho pho tượng đẹp đó...
Đầu năm 2015, anh Phù Du mất. Cúng thất anh được vài tuần, thì các em gái trong nhà lên nhà phụ chị dâu dọn dẹp nhà cửa, đồ đạc của anh, lúc đó không có mặt tôi, nên cô em dâu đã xin pho tượng này mang về nhà trưng bày, và được mấy chị chồng đồng ý. Đến lúc tôi lên nhà 3/1 để dọn bàn thờ, thấy vắng tượng, liền alo hỏi cô em gái kề, mới hay là cô dâu út trong nhà đã "thỉnh" về rồi.
Wow... vậy thôi. Duyên mà. Tôi bỏ qua, nhưng cô em gái kề lại áy náy, nên alo nói cho em dâu biết là vậy, là vậy... "Anh Hiền đã hứa cho anh Hữu rồi". Hihi... cô dâu út lật đật alo xin lỗi tôi: "Em đâu biết là anh Hiền đã hứa cho anh, em thì thích và mê tượng lắm, nên mới xin mấy chị..." Ui ui ui, tôi liền trấn an: "Thôi, em giữ đi, đừng mang trả lại, bắt ngài di chuyển tới lui coi chừng Ngài mệt, duyên của em đó!" Vậy là Ngài ở bên nhà vợ Út Bình mấy năm qua rồi, tôi cũng quên Ngài luôn rồi, vì nhớ làm gì nữa trời?
Đùng một cái, mới hồi trưa nay, Út Bình mang Ngài đến nhà tôi, "Bà xã tui nói mang qua trả lại cho anh Hữu, vì đây là duyên của ảnh!"
Ha ha ha... nói thiệt là tôi vui bụng lắm đa, mang cho tôi 5 triệu tôi cũng không mừng bằng thấy lại được Ngài. Té ra, vợ chồng Út Bình sắp xuất ngoại rồi, nên Ngài mới đòi về "Chùa Ông Hũ", anh chị em con cháu trong nhà thường gọi trêu trìu mến tư gia tôi như vậy. Ngài đã không muốn rời bỏ quê hương...
Tôi trưng Ngài ngồi gần bên tượng đức Di Lặc Tôn Phật, và Sư Tổ Bồ Đề Đạt Ma. Trưng thôi, chứ không phải để thờ. Và tôi không biết phải gọi Ngài là La Hán gì cho phải, bèn đặt cây nấm đựng tăm xỉa răng, loại nhấn nút trồi tăm lên, ngay dưới hai đầu ngón tay Ngài cho thấy ngộ ngộ hay hay.
Nói gì thì nói, trong thâm tâm tôi vẫn biết đó là hình tượng Ngài Tuyết Sơn, hình tượng nhắc nhở cho chúng sinh hậu thế đừng bao giờ tu sai đường, đi lạc bước khỏi Bát Chánh Đạo.
Nhưng, tôi vẫn thích gọi Ngài là: LA HÁN LẤY TĂM XỈA RĂNG.


(http://imageshack.com/a/img922/5148/GxAoy6.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/3918/jSs1Px.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/2883/E1Y2Q7.jpg)

Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 26/08/2017, 06:36:06
TẠM BIỆT ÚT

Chiều nay, Út Bình cùng vợ lên nhà chào tạm biệt.
Anh em chia tay như bao lần, không gì phải bịn rịn, quyến luyến, ưu sầu buồn bã...
Vậy là sau hơn 2 năm từ Mỹ trở về quê hương, tiếp tục giốc hết tâm sức vào công việc thiện nguyện, làm công quả khắp các chùa chiền tự viện trong và ngoài tỉnh, không chỉ với công việc đúc, đắp, tạc, sửa tượng chư Phật, Bồ Tát & Thánh Chúng... mà còn lo cả những việc bắt điện nước, đóng bàn ghế, cửa nẻo... hộ các chùa nghèo, các chùa Ni, các chùa có nuôi cô nhi... Nay Út lại lên máy bay qua lại đất khách quê người, cũng chỉ với một hướng đi, một công việc là... thiện nguyện, phụng sự đạo pháp. Không vụ lợi, không nghĩ đến quả ngọt hoa thơm mà mình sẽ gặt được trong tương lai, chỉ biết cắm đầu cắm mũi và giốc hết tâm thành ra mà làm, làm, làm... với lòng hoan hỷ, tối về đặt lưng xuống thì quên hết mệt nhọc, khó khăn, rồi mỉm một nụ cười mãn nguyện mới nhắm mắt ngủ một giấc bình yên đến lạ thường, rồi sáng ngày mai thức dậy với một tâm thức thanh tịnh, một niềm tin vững chãi, và một nguồn cảm hứng dạt dào vô tận để bắt tay vào công việc ngày mới.
Thấy rõ, Út luôn được mở đường đi rộng thoáng, êm ái, thông suốt cho dù đi đến một nơi xa lắc. Đừng nghĩ chi đến chuyện Long Thần Hộ Pháp thiêng liêng lúc nào cũng theo gia hộ. Hãy nghĩ ngay đó chính là Phước Duyên mà Út đang được thọ hưởng.
Nam mô Phật!
Vậy mà lần chia tay tạm biệt chiều nay tôi lại thấy buồn buồn sao đó. Không như mọi lần. Cố xua đi cái cảm giác buồn buồn đó mà vẫn không được.
Rồi, ngồi một mình trước bàn phím, tôi mới tìm ra được nguyên nhân đã làm tôi thấy buồn buồn. Đúng là nó rồi, hèn chi...
Cuối năm nay, con gái tôi, cháu gái được cưng nhất của chú Út Bình, sẽ lên xe hoa. Ngày vui của con gái tôi sẽ vắng mặt chú Út.
Hây dà... thôi thì tùy duyên. Duyên nó đã vậy thì chịu vậy chứ còn biết làm sao để thay đổi?
Chỉ còn biết chúc em Út lên đường bằng an, vạn sự thông xuôi êm ổn.
Thương Út lắm.


(http://imageshack.com/a/img924/3308/TvZAEM.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/5967/b0NWAc.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/3241/jt2pRc.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/7251/NPiYFG.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/7586/UsxCZI.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/3352/Rm6kok.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/9170/gsVdve.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/3184/Sbhmeq.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/4111/yvmWCk.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 04/09/2017, 17:02:07
30 NĂM "TRƯỜNG SỚ TÁO QUÂN THỦY LỢI" (1987-2017)


Khoảng vào tháng 10 năm 1987, tôi lâm bệnh nặng, được Ban Chủ Nhiệm Tổ Hợp Thủy Lợi duyệt phép về nhà tịnh dưỡng, nghỉ lao động nặng, và hỗ trợ toàn bộ tiền thuốc men, ăn uống bồi dưỡng trong suốt 6 tháng điều trị theo toa của Bệnh Viện.
Ở nhà một mình quá buồn, chán chường, nhớ anh em bè bạn, nhớ những con kênh dài, trạm bơm, đập nước hồ sình, xà beng cuốc xẻng... mà không biết phải làm gì để giết thời gian trống vắng, cho vơi nỗi nhớ, bớt nỗi buồn.
Ôm đàn đánh hoài cũng mệt, đàn khảy cho muỗi nghe chứ ai mà nghe, phải như có trâu nghe cũng đỡ. Vậy rồi, tôi nẩy ý định... viết. Cầm bút lên. Gọi thi ca vần điệu về gấp gấp vào thời điểm xuân sang, nắng đẹp, hoa cười...
Và, "TRƯỜNG SỚ TÁO QUÂN THỦY LỢI" ra đời.
Bút bi. Giấy vở ca-rô học trò. Cà phê, trà. Không thuốc lá (cữ). Tôi cắm cúi miệt mài vào những giờ trống vắng với những vần điệu lục bát từ sáng đến tối, hứng thú theo mạch đang tuôn chảy, không còn nhớ là mình đang bệnh nặng. Qua 5 ngày, Sớ dài chấm dứt, vào lúc 22h ngày 28 tháng 12-1987.
Sớ dài 1.350 câu trên bản thảo.
Sau đó được viết chữ to gấp 3 lần chữ thường, trên giấy vở học trò, tốn 52 tờ giấy đôi, nối lại với nhau thành cuộn Sớ đo được 15 mét 7 tất 5 phân.
Xong, tôi lên xe lam lên thị trấn Thành-Diên Khánh, đến nhà anh Chủ Nhiệm Ngô Quốc Hải (ở 33 Trần Quý Cáp) trao cuộn sớ cho người thân của anh, nhờ chuyển hộ. Rồi leo lên xe lam về nhà ngay sau đó.
Chuyện sau đó diễn ra ra sao ở công trường thì tôi không biết rõ. Chỉ biết là sau này khi tôi bình phục, trở lại công trường xin tiếp tục làm một công nhân đào kênh phá đá, được các anh trong Ban Chủ Nhiệm, cũng như anh em công nhân đều quý mến, dành cho tôi nhiều tình cảm thân thiết và ưu ái.
Đó là những kỷ niệm đẹp không bao giờ phai nhạt, tôi không thể nào quên.
"Trường Sớ Táo Quân Thủy Lợi" đến hôm nay đã gần tròn 30 tuổi!


(http://imageshack.com/a/img923/778/l6NPut.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/8702/cVHpUW.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/6929/uYD4jj.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/4834/VkJRYd.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/9683/6i5iwZ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/1853/knIPkJ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/5038/nuTTUr.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/5329/PO9PPI.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 22/09/2017, 07:03:32
CHÙA RÁCH, PHẬT VÀNG

Chùa Linh Quang (thôn Đồng Rọ- Xã Vĩnh Thái- Nha Trang- Khánh Hòa), tọa lạc trên một khu đất rộng thênh mà xưa kia là một vùng đất hoang vu lạnh lẽo, đồng trũng ngập mặn, rồi trải qua gần 30 năm thăng trầm, kể từ năm 1989 có Thầy Thích Quảng Tâm đặt chân cắm dùi dựng tịnh thất tu hành, gặp nhiều chướng duyên nghịch cảnh tưởng như không tồn tại nổi, vì chùa nằm trong vùng quy hoạch sẽ bị giải toả cùng với dân tứ xứ khai hoang lập ấp bất hợp pháp...
Tinh tấn phụng hành, hành trì diệu pháp nhiều năm qua, ngoài những hoạt động hoằng dương chánh đạo như tổ chức khóa tu ngắn ngày, pháp thoại, giảng pháp, hướng dẫn tu thiền... Nhà chùa tuy còn đơn sơ mộc mạc, chùa nghèo, nhưng hoạt động rất mạnh về từ thiện, như cứu trợ đồng bào gặp thiên tai bão lụt, trao học bổng cho học sinh nghèo học giỏi qua chương trình "Hiểu Thương", thấm đẫm lòng từ bi, nhân ái, có sức lan tỏa rộng khắp, động đến cả tam thiên, khiến cho chính quyền phải tâm phục khẩu phục mà cấp sổ hồng vĩnh viễn để nhà chùa tiếp tục hiện hữu trên đất Đồng Rọ mà cứu nhân độ thế. Thật đúng như bá tánh đã tán thán ngợi ca: "Chùa rách, Phật vàng"!
Đại đức Thích Nhuận Thanh, trước là giám tự, nay là trú trì, tuy là vị tăng trẻ, nhưng đạo hạnh ngời sáng, được đông đảo Phật tử quy kính, thập phương bá tánh trọng vọng, dân nghèo quý thương, chắc chắn sẽ là người truyền đăng tục diệm xứng đáng dẫn dắt đại chúng trên con đường ngập tràn ánh sáng nhiệm mầu của Bi-Trí-Dũng, cũng sẽ bảo vệ và duy tu ngôi Tam Bảo ngày càng khang trang, tráng lệ huy hoàng... về tương lai.
Xin mạn phép giới thiệu cùng chư vị một số hình ảnh về ngôi Chùa tuổi đời còn non trẻ này, mà TKVH ghi nhận được qua ống kính vào sáng ngày Mồng Một tháng Tám âm lịch ngẫu hứng lang thang...

TKVH


(http://imageshack.com/a/img923/5494/96zjq4.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/1909/tO1whS.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/4553/9gSPUi.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/3167/Mn1iU8.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/8914/gTg2zG.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/2006/kEKQ3m.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/1257/A4XDvw.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/7821/taRuJa.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/8324/MCSM52.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/8938/amo3kd.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/6041/nTTtcF.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/1958/FxpXU9.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/18/71N6t2.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/3416/Roluy4.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/8038/Jrh8MV.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/9477/yEwLZL.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/7799/g8J0Vn.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/3924/AlXUdl.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/8819/BLXNPz.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/503/vLRTI8.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/5610/7zMwE8.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/4741/yz8ikq.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6246/uimL3n.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 02/10/2017, 15:37:37
CHUYỂN DI HOÁN ĐỔI

Đã từ lâu, cũng hơn bảy, tám năm rồi, Dzĩnh Hũ đã có ý định, có mong muốn một ngày nào đó thuận duyên, sẽ đưa cuộc sống bon chen chộn rộn bao năm trời của mình lui "về vườn" theo đúng cả hai nghĩa đen và bóng, tức về nơi ngoại thành yên tĩnh, ở gần một ngôi chùa quê thanh tịnh, nương náu nấp nắng tránh mưa dưới một mái nhà nho nhỏ có sân trước vườn sau, đặng tu dưỡng thân tâm, hằng ngày bầu bạn với thi văn, trò chuyện với hoa quả cây lá, thảnh thơi từng bước chân, an vui từng hơi thở...
Đã từng nghĩ là sẽ đến năm tuổi mình tròn lục thập hoa giáp mới thực hiện mong muốn đó.
Nhưng thời gian vừa qua, gần đây nhất, và ngày hôm nay, bỗng dưng cảm nhận được cái duyên đã đến kề cạnh, chừng như sắp chín muồi rồi, thủ thỉ thỏ thẻ bên tai mình là "Tiến hành đi!"
Vậy nên, giờ này, sau khi mới cúng cơm Phật xong, Dzĩnh Hũ ngồi đây gõ ra những dòng này, báo cho những người thân yêu, những bè bạn thân hữu gần xa, thâm niên cũng như sơ giao, là ngôi nhà mà Dzĩnh Hũ đang còn trú ngụ, đã ở gần 20 năm, ngay trung tâm thành phố, sẽ bắt đầu được... Rao Bán.
Thiệt chứ không giỡn chơi cho vui đâu nghen.
Duyên đã khởi động từ giây phút này, chặp nữa, rồi ngày mai, và ngày sau, ngày sau nữa, tiếp diễn mau chậm ra sao thì chưa biết được.
Bất cứ ai quan tâm, muốn kết duyên, muốn rõ chi tiết giao dịch, xin hãy tự nhiên nhắn vào Hộp Thư, mọi thắc mắc sẽ được hồi đáp trong thời gian nhanh nhất, sớm nhất, thật nhất.
Hihi... tùy duyên!

Dzĩnh Hũ

(http://imageshack.com/a/img922/1870/N6JoE6.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 07/10/2017, 09:06:41
Mẹ và Chị Cả

Chị Cả tôi, nhà thơ Thanh Nhung, http://newvietart.com/CONGHUYENTONNUNHATRANG.html, năm nay đã 76 tuổi, vì mắt kém phải tránh ra đường vào lúc tối trời, nên chị đã dành buổi sáng sớm về hầu thăm chúc thọ Mẹ trước các em, các cháu...
Cảm xúc có từ khoảnh khắc thiêng liêng, tuyệt trần, trong tôi dâng trào, không thế dùng văn xuôi mà viết ngắn đôi dòng được, đành phải mượn âm thanh và ngôn ngữ của thi ca để lột tả lại những giây phút ngắn ngủi mà quý báu ấy:

Con về hôn Mẹ sớm mai
Dòng trôi năm tháng trải dài yêu thương
Chín bảy năm cõi vô thường
Mẹ cười vui với tóc sương da mồi
Tóc con cũng trắng bạc rồi
Nhìn sau ngắm trước cuộc đời chiêm bao
Mẹ còn ngàn ánh trăng sao
Ấm ru ngâm tiếng ngọt ngào dịu êm
Con hôn Mẹ, tỏ nỗi niềm
Mênh mang hạnh phúc, bình yên lạ kỳ
Hồng hoa hương tỏa nơi này
Cùng hương của Mẹ ngát đầy nhân gian
Con yêu quý Mẹ vô vàn
Một câu chúc thọ đẫm trang giấy lòng
Tay cầm tay giữa sắc không
Mẹ cười âu yếm
Con còn sống vui!


Vĩnh Hữu


(http://imageshack.com/a/img923/3412/iqzoln.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 07/10/2017, 12:47:18
NÉT HỌA CỦA CHA TRÊN BÌA TẬP NHẠC


Năm 1985.
Papa vô Bàu Cạn (Long Thành- Đồng Nai) thăm các con trai đang sống và làm việc ở đó. Hiền Hiếu Hảo Hữu Bình.
Papa ở trong nhà của Hữu&Bình, hằng ngày đọc sách, dạo chơi quanh sân vườn...
Đến một hôm, Papa tình cờ xem được cuốn vở chép nhạc của Đại đức Thích Tâm Quang (trú trì chùa Long Quang), và người đã hoan hỷ ngồi cặm cụi chăm chút từng nét vẽ bằng bút bi, để trang trí lại bìa trước của tập nhạc đó.
Tập chép nhạc này chỉ vài bài, đều là nhạc Đạo, do chính Đại đức Tâm Quang (tức nhà văn Vĩnh Hảo) sáng tác, phổ biến nội bộ trong nghi lễ và sinh hoạt của chùa.
Tuyệt nhất là nhạc phẩm "Phút quay về", thường được Ban Hộ Niệm hát ngân vang phía sau nhà hậu tổ, sau khi trên chính điện chư tăng và Phật tử vừa dứt hồi kinh sám hối.
Năm 1988, dịp đại lễ Phật Đản tại chùa Tỉnh Hội Long Sơn (Nha Trang), khi đó papa đã mới vừa quy tiên được một năm, còn mấy anh em trai đều tứ tán mỗi người một phương, nhạc phẩm "Phút quay về" lại được ngân vang trên đại hùng bảo điện, đúng vào những giờ phút làm lễ dâng hoa trang nghiêm, hoành tráng.
Có được giây phút sống lại này của nhạc phẩm, là do Hữu&Bình đã đem "Phút quay về" ra tập với Ban Văn Nghệ của Tỉnh Hội, chư tăng ni và Phật tử nghe được, ai cũng tán thán ngợi khen...
Hây dà...
Hôm nay, do tình cờ tìm lại được tập nhạc cũ trong chồng sách vở lưu trữ, nên mới nhắc lại chuyện xửa xưa, để rồi thấy nao nao buồn buồn.
Các em Thiếu Nhi trong Ban Hộ Niệm chùa Long Quang-Bàu Cạn, bây giờ cũng đều gần 50 tuổi hết rồi. Các em có còn nhớ những bài hát này hay không?
"Phút quay về": Nhạc hòa reo, người người vui, ôi linh thiêng trầm nghi ngút...
"Lên đường dựng xây": Tay đan trong tay, cho ấm tim ta vừa chớm...
"Đoàn ca": Ngàn xưa ngàn sau không cùng, người xưa người nay nối nhau...

Các em có còn nhớ những giai điệu, những ca từ mà cách đây hơn 30 năm, các em đã từng cất cao tiếng trong không khí và không gian trang nghiêm của chốn thiền tự miền heo hút hay không?
Hỏi, cũng là trả lời giùm. Chắc là các em không thể nào quên được.

Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img923/9863/cngSzU.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/1106/26RFhS.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/4772/Tmx2cx.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/580/g8U9k7.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 10/10/2017, 10:47:40
TIỄN BIỆT NGƯỜI ĐI XA

Sáng nay, mở cửa đón một ngày mới, ngày mới có thực đang hiển hiện rõ ràng trước lục căn cùng lúc tiếp nhận, nên xin đừng nói đó là ngày của cõi chiêm bao hư ảo, của cõi vô thường giả tạm, tôi lại nhận được tin thêm một người hàng xóm đã qua đời. Một người mẹ, người bà, đã tám mươi năm sống với thế gian hỗn độn lổn ngổn sướng khổ buồn vui. Hết nợ hết duyên kiếp này rồi, thì bà xuôi tay nhắm mắt vĩnh biệt trần gian mà ra đi thôi.
Bên ngoài đường phố chính, cũng vừa có một đoàn xe tang ngang qua trước hẻm, thùm thụp tiếng trống hồi đập như tim đang thop thóp, nghe nao nao tấm tức như ai đó đang kêu lên lời dỗi hờn tiếc nuối, hòa cùng tiếng đờn cò đờn nhị da diết não nùng và dàn kèn đồng inh ỏi ngân vang...
"Một người đã ra đi. Không bao giờ trở lại."
Không biết từ bao giờ, hễ có đám tang ngang qua ngoài đường chính là lúc nào trong đầu tôi cũng vang lên hai câu đó, miệng lại còn buông tiếng ra nữa, quen rồi, kỳ lạ.
Cũng không biết từ bao giờ, ai bày ra, đoàn xe tang không đi từ nhà thẳng đến nghĩa trang như hồi xưa, mà bây giờ phải chạy một vòng phố trung tâm, ngang qua trụ sở cơ quan của người mới khuất bóng, hoặc một vòng đường ven biển tráng nhựa êm ái chạy dài hàng chục cây số, mới chịu tấp thuyền hạ neo trên vùng đất an nghỉ cuối cùng.
Đường nhựa chính chạy ngang trước hẻm lớn nhà tôi là một đại lộ, chạy thẳng xuống bờ biển có Tháp Trầm Hương, mà trước kia là Tượng Đài Liệt Sĩ, nên hầu như ngày nào cũng có đoàn xe tang ngang qua, có ngày đến hai, ba đoàn sáng chiều, cũng có khi hai đoàn ngang qua cách nhau chỉ chừng mươi phút.
Vậy là, những lúc đó, đang còn ở trong nhà, dù đang bận làm gì, tôi cũng ngừng tay, ngẩng đầu ngóng tai lên để lắng nghe tiếng nhạc tiếng đờn, rồi buông nên lời tiễn biệt:
"Một người đã ra đi. Không bao giờ trở lại."
Đâu cần biết người vừa ra thiên cổ là quen hay lạ, nam hay nữ, già hay trẻ, ở xa hay gần, sắp địa táng hay hỏa táng... Tôi chỉ cần biết đó là một người đã từng sống với mình trong thế giới đảo điên này, đã từng cộng nghiệp với mình mà hít thở cày cuốc giữa cõi đời ô trọc này, chút đó cũng là nhân duyên. Vậy thôi.
Sáng nay, thêm người hàng xóm lại ra đi không bao giờ trở lại, tôi lại phải chuẩn bị máy để ghi hình giờ phút tiễn đưa linh cửu của người đi ngang qua trước cửa nhà mình, rời khỏi con hẻm thân quen...
Trải lòng bát ngát yêu thương
Ghé thăm ám chướng, vấn vương vũng lầy
Duyên sinh lớn bé kiếp này
Tĩnh tâm chuyển nghiệp cho đầy hoan ca!

Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img922/5210/YThtsw.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 21/10/2017, 08:18:09
SÁCH TRÊN TAY, THƠ BAY VỀ NHÀ

Huỡn.
Xách xe rảo một vòng, ghé các điểm bán sách cũ để tìm chút niềm vui, tìm vài ý tứ, nhặt mấy thiện duyên. Đã thành thói quen khó bỏ. Quen quá nên hóa thành ghiền lúc nào cũng không hay. Tôi thích và yêu cái ghiền đó.
Cảm ơn nó.
Cảm ơn vì nó đã nhiều lần cho tôi những giây phút xuất thần buông mấy câu lục bát hoàn toàn mới lạ mà trước đó chỉ vài giây trong trong tâm thức không mảy may vướng víu chút âm ngữ hay ý niệm nào.
Đập vào mắt là cái bìa. Rồi cái tên. Cầm cuốn sách đó lên. "Sắc giới". Ô hô, sắc bất dị không, không bất dị sắc... ủa không, không phải Sắc Tướng, mà là Sắc Đẹp. Vậy sao? Vậy thì:
Ô hay, sắc giới mơ màng
Thuyền quyên, mỹ nữ, hồng nhan ùn về
Thôi liều một kiếp u mê
Nâng niu cái Đẹp, tung hê cái Tình!

Thôi, không giỡn đùa với sắc giới được đâu, bỏ sách xuống lại, bốc đại một cuốn dầy dầy còn mới sạch đẹp. Gì đây? "Phương pháp dịch Báo Chí tiếng Anh". Lật giở xem qua, hay hay, ngộ ngộ...
Mèo đen black cat siêu siêu
Dịch lui dịch tới Hắc Miêu chữ Tàu
Gà đen dịch nhuyễn làu làu
Black Chicken tối một màu Ô Kê!

Hây dà, Tây Tàu lẫn lộn dễ tẩu hỏa nhập ma, tẩu hoa nhập rác, tẩu ác nhập hiền, tẩu thiền nhập quỷ, tẩu Mỹ nhập Tây... Bỏ xuống, bốc cuốn khác.Bỏ lại. Bốc cuốn khác. Dụt xuống. Bốc cuốn khác nữa, "Hình thức thể loại Âm nhạc". Nhạc thì được, xem qua thử, hay ghê, cuốn này coi bộ được.
Chưa kịp kết duyên với Nhạc thì bìa cuốn sách gần bên đập vào mắt, "Bảo tàng "Hermitage", với rất nhiều hình ảnh màu sắc lôi cuốn. Đồ cổ hồn xưa. Tuyệt vời.
Nhạc reo từ độ lá vàng
Lá rơi từ độ thu sang mắt buồn
Mắt rơi từ độ sầu buông
Tranh rơi xuống đọng giữa tuồng mưu sinh!

Hây dà.. đên giờ mưu sinh rồi, trả tiền ba cuốn sách mà về thôi. Chủ sách đưa thêm một cuốn mời mọc."Vương Thúy Kiều chú giải tân truyện".
Lấy cuốn này luôn đi anh, để em dễ tính tiền cho chẵn tay may đực. Kiều à? Ừ, thì cũng được. Bán sách mà cái mặt buồn hiu, y như đang tiễn biệt chia ly người yêu vậy trời?Dạ, đúng vậy. Có nhiều cuốn tiếc mà vẫn phải bán, phải nhường cho khách anh à. Tội nghiệp. Tôi hiểu thấu tâm trạng buồn man mác đó. Nhại mấy câu Kiều chơi cho đỡ buồn:
Mày ai trăng mới in ngần
Phấn thừa hương cũ nên cần người thương
Đưa nàng vào lạy gia đường
Rồi sụt sùi tiễn đi luôn mai này.

Trả tiền. Bỏ sách vào túi xách. Lên xe. Quay lại ngó, thấy chủ sách nhìn theo với đôi mắt đầy luyến thương tiếc nuối. Tội nghiệp ghê.
Xem người, định giá, vừa rồi
Mối hàng một, đã ra mười, thì buông
Sá chi liễu ngõ hoa tường
Hữu duyên đợi lúc lên đường biệt ly!

Thôi, vọt lẹ đây. Hẹn tái ngộ.

Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img922/918/2IQQ3M.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 26/10/2017, 20:18:58
QUẢ BÁO GIỠN MẶT

Hú hồn hú vía!
Mới nhận được Giấy Mời của Công An Phường.
Mặt tái le tái lét.
Nhận giấy với hai tay rung lên bần bật.
Hai chân thì muốn sụm bánh chè.
Nhưng mà... may thay... đọc kỹ lại thì thấy ... KHÔNG PHẢI MỜI MÌNH.
Trên giấy ghi mời "ANH HŨ" nào đó. Mình là chủ hộ 20 năm qua đàng đàng chánh chánh tên HỮU, họ VĨNH, rõ ràng mà.
Hây da, rồi nghĩ lại mới giật mình, thấy đây đúng là "quả báo".
Trước, khi còn làm báo, hăng hái hùng hục hớn hở cầm bút cọ "giỡn mặt chính quyền", bây giờ rửa tay gác bút thì nghiệp báo đổ về, phải chịu bị "chính quyền giỡn mặt" thôi.
Nghĩ vậy cho khỏi bực mình, khó chịu.
Nhưng vẫn còn ấm ức.
Ấm ức nên mới hỏi thằng cha Tổ Trưởng Dân Phố:
- Ủa, giấy này mời ai dzậy anh?
- Mời ông chớ mời ai?
- Tui thấy ghi tên ông Hũ nào mà, có đưa lộn nhà không anh?
- Trời đất. Lộn sao mà lộn? Ông tên Hũ chớ tên gì nữa?
- Tui tên "Hờ Ư Hư U Hưu Ngã Hữu" mà cha nội.
- Ủa, dzậy hở?
- Dzậy chớ sao. Tên họ VĨNH HỮU.
- Hihi... tại tui thấy ông có ông em trai tên Bình, nên lâu nay tui với bà con hàng xóm đều tưởng là ông tên HŨ. Hũ Bình Lu Chum í mà.
- Tưởng hở? Dzậy mấy ông ráng tìm cho ra cái ông Hũ đó rồi biểu ổng đi họp với hành nghen. Bái bai...

DZĨNH BỒ KẸP

(http://imageshack.com/a/img922/2896/rgSRIO.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/7567/xXdOW4.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 01/11/2017, 08:29:49
SĂN SÁCH NGÀY MƯA

Mưa. Bó chân ở nhà thấy tù túng quá. Lại nhớ cái thằng bạn bán sách bên vỉa hè, sát tường rào Bến Xe, bèn đội áo mưa, lên xe vi vu... Cho xe chạy với tốc độ chậm trên con đường nhựa êm ven bãi biển, bỗng dưng nhớ và hát lên nhạc phẩm "Thương Nhau Ngày Mưa" của Elvis Phương:
"...Như mưa ngày nào thắm ướt vai em
Như mưa ngày nào khuất lấp sao đêm
Thương em ngày nào khóc ướt môi mềm
Thương nhau thật nhiều biết mấy tin yêu
Cho nhau trọn tình dẫu có điêu linh
Xa nhau trọn đời vẫn nhớ thương nhau."

Đến nơi, thằng bạn ngạc nhiên và cảm động hết sức:
"Ui trời, mưa dzậy mà ông cũng chạy ra tuốt đây. Không sợ bịnh hở trời?"
"Sợ thì đã ở nhà rồi."
"Hihi... đúng là dân chơi chẳng sợ mưa rơi. Nay có nhiều sách về phái đẹp lắm nè, mà ế ẩm hổng ai thèm mua, ông gom đi!"
Vừa cởi áo mưa ra, vắt trùm lên xe máy xong, tui nghe nó nói vậy, liền ứng khẩu luôn:
"Thương thầm mỹ nữ giai nhân
Ai chê tui hốt dọc ngang đỡ buồn
Hằng đêm chấp nhận đau thương
Dân chơi kể chuyện ngoài đường mưa rơi!"

Thằng bạn cười khằng khặc, đưa cuốn sách "Tuổi thu đông của con người" của Bác sĩ Trần Văn Trung dịch:
"Ông già rồi mà còn ham dzui quá, lấy cuốn này về đọc đi."
Tôi lật xem qua, chán ghê, tự dưng mình đang nghĩ mình trẻ trung mà bắt mình phải nhớ lại là mình đã già rồi. Hừ, thơ nè:
"Thanh xuân phơi phới mơ màng
Rạo rực hạ đỏ tung tăng với đời
Thu buồn hiu hắt mưa rơi
Chào đông rét buốt co người thở ra!"

Thằng bạn lắc đầu nguầy nguậy ngao ngán:
"Đã trời mưa lạnh lẽo, đi đường xa, trời buồn hiu... mà ông còn làm thơ được, thiệt là đáng sợ!"
"Sợ hả? Sợ thì tao dzìa..."
"Í, đừng dzìa, ngồi uống cà phê nóng cho ấm bụng đã."
Ngồi xuống chiếc ghế nhựa, nhìn ngoài đường mưa bay lất phất, buồn thiệt, thở thêm một bài:
"Mưa rơi cho phút thêm dài
Cho giờ thêm phút, cho ngày thêm lâu
Cho năm tháng đậm bể dâu
Cho cuộc đời nắng dãi dầu gọi mưa"

Đến đó thì thằng bạn hết chịu đựng nổi, la toáng lên:
"Thôi đi cha, tui đang cầu cho mưa tạnh, mà cha lại gọi mưa về thêm cho tui bán ế cả ngày hả?"
Hihihi... vậy thì thôi. Im luôn. Khỏi mần thơ chi nữa. Giận lẫy sẩy cùi rồi. Ghét.

DZĨNH BỒ KẸP


(http://imageshack.com/a/img923/5608/4dda9o.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 02/11/2017, 07:11:36
MỘT THẰNG BẠN ĐÚNG NGHĨA

Hôm qua, ngày 01/11/2017, FB có làm một clip ngắn "kỷ niệm 2 năm Tình Bạn" của Vĩnh Hữu TK & Tạ Tạ Tư Phát, cả hai đều nhận được. Cũng vui.
Hai năm, đó là quãng thời gian ngắn, chỉ đánh dấu sự kết nối liên lạc với nhau giữa hai thằng tóc đã hoa râm trên mạng ảo mà thôi.
Đời thực, tôi và hắn đã là bạn trên 30 năm rồi, chỉ kể từ lúc tôi quen hắn vào năm 1979 trên vùng kinh tế mới Nhiễu Giang (Phú Yên) đày đọa đen tối, trước đó thì chỉ biết mặt biết tên nên không tính. Và, tôi đã từng xếp hạng tình bạn này vào hàng "cố cựu chi giao" với đầy ắp kỷ niệm đau thương sụt sịt xen lẫn cùng hỷ lạc khúc khích...
Tôi đã có mần vài bài thơ để tặng riêng hắn vào những dịp lễ lạc (năm mới, tân hôn, sinh nhật...), nhưng đến nay tôi vẫn tâm đắc nhất là bà thơ mà tôi mần vào buổi sớm một ngày cuối năm cũ, chuẩn bị đón ngày mới của tân niên, như rút ruột gan ra mà tâm sự cùng hắn. Nó đây:

THƠ ĐẦU NĂM GỬI BẠN

Cũng từ kiếp trước nợ duyên
Trôi lăn, rượt đuổi bao phen nặng tình
Gặp nhau đời chẳng an lành
Thuốc rê nghèo khó, bát canh lá rừng
Trâu bò đất cỗi cày chung
Mưu sinh lang bạt nhấm cùng đắng cay
Cà phê cữ hiếm, ly đầy
Ước mơ giản dị ắp đầy chia nhau
Ba mươi năm cuộc bể dâu
Tao mày hai đứa bạc đầu rồi kia
Nhớ xưa nẻo tối đi, về
Nẻo hầm hố, nẻo ê chề tủi thân
Tha phương cầu áo kiếm ăn
Tiếng cười rộn rã nhe răng chịu đời
Khi xuống chó, lúc lên voi
Hú nhau một tiếng trăm lời hiểu thông
Lao đao chung chốn bụi hồng
Khó khăn, hoạn nạn là gần một bên
Quẳng đi bần phú sang hèn
Tình thâm mưa nắng càng thêm nghĩa dầy
Luân hồi duyên nghiệp vần xoay
Thâm giao một bạn hơn bầy bạc vôi
Đầu năm lòng trút ra rồi
Cảm ơn thằng bạn khóc cười chi giao!


Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img922/991/kxC6nr.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 07/11/2017, 10:30:37
Bão Damrey đi qua. Chuyện bây giờ mới kể.
Bài dài 1.700 chữ, mong chư vị chịu khó đọc cho đến chữ cuối cùng, nếu quan tâm. Đa tạ đa tấn.

NƠI ẨN TRÚ TRÁNH BÃO

Nhà thấp nhất trong xóm. Mái tole. Cửa gỗ. Sàn gác gỗ sao. Nó khiêm tốn lọt thỏm giữa những ngôi nhà cao tầng khang trang, kiên cố với beton cốt thép, cửa sắt, cửa kính chịu lực... Diện tích gian dưới của căn nhà cấp 4 này chỉ 24 mét vuông, chia thành hai gian, bếp và nhà vệ sinh chiếm hết gần một nửa, còn lại chừa cho gian phòng khách chật chội với bàn ghế, divan, tủ sách, chỗ để hai chiếc xe máy...
Vậy mà vào lúc sáng sớm, khi cơn bão Damrey dữ tợn bắt đầu đổ bộ vào đất liền, hung hăng sấn vào lòng thành phố biển Nha Trang, căn nhà khiêm tốn trong hẻm nhỏ này là nhà duy nhất mở cửa để đón nhận 15 người khách lỡ đường chui vào nương trú để tránh bão. Duy nhất. Vì mọi nhà xung quanh đều đã cửa đóng then cài kín bít từ đầu tối hôm trước.
Bắt đầu từ 4h15, khi ngoài phố nước đã ngập trắng, không còn thấy đâu là đường đi, đâu là vỉa hè, gió giật từng cơn hung bạo... một cánh cửa gỗ mở hé ra, vừa đủ cho một người bên ngoài chen lách vào bên trong. Một người, một người, thêm một người, rồi thêm người khác nữa, người trước gọi thêm người sau bên ngoài đầu hẻm chạy vào... rồi chen chúc nhau trong gian phòng khách chật hẹp.
Đó là một chị đứng tuổi nhà ở dưới Cửa Bé, chở hàng tạp hóa chất đầy trên chiếc xe đạp điện lên thành phố bán cho có đủ về trả tiền vay góp, bán ráng cả đêm, sáng về được nửa đường thì bão vào đến, xe chạy hết nổi, người và xe cùng hàng hóa bị quật ngã nghiêng, phải cố đẩy xe vào đầu con hẻm, rồi quăng thí đó mà chạy vào sâu bên trong hẻm tìm nơi lánh nạn. Đó là một chàng trai trẻ tuổi đôi mươi, tuy có khoác chiếc "áo mưa ăn liền" vẫn ướt sũng từ ngoài vào trong, môi tím tái, co rúm người vì lạnh run, nói không ra hơi. Đó là một cô gái đi làm xa vừa xuống ga tàu lửa với hai vali hành lý, được chú xe ôm chở liều về nhà ở đường Hùng Vương, nhưng đến được ngã ba Nguyễn Thiện Thuật- Lê Thánh Tôn thì cả hai người và xe đều bị gió mạnh quật ngã giữa phố nước, phải bỏ xe mà chạy vào hẻm ẩn nấp. Đó là một anh công nhân xây dựng, làm tăng ca ở công trường dưới Cầu Đá, nhà thì ở tuốt trên Thành-Diên Khánh, ỷ y bão sẽ không vào đến, mà có vào cũng không đến nỗi lớn dữ, nên về không kịp, xe ngập nước tắt máy, gồng mình dắt bộ một đoạn dài thì bão đuổi đến sau lưng, hoảng hốt đẩy xe chạy vào con hẻm ẩn náu, sắc diện vẫn còn lộ rõ nỗi kinh hoàng…
Bên kia đường, đối diện với con hẻm nhỏ này, là một khách sạn 4 sao hoành tráng sừng sững, là một trụ sở của UBND Thành Phố khang trang đồ sộ, nhưng đều tường cao rào kín, cửa bít cổng ngăn, cho nên những người lỡ đường gặp hoạn nạn chỉ có nước chạy vào con hẻm nhỏ để cầu may tìm nơi ẩn trú. Và may thiệt, nhân duyên đã đưa đẩy cho họ gặp được căn nhà nhỏ có cánh cửa gỗ hé mở, mở ra rồi đóng sập lại, lại mở ra rồi đóng vội, để đón tiếp từng người, khi ngoài kia mưa vẫn xối xả, gió mỗi lúc càng cuồng nộ thổi giật hú gào...
Ba người trong nhà nhỏ đón tiếp mười lăm người bên ngoài hoàn toàn xa lạ, nhưng chỉ trong thời gian ngắn ngủi mà bỗng dưng trở thành thân quen, như đã gặp nhau, biết nhau từ thuở não thuở nào rồi. Ai đang đói bụng thì có bánh mì nguội chấm sữa, có mì gói nóng hổi vừa thổi vừa xì xụp; ai đang ướt lạnh thì có áo quần khô lành lặn của gia chủ gửi tặng để thay ngay lập tức. Ấm lòng. Ấm người. Run rẩy lắp bắp thì từ từ đã hồi sức, nói năng ra câu ra điệu. Lạc hồn thì dần dần đã hoàn hồn an tâm. Khi đã hoàn hồn rồi, bão cũng đã dần đi qua rồi, những người trú ẩn mới có thời giờ nhìn ngắm trên bốn bức vách đã và còn đang ôm lấy họ như vòng tay thân ái suốt mấy tiếng đồng hồ qua, để thấy những khung hình lộng kính có bản Kinh Từ Bi, có hình ảnh đức Phật Thích Ca Mâu Ni, bên góc phải là tượng gỗ lũa Sư Tổ Bồ Đề, tượng ngài Tuyết Sơn, tượng đức Di Lặc cười toe toét trấn an… Chỉ là gian phòng khách, không phải gian thờ phụng, nhưng luôn luôn ấm cúng, thanh thoát, và cởi mở thân thiện đón nhận bất cứ một ai bước qua khung cửa.
Người đàn ông chủ hộ của nơi trú ẩn nhỏ bé này không có mặt vào thời khắc đó, vì đang bận trực ở nhà từ đường cổ kính để canh giấc ngủ cho mẹ già, chỉ biết được tình hình an nguy ở nhà riêng của mình qua liên lạc điện thoại trước khi hết pin và cúp điện toàn tỉnh.
Ngay những giây phút nhận được tin báo, hắn ta, người chủ hộ, đã cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Hắn mừng vui vì từ đây về sau mình sẽ hoàn toàn an tâm khi những người thân của mình đã tự ý tự động làm được những việc thiện nguyện mà không cần phải có sự hiện diện của mình, không cần phải đợi nghe mình mở miệng kêu gọi, khuyên bảo, chỉ dẫn hay nhắc nhở. Rất an tâm và vui mừng khôn tả.
Bão đã đi qua. Gió đã lặng dần, mưa còn lất phất bay, Từng người, từng người, từng người rời khỏi nơi trú ẩn để về với nhà, với gia đình, với những lo toan bề bộn sau cơn bão hung tàn khủng khiếp… Gian phòng khách mới chật chội đó mà bổng dưng thấy rộng thoáng rộng thênh, bắt đầu đón những tia nắng đầu tiền rọi chiếu qua hai khung cửa gỗ. Cuộc sống vẫn tiếp diễn…
Hắn ta, người chủ hộ, viết những dòng này không phải để kể lễ báo công báo thành tích của ai, mà chỉ muốn gửi đi một thông điệp đến thập phương bá tánh:
“Hãy mở lòng mình ra trước, thì tất cả mọi cánh cửa đều sẽ tự động mở toang theo để đón lấy thiện duyên. Đừng đóng bít đóng kín kẽ quá, sẽ không thấy hiểu được hết ý nghĩa và sự nhiệm mầu của cuộc sống!”

