Tác giả Chủ đề: Điệu ru nước mắt - Duyên Anh !  (Đã xem 1227 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi MrChu

Điệu ru nước mắt - Duyên Anh !
« vào: 10/10/2012, 16:30:04 »
   Kính chào anh chị, cô bác diễn đàn sachxua.net !

   Em tìm được tiểu thuyết Điệu ru nước mắt - Duyên Anh trên mạng, nhưng tiếc là họ chỉ up file ảnh và không cho download về. Vì là tiểu thuyết tương đối hiếm ( nếu tìm được thì giá cũng cao ) nên em đang đánh máy lại và up lên chia sẽ với mọi người. Do chỉ có mình em đánh máy nên tốc độ chậm ( hai ngày nay em mới đánh được có khoảng mười lăm trang ) nên hy vọng mọi người thông cảm.

   Em sẽ post từ từ lên cho mọi người thưởng thức ( nếu anh em nào có nhã ý hợp tác đánh máy với em thì sẽ sớm hoàn tất hơn ).

   Nếu ai muốn xem toàn bộ thì vào website vietmessenger.com để xem nha ( đây là nguồn em tìm được tiểu thuyết này, có khá nhiều tác phẩm khác của Duyên Anh )


ĐIỆU RU NƯỚC MẮT
DUYÊN ANH

1.1

   Đến nữa đêm , khu phố bị bao vây. Hai chiếc xe cam nhông chặn ở đầu đường. Trên năm chục người mặc đồ trận, võ trang súng các bin nhưng không nạp đạn ùa vào ngõ hẻm. Họ đi từng tốp năm người không phải bố ráp, hỏi sổ gia đình mà mục đích của họ là lùng bắt du đãng.

   Những bước chân chạy huỳnh huỵch. Những tiếng gõ cửa. Những tiếng quát tháo làm rộn vang khu phố. Gã chỉ điểm làm trọn nhiệm vụ. Chưa đầy nữa tiếng, người ta đã thộp cổ được ngót hai mươi tên đầu trâu mặt ngựa. Có đứa chống cự. Báng sung cảnh cáo nó. Có đứa vùng chạỵ Người ta rượt đuổi. Tới chỗ tối vắng, nó rút dao ra xỉa. Người ta vất vả lắm mới hạ nổi nó. Cuộc bắt người sôi nổi, hồi hộp cho cả người bắt lẫn kẻ bị bắt.

   Lúc ây Trần Đại đang nằm ngủ trên căn gác xép của Bốn lơ xe. Hắn vụt thức. Hơi ngạc nhiên đôi chút. Đại ngồi nhỏm dậy. Hắn rút điếu xì gà “Havatampa” lột bao giấy và ngậm miệng. Từ dưới nhà, Bốn lơ xe mò mẫm lên. Nó nhìn thấy điếu thuốc trên môi đàn anh chưa mồi lửa. Bèn móc túi lấy hộp quẹt bật lia lịa. Tay nó run rẩy. Trước mặt đàn anh nó cố bình tĩnh để khỏi bị mắng là đồ hèn. Trần Đại mồi thuốc, Hắn rít một hơi thật dài. Đoạn hắn nhả hết khói. Hương thơm quyến rũ lan toả kín căn gác xép. Hít một hơi nữa, nuốt quá nữa số khói vào buồn phổi, Trần Đại mới hất hàm :

     “Lộn xộn gì đó ?”

     “Thưa anh, chúng nó bặt du đãng ạ !”

   Trần Đại nhếch mép cười :

     “Liệu chúng có bắt anh không ?”

   Bốn lơ xe lo ngại nhìn đàn anh :

     “Chúng nó đến từng nhà…”

   Nó chẳng dám nói hết ý. Nhưng Trần Đại hiểu. Hắn hỏi :

     “Nó có đến nhà chú không ?”

   Bốn lơ xe lắc đầu :

     “Em không biết.”

   Trần Đại rít thuốc. Tiếng chân chạy huỳnh huỵch, tiếng gõ cửa, tiếng quát tháo bắt hắn suy nghĩ đôi chút.

     “Tụi nào đấy ?”

     “Thưa anh tụi “Thanh niên chống du đãng”.”

   Trần Đại nhún vai :

     “Tưởng lính nhảy dù mới ngán chứ bọn thanh niên thì chú xuống cho anh ngủ thêm chút nữa đi !”

   Bốn lơ xe không dám cãi đàn anh. Nó ngồi ì ngửi mùi xì gà. Tưởng nó thèm chất khói, Trần Đại đưa cho nó điếu thuốc hắn đang hút dở :

     “Hút giùm anh chút chú mày. Hừ đang đêm hút thuốc đâm say.”

   Bốn lơ xe trịnh trọng đỡ lấy điếu thuốc. Nó không hút mà lại dập đi.

     “Chú mày chê à ?”

     “Dạ không.”

     “Thế sao không hút ?”

     “Dạ để…để…”

     “Để gì ?”

     “Thưa anh, em lo lắm ạ !”

   Trần Đại phát nhẹ lên vai đàn em :

     “Lo cái gì ?”

   Bốn lơ xe bối rối :

     “Em lo thằng chỉ điểm.”

     “Thằng chó chết nào đấy ?”

     “Thưa anh nó đeo mặt nạ. Lại cũng mặc đồ lính nên em chưa nhận ra nó. Em hứa với anh sẽ điều tra và rạch mặt nó bằng dao cạo.”

   Trần Đại thân mật hỏi :

     “Chú vẫn thích chơi trò ấy à ?”

   Bốn lơ xe đáp :

     “Thưa anh, em chỉ còn chơi trò này với những quân phản bội.”

   Tiếng chân chạy, tiếng chân đuổi theo, tiếng quát tháo, tiếng đánh đập nghe gần hơn. Bốn lơ xe trân trân nhìn Trần Đại. Nó muốn nói một điều gì,  lại thôi. Trần Đại giục nó :
     
     “Chú xuống đi, chừng nào chúng nó gõ cửa nhà mình hãy hay. Anh có cách “ dọt” mà !”

   Mắt Bốn lơ xe sang rực như mắt mèo. Nó lặng lẽ tụt xuống cầu thang. Trần Đại đứng hẳn lên vương vai. Rồi nghĩ sao, hắn lại ngồi xuống và nằm dài thẳng cẳng trên sàn gác xép.

   Đại rút điếu xì gà “Havatampa” khác, châm lửa hút không để ý đến chuyện bắt du đãng của thanh niên. Lần đầu tiên Trần Đại trú chân tại khu phố này. Chiều nay đang ngồi trong một “Snack bar” với nhóm đàn em. Trần Đại bỗng nổi máu anh hùng. Và bây giờ, hắn phải tạm ẩn náu ở nhà Bốn lơ xe.

   Nguyên nhân của sự nổi máu anh hung rất giản dị. Trần Đại thấy một người cảnh sát lôi một bên quang thúng của một người đàn bà bán hàng rong. Người đàn bà có bầu chừng bảy tám tháng. Chị ta chỉ có mỗi tội là dám bán hàng rong trên vỉa hè đã có lệnh cấm của Toà Đô Sảnh. Mặc dầu chị đàn bà đã sùi bọt mép xin xỏ, người cảnh sát vì quá sốt sắng với nhiệm vụ, không tha thứ. Ông ta bắt chị đàn bà bán hàng rong quẩy gánh và cầm một bên quang thúng lôi xềnh xệch như lôi một kẻ phạm trọng tội.

   Chị đàn bà chửa đi đứng phải gượng nhẹ. Người cảnh sát không thèm hiểu. Ông ta phăng phăng lôi như để trả thù những lần bắt hụt. Vì các chị em bán hàng rong trên các vỉa hè lớn của Sài Gòn có một hệ thống báo động đường dây. Nhác trông cảnh sát tới người nọ nháy người kia. Cảnh sát ít khi thộp được họ.

   Người cảnh sát khuôn mặt lầm lì. Trần Đại, nhất là đàn em của hắn, vốn rất ghét cảnh sát. Đối với du đãng, cảnh sát là kẻ thù và trái lại. Đại theo dõi cảnh bắt người “trái phép” đó. Người cảnh sát cố ý lôi nhanh chị đàn bà bán hàng rong về bót cho xong công tác. Chị đàn bà vừa lo bị phạt vừa hấp tấp theo người cảnh sát. Chị ta vấp ngã trên hè phố. Trái cây đổ ngổn ngang. Người cảnh sát không những chẳng nhặt giùm mà còn giục chị đứng dậy mau. Chị đàn bà nhăn nhó. Đau khổ.

   Trần Đại nâng ly bia uống ừng ực một hơi cho cạn. Hắn rời khỏi đám đàn em. Lững thững bước ra hè phố. Túm lấy tay trái người cảnh sát, Trần Đại hỏi :

     “Cảnh sát là bạn dân, thương yêu dân ghê lắm, tại sao riêng ông ác thế ?”

   Người cảnh sát giơ tay phải toan chụp tay của Trần Đại. Nhưng nhanh hơn hắn đã vồ luôn cả tay phải của người cảnh sát và nắm thật chặt khiến người cánh sát hết cựa quậy. Trần Đại nhìn vào “Snack bar” lắc đầu mạnh một cái. Bốn tên đàn em vội trả tiền rồi ào ra.

     “Các cậu nhặt giùm những trái cây rớt bừa bãi giùm bà này đi !”

   Vẫn nắm chặt tay người cảnh sát, Trần Đại nói :

     “Chú mày biết anh là ai không ?”

