Tác giả Chủ đề: THUẬT LUYỆN ĐAN VỚI VIỆC PHÁT MINH RA THUỐC SÚNG Ở TRUNG QUỐC  (Đã xem 5880 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Châu Hải Đường

Phát minh ra thuốc súng là một trong "Tứ đại phát minh" của người Trung Quốc mà cả thế giới đều biết đó là: phát minh ra kim chỉ nam; thuốc súng; nghề làm giấy; và kỹ thuật in. Đến nay người ta vẫn chưa biết thuốc súng được phát minh ra chính xác vào thời gian nào, nhưng qua các nghiên cứu có thể thấy: phát minh này được ra đời từ thuật luyện đan của Đạo giáo - tôn giáo riêng có của người Trung Hoa.

Thuật luyện đan: Kết quả của việc áp dụng kỹ thuật luyện kim vào phép thuật của Đạo giáo

Từ thời kỳ Ân, Thương, ở Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất được một số lượng rất lớn các vật dụng bằng đồng. Đồ đồng khi ấy đã có được tạo hình đẹp và đa dạng, cho thấy kỹ thuật đúc đồng của Trung Quốc đã khá phát triển. Kỹ thuật đúc đồ sắt ở Trung Quốc cũng có lịch sử rất lâu đời, khoảng giữa thời kỳ Xuân Thu, Trung Quốc phát minh kỹ thuật luyện sắt và nửa sau thời kỳ Xuân Thu đã xuất hiện các vật dụng bằng sắt. Đến thời Chiến Quốc, Tần, Hán thì kỹ thuật luyện thép đã có những thành tựu khá cao. Nhân dân lao động trong quá trình luyện kim đã tích luỹ được rất nhiều kiến thức về hoá học và sáng tạo ra rất nhiều phương pháp luyện kim, khai khoáng.

Trong thời gian từ thời Chiến Quốc đến thời Tây Hán, đã có một số người vận dụng kỹ thuật luyện kim vào việc luyện chế các khoáng dược vật, với mong muốn luyện được các tiên đan mà ăn vào có thể trường sinh bất lão, hoặc luyện thành được vàng bạc … Thuật luyện đan đã ra đời từ đó, cùng với nó là việc xuất hiện các nhà luyện đan mà khi ấy gọi là "phương sĩ". Đến đầu thời Hán, các "phương sĩ" tiếp thu các học thuyết của đạo gia, âm dương gia, học thuyết Hoàng Lão, tham khảo thêm các sấm vĩ nho gia, và nghi thức của phật giáo phát triển thành một tôn giáo gọi là Đạo giáo. Mục tiêu chính của Đạo giáo là tu luyện thành tiên bằng các phép thuật tu luyện khác nhau như: phù chú, tế lễ, dưỡng sinh, …và đặc biệt là kế thừa thuật luyện đan (hay tiên đan, kim đan) từ trước đó để luyện thuốc trường sinh. Và hầu hết những người luyện đan đều là các đạo sĩ.

Chuyện luyện tiên đan để trường sinh bất lão hay tạo ra vàng bạc để được giàu sang thực ra chỉ là một ước mơ không bao giờ thành hiện thực, nhưng lại được nhiều bậc vua chúa quan lại quý tộc tin theo. Nhiều người trong số họ đã tụ tập các đạo sĩ để cùng luyện đan. Những nhà luyện đan này tuy không thành công trong việc tìm thuốc trường sinh hay làm ra vàng bạc, nhưng qua hết lần nung luyện này đến lần nung luyện khác họ đã tích luỹ được rất nhiều kinh nghiệm luyện kim và tri thức hoá học, có ảnh hưởng lớn trong việc thúc đẩy sự phát triển của hoá học trong thời cổ đại ở Trung Quốc. Nhiều người trong số họ đã có những cống hiến nhất định trong việc phát triển ngành hoá học ở Trung Quốc.

Phát minh ra thuốc súng có liên quan mật thiết với thuật luyện đan

Theo những ghi chép trong sử sách, thời kỳ Chiến Quốc, ở nước Yên phía bắc đã có rất nhiều người theo thuật luyện đan. Đến thời Tần, Hán, thuật luyện đan đã tiến bộ thêm một bước, các đạo sĩ thi nhau xây lò luyện đan, và tìm ra một số khoáng vật, thực vật để tu luyện đan dược.