MÃN ĐƯỜNG HÔNG


(http://imageshack.com/a/img924/9229/8BMu65.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/122/h0xX9T.jpg)

(http://imageshack.com/a/img923/3488/BLWewZ.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 10/11/2017, 16:37:11
SỨC MẠNH

Đêm qua, Mẹ nằm mơ.
Một giấc mơ đến trong những tháng ngày sức khỏe Mẹ đang suy yếu.
Nhiều đêm rồi giấc ngủ của Mẹ không an vì từng cơn đau nhức lưng hông và hai đầu gối của một phụ nữ nhiều lần mang nặng đẻ đau nay tuổi đã gần trăm năm bách tuế.
Gần một tháng qua, Mẹ không còn tự đi lại, ra vào trong căn phòng nhỏ một cách thoải mái ung dung, mà phải một tay chống gậy, một tay vịn kệ vịn vách, khó khăn nhích từng bước của người già. Mới tuần trước, muốn di chuyển, Mẹ phải nhờ các con dìu đỡ, bồng bế để tránh bớt được những cái đau thốn đau buốt qua những lần cử động. Đôi lúc giữa trưa im ắng, hay đêm hôm khuya khoắc, Mẹ cần đi vệ sinh, dù biết chắc là di chuyển sẽ đau lắm đây, nhưng Mẹ lại không muốn làm phiền con cái, nên tự mình xê dịch, xoay chuyển, chấp nhận nghiến răng bặm môi để đương đầu với cái đau mà vượt qua nó. Hôm sau, con cái có nghe biết được chuyện Mẹ một mình lặng lẽ vượt khó thì mọi sự đã xảy ra và qua mất rồi...
Đêm qua, Mẹ nằm mơ.
Mẹ thấy có một thằng trai trẻ nào đó mặt mày lạ hoắc, dáng bộ không đàng hoàng, đột nhập vào nhà, đang đi lại bên ngoài phòng rình mò khảo sát chi đó. Mẹ hết hồn, lo lắng. Mẹ nghĩ ngay đến con gái mình đang ở trong phòng đối diện. Ui chao, nó vô nó hại con gái mình. Nửa đêm nửa hôm như vậy, chắc con nó đang ngủ say không biết trời trăng mây nước chi rồi. Nguy hiểm quá. Mẹ ngồi dậy. Chụp ngay cây gậy để ở đầu giường, và từng bước tiến ra khỏi phòng mình...
Lúc đó là 3 giờ sáng.
Mẹ bước lại đứng ngay bên cửa sổ của phòng con gái, gọi lên:
"Thuần. Thuần. Thuần. Dậy đi con!"
Bên trong phòng, Yên giật mình ngồi bật dậy. Yên, người em, nằm phòng đó chứ không phải Thuần, người chị.
Nhìn ra cửa sổ, thấy Mẹ đang một tay chống gậy đứng sừng sững đó, Yên vội bật đèn lên:
"Chuyện chi vậy Mẹ?"
"Mẹ thấy có cái thằng nào lạ mặt nó vô đây tính hại con Thuần..."
Yên vội chạy ra khỏi phòng, dìu Mẹ vào lại phòng, nói cho Mẹ biết là Mẹ vừa nằm mơ, chứ không có ai vô nhà hết. Mẹ lên nằm lại chỗ của mình, rồi ngủ lại, không còn mơ gì nữa.
Đến sáng, Thuần vào phòng chăm sóc Mẹ, Mẹ kể lại cho nghe câu chuyện giấc mơ hồi khuya. Yên cũng thuật lại cho Thuần nghe chuyện nửa đêm về sáng Mẹ đứng bên ngoài cửa sổ. Thuần vô cùng cảm động, và đặt ra ngay một câu hỏi vốn đã có sẵn câu trả lời rồi:
"Sức đâu mà Mẹ tự xuống khỏi giường, không cần ai dìu ai đỡ, chống gậy bước ra khỏi phòng, sẵn sàng đối đầu với một kẻ trộm trai tráng khỏe mạnh để bảo vệ cho con gái mình?"
"Lòng mẹ!"

MÃN ĐƯỜNG HỒNG


(http://imageshack.com/a/img923/7364/e7Qw9C.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 11/11/2017, 16:33:58
MẸ HIỂU LẦM CON RỒI!

Mẹ dưới quê lên thành phố ở với con gái trong căn nhà trọ đã được hai ngày.
Một căn nhà trọ rộng, nội thất đầy đủ ngăn nắp, sạch sẽ, đúng như lời con gái mô tả từ nửa năm qua.
Tiền con gái gửi về quê biếu mẹ hằng tháng rất lớn, chưa nói đến những kiện quà toàn vật dụng, thực phẩm, vải vóc đắt tiền và sang đẹp đối với một người già ở nông thôn nghèo đìu hiu vắng vẻ, làm mẹ lo lắng, nghi ngờ.
Mẹ đòi lên thành phố ở vài ngày cho biết thực hư về đời sống sinh hoạt, công việc của con gái.Tưởng nó kiếm lý do thoái thác, viện cớ này cớ kia để đóng chặn những cánh cửa đón tiếp mẹ, ai dè nó mừng ra mặt, hí ha hí hửng, vô cùng hứng thú rước Mẹ lên ngay vào buổi chiều thứ Bảy vừa nghỉ làm. Nó nói lâu nay rất muốn được rước mẹ lên ở chơi mà chỉ sợ mẹ không chịu, vì xưa giờ mẹ không thích cuộc sống xô bồ ồn ào của phố thị, mẹ sẽ buồn vì không biết đi đâu, làm gì khi con gái bận đi làm. Nay tự dưng Mẹ đòi đi cho được, làm cho con gái ngạc nhiên và mừng lắm lắm.
Nguyên ngày hôm qua, Chủ Nhật, con gái đã rủ thêm mấy đứa bạn gái về, tổ chức nấu ăn, bày tiệc đãi mẹ. Thấy mấy đứa bạn của con đứa nào cũng xinh xắn, nói năng lễ phép, đi đứng đàng hoàng, ra con nhà gia giáo, mẹ yên tâm phần nào. Tối đến thì mẹ được con gái chở đi chơi vòng vòng quanh phố rực đèn, vào siêu thị mua sắm lung tung hao tốn cũng bộn tiền...
Sáng nay thứ Hai đầu tuần, con gái đi làm rồi, Mẹ ở nhà một mình, lau chùi quét dọn, mở truyền hình xem phim sông nước miền Tây của ông Hồ Biểu Chánh cho hết giờ hết buổi.
Trong thời gian chờ con gái đi làm về, nó dặn là nó sẽ ghé tiệm cơm tấm bì mang bữa trưa về hai mẹ con cùng ăn, không phải bắt mẹ nấu nướng cho nhọc, mẹ thấy tù túng tay chân quá, bèn xuống nhà sau quơ áo quần của con phơi trên dây vô ngồi vuốt xếp cho ngay ngắn, thẳng thớm.
Và rồi, mẹ mếu máo.
Nước mắt mẹ tuôn rơi lã chã, tưởng chừng không bao giờ dứt ngưng. Mẹ cứ ngồi thẫn thờ ra đó, bên chồng áo quần mới xếp của con gái, sụt sịt, nấc nghẹn...
Con gái về đến rồi. Tung tăng. Hí hửng. Rồi nụ cười tươi tắn chợt tắt.
"Ủa, gì vậy mẹ?Có chuyện gì mà mẹ buồn dữ vậy?"
Mẹ nhìn con gái đăm đăm, ngoắc con lại. Con gái vừa sà xuống bên mẹ, mẹ đã ôm con vào lòng, òa lên nức nở...
"Trời ơi... chuyện gì vậy mẹ? Có chuyện gì, mẹ nói con nghe?"
"Mẹ hiểu lầm con rồi..."
"Hiểu lầm? Hiểu lầm gì vậy mẹ?"
Mẹ ghì đầu con gái vào ngực mình, xoa đầu nó, nghẹn ngào:
"Con nói là con có chỗ làm tốt... lãnh lương cao lắm... con làm ra tiền... con có dư để gửi tiết kiệm..."
"Dạ, thì đúng vậy mà mẹ!"
"Con xạo. Con nói vậy... để mẹ yên tâm, nhận tiền con gửi về... mà không áy náy... phải vậy không?"
"Trời, sao mẹ lại nghĩ vậy?"
"Con nhịn ăn nhịn tiêu, nhịn may nhịn mặc... để lấy khoản tiền đó... gửi về cho mẹ... phải vậy không?"
"Ui da... không phải vậy đâu mẹ."
"Vậy chớ sao con giấu không cho mẹ thấy mấy cái quần này?"
"Quần gì mà giấu hở mẹ?"
"Mấy cái quần rách tươm, rách tòe loe này nè... quá thảm nghen con ơi..."
Mẹ đẩy ra một xấp quần đã được xếp ngay ngắn. Con gái trố mắt nhìn.
Trời ạ, mấy cái quần Jean dài và Jean short kiểu te tua bà lua xua.

(Đọc xong cấm cười hở mười cái răng!)

MÃN ĐƯỜNG HỒNG


(http://imageshack.com/a/img924/5316/xqM03h.jpg)
Ảnh minh họa "mượn" trên internet.

Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 17/11/2017, 17:02:25
GẶP LẠI NHAU ĐỂ MÀ VUI

Cà Hon. Nhà bếp của công trường vào buổi sáng, vắng lặng.
Anh em công nhân đều đang ở ngoài kênh đập.
Thằng tôi lúc đó ăn chay, bệnh ở nhà, xuống bếp lục lọi.
Bất chợt, Sáu Đế, biệt danh mà anh em công nhân thường dùng để gọi anh, tay gom mớ rau dại rau rừng mới hái được ngoài hiện trường mang về.
Tôi đang đứng trước cái chạn được đan ghép lại bằng những cây chà rang, dằm ớt vô chén xì dầu. Anh cười, bước lại gần bên, tìm kiếm gì đó trong cái đống chén bát lọ hủ bày trên chạn. Tôi nhìn, chỉ cái lọ thủy tinh đựng mỡ heo đã thắng, nói:
“Mở mà sao lại đóng?”
Chơi chữ bất ngờ cho vui, nghĩ bụng chắc anh chỉ biết cười, Nhưng bất ngờ hơn, anh chỉ vô chén xì dầu mà tôi vừa dằm ớt xong, hỏi:
“Giầu mà sao lại nghèo?”
Hai anh em bật cười khanh khách.
Thật vui. Một kỷ niệm mà tôi không thể quên, Và tôi chắc anh cũng không quên câu chuyện thú vị này.
Sáng nay, tôi vượt đường dài lên nhà thăm anh. Lâu rồi anh em chưa ngồi bên nhau.
Đây cũng là lần đầu tiên tôi đặt chân đến nhà của anh, trên đất Diên Lâm xa xôi. Tận mắt chứng kiến cuộc sống ổn đinh, êm đềm của anh ngày hôm nay, sau bao nhiêu năm thăng trầm, tôi thật sự rất vui mừng.
Vào các năm 1987-1988, anh là người trông coi điều hành thợ thầy ở các công trình thủy lợi, mà tôi là một trong những lính lác dưới trướng của anh, sát cánh bên anh qua nhiều chốn đìu hiu “chó ăn đá, gà ăn muối”. Có rất nhiều đêm ngồi uống rượu dưới trăng, anh nghe tôi đàn hát, tôi nghe anh đọc thơ, mạn đàm về văn chương thi phú, đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu, nên tình hữu hảo qua năm tháng thêm thân thiết…
Anh, Phan Quý, tức nhà thơ Phan Xuân Thiện.

MÃN ĐƯỜNG HỒNG


(https://i.anh4.com/9U0rWJx.jpg) (https://anh4.com/v/9U0rWJx)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 20/11/2017, 21:42:33
BÁO HỶ

Thuyền trôi tháng rộng năm dài
Bến chờ nước lặng miệt mài đợi duyên
Thuyền tình bến mộng bình yên
Nhạc reo báo hỷ nước lên hoa cười

Bên sông cầm khúc cha ngồi
Phím rung khánh hỷ thay lời gửi trao
Phước lành duyên thắm chia nhau
Ba sinh hương lửa nhiệm mầu kết se

Cổng vui tiễn đón con về
Hoa thơm đèn ấm, phu thê tao phùng
Ngày mai hoan hỷ tưng bừng
Đàn cha réo rắt không dừng yêu thương!

Vĩnh Hữu TK


(http://sv1.upsieutoc.com/2017/11/20/bao-hy.jpg)
(http://sv1.upsieutoc.com/2017/11/20/Bao-Hy-2.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 03/12/2017, 05:04:40
VẬT BÁU

Thuở nhỏ, những năm 1971-1974, những lần tôi cùngcác anh em thường rủ nhau đi xem phim ở các rạp ciné Nha Trang (đường Hoàng Tử Cảnh), Tân Tân (đường Độc Lập), Tân Tiến (đường Nhà Thờ)... lúc nào cũng đi ngang qua "tiệm Hoa Sen" ở đường Độc Lập (nay là Thống Nhất), nơi phát hành kinh sách, pháp cụ pháp khí Phật Giáo, nhìn vào là thấy một "vị thầy chủ tiệm". Sau này, tôi mới biết được tiệm đó cũng chính là trụ sở của Nhà In Hoa Sen trực thuộc Tỉnh Hội Phật Giáo Khánh Hòa, do chính "vị thầychủ tiệm" trang nghiêm đạo mạo đó quản lý.
Hình bóng của Thầy với chiếc áo nâu sồng, thỉnh thoảng thấy đội chiếc nón cối nhựa trắng rộng vành, đã in đậm trong trí nhớ của tôi đến tận bây giờ.
Năm 1974, trong thời gian Mẹ tôi thường xuyên liên hệ với Nhà In Hoa Sen để in tập thơ "Hương Đạo Hạnh", tôi có theo Mẹ đến yết kiến Thầy quản lý, và sau đó ít nhất là một lần đã vâng lệnh Mẹ mang thư đến gửi Thầy.
Sau 1975, thế giới đảo lộn, thời thế nghiêng chao thay đổi, tôi không còn là một cậu bé thường đi xem phim ở các rạp chiếu bóng nữa, còn "tiệm Hoa Sen" cũng đóng khép cánh cửa sắt im lìm qua nhiều năm tháng, nên không còn nhìn thấy được hình bóng thân quen của thầy quản lý nữa.
Lang bạt kỳ hồ, tha phương cầu thực khắp những vùng đất lạ quê người, đến năm 1980-1982, khi tôi ghé Tu Viện Quảng Hương Già Lam ở Gò Vấp-Sài Gòn để thăm anh trai đang tu học ở đó, bất ngờ tôi thấy lại hình bóng của thầy ra vào sân của tu viện. Không thể nhầm lẫn được, nhất là đôi mắt sáng quắc, oai nghi trang nghiêm điềm đạm của Thầy.
Rồi thôi. Cuộc sống cuồn cuộn trôi. Những cánh bèo, những bóng bọt như tôi trôi dạt, dạt trôi cùng con nước đục trong thơm thối qua mấy mươi năm dài, đón lấy biết bao nhiêu chướng duyên nghịch cảnh, cũng như biết bao nhiêu hỷ lạc đầy vơi, những cái mới lấp che cái cũ, những cái mới hơn phủ đè cái vừa mới là mới... tôi không còn nhớ nghĩ gì đến những hình bóng xưa xa mập mờ, những câu chuyện cũ lúc nhá lúc nháy, nên dĩ nhiên hình bóng của "vị thầy chủ tiệm Hoa Sen" đã không mảy mảy xuất hiện trong ký ức của mình nữa.
Đùng một cái, tôi mua được từ một người bán sách báo cũ ở Sài Gòn một vật báu. Đó là một giới điệp (chứng điệp thọ giới của tu sĩ Phật Giáo được cấp trong những kỳ Đại Giới Đàn). Xem được nội dung bên trong giới điệp, tôi thật sự rất xúc động, vì đã mới vừa gặp lại Thầy, thấy lại được hình bóng, dáng mạo, oai nghi của Thầy trong đó. Tôi kính cẩn mang giới điệp quý báu này cất vào ngăn tủ kính của bàn thờ Phật tư thất, nằm cùng với những quyển kinh Phật. Tôi an tâm là mình đã gìn giữ được vật báu sẽ không bị trôi lạc ra ngoài chợ đời bát nháo ô nhiễm, rất có thể sẽ bị thành mảnh giấy vụn, thành tập giấy vô nghĩa không chút giá trị gì với thế nhân phàm phu tục tử.
Không rõ đã cất giữ được bao nhiêu ngày tháng rồi, đến hôm nay, tôi mở tủ trịnh trọng lấy giới điệp ra, lật giở xem lại từng trang một với niềm xúc cảm xót xa, ưu buồn.
Vì chưng, tôi vừa đọc được tin trên mạng: Hòa Thượng thượng ĐỨC hạ CHƠN, viện chủ Tu viện Quảng Hương Già Lam đã xã bỏ báo thân thu thần viên tịch lúc 04g00′ (giờ VN) ngày 27 tháng 11 năm 2017 (nhằm ngày 10 tháng 10 âm lịch năm Đinh Dậu tại tu viện, trụ thế 86 năm, 62 hạ lạp.
Hòa thượng chính là "vị thầy chủ tiệm Hoa Sen" mà tôi hằng biết và nhớ đến từ thuở mình còn thiếu niên.
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Nam Mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật
Kính lạy Giác Linh Trưởng Lão Hòa Thượng thượng Đức hạ Chơn – Thượng Thủ Hội Đồng Tăng Già Chứng Minh.


(http://imageshack.com/a/img922/9117/JXCIOg.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/8431/yZxIAt.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/5079/ULzW8T.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/1064/yUaBYG.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/8673/qT5e9L.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/5981/ONUbFn.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/7241/t0J8HI.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/2682/B9hpME.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/8835/5Gx72j.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/13/8HcsgV.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 16/12/2017, 10:50:03
QUÝ TỬ QUY Y

Ngày này,16/12, cách đây 22 năm (1995-2017), quý tử của tôi chào đời.
Gọi nó là quý tử, vì nó là con trai, mang dòng máu hoàng tộc triều Nguyễn, được xếp vào hàng hậu duệ đời thứ 6, chữ thứ 6 trong "Đế Hệ Thi" của đức Minh Mệnh Hoàng Đế:
Nguyên văn:
綿洪膺寶永
保貴定隆長
賢能堪繼述
世瑞國嘉昌
Phiên âm:
MIÊN HƯỜNG ƯNG BỬU VĨNH
BẢO QUÝ ĐỊNH LONG TRƯỜNG
HIỀN NĂNG KHAM KẾ THUẬT
THẾ THOẠI QUỐC GIA XƯƠNG
Giải nghĩa:
MIÊN: Trường cửu, phước duyên trên hết
HƯỜNG (HỒNG): Oai hùng, đúc kết thế gia
ƯNG: Nên danh, xây dựng sơn hà
BỬU: Bối báu, lợi tha quần chúng
VĨNH: Bền chí, hùng anh ca tụng
BẢO: Ôm lòng, khí dũng bình sanh
QUÝ: Cao sang, vinh hạnh công thành
ĐỊNH: Tiền quyết, thi hành oanh liệt
LONG: Vương tướng, rồng tiên nối nghiệp
TRƯỜNG: Vĩnh cửu, nối tiếp giống nòi
HIỀN: Tài đức, phúc ấm sáng soi
NĂNG: Gương nơi khuôn phép bờ cõi
KHAM: Đảm đương, mọi cơ cấu giỏi
KẾ: Hoạch sách, mây khói cân phân
THUẬT: Biên chép, lời đúng ý dân
THẾ: Mãi thọ, cận thân gia tộc
THOẠI (THỤY): Ngọc quý, tha hồ phước lộc
QUỐC: Dân phục, nằm gốc giang san
GIA: Muôn nhà, Nguyễn vẫn huy hoàng
XƯƠNG: Phồn thịnh, bình an thiên hạ
Và vì nó là đứa con được sinh ra đời đúng như khấn cầu nguyện mong của cha mẹ, khi cha mẹ đã hiểu về Phật pháp nhiệm mầu, về Duyên Nghiệp Luân Hồi.
Trước đó 2 năm, tên của nó đã được đặt sẵn, và cũng đã được tôi sử dụng làm bút hiệu ký dưới những truyện ngắn, tản văn đăng trên các báo, tạp chí trong nước: BẢO KIẾM.
Đó là một thanh gươm báu.
Nhưng không phải gươm đao chém nhau, giết hại nhau trong kiếm hiệp kỳ tình của cuộc đời đầy khổ lụy bi thương, tranh giành đấu đá, mà đó là "thanh gươm báu chặt đứt dây phiền não" hiển hiện sáng lòa từ trong kinh kệ nhà Phật.
Thanh Gươm Trí Tuệ. Tuệ Kiếm.
Cũng chính vì được đặt tên đó, nên khi gần 2 tuổi, quý tử của tôi được ẵm lên chùa Hội Phước (Chùa Cát, Hòa thượngThích Quảng Thiện trú trì) xin quy y Tam Bảo. Phước duyên lại gặp thầy Bảo Quang (bạn đồng tu rất thân với một bào huynh của tôi) đón nhận, đưa "sinh linh bé bỏng" vào đại hồng chung để dộng chuông đọc chú cho nghe, rồi hỏi tên ghi sổ. Khi nghe tên Bảo Kiếm, thầy Bảo Quang gật gù, cười nhẹ, phán:
"Kiếm này là kiếm hiền kiếm lành, nên thầy đặt cho pháp danh là Thọ Từ!"
Tôi rúng động tâm can, kính phục thầy sát đất, khi thầy không cần hỏi han gì mà cũng đã nhận biết, thấy thấu ý nghĩa của cái tên cúng cơm mà tôi đã đặt cho quý tử của mình, để ban cho một pháp danh vô cùng ý nghĩa, quý giá.
Để thời gian dài cho đến khi quý tử bước vào tuổi đôi mươi, tuổi đã có đủ tư duy hiểu biết, chiêm nghiệm và đối mặt cuộc sống, mới năm ngoái, "chứng điệp" (phái quy y) mới được tôi thỉnh về trao cho con.
Từ Kiếm.
Con hãy mang thanh gươm đó mà vào đời để đối nhân xử thế, nghen con trai!

CHÚC MỪNG SINH NHẬT CON!

Vĩnh Hữu TK


(http://farm5.staticflickr.com/4572/38376805544_f335532208_o.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 20/12/2017, 20:08:35
CHƯA KỊP CHIA TAY

Anh sinh ra và lớn lên ở miền gió cát khô nóng Phan Rang. Là một Phật tử thuần thành, lại được phước báu khi có đến hai người con trai xuất gia, nên nhân duyên đưa đẩy đã trở thành đạo hữu của tôi qua nhiều lần hội ngộ lạ lùng ở các thiền viện thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử.
Kết tình đạo hữu với nhau đã gần mười năm rồi, mỗi lần gặp mặt, tôi và anh đều tay bắt mặt mừng, trò chuyện thân mật, nhưng người huyên thiên lúc đàm đạo là anh, còn tôi thì cứ chỉ biết gật gù, mỉm cười, họa hoằn lắm mới buông một đôi câu phụ họa. Anh quý mến tôi ở điểm đó.
Thi thoảng có việc, anh rong ruổi trên chiếc xe máy từ Phan Rang ra Nha Trang. Lần nào cũng vậy, trước khi lên thăm Thiền Viện Viên Giác của thầy Thông Huệ ở Võ Cạnh, anh ghé nhà tôi trước để chuyện trò thăm hỏi, và trước khi rời Nha Trang trở về nhà, anh cũng ghé lại trò chuyện thỏa thích rồi mới chia tay.
Năm 2013, dịp sinh nhật của mình, lại nhằm Lễ Vu Lan, tôi cùng Tạ Tạ Tư Phát đi xe máy vô Phan Rang, được anh và các huynh trưởng trong Ban Hộ Tự của chùa Diệu Nghiêm đón tiếp long trọng, niềm nở. Chính anh là người giới thiệu tôi với Ni Sư Mỹ Đức, trú trì kiêm Trưởng Ban Văn Hóa Phật Giáo Ninh Thuận, để từ đó về sau tôi trở thành một cộng tác viên đắc lực của Nội San Hoa Từ (tiếng nói của Tỉnh Hội Phật Giáo Ninh Thuận).
Khoảng ba năm trước, anh vô cùng hân hoan báo tin cho tôi biết là anh đã được chư tôn đức ở một thiền viện trong Đồng Tháp chấp thuận cho anh được nhập thất tu thiền. Qua những lần trò chuyện điện thoại, tôi cảm nhận được niềm vui của anh, một chúng sinh khát khao cầu đạo đã tìm được nơi chốn nương tựa an lành...
Từ dạo đó, chúng tôi ít liên lạc với nhau...
Hôm qua, tôi nhận được tin muộn, quá muộn, anh đã qua đời. Bệnh nan y. Gia đình đã làm theo ý nguyện của anh vào những ngày hấp hối cuối cùng, nhục thân được hỏa táng, tro cốt được mang ra biển rải, chỉ thờ linh ảnh ở nhà, thỉnh thầy về cúng kiếng. Đến hôm nay, anh đã khuất bóng được 60 ngày rồi.
Chúng tôi chưa kịp bắt tay nhau để nói lời chia tay.
Những dòng này thay cho nén hương thắp đỏ tưởng niệm anh, một đạo hữu mà tôi kính mến, Thị Đạt.
Nam mô Phật!


(http://imageshack.com/a/img924/2742/FvA0zN.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/6135/WLIIWT.jpg)

Chú thích: Chùm ảnh còn lưu giữ kỷ niệm cuộc hội ngộ nhân Lễ Vu Lan tại chùa Diệu Nghiêm (Phan Rang). Anh Thị Đạt ngồi bên phải của tôi, được đánh dấu x trên ảnh.
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 26/12/2017, 17:07:34
CẢM ƠN

Hai cánh cửa gỗ, cửa chính, nhà tôi thường đóng kín, chỉ mở cửa sổ kế bên để báo cho biết là trong nhà đang có người. Ai cần gì thì cứ đứng lên trên thềm mà réo mà gọi.
"Cô ơi... cô ơi..."
Đang ở trên gác, tôi nghe tiếng gọi rất lạ tai, liền bước ra ban-công, chồm người ra lan can nhìn xuống dưới xem thử.
Một chàng trai, ăn mặc chỉnh tề, quần jean, áo pull, khoác chiếc áo gió, đang đứng trên thềm nhìn vô nhà qua song cửa sổ. Dưới bậc thềm, gần đó, là chiếc Air Blade đen trắng còn mới cáu xèng đậu đó, chiếc mũ bảo hiểm treo trên tay lái cũng mới không kém, bóng loáng.
"Ai vậy?" Tôi hỏi vọng xuống.
Chàng trai ngước mặt nhìn lên. Lạ hoắc.
"Dạ... có cô ở nhà không chú?"
Sẽ là bất lịch sự khi cứ đứng trên cao mà hỏi vọng xuống, nên tôi cười:
"Chờ chút nghen."
Tôi chạy lịch bịch xuống thang gác, đến ngay bên cửa sổ:
"Cháu hỏi cô là cô nào?"
"Dạ... cô chủ nhà đó chú..."
"Hihi... nhưng mà cô tên gì?"
"Dạ... cô Phượng!"
"Oh, Phượng có nhiều Phượng, nhà kế bên cũng có cô Phượng đó cháu. Cháu tìm cô Phượng nào?"
"Dạ... cô Phượng trong nhà này nè chú. Cháu nhớ căn nhà này mà, cháu đã từng ở trong nhà này..."
"Ủa? Vậy sao chú không biết cháu ta?"
"Dạ... buổi sáng bão 12 ập vô, chú đâu có ở nhà... Cháu là một trong những người vô trong nhà này tránh bão..."
Ui chao... thiệt bất ngờ và cảm động. Tôi mở cửa, đón khách vô trong nhà, trò chuyện thăm hỏi. Đó chính là chàng trai trẻ gặp nạn khi cơn bão đi qua thành phố biển, sáng đó còn hí hửng mặc áo thun quần lửng chạy biển tập thể dục, bị ướt như chuột lột, run đến gần chết vì lạnh và đói, được thay áo quần khô, uống sữa nóng, ăn mì gói nên hồi tỉnh...
"Hôm nay cháu tiện đường ngang qua, sực nhớ đến cô, nên cháu ghé lại để cảm ơn cô và mấy em..."
Rõ rồi. Có nhiều người "một đi không trở lại", nhưng cũng có nhiều người "hai trở lại không đi luôn". Sự quay trở lại để nói một tiếng "cảm ơn" của chàng trai, làm tôi nhớ đến câu chuyện Đức Phật dạy chúng đệ tử sau khi rời khỏi bóng cây mà thầy trò ngồi nghỉ chân:
"Hãy cảm ơn cây vì đã cho chúng ta bóng mát!"
Gẫm lại mình, tôi thấy mình vẫn còn thiếu nợ rất nhiều lời cảm ơn đến những người đã ban, cho, tặng, biếu mình biết bao nhiêu món quà từ vật chất lớn nhỏ đến lời khuyên can, dỗ dành, khích lệ... qua hơn nửa đời người.
Thiệt đáng hổ thẹn!

Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img923/6129/a9QlNg.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 29/12/2017, 10:51:48
GIỖ ĐẦU ANH PHÙ DU

Ngày mai, 13 tháng 11 Âm Lịch, là ngày Giỗ đầu của Anh.
Hôm nay, nhà 3/1 Hậu Giang sẽ thiết lễ cúng tiên thường (ngày cuối cùng anh còn tại thế).
Theo nghi lễ nhà Phật, các lễ quan trọng nhất là Chung Thất (49 ngày, ngày quyết định đầu thai vào kiếp sau trong Lục Đạo), Tiểu Tường (một năm ngày mất) & Đại Tường (hai năm ngày mất, mãn tang) đều đã được gia đình thân quyến tổ chức và biểu hiện chu đáo chu toàn.
Cho nên, lễ Giỗ đầu tiên (năm thứ ba ngày mất) chỉ mang ý nghĩa Tưởng Niệm, thắp nén hương tưởng nhớ đến một thành viên trong đại gia đình, một nhà thơ-nhà văn- họa sĩ Phù Du Mã Nhược Mai.
Em soạn tìm được một bức hình ghi lại khoảnh khắc em kề cận bên anh. Không ngờ, đó là lần cuối cùng em được chăm sóc anh ở Bệnh Viện. Sau đó, về nhà được nửa tháng, thì anh ra đi, đi mãi không quay về để ngồi uống với em một ly cà phê, phì phèo thuốc lá mà trò chuyện tào lao thiên địa.
Nhớ anh vô cùng, anh Vĩnh Hiền à.
Và mỗi lần nhớ, em lại nghe văng vẳng câu lục bát tuyệt diệu của anh:

"Sống là thơ mộng mà chơi
Chết là nhảy giữa giọng cười hư không"


Không viết thêm gì nữa.

Bào đệ Vĩnh Hữu TK

(http://imageshack.com/a/img923/6325/6w5prm.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 31/12/2017, 16:13:21
Chào năm mới 2018

Nhẹ nhàng trở gót thềm xuân
Gió xua năm cũ, bụi vương đêm tàn
Chuyện xưa lay động khẽ khàng
Chuyện nay thấm thía, mơ màng chuyện mai
Cũ mòn trút khỏi hai vai
Lẫy hờn giũ bỏ ra ngoài trái tim
Chấp chi những mối ưu phiền
Buồn chi những chướng nghịch duyên qua rồi
Nụ cười chào đón thảnh thơi
Treo trang lịch mới ta ngồi ngắm hoa
Gửi yêu thương đến muôn nhà
Bút gieo vần Phúc, miệng ca tiếng Tình
Bên thềm thanh thản cung nghinh
Tân niên tuổi mới An Lành, Hên May!

TKVH
(http://imageshack.com/a/img922/854/T9rPdW.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 07/01/2018, 08:17:22
CƯỜI LÊN!

Tân niên đón cuốn lịch màu
Chó vào nhà sủa "Giàu, Giàu!" may hên
Khó nghèo, túng bấn chớ rên
Lạc quan mà sống, tươi lên mà Cười!
Hôm qua ta đã yêu đời
Hôm nay thêm nữa yêu người, yêu ta
Tháng ngày hít thở chóng qua
Cười lên mà đuổi cái Già sầu bi
Cười lên!
Buồn thảm làm gì?
Cười cho tươi trẻ ắp đầy Lạc An
Tân niên
Chó sủa ra... Vàng
Ta cười ra Ánh Huy Hoàng
Cười lên!

VĨNH BÒ CẠP


(http://imageshack.com/a/img922/5830/CVjTah.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/1631/fdQ9VA.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6276/iC9BED.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/9938/ZD69Os.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/825/Py77Hp.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/7091/pFak9R.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/4884/i3s9Xh.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6250/BjK3Ai.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/7863/blVmmC.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 08/01/2018, 07:06:01
NHỮNG CÂU CHUYỆN ĐÃ QUA
(Kỷ niệm 40 năm hoằng pháp tại chùa Kỳ Viên của HT. Thích Trí Viên & tròn 10 năm NS Tâm Thị)

          Vào những năm đầu của thập niên 2000, khi cây bút đang còn sung sức, tôi viết rất nhiều bài về danh lam thắng cảnh trên quê hương Nha Trang của mình để giới thiệu trên các báo và tạp chí khắp đất nước. Trong số đó, hiển nhiên là có bài viết về ngôi chùa đã lưu nhiều hình ảnh, dấu ấn kỷ niệm vào ký ức tuổi thơ của tôi với tên gọi thân quen mộc mạc: “Chùa Núi Sinh Trung”.
         Lần đó, khi có ý định viết về chùa mà sau nhiều năm nổi trôi dâu bể mình chưa có dịp đặt chân trở lại thăm, tôi đã về nhà từ đường hỏi ý mẹ. Mẹ vui khi biết tôi có ý định đó, liền nói:
    “Chùa đã có thầy Trí Viên về trú trì mấy năm rồi, đã sửa sang, xây dựng lại từ những năm qua, có nhiều cảnh đẹp, rất đáng để con lên vãn cảnh và sáng tác. Quý nhất và độc đáo nhất là phía sau chánh điện, con sẽ thấy  bàn thờ có di ảnh Đức Bà Từ Cung, cùng Vua Bảo Đại, và sắc phong 350 vị công thần triều Nguyễn. Mẹ  sẽ viết thư ít dòng giới thiệu con đến Thầy trú trì, để thầy tạo điều kiện thuận lợi cho con được tiếp cận với những kỷ vật, những tư liệu quý hiếm mà chùa đang gìn giữ, đặng viết được một bài viết hay và giá trị!”
       Cầm thư giới thiệu của Mẹ trên tay, tôi lên chùa Kỳ Viên, và được yết kiến Thầy trú trì. Thầy hoan hỷ, truyền lệnh cho một thầy đệ tử trẻ hướng dẫn tôi lên chánh điện để lạy Phật, rồi chiêm bái từng thánh tượng, linh vị, chụp hình lại mọi vật mọi cảnh từ trong ra ngoài sân chùa mà mình muốn lưu để minh họa cho bài viết thêm chân thực, sinh động… Lần đó, tôi đã hoàn thành bài viết “Kỳ Viên Trung Nghĩa Tự”, được báo địa phương, báo Phật giáo, và các tạp chí ngành du lịch đón nhận và đăng tải, kết quả thật mỹ mãn.
      Vài năm sau, cũng vào lần ghé về từ đường thăm Mẹ, tôi lại được Mẹ đưa xem một phong thư có in ngoài bì địa chỉ của Chùa Kỳ Viên. Nội dung thư là lời mời cộng tác thơ văn với Nội San Tâm Thị, do chính Thầy trú trì hạ bút. Mẹ tôi dặn dò:
     “Con của Mẹ đông quá, mà đứa nào cũng rành, cũng giỏi thơ văn nhạc họa, nên Thầy không thể nhớ chính xác được tên của đứa nào. Trong những năm qua, Mẹ thấy chỉ có Hiền, Hữu, và Yên là mấy cây bút viết lách chuyên nghiệp, lại hướng tâm ý văn chương về Phật đạo, vậy các con cứ thay mặt Mẹ mà gửi bài góp bút với Nội San Tâm Thị của Thầy, cũng như các tạp chí của Phật giáo trong và ngoài nước. Mấy đứa mà Thầy nhớ tên và nhắc trong thư là mấy đứa thường lên chùa Kỳ Viên, thường gặp Thầy, và góp lời ca tiếng đàn trong những lần có văn nghệ mừng lễ lớn…”
      Tôi cười xòa, hiểu ý Mẹ ngay, Mẹ sợ tôi buồn vì trong thư không được Thầy nhắc đến tên. Tôi mang phong thư đó về, để trịnh trọng trên bàn, phía dưới màn hình máy tính mà tôi ngồi làm việc hằng ngày. Bắt đầu từ giờ phút đó, tôi vâng lệnh Mẹ, phát nguyện phát tâm trở thành một cộng tác viên đắc lực của Nội San Tâm Thị trong suốt những năm qua…
     Tôi còn nhớ. đầu Xuân Quý Mùi 2015, dịp họp mặt Cộng Tác Viên của Nội San Tâm Thị - lúc đó Thầy trú trì đã được tấn phong Hòa Thượng mấy năm qua rồi, nên đại chúng phải gọi bằng Ôn- khi tôi đến chấp tay cung kính bái kiến Ôn phía bên ngoài thềm hội trường, Ôn vỗ vai tôi hỏi với giọng rất yêu thương và thân mật:
      “Ủa, làm gì mà mày mau già vậy Bình? Có bệnh gì không?”
      “ Dạ bạch Ôn… con là Hữu, anh của Bình ạ!”
      “Ồ, vậy hở? Hèn gì, tao nghĩ lạ, sao thằng Bình mới đây mà đã bạc tóc rồi.”
       Rồi Ôn cười khề khà. Tôi cũng cười theo, vì tôi hiểu do anh em tôi có gương mặt giống giống nhau, Bình thì thường lên chùa gặp Ôn nhiều hơn tôi, nên Ôn dễ lầm lẫn.
       Kể nhắc lại những câu chuyện đã qua vừa rồi, bỗng dưng nhớ Ôn quá!