   Người cảnh sát căng mắt nhìn Trần Đại. Ông ta thấy khuôn mặt Đại thật khôi ngô. Vầng trán cao, tuy bướng bỉnh song nhất định Trần Đại không thuộc thành phần ít chữ nghĩa. Lâu nay, người cảnh sát đã từng được các sếp khuyên nhủ, hễ gặp các “cậu du đãng” con ông cháu cha thì nên né ngay, kẻo bắt nhầm đánh nhầm thì hoặc các sếp sẽ  phải xin lỗi sùi bọt mép hoặc cả sếp lẫn nhân viên sẽ bể nồi cơm. Các “cậu du đãng” tung hoành ghê lắm. Có cậu lấy xe số VN của cha chú đi thanh toán một món nợ máu hoặc đi “ăn hàng”. Có “cậu” mượn nhẹ súng của ông già doạ cánh sát. Bị thộp cổ, các cậu chửi cảnh sát như tát nước vào mặt. Cảnh sát lạy các “cậu” hơn tế sao rồi mời các “cậu” về. Những vụ tréo cẳng ngỗng này, báo chí một dạo đã tường thuật. Người cảnh sát tuy chưa có kinh nghiệm bản thân nhưng nghe Trần Đại gọi mình bằg “chú mày” một cách trịch thượng thế, đâm ra gờm gờm. Ông ta dịu giọng :

     “Cậu là ai, can thiệp việc của tôi làm gì ?”

   Trần Đại nhổ nước miếng vào mặt người cảnh sát :

     “Thằng chó chết bành tai nghe cho kỹ…”

   Đại ngừng lời, hắn đưa mắt ra hiệu cho bọn đàn em. Hắn ôn tồn bảo chị đàn bà bán hàng rong :

     “Bà quay đi chỗ khác đi !”

   Chị đàn bà long lanh đôi mắt biết ơn nhìn Trần Đại rồi quay gánh lên vai, rảo bước. Cảnh mã thượng đó lọt hết vào mắt đám tuổi trẻ ngồi trong “Snack bar”. Họ ngưng uống, hướng hết ra vĩa hè xem Trần Đại xử người cảnh sát ra sao. Bị Trần Đại xiết tay đau quá, người cảnh sát nài nỉ :

     “Cậu buông tôi ra !”

   Trần Đại cười gằn :

     “Buông sao được, tao phải lấy cái tai của mày làm kỷ niệm !”

   Người cảnh sát thất sắc, cuống quít hỏi :

     “Cậu là ai ? Cậu là ai ?”

   Trần Đại hét lớn :

     “Tao là du đãng nghe rõ chưa ? Là du đãng, là du đãng, là du đãng…”

   Tiếng hét của Trần Đại chở chất đầy sự phẫn uất. Hắn thù hằn hai tiếng “du đãng” như mọi người thù hằn những sự việc đã biến cuộc đời mình thành một khoảng đất hoang không ai thèm nhìn nhận.

   Trần Đại nhắc lại :

     “Tao là du đãng, tao là du đãng, tao là du đãng, kẻ thù của xã hội bẩn thỉu, hèn hạ, ti tiện, ích kỷ và đàng điếm này. Tao đây. Trần Đại đây, tao hãnh diện tao là du đãng. Nào, ra tay đi thằng chó chết !”

   Trần Đại buông tay người cảnh sát. Hắn lùi một bước và phóng một trái đấm vào thẳng mặt người cảnh sát. Vừa bị đánh đau, vừa bị sỉ nhục, tự ái của người cảnh sát bốc lên, ông quên hẳn chuyện du đãng… cậu. Đưa cánh tay áo chùi bãi nước miếng trên mặt, người cảnh sát nhào tới ăn thua với Trần Đại.

   Bốn tên đàn em chực tiếp tay, Trần Đại né tránh và nói :

     “Các chú đừng thèm chơi hội chợ. Mình anh đủ hạ thằng chó chết này !”

   Rồi như con sói già thừa kinh nghiệm, Trần Đại vờn người cảnh sát. Quen đấm đá, hắn coi người cảnh sát như con nai. Nhưng vì cần trổ tài mã thượng còn chẩu nên hắn dùng một thế võ duy đô quăng người cảnh sát. Người cảnh sát đã được huấn luyện võ nghệ tại trường nên tránh cái ngã tài tình. Chứ không, vĩa hè lát gạch, tránh sao khỏi vỡ đầu.

   Người cảnh sát rút súng toan bắn chỉ thiên để cầu cứu đồng nghiệp. Khẩu sung vừa rút khỏi bao, Trần Đại đã tung người tới đá vào một cái trúng tay kẻ thù. Khẩu sung văng xa. Một tên đàn em Trần Đại chạy tới lượm chiếm lợi phẩm nhét vào túi quần.

   Trần Đại bồi thêm một cú đá giầy mõm nhọn vô cạnh sườn kẻ thù. Người cảnh sát đơn độc chịu đòn, Trần Đại túm ngực ông ta lôi dậy, phóng một trái đấm bạo tàn giữa ngực người cảnh sát. Ông ta gục ngã trên vĩa hè, Trần Đại hạ ống tay áo, rút lưỡi dao cạo định, hoặc xin một cái tai kẻ thù hoặc rạch mặt vài nhát làm kỷ niệm thì có hiệu lệnh báo động. Hắn nhét lưỡi dao cạo trong ống tay áo, nhổ một bãi nước miếng nữa lên cái xác chết ngất của người cảnh sát. Đoạn hắn móc túi ngực, rút một điếu xì gà “Havatampa” đưa lên miệng, lấy răng xé lớp giấy bóng bọc ngoài, ngậm vào môi châm lửa hút rồi mới bước xuống đường.

   Cử chỉ bình thản của Trần Đại đượm nhiều tính chất hiệp sĩ trên màn ảnh khiến các cậu tập làm du đãng them nhỏ rãi. Bây giờ tên đàn em đã rồ chiếc “Rumi” và đã sang số 1, Trần Đại vừa nhảy lên đệm là chiếc xe gắn máy vù biến ngay. Ba tên đàn em khác biết chắc mọi người chỉ chú ý đàn anh của mình bèn lộn vào “Snack bar” làm những người khác mới.

   Xe díp cấp cứu của cảnh sát tới lay tỉnh người bạn của họ. Đôi mắt của người cảnh sát bị đánh mở dần, miệng thều thào :

     “Nó… xưng… nó… là… Trần Đại…”

   Một người nói to :

     “Nó là Trần Đại hả ? Đang có lệnh tập nã thằng chó đẻ ấy đấy. May cho anh là nó chưa kịp rạch mặt anh ! Chúng tôi có hết địa chỉ nó trú ẩn. Đêm nay nhất định lùm nó trả thù cho anh.”

   Người ấy sờ tay lên má :

     “Trần Đại, tao không quên những vết rạch của mày đâu! Nó đã thành sẹo rồi con ạ !”

   Từ trong “Snack bar” những tên đàn em trung thành của Trần Đại nhìn ra, mỉm cười. Một đứa búng tay kêu bồi :

     “Cho nghe năm lần bản “O.K. corall” nhé !”

   Một đứa cao hứng, đập chân hát trước :

     “Gun Fight at O.K. corall… O.K. corall… Your Love. Your Love… Keep the Flame, let it burn…”

   Nó nhớ câu nào hát câu đó. Tới khi nhạc trỗi lên, giọng chàng ca sĩ Frankie Laine trĩu nặng hận thù bài hát “O.K. Corall” nó thổi sáo theo, coi “Snack bar” như nhà riêng của nó. Ai cũng biết ba thằng này tham dự trận “xử” người cảnh sát nhưng không ai dám ngó thẳng chúng. Chỉ nhìn trộm.

   Ba tên đàn em của Trần Đại đợi cảnh sát “thu dọn chiến trường” xong mới chịu rời “Snack bar”. Chúng gọi Taxi rông vào Chợ Lớn tìm Trần Đại báo cho Đại biết một thông tin quan trọng.

     “Cảnh sát bảo có lệnh tập nã anh đấy. Mẹ kiếp, nó gọi anh là chó hoang. Chúng nó có hết địa chỉ của anh cư trú. Đêm nay nó nhất định túm anh. Vậy tối nay anh đến nhà em Ái Hoa mà ngủ.”

   Trần Đại nghiến nát mẫu gỗ bịt ở dưới điếu xì gà “Havatampa”. Nghiến chán, hắn thổi mạnh mẫu gỗ đụng cánh cửa kêu khẽ một tiếng, Trần Đại lắc đầu :

     “Ông chú thân mến thực sự cộng tác với ông bố thân mến rồi ?”

   Bọn đàn em nghe Trần Đại nói, đứng im lặng không dám hỏi han gì nữa. Mắt Trần Đại đỏ ngầu. Hắn gật gù một cách bất đắc dĩ :

     “Càng tốt. càng tốt, mất hết lien hệ gia đình. Ôi ! Cái gia đình khốn nạn, cái xã hội khốn nạn, Trần Đại này lưu luyến gì đâu.”

   Hắn vỗ vai một tên đàn em :

     “Bằng lòng chưa, chủ mình ?”

   Tên đàn em nhếch mép cười. Trần Đại nguôi uất ức, hắn nói :

     “Khổ nỗi tao vừa tát con Ái Hoa hai cái bây giờ tính sao với nó hả Quyền Tân Định?”

   Quyền Tân Định cười hì hì :

     “Thì đàn anh cứ nhào đại, lấy thịt đè người là chịu tuốt.”

     “Kế của chú mình “yếu” quá, Năm Hoà Hưng đồng ý không ?”

   Năm Hoà Hưng xua tay :

     “Dạ, Năm này xin anh miễn hỏi vì Năm này không có khiếu về… đàn bà. Đàn anh hỏi James Dean Hùng, hắn sành điệu hơn.”

   Trần Đại hất hàm :

     “Chú khuyên anh thế nào đây James Dean Hùng ?”

     “Em nghĩ cảnh sát chắc chắn biết cả nhà của con Hoa nữa. Anh tới đó không có lợi. Vừa bị Ái Hoa chê vừa lo chạy.”

   Trần Đại phá ra cười khoái chí :

     “Hay lắm, chú mày hay lắm. Vậy đêm nay Trần Đại này lưu vong miệt nào ?”

