Tác giả Chủ đề: Tuệ Sỹ  (Đã xem 7672 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi vinh bo cap

 • Khóc cười hai mặt bôn ba; Nửa đời lại muốn nhặt hoa cửa chùa.
 • *******
 • Bài viết: 8,976
 • Thanked: 993 times
 • Đánh giá: +7/-5
 • Giới tính: Nam
 • Oán bỏ Ơn đền
  • http://quangduc.com/author/about/76/vinh-huu
Re: Tuệ Sỹ
« Trả lời #15 vào: 04/02/2014, 15:13:30 »
"Những điệp khúc cho dương cầm" (Refrains pour Piano)- Tập Thơ hiếm hoi của Tuệ Sỹ- NXB Phương Đông 2009- Tác giả tự dịch sang Pháp ngữ, và cũng tự minh họa, quá siêu!


Theo chân kiến
luồn qua cụm cỏ
Bóng âm u
thế giới chập chùng
Quãng im lặng
nghe mùi đất thở.

« Sửa lần cuối: 14/03/2017, 18:48:10 gửi bởi vinh bo cap »
 
Tâm Không Vĩnh Hữu Mãn Đường Hồng

Ngủ rồi mộ như

Re: Tuệ Sỹ
« Trả lời #16 vào: 18/05/2015, 09:37:36 »


CHƯƠNG GIỚI THIỆU

...

Trong quá trình tiến hóa, từ một vi sinh vật tồn tại và phi hành trong ánh sáng, xuất hiện vào một thời điểm nhất định trong một chu kỳ thành-trụ-hoại-không của thế giới, con người cũng chỉ làmột sinh vật trong các sinh vật khác, nhưng do thừa hưởng kết quả quá khứ mà bẩm sinh với một hữu thể tồn tại được phát triển dần thành hai yếu tố vừa độc lập vừa bất phân là danh và sắc. Trên cơ sở đó, ý thức được phát triển càng lúc càng cao do vừa lấy ngoại giới làm đối tượng vừa phản chiếu trên chính nó như là chuỗi tồn tại liên tục của một tự ngã.
Cho đến khi ý thức về sự tồn tại của một tự ngã được hình thành, con người tự tách mình ra khỏi thế giới quanh mình, phân biệt những gì thuộc về ta và những gì không thuộc về ta. Cũng như để tăng lớn thể tích của thân xác, con người, như các sinh vật khác ,cần hấp thu các dưỡng chất từ ngoại giới; cũng vậy, để tăng lớn tự ngã, con người cần chinh phục và chiếm hữu. Từ đó, hình thành một ý thức về sự tích lũy. Tích lũy như vậy không phải là một khái niệm tiên thiên, không phải là ý thức tiên nghiệm, mà là một hình thái đặc biệt của ý thức xuất hiện vào một thời điểm có ý nghĩa trong quá trình tiến hóa.
Tích lũy tất nhiên dẫn đến xung đột, cạnh tranh. Mâu thuẫn xã hội bắt đầu, trật tự cũ bị đảo lộn. Một định chế mới cần được thiết lập để điều hòa những mâu thuẫn, xung đột, do hệ quả của cạnh tranh. Chính quyền đầu tiên được gọi theo tiếng Pāli là Mahāsammato, được bầu lên bởi đại chúng. Người đứng đầu cơ cấu mới này được gọi là Rājā, mà sau này thường được hiểu là vua, hay người cai trị. Nhưng theo định nghĩa của Pāli, rājā có nguồn gốc từ động từ rājati, “nó làm vui lòng”.
Như vậy, chính quyền hay vua là trọng tài xã hội, được bầu lên và được ủy quyền điều hòa những mâu thuẫn xã hội.
Song song với hình thái chính quyền nguyên thủy như trên, các kinh luận còn nêu lên một hình thái chính quyền khác, đứng đầu là một Chuyển luân vương (Cakravartin), không phải do dân chúng bầu lên để bảo vệ quyền lợi của họ, mà do phước báo tích lũy từ nhiều đời của vị ấy. Cả hai quan điểm cùng được lưu truyền trong một hệ Thánh điển. Nhưng theo cách nhìn từ lập trường xã hội và sử quan duy lý, cả hai đại diện cho hai thời kỳ phát triển khác nhau của tư tưởng Phật học về nguồn gốc và hình thái chính quyền.
Hình thái chính quyền Chuyển luân vương là quan niệm, và cũng là lý tưởng phổ biến, trong cả hai truyền thống Đại và Tiểu thừa. Đó là một chính quyền đức trị, và nhân dân được giáo hóa thuần thiện, với đầy đủ mười phạm trù đạo đức, hay mười nghiệp đạo thiện. Lý tưởng về một chính quyền đức trị và một xã hội đạo đức phản ánh ước mơ của các Phật tử vào các thời kỳ suy thoái của xã hội. Vả lại, về mặt tiêu cực, như được thấy trong nhiều kinh luận, trong nhiều truyện truyền kỳ, sự suy thoái của con người về mặt đạo đức, và kéo theo đó là sự suy thoái về mặt thể chất, rồi như là hậu quả tất nhiên của cả hai là suy thoái xã hội toàn diện, là những xu hướng đương nhiên trong một giai đoạn tiến hóa của thế giới. Tất nhiên, đó không phải là tiến hóa luận theo chiều tuột dốc, cũng không phải theo chiều hướng thượng. Tuột dốc hay hướng thượng tùy theo từng thời kỳ; chúng nối tiếp nhau lên xuống như những đợt sóng trong đại dương sinh tử bao la