TÂM KHÔNG VĨNH HỮU


(http://imageshack.com/a/img922/8079/gb48F2.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/2088/anxRYh.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/3299/KuqIxu.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/118/p87GQ2.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 20/01/2018, 08:34:28
TIỂU PHẨM                     GUỐC BAY

      Người mẫu thời trang Lệ Rụng đầu năm leo lên chiếc SH, phóng vù ra ngoại thành,  chui vào tịnh thất của ông thầy bói chuyên bói Kiều để xin vài quẻ năm tuổi. Thầy ngắm mỹ nhân ngẩn ngơ không chớp mắt, làm người đẹp Lệ Rụng ngượng ngùng, nhắc thầy :
-Nhờ thầy xem giùm vận hạn, tình duyên năm mới của em… tốt hay xấu ạ?
- "Xót vì cầm đã bén dây
Phận hèn dù rủi dù may tại người!"
-Rủi may tại người ?Em không quyết định được sao?
- "Dù khi sóng gió bất bình
Liễu bồ mình giữ phận mình cho hay!"
- Em muốn xuất ngoại theo một chàng doanh nhân Đài  Loan được không ạ?
- "Chân trời góc bể bơ vơ
Lầm người cho đến bao  giờ mới thôi?"
- Nhưng em đã tìm hiểu kỹ rồi, chàng đàng hoàng lịch thiệp lắm.
- "Ở ăn thì nết cũng hay
Hẳn rằng mai có như vầy cho chăng?"
- Chắc là không thay lòng đâu. Chàng giàu lắm, sợ gì chuyện nghèo đói sau này?
- "Khen cho những miệng rộng dài
Của nhiều nói ngọt nghe lời dễ xiêu!"
- Nhưng chàng đã sắm cho em rất nhiều thứ đắt tiền, không phải thứ dỏm đâu ạ!
- "Rồi đây bèo hợp mây tan
Vô duyên là phận hồng nhan đã đành
 Những là nấn ná đợi tin
Hoài công nắng giữ mưa gìn với ai."
- Vậy em phải xa chàng? Có găp duyên mới khác ngon lành hơn không?
- "Rõ ràng trong ngọc trắng ngà
Này trong khuê các đâu mà đến đây ?
Chắc rằng mai trúc lại vầy
Mừng nào lại qúa mừng nầy nữa chăng?
Mày ai trăng mới in ngần
Lại mang lấy tiếng dữ gần lành xa
Xen qua sư mới dạy qua
Phen này kẻ cắp bà già gặp nhau
Rõ ràng của dẫn tay trao
Gần đây nào phải người nào xa xôi?"
-   Hả? Kết duyên với thầy sao? Hừm …
“Bỗng đâu gặp phải một người
Còn ra khi đã da mồi tóc sương
Dịp đâu may mắn lạ thường…
Trong tay chiếc guốc... coi chừng tui phang!”
-  Ấy ấy… trong truyện Kiều đâu có câu “chiếc guốc” đó, hả người đẹp ?!

VĨNH BÒ CẠP


(http://imageshack.com/a/img922/4882/fJeqiT.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 25/01/2018, 07:10:10
KHAI CHUÔNG

Sáng Mồng 8 Tháng Chạp…
Nhằm ngày lễ kính mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, trong khuôn viên chùa Sắc Tứ Kim Sơn thanh tịnh trên ngọn núi Gành ở Ngọc Hội, cách thành phố Nha Trang khoảng 3km về hướng Tây Bắc, chư tôn thiền đức đã quang lâm chứng minh, cùng đông đảo Phật tử, thiện nam tín nữ gần xa tề tựu về tham dự Lễ Khai Đại Hồng Chung nặng 1.600 ký, lắng lòng trong những phút giây thiêng liêng để nghe tiếng chuông ngân xa vang vọng trong niềm vui pháp lạc vào những ngày xuân khai chuẩn bị đón cái Tết cổ truyền của năm mới...

NGHE CHUÔNG

"Ba nghiệp lắng thanh tịnh
Gửi lòng theo tiếng chuông
Nguyện người nghe thức tỉnh
Vượt thoát nẻo đau buồn"

Rền rền tiếng đại hồng chung
Ngân ngân huyền diệu thanh âm cõi thiền
Xa rời thế sự đảo điên
Về đây trút bỏ ưu phiền lắng tâm..
"Booong... booong... booong...
Booong... booong... booong..."
Quên đi sáng tối, mất còn
Quên đi dư thiếu, vuông tròn, ngọt cay
Về đây, ta đã về đây
Chuông ngân rung cảm lòng đầy an vui
Về đây, tâm đã tịnh rồi
Niềm tin tăng trưởng, sục sôi câu thề...

"Lắng lòng nghe, lắng lòng nghe
Tiếng chuông huyền diệu đưa về nhất tâm"


TKVH

(http://imageshack.com/a/img923/4468/LThuG7.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/7182/nRsbAO.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/7195/TValFE.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6641/NnrXvy.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8380/AXHPeD.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/1378/De6Eev.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5118/YH22Wp.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5723/KiIs8b.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/1341/5CKedn.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/8434/CbgCzL.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/5081/AZVI5V.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/9337/Ncg4KE.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5772/KgaUDj.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/900/J1F2wP.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/7263/wHq9YT.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/1300/6yxD3l.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/7396/RpvKQT.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/3588/TxWdA6.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 26/01/2018, 20:36:42
TIÊN ĐOÁN TRẬN CHUNG KẾT U23 CHÂU Á


Đang khi cao hứng lên đồng
Thần tiên nhập cốt lòng vòng xuất chiêu
Phán rằng “Đã vượt chỉ tiêu
Đá cho chúng biết nhà nghèo, nhỏ con
Đá cho núi đổ đồi mòn
Đá cho khinh mạn héo hon sửng sờ
Tàng long phục hổ tới giờ
Đá cho thỏa nguyện mong chờ bao năm
Kít - Tan thì kệ Kít-Tan
Đụng nhau trận cuối Bạc Vàng như nhau
Miễn là thoát Kẽm Đồng Thau
Chơi cho chấn động Năm Châu Bóng Tròn…
Đoán rằng không thể thắng giòn
Trầy vi tróc vẩy vẫn còn sức chơi
MỘT ĐỀU hai hiệp bở hơi
Thêm hai hiệp phụ tơi bời sức trai
Thiện tai ơi hỡi thiện tai
Luân lưu một lượt chưa ai khóc ròng
Thêm lượt năm trái cuối cùng
Ta ăn sát nút
Nổ bùng địa thiên!"
Một giờ nhập cốt thiêng liêng
Thấy sao nói dzậy huyên thiên giống… mò
Nhưng mà hãy nhớ rõ cho
Tối mai kết quả đem dò… y chang
Nếu đúng xin khỏi cần khen
Nếu mà trật lất... trùm mền trốn luôn!


VĨNH BÒ CẠP


(http://imageshack.com/a/img924/1449/Croz8a.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 27/01/2018, 07:41:28
TIÊN TRI "NÓI CÓ SÁCH, MÁCH CÓ CHỨNG"
THEO TRÁI BÓNG TRÒN U23 CHÂU Á 2018.


Dựa theo Danh sách tên 241 Quốc Gia trên Thế Giới, xếp theo thứ tự Bảng Chữ Cái tiếng Anh (Alphabet) từ A đến Z, thì em nào nằm phía trên đều bị loại dần khỏi vòng đấu bảng, tứ kết, bán kết...
Tính vậy, sẽ thấy:
UZBEKISTAN là nước thứ 230
Việt Nam là nước thứ 234
Còn lại 07 nước xếp sau VN đều không thuộc Châu Á.
Rứa thì bây giờ, nếu để nguyên danh sách tên các quốc gia trên thế giới, thì VN nằm chót, nằm chót tức sống sót cuối cùng, sống cuối cùng tức là bợ cái Cúp.
Còn như thử đảo ngược lại danh sách tính từ Z đến A thì sao ta?
Ô hô...
Tên Việt Nam mình nằm trên hết.
Nằm trên.
Tức ngôi vị cao nhứt.
Cao nhứt tức ... DZÔ ĐỊCH.
Nói tới nói lui, đảo xuôi đảo ngược rốt cuộc cũng ... hổng sai!
Chắc dzậy quá ò...


"Chim tinh da" VBC


(http://imageshack.com/a/img922/5308/xnstBc.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 02/02/2018, 17:13:05
BÀI THƠ CHIỀU CUỐI NĂM


Tờ lịch cuối bồi hồi trên vách cũ
Bịn rịn chờ một giấc ngủ mộng mơ
Chuyện đã qua, duyên thật ảo tỏ mờ
Còn chưa chín theo dòng thơ trôi lạc…

Giấc mơ tan bần thần nghe vẳng nhạc
Nhói tim người cùng câu hát yêu thương
Ngày mai mới đang hí hửng ngoài đường
Bay thoảng nhẹ mùi hương trầm sưởi bóng

Ta ngồi ngắm hoàng hôn vui trống rỗng
Ngắm đêm tàn năm cũ sắp rời đi
Một tuổi mới tóc bạc rụng xuống tay
Bút rung run chực tràn trang giấy trắng

Mực sóng sánh, tiếng lòng ta óng ánh
Giọt xuống đời vẽ viễn cảnh hoa khai
Giọt xuống tim sôi điệp khúc hí hài
Cười thanh thản đón ngày mai hỷ lạc.MÃN ĐƯỜNG HỒNG


(http://imageshack.com/a/img922/7089/v2HDeV.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 05/02/2018, 16:37:46
CON KIẾN LÊN ĐƯỜNG

Hoa thơm lá biếc dặm trường
Phiêu bồng con kiến lên đường gặm tha
Nợ nần hạt gạo bôn ba
Săm soi đường ngọt, hít hà gừng cay
Nhâm nhi muối mặn ơn dầy
Phiêu cùng mưa gió rung lay tình nồng
Trèo lên cây mãn đình hồng
Ngát hương thượng giới phút bồng bềnh trôi
Lá vàng héo hắt rụng rơi
Lá xanh mơn mởn buông lời kết duyên
Lang thang con kiến phận hèn
Đồi cao vượt thoát, băng trên đại ngàn
Tha về chiếc lá đất hoang
Đêm nằm đắp ấm mơ màng chốn xưa
Sớm mai nghe vọng chuông chùa
Lồm cồm hý hoáy làm thơ lên đường...

Tâm Không Vĩnh Hữu


(http://imageshack.com/a/img923/7281/IUIotB.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 08/02/2018, 08:03:25
TỰ LỰC TỰ CƯỜNG


Nghinh tân tống cựu mệt nhừ
Trăm lo Tết nhứt đứ đừ mệt tim
Suốt ngày mắt cứ lim dim
Rứa mà lại cố rước thêm chuyện mần
Tự tin chùi sáng đồ đồng
Tự cường tự lực không cần nhờ ai
Bàn thờ tọa đức Như Lai
Phật trong Tâm đó, biết rồi, nhắc thêm
Gia cang năm cũ êm đềm
Hương hoa đèn đuốc gia tiên ấm lòng
Năm này quyết chẳng ngồi không
Lư, đèn, chuông khánh, quả bồng, bát nhang...
Tự tay chùi bóng một dàn
Một ngày cật lực sáng choang "tiệt dzời"
Zippo sẵn tút ngắm chơi
Lưng đau, tay rã... thì ngồi giải lao
Trên căn gác tránh ồn ào
Một mình hít thở ra vào chú tâm
Vượt qua mệt chán, gian nan
Tân niên Cẩu Xực chắc rằng... Thăng Hoa,
Úm ma nị... ta bà ha!


VĨNH BÒ CẠP


(http://imageshack.com/a/img922/5658/QHbiVi.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6687/CwN6Zc.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/4733/oynrKz.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 10/02/2018, 19:04:22
NHỮNG GIÂY PHÚT HIẾM HOI

25 tháng Chạp âm lịch, hằng năm, Chùa Diên Thọ (Thị trấn Thành- Diên Khánh) cúng Tất Niên.
Văn Phòng Ban Trị Sự Giáo Hội Phật Giáo Huyện Diên Khánh được đặt tại đây, nên bà con có thể gọi là "Chùa Huyện Hội", như Chùa Long Sơn (Nha Trang) được gọi là Chùa Tỉnh Hội vậy.
Sáng nay, mấy chị em rủ nhau bắt một chiếc taxi vượt 10 cây số lên dự lễ cúng Tất Niên, và cũng để thăm linh cốt bào huynh Phù Du Vĩnh Hiền được ký gửi trong nhà linh của Chùa.
Xuân sang Tết đến, khắp khuôn viên chùa rực sáng hoa khai, hương hoa cùng hương trầm hòa quyện với nhau trong bầu không khí trang nghiêm, thanh tịnh và lạc quan để nhập thế.
Một buổi sáng đầy bình yên, sảng khoái, thong dong rảo một vòng ngắm cảnh gieo duyên, có những giây phút muốn buông bỏ hết sự đời để ngồi lại một nơi dưới bóng râm hoài hoài không về nhà nữa.
Những giây phút hiếm hoi thấy mình tự do tự tại, chợt đến chợt đi, chợt hiện chợt mất, vô cùng quý báu.
Và rồi, ta lại phải trở về với cuộc sống đời thường đang réo gọi như những chủ nợ ghé nhà lúc năm cùng tháng tận, để lo mà trả hết nợ nần nghiệp duyên còn chất chồng, lổn ngổn từ bao năm...
Ừ, về thì về.
Ta về đây.

Tâm Không Vĩnh Hữu


(http://imageshack.com/a/img924/3302/bVX8wV.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/4451/JZCP8g.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/4169/uDHYjL.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8564/n0vCoG.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/9660/tLrnA2.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/8531/anNg4D.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8489/02f2Av.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/7428/WYpm9F.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/37/SHHonR.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8607/RmxF4I.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8073/7qK4WC.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/6806/57Sqz3.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/7382/8aqJa6.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/4452/2KlPSc.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8540/bl9WKW.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6917/LM4RHs.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5392/uiGBUk.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/1286/418KX0.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 12/02/2018, 12:41:21
CHUYỆN DZUI DZUI THÂU NẠP ĐỆ TỬ TRUYỀN NGHỀ


Tống tiễn năm cũ, cung nghinh năm mới, "Nhíp ảnh da" Dzĩnh Hũ tuyển mộ, thâu nạp được một đệ tử mới tinh toanh để truyền nghề phó nháy ngay vào buổi sáng lên Chùa Diên Thọ dự lễ cúng tất niên.
Đó là Cu Ken, cháu ngoại của một bào muội, năm nay chỉ mới 6 tuổi, đang học lớp Một.
Lúc đầu, ông Hũ chỉ mượn Cu Ken để làm người mẫu cho loạt ảnh phong cảnh của mình thêm sinh động, ông biểu sao, cu cậu làm y xì vậy, rất thông minh và rất chịu khó ... diễn. Ông thấy khoái rồi, mới kéo cu cậu đến ngồi ghế đá, thổ lộ nỗi lòng:
"Lâu nay ông Hũ toàn chụp hình cho người ta không à, chụp tự sướng thì... không sướng, vì không đúng ý, không đúng bố cục, mà hổng có ai chụp cho ông Hũ hết trơn hết trọi. Buồn ghê."
Cu cậu nhìn cái mặt ông Hũ thấy tội nghiệp quá, bèn nói:
"Ông Hũ để con chụp cho!"
"Được hông? Biết chụp bằng máy này hông?"
"Kệ, chụp đại, Ông Hũ chỉ cho con đi, con chụp cho chớ khó gì?"
Mèn đéc, mừng quá, ông bèn tròng máy ảnh qua đầu cháu, mở ống kính, chỉ dẫn thật chậm rãi, cặn kẽ chi li, canh ra sao, bấm nút nào... Cu cậu gật gù, gật gù... và rồi, chụp thử coi sao nè.
Ông qua ngồi ghế đá đối diện, cháu "bụp" liền một pô. Đâu, coi thử coi. Ui chời đât ơi... ông Hũ bay đâu mất tiêu, chỉ thấy… Cây Cau Cảnh. Ông Hũ hướng dẫn lại, rồi pô thứ hai bụp một phát, hihi… cái đầu ông biến lên trời!
Hai ông cháu ngồi xem lại, cùng cười đau cái bụng.
Vậy rồi, đến lúc đã nhập tâm nhập hồn vào máy, ông Hũ đi đâu cháu Ken theo đó, cu cậu chụp liền một loạt, biết để ngang xoay đứng máy, biết bấm "la-phan" cho ra "liên hoàn ảnh", hình nào hình nấy đều "đạt chuẩn" đến không ngờ.
Quý vị xem qua những bức hình Dzĩnh Hũ làm người mẫu, có tin đó là do một chú nhóc 6 tuổi chụp không nè?
Mừng quá, có được truyền nhân đệ tử rồi, hihiiii….

Dzĩnh Hũ


(http://imageshack.com/a/img924/6972/saDK6c.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/2332/UfkurA.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/4162/DyTgU3.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/2996/LNlgWd.jpg)


(http://imageshack.com/a/img924/2028/jo7vhN.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/2013/6OgugH.jpg)


(http://imageshack.com/a/img922/5696/7S32AX.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/9228/0uBeEp.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/198/4XwnvF.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/1790/OLitSv.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8312/mCrvio.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/3245/NnX2Zr.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 13/02/2018, 09:53:22
GÁC TAY NGHỈ MỆT

Ngày trôi Tết đến, ngày trôi
Gác tay nghỉ mệt thở hơi cõi thiền
Hầu bao đã rỗng vắng tiền
Còn bao nhiêu thứ ân đền nghĩa vay
Gượng cười mà ngắm trời mây
Mà phiêu khói thuốc với tay héo mòn
Gác tay nghỉ mệt thả hồn
Hỏi chùa cửa rộng có còn cảm thương
Năm tàn bao chuyện bỏ buông
Mà sao đêm ngủ vẫn vương nợ đời
Gác tay nghỉ mệt xong rồi
Lắng nghe Bát Nhã ba hồi trống chuông
Nhoẻn cười gửi khắp mười phương
Vào quỳ cung kính cúng dường bài thơ!

TKVH


(http://imageshack.com/a/img922/8059/XpDbed.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 13/02/2018, 20:59:18
TƯ THẤT TẤT NIÊN

Sau 2 ngày mình ên lụi cụi cắm cúi dọn dẹp lau chùi, loay hoay nghía ngắm tới lui lên xuống, đến chiều tối nay tại hạ mới hoàn tất công việc trang hoàng, trang trí gian bàn thờ trên gác, và gian phòng khách bên dưới.
Thở phào nhẹ nhỏm.
Ngồi ngắm lại mà vui con mắt, sướng cái bụng, cho nên bao mệt mỏi chán buồn, bao lo lắng ưu tư đều tan biến, trôi đi hết lúc nào và tận phương nào không hay, khỏi cần hay.
Tự sướng tự thưởng mình một bài thơ ngẫu hứng vậy!


NGƯỠNG TRÔNG YÊN ẤM ẤM YÊN

Cũ xưa đã điểm huy hoàng
Tuyết Sơn thả xuống xâu vàng cho Tâm
Phật Đà sáng dưới bóng râm
Cờ thiêng, hoa sắc, hương trầm hòa vui
Một năm trôi sắp hết rồi
Chào năm mới, đón tiếng cười trẻ trung
Rèm "Bách Hỷ" thả sáng trưng
Báo Cười chó sủa chúc mừng vinh hoa
Ngưỡng trông yên ấm trong nhà
Ấm yên ngoài ngõ, san hà ấm yên
Gieo vần thanh thản tất niên
Chuông vang, trầm đốt, ưu phiền vụt tan
Tuyết Sơn đã thả xâu vàng
Dát cho Tâm sáng dọc ngang tháng ngày
Mai còn duyên nghiệp trở xoay
Cười lên mà đếm đong đầy ấm yên!

Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img924/774/2NZRAd.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5488/GdKhSP.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6731/pNg5Sg.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/4874/GIhKln.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/4537/AZSY6C.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/883/9jyX7q.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/9415/NyQ9dP.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/204/zoo669.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/9526/kTLn2l.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/2340/vQEHpr.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/7587/QB9PcD.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/8495/sxpuyD.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/589/9hRxtE.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 15/02/2018, 22:55:53
NGẮM ĐÈN HOA SEN NGŨ SẮC

Tối ba mươi Tết.
Bên ấm trà đậm hương sen.
Nhấp môi từng hớp.
Từng hớp.
Ngồi ngắm cặp đèn Hoa Sen Ngũ Sắc trên bàn thờ Phật tư thất, đếm từng giây, cảm nhận từng khoảnh khắc hoa sen chuyển đổi sắc màu, thấy Tâm mình cũng như đèn, biến hiện và biến chuyển chỉ trong chớp mắt giữa thời không đất trời, cũng như giữa dòng đời xuôi ngược lao nhao với tám ngọn gió thổi không ngưng nghỉ...
Giây phút ngắn ngủi Tâm mình lắng đọng, đọng lại thật tịch yên giữa những đổi thay biến chuyển chung quanh, mới thật tuyệt diệu kỳ thú làm sao!
Thiệt là:

Tĩnh tâm. Lắng đọng. Im lìm.
Đất trời chung một. Nổi chìm lá hương.
Càn khôn tề tựu âm dương
Nhấp môi. Tận hưởng. Tám phương tan hòa.


TK Vĩnh Hữu


(http://imageshack.com/a/img923/8163/hZzEy3.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/7154/xVpMj1.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/7504/zBUJMT.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/9586/TbRXxD.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/5158/2BqRQP.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/8775/3l3erp.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 21/02/2018, 16:43:03
TÌM NƠI AN TRÚ GẦN CHÙA

Sáng mồng 6 ... hết Tết.
Tại ha dành buổi sáng để rảo xe một vòng quanh khu vực thôn Ngọc Hội, Xã Vĩnh Ngọc- TP. Nha Trang, để săn tìm một căn nhà cấp 4, hoặc một miếng đất rộng chừng 80-100m2, rồi cất nhà theo ý, đặng "gieo duyên dời đô" khi đã rời khỏi căn nhà trong Xóm Nhà Cháy ồn ào trong thời gian tới...
Sở dĩ phải đi cầu duyên ở đất Vĩnh Ngọc ngoại thành là vì khu vực này có đến 3 ngôi chùa, 3 chốn thờ phụng Tam Bảo: Tịnh Xá Ngọc Pháp của Sư Giác Nghiêm, Chùa Lộc Thọ của Cố Sư Bà Diệu Ý (nơi có Lớp Học Tình Thương dành cho trẻ mồ côi, học trò con nhà nghèo...), và Chùa Sắc Tứ Kim Sơn.
Chưa biết cái Duyên, cái Phước của mình nó sẽ ra làm sao, tới đâu thì tới, tại hạ chỉ biết rõ là mình rất thích, rất khát khao được sống gần những ngôi Chùa, được gần Tăng Ni, gần Pháp, để thuận lợi cho việc học tu, tham gia những Phật sự cho tâm được thanh thản vào những năm mình đã "rửa tay gác bút" xa rời dần Báo Đời, xa tránh thị phi, né vòng tranh chấp hơn thua...
Ước ao nhất là được gần chùa Sắc Tứ Kim Sơn để được gần Thầy Thich Nguyenminh. Vì vậy mới vọt xe lên núi thăm chùa sau khi đã chạy lòng vòng lân la hỏi han, thong dong tìm kiếm nơi an trú tương lai. Hihi...
Chùa Sắc Tứ Kim Sơn là ngôi chùa cổ kính, tương truyền có từ thế kỷ 13, chính đức "Điều Ngự Giác Hoàng" Trần Nhân Tôn nhân chuyên đi thăm Chiêm Thành, đã ghé lên đây lưu lại một câu đối:

“KIM âu lãng thủy Ngọc hoàn quy
SƠN tự thiền tông Hội phước tri”

Tạm dịch:
Bát vàng soi bóng ngọc tụ về,
Chùa thiền trên núi tụ phước mãi.


Chùa nay đã có đại hồng chung ngân vang sớm khuya như nhắc nhở cho ta mau tỉnh thức giữa cuộc sống bề bộn lo toan, nhiễu nhương ám chướng.
Sáng nay, lên thăm lại Chùa đầu năm, chỉ cốt ý là tự tay mình được đánh một tiếng chuông khe khẽ gửi cho chính mình, đúng như ý thơ mình đã từng làm:

"Chuông chùa nào vọng Tâm ta
Chuông Tâm ta vọng ngân xa gọi người"


TKVH


(http://imageshack.com/a/img922/1716/cPFceT.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/203/J7kvNO.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/8720/vt4Fio.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6607/2ybewT.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/1889/tEohJy.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/8474/kdmbYG.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/6739/jzxi61.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/5282/06Onkv.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/7302/i5eiEN.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/4757/qjlexR.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/1368/1j222s.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 24/02/2018, 19:03:41
GỌI DUYÊN! SAO LẠI KHÔNG?

Mấy ngày Tết vừa rồi, đi lễ chùa đầu năm, TKVH được phước duyên hầu chuyện chư vị tăng nhân trú trì, và thật cảm kích khi được quý Thầy quan tâm thăm hỏi rất kỹ về "nghề văn nghiệp bút" của mình trong mấy năm qua, mấy năm mà VBC đã tuyên bố "dần dần rửa tay gác bút Báo Đời, chuyển hướng phụng sự Báo Đạo".
Đặc biệt, khi nghe TKVH thổ lộ tâm sự, kể về "cái sự Vô Duyên" của tập bản thảo "Động Cửa Thiền" (ĐCT), hoàn tất chỉnh chu từ năm 2010 cho đến nay đã 8 năm ròng, mà vẫn còn nằm trong hộc tủ im lìm đến mức... tịnh mịch, thì một vị Tỳ Kheo đã thốt lên:
"Gọi duyên cho nó. Sao lại không?"
Gọi Duyên. Những pháp sư thần cơ diệu toán ngày xưa có thuật hô phong hoán vũ, sái đậu thành binh... còn mình chỉ là một kẻ phàm phu hậu học, bình thường như bao người người bình thường, thì chỉ có nước gào gọi la hét lên giữa dòng đời xuôi ngược, giữa nắng sương mưa gió thôi.
Với tôi, câu hỏi đặt ra là "nên hay không nên", chứ không phải "dám hay không dám".
Phàm, làm bất cứ điều gì cũng phải nghĩ trước đến kết quả của nó. Tôi đã nghĩ trước kết quả, biết là sẽ tốt đẹp, tin là sẽ như ý nguyện, nhưng đắn đo chần chừ đã mấy năm qua rồi, vì e ngại bị hiểu sai, hiểu lầm về động cơ, về mục đích của cuộc "gọi duyên" nếu chính mình khởi sự... gọi.
Nay, được Thầy gợi ý, khuyến khích hãy mạnh dạn lên, hãy vô ngại bằng "cái Tâm bằng ba cái Tài" của mình, và hứa sẽ luôn ủng hộ phía sau lưng nếu gặp chướng duyên vướng mắc, nên tôi đã quyết định... gọi.
Còn chuyện "gọi duyên" như thế nào, gọi ai, gọi để làm gì, gọi để cho ai, gọi khi nào, gọi đến bao lâu, ... thì mong quý vị hoan hỷ đón xem- đọc-nghe ở một bài viết riêng biệt như một bức tâm thư vào tối, hoặc khuya nay.

Tâm Không Vĩnh Hữu


(http://imageshack.com/a/img922/3606/TrVcz1.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 11/03/2018, 19:19:38
BUỔI SÁNG YÊN BÌNH TRÊN KIM SƠN.

Tắt máy.
Xuống xe,
Mỉm cười.
Bình yên.
Dạ thưa, con đã đi, mới vừa thượng sơn, và con đã đến.
Lạy Phật.
Lạy Pháp.
Lạy Tăng.
Những bước chân khẽ khàng, nhẹ bổng của con đi trên đất, qua sân chùa, theo Thầy từng bậc cấp lên gác chuông, đều cảm nhận được nguồn năng lượng của an lạc.
Từng hơi thở nhẹ nhàng, từng cái nhìn trong veo của con đều tiếp nhận được nguồn năng lượng của yêu thương, của khoan dung độ lượng từ cảnh sắc của thánh tượng lư hương, mái ngói tường vôi, khóm hoa chậu cảnh, cỏ cây gỗ đá...
Phước duyên cho con khi được Thầy cho phép thỉnh ba tiếng chuông, nhiếp tâm thành kính lắng nghe âm vang trầm trầm của đại hồng chung rung động cả tâm thức, để những giây phút ngắn ngủi mà vô cùng thiêng liêng quý báu đó, con quay về với Tâm của mình, cảm nhận được nguồn đạo lực vô biên chảy ùn về qua làn da, mạch máu, tế bào, thớ thịt của một chúng sinh phàm phu yếu ớt đang vẫn còn mãi loay hoay lặn hụp giữa bể khổ lầm mê...
Nhấp chén trà thơm.
Lắng nghe câu kinh tiếng kệ.
Ý thơ lan man sóng sánh, lăn tăn như những con sóng nhỏ vỗ nhẹ vào mạn thuyền lênh đênh.
Con ngồi trên ghế đá trong tiểu đình yên mát, nhìn ra khoảng sân trước chánh điện đầy nắng, ngắm chú cún con Đi Đi, trong bộ đôi "Tu Tu Đi Đi" mà chùa cưu mang nuôi nấng, đang nằm an nhiên phơi nắng, mắt lim dim, hình như đang mỉm cười vì quá hạnh phúc khi đang được chó Mẹ đứng cạnh bên thè lưỡi dài ra mà liếm từng lượt lên lông, rồi dùng bộ răng cạp gãi cho con nhỏ bằng tình thương yêu của một mẫu thân vĩ đại.
Hình ảnh mẹ yêu con của loài khuyển cẩu đã làm con rúng động, mắt bỗng ướt nhòe, tự hỏi sau này Đi Đi có còn nhớ những giây phút được mẹ chăm sóc ân cần như vậy không?
Con mang câu hỏi đó theo từng bước lang thang xuống triền núi phía hữu dực của chùa, ngắm nhìn từng tán cây, cục đá, từng bậc cấp, bóng râm, để dừng lại nơi đầu hồi mái cong của khu linh cốt đang văng vẳng tiếng niệm danh hiệu của Bồ Tát Lắng Nghe.
Lắng nghe. Con đang lắng nghe. Nghe từng cơn gió thoảng qua cây lá. Nghe tiếng hỷ hoan râm ran của các loài côn trùng. Nghe tiếng vọng từ lòng mình đang trổi lên hòa cùng với thiên nhiên đất trời.
Yên bình.
Cung kính lạy ba lạy trước ngôi mộ tháp rêu phong đã dầm biết bao mưa nắng. Mộ Tháp của tiền nhân đây rồi.
Dưới triều vua Khải Định, có một mệnh phụ phu nhân của vị hưu quan đã xuất gia tu hành tại Kim Sơn, và trùng tu lại chùa. Vì lẽ đó, có một thời gian dài chùa còn được dân trong vùng gọi là “Chùa Bà Nghè”. Cạnh ngôi mộ tháp là bia đá khắc ghi công đức để lưu truyền cho hậu thế hậu sinh...
Những bước quay trở về của con dường như đã thấy khác, thấy nặng hơn những bước khi mới đến. Vướng chi đó. Mắc chi đó. Nhất thời con chưa tìm ra được.
Ra đến giữa sân chùa đầy gió mát, nắng dìu dịu, con đứng lại, theo từng hơi thở, rồi bật lên niệm:
Nam mô Phật.
Nam mô Pháp.
Nam mô Tăng.
Dạ thưa, con tạ ơn Thầy trú trì, con đi về đây ạ. Theo về cùng con, chắc chắn sẽ là niềm an vui, nguồn năng lượng cho một ngày mới.

TKVH

(http://imageshack.com/a/img922/5710/4TWLuu.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6817/7oDLE9.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/3113/Ikr9ut.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/5720/JCmqQN.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/1976/U6umpB.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/38/8XArRd.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/1255/VVf935.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/945/8sMVUQ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5519/Wba2nY.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/7179/IE4AYg.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8789/nld6lD.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/2369/yxVZ2M.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/1940/xVNWdG.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/6075/yxPsOP.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/922/hdlhSC.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/5192/bwloRz.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/3708/T4yGCf.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/1411/57XXQt.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/9788/z8IGjD.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 21/03/2018, 07:46:49
THĂM LẠI MỘT CHỐN GIÀ LAM

Tu Viện Quảng Hương Già Lam, thường được công chúng gọi ngắn gọn là Chùa Già Lam, tọa lạc tại phường 1, quận Gò Vấp -Sài Gòn.
Chùa thuộc hệ phái Bắc tông, do Hòa thượng Thích Trí Thủ sáng lập vào năm 1960, đây chính là nơi đào tạo tăng tài (cấp đại học) để hoằng dương chánh pháp, phụng sự Phật đạo. Ban đầu, chùa có tên là Giải Hạnh Già Lam, đến năm 1964 được đổi tên là Quảng Hương Già Lam, do lấy tên của một vị học tăng pháp danh Quảng Hương đã vị pháp thiêu thân vào năm 1963 ở Sài Gòn.
Khoảng những năm đầu của thập niên 1980, tôi lúc đó là một chàng trai trẻ đầy nhiệt huyết, nhưng phải tha phương cầu thực, đã có ghé Chùa vài lần, chủ yếu là thăm và "làm phiền" một bào huynh đang tu học tại đây. Bào huynh của tôi là một học tăng, xuất sắc đỗ Thủ Khoa khóa đào tạo những năm đó.
Vậy, cũng đã gần 40 năm rồi, tôi mới có duyên có dịp thăm lại Chùa, mang giới điệp làm vật phẩm cúng dường, dâng lên giác linh Cố HT. Thích Đức Chơn, vị trú trì mới viên tịch năm ngoái, Cảnh vật đổi thay hoàn toàn khác. Người cũ bóng xưa cũng đều đã biệt tăm mất dạng. Bước loanh quanh thơ thẩn quanh sân Chùa, tôi không khỏi bồi hồi và ngậm ngùi trước bao biến đổi của chốn già lam thánh chúng mà những hình ảnh xưa xa vẫn còn in đọng trong ký ức nhạt nhòa...
Xưa, tôi nhớ là Chùa nằm ngoài mặt tiền lộ, nhưng nay đã bị đẩy sâu vào bên trong hẻm nhỏ. Đường vào Chùa san sát những nhà những cửa của khu dân cư...
Chánh điện của chùa trước đây được xây dựng bằng bê-tông, nay đã được trùng tu, thiết kế mới theo kiến trúc nhà rường gỗ đặc trưng của xứ Huế, với lan can xung quanh bằng gỗ được điêu khắc, chạm trỗ hoa văn tinh xảo công phu. Phía sau khuôn viên Chùa, bên trái ngôi chánh điện, là Giác Linh Đài (bảo tháp) với bia đá khắc ghi công đức vô lượng của Hòa thượng khai sơn, một bóng tùng, một cội bồ đề vĩ đại của Phật giáo nước nhà.
Một vị tỳ kheo đã đón tiếp, hướng dẫn tôi lên chánh điện bái Phật, lạy Tổ, yết kiến vị tân trú trì, rồi qua cuộc trò chuyện thăm hỏi, thầy mới "Ồ" lên khi biết tôi là con của Nữ sĩ Tâm Tấn, và là em ruột của cựu học tăng. Thầy rất vui, nói: "Thầy có lần qua California, gặp huynh Tâm Quang ở nhóm Thân Hữu Già Lam, cứ nhắn lại là thầy Nam, Quảng Hiền, là ảnh biết liền à!" Thầy còn biết cả chị Bách Hợp, và cháu Anh Duy của tôi nữa chứ. À, phải rồi, cháu Anh Duy của tôi cũng đã từng được gửi vào tu học tại Chùa, sau được làm thị giả cho thầy Thích Đạt Đạo (viên tịch năm 2013)....
Mang một tâm trạng buồn vui lẫn lộn, tôi rảo bước quanh Chùa, ghi nhận lại những hình ảnh vô cùng mới mẻ đang xen lẫn với mấy gốc bồ đề, nhà tăng cũ xưa, để rồi rời khỏi tam quan gửi một lời chào hẹn trở lại khi được thuận duyên xuôi ngược.
Nam mô Phật!