   James Dean Hùng thưa :

     “Em có tên đàn em rất trung thành, một thứ “chì” ở bến xe đò Vũng Tàu. Tên nó là Bốn, Bốn lơ xe. Đêm nay anh tạm ngủ ở đó, mai mình thu xếp sau. Hiện giờ cảnh sát biết hết đường đi nước bước của anh rồi. Anh đồng ý không ?”

   Trần Đại hỏi :

     “Bốn lơ xe ở với ai ?”

     “Nó ở một mình, ngưỡng mộ anh hết chỗ nói.”

   Rút điếu “Havatampa” khác, Trần Đại nói :

     “Ừ, đêm nay độ nhờ Bốn lơ xe.”

   James Dean Hùng bèn lấy chiếc xe “Rumi” của Quế cao chở Trần Đại đến nhà Bốn lơ xe. Lần đầu tiên, từ ngày thoát ly gia đình sống ngoài vòng cương toả, Trần Đại mới chịu nghe lời đàn em. Hắn bảo James Dean Hùng :

     “Anh không sợ cảnh sát đâu. Nhưng chiều chú mày anh chịu nước lép đấy. Vả lại anh cũng muốn “thưởng thức” một đêm khổ hạnh ở nhà Bốn lơ xe xem cái cảm giác của thằng đi trốn nó như thế nào. Dạo này anh đâm ra cay văn nghệ. Anh định viết quãng đời du đãng của mình. Anh sẽ viết rất hào hùng, rất thật, sẽ chửi vào mặt những thằng đạo đức giả, không hiểu chúng mình sống ra sao, nghĩ thế nào mà cứ bai bai cái mồm chửi anh em mình. Chú nghĩ sao hở Hùng ?”

   James Dean Hùng nhìn Trần Đại bằng đôi mắt chiêm ngưỡng :

     “Anh viết văn đấy à ?”

   Trần Đại móc túi quần lấy ra gói kẹo “Dragée”. Hắn ném cho James Dean Hùng và chỉ giữ lại hai viên. Đưa kẹo vô miệng, Trần Đại vừa nhai vừa nói :

     “Viết văn chứ sao. Hùng lạ lắm ư ? Cuộc sống hào hùng và đôi khi tủi nhục của chúng ta là nguồn cảm hứng phong phú cho nhà văn. Tiếc thay, bọn nhà văn chỉ biết có tụi khốn nạn chuyên bắt nạt học trò con nít để “ẵm địa”, chuyện đón đường vắng để hãm hiếp nữ sinh chân yếu tay mềm, rồi về hùa với chính quyền, vơ đũa cả nắm. Lên án chúng ta là bọn du đãng. Họ biết đâu, chính bọn tiểu yêu chó chết đó là kẻ thù đáng phỉ nhổ của chúng ta. Dù sao, chúng ta trót bị đời liệt vào giai cấp du đãng, Vậy hãy hãnh diện nhận danh từ đó, hãy bắt cuộc đời biết chính cuộc đời đê tiện đã dồn chúng ta vào con đường du đãng…”

   Trần Đại say sưa ca ngợi du đãng như một nhà đạo đức ca ngợi những cuốn sách luân lý. James Dean Hùng thấy khoan khoái cõi lòng. Nó hỏi đàn anh :

     “Anh đã khởi sự viết chưa ?”

   Trần Đại hơi nhún vai :

     “Sắp sửa rồi. Hồi đây anh được đọc cuốn “Đường về” của nhà văn Thiên Chương. Cuốn tiểu thuyết này viết về du đãng, bênh du đãng và kết tội xã hội. Nhân vật chính trong “Đường về” xưng “tôi”. Hình như ông Thiên Chương đã có thời làm du đãng. Anh đọc cuốn ấy, nhiều đoạn cảm động phát khóc. Tuy nhiên, cuốn tiểu thuyết ngắn quá, nói không đủ. Anh muốn gặp ông Thiên Chương bảo cho ông biết điều đó.”

   James Dean Hùng long lanh đôi mắt :

     “Ông ấy viết báo nào ?”

     “Báo “Hy Vọng”.”

     “Sao anh không gặp ông ấy từ hồi mới đọc xong truyện của ông ta ?”

   Trần Đại lắc đầu : 

     “Đối với cuộc đời, muốn thanh minh cách nào, chúng ta vẫn là du đãng. Chả hiểu lòng ông Thiên Chương có rộng rãi tựa văn chương của ông ta không ? Anh ngại mình đến, ông ta sợ “không muốn giây với hủi” hắt hủi xua đuổi mình thì mình lại coi ông ta như kẻ thù và hết thiện cảm với tác phẩm “Đường về” của ông ta.”

   James Dean Hùng ngơ ngác, tỏ vẻ thất vọng :

     “Khó quá anh nhỉ !”
   
   Trần Đại mỉm cười hết sức kênh kiệu :

     “ Cũng chẳng khó, để anh viết thư xem thái độ của ông ta ra sao. Dù sao, anh vẫn hứa với chú rằng, anh sẽ viết một cuốn truyện dài…”

     “Về du đãng ?”
     
     “Dĩ nhiên ! Anh khuyên chú nên tìm cuốn “Đường Về” mà đọc. Ít ra trong cuộc đời khốn nạn này cũng có một người đã hiểu chúng ta, đã biết phong thanh cái nguyên do vì đâu những thằng cỡ Trần Đại bỏ rơi tương lai, bỏ rơi tuổi trẻ đi làm du đãng…”

   Trần Đại đang “thuyết pháp” James Dean Hùng thì Bốn lơ xe lách cửa bước vào. Nó cúi đầu chào James Dean Hùng và Trần Đại. James Dean Hùng vẫy nó lại gần :

     “Đại ca Trần Đại đây, hôm nay thì chú mày rõ mặt đại ca rồi nhé !”

   Bốn lơ xe khoanh tay, cung kính :

     “Đàn em xin chào đại ca…”

   Trần Đại chìa bàn tay phải, Bốn lơ xe rụt rè mãi mới dám bắt. Trần Đại thân mật hỏi :

     “Chú ở đây với ai ?”
     
     “Thưa đại ca, em ở một mình ạ !”

     “Kiếm ăn khá không ?”

     “Dạ, đủ xài.”

     “Có bị đứa nào “ếm” không ?”

   James Dean Hùng đỡ lời Bốn lơ xe :

     “Thưa anh, chú ấy coi vùng này.”

   Bốn lơ xe là sếp sòng bến xe đò Vũng Tàu. Ban ngày nó chỉ huy bọn lơ xe, ban đêm nó chỉ huy bọn cao bồi ở Ngã Tư Quốc Tế. Trước đây một năm, Bốn làm lơ xe cho hãng Nam Thải. Sau vụ đấm một cảnh sát giữ trật tự ở bến xe hộc máu mồm để bênh một thằng nhãi mới tập sự nghề lơ bị người cảnh sát bợp tai, Bốn phải bỏ hãng. Cảnh sát ruồng nó nhưng nó rời bến xe Vũng Tàu đi kiếm ăn bến khác.

   Cảnh sát quên nó. Một năm sau, Bốn trở về chốn cũ. Nó đã dung dao Trung Cộng bấm một phát bay ra ba bốn lưỡi dao mới hạ nỗi thằng Tư Thẹo ma ni ven và lên ngôi sếp sòng, Bốn không làm lơ nữa. Các đàn em góp tiền nuôi nó. Các chủ xe kiềng mặt nó nên tháng nào cũng dấm dúi cho nó ít nhiều. Các gánh hát biết điều tìm đến Bốn lơ xe, chắc chắn khỏi gặp nạn cọp coi phõ tuồng. Thằng nào lớ ngớ tới vùng đất của Bốn lơ xe làm bậy, nó hạ ngay bằng bất cứ gía nào.

   Dưới trướng Bốn lơ xe có chừng ba mươi tên đàn em dám chết vì đàn anh. Bốn không có cha mẹ. Nó lớn lên ở viện mồ côi. Rồi một hôm, nó cảm thấy chán ghét các bà phước, nó chán ghét những mệnh phụ phu nhân hay bố thí bong bóng, kẹo cho nó và hay xoa đầu nó hỏi nó có sung sướng không. Bốn leo tường cô nhi viện, trốn ra ngoài cuộc đời lang thang. Nó tưởng cuộc đời bên ngoài dang rộng bàn tay đón nó. Nó chẳng nghĩ chuyện ngoài đời không có những bàn tay đeo găng vờ vẫn xoa đầu nó như ở viện mồ côi mà chỉ có những bàn chân hung bạo sẵn sàng đạp ngã những đứa trẻ lạc loài, nghèo khổ, bơ vơ. Khi nó biết nghĩ, nó bị đạp ngã, Bốn mới thương các bà Phước. Nó muốn trở về song nó sợ tội. Vì ngày bỏ đi, nó đã ăn cắp ít đồ của viện.

   Bốn được tôi luyện trong cái lò tủi nhục, đói rách. Nó đã đi bán báo, đánh giầy, giữ xe. Bán báo nó bị bắt nạt. Đánh giầy nó bị đóng tiền cho chúa đảng. Giữ xe nó bị quỵt tiền. Trái tim Bốn chai lại. Thanh thép tôi đã chin. Mười tám tuổi, Bốn căm thù cuộc đời hết chỗ nói. Nó trở nên tàn nhẫn, khốn nạn. Nó đánh lộn lung tung. Vào bót như cơm bữa. Cuối cùng Bốn đi làm lơ xe. Nó vẫn nung nấu hận thù, hận thù tạo cho nó một sức mạnh ghê gớm. Bốn đấm thằng nào là thằng ấy gục. Ghét ai, nó choảng người đó. Không cần biết người đó là cảnh sát hay lính.