...

Tuệ Sỹ
 
những nỗi buồn kêu gọi nhớ tên nhau

Ngủ rồi mộ như

« Sửa lần cuối: 18/05/2015, 09:58:44 gửi bởi mộ như »
 
những nỗi buồn kêu gọi nhớ tên nhau

Ngủ rồi mộ như

Re: Tuệ Sỹ
« Trả lời #18 vào: 18/05/2015, 10:19:00 »tập 3 này chưa in ở VN được vì kiểm duyệt đòi sửa văn, thầy Hạnh Viên không đồng ý.
Hiện thời chỉ có bán trên amazon
HẠNH VIÊN, HẬU TỪ CỦA NGƯỜI SƯU TUYỂN:

Chuỗi thơ khép lại tập sách, lại mở ra một phương trời cô tịch. Hình ảnh trong thơ đọng thành những vì sao xa lấp lánh trong đêm dài.
Tập 3 này đến tay độc giả đã góp thành bộ ba tập Tuệ Sỹ Văn tuyển, tạm chia theo ba chủ đề: Phật học, Triết học và Văn học, là bước đầu sưu tập những bài viết rải rác của tác giả còn lại sau quảng đường 50 năm xuôi ngược. Ba tập sách mỏng hẳn không thể tập thành đầy đủ các bài viết của tác giả trong gần nửa thế kỷ, với bao biến động của xã hội cũng như bản thân người viết không ngừng lưu chuyển; chúng tôi hy vọng trong tương lai, các bạn hữu có thể tình cờ tìm thấy, giúp chúng tôi sưu tập lại các bài viết mà vì nhiều hoàn cảnh đã thất lạc hay còn nằm đâu đó trong các ngăn tủ bị bỏ quên. Ở đây trong các tập sách này, chúng tôi chỉ đơn giản sưu tập và sắp xếp lại theo thời gian, còn lại tất cả đều được giữ nguyên, dù qua đó độc giả có thể thoáng thấy dấu vết ngang tàng sôi nổi của tuổi trẻ một thời xung thiên chí hay sự trầm mặc bao dung của tuổi già lúc ngoảnh lại ngắm màu dương liễu, hay chuẩn mực nghiêm trang nơi giảng đường Phật học. Những vết tích trong từng dấu chân như vậy vẫn miệt mài để lại bên đường.
Nhớ chuyện xưa. Khi còn trẻ, trong một lần chán chường thất vọng, tác giả đã liều bỏ chùa đi hoang. Buổi tối nằm trong phòng trọ một bến xe tỉnh lẻ để chờ chuyến xe sáng hôm sau, ông tình cờ nghe được mẩu chuyện của hai cô gái phòng bên cạnh:

- Cả ngày chưa có thằng khách nào, xui thiệt! Kiểu này chắc tối nay húp cháo.
Im lặng một lúc, có tiếng trả lời:
- Hay mày làm bộ qua gõ cửa phòng kế bên thử. Tao thấy hồi chiều có thằng cha mới tới. Mặt mày coi cũng ngon lắm.
- Tao thấy rồi, thầy chùa đó bà. Ai lại…
- Thầy chùa thì cũng là đàn ông chớ mậy…
Ông nằm im không dám cử động, vờ như đã ngủ để cô nàng kia đừng có bạo gan tìm đến.
Ấy là thời chiến tranh, thời buổi nhiễu nhương, những số phận không may phải ngụp lặn trong một thực tế trần trụi và một lý tưởng xa xôi, mơ hồ.
Gần nửa thế kỷ sau, thời bình, với tuổi 70 ông còn phải giả ngủ lần nữa, tuy trên một cung bậc khác.
Bấy giờ chiều đã xế bóng, trời vần vũ mây mà ông còn lỡ độ đường trên con đèo nối hai tỉnh lỵ, chưa biết đêm nay ngủ ở đâu, thì từ xa có một thanh niên chạy xe trờ đến, trên yên sau chở cả bao tải nặng.
- Giờ này còn đi đâu đây ông già? Sắp tối rồi sao xuống đèo kịp.
- Thì tìm nhà ai xin nghỉ tạm…
- Ông có biết quanh đây tầm 20 cây số không có nhà dân? Mưa một trận là ông chết rét giữa đường.
Rồi như ái ngại cho tình cảnh của ông, gã thanh niên nói tiếp: - Ông muốn về láng ngủ đỡ không, leo lên xe tui chở. Ngồi trên đống bao này được không?
- Được chớ!

Tối đó, ông mắc võng nằm ngủ ngoài sân trại. Đến rạng sáng tầm 3, 4 giờ, theo thói quen ở chùa, ông định trở dậy, chợt nghe có tiếng rì rầm bàn việc của đám thanh niên bên đống lửa rừng. Thì ra, những người này thuộc loại ‘đâm hà bá phá sơn lâm’, mà chữ ngày nay gọi là lâm tặc. Bọn này nhiễm máu anh hùng lang bạc, giúp người rất tự nhiên mà giết người cũng tự nhiên như phủi bàn tay. Ông thức dậy giờ này, lỡ họ nghi ông dòm ngó, trà trộn vào để do thám cho đám kiểm lâm, họ có thể giết người bịt miệng. Ở giữa núi rừng sương lạnh này họ chỉ cần xô ai xuống vực là xong, sau có tìm thấy xác thì cũng tưởng là bước sảy chân của người xấu số. Ông đành nằm im vờ như còn ngủ, chờ trời sáng. Thôi thì một chút lòng tốt còn sót lại của họ, ráng giữ cho tròn.

Những chuyện đại khái như vậy tiếp nối nhau trên bước đường thiên lý, khi buồn, khi vui, khi không buồn không vui, mà như một định mệnh. Định mệnh dẫu khốc liệt, cũng có lúc tàn phai, chỉ gió bụi tháng năm là trường lưu mãi. Bên những cung đường không biết trước là những bất an, xao xuyến, vui buồn, hiểm nguy, hư và thực… thực và hư đan quyện, những dưỡng chất cho ánh mắt luôn sáng ngời trong giọt máu phiêu lưu.
Gần 11 giờ đêm, ngồi chờ mãi trên chuyến xe chật chội loại 16 chỗ, áng chừng sắp khởi hành, ông dợm chân bước xuống tìm chỗ đi vệ sinh trước khi xe chạy. Ngó quanh bốn bề chỉ là một bến xe trống vắng, ông hỏi thằng nhỏ lơ xe: - Đi vệ sinh ở đâu em?
Nó cũng đảo mắt ngó quanh, rồi chỉ vào chiếc xe đậu kế bên: - ‘Đi’ đại sau chiếc xe kia kìa!
- Đâu được! Chỗ vậy sao đi được?!
- Có gì mà không được ông già. Trời ơi… đi xe giờ này mà còn đòi toa-lét!
Cũng có lúc bực mình. Nhưng cũng có khi thú vị. Kể ra, muốn ‘bụi đời’ sao cho đời không dính bụi, đâu phải dễ. Nên người đi sau xin làm việc góp nhặt, ghi chép lại như những vết tích của một đời, của một thời, dẫu biết đó là vết tích của cánh nhạn bay qua cuối trời vạn dặm.
Hương tích 2015, mùa Đông Giáp ngọ