(http://imageshack.com/a/img924/4917/BVqm9v.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/6884/YSgZGJ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/8341/qJxK82.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/869/RbdetL.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/3181/kxf70W.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/1072/pzjTma.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/984/6Dg4rG.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/2756/otcova.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/7599/XOtyeJ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/2584/aMyqJA.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/9849/PI3Fpr.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/3774/ILnSoR.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/17/ju6gmP.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8430/LhCrQE.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/9314/22gbqc.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/9641/uVxKky.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/1641/T8kbZr.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/2232/CIS6pP.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/3937/3Ln9II.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 04/04/2018, 10:41:25
NGẪU HỨNG LƯƠNG SƠN

Gỡ tờ lịch cũ, xem ngày mới, 18 tháng Hai âm lịch, ngày lành tháng tốt, bỗng dưng tôi nổi hứng muốn xuất hành về hướng Bắc, bái Phật vãn cảnh một chốn già lam tự viện nào đó mà mình chưa từng ghé vào.
Hướng Bắc, nghĩ ngay đến Ninh Hòa (cách 30km) và Vạn Ninh (cách 60km), là hai huyện có rất nhiều tự viện cổ xưa, danh lam thắng tích của Xứ Trầm Hương.
Ôi chao... mà xa quá, tuổi U60 "lá vàng vàng sức yếu yếu" rồi, mình đi xe tay gas đường trường mỏi tê tay chịu không nổi, không như cách đây 10 năm chạy một lèo cả 100km vô tận Phan Rang dự các lễ đặt đá trùng tu chùa chiền, khánh tạ thánh tượng. Thôi thì chọn “gần gần mà xa xa” trung tâm Nha Trang một chút, ra Lương Sơn vậy, chỉ cách 15km. Quyết rồi, tôi leo lên xe, thanh thản bỏ mọi chuyện gia đình ra phía sau lưng, rồ máy vi vu với tinh thần vô cùng sảng khoái, tâm thế thư thái.
Con đi tìm Chùa bái Phật đây ạ.
Ngay từ vạch xuất phát, tôi đã chọn con đường ven biển phẳng phiu êm ái nhiều cảnh đẹp, buổi sáng thơ mộng trời trong, mây trắng, nắng hiền, nên không đi theo Quốc Lộ 1A hướng Đèo Rù Rì, giải pháp an toàn trên xa lộ, vì đường này rất ít xe cộ lưu thông. Xe băng qua đèo núi, thấy cảnh nào bắt mắt là dừng lại, ghi ảnh, không khí thật trong lành, không gian yên ắng, ven bờ biển dài của Nha Trang uốn éo ngoằn ngoèo sao mà đẹp vô cùng, nhưng cũng đang bị tàn phá cảnh quan thô bạo vô cùng. Càng thương càng xót.
Đến địa phận Lương Sơn, hỏi đường một anh trai dân chài, chạy xuyên vào khu dân cư đông đúc, đến được đầu ngôi Chợ lớn nhất vùng, ghé quán cà phê làm một ly, ngồi ngắm cảnh chợ lao xao trước mắt, lâu lắm rồi mới thấy lại hình bóng chiếc xe bò, nhìn phía sau thấy quốc lộ xe tải xe cẩu chạy rầm rầm… Hỏi thăm cô hàng cà phê “ngôi chùa nào nào gần đây nhất”, được hướng dẫn chạy ngược ra lại hướng biển, có đến 2 ngôi chùa, hoặc ra ngoài quốc lộ chạy ngược vô hướng Nam, sẽ gặp rất nhiều Tịnh Xá ở ven đường.
Gẫm, đã định là ra hướng Bắc, thì không cớ gì phải chạy ngược vô Nam, nên tôi chạy xe ra hướng biển, xuyên qua khu nhà cửa sấm uất mà khi nãy mình mới ngang qua, đến ngôi trường Mầm Non lớn nhất, rẽ trái, chạy một đoạn ngắn thì thấy ngôi chùa Nghĩa Phước nằm sát bên đường đi lát bê-tông. Đây là ngôi Tổ Đình, thuộc phái Cổ Sơn Môn, kín cổng cao rào, nên tôi chỉ còn biết đứng bên ngoài mà vọng bái thánh tượng đức Quán Thế Âm ngoài sân thềm. Chạy xe ra lại khỏi con hẻm, tôi lại dừng hỏi một bác đầu bạc phơ “còn ngôi chùa nào ở gần đây nhất”, được chỉ đường chạy một đoạn hơn trăm thước, rẽ phải, qua vài chục căn nhà thì thấy cổng chùa hiển hiện sát bên: Chùa Phổ Minh.
Ngẫu nhiên theo nhân duyên, tôi đã đặt chân đến ngôi chùa của cố Hòa thượng thượng Nhuận hạ Thông, vị cao tăng đức độ nằm trong Ban Kiểm soát Tỉnh Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa, và là bậc trưởng thượng đã phát nguyện trợ duyên cho Ban Hoằng Pháp Tỉnh Hội, cho Lớp Giáo Lý dành cho Phật tử Áo Lam Nha Trang duy trì gần 15 năm trời.
Thú vị hơn, khi tôi nhận ra tất cả những thánh tượng chư Phật, Bồ tát, Thánh chúng từ ngoài sân vào bên trong chánh điện, đều mang dung diện, sắc màu thân quen qua đôi bàn tay điêu luyện của một nghệ nhân Phật tử rất thân thiết với mình, chính là bào đệ Vĩnh Thanh Bình (Binh Vinh)
Đúng vậy rồi. Sau khi vào đảnh lễ giác linh Hòa thượng trú trì, lên chánh điện ở tầng trên lạy Phật, tôi được hai vị tăng trẻ niềm nở đón tiếp, ngồi bệt dưới sàn bên bàn gỗ thấp, cùng ăn bánh uống trà sen, trò chuyện thăm hỏi thân tình như đã gặp nhau nghìn lần rồi vậy. Bấy giờ tôi mới nghe chư tăng tán thán tài nghệ, cũng như tán dương công đức người em út của mình, thiệt là hãnh diện, thơm lây và vui lây.
Mấy thầy tiễn tôi ra đến sân chùa, gửi lời chúc sức khỏe, an vui đến gia quyến, nhất là đến bào đệ “nghệ nhân Bình”. Tôi giã biệt Lương Sơn, tạm biệt ngôi chùa ngẫu nhiên mà đến, thuận duyên mà gặp, mang theo cái hẹn gặp lại vào ngày Lễ Đại Tường của Hòa thượng bổn sư vào mồng 6 tháng 7 âm lịch tới. Qua một buổi sáng an lành, hoan hỷ.

TKVH

(http://imageshack.com/a/img924/5784/QvPNtz.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/3139/mkxWPW.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/2410/0v3esg.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5884/x4qDEm.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/3240/yLSG5J.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/3509/g9iB1k.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/2453/LD3GeK.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/2818/knLRGA.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/8951/QGWJpQ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/9444/B3GNY5.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/3532/Xflz06.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/459/egTVtA.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8083/Xb6415.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/5595/ejdnGy.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/9395/AIETOd.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/1753/uSHt0q.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/153/XEelnO.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8707/vuRKoU.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/446/0P40RC.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 12/04/2018, 09:25:11
Một nhà thơ có chức vị trong làng văn chương Việt Nam tuyên bố: "Thơ trên FB là thứ rác rưởi!", đã gây shock cho cộng đồng mạng, nhất là những người làm thơ và yêu thơ.
Vậy là dấy lên một làn sóng phẩn nộ, bất bình, để rồi những lời chửi bới, thóa mạ, mạt sát không thương tiếc biểu hiện sự phản ứng đáp trả, om sòm trong những ngày qua.
Với tâm thế  của người học Phật, xin có thơ rằng:


THƠ RÁC RƯỞI


Chắt từ lòng ruột gan tim
Chắt từ máu thịt chắt thêm từ hồn
Chắt từ sinh tử sống còn
Chắt từ dòng lệ qua dòng tâm linh
Chắt từ nóng bỏng, lạnh tanh
Ngữ ngôn, ý tứ quyện thành thơ ca
Dán lên trang trí tường nhà
Dở hay đều đã hóa ra rác rồi!

Sáng ngồi ngắm rác mà chơi
Trưa ngồi ngửi rác mà vui tưng bừng
Chiều ngâm nga rác sướng mừng
Tối ngồi vọc rác vô cùng lạc an
Đâu cần cao cấp cao sang
Điệu vần câu chữ bình dân hiểu liền
Rác thơ. Vun đống. Lềnh bềnh.
Của ta chắt lọc dám phiền chi ai?
Đêm ngày thải rác lai rai
Cuối đời gom cũng được vài chữ Thơm.


VĨNH BÒ CẠP


(http://imageshack.com/a/img924/7761/VZi07f.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 13/04/2018, 16:37:28
CHỪA

Chừa cho ai một khung trời
Chừa cho em nửa cuộc đời tôi đi
Chừa trống trắng đôi bàn tay
Chừa vuông vắn giấy để thầy trợ duyên
Chừa chút đất để mầm lên
Chừa sân giải nghiệp mong triền phược tan
Chừa ô cửa ngắm lá vàng
Chừa tường rêu ẩm dán trang thơ buồn
Chừa lại chiếc gối góc giường
Chừa một lỗ khóa gió luồn qua vui
Chừa bồ đoàn để khuya ngồi
Chừa thời gian để mình tôi tìm mình
Chừa một khoảnh khắc mong manh
Chừa một dấu hỏi để dành mai sau.

MÃN ĐƯỜNG HỒNG


(https://i.imgur.com/XFcTDSv.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 14/04/2018, 09:50:52
Lưu ảnh kỷ niệm cuộc hội ngộ của các Họa Sĩ Biếm tam kỳ, sau lễ trao giải thưởng "Biếm Họa về Tiết Kiệm Điện 2015" tại Sài Gòn (tư thất họa sĩ NOP).
Sớm mai ngắm lại, ngẫu hứng gõ thơ rằng:

CỤNG BÚT CỤNG CỌ

Gặp nhau cụng bút mà cười
Cụng cọ mà mếu với đời tối đen
Đã tối lại tắt thêm đèn
Tiết kiệm kiếm tiệc lạ quen một bàn
Sài Gòn, Hà Nội, Nha Trang...
Ba miền họa sĩ biếm ngang dọc về
Gặp nhau không cháo thì chè
Không trà thì rượu ê hề niềm vui
Cụng cọ cụng bút mà chơi
Biếm hài dí dỏm một thời hoành tung
Kẻ đang múa may hăng hung
Người đang rửa ráy về vườn trồng hoa
Cụng nhau bút cọ chẳng tà
(Nếu tà thì nhét mái nhà nằm yên!)
Gặp nhau cọ bút ba miền
Thuận duyên biết mặt biết tên lưu tình
Cụng bút cụng cọ đỏ xanh
Hẹn ngày tái ngộ, ghi hình nhớ nhau!

VĨNH BÒ CẠP


(Trong ảnh: nữ họa sĩ biếm Sói-Diệp Thanh đoạt giải nhất cuộc thi này.)

(https://i.imgur.com/c25Zicg.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 23/04/2018, 20:51:40
EM VỀ DUYÊN THẮM

Em về
Duyên thắm trái hoa
Trắng trong ước nguyện
Trắng ngà tâm tư
Bước ra khỏi bóng sa mù
Tôi ngồi đón lấy gần như ngỡ ngàng
Đã qua năm tháng mơ màng
Em về
Duyên thắm hoa vàng quả thơm
Lộc non mềm đất trắng trơn
Giấy tươm chồi biếc
Chữ vờn nhang khuya
Ngồi đây
vui đón em về
Tiếng chuông thức tỉnh mải mê
Tôi cười.

TKVH


(http://imageshack.com/a/img924/5926/BTs0W8.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 29/04/2018, 08:55:21
NỬA GIỜ TRONG HANG CỌP

Hải Ấn Ni Tự, ngôi chùa nằm trên triền núi phía sau lưng Tháp Bà cổ kính, nổi tiếng với "Giếng Phật" và "Hang Cọp"...
Đã định bụng trước là sẽ dành nguyên buổi sáng ngày 28/4, ngày thiên hạ bắt đầu được nghỉ lễ về quê thăm nhà trong đợt nghỉ 4 ngày nhốn nháo lao nhao, nên tôi rất thong dong chất thùng sách "Động cửa thiền" lên xe chạy tà tà qua đến chùa.
Thật vui khi mang thùng sách vượt qua những bậc cấp cao, vừa trờ đầu lên gian phòng khách phía sau Điện Quán Thế Âm, đã thấy cả hai vị Ni Sư cùng ngồi sẵn đó nơi bàn nước tiếp hai vị nữ khách phương xa mới về thăm. Tôi đặt thùng sách lên chiếc bàn nhỏ gần bên, cúi mình bái lễ, hai ni sư đều reo lên hoan hỷ: "Chu, lâu lắm mới thấy Hữu!"
Cúng dường và ký tặng sách xong, tôi lên chánh điện lay Phật, bái Tổ, và dành năm phút quỳ trước giác linh Sư Bà khai sơn, người đã ban cho tôi nhiều ân huệ trong những năm tôi còn là một chàng trai mới lớn "ăn chưa no, lo chưa tới".
Sau đó, tôi xuống đến vườn, đến bái lạy bảo tháp của Sư Bà, và bảo tháp của Sư Phó nằm kề bên, lặng lẽ giữa khung cảnh tịch yên nắng dịu dàng. Sẵn lối tiện đường, tôi leo từng cấp lên núi phía bên phải ngôi chánh điện, vãng cảnh, chiêm bái Phật Nhập Niết Bàn, Vườn Lộc Uyển, Phật Thành Đạo... Giữa triền núi cao, tôi đứng đó hứng nắng gió hiền hòa từ biển phía đông, dõi mắt ngắm nhìn cảnh quan cửa sông Cái, Xóm Bóng, Tháp Bà đã đổi thay rất nhiều theo nhịp sống hiện đại xô bồ với những khu giải trí ven sông, khách sạn nhà hàng trên cù lao đã vắng bóng dừa, lòng không khỏi chạnh xót khi nhớ về cảnh cũ người xưa...
Xuống núi, tôi đi men qua phái bên trái của chùa, bước đến bái Giếng Phật, rồi từng bước lên Hang Cọp. Hang vẫn còn đó, im ỉm như tự bao giờ. Hai bên cửa hang vẫn còn nhị vị hộ pháp đứng đó dãi nắng dầm mưa. Vui thay, phía sau lưng ngài hộ pháp Khuyến Thiện vẫn còn đó thi phẩm thất ngôn bát cú của nữ sĩ Tâm Tấn, mẫu thân của tôi, được in trên tấm liễn simili, tuy có đôi chút bạc màu nhưng vẫn đọc được rõ từng chữ từng câu của bài "Hải Ấn Thiền Viện".
Mở cánh cửa sắt điểm đóa hoa sen, tôi chui vào hang, lần mò bò lên từng bậc đá mát lạnh, dừng lại trước thánh tượng Sư Bà khai sơn, rồi ngồi xếp bằng, tưởng niệm.
Im ắng. Tịch lặng. Con lại về đây rồi, Sư Bà ơi.
Ký ức ùn về.
Thời buổi nhiễu nhương, gạo châu cũi quế, Sư Bà cứ sợ một đứa con trong gia đình trí thức gia giáo, một thanh niên mới lớn lưng dài vai rộng lại thất nghiệp ngồi không, sa cơ thất thế, dễ sa vào con đường lầm lỗi, vì cái ăn cái mặc mà phải trộm cắp, lừa gạt dối gian, hại người hại mình... nên cứ luôn khuyên dạy, nhắc nhở, cũng như động viên trấn an tôi bằng những lời của một người mẹ:
"Con hãy biết Nhẫn. Học chứ Nhẫn và giữ chữ Nhẫn, sẽ vượt qua được những gian nan, thử thách khăn khó nhất".
"Sông có khúc, người có lúc, sau cơn mưa, trời lại sáng con à!"
"Cứ hướng thiện, luôn làm những việc lành, gieo những hạt giống tươi đẹp, tránh làm những việc ác, việc xấu, thì cái Nghiệp của mình nó sẽ được chuyển đổi, từ nặng sang nhẹ, từ tối sang sáng, từ đen sang trắng..."
"Con phải luôn nhớ mình là con của Phật. Con của Phật thì không làm điều tà ác!"...
Tôi ngồi trong hang đến nửa giờ, để chỉ lắng nghe lại những lời pháp nhũ bảo ban của Người đã khuất bóng trần gian từ gần 30 năm về trước rót vào tai, vào tim mình, vẫn còn rõ mồn một, không thiếu không dư.
Lạy thánh tượng Sư Bà khai sơn ba lạy, tôi rồi rời khỏi Hang Cọp mà xưa kia, năm 1968, Người đã chọn và an trú suốt hai năm liền, hằng ngày, ngoài giờ tọa thiền, Người còn trì tụng kinh Pháp Hoa, cứ mỗi chữ một lạy (nhất tự nhất bái) để cầu nguyện được lập nên một ngôi chùa mà Người ao ước. Ngôi "Hải Ấn Ni Tự", hôm nay đã trở thành một danh lam thắng tích của Xứ Trầm Hương.

Viết từ lúc 3h đến 5h sáng 29/4/2018
Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img924/5017/u2D8fM.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/9471/9hiWJc.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/8404/ccrWd7.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/7339/tatFk6.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6945/a53MO9.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/1788/IusSk1.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/1158/zUtGYA.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6083/bjJCas.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8035/llBJzN.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/7039/TJAR5l.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5399/IHSLgJ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/5492/h8JtOi.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 30/04/2018, 07:08:20
MANH NHA THI TẬP  b-) :p

Dzô kùng cảm ơn Sách Xưa đã cho Cạp một cơ duyên an lành đầy ắp trên một sân chơi văn hóa lý thú và nghĩa tình.

Từ topic "Bán sách mần thơ lơ ngơ mần thơ bán sách" được mở ở mục "Sáng tác" của Diễn Đàn Sách Xưa vào ngày 26/11/2012, đọc lại bài mở đầu trên trang 01:
"Trong khi tiếp đón khách hàng ghé các sạp của Cạp, xác nhận bài đặt hàng, "gom gạch", tùy nơi Tên hoặc Nội Dung cuốn sách mới được khách hàng chiếu cố có gợi ý, gây cảm hứng hay không, lúc đó con Cóc Cọt trong hang mới nhảy ra ngoài topic, và hóa thành... Thơ.
Nay rảnh rang chút đỉnh, Cạp ngồi chọn lọc lại những câu thơ được cho là... đắc ý, lần lượt đưa lên nơi đây dài dài cho đến khi nào Cạp... giải nghệ bán sách.
Xem như một Tập Thơ kỷ niệm với Sách Xưa.net."

Bán được "Nỗi buồn chiến tranh" của Bảo Ninh, mần liền:

ĐỜI BẤT AN
Chiến tranh ắt đẫm nỗi buồn
Hòa bình thử hỏi còn vương ưu sầu
An vui, hạnh phúc nơi đâu?
Ta tìm suốt đến bạc đầu lao đao!


Bán được  "Người người lớp lớp" của Trần Dần, gõ:

TỊCH YÊN
Người người lặng lẽ ra đi
Người người đi chẳng còn chi để về
Vang vang tiếng nguyện câu thề
Người người trở lại bốn bề tịch yên.


Bán được "Mikenlangelo", quất ngẫu hứng:

HỒN CỦA CÁT BỤI
Em quỳ trong bức phù điêu
Còn tôi hóa đá sớm chiều gặp nhau
Dẫu thân cát bụi ưu sầu
Tim đâu băng giá, hồn đâu lạnh lùng!


... Cứ vậy mà diễn tiếp, kéo dài trong suốt cuộc vui bán sách, giao lưu cùng bằng hữu yêu quý sách, bây giờ đã đến trang 135 rồi đa.
Hôm nay, sau khi được ra lò một đầu sách văn học thành công vượt hơn ước muốn, Cạp liền nổi hứng, nẩy ý muốn mần tiếp một Thi Tập chọn lọc những bài tứ cú lục bát trên topic "bán sách mần thơ" này, dự kiến sẽ xuất bản trong tháng cuối năm 2018, dịp Xuân sang Tết đến.
Mỗi bài thơ được chọn vào tuyển tập, sẽ được định dạng như sau:

Trích dẫn của: tnghia vào 22/03/2018, 21:08:01
Em gom a.
- "Nguyễn Du: Con Người & Cuộc Đời"

TỐ NHƯ
Đoạn trường vang vọng tân thanh
Đã mang lấy Nghiệp vào thân cứ cười
Ba trăm năm lẻ hỏi người
Phù sinh khóc hiểu Tố Như ai còn?


Chỉ mới là ý tưởng, nhưng cũng rất mong được chư huynh đệ tỷ muội tử tôn tam kỳ tứ xứ ủng hộ, khích lệ tinh thần.
Hihihi...

vinh bo cap


(http://imageshack.com/a/img922/6154/cQRpwg.png)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 30/04/2018, 19:57:08
@ Trên FB của Đặng trí Nhân
4 giờ ·
Sáng nay đến nhà Vĩnh Hữu được bạn tặng tập truyện ngắn" Động cửa thiền". Về nhà mình nằm đọc được 9 truyện.Đói bụng nên đi lấy 2 lon bia lai rai nên đã rót nhầm bia vào nước mắm gừng chấm thịt vịt .Sự nhầm lẫn nầy do đầu óc mình thoái hóa hay do nội dung truyện của Vĩnh Hữu lôi cuốn? Chắc là do cả hai. Vì lâu nay nhận sách anh em văn nghệ sĩ tặng thì chưa có tác phẩm nào lôi cuốn tôi như tập truyện ngắn nầy . Trong 9 truyện đã đọc truyện nào cũng hay cũng nhân bản và có hậu. Chúc mừng VH đã thành công


(http://imageshack.com/a/img922/4966/Q9iNIG.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/8908/HJTXG6.jpg)

MỘT CHÚT VUI VUI NGÀY NGHỈ

Ngày Rằm ăn chay, ngắm hình lon bia & chén mắm bên cạnh một tác phẩm văn học Phật giáo, Cạp tôi không khỏi bật cười khanh khách vì chộp bắt được một điều thú vị bất ngờ.
Với anh Đặng Trí Nhân, nhà thơ "chuyên trị" thể thơ Đường Luật, với rất nhiều thi phẩm thất ngôn bát cú mang đậm phong cách hài hước "nói tục giảng thanh" của Bà Chúa Thơ Nôm Hồ Xuân Hương, từng là Phó Già Làng phụ trách nhân sự của Làng Cười Nha Trang được thành lập 27 năm về trước, còn là một người xứ Huế thật thà đúng chuẩn mực, một nhà thơ luôn nói chân tình, viết thật tình, không đãi bôi khách sáo màu mè, Cạp tôi không thể không quất một bài để đáp lễ:

ĐỘNG

Động đậy thiền môn động cửa nhà
Điền viên cục cựa lá lay hoa
Lon bia đắng ngọt mà như nước
Chén mắm chua cay cũng giống trà
Truyện khóc tưng bừng hồi khánh mõ
Thơ vui nhộn nhịp chữ yêu ma
Ngày chay ngửi mặn tâm thanh thản
Một hớp tình thân sướng đánh khà!

VĨNH BÒ CẠP

Đa tạ nhà thơ Trí Nhân.
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 01/05/2018, 10:38:27
 :p :p :p
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 03/05/2018, 19:07:24
ĐỨNG TRƯỚC GIÓ ĐỜI

Tin vui nóng hổi dừng chổi đứng nghe:
"Tâm Không chuẩn bị tuyển chọn thêm nhiều truyện ngắn Phật giáo để in tiếp một tuyển tập thứ hai nhé!"

Thiện tai, thiện tai!
Đó là do "Động cửa thiền" sau một thời gian ngắn ra mắt, phát hành rộng rãi đến với độc giả "kính Đạo yêu Đời", đã được nhiều tăng ni, Phật tử gửi lời tán thán, ngợi khen bằng sự chân tình và thích thú, nên kỳ này "Tuyển tập kế tiếp" sẽ không phải "gọi duyên" chi nữa, mà được một thiền tự trợ duyên từ A đến Z kinh phí xuất bản in ấn. Tác giả chỉ lo hoàn tất bản thảo.
Nhưng mà...
Nam mô Phật, nhưng mà, con luôn nhớ đến "Bát phong xuy bất động" (8 ngọn gió đời, 8 pháp ở thế gian hay làm loạn động, mê hoặc lòng người), để tâm mình không buông lung phóng túng, để biết mình đang ở đâu, ở vị trí nào, khi đang gặp gió, nhất là thứ gió "Dự" (gián tiếp khen ngợi con người), gió "Xưng" (trực tiếp ca tụng con người). Chính con đã từng nhắc nhở mình về mấy ngọn gió đời này, qua mấy bài tứ cú lục bát:

DỰ

Xun xoe mật ngọt chết ruồi
Mây xanh bay bổng ôm lời ngợi khen
Chạm chân trên đỉnh chông chênh
Ta bà huyễn mộng lăn kềnh rớt rơi.

XƯNG

Vênh vênh hoan hỷ giữa làng
Nấc cao tán thán, bảng vàng tán dương
Mang về tự mãn soi gương
Giật mình trước mắt vô thường số không!


Học Phật để mà tu. Tu thì phải hành, nên mới gọi là tu hành, chứ xưa nay chưa thấy vị Tổ, vị Thầy nào gọi là tu thuyết. Hành là áp dụng, vận dụng, sử dụng, thực hiện, thực hành giáo pháp của nhà Phật vào đời sống thực tế của mình hằng ngày. Áp dụng cho mình, mình đỡ phải Khổ trước tiên. Cho nên, trong trường hợp gặp "gió Dự, gió Xưng", chớ vội hí hửng vênh vang, chớ vội tự phụ tự mãn, mà hãy xác định ngay hai chân mình vẫn đang chạm vào đất ở đâu, tâm mình có đang loạn động vì thành công, vì những lời khen ngợi, tán dương hay không?
Nam mô Pháp, với kho truyện ngắn trên dưới 200 tác phẩm đã sẵn có, con có thể thực hiện tiếp được khoảng 2 hay 3 tập nữa vẫn đủ đầy, nhưng xin cho con được gia hạn thời gian, để đến khoảng cuối năm, dịp xuân về, lễ Phật Thành Đạo, lúc đó mà được ra mắt tiếp "Tuyển Tập 2" là ổn nhất, và tuyệt nhất.
Không phải con khiêm tốn khiêm nhường chi đâu, vì "khiêm" quá cũng hóa tự cao tự đại, mà đó chỉ là phương pháp để con tự điều và chế tâm của mình trên bước đường học và hành chánh pháp của đức Như Lai.
Nam mô Tăng, dạ cho con xin một cái hẹn.

TK Vĩnh Hữu


(http://imageshack.com/a/img922/8046/ei9WpX.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 08/05/2018, 16:34:09
CÂU CHUYỆN VỀ MỘT BỨC ẢNH NGỘ NGHĨNH

"Thiền"
Đó là tên được đặt cho tác phẩm nhiếp ảnh đầu tiên của Vĩnh Hữu.
Ảnh chụp năm 1993, bằng Máy ảnh Pentax cũ, mua được từ Tòa soạn Báo Khánh Hòa đợt thanh lý, với giá thời điểm đó là 100.000 đồng.
Người mẫu: "Con gái rượu" Tịnh Thủy lúc được 2 tuổi.
Địa điểm: Vách ngoài cạnh cửa phòng của "tổ ấm gia đình" ở nhà từ đường 69 Nguyễn Thái Học. Phòng này, bây giờ là nơi Bà Nội của bé người mẫu an ngự.
Khoảng 6 năm sau, bức ảnh được phóng to đùng, lồng trong khung kính, treo trên vách trang trí.
Sau, có một đạo hữu bậc huynh trưởng, tu thiền, theo phò sư phụ ghé đến tệ xá của VH, hữu duyên thấy được ảnh trên vách, bật cười lên sảng khoái, rồi cứ đứng đó mà ngắm miết đến ngẩn ngơ ngơ ngẩn, không chịu rời mắt, trong khi vị sư phụ đã an tọa nơi bàn khách dùng trà, trò chuyện cùng gia chủ.
Những lần sau đến Nha Trang, vị đạo hữu đó đều tranh thủ ghé lại nhà thăm hỏi, chủ đích chỉ để được đứng ngắm bức ảnh trên vách. Rồi một lần nọ, huynh trưởng tu theo pháp môn thiền này đã phải thổ lộ ý muốn của mình:
"Lăng xăng đây đó, phải đôi mặt, đương đầu với rất nhiều chướng duyên nghịch cảnh, nhiều lúc mệt mỏi, chán ngán... nhưng khi được đứng ngắm bức ảnh này, ngắm cái nheo mắt, ngắm cái môi chúm chím, và nhất là nhìn cái phong thái ngồi tự tại dưới nắng của cháu, là mọi phiền não đều tan biến ngay. Lần nào ghé đây đứng ngắm, khi về, tôi đều mang theo hình ảnh này, rõ từng nét, mấy ngày sau mới phai nhạt dần... Kỳ lạ thật! Hôm nào Tâm Không phóng cho tôi một bản khổ nhỏ để treo trong nhà ngắm chơi, được không?"
Theo lời "thỉnh cầu", sau đó tôi đã xuất một phiên bản in trên gỗ, khổ bằng cuốn vở học trò, để khách mang về nhà ở Phan Rang có mà treo trên vách, hằng ngày ra vô ngắm ảnh mà tĩnh tâm, mà cười được để tiêu tan phiền não.
Thiện tai, thiện tai!

TKVH


(http://imageshack.com/a/img923/9587/ceBdJM.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 18/05/2018, 09:23:19
CẢM ƠN CHÁU, MỘT HỌC SINH KHÔNG QUEN!

Trong một xấp Thành Tích Biểu, Học Bạ, Chứng Chỉ Học Trình đều được cấp trước năm 1975 đã cũ nhàu, nằm giữa đống sách báo ngổn ngang trong một tiệm mua bán sách cũ mà chú ghé vào trong một lần săn tìm sách quý hiếm, tình cờ chú bắt gặp "Học Bạ Tiểu Học" của cháu.
Có gì đó thôi miên chú, bắt chú phải lật giở từng trang bên trong học bạ này, đọc từng dòng chữ, từng điểm số, và ngắm ảnh chân dung của một cậu học trò mặt mày sáng sủa khôi ngô, để rồi râm ran một niềm xúc động kỳ lạ chưa từng.
Suốt 5 năm học liền của bậc tiểu học, cháu đều đạt được học lực và hạnh kiểm Giỏi, Ngoan. Những lời phê của các thầy cô giáo tràn ngập khen ngợi, tán thán, làm cho học bạ của cháu sáng bừng lên và đẹp đẽ còn hơn những tòa cao ốc kiểu cách màu mè đèn hoa cây kiểng diễm lệ.
Chú rơm rớm nước mắt vì cảm phục khi đọc thấy nghề nghiệp của cha cháu là đạp xích lô, mẹ là nội trợ. Chú không chỉ cảm phục cháu vì cháu là học sinh xuất sắc giỏi ngoan, mà còn kính phục hai bậc sinh thành và giáo dưỡng của cháu. Chú hình dung ra ngay được những giọt mồ hôi ướt đẫm lưng áo, những vết xước vệt sần, những nếp nhăn trên trán, những đêm trăn trở lo toan vất vả của bậc phụ huynh luôn hi sinh để cho con cái mình có đủ cái ăn cái mặc mà hằng ngày cắp sách đến lớp đến trường, trau dồi kiến thức, mở mang trí huệ để đi đến một tương lai sáng sủa hơn mình.
Bao thế hệ trước, cùng, và sau cháu có vô thiên lũng những cô cậu học trò đã từng tự hào, hãnh diện khai nghề nghiệp của cha mẹ mình toàn là địa vị cao sang, chức danh lẫm liệt, đẳng cấp thượng lưu, danh xưng quý phái... nhưng họ chỉ ham chơi lười học, quậy phá học đường, vênh vang chảnh chọe, làm phụ lòng song thân, bậc phụ huynh khi giở những trang học bạ ra xem, vội xếp gấp lại vì không muốn đọc tiếp, cháu có biết hay không?
Cháu không chỉ là một học sinh giỏi ngoan xuất sắc, mà còn là một người con hiếu thảo.
Xem năm sinh của cháu, chú biết bây giờ cháu đã hai mươi tám tuổi rồi, đã trưởng thành vào đời rồi, không rõ cuộc sống của cháu ra sao, nhưng chú tin rằng, nguyện mong rằng cháu đã thành đạt, có được một cuộc sống tốt đẹp, xán lạn, hạnh phúc.
Cảm ơn cháu rất nhiều, một học sinh mà chú chưa hề quen biết.

Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img921/6377/Gv8jib.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/5200/x6fhqH.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8827/6NQhbX.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5370/R66zu6.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/7027/KJE5OL.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/1088/rAYlX0.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 23/05/2018, 17:01:31
VBC SÁM HỐI

Dạ thưa,
Con ở đây rồi
Không đi
Không đến
Không ngồi
Không bay
Dạ thưa,
con đã đứng đây
Thành tâm sám hối
Nghiệp dầy
Thân tre
Dạ thưa,
Chư Phật lắng nghe
Chư Tổ liếc thấy
Con về ăn năn
Tạo bao nhiêu vạn lỗi lầm
Đua tranh, hám lợi, ác tâm, dối người...
Chuyện đáng khóc, con lại cười
Chuyện cười, con lại buông lời khóc than
Hận hờn, đố kỵ ôm mang
Ngoa ngôn vọng ngữ
Sang đàng bon chen...
Dạ thưa
Con đứng trước đèn
Giữa mùa khánh đản
Hiện tiền an vui
Tâm mình gột rửa không ngơi
Tám quý hướng thiện
Đạo Đời yêu thương
Dạ thưa
Đứng mỏi quá chừng
Con xin
Quỳ xuống
Nghe chuông
Nguyện thề.


VĨNH BÒ CẠP


(http://imageshack.com/a/img922/2340/lcre0c.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 24/05/2018, 19:45:59
HAI MƯƠI NĂM LÊN ĐÈN
(tại tư thất từ năm 1998 đến 2018)

Hồng trần mãn mộng
đêm đen
Chiều về u ám
Lên đèn quang minh
Niềm vui khánh đản
nhà mình
Cờ giăng hợp sắc
lung linh ánh vàng
Hai mươi mùa
từng ấy năm
Năm sau nào biết có còn ở đây?
Chữ Duyên,
Chữ Nghiệp
nặng dầy
Sao dời vật đổi xưa này khó ngờ
Ban-công
Phía trước bàn thờ
Đèn treo
Cờ phất
ngồi chờ đêm buông
Bồi hồi
thỉnh một tiếng chuông
Trầm nhang
Khấn nguyện
Mười phương
An Lành
Hai mươi mùa
từng ấy năm
Bình yên gia đạo
Nào cần phú vinh
Đêm nay
Đèn sáng nhà mình
An nhiên
Thanh thản
tự tình
cười khan!

Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img923/665/R8JhKm.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/2236/rf6WKl.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/7636/WLht7j.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/4084/3xWZ5B.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/9839/vR21Oy.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 06/06/2018, 16:57:21
CHỐN VỀ BÌNH YÊN


Con rời nhà cũ theo chồng
Rời miền thơ ấu, rời vòng yêu thương
Cái nhà cũ kỹ vấn vương
Căn gác ọp ẹp, chiếc giường quen hơi
Rời đi là đã xa rồi
Xa đi là nhớ những người thân yêu
Về thăm, ghé ngắm mỗi chiều
Chén cơm miếng cá chưa thiu bao giờ
Rồi nay thuyền lại xa bờ
Dời đi nhà mới ngoại ô im lìm
Dẫu xa, con vẫn dò tìm
Để về nơi chốn bình yên tháng ngày
Nhà cha mẹ, nhà em đây
Ở đâu cũng vậy, vẫn đầy niềm vui
Con tìm nơi chốn thảnh thơi
Nghe câu chuyện tếu mà cười sớm hôm
Bàn chi cũ mới, mất còn
Luận chi lều rách lầu son, giàu nghèo...
Nhà dời đâu
con đi theo
Bình yên một chốn
là điều con mong!


Vĩnh Hữu
(Thương tặng "Con gái Trà" Tịnh Thủy)


(http://imageshack.com/a/img924/460/NHdRLE.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 12/06/2018, 06:54:33
OAN GIA ĐƯỜNG HẸP


"Oan gia rộng hẹp ra vô
Đìu hiu quê vắng, xô bồ phố vui
Đẩy đưa gặp lại nhau rồi
Cùng thuyền chèo bút rong chơi tuổi già!"


Hihi... là sao? Ai hiểu là là sao?
Số là Cạp mỗ bỏ phố ra ngoại thành sống cho yên tĩnh sau mấy năm "rửa bút báo Đời", từ từ chia tay làng Báo, rút lui khỏi Hội Văn Học Nghệ Thuật, chỉ muốn được thanh thản sớm hôm, nhẹ nhàng duyên nghiệp mà hướng ngòi bút phụng sự Phật pháp, đã không còn giao lưu giao tiếp giao hảo hay giao thiệp giao ban gì nữa với các văn thi hữu, phóng viên ký giả chi chi hết, nghĩ rằng sợi dây nhân duyên, những mối buộc ràng đó sẽ được phai nhạt, rồi cắt đứt theo ngày tháng trôi qua...
Vậy mà, mua xong căn nhà, đang chỉnh trang chỉnh sửa vài thiết kế để chuẩn bị dời đô, thì phát hiện ra có căn nhà cao cao, tường sơn trắng, ở cách nhà mới của mình chỉ chừng 30-40 thước về phía tay trái là nhà của một nhà văn nữ, một cây bút sung sức cực kỳ, đã có một thời giao lưu rất thân thiện với VBC.
Chị với Cạp mỗ có một vài kỷ niệm đáng nhớ trong thời kỳ cầm bút tung hoành làng báo từ Bắc chí Nam, đang nhớ nhất là chị đã từng phán một câu:
"Nếu có cuộc bình chọn truyện ngắn hay nhất trên Báo Xuân năm nay, tui sẽ chọn truyện Động Cửa Thiền của Mãn Đường Hồng!"
Đúng vậy, chính chị là một trong những người đã đọc truyện ĐCT sớm nhất khi truyện này xuất hiện lần đầu tiên trên Báo Xuân Khoa Học & Đời Sống (báo ngành của chị) vào năm đó, và có lời phê bình đầu tiên trực tiếp với tác giả.
Hây da... Nghe bào muội Tôn Nữ Thanh Yên nói cho hay, té ra chị cũng bỏ phố về quê tìm nơi yên tĩnh, cũng đã được một năm rồi, và cũng muốn sống khép kín, không giao tiếp như xưa nữa.
Đúng là... oan gia đường hẹp, không hẹn không rủ mà nay chị và Cạp mỗ đã trở thành hàng xóm của nhau.
Chị là nhà văn Đào Thị Thanh Tuyền.
Chào thua luôn sự sắp xếp của... Nhân Duyên!


VBC


(http://imageshack.com/a/img924/7707/5o7lpO.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/8053/RDjwlB.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/7451/9wrM2p.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/9927/KFUUrm.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/682/GKjPgo.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 16/06/2018, 16:45:13
CHUỐNG


Vậy là đã hoàn tất khâu chỉnh sửa thiết kế nhà mới trong ngoài theo đúng ý của mình, vào lúc16h chiều nay.
Đã thấy cỏ xanh mượt trước thềm
Chờ người thanh thản bước chân êm
Cửa toang lòng mở chào duyên mới
Đón tháng năm vui mộng êm đềm.
Nhóm thợ sắt vui tính, dễ thương đã tận tình giúp đỡ gia chủ ngu ngơ, dựng xong hoàn chỉnh hàng rào mái che phía trước mặt tiền nhà dài 8,25 mét.
Thoạt nhìn thấy vui mắt. Bước ra xa nhìn ngắm, thì thấy hao hao giống giống cái ... chuồng.
Thiên hạ thường gọi là Chuồng Cọp. Rất nhiều nhà, ngay ở dưới phố thị, hay ngoại ô thanh vắng, đều phải dựng hàng rào song sắt kiểu dáng này, để ngăn đạo chích "nhâp nha", chống trộm đột nhập. Nghe nhóm thợ sắt kể, cũng có nhiều người dựng lên để nhốt... cọp cái (cả hung lẫn hiền thê), nghe mà cười thắt cái ruột già ruột dư. Cười vì mấy đấng phu quân này thiệt quá cẩn trọng, kỹ lưỡng quá lố trong việc đối phó với người ngoài, mà không biết rằng chính mình đã tự nhốt gia đình trong một cái chuồng sắt không có lối thoát hiểm khi xảy ra sự cố.
Cũng vì lẽ đó, khi nhóm thợ sắt "dụ dỗ" gia chủ dựng luôn hàng rào cho tầng trên, chỗ ban-công, Cạp mỗ đã dứt khoát là không, cho dù dựng miễn phí, không lấy tiền công, chỉ tính tiền sắt.
Chuồng nhà của Cạp mỗ không phải là chuồng Cọp.
Cũng chẳng phải là lồng Chim.
Mà là chuồng của... Rồng.
Nơi cư ngụ, ẩn náu của ... Tàng Long, ha ha ha ha...
Rồng muốn bay ra lúc nào thì bay, muốn bay ra ngõ nào cũng được, lối trên, lối dưới, lối nóc tầng thượng, lối hầm móng nền... đều được hết, thong dong tự tại.
Rồng bay bằng tâm tưởng thì không có thứ tướng rào nào chặn ngăn che chắn được.
Vậy nên, có thơ rằng:
Chuồng gà, chuồng Chó, chuồng Chim
Chuồng Heo, chuống Khỉ lại thêm chuồng Bò
Chuồng Chim để nhốt con Cò
Chuồng Cọp để nhốt cái đồ hung hăng
Chuồng Rồng để nhốt quái nhân
Sắt song tan biến rồng thăng mây trời
Chuồng Cu để nhốt một người
Vui bên bàn phím mà ngồi gõ thơ
Chuồng Người để nhốt kẻ ngơ
Tránh mưa né nắng nằm chờ nước lên
Chuồng Đời rộng khắp không tên
Vô môn quan Đạo bình yên: chuồng Vàng!