   Bốn lơ xe nổi tiếng ở khu vực Ngã Tư Quốc Tế. Từ dạo được tôn làm sếp sòng, Bốn thay đổi tính nết. Nó điềm đạm, thương đàn em và luôn chịu thiệt thòi để chứng tỏ rằng nó cao thượng. Bốn quen James Dean Hùng trong một trường hợp rất… võ hiệp tiểu thuyết.

   Đêm hôm James Dean Hùng tới rạp Hưng Đạo coi “Đại nhạc hội”, James Dean Hùng đi với hai tên thuộc hạ. Tôn chỉ của du đãng là không bao giờ xem hát chịu mất tiền cả. James Dean Hùng móc con dao chó đưa cho người soát vé. Hành động này lọt vào mắt đàn em của Bốn lơ xe. Chúng thấy James Dean Hùng cao ráo, to con lại mặc áo “blouson” da, ngỡ Hùng là một “tay tổ” nên không thằng nào dám đụng. Chúng chạt về gọi Bốn lơ xe.

   “Giang sơn nào, anh hùng ấy”. Bốn lơ xe nghe đàn em tường thuật bèn nổi máu anh chị. Nó thủ con dao Trung Cộng bấm một phát bay ra bốn lưỡi, đằng đằng sát khí vào rạp Hưng Đạo tìm thằng “bận đồ da”. Nhờ người soát vé chỉ điểm, Bốn lơ xe kiếm ra James Dean Hùng ngay. Nó vỗ vai James Dean Hùng, vẫy tay ra hiệu cho James Dean Hùng rời khỏi ghế ngồi, James Dean Hùng nhếch mép cười, Bốn lơ xe nổi nóng, dí con dao Trung Cộng vào gáy James Dean Hùng :

     “Đứng lên, thằng cắc ké ! Hay muốn tao bấm nút dao ?”

   James Dean Hùng vươn vai rồi nhanh như chớp nắm lấy tay Bốn lơ xe hất mạnh :
   
     “Đừng đùa ông bạn ! Dùng dao Trung Cộng cảnh sát bắt được thì rũ tù nghe !”

   Bốn lơ xe biết gặp tay “chì” lẳng lặng đút dao vào túi. Nó ghé miệng kề tai James Dean Hùng nói :

     “Chú nhãi con coi hát không có giấy, anh mời chú ra khỏi rạp ngay.”

   James Dean Hùng hỏi :

     “Ra khỏi rạp làm gì?”

     “Chú nhãi muốn đàn anh làm gì anh cũng chiều.”

   James Dean Hùng ngoan ngoãn đứng lên :

     “Nào thì ra…gớm, ông bạn khó tính quá”

   Ném thanh kẹo “Chewing gum” cho hai tên đàn em, James Dean Hùng dặn :

     “Hai chú giữ chỗ giùm anh nhé ! Anh mắc hầu chuyện ông bạn này một chút.”

   Bốn lơ xe cười thầm. Nó chẳng thèm đuổi hai thằng nhãi làm gì vội. Hạ tên “bận đồ da” xong, nó túm cổ hai thằng nhãi mấy hồi. Bốn lơ xe đi trước, James Dean Hùng theo sau. Qua chỗ soát vé, nó véo khẽ cánh tay người soát giấy. Anh này nhìn Bốn lơ xe, cảm phục sát đất. Bọn đàn em Bốn lơ xe căng mắt chiêm ngưỡng đàn anh. Bốn dắt James Dean Hùng tới bến xe, vùng đất của nó. James Dean Hùng không phản đối.

   Bốn lơ xe dừng chân, hất hàm  :

     “Thằng cắc ké, lúc nãy trong rạp hát có cảnh sát tao nể đôi chút, giờ tao trị tội mày.”

   Bốn lơ xe đủ chữ nghĩa để đọc truyện kiếm hiệp, nó bị ảnh hưởng rất nặng. Bởi thế, trước khi hạ James Dean Hùng, nó khoanh tay kênh kiệu :

     “Mày ở ngõ ngách nào, tên là gì hả cắc ké?”

   James Dean Hùng trả lời :

     “Dạ, tôi là James Dean Hùng, không có chỗ ở rõ rệt.”

   Bốn lơ xe cười hô hố :

     “Dên Đim à ? Mày lai tây hở ? Khoái quá ta, mày lai kẻ thù của Việt Nam. A lê hấp, cởi bộ đồ da của mày ra Tây lai cắc ké !”

   James Dean Hùng lắc đầu :

     “Cởi áo lạnh lắm đại ca Bốn lơ xe ạ !”

   Bốn lơ xe vừa ngạc nhiên vừa thích thú :

     “Mày biết Bốn hả cắc ké ?”

   James Dean Hùng xỏ ngọt :

     “Bắt nạt con nít, bắt địa, lột áo quần ở khu này thì chỉ có thằng hèn mạt Bốn lơ xe chứ thằng nào nữa. Bộ ông bạn quen Bốn lơ xe à ?”

   Bốn lơ xe hét lớn :

     “Câm mồm thối của mày lại cắc ké ! Ông nội mày đây là Bốn lơ xe…”

   James Dean Hùng khích :

     “Ông bạn là Bốn lơ xe thật đấy ư ? May quá, đêm nay tôi được ông bạn chiều chuộng. Nào ông Bốn lơ xe định chiều gì đây ?”

   Bốn lơ xe rút dao ra khỏi túi. Nó nhào tới phía James Dean Hùng, James Dean Hùng hơi né, tiện tay chụp lấy Bốn lơ xe tặng Bốn một thế võ nhu đạo, Bốn lơ xe té nhào. James Dane Hùng phóng lại, dùng chân đè chặt lấy cánh tay phải của Bốn lơ xe. Nó đè mạnh quá khiến Bốn đau điếng. Con dao Trung Cộng tuột khỏi bàn tay Bốn lơ xe. Nó nhoài người, ôm chân James Dean Hùng trả miếng. Ngay lúc ấy bọn đàn em của Bốn lơ xe từ rạp hát kéo ra trợ chiến cho đàn anh. Trông rõ thế nguy của Bốn lơ xe, James Dane Hùng nói :

     “Bốn lơ xe, ông bạn bằng lòng bỏ qua chuyện này nhé !”

   Bốn im lặng. Nó vẫn ghì chân James Dean Hùng định cắn. James Dean Hùng bỏ nhỏ :

     “Ông bạn không sợ mất mặt với đàn em à ?”

   Bốn nghiến rang, rít tiếng nói căm hờn :

     “Im mồm đi cắc ké !”

   James Dean Hùng cười nhạt :

     “Này Bốn, tao quá tử tế với mày rồi đấy. Mày chỉ còn một phút để lựa chọn hai con đường. Một là mày sẽ bị tao chơi cái trò rạch mặt bằng dao cạo và mày sẽ tiêu sự nghiệp sếp sòng, đàn em mày khinh mày như chó và mày sẽ tự tử nếu mày can đảm. Còn hèn nhát thì mày bán xới vùng này. Hai là mày nên ngoan ngoãn nghe tao, uy tín mày, tao bảo đảm không sứt mẻ một chút nào.”

   Bốn lơ xe không ngờ địch thủ của mình chơi trội. Trội cả văn lẫn võ. Nó cố dồn hết nhân điện vào đôi mắt, nhìn James Dean Hùng xem thằng này có tướng anh hùng không. Bỗng James Dean Hùng hỏi :

     “Này Bốn, mày biết Trần Đại chứ ?”

   Bốn gật đầu lia lịa.

     “Tao là đàn em của Trần Đại đây.”

   Không hiểu hai tiếng Trần Đại có một mãnh lực gì mà khiến Bốn lơ xe vội vàng buông chân James Dean Hùng ra. Nó không van nài nhưng James Dean Hùng nhấc chân, thôi đè lên cánh tay nó. James Dean Hùng cuối xuống lượm con dao Trung Cộng dắt vào tay Bốn lơ xe và nâng nó dậy. Bốn lơ xe ngạc nhiên hỏi :

     “Sao anh không hạ Bốn lơ xe ?”

     “Hạ làm gì ?”

     “Hạ Bốn lơ xe, anh nổi tiếng liền.”

   James Dean Hùng phủi bụi áo Bốn lơ xe :

     “Tôi không thù hằn gì Bốn lơ xe cả.”

     “Nhưng nó đã sỉ nhục anh.”

     “Nhằm gì, tôi khoái “kiểu chơi” của nó lắm.”

   James Dean Hùng phát khẽ vào mông Bốn lơ xe giục :

     “Thôi đàn em của Bốn tới kia kìa, liệu lời mà giới thiệu nghe Bốn.”

   Bốn nao nao tâm hồn. Trong quãng đời du thủ du thực của nó, nó chưa từng gặp một địch thủ nào mã thượng như James Dean Hùng. Thường thường những thằng “trội” hơn Bốn đều đối xử với Bốn hết sức tàn nhẫn. Riêng James Dean Hùng… Bốn chớp mắt thật mau.

   Đàn em Bốn vừa kịp tới, Bốn lơ xe quát :

     “Chào đại ca James Dean Hùng đi tụi bay !”

   Bọn đàn em Bốn lơ xe tưởng ra chào mừng chiến công mới của đàn anh. Không dè chúng gặp sự bất ngờ trên sức tưởng tượng của chúng, Bốn lơ xe giải thích :

     “Tụi bay lạ hả ? Người nhà tao nhận lầm. Đại ca James Dean Hùng muốn rỡn tao chơi. Hà hà, suýt nữa thì bị đại ca cho ăn đòn…

   Bọn đàn em cúi chào James Dean Hùng. Mĩm cười cởi mở rất đàn anh, James Dean Hùng nói :
   
     “Anh em cả mà, các chú vô coi hát đi.”

   Bốn lơ xe tiếp lời James Dean Hùng :

     “Đại ca nói đúng, tụi bây vô coi hát đi đặng tao với đại ca kiếm quán nhậu nhẹt tán chuyện chơi.”