HẠNH VIÊN

http://www.amazon.com/Tue-Sy-Van-Tuyen-Vietnamese/dp/1511674938/ref=sr_1_1?ie=UTF8&qid=1429078958&sr=8-1&keywords=TUE%20SY%20VAN%20TUYEN%203
« Sửa lần cuối: 18/05/2015, 10:23:27 gửi bởi mộ như »
 
những nỗi buồn kêu gọi nhớ tên nhau

Ngủ rồi mộ như

Re: Tuệ Sỹ
« Trả lời #19 vào: 18/05/2015, 10:33:26 »
« Sửa lần cuối: 18/05/2015, 10:36:09 gửi bởi mộ như »
 
những nỗi buồn kêu gọi nhớ tên nhau

Ngủ rồi vinh bo cap

 • Khóc cười hai mặt bôn ba; Nửa đời lại muốn nhặt hoa cửa chùa.
 • *******
 • Bài viết: 8,976
 • Thanked: 993 times
 • Đánh giá: +7/-5
 • Giới tính: Nam
 • Oán bỏ Ơn đền
  • http://quangduc.com/author/about/76/vinh-huu
Re: Tuệ Sỹ
« Trả lời #20 vào: 14/03/2017, 18:40:21 »
"Thiền & Bát Nhã "- NXB Phương Đông 2007:


 
Tâm Không Vĩnh Hữu Mãn Đường Hồng

Ngủ rồi vinh bo cap

 • Khóc cười hai mặt bôn ba; Nửa đời lại muốn nhặt hoa cửa chùa.
 • *******
 • Bài viết: 8,976
 • Thanked: 993 times
 • Đánh giá: +7/-5
 • Giới tính: Nam
 • Oán bỏ Ơn đền
  • http://quangduc.com/author/about/76/vinh-huu
Re: Tuệ Sỹ
« Trả lời #21 vào: 14/03/2017, 18:58:28 »
Thầy Tuệ Sỹ đang lướt phím dương cầm:(ảnh tư liệu gia đình)
« Sửa lần cuối: 14/03/2017, 18:58:46 gửi bởi vinh bo cap »
 
Tâm Không Vĩnh Hữu Mãn Đường Hồng

Ngủ rồi vinh bo cap

 • Khóc cười hai mặt bôn ba; Nửa đời lại muốn nhặt hoa cửa chùa.
 • *******
 • Bài viết: 8,976
 • Thanked: 993 times
 • Đánh giá: +7/-5
 • Giới tính: Nam
 • Oán bỏ Ơn đền
  • http://quangduc.com/author/about/76/vinh-huu
Re: Tuệ Sỹ
« Trả lời #22 vào: 14/03/2017, 19:07:42 »
"Luận Thành Duy Thức" (VIJÑAPTIMĀTRASIDDHI)-NXB Phương Đông 2009 :
 
Tâm Không Vĩnh Hữu Mãn Đường Hồng

Ngủ rồi như mộ

Re: Tuệ Sỹ
« Trả lời #23 vào: 23/08/2017, 23:08:24 »
« Sửa lần cuối: 18/01/2018, 15:42:10 gửi bởi như mộ »
 

Ngủ rồi như mộ

Re: Tuệ Sỹ
« Trả lời #24 vào: 23/08/2017, 23:14:23 »


« Sửa lần cuối: 18/01/2018, 15:36:48 gửi bởi như mộ »
 

Ngủ rồi như mộ

Re: Tuệ Sỹ
« Trả lời #25 vào: 31/08/2017, 20:02:18 »
« Sửa lần cuối: 18/01/2018, 15:35:29 gửi bởi như mộ »
 
The following users thanked this post: Nguyên Thánh

Ngủ rồi như mộ

Re: Tuệ Sỹ
« Trả lời #26 vào: 31/08/2017, 20:04:44 »
« Sửa lần cuối: 18/01/2018, 15:36:20 gửi bởi như mộ »
 
The following users thanked this post: Nguyên Thánh