VĨNH BÒ CẠP


(http://imageshack.com/a/img921/8809/gBKGp9.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/8945/CgwWW8.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/9907/wCOCUX.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/2645/Adb2dh.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/9617/BNzVL3.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/738/8mXu2f.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/5959/7qnqRV.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/6466/NFeQEk.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/5043/QrKlNt.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/6124/HsVVHV.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/6237/bt2mBl.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/5732/Jne8PP.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/4016/HpX8uz.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/1704/sfX61Z.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/2293/fGDPBb.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/1807/LXYKgN.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/936/lMxTVf.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/6233/5cSR7B.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: huhu vào 16/06/2018, 17:26:20
Nhà mới, đẹp quá !
Nhưng còn thiếu một vài cảnh vật :
"nhà nàng ở cạnh nhà tôi
cách nhau cái dậu mồng tơi xanh rờn "
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 22/06/2018, 08:26:39
20 NĂM LĂN CÙNG TRÁI BANH


20 năm trước.
1998 Football World Cup - France.
Lúc đó, gia đình của Cạp mỗ là "ma mới", gia nhập cư dân Xóm Nhà Cháy chỉ mới được vài tháng.
Dịp WC năm này, cửa nhà của Cạp mỗ mở toang, đón tất cả fan bóng đá, toàn là những em trai trẻ, vô ngồi chật ních gian phòng khách để xem trên chiếc TV 19'' từ đầu hôm đến khuya sáng, thoải mái mở tủ lạnh lấy nước, xuống bếp pha cà phê, mì gói...
Dzui dzô kùng dzui!
20 năm sau.
1998 Football World Cup - Russian Federation.
Gia đình Cạp mỗ lại là "ma mới" của một xóm vắng yên tĩnh.
Vẫn chưa đến ngày "tổng chuyển hàng dời đô", những từ bữa khai mạc WC đến nay, tối nào Cạp mỗ cũng lên ngủ lại nhà mới, mở chiếc Tàng Hình 43'' xem bóng đá... mình ênh.
Khác hẳn.
20 năm.
Cạp mỗ đã chớm già rồi, tuổi về hưu về vườn, và những anh em trai trẻ của năm xưa máu lửa cá độ thì nay cũng đã lấy vợ sinh con, đến tuổi trung niên hết rồi, tứ tán khắp nơi, không còn lại bao nhiêu ở Xóm Nhà Cháy nữa.
Ngồi lặng lẽ hồi tưởng, ngẫm lại, mới thấy dòng trôi đã trôi nhanh khiếp, quỹ thời gian của mỗi người qua từng năm đã ngắn lại.
Cuộc sống vẫn đang tiếp diễn với biết bao hợp tan tan hợp, cũ mới mới cũ, to nhỏ nhỏ to, teo nở nở teo... luẩn quẩn trong quy luật sinh trụ hoại diệt, nhưng nhiều người không nghĩ đến, hoặc không dám nghĩ đến.
Ta thấy ta như trái banh tròn trên sân cỏ xanh rì mượt mướt, văng bay theo những cú sút, vuốt, khẩy, ném, đấm... của nhân duyên.
Ừ, ta là Banh dây, cứ đá đi!
A ha!


VĨNH BÒ CẠP


(http://imageshack.com/a/img921/351/MuQtzL.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/4929/Pt4D1O.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: Maiquangbp vào 22/06/2018, 10:50:01
Đoạn cuối " ta thấy ta .....A ha . dí dzỏm hay quá anh ( Q còn thiếu 50k nhắn lại số tk hôm nào chuyển nha )
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 22/06/2018, 18:30:39
Đoạn cuối " ta thấy ta .....A ha . dí dzỏm hay quá anh ( Q còn thiếu 50k nhắn lại số tk hôm nào chuyển nha )
Hihi... dạ.
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 24/06/2018, 21:14:01
Một năm trước, mang tâm trạng và cảm xúc chán ngán phố phường lao nhao, ước mơ về một vùng ngoại ô vắng lặng để tịnh tâm, an dưỡng tuổi ... "yếu già".
Một năm sau, đã rời phố thị xô bồ lăng xăng, bắt đầu những ngày đầu tiên ngỡ ngàng làm quen để hoà nhập vào một chốn tịnh yên mới mẻ.
Không phải rừng. Cũng không phải vườn. Nhưng cũng không còn là phố xá dập dìu dòng xe ngược xuôi, hoa đăng rực rỡ, cao ốc tráng lệ...
Chỉ là một nơi đến, dừng chân nghỉ ngơi sau 30 năm (cuối năm 1988 đến 2018) mệt mỏi bon chen với làng văn làng báo.
Vậy cũng đã toại nguyện rồi.


Chùm lục bát “Rừng” mần khi ngán "Phố".


RỪNG

Ngàn cây thủ thỉ đêm trường
Chồi đâm lá rụng giỡn nguồn suối reo
Nai vàng ngắm ánh trăng treo
Bình yên nghe tiếng gió thều thào thơ.


TÌNH CỜ

Gặp nhau một buổi tình cờ
Ráng chiều soi tóc suối thơ hương tràm
Một lần mộng giữa rừng hoang
Tám nghìn buổi tối dềnh dàng nhớ thương!


TRÀ ĐẠO

Nhẹ nâng ngọc diệp núi rừng
Nước vàng xanh nhạt chợt dừng sớm đông
Bình thường tâm thị đạo. Không.
Vị trần hòa quyện mênh mông ta bà.


HOA RỪNG

Hớp từng tinh khí hoang sơ
Suối reo, chim hót, rừng xưa trở mình
Tinh khôi hoa nở an lành
Về qua phố hội tỏa tình hương bay.


TÌM

Lối về đồng cháy nương nghiêng
Rừng gai dốc đá gọi tên thử lòng
Tìm xem hạt giống còn không
Gieo trong sâu lắng bềnh bồng khát khao.


BÙNG CHÁY

Hoa tàn, hoa héo, hoa khô
Hoa sầu, hoa rụng, hoa trơ nét buồn
Ngỡ ra tro, lẽ vô thường
Hốt nhiên bùng cháy một rừng hồi sinh!


Mãn Đường Hồng


(https://i.imgur.com/97JrIkc.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 30/06/2018, 06:48:36
NẮNG MƯA MỘT NGÀY CHIÊM BÁI ĐẠI TƯỢNG


Cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc còn lưu lại một câu đối đậm thiền vị tại ngôi chùa cổ Hội Khánh, nơi đặt Trụ sở Ban Trị Sự Tỉnh Hội Phật Giáo Bình Dương:
“Đại đạo quảng khai thố giác khuê đàm để nguyệt
Thiền môn giáo dưỡng, qui mao thằn thụ đầu phong”

Tạm dịch:
Mở rộng đạo lớn như sừng thỏ như mò trăng đáy nước
Nuôi dưỡng mái chùa như lông rùa như cột gió đầu cây.
Chùa xây dựng từ thế kỷ XVIII (1741), 1861 chùa đã bị chiến tranh tàn phá thiêu hủy. Đến năm 1868, chùa được xây dựng lại ở vị trí hiện nay với khuôn viên trên 1.200m2.
Năm 2007 chùa xây dựng thêm ngôi tháp 7 tầng cao 27 mét.
Nưm 2010, đại tượng đức Bổn Sư Thích Ca Nhập Niết Bàn cao 12m, dài 52m, được khánh thành, xác lập kỷ lục là Pho Tượng Phật Nhập Niết Bàn lớn nhất Việt Nam.
Nét nỗi bật của ngôi cổ tự này là giá trị phong phú về mặt lịch sử văn hoá, nghệ thuật kiến trúc, đặc biệt phần lớn những di tích, cổ vật hàng mấy trăm năm được bảo tồn lưu giữ cho đến nay.
Trên chánh điện có câu liễn đối tuyệt diệu:
“Nhược thực nhược hư trúc ảnh tảo giai trần bất động
thị không thị sắc nguyệt xuyên hải để thuỷ vô ngân”

Tạm dịch:
Như thực như hư, bóng trúc quét thềm, bụi trần chẳng động.
Là không là sắc, ánh trăng xoáy biển, nước biển không nhồi.
TKVH được thuận duyên đến vãng cảnh chùa, bái Phật lễ Tăng, nhưng chỉ có thời gian ngắn ngủi, ngắt quãng, sáng thong thả dạo quanh sân nắng đẹp, chiều lật đật ghi nhận những khoảnh khắc trời chuyển mây đen xám xịt rồi đổ cơn mưa mát mẻ...
Xin giới thiệu một số hình ảnh được ghi nhận trong ngày đầu tiên ở Đất Thủ.


TKVH


(http://imageshack.com/a/img922/7990/AeLeqz.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/4087/K5vxuK.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/9987/WTegWW.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/3986/pAkmYA.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/875/Wz86IM.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/8425/TthpGf.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/7632/xV3exJ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/3038/nnVsiT.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8871/PKI34q.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/5070/1VLi5u.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/1889/6ceCpb.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/8408/GfqN1Q.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6066/hiJXMt.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5807/EQOvcC.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/7208/5TyFOx.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/9118/Peq40w.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/1954/fd36eB.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/707/9fB2Dp.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/7753/dvKJvc.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/875/owgKEh.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/5883/A07R3E.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/8033/9R1owp.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/6451/ICUefD.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/3256/U5nj6W.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/1378/Vo2aDJ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/3080/O03UxS.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/687/sFfMzi.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 30/06/2018, 07:01:28
TÂY TẠNG TỰ
(Thủ Dầu Một- Bình Dương)

Sách kỷ lục Guinness Việt Nam đã xác lập: “Ngôi chùa có tượng Tổ Sư Bồ Đề Đạt Ma được kết bằng tóc lớn nhất”.
Vâng, đó là ngôi chùa mang tên có 3 chữ "T": Tây Tạng Tự.
Xưa, chùa mang tên Bửu Hương, tu theo Tịnh Độ Tông. Đến năm 1937, sau khi vân du cầu đạo ở đất Phật (Ấn Độ), rồi vượt đường xa gian nan nguy hiểm qua Tây Tạng thọ truyền pháp tu, mang tinh hoa tinh túy của Mật Tông nước này về quê hương, bắt đầu mở cuộc hoằng pháp, Hòa thượng Minh Tịnh (tức ngài Chơn Phổ Nhẫn Tế) mới đổi tên chùa là Tây Tạng Tự.
Chùa được đại trùng tu vào năm 1992,.mang đậm hình sắc gần giống với kiến trúc của những ngôi chùa ở Tây Tạng. Khi bước vào cổng Chùa, du khách sẽ được thưởng lãm câu đối do vị Tổ khai kiến chùa đã chấp bút lưu ngôn:
“TÂY quy độc diệu thiên chơn Bửu
TẠNG xuất hàm linh địa chánh Hương”

(Tạm dịch:
Ngọc thật của trời độc diệu từ Tây lại
Chánh hương của đất chứa linh thiêng do Tạng sinh)
Thoạt nhìn bức tượng Sư tổ Thiền tông Bồ Đề Đạt Ma trên ngôi đại hùng bảo điện, không ai có thể ngờ rằng tượng được kết phần nhiều bằng chất liệu tóc của những người Phật tử, chỉ trừ phần khung được làm bằng sắt, do hai vị cư sĩ hạ thủ công phu trong vòng 2 năm mới hoàn tất.
Rất nhiều cảnh đẹp lạ hiển hiện trước mắt bạn từ ngoài sân lên đến chánh điện, với sự kết hợp hài hòa của tượng tranh. kỳ hoa dị thảo, hồ cá, non bộ, và trầm hương nghi ngút, không khí trang nghiêm...
TKVH đã mạo muội "phạm quy" khi lấy máy ảnh ra ghi nhận lại một số hình ảnh thiêng liêng trên ngôi chánh điện đã có treo bảng đề: "Chốn tôn nghiêm, không được quay phim chụp ảnh".
Nam mô Phật, Pháp, Tăng.
Con xin đê đầu sám hối, vì khi chụp ảnh xong rồi con mới được một vị tăng trẻ nhắc nhở cho biết bằng cách ra hiệu bằng tay.
Đại xá, đại xá!
Hihihi... hoan hỷ, hoan hỷ!


Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img924/2476/AjyOZ2.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/5521/EDeWlF.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5788/bhr6N1.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/8995/YLzwyd.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8282/6lBrXW.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/9880/8M8dse.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/2198/bFG84G.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/7664/OEAWUh.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5543/eWPkaq.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/7783/EOG2C1.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6503/RDcdVZ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/9180/SRHDvp.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/2699/zCJ54T.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/2707/GOKVV7.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/9707/4osyI6.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/5848/qAvvAY.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/9808/6Yvb4d.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/8730/XZc034.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/3269/dtk52g.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/4742/4WfaQt.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/769/CY538p.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/4507/A22bkK.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/9647/bsQfHc.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/4108/TcbbyH.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/6500/x9wxO9.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/1500/CjEwnv.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/4241/vHf34d.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/4555/Ve7jLf.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/5318/ljxYJC.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5570/rdFPAj.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/8995/8Mc8tA.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/7418/d5YtnK.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/8776/hzDG23.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/9093/uF2S9p.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/4779/CTUXOt.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/9669/Y4WwqU.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5394/qsJ07X.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/9154/apsQ7q.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/1503/ubbBZZ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6125/taOQ7b.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5518/pIXLwP.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/1842/ERqWU7.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8931/JXcfBS.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8278/zXGQC6.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/9608/di4HvS.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/5724/EjxDml.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/4229/MObsvs.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 01/07/2018, 19:40:05
CHIỀU TÀ


Tính từ thời khắc đặt những bước chân đầu tiên vào căn nhà mới của mình thì thấy cũng đã hơn nửa tháng rồi, vậy mà chiều chủ nhật hôm nay, tôi mới thong dong tản bộ dạo mát quanh khu vực, theo con lộ trải đá dăm ba lát (ballast) ra đến tận bờ con sông nhỏ phía bên phải chênh chếch sau nhà.
Mặt trời đang lặn dần ở hướng tây.
Gió hiu hiu.
Không khí trong lành. Không gian thoáng đãng.
Bên kia sông, dưới những lùm cây um tùm, lác đác vài cây dừa còn đang rì rào với gió, có mấy chàng trai trẻ đang ngồi câu cá với nhau trò chuyện gì đó rồi cười vang thích thú nơi sát mép bờ sông. Bên này sông, cũng có một chàng trai ngâm mình dưới nước với cần câu trên tay lặng lẽ không lời, và tôi đứng gần bên cũng lặng lẽ ngắm nhìn cảnh sắc vùng ngoại ô yên tĩnh.
Thật thanh bình.
Tôi đứng đó, nhìn ngắm từ xa căn nhà mới, nơi cư ngụ của mình trong thời gian tới, đang hòa nhập với cộng đồng cư dân, cộng duyên với hàng xóm còn xa lạ chưa quen, mường tượng ra một trang vở mới của cuộc đời mình vừa được lật giở.
Trời chiều tà thật khác lạ với sắc màu pha trộn khéo léo làm nổi bật những áng mây vần vũ bên trên những nóc nhà dáng dấp hiện đại mới mọc của vùng dân cư nông thôn mới.
Một chiếc phản lực cơ bay ngang, để lại làn khói trắng thẳng băng như kẽ thước trên bầu trời như muốn gửi một thông điệp với mặt đất.
Xa xa ở chân trời phía tây, ngọn núi cao xanh rì đang an nhiên, hay hoang mang, khi đón lấy bóng dáng khổng lồ của mặt trời đang từ từ lặn khuất sau mình, cũng như đang đón lấy một cái nhìn đăm chiêu đầy trắc ẩn của một sinh linh bé bỏng mà già nua đang đứng bên bờ sông với ngôn từ thi cú ngẫu hứng vào giây phút đó, trước mắt, hiện tại:

Mặt trời vẫn chói quê hương
Qua rồi chia cắt đôi đường khóc than
Bên sông ngắm ánh dương vàng
Bỏ quên đỉnh núi hoang mang giữa trời.Châm lửa mồi điều thuốc lá. Phiêu phiêu.
Rồi xong, trời đã sẩm tối, về nhà ăn cơm thôi.


MÃN ĐƯỜNG HỒNG


(http://imageshack.com/a/img923/320/O3pvtZ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/6694/QiD2Hm.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/3772/nY95se.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/6901/T2K2o6.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/1757/eSrNiq.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/8241/Vu1rjg.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/7269/twIsYF.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/9810/PHfztO.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/4905/w75oxe.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/7052/TgMgbY.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8659/3XaqGm.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 05/07/2018, 19:22:52
KỲ VẬT CỦA BÀO HUYNH


Bên trên tủ sách "bìa da chữ nhũ" của em Hữu, khi còn ở nhà cũ Lê Thánh Tôn, lúc nào cũng trưng những tranh tượng Phật và đĩa bình cổ để trang trí, chứ không phải thờ phụng.
Lần này, chuyển dời đến nơi cư ngụ mới, có 02 kỷ vật đặc biệt cũng được tùy theo duyên mà thay thế:
- Tượng ngài Tuyết Sơn, tức hình tượng Thái tử Tất Đạt Đa trong thời gian rời bỏ cung vàng điện ngọc để tìm lên núi Hy Mã Lạp Sơn, vùng núi tuyết giá buốt, để tu khổ hạnh trong 6 năm ròng.
- Bộ bầu chén rượu bằng gỗ thếp xà cừ, sơn mài.
Nói là đặc biệt, vì đây đều là quà tặng của bào huynh Phù Du Vĩnh Hiền.
Bộ bầu chén huynh đã tặng cho đệ nhân dịp mừng tân gia nhà LTT từ 20 năm trước.
Bây giờ trưng lên, để tưởng niệm anh, ngâm nga lại những vần thơ, lắng nghe lại những nụ cười, và ngắm nhìn lại những trận say điên say đảo bước lảo đảo nghiêng nghiêng của anh.
"Sống là thơ mộng mà chơi
Chết là nhảy giữa giọng cười hư không"
Nhớ anh lắm.


Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img923/286/r9a9Ux.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 09/07/2018, 04:46:49
SÁNG TRƯNG

Thầy đã không ngại đường xa trên 10km, từ bi hoan hỷ hạ cố đến nhà của Phật tử để thiết trí gian phòng thờ, bắt hào quang sau tượng đức Phật Bổn Sư "niêm hoa vi tiếu", và thêm cả dàn đèn led sắc màu lung linh huyền diệu thật tỉ mỉ công phu.
Nhiêu đó thôi, đã là phước báo cho TKVH rồi.
Nhưng chưa hết, Thầy còn ban tặng gia chủ một bài vị để thiết trên bàn thờ gia linh, khổ lớn, lộng khung gương, toát lên vẻ uy nghiêm của hồn phách tâm linh, thật trang trọng vá ấn tượng.
Bài vị được viết bằng chữ Hán, được Thầy dịch cho hiểu:
"Phụng vì
Cửu Huyền Thất Tổ
nội ngoại
đẳng chư tiên linh
tọa vị."
Và câu đối chữ trắng nổi bật trên nền đỏ sậm:
"Kính cửu huyền thiên niên bất tận
Trọng thất tổ nội ngoại tương đồng."
Bàn thờ gia linh cũng được Thầy chăm chút thiết trí, từ ngọn đèn dầu lửa đỏ, đến hàng đèn ngũ sắc nhấp nháy hòa cùng những đóa hoa sen huyền ảo thay sắc đổi màu với tốc độ khoan thai thanh thản...
Thích nhất là hình ảnh một con Rồng uốn lượn trên phông nền của bức bài vị. Thầy nói: "Đó là Ẩn Long".
Không thể ngờ là minh được Thầy quan tâm hộ trì trợ duyên đến mức hoành tráng đầy ấm cúng đến vậy, TKVH phải giật mình, ngộ ra được một điều:"Thờ thì phải thờ cho ra thờ".
Thật hổ thẹn, và tâm thành sám hối.
Sám hối rồi, TKVH dù đang đau yếu hai cánh tay vẫn lấy làm vui mà lẳng lặng một mình ngồi chùi lau cho sáng hết những đồ thờ bằng đồng vốn đang đen xỉn, nhếch nhác, chưa xứng đáng được đặt trên hai bàn thờ đang trang nghiêm và tráng lệ do Thầy ban tặng.
Vượt qua khó khăn một cách trơn tru dễ dàng.
Bàn thờ sáng trưng.
Tâm trí của mình cũng sáng trưng theo.
Chiều nay vừa xông trầm hương, đơm hoa quả, mở máy niệm Phật, sau khi đã thành tín thành tâm chú trì "Tịnh pháp giới chơn ngôn".
Con xin cúi đầu đảnh lễ, cảm niệm ân đức của Thượng tọa Thích Tâm Hiến, trú trì chùa Tịnh Quang (Suối Hiệp- Diên Khánh).
Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát ma ha tát!

Đệ tử
Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img923/2584/783Uyk.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/697/HEG73T.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/1561/geojyd.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/2106/xKDcsA.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6533/RSd5k6.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/7458/fNCTVY.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/3018/yreUoX.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/9940/hhphJC.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 09/07/2018, 17:29:25
QUÀ MỪNG TÂN GIA


Tôi đã định là sẽ không có lễ tiệc mừng tân gia như thiên hạ xưa nay rồi. Vì muốn phá lệ. Cũng vì nghĩ rằng mình làm gì cũng phải thức thời, phải hợp với hoàn cảnh, với cuộc sống của mình hôm nay. Đã muốn được yên tĩnh, rút về nơi thanh vắng, tránh sự huyên náo ồn ào rồi, thì mình không cần phải tổ chức tiệc tùng ỏm tỏi, mời mọc rình rang để rồi hí hửng hân hoan tiếp nhận những món quà mừng tặng của bạn bè thân hữu...
Khỏi, là đúng.
Chính, quan trọng nhất, không thể thiếu, là lễ An Vị Phật tại tư gia, cúng tiên linh và chư linh an trú tại địa phận, do Thầy hạ cố gieo duyên, hành lễ.
Sau lễ đó mới có một bữa tiệc nhỏ trong gia đình, để anh chị em, con cháu đang ở Nha Trang hội tụ gặp gỡ chia vui sẻ ngọt.
Nói rào trước dông dài để đón sau với hai chữ... vậy mà:
Thầy đã mang theo trên xe máy vượt đoạn đường xa một món quà mừng tân gia trước mọi người.
Thư pháp viết trên lụa, lộng khung gương trang trọng. Kích cỡ 40x85cm (lọt lòng).
Chính thủ bút của Thầy.
Thầy tâm sự như anh em một nhà:
"Định viết một câu thơ, nhưng nghĩ lại, anh là nhà thơ mà tặng chi thơ nữa, vô duyên, nên tui viết một câu Phật dạy!"
Tôi rúng động tâm can, khi biết đó là:
"Chư ác mạc tác
Chúng thiện phụng hành
Tự tịnh kỳ ý
Thị chư Phật giáo"
(Đừng làm các việc ác
Siêng làm các việc lành
Giữ tâm ý trong sạch
Đó là lời Phật dạy"
Cả tâm ý chừng như ngưng đọng đóng băng, nên tôi không mở được miệng, cũng không biết suy nghĩ gì trong đầu, chỉ biết là mình đang... rúng động.
Thầy cười khề khà, thân mật và chân tình nói:
"Không có gì đâu, chỉ cần từ nay về sau anh có ra cuốn sách nào thì nhớ gửi tặng tui, như cuốn Động Cửa Thiền, là được."
Hây dà...
Quà mừng tân gia sớm nhất đã được treo lên tường, gần cửa sổ của gian phòng khách.
Khi Thầy về rồi, tôi ngồi nhìn ngắm bức thư pháp của Thầy, nhẩm đọc kim ngôn pháp nhũ của Đức Phật, hơn ba mươi phút mà vẫn không mỏi mắt, chưa thấy chán.
Đó là lời Phật khuyên dạy, và là lời Thầy nhắc nhở.
"Mình có phước thiệt!"
Tôi nghĩ vậy, nên thấy vô cùng hạnh phúc, liền xá ba xá tạ ơn Tam Bảo.


Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img921/5634/OOkOTC.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/6733/mEHtjj.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/598/IQDlZw.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/5027/Uhd1so.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 11/07/2018, 22:17:59
DUYÊN CỦA VÁCH


Vách tường được kết hợp từ hồ vữa, gạch, sơn... có vô tri vô giác, vô hồn vô cảm hay không thì không dám khẳng định, phán bừa nói ẩu. Chỉ dám nói chắc nịch một điều là nó cũng có... Duyên.
Vách cũng có cái Duyên của nó. Tôi đang nói đến hai bức vách chính của gian phòng khách nhà mới.
Lúc xem nhà, cho đến lúc chuẩn bị dọn về ở, tôi chỉ thấy trước mắt mình là hai vách tường đẹp hơn những vách tường khác mà mình thường thấy. Nó có gì đó đặc biệt, vậy thôi. Sau đó, được nghe nhiều thợ thầy xây dựng khen ngợi, đánh giá, tôi mới biết đó là "vách lụa kim tuyến" rất đắt tiền. Biết rồi, tự dưng thấy trân trọng hai bức vạch đẹp này, không nỡ khoan lỗ, đóng đinh lên chúng, đã định bụng là để trống để trơn, bèn dẹp cất hết những bức tranh nghệ thuật khổ lớn hồi treo ở nhà cũ. Cũng do mình tưởng tượng mà ra thôi. Cứ nghĩ là vách có hồn có vía, biết đau đớn nếu bị búa đóng khoan dùi, biết mắc cỡ nếu bị vết xước vết sẹo.
Vậy rồi, được vị tỳ kheo tặng bức thư pháp "Lời Phật dạy" lồng khung gương, thầy tự khoan tường, đóng đinh lên vách để treo lên, lại còn khoan đóng sẵn một đinh cạnh đó để treo tấm lịch. Bức thư pháp của thầy treo lên rồi, ngồi nhìn ngắm mới thấy góc nhà đó thiệt đẹp, có hồn có vía toát lên rõ ràng. Liền mang tấm lịch đỏ chói của ngân hàng treo ngay bên cạnh. Treo rồi thấy sao sao kỳ kỳ, chướng chướng khó coi. Đi qua đi lại, ngồi xuống đứng dậy, nhìn tấm lịch mà cứ suy nghĩ hoài, có gì đó bất ổn mà mình chưa tìm ra, chướng mắt này là do màu sắc đỏ chói của tấm lịch, hay do chỗ đó không phải là chỗ treo lịch?
Tấm lịch treo trên vách lụa kim tuyến cạnh bức thư pháp của thầy tặng mừng tân gia tạm thời năm đó được hai ngày, chưa rõ duyên phận...
Vậy rồi, rất bất ngờ và ngẫu nhiên tình cờ, bào muội Tôn Nữ Chương Khuê, em gái út, nhớ ông anh tiếu lâm, nên không chờ đợi được đến ngày ông anh mở tiệc mừng tân gia gặp gỡ anh chị em trong nhà, mà lò mò vượt đường xa mang quà lên trước.
Nam mô Phật!
Quà là một bức thư pháp, cũng được lồng gương khung gỗ. Ý ngôn là một câu đối của Hòa thượng Thông Tuệ, thư pháp của Phúc Văn. Nghe bào muội nói cho biết là "Của Ôn Minh Châu trú trì chùa Hải Đức tặng", là quà quý. (Đang còn thắc mắc không biết Hòa thượng Thông Tuệ có phải là pháp hiệu, đạo hiệu của Ôn Minh Châu hay không? Để điều tra, tìm hiểu sau!)
"Gốc phiền não
Cội sở tri
Trói buộc mãi hình hài trong ba cõi.
Muôn điều buông
Triệu điều bỏ
Bỏ buông đi hết thảy cội nguồn chơn."
Sỡ dĩ nói là "rất bất ngờ và ngẫu nhiên tình cờ" là vì từ ngày ông anh tiếu lâm dời nhà đi xa ra ngoại ô, bào muội đã không còn được thuận tiện ghé thăm thường xuyên như lúc còn ở nhà cũ, cô em lại không còn dùng Facebook, nên thời gian vừa rồi đã không biết chút thông tin gì về chuyện có vị tăng tài lên nhà thiết bàn thờ, tặng bài vị và quà tân gia cho anh mình, nên bây giờ mang quà thư pháp lên, cũng có xuất xứ từ tăng nhân chốn thiền tự, nên cả hai anh em đều phá cười lên trong kinh ngạc, thú vị.
Vậy là, tấm lịch đỏ chói bị gỡ xuống ngay, nhường cây đinh móc để treo bức thư pháp "Buông bỏ" lên, có cặp có đôi với bức "Lời Phật dạy" như vô một bộ.
Như đã nói, vách cũng có cái Duyên. Duyên với thư pháp nhà Phật. Nay xin gọi đó là Vách Thư Pháp Phật Pháp.
Chuyện là vậy. Hết.

Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img923/1355/Z66TnJ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/1933/HnmOIy.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 18/07/2018, 06:26:15
KHÔNG CÓ BÀI TẨY


Qua mấy ngày "dợt lại" biếm họa để chuẩn bị nhập cuộc chơi, "ngộ" ra 02 phương án trong 01 điều:
- Muốn xứng tầm giải toàn quốc, tranh phải được đầu tư thiệt nhiều trí tuệ (chất xám & trí thông minh), mà muốn biểu hiện trí tuệ thì phải càng ít lời càng hay, thậm chí đạt được "không lời" như... nhà Thiền (dĩ tâm truyền tâm, bất lập văn tự) thì cơ hội kiếm điểm cao sẽ dễ dàng hơn, và vậy mới mong tiếp cận được mấy cái mức giải thưởng lớn. Hihihi...
- Vẽ "tranh đơn" mà cô đọng, súc tích cả ý (hay, thâm, hóm hỉnh) lẫn hình thức (đẹp, sạch)... rất là khó. Giải quốc gia đương nhiên là đụng độ toàn là cao thủ đến đại cao thủ Làng Biếm, tài lực của mình nói không phải khiêm nhường, chắc sẽ thua kém. Vậy nên, phải lấy sở trường của mình ra mà thi thố, trút hết tâm lực vô từng họa phẩm, mới hi vọng lấy điểm cao của Ban Giám Khảo.Sở trường đó, chính là thể loại "Phóng Họa" (phóng sinh sự bằng tranh được phóng kích cỡ to đùng).
Nhận định được rồi, chỉ tiêu đặt ra cho VBC là 08 bức "tranh đơn" & 02 bức "phóng họa", sẽ hoàn tất vào cuối tháng 7/2018.
Đây là cuộc chơi, nhưng không phải chơi bài xì tố, nên VBC cũng chẳng có "con bài tẩy" gì để mà lật, nghĩ sao tính sao thì cứ huỵch toẹt ra cho sảng khoái trước khi nhập cuộc.
Nói dài nói dai không bằng nói dại:
"Chơi luôn cho nó suông!"


VĨNH BÒ CẠP(http://imageshack.com/a/img923/5014/DLai14.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 24/07/2018, 19:06:08
LỄ AN VỊ PHẬT TẠI TƯ GIA


5h sáng. Sớm tinh mơ. Tôi đã thức dậy, mở toang hết cửa cổng để đón tất cả nhân duyên của ngày mới còn đang lãng vãng lân la bên ngoài vào nhà.
Khu vực ngoại thành này, tầm 8h -9h vẫn còn yên tĩnh, còn nghe được tiếng chim ca, tiếng gà cục tác, huống hồ chỉ mới vào thời khắc đón ánh bình minh dịu dàng từ hướng Đông...
Gian phòng thờ đã lên đèn. Ánh hào quang sau thánh tượng đức Phật rọi soi ấm áp huyền diệu. Hoa đăng, hương trầm, bánh trái đã thiết bày trên các bàn thờ theo đúng nghi lễ được Thầy hướng dẫn, căn dặn...
Thầy đến trước giờ hẹn nửa giờ đồng hồ, mới 7h30, triệu thỉnh thêm thánh tượng đức Địa Tạng Vương Bồ Tát từ chùa Tịnh Quang mà Thầy trú trì, để thiết trên bàn đặt giữa chính môn.
Nửa giờ sau, thêm một thầy nữa quang lâm, thầy Nguyên Định, sau khi vượt quãng đường xa, rất xa, từ chùa Linh Quang trên núi Đại Am, xã Diên Điền- Diên Khánh, núi có Am Chúa thờ Thánh Mẫu Thiên Y A Na nổi tiếng bao năm...
Được hai vị tăng hạ cố tư gia để hành lễ an vị Phật, gia trì hộ niệm cầu an cho gia đình, và cầu siêu chư hương linh nội ngoại, đồng thời cúng thí thực hồi hướng đến tất cả hương linh an trú tại địa phận, thật là phước báo cho tôi.
Cảm tạ ân đức của chư tăng, tôi không còn biết phải nói gì, ngoài lời thề nguyện luôn nhắc trong tâm mình:

"Nguyện đoạn nhất thiết Ác
Nguyện tu nhất thiết Thiện
Nguyện giúp đỡ những người hoạn nạn, nghèo khó
Và giốc lòng phụng sự Đạo Pháp"


Nam mô Phật.
Nam mô Pháp.
Nam mô Tăng!


Vĩnh Hữu TK
Photo: Bào muội Tôn Nữ Chương Khuê


(http://imageshack.com/a/img922/5185/V8HNPY.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/2902/5gCpGj.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/5151/SgmJhY.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/5250/9fXUkS.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/9717/Iu7XPy.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6286/oQdPQ7.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/6248/Lcd73T.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/9228/UaNpsK.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/7998/mcwXK5.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 31/07/2018, 07:26:21
TĂNG TỤC XƯỚNG HỌA ĐƯỜNG THI


Bài thơ Đường Luật (thất ngôn bát cú) sau đây đã sử dụng nghệ thuật “trường thiên” (dài gấp đôi), “lục đối” (có đến 6 cặp đối nhau) và “thủ vỹ ngâm" (câu đầu và câu cuối y hệt nhau).
Kính mời chư vị ngân nga thưởng thức!

Bài Xướng:

GIẤC ĐỜI
(Trường thiên, lục đối, thủ vỹ ngâm)

Gãy gánh tơ loan quạnh giấc đời
Nghe từng giọt đắng chạm bờ môi
Người đi chẳng luyến ân tình đoạn
Kẻ ở đành cam đạo nghĩa rời
Gối chiếc đìu hiu cơn ấm lạnh
Canh trường lặng lẽ nỗi đầy vơi
Cung thương dạo ấy hoà êm nhịp
Điệu ái mùa sang trỗi nghẹn lời
Mộng dệt bao phen vàng hoá đá
Duyên gầy mấy lượt ngọc thành vôi
Gom từng mạch cảm neo đầu sóng
Nhặt bấy niềm đau buộc góc trời
Để chữ tào khang hồng cánh thiệp
Cho vần hạnh phúc thắm trùng khơi
Thềm xưa vọng mãi câu nguyền ước
Gãy gánh tơ loan quạnh giấc đời!

Thích Thiện Thông
(Trú trì chùa Sắc Tứ Minh Thiện- Diên Lạc- Diên Khánh- Khánh Hòa)


Bài Họa:

CHỚP MẮT

Tử biệt sinh ly chuyện khổ đời
Cười thiền mấy nụ nở trên môi
Duyên tàn chắng hỏi sao gần cách
Nợ hết không than chuyện dính rời
Rót rượu nhâm nhi quên lấn bấn
Ôm đàn nhấn nhá đỡ chơi vơi
Hình lưu nét họa loang muôn dặm
Bóng đốt bài thơ cháy trụi lời
Chúm chím cùng Tình trơ tựa đá
Khề khà với Nghĩa bạc như vôi
Niềm thương gửi mõ rung cùng đất
Nỗi luyến theo chuông vọng cuối trời
Nhúng bút mài ngòi Tâm vượt giới
Khua chèo vỗ sóng thuyền ra khơi
Vừa xong cái chớp chùng mi mắt
Tử biệt sinh ly chuyện khổ đời!

Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img923/8775/vWdQnO.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 02/08/2018, 21:31:09
BÓNG RÂM CỘI BỒ ĐỀ

Cội bồ đề có thân to ba người ôm không xuể. Gồ ghề, sần sùi với những cơ bắp gân guốc nổi lên cuồn cuộn mạnh mẽ để chứng tỏ tuổi đời cũng đã trên hai ngàn năm.
Thêm những dây rể chằng chịt quấn quít nhau buông sà từ trên ngọn xuống như rể của cây đa, khiến cho ta càng ngắm nhìn càng thấy mình mỏng manh bé nhỏ và yếu đuối.
Cội càng già càng thiêng. Cội càng lớn càng linh. Màu nâu sậm, màu đen và màu đỏ hòa hợp đan xen nhau, làm nổi bật thân cội bồ đề trên một nền nhạt có dòng sông xanh trôi lặng lờ qua những khóm lá bụi cây xanh rì ở một vùng yên ắng tịch mịch...
Đó là cội bồ đề nơi Đức Phật ngồi chứng thành đạo quả.
Và đó là cội bồ đề mà tôi đã chọn mẫu để in phóng to trên một bức phông simili, với kích thước 1,5x1,5m, rồi đặt treo sau thánh tượng Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni "niêm hoa vi tiếu" mà Thượng tọa Thích Thông Huệ, giảng sư, giáo thọ thuộc dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử, đã ban tặng cho gia đình thiết vị thờ phụng từ mười năm về trước.
Với thời gian mười năm, không dài lắm, nhưng cũng không hề ngắn, cội bồ đề luôn hiện hữu phía sau thánh tượng Đức Phật an vị trên bàn thờ tư thất, trên căn gác gỗ ọp ẹp chật chội, làm sáng lên thánh tượng, và tôn thêm vẻ uy nghiêm trầm mặc của cảnh giới thanh tịnh, để hằng ngày hằng đêm những người con hư hỏng lầm mê quay trở về chiêm bái, dâng hương cúng hoa, trì kinh niệm chú, phát tâm bồ đề thề nguyện đoạn ác tu thiện, phụng sự đạo pháp...
Vậy rồi, tôi chuyển dời về nhà mới. Lúc thu dọn nhà, vì đã tính trước là bàn thờ Phật ở nhà mới sẽ chờ thuận duyên đắp một bức phù điêu hoành tráng trên vách sau thánh tượng Đức Phật, nên rất phân vân trước bức phông cội bồ đề simili. Tháo gỡ xuống rồi, ngắm nhìn vẫn thấy thương thấy quý, thấy tiếc và "sợ mang tội" nếu như quăng bỏ chung vào những thứ linh tinh lỉnh kỉnh đã hết hạn sử dụng. Vì vậy, khi chuyển đồ đạc lên xe, bức phông cội bồ đề cũng được giữ lại, và chuyển di lên nơi an trú mới lạ, để làm gì thì chưa biết, cứ mang theo cho tâm khỏi áy náy là được.
Thời gian đầu ở nhà mới, do không được treo lại, nên bức phông được đưa lên sân thượng, cũng cả tháng trời dang nắng dầm sương, chưa biết được duyên phận sẽ đi đâu, về đâu...
Và rồi, khi thợ đến lắp đặt một máy tăng áp để bơm nước lên bồn chứa trên tầng thượng, nằm ở góc sân nhỏ bên hông trái ngôi nhà, dưới hàng rào sắt, trống trải nắng hắt mưa tạt. Thợ mới đề nghị gia chủ nên che chắn chỗ hàng rào lại bằng một tấm mica trong suốt khổ lớn, để nắng mưa không làm hỏng máy tăng áp.
Ngay lúc đó, tôi liền nghĩ nhớ ngay đến bức phông cội bồ đề simili. Tôi bắc thang leo lên tầng thượng, buộc dây, thả xuống cho con trai ở tầng dưới đỡ lấy, triệu thỉnh trịnh trọng đàng hoàng, rồi hai cha con cùng nhau treo bức phông lên, buộc kẽm chắc chắn, đúng vị trí bảo vệ máy tăng áp.
Treo xong rồi, tôi đứng ngắm nhìn với lòng thanh thản, sảng khoái, và rất vui khi cội bồ đề vẫn còn tỏa bóng râm che mát một góc sân nhà, không chỉ che cho chiếc máy tăng áp, mà còn giảm bớt nắng hắt mưa sa cho người nào ngồi nơi đó làm công việc lau rửa bên vòi nước đầu ống nguồn...
Như một bức tranh. Vẫn đẹp, và uy hùng.

Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img924/607/iwrsmC.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/2215/Fk9bNj.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 04/08/2018, 17:34:27
DUYÊN GIEO CHẠM ÁC


Sáng nay, nhằm 23 tháng 6 âm lịch, ngày tịnh trai (nghĩa là ăn chay, chớ hổng phải là "Ngày của Người Đẹp Trai Thanh Tịnh đâu à nghen!), VBC dành thời gian để "hạ thủ bất hoàn" bức "Phóng Họa" khổ A2 để dự thi Biếm Họa "Phòng, Chống Tham Nhũng".
Đã bày binh bố trận.
Dự kiến vẽ trong 2 ngày là xong.
Vừa vẽ vừa chơi, vừa cười tủm tỉm một mình.
Vũ khí chính được chọn là... Bút Màu Sáp, made in USA, còn trong hộp nguyên mới bóc nhãn, đủ 96 màu đậm nhạt khác nhau, hi vọng lấy được Hên May khi có Sư Tổ Bồ Đề Đạt Ma chứng minh phò hộ.

Dạ thưa con sẵn sàng rồi
Cười đầy tâm ý, bút ngòi nhớt trơn
Tổ nhìn chứng giám cho con
Duyên gieo chạm Ác méo tròn tính sau!


Hihihi...


VĨNH BÒ CẠP


(http://imageshack.com/a/img922/4910/9RkOMw.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/1889/PyVpxo.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 10/08/2018, 06:57:39
Âm bản:

(http://imageshack.com/a/img923/6788/g04S2d.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 12/08/2018, 10:00:03
NÉN HƯƠNG TƯỞNG NIỆM


Cố thi sĩ Chu Trầm Nguyên Minh, được rất nhiều người trong giới văn chương và âm nhạc biết đến với sự ngưỡng mộ và quý mến, nhất là qua thi phẩm "Lời tình buồn" mà nhạc sĩ Vũ Thành An đã phổ nhạc vào năm 1968:
"Anh đi rồi còn ai vuốt tóc
Lời tình thơm sách vở học trò
Đêm xuống rồi em buồn không hở?
Trời sa mù tầm tay với âu lo ..."
Anh ra đi vào năm 2014, còn kịp để lại cho đời một bài viết này, bài viết (2013) rất đặc biệt về những người yêu quý của tôi với cái nhìn và sự rung cảm vô cùng chân thành, tinh tế.
http://www.luanhoan.net/gocchung2013/html/bm%205-4-13%2015.htm
Nhân Mùa Vu Lan tháng Bảy âm lịch, xin thắp nén hương trầm tưởng nhớ đến anh, cảm ơn anh rất nhiều, mong anh vẫn sống mãi với thế giới du dương thơ mộng của âm nhạc thi ca...
"Ta hề, phiêu bạt, lông bông
Lang thang theo gió bềnh bồng áng mây
Càng sầu, càng uống, càng say?
Thơ vui từng chữ, rượu cay từng chầu..."
("Lục Bát viết tại Pháp" - Chu Trầm Nguyên Minh)
Vĩnh Hữu TK
https://quangduc.com/a26615/hoa-trong-vuon-nha
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 12/08/2018, 21:43:13
HẠ THỦ BẤT HOÀN

Kê khai?
Ừ, mỗ kê khai
Kê ra sản phẩm hơi dài... mười em
Mười tranh lẩm bẩm lèm bèm
Đụng sờ "thung nhãm" bụng đen mặt phì
Kê ra sản phẩm vạch bày
In màu hoàn chỉnh sáng này mới xong
Gửi tặng bà, gửi biếu ông
Chờ ngày triển lãm xanh hồng vàng cam
Chiều nay đóng kiện gói hàng
Gửi qua bưu điện lên đàng vi vu
Mặt hàng ù nhách, ốm nu
Hùn lời góp nét sĩ phu ba miền
Trung ngôn nếu có làm phiền
Tổn thương, động chạm... xin liền bỏ qua
Kê khai?
Ừ, mỗ kê ra
Bất hoàn hạ thủ
Khà khà chờ duyên!

VĨNH BÒ CẠP


(http://imageshack.com/a/img923/8824/gotxO2.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/1742/xw7cWA.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 13/08/2018, 19:05:04
Mùa Vu Lan tưởng niệm Cha


ĐỨC KHIÊM CUNG
謙恭
Khiêm cung: Nhún mình trước người khác, và tỏ ra kính trọng người khác, đó là đức độ của bậc quân tử.
Trong một bài thơ dâng hương linh Papa, tôi có câu lục bát:
"Vầng dương vang bóng một thời
Cuối đời vẫn cứ không lời khoe khoang"
Vì Papa của tôi vốn là người mang đức tính cao quý đó đến cuối đời.
Chỉ những người thân thiết, thi văn bằng hữu cùng thời với Papa mới biết và hiểu rõ điều này. Ngay con cái trong nhà, từ nhỏ đến lớn, tôi chưa hề được nghe Papa kể cho nghe về những mối quan hệ mật thiết của Người và các văn nhân thi sĩ nổi tiếng thời tiền chiến.
Đọc trong cuốn "Bóng ngày qua" của Cụ Quách Tấn, thấy đoạn nhắc đến Papa, mới biết ra Người là một trong những bạn thân, và là người bạn thường xuyên có mặt bên giường bệnh của thi sĩ Hàn Mặc Tử vào tháng ngày cuối đời của Hàn.
Tình cờ đọc bài viết "Cảm nhận thơ Tâm Hướng - Lê Đình Ngân", cũng có thể biết được mối quan hệ bằng hữu chi giao của Papa và các văn thi sĩ tiền chiến:
..." Quách Tấn, Yến Lan tiêu biểu cho nhóm thơ Bình Định và Trường thơ Loạn sau này (bớt Quách Tấn nhưng có thêm Bích Khê, Hoàng Diệp, Quỳnh Dao, Xuân Khai). Theo Quách Tấn, lúc thi sĩ họ Hàn bệnh nặng đã có những người bạn thơ ở gần thường lui tới thăm Tử như Lê Đình Ngân, Hoàng Tùng Ngâm, Bửu Đáo, Trần Kiên Mỹ (Đôi nét về Hàn Mặc Tử). Cũng như Hàn Mặc Tử và các thi hữu trong Thái Dương văn đoàn, Lê Đình Ngân đi từ thơ Đường đến thơ Mới, từ chủ nghĩa cổ điển sang chủ nghĩa lãng mạn…"
http://huongquenha-2013.blogspot.com/…/cam-nhan-tho-tam-huo…
Còn trong tập hồi ký của Papa, có đoạn:
"... Say Thơ (bài này HMT đã có nhã ý đề tặng Bửu Đáo Ái Mỹ- bản thảo viết bằng bút chì đen trên giấy trắng mỏng mà người viết bài này đã tặng cho HMT dùng tại Quy Nhơn)".
Bao năm qua, tôi cứ bị thi phẩm "Say Thơ" này ám ảnh, tìm kiếm lục lọi một cách vô vọng trong những xấp di cảo, bản thảo, thư từ xa xưa của Papa còn để lại. Thử tìm trong tuyển tập HMT chỉ thấy "Say nắng" và "Say trăng"... "Say thơ" hiện đang nằm ở đâu, hay đã tan biến theo cùng cát bụi?
Tôi hỏi dò nơi Mẹ, thì được biết đã có rất nhiều trận lụt ở Huế, thêm nhiều lần tản cư "chạy giặc" vào Quy Nhơn, Nha Trang... nên sách vở thư từ của Ba Me tôi bị bỏ lại, hư hỏng, thất lạc... và có thể bài thơ "Say thơ" thủ bút của HMT nằm trong số đó.
Hồi ký của Papa còn có đoạn:
"... Ngừng lại ở đây, tai tôi như còn văng vẳng nghe và trí óc còn mường tượng hình dung bóng dáng HMT, một buổi chiều bóng xế, tại căn nhà quạnh vắng đường Khải Định, Quy Nhơn của ngày xưa, thi sĩ ngồi dựa lưng trong chiếc ghế bành mây, ngửa mặt lên trần nhà, mắt chìm vào cõi hư không, đã ngâm cho Trần Thanh Địch và tôi nghe mấy vần thơ chàng mới sáng tác và lấy làm đắc ý:
Ca cầm ca tơ đào vọng dang ra...
Giọng ngâm não nùng thê thiết, ấm, trầm, âm hưởng ngân dài, thấm vào đáy sâu cõi lòng thính giả, khiến ai đã nghe HMT ngâm thơ một lần đều không thể nào quên được."
Ui chao ơi... phải chi hồi đó có chiếc Smartphone như bây giờ để ghi âm, chụp hình nhỉ? Bác Trần Thanh Địch cũng đã đi xa khuất bóng luôn rồi... Những nhân chứng của một thời đã lẫn lượt ra đi...
Papa nào có khoe khoang chi những chuyện đó cho thiên hạ. Người chỉ viết ít dòng trong tập hồi ký mỏng để lại cho con cái trong nhà đọc cho biết vậy thôi.
Đức khiêm cung cao quý. Vậy mà con chừng này tuổi đầu đã nhuốm bạc, vẫn không học và noi gương của Người được, thật đáng hổ thẹn làm sao!

Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img923/1493/Z6D65U.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/4011/iqBGSR.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 17/08/2018, 07:28:48
NGHE PHÁP DIỄN THƠ (1)

Thiên nhân hỏi:
- Thanh kiếm nào sắc bén nhất?
Ðức Phật trả lời:
- Lời nói trong lúc giận dữ là thanh kiếm sắc bén nhất!

Phừng phừng lửa giận nóng thiêu
Lời buông tiếng thốt bao điều ác hung
Như gươm sắc bén vô cùng
Đâm thâm chém hiểm chập chùng khổ đau!


Thiên nhân hỏi:
- Chất độc nào tàn hại nhất?
Ðức Phật trả lời:
- Dục vọng là chất độc tàn hại nhất!

Muốn rồi, muốn nữa, muốn thêm
Ham đầy, ham tiếp, ham quên đủ rồi
Độc tuôn ùng ục tâm người
Từng giây tàn phá cuối đời rỗng không!Thiên nhân hỏi
- Ngọn lửa nào dữ dội nhất?
Ðức Phật trả lời:
- Đam mê là ngọn lửa dữ dội nhất!

Thích vui thái quá miệt mài
Thân tâm giốc trút đường dài nghiêng chao
Biết lò lửa đỏ vẫn lao
Tự thiêu không biết cớ sao tro tàn?!


Thiên nhân hỏi:
- Bóng đêm nào đen tối nhất?
Ðức Phật trả lời:
- Vô minh là bóng đêm đen tối nhất.

Hận thù, tham ái liên miên
Từ không hiểu biết, ngày đêm ngục tù
Bản chất thực tại tối mù
Loay hoay mò mẫm dại ngu cả đời!


Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img921/7756/URP6bC.png)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 17/08/2018, 07:31:17
NGHE PHÁP DIỄN THƠ (2)


• Vị thiên nhân lại hỏi:
- Ai là người lợi lạc nhiều nhất?
Ðức Phật trả lời:
- Người lợi lạc nhiều nhất là người đã cho đi nhiều, mà không thấy đã cho.

Yêu thương trải rộng vô bờ
Sớt san, trao gửi, chia cho nụ cười
Niềm vui lan tỏa dòng đời
Thong dong nhẹ bước, thảnh thơi đi-về.


• Vị thiên nhân lại hỏi:
- Ai là người chịu thiệt thòi nhất?
Ðức Phật trả lời:
- Kẻ chịu thiệt thòi nhất là kẻ chỉ biết nhận một cách tham lam không chút biết ơn.

Chỉ mình thủ lợi liên miên
Lợi danh đánh bóng, kim tiền bôi trơn
Sướng gì thọ hưởng vô ơn
Biết chăng nhân quả thất tồn trả vay?• Vị thiên nhân lại hỏi:
- Áo giáp nào không thể bị xuyên thủng?
Ðức Phật trả lời:
- Nhẫn nhục là áo giáp không xuyên thủng được.

Phong ba tung thổi tứ bề
Nhún mình, lui bước có hề hấn chi
Bồ hòn ngọt hết đắng cay
Bình an vô sự bóng cây đỉnh đồi.


• Vị thiên nhân lại hỏi:
- Vũ khí nào lợi hại nhất?
Ðức Phật trả lời:
- Trí tuệ là vũ khí lợi hại nhất.

Vào ra va chạm thế đời
Trầm thăng lặn hụp cuộc chơi hiểm tà
Chằng cần bảo kiếm, cà sa…
Bừng lên trí tuệ sáng lòa an vui.


Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img922/650/EZLjOT.png)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 19/08/2018, 11:04:17
TƯ GIA ĐÓN LỄ VU LAN

Loay hoay cặm cụi suốt đêm qua, lại thêm lui cui cắm cúi hồi sáng đến giờ với công việc trang trí đón mùa Vu Lan Báo Hiếu năm nay trước Phòng Thờ & cổng ngõ, tạm thời xong 90% .
Chỉ còn thiếu khâu treo đèn lồng & đèn dây nhấp nháy, chiều tối sẽ dứt điểm.
Đây là lần đầu tiên đón lễ Vu Lan tại nhà mới, phải lưu lại dấu ấn thiệt đậm để ghi nhớ quãng thời gian đầu gia đình mới di chuyển về khu dân cư yên tĩnh này, cũng là đặt thành tiền lệ cho những năm sau, sau nữa...
Từ sáng, nhiều người dân đi ngang qua đây đều ngước nhìn, đều lộ vẻ ngạc nhiên và thích thú, trước căn nhà treo giăng cờ Phật Giáo độc nhất vô nhị từ trước đến nay tại vùng ngoại ô hẻo lánh hiền hòa.
Và dĩ nhiên TKVH cũng rất thích thú, lòng hân hoan vô cùng.

Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát!


(http://imageshack.com/a/img924/903/L1KL8x.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/2279/uweWIo.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/2981/DES4fH.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 21/08/2018, 19:24:47
SANH NHỰT THONG DONG


Thong dong
hành cước
đến Chùa
Vu Lan dự lễ
Cúng dường Trai Tăng
Bông hồng cài ngực áo lam
Hạnh phúc còn Mẹ gần trăm tuổi đời
Nghĩa ân rộng khắp đất trời
Con quỳ lạy Phật khấn lời chúc mong
Sinh thần
hành cước
thong dong
Lạy chùa Thiên Phú
Thiên long hộ trì
Thân tâm
Thanh thản
Một ngày
Niềm tin tăng trưởng
Lòng đầy An Vui
Xin chào Sanh Nhựt của tôi
Nắng lên
Hoa nở
Mỉm cười
Thơ gieo!

Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img922/772/XWCsyj.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/7946/ot42G7.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/6115/fPlLw1.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/9274/aP00S9.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/8232/XXFEGf.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/8018/RSqFLJ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/8167/TBwd1G.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 21/08/2018, 19:29:32
CHIỀU TỐI NGÀY SINH NHẬT

4h chiều.
Ta lang thang rong ruổi.
Ghé vào quán nước bên đường, nằm võng đong đưa, uống chai Trà Xanh (Tâm) Không Độ, ngắm nhìn người qua xe lại hương lộ vắng hoe.
Sẵn duyên, nhờ em trai tiệm sửa xe kế bên, cũng là chủ quán nước, chăm sóc sức khỏe, bồi bổ vitamine cho chiếc Sapphire Suzuki đã 10 tuổi đời. Nghĩ nhớ lại thấy cũng tội nghiệp em nó, đã từng giúp mình vô ra Nha Trang- Phan Rang bao chuyến đi dự lễ ở các thiền viện, lại ra vô Nha Trang - Ninh Hòa-Vạn Ninh để chiêm bái, vãng cảnh các tự viện để viết bài đưa tin... Biết là nó đã thuộc "đời cũ", nhưng không hề muốn rước một em khác mới tinh toanh về để rồi chia xa một đứa em đã nặng nghĩa đậm tình. Thương quý lắm.
Đong đưa, đong đưa tìm ý thơ, mà không thấy ý gì nên thơ, bèn nhắm mắt lại, đầu óc rỗng không, tâm tịnh.
Bất chợt trời đổ cơn mưa. Mưa tạt vào chỗ mắc võng. Kệ. Mưa cho mát. Mưa cho bớt bụi bặm trần ai khoai củ lủ khủ lo toan lon ton đối ứng...
Tạnh mưa. Người khỏe, xe cũng đã sung, về nhà thôi.
Về đến nhà, các con mừng quà "Hấp Py Bớt Đê". Ổ bánh kem. Thường quá. Nhưng, ui chao, khui hộp bánh ra mới... hết thấy thường. Cảm động lắm. Các con "thần tượng" Papa lắm, chứ đâu phải xem nhẹ coi thường kiểu "Bụt nhà không thiêng".
"SuperDad"
À há! Cảm ơn các con của tôi.
Lòng râm ran vui sướng, bước qua Phòng Thờ lên đèn, thắp hương lạy Phật, lạy tiên linh, tạ ơn đã cho con một ngày An Lành, Vui Vẻ.
Bước ra cổng ngõ, nhìn ngắm vào nhà.
Sanh Nhựt năm nay có nhiều thay đổi đặc biệt, đáng nhớ.
Nhưng ngày đã sắp trôi qua.
Trôi qua...

Vĩnh Hữu TK

(http://imageshack.com/a/img921/7721/ipB3sF.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/5798/hIELen.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/2273/ssRv3Z.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/1588/BUMQAw.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/694/Q6emz5.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/5278/VQmCuQ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/3417/Sh1bQt.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 23/08/2018, 11:13:59
Bài thơ tôi viết tặng tôi nhân Sanh Nhựt 21/8.


TAO VỚI MÀY


Tao với mày hai đứa
Giống anh em sanh đôi
Hệt như hai giọt nước
Mà đứa buồn đứa vui.

Mày giống tao sắc tướng
Đều ốm nhách ốm nhe
Chung thiện duyên, nghiệp chướng
Cao nhòng như cây tre.

Tao với mày giống thiệt
Cùng chung dạ chung lòng
Thật khó mà phân biệt
Cùng cười khặc, khóc ròng...

Mày với tao là một
Tuy một mà là hai
Xưa nay cùng bụng ruột
Tưởng mình rất đẹp trai!

Mày với tao sống chết
Sinh tử cùng phút giây
Đứa chọc cười, dóc phét
Đứa ủy mị khóc nhây...

Tao với mày anh em
Cùng cha và cùng mẹ
Cùng dậy sớm, đi đêm
Bước nhịp nhàng nặng nhẹ.

Tao thương mày nhứt hạng
Mày thương tao hạng nhứt
Là anh em, bè bạn
Chia đều bao được, mất...

Tao là Vĩnh Bò Cạp
Mày là Mãn Đường Hồng
Nghịch nhau mà lại hạp
Phò Vĩnh Hữu Tâm Không.


Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img922/9182/OlhrPK.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 25/08/2018, 20:19:08
CHÙA PHỐ CHÙA QUÊ

Rằm Vu Lan năm nay, tôi không về những chùa to chùa lớn ở thị thành náo nhiệt, mà du hành về hướng Nam để bái Phật lễ Tăng tại chùa Tịnh Quang, một ngôi chùa nhỏ, ở vùng quê nghèo Suối Hiệp (huyện Diên Khánh), thầy trú trì là Tỳ kheo Thích Tâm Hiến (một nhà thơ, nhà thư pháp, nhiếp ảnh gia... và còn nhiều biệt tài khác đều thiên về nghệ thuật, mỹ thuật Phật Giáo), là đệ tử thuộc môn phong Linh Sơn Pháp Bảo của Đại lão hòa thượng Thích Như Ý.
Nhân tháng Bảy, tháng mà dân gian thường truyền tụng với nhau là "Tháng Cô Hồn xui xẻo", sáng nay ngày Rằm, nhà chùa đã tổ chức lễ cầu an, cầu siêu, chẩn tế cô hồn, phóng sanh... tụng kinh Vu Lan hồi hướng tri ân Cha Mẹ, Thầy Tổ, cầu nguyện quốc thái dân an....
Chùa quê. Chùa nghèo. Tăng thì chỉ hai vị. Phật tử thì chỉ khoảng non một trăm, tính hết cả nam phụ lão ấu. Nhưng buổi lễ thật vô cùng trang nghiêm và thành tâm thành tín. Sự thành tín, oai nghi của Phật tử "nhà quê" khiến cho tôi phải kinh ngạc, khâm phục sát đất.
Từ đầu buổi lễ, từ 8h30, đến hết lễ 10h30, không thấy một ai lấy điện thoại ra chụp hình, quay phim, đi đứng mất trật tự làm mất đi sự tôn nghiêm của những giờ phút thiêng liêng trước bàn thờ Tam Bảo hương trầm nghi ngút, hoa đăng rực rỡ...
Tụng kinh là tụng kinh. Lạy Phật là lạy Phật. Mọi người đều tập trung (nhiếp tâm) hành lễ theo hướng dẫn của thầy sám chủ.
Từ đầu đến cuối lễ, chỉ có mỗi mình TKVH là người dịch chuyển để ghi nhận hình ảnh.
Phật tử các chùa thành phố cần phải học hỏi "nhà quê" chuyện này. Tôi dám khẳng định như vậy, vì đã thấy biết qua rất nhiều lần dự lễ lớn nhở ở các tự viện trong thành phố văn minh hiện đại. Phật tử "thành phố" không có được những oai nghi đó, luôn luôn lăng xăng lít xít, không tôn kính pháp hội, phá vỡ tôn nghiêm bằng những cử chỉ, hành động như chụp hình, quay phim (để làm gì không biết nữa, vì đó không phải là nhiệm vụ của mình), móc điện thoại ra alo thản nhiên như ở nhà, tám chuyện với nhau ra rả (thay vì niệm Phật, tụng kinh) ..
Ui chao... không kê thêm ra những cái dở của "thành phố" nữa, chỉ lo mang ấn tượng đẹp từ chùa nhà quê về nhà, lấy đó làm niềm hoan hỷ an vui cho ngày Rằm của "Tháng Cô Hồn" thôi.

Nam mô Đại Hiếu Mục Kiền Liên Bồ Tát ma ha tát!

Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img924/2742/V4I200.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/2496/qhVGNG.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/9717/ZrueCD.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/5329/KelFpW.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6671/J1oKxJ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/8039/ugpPpX.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/8131/QYaO3E.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/8022/LgQM0R.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/1360/PgUDPz.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/5351/YDoBVP.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/415/lSIa1Y.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 28/08/2018, 15:08:51
MẸ HÔN KHEN CON TRAI


Tập San QUẢNG ĐỨC là tờ tạp chí thứ 2 của Phật Giáo Khánh Hòa (hai tờ còn lại là NS Tâm Thị của Chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa, NS Hoằng Pháp của Ban Hoằng Pháp Tỉnh), mỗi năm phát hành được 3 số nhân lễ lớn: Phật Đản, Vu Lan & Phật Thành Đạo- Xuân.
Kỳ này, dịp Đại lễ Vu Lan, mùa Báo Hiếu- Tri Ân, TKVH đặc biệt giới thiệu lại bài viết "Bên dòng Sinh Tử châu sa" đã đăng trên Tuần Báo Giác Ngộ cách đây 3 năm. Bài này chủ yếu muốn giới thiệu rộng rãi 08 "thi phẩm ai điếu" của Nữ sĩ Tâm Tấn- Trinh Tiên đến với đại chúng phạm vi nội tỉnh, vì rất nhiều người chưa được đọc.
Như trong bài TKVH đã viết:
"... Những thi phẩm thương tiếc chư tôn đức phẩm hạnh của Mẹ tôi đã được gửi gắm hết cả tâm tình của một người con khóc cha vừa khuất bóng, khóc mẹ mới đi xa, không chỉ đơn thuần là những bài thơ phúng điếu góp vào tang lễ, mà hạt châu nào cũng long lanh sáng ngời bao lời kinh tiếng kệ tán dương tán tụng ân đức cao dầy của các bậc thạc đức hoằng pháp, độ sinh.
Là một đứa con luôn luôn còn bé bỏng nhỏ nhoi của Mẹ, tôi chỉ xin làm nhiệm vụ góp nhặt, tập hợp, và tuyển chọn lại những hạt châu quý báu đó từ những trang bản thảo chép tay, và các tập Kỷ Yếu Tang Lễ, về một mối, với ước nguyện được xâu kết thành một chuỗi hạt châu trong Vườn Thi Đạo."
Sáng nay, TKVH mới thuận duyên về Văn Phòng Ban Trị Sự Tỉnh Giáo Hội để nhận báo biếu, và mang về nhà từ đường trình dâng lên Mẹ ngay.
Mẹ rất vui và rất cảm động. Khi thằng on trai thứ mười dư già đầu năm mươi tám tuổi hôn Mẹ để cáo từ, Mẹ nói khẽ:
"Đưa cái má đây Me hôn con một cái, con giỏi!"
Lành thay, ôi... lành thay! Được Mẹ hôn và khen là sướng nhứt trần đời rồi.


Cư sĩ Vĩnh Hữu


(http://imageshack.com/a/img924/9550/ALTg19.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/540/msWHWQ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/6487/4w4ZF6.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/1753/ekJD7B.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 14/09/2018, 18:49:35
LỘC CỦA ĐẤT

Lúc đào hố bỏ đất phân để trồng bụi hoa leo Sử Quân Tử phía bên ngoài tường ở góc trái căn nhà mới, tôi đã thấy nó.
Nó là một đoạn dây lá tươi xanh mơn mởn, chỉ dài khoảng hai gang tay, bò trên khoảnh cát vàng trên lô đất trống đang chờ một cuộc giao dịch mua bán thông suốt chuyển giao sở hữu.
Nó là dây dưa. Dưa Hấu. Nó lớn rất nhanh qua từng đêm. Khi đã dài một thước, đã ra được bốn nụ hoa. Và chỉ thoắt một cái, mấy nụ hoa rụng tàn hết, nhường đất sống cho một trái dưa hấu nho nhỏ. Khi phát hiện, trái dưa chỉ bằng trái bing bong, chỉ qua vài đêm tự do vươn sống góp mặt với thế giới ta bà hỗn độn, nó đã to bằng trái banh nỉ tennis rồi. Dây dưa cứ hướng về phía con đường nhỏ người qua xe lại mà bò ra, nên sáng nào cũng được “bẻ lái” cho bò ngược lại, vô phía bên trong lô đất trống…
Bà xã tôi chăm sóc nó mỗi sáng sớm, bỏ thêm phân hữu cơ vào gốc, tưới đều. Còn đứa con gái rượu và thằng quý tử của tôi cũng thích thú, vì hình như lần đầu tiên trong đời tụi nó chứng kiến một dây bò “đậu” một trái dưa hấu dễ thương, được theo dõi hằng ngày để thấy kích cỡ của trái dưa thay đổi lớn hơn, to hơn, tròn hơn…
Ban đầu, tôi gọi trái dưa hấu xuất hiện đem niềm vui nho nhỏ lại cho gia đình mình là “Duyên của Nhà”. Người ăn dưa nhả hạt có thể là một anh, hay chị trong nhóm thợ xây dựng, nhả xong rồi thì thôi, đâu cần biết… hậu quả, đâu thể ngờ được là sẽ có một hạt dưa trong mớ cả trăm hạt dưa của một trái dưa được chia năm xẻ bày sẽ hội đủ duyên để đâm chồi nẩy lộc, đơm hoa kết trái trên cái lô đất ngổn ngang xà bần. Không ai trồng, không ai nuôi dưỡng, không ai bảo bọc và cho phép dây dưa này sinh trưởng ngoài… Đất, nên tôi gọi lại cho đúng hơn là “Lộc của Đất”.
“Lộc của Đất” được các thành viên trong gia đình vốn xưa nay đều là “dân thành thị hiện đại chính cống” quan tâm, cưng thương, theo dõi chăm sóc từng ngày với một tình cảm mới lạ, đầy hứng thú. Không ai mong nó lớn to thiệt mau để “thu hoạch”, chỉ thích nó - cả dây và dưa- cứ hiện hữu nơi đó, tồn tại nơi đó cho vui nhà vui đất, vậy thôi. Chứ đâu ai thèm thích được bổ trái dưa ra mà ăn cho mát miệng no bụng. Mà có thèm thích đi nữa thì chỉ cần chạy ra chợ bợ một trái to đùng nặng trịch mang về mà bổ ba cắt bốn dễ ợt, nhanh gọn. “Lộc của Đất” được cưng thương, và tôn trọng, khác rất nhiều với bao trái dưa đang nằm trên quầy sạp ngoài chợ đời bát nháo…
Mới ngày hôm kia, buổi chiều thấy trời chuyển mây đen xám xịt, linh cảm và thấy bất an sao sao đó, tôi cầm máy ảnh ra chụp “Lộc của Đất” vài kiểu lưu làm kỷ niệm. Đến tối thì có hai vợ chồng anh bạn từ trung tâm thành phố lên chơi, thăm nhà tôi từ dưới lên trên, từ trong ra ngoài… Khi được tôi dắt ra “giới thiệu” trái dưa hấu đang to bằng trái banh có đường kính một gang tay người lớn, anh bạn rất thích thú, bật quẹt gas lên ngắm kỹ, rồi nói:
“Coi chừng bị hái trộm…”
“Ai đâu mà hái trộm vậy trời?” Tôi phì cười.
Sáng hôm sau, tức sáng hôm qua, bà xã tôi xách xe đi chợ sớm, thấy trái dưa đã… biến mất, chỉ còn lại dây lá bò trên đất buồn hiu.
Rồi, xong.
“Lộc của Đất, Duyên của Người”. Duyên của mình đến đó là chấm dứt.
Bà xã tôi buồn bực nhổ luôn cả gốc dây dưa. Thằng quý tử nghe tin cũng kêu trời, trách kẻ hái trộm "không biết điều". Còn tôi, tôi chỉ còn biết mong cho ai đó hái trái dưa mang về nhà, bổ ra, sẽ được một bữa no, ngon miệng, mát lòng.


Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img921/9809/oDsl86.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5641/ku5kIh.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/4375/MrZ9bI.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 30/10/2018, 18:26:12
CHIA TAY TÌNH CŨ, KẾT GIAO NGHĨA MỚI.

Tôi quen em vào năm 2008. Trước đó không hề có ý tìm nhau. Nhân duyên ào đến, đẩy đưa đưa đẩy thì phải gặp thôi. Gặp rồi thì mết nhau liền, kết nhau ngay, thân tình gắn bó, quan tâm chăm sóc sức khỏe, lo lắng an nguy cho nhau...
Em cùng tôi vượt đường xa đi bái Phật lễ Tăng ở các chùa. Tôi cùng em đi dâng hương nhiều lần tại các lễ khánh thành khánh tạ ở các tự viện ngoài tỉnh, cách nhà hơn trăm cây số, cùng săn ảnh, viết bài đưa tin... Có em, tôi không còn ngại quãng đường dài lên đèo xuống dốc, tìm đến những tu viện, những cổ tự ở các huyện xa mà từ nhỏ đến giờ tuy từng xưng là "dân Nha Trang Khánh Hòa chính hiệu" nhưng tôi chưa một lần đặt chân đến. Em hỗ trợ, tiếp nguồn sinh lực cho tôi nhiều hơn là những gì tôi dành cho em.
Tình càng lúc càng nặng theo tháng ngày trôi đi, và cũng vì theo năm tháng trôi đi mà em mau héo hon, xuống sức lẫn xuống sắc. Tôi áy náy lắm, đã nhiều lần tự rủa mình tệ bạc, trách mình đã không chăm lo cho em chu đáo chu toàn. Có nhiều lần ngồi không, tôi nhìn ngắm em mà lòng xót xa, gẫm hai chữ vô thường mà thương và biết ơn em vô cùng. Cảm ơn em đã đến với tôi, kết duyên với tôi những năm tháng ngắn ngủi của đời người ngắn ngủi.
Để không phải ray rứt kéo dài, tôi đã hai lần đưa em đi khám bệnh, đưa đến gặp các bác sĩ chuyên khoa, để chữa trị nội khoa, phẫu thuật cắt bỏ những phần ung thư của lục phủ ngũ tạng, cũng như nhờ đôi bàn tay thần y khéo léo hạ thủ công phu làm tươi mới lại sắc tướng hình hài của em, để em hồi xuân lại mà tiếp tục cùng tôi đi qua những nẻo đường dài gập ghềnh khúc khuỷu...
Tôi không hề muốn chia tay em bao giờ. Khi tôi chuyển đến nhà mới ở ngoại thành, tôi càng yêu thương em hơn, không muốn nói lời từ biệt, dù em đã nhiều lần ra hiệu ra dấu là "Thôi, anh đừng quyến luyến, đừng vấn vương níu kéo nhau làm gì".
Tôi đã cố gắng, đã ráng nắm giữ em lại qua từng ngày, từng tháng với lòng thủy chung chân thật, không hề nghĩ đến một bóng dáng ai khác có thể thay thế hình bóng của em.
Nhưng rồi, đã đến lúc duyên đứt, tôi phải đành lòng buông tay ra, để em rời xa mình, về với một người em nghèo khó đang rất cần được sự tiếp sức từ em. Tôi đã tự an ủi mình, em về với người khác sẽ trở thành một nguồn vui vô tận, sẽ được người em nghèo khó của tôi cưng quý hơn, trọng vọng hơn. Tôi hi vọng và tin chắc vậy.
Xin nói lời tạm biệt em, tạm biệt chứ không phải từ biệt hay vĩnh biệt, vì tôi biết sẽ còn được gặp lại em về sau này, khi người em nghèo khó của tôi sẽ cùng em đến thăm tôi, chứ không phải biệt tăm biệt tích...
Tạm biệt, hôn em, người em thuộc tộc Sapphire Suzuki, dòng Tay Gas, mang tên 79 - L9- 8769.
Tôi tệ thật, đáng ghét thật, vì đã tự thưởng mình sau 4 tháng qua về ở nhà mới đã viết được một dây 20 tác phẩm bổ sung thêm vào tuyển tập "Truyện Ngắn Phật Giáo" để năm sau tiến hành xuất bản, tôi đã kết giao với một em khác rồi!
Em này thuộc tộc Future Honda, dòng Chân Số, chưa cho biết danh tánh, còn đẹp mướt lung linh sức trẻ, nhưng tôi chưa biết nghĩa tình với em này sẽ đến đâu, chưa biết có được thắm nồng khắng khít như với em không?
Hic hic hic... tùy duyên!

Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img921/3953/r8jFWp.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/3327/rvS995.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 31/10/2018, 18:57:55
30 THÁNG, NHÌN LẠI...

Bỗng dưng sực nhớ ngày lên sóng VTV9, mới đó mà đã 30 tháng rồi!
(4/2016-10/2018)
https://vtv.vn/video/sang-phuong-nam-26-4-2016-130925.htm

"Một chiều tóc đã điểm sương
Giật mình ngoảnh lại gẫm buồn nghiệp duyên
Đã từng hí hửng đứng lên
Thì nay ngồi xuống tịnh thiền soi tâm!"

Hây dà... Nghiệp Bút vẫn còn nặng, sao buông được đây?


Nghiệp Bút

Phang ngang quét dọc giữa dòng
Lên rừng xuống ruộng bềnh bồng chê khen
Tìm về giây phút lãng quên
Đi, mà quay lại kiếm tìm đa đoan.

Đánh thức

Còn kia những đốm lửa hồng
Tro tàn sưởi ấm cõi lòng tha hương
Ấm từ sớm vắng mờ sương
Vô tình đánh thức một vườn thơ say.

Đọng vô âm

Dòng sông cuộn chảy qua đời
Tiếng ma hú đón, tiếng người cười đưa
Tôi ngồi rưới mực văn thơ
Bóng chiều đọng lại trên tờ vô âm.

Theo dòng

Phiêu linh qua suối mây hồng
Lời vàng ý ngọc theo dòng kinh trôi
Câu hò mái đẩy rung sôi
Bút hoa mực tím gửi người chia xa.

Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img922/9345/pQXo6Q.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 08/11/2018, 19:37:50
MÉM THÀNH TỶ PHÚ

XSMT » XSQB » Xổ số Quảng Bình ngày 8-11-2018 thứ Năm
Giải tám 44
Giải bảy 338
Giải sáu 5426 3748 4040
Giải năm 0984
Giải bốn 73016 82007 02924 83864
03316 20059 32915
Giải ba 61623 34038
Giải nhì 89898
Giải nhất 17044
Đặc biệt 163728
Từ ngày ở nhà mới nơi heo hút vắng tanh, không có duyên gặp người bán dạo để mua ủng hộ.
Sáng nay, đội mưa chạy xe ra gần chợ để mua cà phê, thuốc lá, trà về dự trữ phòng ngập lụt...
VBC "lụm" 2 tờ của bà cụ dầm mưa gần chợ, dzô thẳng hàng 4 con đầu của seri, dzô 4 con sau thì thường gặp, chứ 4 con đầu rất khó!
Dzậy là "sắp tới" rồi!
Hihihi...


(http://imageshack.com/a/img921/4894/5nwHnL.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 03/12/2018, 20:28:31
TRÙNG HỢP NGẪU NHIÊN

Thiệt kỳ lạ, và cũng rất thú vị.
Ngẫu nhiên mà hai anh em cùng viết về đề tài "Buông Xả", như có hẹn nhau vậy.
Sáng nay 02/12, mở Trang Tu Viện Quảng Đức (Úc), thấy đăng câu chuyện thứ tám "Buông Xả, Buông Bỏ" của Vĩnh Hữu TK ở mục "Sự Đời thỉnh mời Pháp Đạo", cùng lúc cũng giới thiệu bài "Buông Xả" của bào huynh Vĩnh Hảo ở mục "Thư Tòa Soạn" của Nguyệt San Chánh Pháp số 85 (tháng 12/2018).
Bài của Chủ bút NS Chánh Pháp chắc chắn là viết trước rồi, để kịp in số báo đầu tháng 12/2018. Còn bài của TKVH thì chỉ mới viết tối hôm kia (30/11).
Đề tài giống nhau. Chỉ khác ở điểm, bài viết của bào huynh Vĩnh Hảo thì diễn giảng, phân tích về sự vi diệu của hạnh Buông Xả; còn bài của TKVH thì là một câu chuyện trong cuộc sống đời thường được kể lại như một thí dụ điển hình về pháp Phật nhiệm mầu nếu biết ứng dụng, thực hành đúng lúc, đúng chuyện, đúng nơi.
Thiệt đúng là... gà cùng một mẹ!
Thiện tai, thiện tai!

https://quangduc.com/a64372/08-buong-xa-buong-bo
https://quangduc.com/a64370/buong-xa
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 04/12/2018, 16:03:01
TÓC DÀI PHẢI NGẮN VẬY THÔI!


Tóc dài phải ngắn
Vậy thôi!
Tóc rơi đầu tháng
Tóc rời mái sương
Tóc muối tiêu rụng xuống đường
Gọi kêu tóc bạc ra vườn giỡn nhau
Hết duyên
Rời khỏi mái đầu
Còn duyên
Ở lại trước sau cũng già
Sợi đen chưa thấm rượu trà
Tiễn đưa sợi bạc đậm đà ưu tư
Sợi dài đã ngấm pháp tu
Nhường cho sợi ngắn phàm phu vươn dài
Sợi tham rụng xuống hai vai
Sợi sân theo gió mà bay lưng trời
Sợi si còn tiếc nuối đời
Ôm nhau mà hát yêu người yêu em
Tóc dài không được dài thêm
Hôm nay rơi rụng xuống thềm mỏng manh
Trả cho tứ đại rập rình
Cách nhau sợi tóc tử sinh luân hồi
Tóc dài phải ngắn
Vậy thôi!


Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img922/5730/OErQKP.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: tamhoanhatrang vào 04/12/2018, 16:29:12
Quá đẹp trai!
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 08/12/2018, 17:40:56
BÙN VÀ SEN


Sáng nay nhận tờ lịch đón năm mới 2019 đầu tiên đến nhà.
Vẫn là Báo Giác Ngộ như mọi năm.
Ảnh Lịch mang chủ đề "Sen".
Thư pháp tiếng Việt bình dị chân phương của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.
Lịch có 7 tờ, lật giở từng tờ, đọc và suy ngẫm, thích nhất là tờ lịch của tháng 9&10, câu "Có Bùn mới có Sen", bởi:

Có Đời mới có Đạo soi
Không Đời thì Đạo trưng chơi khỏi dùng
Có Sen nhờ có vũng Bùn
Không Bùn sao có sắc hương Sen đài?
Có Bùn mới thấy xấu sai
Bùn tanh Bùn sệch thiệt thòi tên kêu
Sen tên thánh thiện mỹ miều
Thơm xinh được biết bao nhiêu nhờ Bùn
Đời lao đao với vô thường
Giữa Bùn mà sống xin đừng bi quan
Đời là bể khổ mênh mang
Làm hoa Sen trắng hồng vàng thanh cao
Cảm ơn Bùn đã tanh tao
Cho Sen xinh đẹp, ngạt ngào hương đưa
Cho Sen thơm ngát cõi Chùa,
Đạo Đời hòa hợp nay xưa Sen Bùn!


Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img921/9347/6ZymXx.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/5246/JbpgBC.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 09/12/2018, 17:12:18
Chiều nay mới nhận được Bưu Phẩm Chuyển Phát Nhanh từ Hà Nội đến tận nhà ở ngoại thành Nha Trang.
Bằng Chứng Nhận của Ban Tổ Chức Giải "Vành Khuyên Xanh", được lộng khung gương trang trọng, trao cho Họa sĩ biếm VBC 2 Giải:
- Cống Hiến
- Tài Năng
Hihi... an ủi dễ sợ luôn!
Vậy cũng dzui lém rồi hén.
Đa tạ đa tấn đa tấn tấn!

Vĩnh Bò Cạp.


(http://imageshack.com/a/img923/3206/qK0STI.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 11/12/2018, 08:27:58
"Sự Đời thỉnh mời Pháp Đạo"
đã được viết đến câu chuyện thứ 10.
Vậy chỉ mới là 1/10 chặng đường để đi đến cột mốc Tròn Trăm, hoàn tất bản thảo in thành Tuyển Tập.
TKVH luôn giữ vững niềm tin vào Đạo Pháp, xin nguyện giốc hết tâm sức để hoàn thành sứ mệnh phụng đạo, chia sẻ những điều nhiệm mầu khi ứng dụng chánh pháp vào đời sống hằng ngày đến với chư đạo hữu, bằng hữu, và mọi người.
Ngoài mục đích đó ra, không còn mong cầu nào khác.
Nam mô Phật Pháp Tăng!

Vĩnh Hữu TK

https://quangduc.com/p22598a64230/01-ngay-tuc-khac


(http://imageshack.com/a/img924/9563/1TAKzG.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 15/12/2018, 17:56:47
SIÊU DỰ ĐOÁN
CHUNG KẾT LƯỢT VỀ
AFF SUZUKI CUP 2018
VIỆT - MÃ


Cầm hòa thất thế lượt đi
Mã chơi như chẳng còn gì để chơi
Còn bao sinh lực trong người
Trút tung máu lửa ngó coi mà tè!
Việt ta lợi thế lượt về
Mỹ Đình chão lửa tứ bề khát khao
Mã xông lên thế nôn nao
Nhường sân Việt dụ địch vào bẫy giăng...
Phản công!
Sút!
Sút xuất thần!
Phút 20 quất 1- 0 thình lình
Lưới rung mém cháy khung thành
Mã binh choáng váng đứng hình ngơ ngơ
Việt thì đang hứng mần thơ
Đẩy hai trung vệ chực chờ gieo duyên
Trung phong trả bóng về liền
Tuyến hai dứt "bụp" bóng xuyên hàng rào
Hò hê gào thét: "Vào... vào..."
Hiệp đầu khép lại nghẹn ngào sướng dzui!
Sùng gan Mã quyết tử thôi
Pressing tới tấp thêm chơi xấu tà
Việt thủng một trái lưới nhà
Phập phồng 2-1 rất là đau tim
Park gào: "Chớ có bắn chim
Cà nông pháo thủ bắn chìm tàu ngay!"
Tiền đạo phối hợp chơi hay
Buộc thằng hậu vệ chạm tay
"Phạt đền!"
Hò dzô... pháo sáng Mỹ Đình
Chấm 11 mét sút "ình"... hết can
Tinh thần của Mã xìu tan
Xông lên thừa thắng Việt tràn tấn công
Bóng lên, bóng xuống lòng vòng
Bù giờ 5 phút, ghét ông trọng tài
Mã chơi cùi chỏ bi hài
Đốn chân, bóp đít... hết bài gỡ thua
Tiếng còi kết thúc thổi to
"Việt Nam Vô Địch!"
Vỡ bờ
Muôn năm!


VĨNH BÒ CẠP


(http://imageshack.com/a/img922/6277/A7K2xy.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 16/12/2018, 21:10:24
TIỂU PHẨM DZUI DZUI TỐI CHỦ NHẬT XẢ STRESSSSSS...

Thầy Mười Dư Bò Cạp tiên đoán tỷ số đúng bi nhiu %?
(Trận chung kết AFF Suzuki Cup 2018 lượt dzề Việt-Mã trên sân Mỳ Đĩnh tối qua 15/12).
Trước tiên, là thầy đoán:
"Mã xông lên thế nôn nao"
Cái dzụ này đúng ngay chóc rồi, khỏi cãi.
Kế, thầy đoán:
 "Phút 20 quất 1- 0 thình lình"
Cái dzụ này cũng đúng, chỉ khác xíu là thời gian ghi bàn. Mà cũng tại mấy đứa nó quên lời thầy dặn, thầy đã dặn là "Phút 20 mới ghi bàn, nghen chưa?". Nhưng thầy lại đốc- lô tụi nó "chơi máu lửa lên", nên tụi nó hăm hở hăng hái hùng hục ghi bàn ngay phút thứ 6, sớm hơn lời thầy Mười Dư dặn14 phút, ghét ghê!
Cũng vì ghi bàn sớm quá, nên kịch bản của thầy soạn sẵn bị phá sản, hổng diễn ra có quả phạt đền.
Tiếp, thầy có phán vào hiệp Hai cuối trận:
"Bóng lên, bóng xuống lòng vòng"
Cái dzụ này cũng đúng à nghen, bóng lên xuống làm mệt tim tổ bà.
Đoạn cuối, thầy đã phán:
"Bù giờ 5 phút, ghét ông trọng tài
Mã chơi cùi chỏ bi hài
Đốn chân, bóp đít... hết bài gỡ thua."

Đoán sai xuýt xoát số phút đá bù, đúng ra chỉ 4 phút, mà đoán là 5 phút, cái dzụ này là có thể chấp nhận là đúng, vì trọng tài để kéo qua đến 4 phút 30 giây.
Đúng là "ghét ông trọng tài" rồi.
Mã chơi cùi chỏ, đốn giò cả đống. Còn "bóp đít" thì hổng thấy, hổng phát hiện. Thôi, bỏ qua, cũng may là tụi Mã nó không bóp đít, hay bóp chỗ hiểm.
Câu cuối cùng:
"Tiếng còi kết thúc thổi to
Việt Nam Vô Địch! Vỡ bờ. Muôn năm!"

Đúng quá đi chớ hự.
Vỡ bờ là nước vỡ bờ, tràn ra đường đỏ lòm đó. Bão đó.
Còn "Muôn năm" thì hơi trật một tí, tại thầy coi đến đó thì mệt tim quá, nhức đầu do keng thẻng quá, nên chỉ "Muốn Nằm" thôi, bèn đi nằm, ngủ khò khò đến sáng.
Hết chiện!

VĨNH BÒ CẠP


(http://imageshack.com/a/img921/2470/FGy1cM.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 18/12/2018, 17:13:45
THÁI ĐỘ NHÌN NHẬN

Do dời nhà về ngoại thành, bưu phẩm từ Cục Thủ Đô gửi vô Hòn Nha Trang nằm ở địa chỉ cũ, nên hôm nay Bò Cạp tại hạ mới nhận trên tay mang về.
Đã có kết quả của cuộc thi "Biếm Họa Phòng, Chống Tham Nhũng". Cuộc thi "Không Có Giải Nhất". Tăng thêm giải Khuyến khích. Chùm 10 tranh của VBC dự thi không được giải gì hết trơn hết trọi, chỉ được Treo Triển Lãm duy nhất 01 bức "Kê & Khai". Ban Tổ Chức đã gửi một "Bằng Chứng Nhận" và một quyển sách (vựng tập) in hàng trăm bức biếm họa của họa sĩ biếm khắp ba miền đất nước.
Trước đây nửa tháng, 20 bức tranh gửi dự cuộc thi Biếm Họa "Phòng, Chống Tác Hại của Thuốc Lá" của VBC cũng dính cái Duyên nhạt phèo nhạt nhẽo và nhẹ hều như túp lều bác Tom lom khom trước gió.
Nếu là trước kia, hơn 5 năm về trước, khi mà VBC chưa "rửa tay gác bút", vẫn còn đang say máu say me quậy quọ trên làng báo ở các trang mục trào phúng, châm biếm, hí hài... thì những lần thất bại dẫn tới thất bát từ mấy cuộc thi biếm họa, thơ văn... đều là những cú đá trúng bụng đau thấu tận gan cật ruột lòng. Người thua cuộc thảm hại sẽ ngồi đó mà trách người trách ban, chê nọ khinh kia, oán số hận duyên để vuốt ve an ủi mình cho vơi bớt sự bực tức, ấm ức, cay cú, thất vọng...
Nhưng bây giờ thì khác rồi, VBC là người đã học Phật, hiểu Đạo, thấm nhuần những phương pháp trị liệu và hóa giải khổ đau, nên không còn như vậy nữa.
Ta gieo sạ Nhân đó, cấy Duyên đó, thì Quả Nghiệp được khai trổ gom gặt bấy nhiêu đó thôi, không dư dôi, và cũng không thiếu hụt. Ta đón tiếp, thâu gom về và nhìn nhận Quả Nghiệp bằng thái độ thản nhiên, vì chưng, nhân duyên đó là sự thật hiển nhiên không thể thay đổi, xê dịch, che giấu được. Nó là vậy, thì thấy là vậy.
Bằng thái độ đó, ta vẫn vui lòng và vui cả đôi mắt khi nhìn ngắm thành quả của mình, không còn phải khổ sở nằm ngồi đi đứng ôm nỗi niềm chua cay đắng chát, hụt hẫng và chán chường thở dài thậm thượt trước sự thất vọng vì cầu bất đắc, chiến bất thắng, rồi chỉ trích, đổ thừa tại này tại nọ, tại đó tại kia...
Ta vẫn vui là được rồi, không cần phải có ai dỗ dành, nói lời an ủi, vuốt ve xoa dịu.
Có mấy anh bạn họa sĩ biếm biết kết quả, sợ VBC buồn khổ, nên gọi điện, nhắn tin "Chúc mừng anh!", "Thôi kệ, gỡ lại tiền bút giấy là được rồi!", "Vậy cũng vui lắm rồi huynh ơi!"... Bạn Hung Dingo, họa sĩ biếm được Giải Nhì lần này, đã tận tình chụp một bức ảnh đứng bên họa phẩm "Kê&Khai" được treo trong ở sảnh triển lãm, gửi vô để VBC giữ làm kỷ niệm.
VBC xin cảm ơn các bạn rất nhiều. Được góp cọ góp mặt cùng các bạn qua các cuộc thi thố tranh tài vừa qua và dài dài về sau là niềm an lạc nhất rồi.
Hẹn gặp lại vui hơn, hào hứng hơn, rộn ràng hơn, và to mập hơn, hihihi....

VĨNH BÒ CẠP


(http://imageshack.com/a/img921/356/UwtArf.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/8936/Aauucg.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/4218/WcrZPS.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/3109/V4KPoq.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/336/RQnIPG.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/7811/2imsfQ.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 19/12/2018, 19:42:48
TƯỞNG NIỆM NHÀ THƠ PHÙ DU VĨNH HIỀN

Chùa Diên Thọ (Thị trấn Thành), nơi đặt trụ sở của Ban Trị Sự Huyện Hội Phật Giáo Diên Khánh- Khánh Hòa.
Linh cốt của bào huynh Vĩnh Hiền, nhà thơ Phù Du, được ký gửi nơi đây để tựa nương đạo lực bao trùm của Tam Bảo.
Sáng nay, 13 tháng 11 âm lịch, giỗ anh, em lên Chùa lạy Phật bái Tăng, vãng cảnh.
Đã 4 năm rồi (Giáp Ngọ 2015 - Mậu Tuất 2018), anh nghỉ chơi, dụt bỏ hết lại trần gian bao mộng mị hoang đàng để nhảy tung tăng vù vèo với hư không mênh mông ngút ngàn...
Chùa xa phố Nha Trang, thanh tịnh, ngày đêm chuông vang mõ vọng, kinh kệ nhịp nhàng dẫn đường mở lối hướng về nơi chốn an lành trong lục đạo luân hồi, để người nghệ sĩ đích thực tiếp tục thong dong hành cước nghêu ngao với trường ca hào sảng thơ mộng giữa đôi bờ sinh tử nghiêng chao.
Em thắp ba nén hương trầm tưởng niệm anh, không biết phải khấn nguyện, hay thủ thỉ thỏ thẻ gì, ngoài câu thơ của anh mấp máy trên đôi môi đã khô vì nắng gió:
"Sống là thơ mộng mà chơi
Chết là nhảy giữa giọng cười hư không!"

Thương nhớ anh vô cùng.
Em,
Vĩnh Hữu


(http://imageshack.com/a/img923/2628/SzitcW.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/4716/9cQ1qh.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/953/IUcEgP.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/1816/WLNCtv.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/1449/S7E7gB.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/7281/6iolZm.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/5153/GWHQm0.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 27/12/2018, 17:39:00
THUẬN DUYÊN QUA CỔNG CỔ TỰ

Mưa dầm từ tối khuya hôm qua, kéo dài đến sáng nay, chừng như chưa biết mệt mỏi, cứ tiếp tục lắt rắt rồi lất phất, rả rích rồi rào rào...
Nhưng không sao, tôi đang cảm thấy thuận duyên tứ bề, mà đã thuận rồi thì cứ theo duyên mà trôi, mà đi mà đến mà về, mưa tạnh nắng lên là chuyện của ông Thời Tiết, đường trước mắt đã mở rộng mở ngang chào mời thì ta cứ đi....
Lần đầu tiên được qua tam quan để bước vào sân, lạy Phật, bái Tăng trong ngôi chùa cổ nhất không chỉ của huyện Diên Khánh, mà cả Xứ Trầm Hương Khánh Hòa, với tuổi trường tồn gần 350 năm: Chùa Sắc Tứ Minh Thiện.
Chùa được phong sắc tứ vào thời Vua Lê Cảnh Hưng năm thứ nhất (1740), xưa còn được gọi là "Chùa Phật Lớn", vì thưở ấy pho tượng đức Phật Thích Ca ở chùa này là lớn nhất vùng, to nhất huyện Diên Khánh.
Dầm mưa vượt đường xa hơn 15km để đến được chùa, mục đích của tôi là được yết kiến Hòa thượng trú trì Thích Thiện Thông, để bàn về một việc từ thiện, nên không chuẩn bị máy ảnh, nhưng thấy cảnh chùa uy nghiêm, thanh tịnh, hoành tráng ngoài sức tưởng tượng của mình, bèn dùng tạm chiếc Iphone để ghi nhận vội một vài cảnh sắc lưu niệm ngày đầu tiên mình được vãng cảnh cổ tự bậc nhất tỉnh.
Hòa thượng Thích Thiện Thông đảm nhận trú trì ngôi chùa cổ này từ năm 1975, tức đã 43 năm, đạo hạnh trang nghiêm, một lòng vì Đạo mà hoằng pháp độ sanh, đã bỏ rất nhiều tâm sức để trùng tu cổng tam quan, Tổ đường, Phương trượng, Giảng đường, Tịnh độ đạo tràng, tháp chuông, tượng Đức Quán Thế Âm, Vườn Lộc Uyển, Tháp Tổ v.v…
Đặc biệt, Hòa thượng là một thi nhân khiêm cung, lặng lẽ bình dị, nên ít người được biết đến. Thơ Đường Luật của Hòa thượng đã đạt đến mức thượng thừa, vô cùng tuyệt diệu với những thể thơ "thất ngôn bát cú đặc biệt" ít người dám động đến, như: song điệp, lưỡng đầu xà, điệp từ, điệp ngữ, thuận nghịch độc, liên hoàn, thủ vỹ ngâm... Vì vậy, có thể nói rằng, giới văn học Phật giáo mà không biết đến, hoặc chưa được thưởng thức những thi phẩm của Hòa thượng thì đúng là một thiếu sót rất lớn!
Ngày mưa, thăm chùa, lạy Phật, và được diện kiến hầu chuyện Hòa thượng trú trì là phước duyên, chỉ cần nhiêu đó thôi, tôi đã được một ngày an lạc rồi.
Vui, và tôi rất vui trở về, với một cái hẹn được về chùa lần nữa vào một ngày gần nhất, ngày Chủ Nhật của cuối năm 2018.
Nam mô Bụt!

Vĩnh Hữu TK


(http://imageshack.com/a/img922/6643/4uvHug.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6249/uLVUJR.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/5769/EEIc8y.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/921/9r25QM.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/416/OuEvJr.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/9721/xkduUb.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/4307/LSCWRu.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/3851/59bNzV.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: Hoàng Mai Lưu vào 27/12/2018, 19:35:44
Cảnh trí rất giống chùa Bà ở Ngọc Hội, Vĩnh Ngọc. Chú có thể cho biết chùa này ở địa điểm nào của huyện Diên Khánh vậy không chú Vĩnh Hữu ?
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 28/12/2018, 07:45:49
Cảnh trí rất giống chùa Bà ở Ngọc Hội, Vĩnh Ngọc. Chú có thể cho cháu biết chùa này ở địa điểm nào của huyện Diên Khánh vậy không chú Vĩnh Hữu ?
Oh, chùa ở thôn Thanh Minh, xã Diên Lạc của Diên Khánh. Đi qua 2 cồng Đông Tây, theo Tỉnh lộ 2 chừng 4km, sẽ thấy đường cua bên trái có gắn bảng "Chùa Sắc Tứ Minh Thiện", rẽ vào chừng 30-40m là thấy chùa.
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: Hoàng Mai Lưu vào 29/12/2018, 23:31:46
(http://imagizer.imageshack.us/a/img923/2818/knLRGA.jpg)

Tịnh Thổ Thanh U - Nhất Trần Bất Đáo Bồ Đề Địa
Thiền Khai Tịch Tĩnh - Vạn Thiện Đồng Quy Bát Nhã Môn
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 30/12/2018, 06:49:26
(http://imagizer.imageshack.us/a/img923/2818/knLRGA.jpg)
Chùa Phổ Minh này ở Lương Sơn.
Các tôn tượng Phật& Bồ tát, Thánh Chúng... ở các chùa Kim Sơn, Phổ Minh, Giác Hải, Hải Ấn, Đa Bảo, Diên Thọ, và nhiều chùa khác ngoài Ninh Hòa, Vạn Ninh, đều do một tay nghệ nhân Vĩnh Thanh Bình (bào đệ của Cạp) sơn vẽ, đắp y... với phát nguyện công quả.
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 31/12/2018, 07:51:47
A LÔ... ÔNG THỜI BÀ TIẾT ƠI... A LÔ. A LÔ...

Chiều nay, lúc 14h, TKVH có cái hẹn lên chùa Sắc Tứ Minh Thiện ở thôn Thanh Minh, xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh để thỉnh mời Thầy trú trì Thích Thiện Thông chứng minh, phát quà cho học sinh nghèo, hiếu học hiếu thảo, mong muốn các cháu có được quà kịp trước ngày Tết Tây 01/01/2019. Đã bàn bạc với Thầy, và Thầy đã nhất trí là chọn ngày giờ như vậy rồi, rất thuận tiện cho các cháu học sinh, vì là ngày Chủ Nhật, còn nhằm mấy ngày nghi lễ rảnh rang thoải mái nữa chứ.
Rứa mà mưa dầm dề 3 ngày qua, đến sáng nay vẫn chưa chịu cho chút nắng, thêm mấy bác Đập cùng nhau Xả lũ, nước các sông đều dâng cao. khiến cho nhiều vùng bị ngập lụt, giao thông ách tắc...
Từ nhà của TKVH chạy ra Quốc Lộ chừng 1km, nhưng đang bị chặn lại bởi dòng nước cuồn cuộn ngang qua cây cầu nhỏ thấp lè tè như hột mè, bây giờ không biết đến 13h có kịp rút xuống giùm hay không?Đang dò tìm thử có còn lối nẻo nào khác để đi vòng đi tránh đặng chạy lên Diên Khánh.
Thêm, chưa biết tình hình ngập lụt các xã trên Diên Khánh, nhất là Diên Lạc, có nghiêm trọng không nữa?Nếu lụt lớn, chắc là các cháu sẽ không đi đến Chùa STMT để nhận quà năm mới về được rồi, hic hic hic...
Đang bức xúc, nóng ruột, không biết phải mần gì, bèn ngồi trút ra đây, rồi tùy duyên mà tính.
Đúng là mình tính hổng bằng ông Thời Tiết tính (Mưu sự tại Nhân, thành sự tại Thiên).
Nam mô Phật!

TKVH


(http://imageshack.com/a/img923/7716/hml4vJ.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: Hoàng Mai Lưu vào 31/12/2018, 13:21:33
.
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 01/01/2019, 17:28:43
BÀI THƠ NĂM MỚI NGÀY ĐẦU 1/1/2019

Lịch tờ đã điểm đầu năm
Vần thơ gửi chúc chư bằng hữu xa
Gửi thương gia quyến một nhà
Gửi đây đạo hữu, gửi qua mọi người...
Tân Niên ngập ắp Tiếng Cười
Tài Lộc tấn phát hơn mười năm xưa
Sức Khỏe sung mãn dư thừa
Tinh thần Sảng Khoái sớm trưa tối chiều
Gia cang tống tiễn Buồn, Nghèo
Ước mơ, cuộc sống thêm nhiều An Vui
Già thì thư thái thảnh thơi
Trẻ thì thỏa chí sáng ngời tương lai
Sồn sồn đẹp gái, đẹp trai
Hồi xuân nhí nhảnh dài dài ngao du
Chúc muôn người thuận đường tu
Gieo Duyên tạo Phước, kinh thư thông làu
Bài thơ Năm Mới Ngày Đầu
Gửi khắp thiên hạ
Cúi đầu ngưỡng mong!

VĨNH BÒ CẠP

(https://i.imgur.com/c06fzf6.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 07/01/2019, 18:26:40
NUÔI HEO

Tối mồng Một tháng Chạp năm Tuất ngẫu hứng đi dạo ngắm cảnh phố thị đang rầm rộ rình rang nghinh đón Tết Nguyên Đán còn một tháng nữa là tới.
Ừ đón thì đón, ta cũng đón chứ ngại chi mô răng tê?
Năm mới Kỷ Hợi thì ta đi bắt con Heo Mới Hơi Méo mang về nuôi chơi một năm tròn rồi mới "đại khai sát giới", thử xem ta có mát tay chăn nuôi hay không?!
Bắt về rồi, chưng con Heo Mới chổng mông dễ thương lên trên bàn làm việc, trên máy scan, dưới TV, để hằng ngày thấy nó hiện sờ sờ trước mắt ụt ịt đòi ăn.
Nó có réo đòi ăn thì là chuyện của nó, còn mình có gì cho nó ăn hay không là chuyện của mình.
Quan trọng là, ta nuôi nó bằng gì? Nuôi nó được no căng béo tốt tăng trọng lên rồi thì sẽ "mần thịt", mổ xẻ nó phải không? Mổ xẻ để làm gì?
Hihihi... đó là chuyện của ngày mai, của ngày mốt, của những ngày sau, của tương lai tiếp diễn, thì sao mình đoán biết được mà nói mà rằng chứ hử?
"Tương lai là gạo sống. Quá khứ là cơm thiu", vậy đừng bàn chi về hai cái thời đó nữa.
Hãy tập trung để chỉ biết những giây phút hiện tại ta đang còn hít thở, đi đứng nằm ngồi, nóng lạnh ấm mát, thắng xéo méo tròn, tĩnh động trầm thăng, vui buồn khổ sướng, cười khóc lạc bi, xui may đen đỏ... mà bưng chén cơm nóng hổi vừa thổi vừa xơi tạ ơn trời đất!
Trước mắt, hiện tại, ngay bây giờ, ta đang chán chường hay hứng thú?
Hứng!
Rứa thì mần bài thơ khi đang cao hứng:


NÓI VỚI CON HEO ĐẤT

Bắt con heo mới về nhà
Tiền dư chưa có, có trà đá ngon
Mời mày mấy hớp mát thơm
Ruột không dạ rỗng chịu cơn đói ngày
Nửa đêm ta sẽ cho mày
Gạo cơm chắt bóp buổi cày gieo duyên
Mày còn mông chổng lên trên
Ta còn áy náy ngày đêm ngắm nhìn
Hữu duyên gặp gỡ nên tình
Từ nay ta sẽ rình rình cho ăn
Biết mày im chẳng nói năng
Nhưng mày réo gọi ta bằng cái mông
Đang thời rửa bút tay không
Miếng ăn ta phải đếm đong cân lường
Mai sau lỡ đói chớ buồn
Ngày nào trúng mánh ta bù gấp ba
Nuôi mày là để phòng xa
Cuộc đời ngắn ngủi mà ta thích dài
Nghiệp duyên thay đổi tháng ngày
Biết đâu mai mốt đời mày lên tiên?
Tâm tình thủ thỉ vậy nghen
Đói no tùy ở có tiền dư dôi
Mấy dòng thơ gõ chảy trôi
Chiều nay ta đọc,
Heo cười:
"Ô kê!"

VĨNH BÒ CẠP


(http://imageshack.com/a/img924/990/DKspj2.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/1895/6wMQfh.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/5337/xZmBnO.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5714/A0hffN.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 09/01/2019, 18:55:08
TIN DZUI CUỐI NĂM TUẤT

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa qua, BGK Giải Biếm họa Báo chí Việt Nam - Cúp Rồng tre lần V - 2018 đã có buổi thảo luận và chấm giải căng thẳng tại Tòa soạn Báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) tại 11, Trần Hưng Đạo, Hà Nội.
Từ khoảng 400 tác phẩm dự thi, BGK đã chọn ra hơn 50 tác phẩm vòng chung khảo để triển lãm tại Hà Nội. Từ 50 tác phẩm này, BGK đã lựa chọn được 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 5 giải Khuyến khích (tăng 1 giải Nhì so với dự kiến).

BGK của Giải năm nay gồm: ông Lê Quốc Minh (Phó TGĐ Thông tấn xã Việt Nam) - Chủ tịch Hội đồng giám khảo; ông Hồ Quang Lợi (Phó chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam); ông Vi Kiến Thành (Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VH, TT&DL), họa sĩ biếm họa, kiến trúc sư Lý Trực Dũng, họa sĩ Thành Chương, họa sĩ biếm họa Trần Minh Dũng (bút danh Nhốp) và họa sĩ Lê Phương (bút danh LEO).

Hihihi... Xem hình Ban Giám Khảo, thấy được 03 bức biếm họa của VBC, cũng dzui dzui... Xin đăng lại 03 bức tranh "thấy được" đang nằm trên bàn chấm điểm.


https://thethaovanhoa.vn/van-hoa-giai-tri/giai-biem-hoa-bao-chi-viet-nam-cup-rong-tre-2018-da-chon-duoc-nhung-tieng-cuoi-hay-nhat-ve-van-hoa-ung-xu-n20181217075540011.htm

(http://imageshack.com/a/img924/3751/qyPhy2.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/9326/wpulJE.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/4165/jVewWI.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/1121/a0LXtU.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: Hoàng Mai Lưu vào 09/01/2019, 19:34:11
“Lấy bệnh khổ làm thuốc hay. Lấy hoạn nạn làm giải thoát. Lấy chướng nạn làm thú vị. Lấy ma quân làm pháp lữ. Lấy khó khăn làm an lạc. Lấy tệ bạc làm tư lương. Lấy người chống đối làm nơi giao du. Xem thi ân là đôi dép bỏ. Lấy sự xả lợi làm phú quí. Lấy oan ức làm cửa ngõ hành đạo”. 
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: Hoàng Mai Lưu vào 13/01/2019, 08:31:51
(http://imageshack.com/a/img923/416/OuEvJr.jpg)

 

Minh Đức Chiếu Thập Phương. Bảo Điện Trang Nghiêm Tăng Tín Đồng Tu Đăng Giác Ngạn
Thiện Ân Lưu Vạn Cổ. Thiền Môn Thanh Tịnh Sĩ Dân Cộng Ngưỡng Phát Bồ Đề 


   


Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: huhu vào 13/01/2019, 09:31:15

(http://imageshack.com/a/img923/416/OuEvJr.jpg)

 
Minh Đức Chiếu Thập Phương. Bảo Điện Trang Nghiêm Tăng Tín Đồng Tu Đăng Giác Ngạn
Thiện Ân Lưu Vạn Cổ. Thiền Môn Thanh Tịnh Sĩ Dân Cộng Ngưỡng Phát Bồ Đề 

Méc với bác Cạp:
-Cậu này có năng lực dịch  chữ Hán, Nôm ra Quốc ngữ, giỏi lắm đó. Nhưng mà dịch xong, thì xoá ngay, không để dành cho ai đọc hết á !
Thế nên, người đời sau có kệ rằng :
-"Có tài dịch Hán, dịch Nôm
Dịch xong buổi sáng, vài hôm xoá liền..   "  :)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 13/01/2019, 17:24:29
(http://imageshack.com/a/img923/416/OuEvJr.jpg)

 
Méc với bác Cạp:
-Cậu này có năng lực dịch  chữ Hán, Nôm ra Quốc ngữ, giỏi lắm đó. Nhưng mà dịch xong, thì xoá ngay, không để dành cho ai đọc hết á !
Thế nên, người đời sau có kệ rằng :
-"Có tài dịch Hán, dịch Nôm
Dịch xong buổi sáng, vài hôm xoá liền..   "  :)
Hihi... đó là phong cách của kỳ nhân chăng?
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 13/01/2019, 17:30:15
Đôi dòng giới thiệu “Ấn Phẩm Văn Hóa” TÂM THỊ số 36
Kính mừng ngày Đức Phật Thành Đạo
& Đón Xuân Kỷ Hợi 2019.


Khi đã tĩnh tọa dưới cội cây Tất Bát La (Pippala, sau này được gọi là cây Bồ Đề, nghĩa là cây Giác Ngộ) bên dòng sông Ni Liên Thuyền (Lilajan), vị Sa môn dõng dạc tuyên thệ:
“Ta ngồi nơi đây, nhất tâm thiền định, dù thịt nát xương tan, nếu chưa chứng được Vô thượng Chánh Đẳng Chánh Giác, ta quyết không rời chỗ này!”
Rồi, trải qua 49 ngày đêm hành trì, cuối cùng Ngài thành tựu Đạo Quả Vô Thượng, chứng ngộ Niết Bàn, thành Phật.
Ngài, chẳng ai khác, chính là Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.
Ngày Đức Phật Thành Đạo, mồng 8 tháng Chạp âm lịch hằng năm, là ngày vô cùng trọng đại đối với người con Phật, là ngày mà ánh sáng trí tuệ, ánh sáng của giác ngộ và giải thoát bừng lên, lan tỏa, trùm khắp tam thiên đại thiên thế giới, đẩy lùi bóng đêm vô minh đầy ám chướng mê lầm.
Ánh Đạo Vàng!
Mùa Đông giá băng rét buốt, ảm đạm lạnh lẽo đã vụt tan, nhường đất trời cho nắng ấm trời quang với ngàn hoa tươi nở khoe sắc tỏa hương đón Mùa Xuân về…
Hòa cùng không khí trang nghiêm kính mừng ngày Phật Thành Đạo, và hân hoan đón một mùa xuân mới mẻ, một tân niên đầy niềm tin và ước nguyện An Lạc cùng với Phật giáo bốn biển năm châu, Chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa đã phát hành Giai phẩm Tâm Thị số 36 với tâm nguyện hoằng pháp lợi sanh, đóng góp tâm ý và tiếng nói chân thành của những người con Phật, như thắp lên những ngọn hoa đăng ngời sáng cung kính dâng lên Tam Bảo và Ánh Đạo Vàng mấy nghìn năm trường tồn bất biến.
Tuy chỉ mang tầm vóc là một Nội San, nhưng vì Phật Pháp vô biên, nên giai phẩm Tâm Thị từ nhiều năm trước đến nay đã vượt ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp của một ngôi chùa, hòa nhập vào dòng pháp đạo uy nghiêm, lan tỏa vào dòng đời trước mắt để chia sẻ nỗi niềm, san sớt lạc an, dỗ dành niềm đau, xoa dịu nỗi khổ, trấn an mối lo lắng bi quan với nhân quần xã hội.
Bạn đọc có thể vừa ngồi bên thềm hiên gió mát yên tĩnh để nhẩm đọc từng câu chữ, ý ngôn của chư tôn đức Tăng Ni qua những bài viết súc tích, những bài diễn giảng gần gũi dễ hiểu về diệu pháp; cũng có thể vừa nhâm nhi bánh mứt bên tách trà nóng thơm, vừa thưởng thức những tản văn, tùy bút về Mùa Xuân đang ngập tràn hương đạo, năm Kỷ Hợi 2019 đang rộn ràng sắc màu, với “Xuân Đạo” (của Huệ Giáo), “Đức Phật hay Mùa Xuân Miên Viễn” (của Dung Nghi), “Năm Hợi nói chuyện Heo” (của Thích Nữ Giới Hương)… Hoặc có thể đốt lên nén trầm hương phảng phất rồi ngồi lật giở từng trang để tưởng niệm, mở mang thêm kiến thức về các bậc danh tăng thiền đức lỗi lạc lẫy lừng của Phật Giáo nước nhà, qua các bài “Xuân Cảnh- Trần Nhân Tông” (của Trí Bửu), “Thiền Thi Tuệ Trung Thượng Sĩ” (của Tâm Nhiên), “Khương Tăng Hội- Ngài ngồi ở đâu giữa mênh mông sương khói” (của Thanh Tri)…
Sau những giây phút tham khảo các bài pháp luận, bài giảng kinh, giảng về Thiền của chư Tăng Ni, nghiền ngẫm những câu chuyện ngắn gọn từ Kinh Bách Dụ (của Hữu Tuệ), bạn đọc có thể thư thái quay về với mình, nghe từng nhịp đập trái tim của mình, để hòa cùng nhịp đập với “Câu chuyện của Trái Tim” (của Thích Thái Hòa), “Lời ru của Trái Tim” (của Mãn Đường Hồng), rồi ngâm nga những nhịp điệu thi ca trầm bổng đầy lạc quan hoan hỷ đón Mùa Xuân, chào năm mới của các nhà thơ quen thuộc: Tâm Tấn, Trần Vạn Giã, Phan Xuân Thiện, Hoàng Thanh, Hồ Hương Lộc, Uất Kim Hương…
Ngoài ra còn có những trang hình ảnh rõ đẹp về sinh hoạt nội tự như: Lễ Tưởng niệm Hòa thượng khai sơn Thích Thiện Minh, Tiểu Tường Hòa thượng Thích Trí Viên, các Khóa Tu, Từ thiện … vân vân…
Những ngày đầu năm mới, nghinh tân xuân, còn gì thanh nhã và thú vị bằng khi trên bàn khách của nhà mình có một Giai phẩm Tâm Thị đặt đó, như một món quà chúc Têt đầy ý nghĩa An Lạc – Như Ý.
Giai phẩm Tám Thị số 36 đang phát hành rộng rãi tại Chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa (đường Sinh Trung - Thành phố Nha Trang), quý vị nào, nhất là Phật tử ở Khánh Hòa muốn đọc xem, thưởng thức, nếu được thuận duyên xin cứ thoải mái thượng sơn mà thỉnh về.
Cửa Chùa luôn rộng mở!

Nam mô Thường Tinh Tấn Bồ Tát ma ha tát!


"Hoằng pháp viên" TK Vĩnh Hữu


(http://imageshack.com/a/img924/2293/8lnrdR.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5200/7yFfKN.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/6932/IiEf9q.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/4084/34hPjH.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/8519/zrHgHi.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5492/0EmeaZ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/5404/6uZdVo.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/6042/kIVDtm.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: Hoàng Mai Lưu vào 13/01/2019, 19:18:24
Bác Huhu này đúng là hay chọc ghẹo người khác. Chuyện như vậy mà cũng nghĩ ra được. Mấy bài mà em mới xóa là do đọc hoài không hiểu. Đọc mà không hiểu thì xóa quách đi chứ để làm gì. Với lại có mấy bác họ thấy mình biết được vài chữ nên hay nhờ đọc giùm bản này, dịch giùm bản kia chỉ bận rộn phiền phức thêm thôi .
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: huhu vào 14/01/2019, 16:08:37
Bác Huhu này đúng là hay chọc ghẹo người khác. Chuyện như vậy mà cũng nghĩ ra được. Mấy bài mà em mới xóa là do đọc hoài không hiểu. Đọc mà không hiểu thì xóa quách đi chứ để làm gì. Với lại có mấy bác họ thấy mình biết được vài chữ nên hay nhờ đọc giùm bản này, dịch giùm bản kia chỉ bận rộn phiền phức thêm thôi .
Hi,.. Chọc ghẹo gì đâu, chỉ là để cho bạn vui thôi. Bạn có vui thì mới viết bài và giữ lại cho nhiều người được đọc bài của bạn.
Ơ hay, lại xoá mất 2 câu thơ lục bát nữa rồi ! hihi..
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: Hoàng Mai Lưu vào 16/01/2019, 19:41:13
“Lấy bệnh khổ làm thuốc hay. Lấy hoạn nạn làm giải thoát. Lấy chướng nạn làm thú vị. Lấy ma quân làm pháp lữ. Lấy khó khăn làm an lạc. Lấy tệ bạc làm tư lương. Lấy người chống đối làm nơi giao du. Xem thi ân là đôi dép bỏ. Lấy sự xả lợi làm phú quí. Lấy oan ức làm cửa ngõ hành đạo”. 

Bức hoành phi treo bên trái trong chánh điện tầng trên chùa Diên Thọ - Diên Khánh chính là câu này. Hẹn một ngày sẽ cống hiến cho bác bản chính văn.
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 17/01/2019, 11:00:33
“Lấy bệnh khổ làm thuốc hay. Lấy hoạn nạn làm giải thoát. Lấy chướng nạn làm thú vị. Lấy ma quân làm pháp lữ. Lấy khó khăn làm an lạc. Lấy tệ bạc làm tư lương. Lấy người chống đối làm nơi giao du. Xem thi ân là đôi dép bỏ. Lấy sự xả lợi làm phú quí. Lấy oan ức làm cửa ngõ hành đạo”. 