   Bọn đàn em răm rắp vâng lời. Nhưng chúng đi được mười bước, Bốn lơ xe gọi giật :

     “Ê tụi bay săn sóc hai người em của đại ca nghe ! Biểu họ, chút nữa đại ca vô.”

   Chờ bọn đàn em khuất hẳn, Bốn lơ xe quỳ xuống lạy James Dean Hùng :

     “Em vô lễ mong đàn anh tha thứ.”

   James Dean Hùng lại phải nâng Bốn lơ xe đứng dậy :

     “Đừng kiểu cách quá Bốn lơ xe, gọi tôi là James Dean Hùng đủ rồi.”

   Bốn lơ xe vẫn khúm núm :

     “Em đâu dám.”

 
1.2

James Dean Hùng vỗ vai Bốn khen ngợi :

     “Tôi chưa thấy tay sếp sòng nào “thức thời” như chú ! Đây là một kinh nghiệm lớn cho chú, một bài học “du đãng” thiết thực nhất. Khi cần xuống nước, cứ nhịn. Rồi sẽ mài móng vuốt phục thù sau. Nếu nông nỗi, khư khư anh hùng rơm trước bạo lực thì chỉ tổ tiêu ma sự nghiệp.”

   Bốn lơ xe được James Dean Hùng dạy dỗ, lắng tai nghi nhận. Nó cũng khen James Dean Hùng :

     “Em chưa thấy ai cao thượng như anh. Trong cuộc đời du đãng của em, lần đầu tiên em gặp đàn anh để tôn thờ. Thưa anh, em xin nhường chức sếp sòng này cho anh.”

   James Dean Hùng xua tay :

     “Chú đừng nghĩ thế. Được quen chú tôi hài lòng lắm. Chú cứ tiếp tục trông nom an hem, nhưng tôi khuyên chú một điều…”

   Bốn lơ xe lễ phép :

     “Thưa anh dạy điều chi ?”

   James Dean Hùng đáp :

     “Trước nhất, chú bỏ lối khách sáo đi đã. Điều tôi khuyên chú là đừng bao giờ bắt nạt những kẻ yếu hèn, đừng bao giờ sinh sự với những kẻ không sinh sự với mình. Bất đắc dĩ mới uýnh lộn. Càng những kẻ cắc ké chửi mình, càng nên nín nhịn. Nhưng trước sự bất công, trước uy quyền của bạo lực, biết mình đủ sức chơi thì bằng giá nào cũng nên can thiệp. Hào hiệp ở đó, danh dự ở đó. Và cuộc đời sẽ không khinh bỉ du đãng nữa cũng ở đó.”

   Bốn lơ xe im lặng học hỏi, James Dean Hùng tiếp :

     “Tôi để chú một thời gian “hành sự” nếu chú thực hiện đúng lời tôi, tôi giới thiệu chú với anh Trần Đại.”

   Bốn lơ xe sáng rực đôi mắt. Nó nắm chặt cánh tay James Dean Hùng, hứa :

     “Đàn em sẽ tuân lời anh dạy. Xin phép anh bắt đầu từ giờ cho đàn em xưng tụng anh là đàn anh.”

   James Dean Hùng chưa kịp nói năng gì hơn, Bốn lơ xe đã rút dao, bấm nút tách một cái. Lưỡi dao sáng loáng bật ra. Bốn rạch khẽ vào ngón tay trỏ. Nó đưa con dao cho James Dean Hùng, ngữa bàn tay phải để máu nhỏ giọt vào giữa lòng bàn tay.

   Bốn lơ xe ngước nhìn James Dean Hùng :

   “Anh cho em thề !”

   James Dean Hùng chìa ngón tay trỏ, rạch khẽ lưỡi dao trên làn da. Nó đợi máu trào mới cho nhỏ giọt vào lòng bàn tay phải của Bốn lơ xe. Sau đó James Dean Hùng ngậm ngón tay vô miệng để máu ngừng rỉ. Bốn lơ xe lè lưỡi liếm vũng máu nhỏ giữa lòng bàn tay. Nó nói :

     “Từ phút này, anh bảo lao đầu vào chỗ chết, em sẽ tình nguyện chết vì anh.”

   James Dean Hùng dìu nó đi ra phía có ánh sáng. Hai tên du đãng đã liên kết. James Dean Hùng thổi vào tâm hồn Bốn lơ xe một luồng gió “chính nghĩa” cũng như trước đây, Trần Đại đã thổi vào tâm hồn nó. Bốn lơ xe nhắc lại lời hứa của James Dean Hùng :

     “Bao giờ em được gặp đại ca Trần Đại ?”

   James Dean Hùng trả lời :

     “Chú yên chí, tình cờ một hôm nào đấy, Trần Đại sẽ viếng chú.”

   Sau đêm đó, Bốn lơ xe liên lạc với James Dean Hùng thường xuyên. Nó giấu chuyện bị James Dean Hùng hạ vì James Dean Hùng dặn nó phải dấu kín. Từ buổi gặp James Dean Hùng, Bốn thấy con người du thủ du thực của nó lớn hẳn lên. Nó ra lệnh cấm đàn em không được “bắt địa” học sinh và trêu chọc đàn bà con gái. Một vài tên đàn em lén lút làm hỗn, Bốn trừng trị thẳng tay. Nó học đòi James Dean Hùng lấy dao cạo rạch mặt đàn em và tước đoạt quyền anh chị. Hình phạt của Bốn lơ xe nghiêm ngặt quá, đàn em đứa nào cũng ngán. Chúng ít lộng hành. Và khu Ngã Tư Quốc Tế tự nhiên nạn du đãng ít đi. Không ai hiểu tại sao nữa.

   Bốn lơ xe cảm phục tấm long cao thượng của James Dean Hùng, nó chuyển hướng “hành sự” hy vọng sẽ được gặp Trần Đại, một thần tượng du đãng mà báo chí nhắc nhở tới luôn, một tay đàn anh trong làng, dám thách thức cảnh sát. Ngày tháng trôi qua, Bốn lơ xe vẫn chưa thoả ý muốn. Mãi tới một buổi chiều, James Dean Hùng phóng xe “Rumi” vào ngõ nhà Bốn lơ xe kêu một thằng nhãi đi kiếm nó về gặp Trần Đại, niềm ao ước của nó bấy lâu nay mới được thành tựu.

   Dưới con mắt Bốn lơ xe, Trần Đại chỉ là một công tử con nhà giàu. Đại ăn mặc sang trọng quá. Quần áo may ở “Văn Quân” giầy đóng ở “Trinh”, thắt lung “Hít Cốc”, đồng hồ “Oméga”. Trần Đại rất đẹp trai. Giá không có James Dean Hùng, Bốn lơ xe không biết gã công tử bảnh bao đang đứng trong nhà nó lại là một du đãng ngoại hạng. Và giá gặp Trần Đại ở bến xe đò Vũng Tàu một mình, ngứa mắt, Bốn lơ xe chắc phải “bắt địa” và rồi sẽ ốm đòn…

   Bốn lơ xe được Trần Đại thân mật hỏi han lấy làm xấu hổ ghê lắm. Đối với Trần Đại và James Dean Hùng, nó chỉ là một thứ Mạc Rô hạn bét vừa vô học, vừa nhà nghèo, vừa bất tài. Vậy mà cư xử cùng đàn em, Bốn lơ xe luôn luôn phách lối, chửi thề, doạ nạt. Bốn lơ xe vừa thoát khỏi miệng giếng, nó nhìn Trần Đại, đôi mắt chan chứa tình cảm và sự kính mộ.

   Bốn lơ xe ngượng ngập, may quá James Dean Hùng đã trả lời giùm nó. Trần Đại hỏi :

     “Chú vào trại tế bần lần nào chưa ?”

     “Dạ, thưa đại ca chưa ạ !”

   Trần Đại nhăn mặt :

     “Này chú Bốn đừng gọi anh là đại ca nữa. Cứ gọi anh như anh cả là đủ rồi. Nhường hai tiếng đại ca cho quân trộm cắp. Chúng ta không ăn trộm, ăn cắp, chú nhớ chưa ?”

   Bốn lơ xe đáp :

     “Thưa an hem nhớ.”

     “Hùng hay nói với tôi về chú. Có chú tôi mừng lắm.”

     “Cám ơn anh.”

     “Dạo này chúng nó bắt du đãng, khu của chú bị bố lần nào chưa ?”

     “Thưa anh mới bị một lần.”

     “Có anh em nào bị thộp không ?”

     “Dạ không. Khu này không có tên nào dám chỉ điểm và lũ đàn em không phản bội nên chúng nó có bố ráp cũng vô ích.”

   James Dean Hùng nói rõ lý do Trần Đại viếng nhà Bốn lơ xe. Nó mừng quýnh. Nó mua bia, cua nướng, chả thiết đãi Trần Đại. Khi Trần Đại ăn uống, Bốn lơ xe phục dịch như một tên bồi. Nó quả quyết :

     “Nhà em nghèo không có giường nệm thơm tho nhưng anh nghĩ đêm tại đây, em hứa không đứa nào dám phá giấc ngủ của anh.”

   Trần Đại dập điếu xì gà “Havatampa” nhếch mép cười nói đủ nghe :

     “Không đứa nào dám phá giấc ngủ của anh !”

   Lúc này tiếng quát tháo, tiếng chân đuổi trước nhà Bốn lơ xe, Trần Đại vẫn nằm im. Hắn nghe rõ tiếng gõ cửa nhà Bốn lơ xe và tiếng người hách dịch gọi :

     “Bốn, mở cửa cho thanh niên xét sổ gia đình !”

   Bốn lơ xe không trả lời. Trần Đại ngồi dậy, lấy giầy mang. Vừa thắt nút giầy hắn vừa thương Bốn lơ xe, Bốn nhầm to. Đàn em nó đã phản nó rồi. Mang giầy xong, Trần Đại đứng lên, mặc quần áo. Hắn đẩy cửa sổ của căn gác xép chui đầu nhìn ra ngoài. Tiếng kêu gọi Bốn không dứt :

     “Bốn, mở cửa đi, mày không thoát đâu !”