Từ rất sớm ở Trung Quốc đã có những trước tác nghiên cứu về luyện đan. Cuối thời Đông Hán, Nguỵ Bá Dương viết cuốn "Chu Dịch tham đồng khế", chuyên nói về thuật luyện đan, là cuốn sách nói về luyện đan cổ nhất ở Trung Quốc. Cuốn sách này đã đề cập đến một số khoáng vật dùng cho luyện đan, trong đó có lưu huỳnh.

Thời kỳ Nguỵ Tấn, Nam Bắc triều là thời kỳ thuật luyện đan thịnh hành nhất. Đạo sĩ Cát Hồng - nhà luyện đan nổi tiếng thời Đông Tấn - đã viết một bộ sách về luyện đan rất hoàn chỉnh, có tên "Bão Phác tử". Bộ sách gồm phần nội thiên 20 cuốn, và ngoại thiên 50 cuốn. Trong đó phần nội thiên chuyên nói về luyện đan. Qua tác phẩm của ông có thể thấy trong các nguyên liệu để luyện đan có lưu huỳnh và diêm tiêu.
Đầu thời Đường, nhà dược vật học, danh y Tôn Tư Mạo cũng là một người luyện đan. Ông đã viết bộ "Đan kinh", trong đó có nói đến một phép gọi là "Nội phục lưu huỳnh pháp", cụ thể là: dùng lưu huỳnh 2 lạng, diêm tiêu 2 lạng, nghiền thành bột, bỏ vào hũ cát. Sau đó đào một hố trên mặt đất, để hũ vào hố sao cho miệng hũ ngang bằng mặt đất, nhồi đất chặt xung quanh hũ. Rồi đốt 3 quả bồ kết, bỏ vào trong hũ, khiến lưu huỳnh và diêm tiêu bốc cháy. Đợi lửa vừa tắt thì lại dùng 3 cân than hoa để đốt, khi đã cháy 1/3 thì lấy hỗn hợp còn nóng đó ra, gọi là "phục hoả".

Lưu huỳnh và diêm tiêu sau khi nghiền thành bột, đốt qua, thì có tác dụng gần giống như thuốc súng, nhưng đó chưa thể là thuốc súng được, mà phải thêm vào than hoa theo tỷ lệ thích hợp mới thành được.
Trong sách "Thái Bình quảng ký" bộ sách soạn đầu thời Tống, có chép một chuyện như sau: đầu thời Tuỳ, có một người tên là Đỗ Tử Xuân đến thăm một đạo sĩ luyện đan. Tối đến, vị đạo sĩ giữ Tử Xuân ở lại. Nửa đêm, anh ta chợt tỉnh giấc, thấy trong lò luyện đan bỗng nhiên bốc lửa lớn, tia lửa vươn tới tận mái nhà, khiến căn phòng bị thiêu rụi. Ghi chép này cho thấy từ trước Tôn Tư Mạo đời Đường có thể đã có một vài nhà luyện đan phát hiện ra thuốc súng.

Trải qua nhiều lần bạo tác, phát hoả, trải qua nhiều lần mạo hiểm thử nghiệm, cuối cùng hẳn đã có người tìm ra một tỷ lệ thích hợp, đem lưu huỳnh, diêm tiêu, và than hoa phối hợp với nhau để tạo ra thuốc súng.

Căn cứ những tư liệu trên, chúng ta có thể suy đoán, việc phát minh ra thuốc súng có quan hệ mật thiết với thuật luyện đan của Đạo giáo. Thời gian phát minh có thể trước đời Đường, nhưng do các nhà luyện đan thường giữ bí mật riêng mà ít cho người khác biết, nên có thể phải muộn hơn thời gian đó thuốc súng mới được công khai, và đến nay vẫn không biết được chính xác đó là thời gian nào.

Ngủ rồi hoangnguyen

Huynh  đang uống Hà thủ ô nên tóc vẫn đen chưa bạc, uống hoàn "bát vị trường thọ" để vẫn giữ được phong độ trong chuyện ấy, dưỡng da bằng beer lon mỗi ngày ( beer có vitamin E), nên da ko bị nhăn và lão hóa, uống viên cao hổ cốt để giúp xương ko bị thoái hóa, tập yoga luyện thở hàng ngày để trẻ hóa cơ thể...

Nhưng vẫn chưa thỏa mãn, huynh chỉ muốn trường sanh bất tử mà thôi, có phương pháp gì giúp huynh ko đệ?
N'etam mama, n'eso' hamasmi, na me so atta
 

Ngủ rồi thachluumoc

Có lẽ trang này sẽ có vài thứ hữu ích.
http://daogiakhicong.org/diendan/