Bức hoành phi treo bên trái trong chánh điện tầng trên chùa Diên Thọ - Diên Khánh chính là câu này. Hẹn một ngày sẽ cống hiến cho bác bản chính văn.
Hay quá! Tuyệt lắm đó. Cảm ơn HML.
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 21/01/2019, 12:59:56
THẤY BIẾT TRONG CHÙA NHỎ

Đến dự lễ cúng Tất niên tại Chùa Tinh Quang ở Suối Hiệp, được đọc và nghiền ngẫm lại "Mười Điều Tâm Niệm" ngay tại chỗ, tự dưng thấy hỗ thẹn vô cùng, thấy mình quá yếu đuối, hèn nhát, trước pháp Phật vi diệu mà mình đã từng được nghe, được đọc, được học. Lòng nặng trĩu, bèn lên chánh điện lạy sám hối...
Chùa ở quê nghèo
không thấy... bánh xèo
cũng không... bánh bèo
không thấy... Mèo
chỉ thấy 2 con Chó.
Và khi dạo vườn ngắm cỏ cây hoa lá, đến tuốt góc vườn sau lại ngạc nhiên khi thấy bóng dáng của "cặp bài trùng danh nhân" lấp ló...
Đều là chuyện lạ lạ, bèn kể ra đây nghe biết cho vui:
- Chó: một con hiền khô, chỉ biêt nằm bẹp một nơi, đưa mắt ngó người ra kẻ vô. Con kia cứ kêu ăng ẳng, nhưng đếnTlúc thầy niêm hương hành lễ rồi thì nó nằm im re. Tình cờ nghe một bác cư sĩ biểu nó "Bái đi, bái đi!", nó liền đứng hai chân sau lên, hai chân trước chắp tay lại... bái bái. Bác cư sĩ cười nói với tôi: "Ai cũng kêu nó là Chó Bái!". Thấy thú vị quá, tôi mở ống kính, ngồi xuống cách nó 2 bước chân, năn nỉ: "Bái đi, bái đi!", và nó bái, xá xá...
- Hai danh nhân lừng lẫy trên dòng văn học nước nhà không biết dắt nhau đi ngao du sơn thủy từ khi nào, và đã qua những đâu, nay lại thấy lạc bước ghé vào vãng cảnh chùa quê, bị Thầy trú trì đẩy cho ra ngồi tuốt ở góc vườn sau. Hây dà, vậy mà cả hai vẫn thoải mái tự nhiên, tự tại vô ngại cùng cười toe toét khoái trá rất ư là... có duyên. Đó chính là đôi uyên ương Chí Phèo & Thị Nở.
- Đứng lại trước bức thư pháp trên gỗ treo trên vách, đọc bài thơ qua một lần, thấy hay, đọc lại lần nữa, thuộc luôn, chừng như nhờ có chút gì đó đồng cảm, có chút gì đó liên quan đến mình, nên mới thuộc nhanh như vậy:
"Đời ẩn sĩ
như con còng già bỏ tổ
Lên non cao mà sợ nước triều dâng
Bụi dính áo phủi hoài tay cũng mỏi
Nên đôi khi ẩn sĩ cũng ưu phiền."
Thuộc rồi, để dành đó, khi nào tĩnh tâm, sảng khoái, sẽ mần tiếp nối bài thơ này.
Đường trở về nhà còn thênh thang dài dài, chạy chậm xe mà an ủi trấn an, lại nhớ nghĩ và nghiễn ngẫm để tiến bước:
"Có vấp ngã mắt mới nhìn sáng suốt
Có đau thương lòng mới cứng rắn hơn
Có thắng căng như một sợi dây đờn
Mới tạo được âm thanh huyền diệu."
Hết chuyện!

TK Vĩnh Hữu


(http://imageshack.com/a/img923/3880/HVVgZl.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/6978/fNz96a.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/4832/2YLzlJ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/7334/8yN3Oy.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/5764/pcJxdQ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/6563/TO9NBX.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5196/QNjN0e.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/9194/fcufg0.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/6199/3E5jth.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/6636/rOMnAI.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 23/01/2019, 10:15:55
NGANG QUA CỬA THIỀN


Vòng quay xe đạp
Luân hồi
Lưng khom
Chân mỏi
Giữa đời gian nan
Mồ hôi gặp nắng hỏi han
Nghiệp chi mà nặng bần hàn bám theo?
Chống chân
Dừng bánh
Thở đều
Ngắm cờ Phật đạo
Chùa nghèo cúng trưa
Trăm điều vướng mắc gửi thưa
Lặng nghe chuông mõ kinh chùa gọi tên
Đã ngang qua đến cửa thiền
Can chi ngần ngại làm quen duyên lành?
Về đi
Về với chính mình
Một câu sám hối
An bình thân tâm.

TK Vĩnh Hữu


(https://upanh1.com/images/Copy-of-IMG_0188.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 30/01/2019, 19:50:42
CHỨC VỊ

"Sinh Tử Sự Đại
Vô Thường Tấn Tốc"
Năm cùng tháng tận
Tống cựu nghinh tân
Nói chuyện chữ Sinh
Đón chuyện mới tinh
Cho mình phơi phới!

Vậy là bước qua năm mới, ngay trong "tháng Giêng là tháng ăn chơi", tại hạ sẽ được... lên chức.
Nam mô Phật!
Lên chức.
Trên hai mươi năm viết văn viết báo với Đời, tại hạ chớ hề muốn nhậm chức, bất cứ là chức vị gì, bất cứ là Ghế nào, nhưng rốt cuộc cũng phải cười khề khà mà nhậm chức "Phó Già Làng phụ trách chuyên môn" của Làng Cười Nha Trang khi Làng đang gây sóng gió, nổi như cồn trên làng báo nước nhà... Và trong quãng thời gian đó, tại hạ cũng đã hoan hỷ 2 lần nhậm chức... Cha.
Bây giờ, sau 6 năm lui bóng, chuyển qua viết báo Đạo với tâm nguyện phụng sự, hoằng pháp, thì vẫn vậy, không nhận một chức tước địa vị nào hết. Vậy cho nó khỏi vướng bận vướng víu, để khứ đáo xuất nhập tiến thoái thong dong tự tại hơn.
Lên chức.
Sắp lên chức nữa rồi.
Trong tháng Giêng Kỷ Hợi sắp tới, tại hạ sẽ lên chức... Ông Ngoại.
Giai đại hoan hỷ!
"Con gái trà" của tại hạ sắp "nở nhụy khai hoa", làm tại hạ nhớ lại hồi nó chào đời, năm 1991, lúc đó chưa có cái vụ siêu âm hay siêu dương chi mô răng tê, nên khi nó lọt lòng rồi mới biết chắc giới tính. Mừng vui, đạp xe chạy lên nhà Mẹ báo tin. Mẹ vui mừng, hỏi:
"Con trai hay con gái?"
"Dạ, con gái! Tụi con đặt tên cho cháu là Thủy, lấy tên của một nghĩa huynh, người đứng ra tác thành cuộc hôn nhân, tổ chức đám cưới của tụi con, nay xin Bà Nội ban cho chữ lót ạ!"
Mẹ ban ngay:
"Cho nó chữ Tịnh. Tịnh Thủy. Dương chi tịnh thủy!"
Đến đời con gái mình, nó cứ đi siêu âm miết, biết chắc chắn là con trai rồi, nên đã tự đặt sẵn tên cho baby luôn chứ không cần đến Ông Ngoại vốn lắm chữ. Tại hạ hỏi nó:
"Con đặt tên cho cháu ngoại của papa là gì?"
"Dạ, nó sẽ mang tên Kiến Văn ạ."
Tại hạ nghe vậy thì tâm đắc vô cùng. Vì cháu ngoại của mình cũng được mẹ nó đặt cho cái tên xin thỉnh từ kinh kệ nhà Phật.
Kiến Văn. Đó là hai chữ được trích xin trong bài "Khai Kinh Kệ" của "Lão Phật Gia" hoàng đế Võ Tắc Thiên:

Vô thượng thậm thâm vi diệu pháp
Bá thiên vạn kiếp nan tao ngộ
Ngã kim kiến văn đắc thọ trì
Nguyện giải Như Lai chân thực nghĩa.
Tạm dịch là:
Phật pháp rộng sâu rất nhiệm mầu
Trăm ngàn muôn kiếp khó tìm cầu
Con nay nghe được chuyên trì tụng
Nguyện rõ Như Lai nghĩa nhiệm mầu.


Ngã kim kiến văn đắc thọ trì, thân người khó được như vậy mà nay đã có được rồi, Phật Pháp khó được nghe thấy như vậy mà nay đã được nghe rồi.
Thiện tai, thiện tai.
Ông Ngoại đang nóng lòng chờ đến giây phút thiêng liêng cháu Kiến Văn chào đời đây!

TK Vĩnh Hữu


(https://i.imgur.com/kAmm6VV.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 03/02/2019, 14:06:24
CÚNG TẤT NIÊN

Sau 8 tháng rưởi chuyển di từ phố thị xô bồ náo nhiệt về ngoại ô thanh vắng, gia đình ở căn nhà mới rộng rãi hơn, xinh đẹp hơn, đặc biệt là thiết được gian phòng thờ trang nghiêm và khang trang hơn rất nhiều so với 2 nơi an trú cũ (69 Nguyễn Thái Học & 46/1 Lê Thánh Tôn).
Hôm nay, 29 tháng Chạp âm lịch, TKVH thiết lễ cúng Tất Niên, tống cựu nghinh tân, lần đầu tiên trên địa phận Phú Vinh này, và cũng sắp sửa đón cái Tết Cổ Truyền đầu tiên trong căn nhà mới.
Vạn sự do Duyên.
Không phải mình ước muốn gì là được nấy, mà phải chấp nhận đón lấy những chướng duyên trắc trở, khó khăn, bất như ý...
Vạn duyên đều còn ở phía trước, ở những ngày mai, không đoán biết được ra sao, chỉ nên tự nhắc mình phải luôn luôn hướng thiện, làm lành lánh dữ, tàm quý sám hối những nghiệp nhân xấu ác mà mình đã từng gieo trong quá khứ, để trong năm mới được nhẹ vơi nghiệp chướng, thân tâm được thư thái thanh thản, đón mỗi ngày mới bằng nụ cười lạc quan yêu đời.
Nam mô Phật!

TK Vĩnh Hữu
+

(http://imageshack.com/a/img923/4046/UZibfx.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/3540/cFXI6f.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/158/MfASKZ.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/9228/DvJlXW.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/4228/c5vFcP.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/323/96xtQT.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/4889/UOcamH.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/862/3gL3mn.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/9099/26JQpU.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/435/ebaDob.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: Hoàng Mai Lưu vào 03/02/2019, 17:03:04
.
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 03/02/2019, 17:32:56
Nhà em cũng ở thôn Phú Vinh, xã Vĩnh Thạnh bác ạ, hèn gì lâu nay mình có cảm giác gần gũi lạ thường, vậy là sắp được gặp bác Cạp rồi !
Nam mô Phật!
Chầu quâu... đúng là nhân duyên đưa đẩy.
Anh ở gần chùa Thiên Phú, khu phía sau Trạm Y tế Xã và Trường Lương Thế Vinh đó em.
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: Hoàng Mai Lưu vào 03/02/2019, 18:44:13
.
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 04/02/2019, 13:10:25
TẾT TẾT TẾT TẾT TẾT ĐẾN RỒI...

Về nhà mới chốn đìu hiu xa xôi, vắng tanh như Chùa Ông Đanh (í lộn, ông Hũ!), chưa rõ 3 ngày Tết nhà có khách nào đến thăm uống lon bia, nhâm nhi miếng mứt hay không, vậy mà cũng chộn rộn chàng ràng bày đặt trang hoàng với trang trí, chơi "Một Cây Mai"(hứa năm sau chơi "Một Cây Mốt") có thiệp chúc Xuân của chư tăng các chùa (HT. Thiện Thông chùa Sắc Tứ Minh Thiện, Thượng tọa Huệ Giáo chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa, báo Giác Ngộ, Chùa Hội Phước...), lại ham dzui treo thêm mấy dây đèn nhấp nha nhấp nháy tèn ten tèn teng... ngó thiệt vui mắt, sướng bụng, ngồi ngắm hồi sáng giờ đến trưa đứng bóng.
Vậy rồi...
Được tin giờ chót từ "con gái trà" bỏ nhỏ cho biết: cháu ngoại của Papa có biểu hiện muốn chào đời. Đã có dấu hiệu!
Nam mô Phật!
Duyên mà. Khi hội đủ nhân duyên thì hài nhi chui ra khỏi bụng mẹ thôi, không ngăn cản được đâu, có năn nỉ nó cũng hổng chịu nghe đâu.
Nhận được tin này, tại hạ chỉ còn biết trấn an con gái và thằng rể:
- "Sinh Tử sự đại". Đừng có suy nghĩ là mình mất ăn Tết vì đứa con chào đời ngay mấy ngày đầu năm. Tết thì năm nào cũng có "ăn". Chứ sinh ra trong một kiếp thì mỗi người chỉ có một lần chào đời. Phải tập trung coi chuyện "khai hoa nở nhụy" là chuyện trọng đại bậc nhất, và hãy coi đứa bé chào đời chính là Niềm Vui Vĩ Đại của cả một cái Tết, đón cái Tết đó đi!
Tết Tết Tết Tết Tết đến rồi...

TK Vĩnh Hữu


(http://imageshack.com/a/img923/6615/Ybz9g3.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/9224/ORKGKq.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/1773/bjvHVg.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/5885/embNxe.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/255/XqCNUt.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 05/02/2019, 17:51:29
TỪ ĐƯỜNG MỒNG MỘT TẾT

Tân niên
Mồng Một
Sum vầy
Rộn ràng rộn rã
Tràn đầy yêu thương
Mầm măng
Tre trúc
Tóc sương
Hân hoan tề tựu
Từ đường thiêng linh
Mẹ cười
Bà vẫn tươi xinh
Nụ cười của Cố trải tình mênh mang
Chúc nhau
Sức Khỏe hơn Vàng
Hôn nhau
Năng lượng truyền loang ấm nồng
Hương trầm tưởng niệm tổ tông
Gia tiên để Phước cho con cháu nhà
Hương hoa, bánh trái, mứt trà...
Đầu năm sum họp
Chan hòa Niềm Vui.

Vĩnh Hữu


(http://imageshack.com/a/img921/4483/oz90KK.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/7294/ttJxUy.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/6995/lQhDi9.jpg)
(http://imageshack.com/a/img922/2605/FkwPKV.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/424/aaN1D1.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/1884/fQj3fY.jpg)
(http://imageshack.com/a/img921/245/moUCW7.jpg)
(http://imageshack.com/a/img924/6383/ERUkU4.jpg)
(http://imageshack.com/a/img923/1184/A3mNTZ.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 08/02/2019, 08:45:47
SẮC TƯỚNG


Mồng Một Tết về từ đường lạy Tổ Tiên Ông Bà, chúc thọ Mẹ, là anh chàng Mãn Đường Hồng bảnh bao tươm tất.
Mồng Hai đi lễ các Chùa là anh chàng Vĩnh Hữu nghiêm trang đàng hoàng.
Sáng nay Mồng Ba Tết thì đích thị là anh chàng Vĩnh Bò Cạp, trang phục “cô hồn các đảng”…
Há há há… một cuộc hóa thân, biến đổi diện mạo sắc tướng, nhưng Tâm thì vẫn là một Tâm Không.
Dzậy mới dzui!
Mồng Ba mà có Bông bị con Ma nó Bồng!
Mặc áo pull của anh Vĩnh Hiếu, quần jean của em Út Vĩnh Thanh Bình, gửi tặng mặc Tết, bèn nhớ lại bài thơ:

DI LẶC ĐÁNH ĐÀN

Vô Năng Thắng với nụ cười
Cười khi đáng khóc giùm người thế gian
Từ Thị bụng phệ mênh mang
Thu gom tích chứa ngổn ngang sự đời
Duyên này gia hộ cuộc chơi
Búng dây vuốt phím thay lời bảo ban
Di Lặc! Di Lặc đánh đàn!
Tự tung giai điệu, rộn ràng âm ba
Chập chùng liên khúc đuổi ma
Véo von réo rắt xua tà kiến đi
Co ro tù túng làm gì
Đời người ngắn ngủi gang tay vô thường
Ôm đàn mà khẩy từng tưng
Toét cười hỷ lạc giữa đường bon chen
Ôm đàn tự tại khẩy lên
Nhập vào hành khúc uyên huyền bay xa…


Vĩnh Bò Cạp


(https://upanh1.com/images/20190207_105601.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 09/02/2019, 10:21:52
BÀI THƠ SỚM MỒNG 5 TẾT

Mai vàng
Thiệp đỏ
Nụ xanh
Trầm thơm
Trái chín
Chuông thanh
Phật cười
Hoa khai
Trà nóng
Hạt bùi
Mứt thơm
Bánh ngọt
Búp tươi
Thân bình
Nhạc vang
Khói tỏa
Một mình
Ly cà phê đá an lành sớm mai
Chánh tà
Thiện ác
Hai vai
Nhất Tâm
Trung đạo
Đường dài lại đi...
Mứt gừng có ngọt có cay
Hạt dưa im lặng mà nay kêu giòn
Khoan dung quyện lấy dỗi hờn
Trăm duyên ngỡ mất vẫn còn hữu duyên
Tết còn cựa quậy ngoài hiên
Thơ còn nhún nhảy bên thềm xuân sang
Ta ngồi lặng lẽ nghe đàn
Lời thương gợi nhớ
Nhạc vàng gợi xưa
Bầy chim sẻ ríu rít đùa
Bình yên nơi chốn sớm trưa gọi bầy
Mồng Năm
Ta vẫn ngồi đây
Nỗi niềm thổn thức
Đong đầy yêu thương.

TK Vĩnh Hữu


(https://www.upsieutoc.com/images/2019/02/09/DSC09237.jpg)
(https://www.upsieutoc.com/images/2019/02/09/DSC09233.jpg)
(https://www.upsieutoc.com/images/2019/02/09/DSC09234.jpg)
(https://www.upsieutoc.com/images/2019/02/09/DSC09235.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 10/02/2019, 09:44:59
MÀU

Ban đầu định dùng chữ MÙNG, chợt nói lái lại thấy là MÙNG SÁU - MÀU SÚNG - MÁU SÙNG- SÙNG MÁU, nên ... cữ, hổng thích cái màu của Súng ống gây thương tích sát sanh, cũng hổng thích cái loại Máu mang đầy tế bào hung hãn hung hăng, nóng giận nóng nảy làm cho Tâm người cứ mãi chất chứa nuôi dưỡng một trong "Tam Độc" là ... Sân.
Hihihi, cho nên mới dùng chữ MỒNG.
MỒNG SÁU là MÀU SỐNG.
Màu của Sự Sống, của Cuộc Sống, của Dòng Sống, là muôn sắc uyên huyền, khi lấp lánh lung linh, lúc leo lét lập lòe, khi mập mờ, lúc sáng rực, khi cầu vồng huyền diệu, lúc tối om như "Ngô Tất Tố tắt đèn chị Dậu"...
Màu Sống là màu không chết, là màu của bất tử.
Huyễn hoặc mơ hồ hơn nữa thì Màu Sống là màu Bất Biến giữa vô thường, là màu của cõi Vĩnh Hằng.
A ha... suy tưởng và suy diễn sâu sâu cao cao ghê!
Lỡ trớn rồi, tới luôn:
Màu của Sống là màu sắc vi diệu vượt thoát khỏi vòng sinh tử luân hồi, không còn là màu của cõi Ta Bà ô trọc ô nhiễm mà là của... cõi Niết Bàn.
Màu Sống chính xác mang màu gì thì còn tùy ở mỗi người.
Tùy tâm và cũng tùy duyên.
Hãy tự mình chọn lựa và quyết định cho hôm nay và mai sau.
Sáng nay, tới giờ này, tôi vẫn chưa chọn cho mình Màu gì.
Tôi chỉ chọn trước Màu Sống.
Vì tôi đang còn thở ra hít vào.
Tôi đang còn nhìn thấy những mặt chữ trên bàn phím.
Tôi đang còn nhâm nhi ly cà phê, hút điếu thuốc lá đầu lọc...
Tôi đang còn nghe văng vẳng Đại Bi Thần Chú phát ra từ chiếc máy đặt bên gian phòng thờ...
Tôi đang còn sống.
Sống là được rồi.
Sống là phải chiến đấu thôi.
Phải chiến rồi mới biết rốt ráo chung cuộc mình có duyên với màu gì.
Trước mắt, ngay bây giờ, là Mồng Sáu Tết đang trôi qua từng giây từng phút từng giờ... để ngày mai sẽ là MỒNG BẢY - MÀY (bay) BỔNG, chứ hổng phải MÙNG BẢY - MÀY (bị) BỦNG.
Biết vậy đủ rồi.
Há há há...

TK Vĩnh Hữu


(https://www.upsieutoc.com/images/2019/02/10/DSC09234.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 13/02/2019, 09:43:20
Pháp Hội Dược Sư tại Chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa (Tp. Nha Trang)


Khi được phước duyên tham dự một Pháp Hội Dược Sư, qúy vị sẽ thấy tự viện thiết Đàn Dược Sư có sự hiển hiện uy nghiêm của 07 vị Phật, đó chính là tôn tượng của Thất Phật Dược Sư.
          Theo hệ thống Kinh điển Phật Giáo thì có thuyết cho là mỗi vị có mỗi đại nguyện và ứng thân riêng từng vị. Có thuyết cho là các Ngài từ nhất thể là Dược Sư Như Lai mà phân thân ứng hiện, danh hiệu của các Ngài là:
- Thiện Danh Xưng Cát Tường Như Lai
- Bảo Nguyệt Trí Nghiêm Quang Âm Tự Tại Vương Như Lai
- Kim Sắc Bảo Quang Diệu Hạnh Thành Tựu Như Lai
- Vô Ưu Tối Thắng Cát Tường Như Lai
- Pháp Hải Lôi Âm Như Lai
- Pháp Hải Thắng Huệ Du Hý Thần Thông Như Lai
- Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai.

        Dược Sư Như Lai tiếng Phạn gọi là: Bhaisajya-guru Vaidurya-prabharajyah, gọi đủ là Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Như Lai, người ta thường gọi là Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, gọi tắt là Dược Sư Phật.
         Hằng năm, vào ngày Mồng 6, hoặc mồng 8 tháng Giêng, các tự viện thường Lập Đàn Khai Kinh Dược Sư, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng - Tết Nguyên Tiêu.
         Sau đây là một số hình ảnh gi nhận được tại Pháp Hội Dược Sư được tổ chức trên Chùa Kỳ Viên Trung Nghĩa (Núi Sinh Trung - Tp. Nha Trang) vào tối mồng 8 tháng Giêng (12/02/2019).(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0878.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0769.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0770.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0771.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0772.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0773.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0792.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0801.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0816.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0835.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0843.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0845.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0846.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0850.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0857.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0860.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0866.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/02/13/IMG_0867.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 20/02/2019, 12:14:09
00h06'
Rằm tháng Giêng.
Lễ Thượng Ngươn.
Tết Nguyên Tiêu.
Ngày Thơ VN.

Baby chọn ngày giờ giỏi thiệt.
"Thân người khó có được mà nay đã được có.
Pháp Phật khó được nghe mà nay đã được nghe."
Ông Ngoại chào cu Bon, Kiến Văn.


(https://anh4.com/images/2019/05/28/Ge4xD.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 22/02/2019, 16:21:49
SAN HÀ NÚI SÔNG

(Nhân vụ "Mountains & Rivers on the Shoulder" Ngày Thơ VN - Hội Nhà VănVN lùm xùm trên mạng...)

Núi sông non nước san hà
Non sông núi nước nước nhà sơn giang
Nước non sông núi dọc ngang
Hai vai, lưng cổ gánh quàng non sông
San hà sông núi nước non
Hà san xã tắc giang sơn nước nhà
Nước sông đá núi chan hòa
Thiêng liêng tổ quốc, đậm đà quê hương
Sơn hà đất nước yêu thương
Mênh mông đất Mẹ, chập chùng nước Cha
Quốc gia non nước san hà
Gánh quàng
Khiêng vác
Khóc òa với... Thơ!

Vĩnh Bò Cạp


(https://upanhpro.com/images/2019/02/22/river-drawing-1.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 25/02/2019, 11:51:29
ĐẦU TUẦN TÁM CHUYỆN TIỀN NHIỀU

Mấy ngày qua nghe lao xao trên mạng, với tôi, câu hỏi của người tỷ phú VN đặt ra nghe âm hưởng đậm đầy sự xót xa trách móc, chứ không phải là hỏi vì thắc mắc phân vân:
"Tiền nhiều để làm gì?"
Còn những ai hiểu câu hỏi ấy theo nghĩa "phân vân, đắn đo, thắc mắc không biết phải làm gì với Tiền quá nhiều", thì tôi xin mạn phép chuyển câu hỏi đến các "đại tỷ phú" lẫy lừng thế giới.
Các vị ấy sẽ trả lời không chỉ bằng Lời Nói, mà bằng Hành Động, bằng những gì họ đã Thực Hiện được.
Xin trân trọng giới thiệu:


01- Tỷ phú trẻ Mark Zuckerberg
Trên trang cá nhân, tỷ phủ trẻ tuổi Mark Zuckerberg ngày 1/12 tuyên bố sẽ hiến số tài sản 45 tỷ USD, tương đương 99% tổng tài sản trong suốt cuộc đời mình để kêu gọi những người khác cải thiện cuộc sống vì thế hệ tương lai. Ông chủ Facebook cho biết, đây chỉ là sự đóng góp rất nhỏ, nhưng anh và vợ mình vẫn muốn làm những điều trong khả năng để hỗ trợ mọi người.
Trong bức thư gửi con gái mới ra đời vào đầu tuần trước tên Maxima Chan Zuckerberg, ông chủ Facebook viết: "Max, bố mẹ yêu con và cảm thấy mình có trách nhiệm rất lớn rằng phải tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn cho con và toàn bộ trẻ em. Bố mẹ mong con có một cuộc sống đầy tình yêu, hy vọng và sự vui vẻ như con đã mang lại cho bố mẹ. Bố mẹ rất nóng lòng muốn trông thấy con sẽ mang đến điều gì cho thế giới này".

(https://upanhpro.com/images/2019/02/25/1449029793-1.jpg)

02- Tỷ phú Bill Gates
Bill Gates là nhà đồng sáng lập hãng phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft, và cũng thường xuyên được xếp hạng tỷ phú giàu nhất thế giới với số tài sản hiện tại khoảng 80 tỷ USD. Những năm gần đây, ông tập trung dành phần lớn thời gian tham gia các hoạt động thiện nguyện, cùng vợ lập ra và quản lý Quỹ Bill & Melinda Gates.
Tổ chức từ thiện của vợ chồng ông tập trung vào các vấn đề nâng cao chăm sóc y tế, giảm đói nghèo và bệnh tật trên toàn cầu, giúp phát triển nông nghiệp, nâng cao cơ hội học tập và tiếp cận tri thức công nghệ thông tin.
Năm 2010, vợ chồng Bill và Melinda Gates đã hợp tác với tỷ phú Warren Buffett phát động chiến dịch mang tên Giving Pledge (Cam kết hiến tặng) nhằm nỗ lực thuyết phục những người giàu có nhất nước Mỹ cam kết hiến tặng ít nhất phân nửa tài sản cho các tổ chức từ thiện. Bản thân Bill Gates cũng cam kết sẽ hiến tặng gần như toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện.

(https://upanhpro.com/images/2019/02/25/1449029759-2.jpg)

03- Tỷ phú Warren Buffett
Nhà đầu tư tài ba Warren Buffett là chủ tịch kiêm CEO của tập đoàn khổng lồ Berkshire Hathaway. Không chỉ luôn nằm trong danh sách những người giàu có nhất hành tinh, ông cũng nổi tiếng là một trong những nhà từ thiện hảo tâm nhất. Tỷ phú này cam kết sẽ hiến tặng tới 99% khối tài sản khổng lồ khoảng 74 tỷ USD để làm từ thiện.
Năm 2014, Warren Buffett dẫn đầu danh sách tỷ phú làm từ thiện nhiều nhất với khoản tài trợ 2,1 tỷ USD cho quỹ Bill and Melinda Gates Foundation. Dù là người giàu thứ hai thế giới nhưng ông có một cuộc sống rất tiết kiệm, thực tế, ông đã sống cả cuộc đời trong một ngôi nhà mua từ năm 1957 với giá khoảng 32.000 USD.

(https://upanhpro.com/images/2019/02/25/10486417920150331001411801910x1000.jpg)

04- Tỷ phú Yu Pang-lin
Năm 2010, tại một buổi tiệc, tài phiệt khách sạn và bất động sản Yu Pang-lin tuyên bố ông sẽ chuyển số tài sản trị giá 9,3 tỷ NDT (2 tỷ USD) vào ngân hàng. Chúng sẽ được làm từ thiện sau khi ông qua đời. Yu là tỷ phú Trung Quốc đầu tiên cho đi toàn bộ tài sản của mình.Ông nói: "Nếu các con tôi tài giỏi hơn tôi, chúng sẽ không cần tới số tiền này. Còn nếu chúng không đủ năng lực, gia sản của tôi sẽ chỉ làm hại chúng mà thôi".
Mong muốn giúp đỡ mọi người của Yu nhen nhóm từ khi ông còn trẻ. Những năm 1940, ông là phóng viên cho một tờ báo và có cơ hội tiếp xúc với nhiều người nghèo. Năm 1958, ông tới Hong Kong (Trung Quốc) và làm đủ nghề để kiếm sống, từ nhân viên dọn dẹp cho tới công nhân xây dựng. Sau đó, ông mở công ty bất động sản, và dần lấn sân các lĩnh vực khác, như du lịch, khách sạn và y tế.
Yu Pang-lin đã qua đời vào tháng 8 ở tuổi 93. Trước khi chết, ông sáng lập quỹ từ thiện Yu Pang-lin để hỗ trợ các hoạt động chăm sóc sức khỏe, giáo dục và cứu trợ thiên tai.

(https://upanhpro.com/images/2019/02/25/1449029731-yu.jpg)

05- Hoàng tử Alwaleed bin Talal
Hoàng tử Alwaleed bin Talal của Ả-rập Xê-út, người giàu nhất Trung Đông, vừa đưa ra lời hứa sẽ hiến tặng toàn bộ tài sản của mình (trị giá khoảng 32 tỷ USD) cho hoạt động từ thiện trong những năm sắp tới.
Trong tuyên bố của mình, hoàng tử Alwaleed nói, ông hy vọng món quà của mình sẽ giúp xây dựng “một thế giới tốt đẹp hơn với lòng bao dung, rộng mở, công bằng và cơ hội cho tất cả mọi người”.
Theo hãng tin Bloomberg, các mục tiêu mà hoàng tử Alwaleed hướng tới trong kế hoạch từ thiện này là tăng cường hiểu biết văn hóa, xóa bỏ bệnh dịch, cung cấp điện cho các khu vực xa xôi, xây các trại trẻ mồ côi và trường học, khắc phục thảm họa thiên nhiên, và hỗ trợ phụ nữ.

(https://upanhpro.com/images/2019/02/25/1449029835-5.jpg)

Nguồn: Internet.Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 10/03/2019, 16:20:43
TIỄN BIỆT DÌ SÁU PHỞ

Môt người quen
Đã đi rồi
Nếp nhăn còn đọng, nụ cười còn vương
Bóng hình loáng thoáng trong gương
Chập chờn cõi mộng
Trời buồn
Đất im...


Dì Sáu, chủ nhân "Quán Phở Cứu Đói", dân lao động nghèo thường gọi vậy với lòng mến thương yêu quý. Những năm sau 1975, nhất là thời bao cấp gạo châu cũi quế, quán phở xuất hiện với giá "rẻ gần như cho" mà ăn vẫn ngon miệng, vẫn no bụng, đã trở nên nổi tiếng nhất Nha Thành. Cả gia đình của Dì hợp lực từ già đến trẻ dồn hết tâm huyết cho cái quán Phở "lấy công làm lời" này.
Thoạt đầu, quán bán ở đường Sinh Trung, mặt sau của nhà từ đường, là nơi đến từ lúc mờ sương của những tài xế xe lam, xe ngựa, xích lô, ba gác... và những người nông dân lam lũ từ ngoại thành chở rau cải hoa quả về bỏ các vựa ở Chợ Đầm. Sau, quán dời về mặt tiền nhà từ đường 67 Nguyễn Thái Học, gần chợ hơn, thu hút khách ở "'chợ âm phủ", mới bắt đầu "lừng danh".
Năm 1992, tôi viết bài phóng sự xã hội "Phở Bình Dân: bạn của dân nghèo" được đăng trên trang nhất báo Khánh Hòa Chủ Nhật, minh họa rõ đẹp với hình ảnh của quán có hai cây trứng cá xòe tàn mát rượi trên đầu thực khách. Từ đó, không chỉ có dân nghèo đến thưởng thức "Phở Cứu Đói", mà người khá giả đi xe máy, xe ô tô biển số xanh số đỏ, và khách du lịch phương xa cũng ghé lại, xe đậu tràn lòng đường...
Dì Sáu, Phật tử pháp danh Diệu Chơn, mới ra đi vào sớm ngày mồng 3 tháng 2 Kỷ Hợi (08/3/2019), sau một giấc ngủ yên lành, thọ 82 tuổi.
Đám tang của Dì vào sáng nay, có sự hiện diện của chư tăng chùa Thiên Phú (Thượng tọa trụ trì Thích Tâm Tịnh, sám chủ lễ), và chư ni chùa Sư Nữ Vạn Thạnh (75 Nguyễn Thái Học), là hai “chùa hàng xóm” mới và cũ, nên buổi tiễn đưa linh cữu của Dì ra nghĩa trang phía Bắc để hỏa táng thật trang nghiêm, ấm cúng.
Nam mô Tiếp Dẫn Đạo Sư A Di Đà Phật.
Cầu nguyện cho hương linh của Dì Sáu sớm siêu thoát về cõi An Lành.

TK Vĩnh Hữu


(https://upanhpro.com/images/2019/03/10/IMG_0932.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/03/10/IMG_0934.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/03/10/IMG_0948.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/03/10/IMG_0961.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/03/10/IMG_0968.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/03/10/IMG_0980.jpg)
(https://upanhpro.com/images/2019/03/10/IMG_1012.jpg)

(https://upanhpro.com/images/2019/03/10/IMG_1039.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 01/04/2019, 09:32:26
CA KHÚC TRỊNH CÔNG SƠN
(Nhân ngày giỗ 1/4 của Nhạc sĩ)

Ru em xa dấu mặt trời
Tình xa xin trả nợ người bến sông
Nối vòng tay lớn quỳnh hương
Nắng thủy tinh ngủ đi con ngày về
Vườn xưa tình xót xa vừa
Hãy nhìn lại một ngày như mọi ngày
Nguyệt ca lặng lẽ nơi này
Phôi pha chiếc lá thu phai tình sầu
Phúc âm buồn
Môi hồng đào
Gia tài của Mẹ đồng dao hòa bình
Cát bụi có nghe đời nghiêng
Ra đồng giữa ngọ ta đi dựng cờ
Hãy nhìn lại
Hãy cố chờ
Lời thiên thu gọi khói trời mênh mông
Ngẫu nhiên lời của dòng sông
Người về bỗng nhớ mưa hồng ướt mi
Biền nhớ
Hãy yêu nhau đi
Vết lăn trầm vẫn có em bên đời
Hạ trắng cũng sẽ chìm trôi
Hành ca còn thấy mặt người diễm xưa
Lời ru đêm
Lời mẹ ru
Một lần thoáng có muôn trùng biển ơi
Một dòng sông đã qua đời
Vàng phai trước ngõ mặt trời ngủ yên
Việt Nam ơi, hãy vùng lên!
Quê hương
Giọt nước cành sen ru tình
Hoa buồn chưa mất niềm tin
Biết đâu nguồn cội
Buồn từng phút giây
Du mục để gió cuốn đi
Ở trọ một cõi đi về
Tạ ơn!

Mãn Đường Hồng

(https://i.imgur.com/VlnAg4J.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 28/05/2019, 11:12:37
ÔNG CHÁU ĐỀ HUỀ


Ông ông
Cháu cháu
Cười cười
Cười cười
Ông cháu
Vui vui
Cháu về
Ông cười
Cháu cũng hê hê
Cười cười
Ông cháu đề huề
Cháu ông
Cháu ông ông ẵm ông bồng
Bồng bồng ẵm ẵm
Cháu ông cùng cười
Ông cười ẵm cháu
vui vui
Hết ngày Chủ Nhật
Cháu rời nhà quê
Tuần sau cháu lại quay về
Ông ông
Cháu cháu
Đề huề
cháu ông.

Vĩnh Bò Cạp


(https://anh4.com/images/2019/05/28/GeWYt.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 29/05/2019, 07:12:23
THƠ TỰ TÌNH BUỒN BUỒN

Có một người bạn thơ đã thân tình hỏi:
“Thơ của bạn, đọc bài nào cũng thấy vui vui, lạc quan, nhẹ nhàng cõi lòng… nên đọc nhiều, đọc hoài cũng thấy... chán chán. Bạn thử làm bài thơ tự tình nào buồn man mác, hay đã có sẵn bài thơ nào làm rồi mà đọc xong sẽ để lại một chút buồn buồn trong lòng người đọc không?”
Tôi… cười:
“Tâm trạng mình ra sao, tâm ý mình ra sao thì mình trút ra ngôn từ vần điệu, cho nên thơ nó thành vậy, chứ cũng chẳng biết thơ đó là thơ buồn buồn hay thơ vui vui, hay thơ nửa vui nửa buồn. Bây giờ nếu biểu mình xem thử bài THƠ TỰ TÌNH nào sẵn có mà buồn buồn, thì mình sẽ chọn bài thơ này, mình ngâm xong cảm thấy buồn buồn, và nó buồn buồn đến đó là hết mức rồi!”

BA TRĂM NĂM NỮA

"Bất tri tam bách dư niên hậu
Thiên hạ hà nhân khấp Tố Như?"
(Nguyễn Du)


Ba trăm năm nữa còn ai
Khóc thương hồi tưởng một vài trống canh?
Khiêm cung thi bút lưu tình
Đoạn trường da diết tân thanh vọng đời...

Trăm năm cho một kiếp người
Chữ Đời chữ Đạo khóc cười giống nhau
Duyên tình ẩn hiện bể dâu
Bôn ba bụi bặm quay đầu thấy thơ.

Ba trăm năm nữa. Bao giờ?
Bụi vay trả bụi phất phơ luân hồi
Còn ai ngồi nhớ đến tôi
Chữ Không chữ Hữu một đời gieo duyên?

Ba trăm năm nữa suốt xuyên
Chữ Tài chữ Mệnh kết liền với nhau
Hoan ca tưới mát ưu sầu
Lưu giòng nhân thế ngàn câu an lành.

Ba trăm năm nữa gọi mình
Cảo thơm lần giở bóng hình nhạt phai
Duyên còn hay đã nguôi ngoai
Đàn reo bút vẽ thiên thai hạc về...

Ba trăm năm nữa hẹn thề
Luân hồi sinh tử vai hề diễn sâu
Bên rèm dõi nhịp vó câu
Xác hồn nhập hội qua cầu chênh vênh.

Ba trăm năm nữa trả đền
Trang thơ nhòe tối khưi đèn săm soi
Thương mình rơi lệ mà chơi
Báo thân nặng nợ ngồi cười sắc không.

TK Vĩnh Hữu


(https://i.imgur.com/y0sjzjp.jpg)
(https://i.imgur.com/uPehaX7.jpg)
Tiêu đề: Re: Viết ngắn giữa dòng trôi dài
Gửi bởi: vinh bo cap vào 23/06/2019, 16:38:15
MỘT QUÁI KIỆT

Hôm nay là Sinh Nhật bào huynh Vĩnh Hiếu, một người anh rất thân thiết thời thơ ấu của tôi trong "Bộ tam: Hiếu Hảo Hữu", với rất nhiều kỷ niệm quậy vô cùng "bí mật", và vô cùng dễ thương, lý thú...
Anh là một quái kiệt trong làng nhạc, lead guitarist, chơi đàn bằng tay trái với ngón solo cực kỳ ... kinh khủng, mà làng nhạc ở Nha Trang ai cũng biết danh biết tiếng.
Anh cùng tôi đã có nhiều kỷ niệm qua những lần "đi làm công quả" ở các chùa Hải Ấn Ni Tự (chùa Hang), Diên Thọ (Thành- Diên Khánh), Linh Sơn (Cầu Đá)...
Đặc biệt nhất là một thời "thê lương ảm đạm" ở vùng kinh tế mới Nhiễu Giang khi hai anh em "xung phong" đăng ký lên vùng "khỉ ho cò gáy chó ăn đá gà ăn muối", chấp nhận bị "cắt khẩu", để Papa và anh chị em khác trong "hộ khẩu hậu khổ" không phải bị đẩy lên chốn đày đọa.
Anh định cư ở Mỹ vào năm 2002. Xa cách nhau nửa vòng trái đất, nhưng từ đó đến nay, anh em tôi vẫn liên lạc thường xuyên qua alo, FB, và nhất là messenger để tám với nhau những chuyện "tào lao xịt bộp" rồi cười ha hả hí hí...
Nhớ anh. Chúc Mừng Sanh Nhựt "Tả Thủ Lão Tà" Lefthander!

TK Vĩnh Hữu


(https://i.imgur.com/Oz7tPxx.jpg)