   Bốn vẫn im lặng. Tiếng gọi chuyển thành lời buộc tội :

     “Mở cửa đi Bốn. Ra hàng thì mày khỏi đi Nông Sơn. Không mở cửa chúng tao tông cửa vô tóm cổ mày du đãng ạ !”

   Bốn lơ xe thận trọng leo lên cầu thang. Nó thấy Trần Đại đã mặc quần áo tươm tất. Nước mắt nó ứa ra, Bốn lơ xe mếu máo :

     “Em đáng tội quá…”

   Trần Đại ngậm điếu xì gà chưa mồi lửa. Hắn lấy điếu thuốc khỏi miệng nhẹ nhàng hỏi :

     “Tội gì ?”

   Bốn lơ xe đưa tay quệt nước mắt :

     “Tội chúng nó quấy rầy anh…”

   Trần Đại an ủi nó :

     “Đâu phải lỗi tại chú. Chú chẳng có tội gì cả. Hãy nghĩ cách đối phó với chúng đi.”

   Bốn lơ xe ấp úng :

     “Còn…anh…”

   Trần Đại hỏi :

     “Có lối lên mái lầu không ?”

     “Thưa có.”

     “Chú chỉ giùm anh.”

   Bốn lơ xe bước hẳn lên gác xép. Trong khi đó, tiếng nói của thanh niên chống du đãng quyết liệt hơn :

     “Chúng tao cho mày năm phút để suy nghĩ. Quá năm phút không mở cửa sẽ vào tóm cổ mày nghe chưa du đãng !”

   Bốn lơ xe không them nghe. Nó chỉ lối leo lên mái gác xép cho Trần Đại. Nó nài nỉ :

     “Xin anh tha thứ.”

   Trần Đại nắm chặt tay nó :

     “Chú không có lỗi thì tha thứ cái gì ?”

   Nhưng Bốn lơ xe cứ khăng khăng :

     “Xin anh tha thứ, em có lỗi nhiều…”

   Trần Đại đành làm vui lòng nó. Bốn lơ xe nghẹn ngào nói :

     “Nếu em sống, phải làm du đãng đến già mới bình tĩnh nỗi như anh.”

   Trần Đại ngạc nhiên :

     “Chú nói gì ? Sống chết sao ?”

   Bốn lơ xe đã ráo nước mắt. Giọng nó trở nên can đảm lạ thường. Nó bước dần tới cầu thang, đoạn quay mặt lại trả lời Trần Đại :

     “Em không để chúng nó bắt em đâu.”

     “Bốn lơ xe chú đừng liều !”

   Bốn lơ xe cởi phanh khuy áo. Nó ngạo nghễ :

     “Anh đã gọi em là Bốn lơ xe. Như thế đủ lắm rồi. Ít ra kẻ vô học, vô tài là em cũng xứng đáng để sau này anh nhắc tới bằng ba tiếng Bốn lơ xe…”

   Trần Đại mím môi suy nghĩ, Bốn lơ xe giục hắn :

     “Anh nói anh có cách “dọt”, Bốn lơ xe hèn mọn này bớt lo giùm anh. Giờ mời anh leo lên mái gác đi !”

   Trần Đại búng tay tách một cái :

     “Bốn lơ xe, anh khuyên chú…”

   Trần Đại chưa dứt hết câu, tiếng đập cửa thình thình và lời nhắc nhở Bốn lơ xe vọng lên căn gác xép :

     “Du đãng Bốn, thằng khốn khiếp, còn hai phút nữa thôi đấy !”

   Bốn lơ xe giục Trần Đại :

     “Anh “vù” đi anh…”

     “Còn chú ?”

     “Em ở lại.”

     “Để bị bắt à ?”

     “Không, để cho chúng nó biết Bốn lơ xe không dễ bắt như chúng nó tưởng.”

     “Chú định trổ “ngón” gì ?”

     “Trước tiên em “xử” thằng chỉ điểm !”

     “Rồi sau ?”

     “Em sống mái với tụi nó.”

     “Chú sẽ chết !”

     “Em muốn chết anh hùng.”

   Bốn lơ xe không kéo dài chuyện nữa. Nhanh như vượn nó tụt xuống cầu thang, kéo sập cánh cửa lên lầu, khoá chặt lại rồi nó ném chìa khoá vào lu nước. Bốn lơ xe ghé miệng vào khe cửa lên lầu, nhắc Trần Đại :

     “Cùng lắm anh hãy “dọt”. Còn không anh cứ nằm ngủ mai thằng Bốn bù loong hẹn lại em. Nó đúng hẹn lắm. Em thương nó lắm. Nhờ đàn anh dạy dỗ nó. Chìa khoá em giấu trong lu nước.”

   Trần Đại không đáp. Bốn lơ xe nhào tới gần cửa ra vào. Nó ép tai sát vách gỗ, nghe ngóng. Một anh thanh niên chống du đãng hỏi :

     “Mày bảo hồi chập tối thằng nào đưa thằng nào tới gặp thằng Bốn ?”

   Người bị hỏi trả lời :

     “James Dean Hùng !”

   Bốn lơ xe giật mình đánh thót một cái. Nó nghiến răng, nắm chặt hai tay đến nỗi các đốt ngón tay chuyển động kêu răng rắc. Bốn uất nghẹn chỉ rít khẽ được mấy tiếng :

     “Thằng chó đẻ !”

   Nó rút con dao Trung Cộng khỏi túi quần. thầm rủa :

     “Tám mỏ lết, đồ phản phé, mày sẽ biết tay đàn anh mày !”

   Thanh niên vừa hỏi Tám mỏ lết, lại cật vấn :

     “James Dean Hùng nào ?”

     “Đàn anh của Bốn lơ xe.”

     “Nó cũng ở bến xe à ?”

     “Không, nó ở khu khác, “chì” hơn Bốn lơ xe.”

     “Nó chở thằng nào mày biết không ?”

     “Hình như Trần Đại .”

     “Trần Đại là thằng nào ?”

     “Tôi không rõ.”

     “Thật chứ ?”

     “Dạ thật.”

     “Nó chở bằng gì ?”

     “Xe xì cút tơ.”

     “Mày chắc thằng Bốn lơ xe có ở nhà hả ?”

     “Chắc.”

     “Sao mày dám chắc ?”

     “Chập tối Bốn lơ xe sai tôi đi mua La de mời khách mà.”

     “Khách là thằng Trần Đại hả ?”

     “Dạ.”

   Người thanh niên giơ đồng hồ coi rồi nói :

     “Hết năm phút. Gọi nó đi bồ Hiền !”

   Hiền là thanh niên ốp Tám mỏ lết, trả lời :

     “Đợi cảnh sát tới, mình tông cửa vào mới đúng luật.”

     “Bao giờ cảnh sát tới ?”

     “Sắp sửa.”

   Bốn lơ xe lợi dụng thời gian chờ cảnh sát của Thanh Niên chống du đãng để chuẩn bị đối phó. Nó dứt cầu chì ném xuống rãnh.

   Bốn tháo luôn cả bóng đèn điện đút vào xó tối. Nó kiếm cái đèn bấm, dắt cạp quần, thủ thanh sắt nhỏ, dài dựng kề cửa. Xong đâu đó, Bốn lên tiếng :

     “Chúng mày còn đợi gì chưa tông cửa ?”

   Nó phá ra cười rũ rượi :

     “Bộ chúng mày sợ cửa tao gài lựu đạn hả ? Hết năm phút rồi đó những thằng cắc ké !”

   Người thanh niên chống du đãng chửi bới :

     “Ráng chờ chút nghe Bốn, đời mày kể như lúa rồi con ơi !”

   Bốn gầm vang như tiếng rống của sư tử :

     “Tông cửa đi. Tao chờ cắt thịt hôi thối của chúng mày. Tông cửa đi bọn cắc ké ! Bọn mày cật đông ăn hiếp người, tông cửa đi chúng mày sẽ biết đời thằng nào lúa trước !”

   Trần Đại nghe Bốn lơ xe tỏ chí khí, hắn lắc đầu thở dài. Bên ngoài, tiếng chửi bới không kém phần sôi nổi. Bốn thôi trả đũa. Nó lùi lại cách cửa năm thước. Tư thế đó Bốn lơ xe cho rằng rất lợi. Hễ bên ngoài tông cửa đi vào là mắc bẫy của nó.

   Bốn lơ xe khiêu khích :

     “Sao chưa tông cửa bắt tao đi ? Bộ chúng mày gờm Bốn lơ xe hả, bọn khốn nạn !”

   Một người thanh niên chống du đãng trả lời :

     “Đừng vội vàng tên lơ xe thô bỉ. Mày cứ yên tâm rồi cái tròng sẽ tròng vào cổ mày và mày sẽ bị lôi xềnh xệch như con chó chạy rông ngoài lộ…”

   Bốn nổi giận. Nó vơ hòn gạch, ném mạnh vào cánh cửa. Bên ngoài, một loạt cười khoái chí tiếp đón viên gạch trút hận của Bốn lơ xe. Nó chửi thề luôn mồm. Khiến một người thanh niên khác phải “đáp lễ” :

     “Đồ lơ xe, mày sẽ đi Nông Sơn con ạ ! Người ta sẽ rút hết máu du đãng trong người mày ra và sẽ chích máu heo vô thân thể mày. Mày sẽ biến thành đồ heo, lơ xe ạ !”

   Bốn đứng một chỗ không yên. Sự căm phẫn làm nó muốn di chuyển. Bốn thét :

     “Bọn chó đẻ, có giỏi tông cửa vô coi !”

   Một bàn chân đạp rình một cái đáp lời thách thức của Bốn lơ xe. Nhưng cửa gài kỹ nên không bị tông. Bốn nín thở, nó nhẹ nhàng bước tới phía cửa, cẩn thận rút cái then ra. Rồi nói lui về chỗ cũ. Nó không quên mang theo thanh sắt. Bố trí xong xuôi, Bốn lơ xe chửi bới om xòm :

     “Bọn chó đẻ, vô đi chứ !”

     “Để mày sống thêm vài phút nữa Bốn lơ xe ạ !”

     “Bọn chó đẻ không dám vô à ?”

     “Chưa thèm vô.”

   Bốn lơ xe cười khanh khách :

     “Ông nội chúng mày sống lại, cho ăn hủ tiếu, biểu tụi mày vô cũng không dám vô nữa là…”

     “Lơ xe, hãy coi chừng !”

     “Vô đi bọn chó đẻ ! Tao chờ chúng mày mà…”

   Nghe Bốn lơ xe phách lối quá, đám thanh niên chống du đãng nổi sùng. Một người đạp mạnh cái nữa. Cánh cửa bật tung. Người thanh niên đó ngã chúi vào trong. Bốn lơ xe lợi dụng trong tối, nhảy lại đá bốp một cái trúng cạnh sườn kẻ thù. Nó túm áo đối thủ, dựng lấy làm cái mộc đỡ đòn cho nó.

   Bốn ra điều kiện :

     “Chúng mày nhào vô tao đâm chết thằng này !”

   Nó rút dao bấm tách một lưỡi. Lưỡi dao bật ra sáng loáng. Bốn lơ xe dí sát gáy người thanh niên thất thế :

     “Đứng im, mày nhúc nhích tao bấm liền. Bốn lơ xe không nói láo bao giờ. Mày nghe chưa ?”

   Bốn ấn lưỡi dao thêm chút nữa. Người thanh niên hoảng hồn :

     “Tao nghe rồi.”

     “Cấm mày không được xưng tao. Nói lại coi thằng chó đẻ.”

     “Tôi nghe rồi.”

     “Chưa được.”

     “Em nghe rồi.”

     “Chưa được.”

     “Con nghe rồi ạ !”

   Bốn bắt người thanh niên đứng im. Nó nhảy vèo tới cửa đóng sập lại, gài then như cũ. Đám thanh niên ở ngoài chưa kịp phản ứng gì. Vì Bốn lơ xe hành động chớp nhoáng và cũng vì vậy đồng bọn đã lọt bẫy của Bốn. Bốn lấy đèn bấm rọi thẳng vào mặt đối thủ :

     “Bốn lơ xe không giết mày đâu. Nhưng nếu mày nhích lưỡi dao này sẽ xả đống thịt hôi của mày ngay lập tức.”

   Người thanh niên thất thế nín thinh. Bốn lơ xe biết chắc rằng nó chỉ hoa lưỡi dao trước mặt đối thủ một lần thôi là đối thủ của nó sẽ nhụt “chí khí”. Nó để người thanh niên đứng chết dí một chỗ, Bốn lơ xe lùi về lu nước xắn ống tay áo, thò tay vào lu nước tìm cái chìa khoá. Sau đó vẫn âm thầm lủi trong bóng tối, Bốn lơ xe tới cầu thang. Nó trèo lên rất khẽ, mở ổ khoá và nâng cánh cửa gác xép. Bốn lơ xe không gây một tiếng động nhỏ nào nên người thanh niên cứ tưởng kẻ thù đang đứng sau lưng mình. Bởi vậy Bốn mới đủ thì giờ vẽ lại chiến thuật.

   Nó rút đèn bấm quệt một vệt ánh sáng kiếm Trần Đại.

   Bốn ngạc nhiên đến rụng rời. Nó thấy Trần Đại dựa lưng vào cửa sổ, đương phì phèo điếu “Havatampa”. Bốn lơ xe gọi khẽ :

     “Thưa anh…”

   Trần Đại bước nhẹ đến gần, nói nhỏ :

     “Gì thế chú ?”

     “Mời anh xuống gấp !”

     “Đi “đường bộ” à ?”

     “Vâng, khỏi “nhảy dù””!

     “Chú chắc chứ ?”

     “Dạ, em có mộc rồi. Thôi, mời anh xuống gấp kẻo con vật hy sinh của em nó thoát lưới.”

   Bốn lơ xe nhảy vèo xuống trước. Nó túm cả áo gáy người thanh niên doạ :

     “Mày muốn chết không ?”

   Người thanh niên lắc đầu.

     “Tao với mày không thù, không oán sao mày tiêu diệt tao ?”

     “Người ta thuê tôi.”

     “Thuê mày bao nhiêu ?”

     “Thuê từng tối.”

     “Nghĩa là chúng mày đi bắt du đãng vì chúng mày cần tiền chứ chẳng phải vì xã hội mà diệt du đãng hả?”
« Sửa lần cuối: 11/10/2012, 15:32:00 gửi bởi MrChu »
 

Ngủ rồi MrChu

Re: Điệu ru nước mắt - Duyên Anh !
« Trả lời #1 vào: 10/10/2012, 16:30:30 »
     “Mày nói đúng.”

   Bốn lơ xe bỗng hét lớn :

     “Câm mồm lại !”

   Trần Đại đã đứng cạnh nó. Vỗ vai Bốn lơ xe. Trần Đại nhỏ nhẹ :

     “Gì thế chú ?”

     “Thưa anh, xin phép anh, em dạy thằng chó đẻ này bài học.”

   Trần Đại gật đầu. Lúc ấy, bên ngoài, đám thanh niên chống du đãng đã có phản ứng. Họ sầm sì bàn tán. Một người nói :

     “Bốn lơ xe, mày mà đụng đến một sợi lông chân nào của bạn tao, tao sẽ lột da đầu mày !”

   Bốn lơ xe nhìn Trần Đại. Nó nhe răng cười. Trong bóng tối, hàm răng trắng hếu của nó có một vẻ gì dễ sợ. Bốn lơ xe không thèm trả lời. Nó rút dao bấm tách một cái rồi dí vào gáy người thanh niên :

     “Nói đi thằng chó đẻ, cái gì đang cọ trên da thịt mày ?”

   Người thanh niên run rẩy :

     “Con…dao…”

     “Con dao dùng để làm gì ?”

     “Tôi không biết…”

   Bốn lơ xe rạch khẽ lưỡi dao trên da gáy của người thanh niên khiến anh ta rung mình.

     “Nói lại đi, thưa ông con không biết.”

     “…”

     “Nói đi !”

     “Thưa anh…”

     “Tao biểu mày nói “thưa ông du đãng Bốn lơ xe…”. Nhanh lên tao không thức cả đêm dạy mày được.”

     “Thưa ông du đãng Bốn lơ xe, con không biết ạ !”

   Bốn lơ xe lại hỏi :

     “Mày muốn chết không ?”

     “Thưa ông, không ạ !”

     “Vậy phải nghe lời tao.”

     “Dạ.”

     “Mày khóc ầm lên đi…”

   Người thanh niên thắc mắc :

     “Thưa ông khóc làm gì ?”

     “Khóc để sống. Thứ hèn hạ như mày muốn sống thì phải khóc chứ đâu xứng đáng cười ngạo nghễ trước tử thần.”

   Trần Đại nghe Bốn lơ xe xài văn chương “cải lương” suýt phì cười. Hắn cố nín nhịn để coi đàn em giở trò “văn nghệ”. Bốn lơ xe có thể đã biểu diễn vài đường đấm đá nếu nó không đứng trước mặt Trần Đại. Nó hiền khô thích nói văn hoa hơn là dùng quả đấm. Thành thử, hình ảnh thô bạo của nó chợt mờ đi trong trí óc của người thanh niên chống du đãng.

     “Mày bằng lòng khóc để được sống chứ ?”

     “Dạ.”

     “Vậy khóc đi !”

     “Khóc thế nào ?”

     “Tuỳ mày.”

   Người thanh niên bỗng ôm mặt khóc rống lên :

     “Con lạy ông…Ối trời đất ơi…Ông tha chết cho con…”

   Bên ngoài, đám thanh niên chống du đãng hoảng hồn. Người thanh niên la to hơn :

     “Ối trời ơi! Ông tha chết, ông tha con ông Bốn lơ xe ơi…”

   Một giọng nói vọng vào :

     “Ngải, Ngải ! Anh làm sao thế ?”

   Người thanh niên bị Bốn lơ xe thộp cổ đáp :

     “Tôi sắp bị giết ! Các anh cứu tôi với…”

   Bốn lơ xe khen Ngãi :

     “Tao chưa dạy “bài” mà sao mày đã “thuộc vở” của tao. Thằng này tài dzách ta ! Cứ vậy la lớn đi mậy !”

   Ngãi hiểu rõ tình thế, anh ta tin rằng Bốn lơ xe dùng anh để thoát thân chớ không nỡ giết mình nên Ngãi rất bình tĩnh khi cầu cứu. Nghe lệnh Bốn lơ xe, Ngãi diễn xuất :

     “Các anh cứu tôi với…”

   Giọng nói khác nói với Bốn lơ xe :

     “Bốn lơ xe, mày “điều đình” không ?”

   Bốn lơ xe chưa thèm trả lời. Câu hỏi được lặp lại :

     “Bốn lơ xe, mày “điều đình” không ?”

   Bốn gật gù ra chiều đắc ý. Nó lên tiếng :

     “Điều đình giá nào ?”

     “Mày thả bạn tao ra, chúng tao tha mày đêm nay…”

   Bốn văng tục đủ cho thanh niên Ngãi nghe. Rồi nó cười hô hố :

     “Chúng mày ngây thơ thế ?”

     “Ngây thơ sao ?”

     “Thả thằng Ngãi trước để chúng mày dễ thộp cổ tao à ? Đ.m. ông biết rõ chúng mày quá mà… Chúng mày chỉ cậy đông người, cậy có sung, cậy có chính phủ chứ chúng mày đâu có anh hùng như chúng ông. Lời hứa của chúng mày là lời hứa cho trẻ con ăn cá rô sống. Nói cho chúng mày hay, Bốn lơ xe là du đãng thật đấy, nhưng ông dám giữ lời hứa và dám chết lắm à !”


1.3
[/b][/size]

   Bốn nói dứt câu, nó hoa dao giục thanh niên Ngãi :

     “Mần tuồng đi mày !”

   Thanh niên Ngãi la ầm :

     “Ối ! Ối các anh cứu tôi…”

   Bên ngoài , giọng nói bớt kiêu căng :

     “Bốn, mày muốn điều kiện gì ?”

     “Tao không muốn điều kiện.”

     “Vậy mày muốn gì ?”

     “Tao muốn…muốn…thịt thằng Ngãi !”

     “Thịt nó mày vô tù con ạ !”

     “Ông nội mày đâu ngán tù. Suốt cả quãng đời thơ ấu của tao đã ở tù rồi, vô tù nữa có sao.”

   Bốn lại hoa dao. Thanh niên Ngãi hét :

     “Ối ! Ối…Em lạy anh…”

   Bốn nói nhỏ :

     “Mày giả đò xin tha chết đi !”

   Thanh niên Ngãi bù loa :

     “Em lạy anh, anh tha chết cho em, anh đừng giết em, em cắn cỏ lạy anh…”

   Bốn lơ xe rỉ tai Trần Đại :

     “Thưa anh, em sỉ nhục chúng nó được không ạ ?”

   Trần Đại xoa đầu Bốn :

     “Hay đấy, nhưng anh buồn ngủ quá. Chú mau dẹp đường đi Bốn ạ ! Để lâu, cảnh sát tới “đường bộ” lại gặp “mìn” mất.”

   Bốn lơ xe hối thanh niên Ngãi :

     “Rán chút nữa xem nào, cừu non !”

   Thanh niên Ngãi van xin :

     “Em lạy anh, em lạy đại ca Bốn lơ xe, đại ca thương em…”

   Bốn hét. Giọng nó ngập đầy sự thoả mãn :

     “Anh dũng quá ! Chúng mày anh dũng quá ! Nào, có thằng nào anh dũng hơn nhào vô coi !”

   Đám thanh niên ở tình thế bất lợi. Họ không trã đũa Bốn lơ xe nữa. Họ định bụng rằng sẽ đối xử với nó “xứng đáng” vào một lần tới. Và bây giờ, họ nhịn nhục. Một người đại diện cả bọn kêu gọi Bốn :

     “Bốn mày muốn gì cũng được.”

     “Thật chứ ?”

     “Thật…”

     “Vậy thì chúng mày đứng cách xa cửa nhà tao chừng chục thước đã.”

     “Đồng ý.”

     “Gấp lên, tao ít thì giờ lắm.”

   Những bước chân lục tục bước chứng tỏ đám thanh niên chống du đãng đã chịu nước lép. Bốn lơ xe dặn Trần Đại :

     “Ngả sau có nhiều lối ra lộ, em giữ thằng này thật lâu để anh “về ngủ” cho sớm.”

   Trần Đại không nói năng gì. Hắn theo Bốn lơ xe ra phía cửa. Bốn kéo nhẹ con chốt, mở rộng cửa. Nó túm lưng áo Ngãi, đẩy đi trước. Con dao Trung Cộng đã bật lưỡi sáng loáng, dí sát vào cạnh sườn thanh niên Ngãi. Thoát khỏi căn nhà tối om, Bốn lơ xe giục Trần Đại :

     “Thưa anh, mời anh “về ngủ” ạ !”

   Trần Đại rút điếu “Havatampa” khác, châm lửa hút đoạn hắn nói :

     “Chú cứ lo điều đình đi.”

   Bốn lớn tiếng hỏi :

     “Bây giờ chúng mày muốn gì ?”

   Người đại diện thanh niên chống du đãng đáp :

     “Muốn mày buông người của chúng tao ra.”

     “Với điều kiện gì ?”

     “Điều kiện gì cũng được.”

     “Tốt, chúng mày biết điều đấy. Vậy điều kiện của tao là đổi thằng Ngãi lấy thằng Tám mỏ lết !”

   Đám thanh niên chống du đãng sửng sốt. Họ không ngờ Bốn lơ xe biết rõ tên chỉ điểm của họ là Tám mỏ lết. Giao Tám mỏ lết cho Bốn tức là đẩy thằng phản phé này vào chỗ chết. Đám thanh niên chưa có quyết định rõ rệt thì Bốn lơ xe đã hối :

     “Chúng mày bằng lòng không ?”

   Người đại diện nói :

     “Mày nhầm rồi Bốn lơ xe ạ !”

     “Nhầm gì ?”

     “Chúng tao đâu biết Tám mỏ lết là thằng nào. Vừa hốt được một mớ, chúng tao đưa đi nhốt cả rồi. Lúc ghi tên từng thằng, chúng tao không thấy tên Tám.”

   Bốn lơ xe nhổ bãi nước miếng. Nó chửi thề ầm ỹ :

     “Đồ chó đẻ ! Đừng xạo với cha nội mày nghe ! Trả thằng Tám mỏ lết ngay kẻo tao xẻo tai thằng Ngãi.”

   Nó ghé sát tai thằng Ngãi :

     “Rống lên đi mày !”

   Bốn lơ xe kề lưỡi dao vào tai Ngãi. Người thanh niên thất thế nghe lời Bốn :

     “Đừng ! Đừng xẻo tai em đại ca ! Các bạn trả Tám mỏ lết đi, giữ làm chi.”

   Bốn phụ hoạ :

     “Chối dài hoài vậy tụi mày ! Thằng Ngãi thú thật tụi mày “mua” thằng Tám mỏ lết mà. Trao nó ngay cho tao, nội bộ của tao để tao lo !”

   Người đại diện hỏi :

     “Sao mày biết chúng tao giữ Tám mỏ lết ?”

   Bốn lơ xe hằn học :

     “Nghe tiếng nó “chỉ điểm” cho tụi bay tao biết ngay là nó. Lẹ lên, tụi bay chịu đổi tù binh chứ ?”

     “Để tao nghĩ đã .”

   Tới lượt Bốn làm tàng :

     “Tao cho tụi bay ba phút thôi nhe !”

   Trong khi đám thanh niên bàn bạc xem có nên trao đổi Tám mỏ lết cho Bốn lơ xe không thì Bốn ngoảnh cổ nhìn Trần Đại. Nó thấy thần tượng của nó vẫn chưa thèm “dọt”. Trần Đại đứng xem Bốn lơ xe điều đình như một người ngoài cuộc. Hắn thản nhiên hút thuốc. Mùi thơm của khói “Havatampa” lan toả trong một khoảng không gian khuya vắng. Khiến những kẻ nghiền thuốc lá thơm bắt thèm nhỏ rãi.

   Bốn lơ xe mới được hân hạnh gặp Trần Đại lần đầu nên nó không biết rõ những hành động lạ lùng của Trần Đại. Nó đã giục đôi ba lần nhưng thần tượng của nó chẳng thèm nhúc nhích mà cũng chẳng tỏ thái độ gì, Bốn lơ xe đoán rằng, thần tượng của nó nhiều thủ đoạn “chọc trời khuấy nước”. Lúc còn mắc kẹt trên căn gác xép đã không bối rối rồi thì bây giờ thoát ra ngõ, có coi đám thanh niên chống du đãng kia vào đâu.

   Riêng Trần Đại, hắn muốn xem Bốn lơ xe xử trí thế nào với Tám mỏ lết. Mặc dù Bốn lơ xe lợi điểm nhờ cái “mộc” thanh niên Ngãi, song đám thanh niên đông hơn, tình trạng kéo dài, cảnh sát tới thì Bốn lơ xe hết cơ hội thanh toán kẻ phản phé và thoát thân. Tư cách của một trùm du đãng không cho phép hắn “dọt” êm ả trong lúc đàn em của hắn đang lâm trận. Trần Đại nán lại với chủ đích của hắn. Hắn sẽ ra tay nếu Bốn lơ xe thất thế.

   Bốn lơ xe chẳng kịp hiểu thế. Nó kéo thanh niên Ngãi lùi gần chỗ Trần Đại đứng, Bốn lơ xe ngập ngừng :

     "Thưa...anh..."

   Trần Đại cắm điếu xì gà "Havatampa" đương hút dở vào miệng Bốn lơ xe :

     "Chú kéo vài hơi cho ấm áp."

   Bốn lơ xe chưa kịp nói, Trần Đại đã tiếp lời :

     "Chú ráng lo việc "nội bộ" của chú đừng lo cho anh. Bọn chuột nhắt ấy không gặm nổi đế giầy của anh đâu."

   Bốn lơ xe hút thuốc. Nó đã yên lòng, Bốn hỏi :

     "Em phải "chơi" tụi nó ra sao ?"

     "Cứ "chơi" thế. Nhưng quyết liệt hơn và không xuống giá. Anh dặn chú điều này nữa..."

   Trần Đại ngừng nói. Hắn đảo mắt nhìn quanh quẩn rồi bảo Bốn lơ xe :

     "Anh sẽ kiếm một chỗ khuất đứng coi, từ giờ chú đừng lưu ý đến anh nữa nhé."

   Bốn lơ xe gật đầu tuân lệnh, Trần Đại nhắc nó :

     "Hết ba phút rồi chú Bốn lơ xe ạ!"

   Bốn sực nhớ, nó giục đám thanh niên :

     "Tụi bay nghĩ xong chưa ?"

   Người đại diện đáp :

     "Khoan chút !"

     "Không khoan gì hết trọi. Tao đếm từ một đến mười không giao thằng Tám mỏ lết, tao thịt thằng Ngãi..."

   Bốn lơ xe bắt đầu :

     "Một..."

   Người thanh niên năn nỉ :

   "Để tao nói vài lời đã."

   Bốn lơ xe không thèm chú ý :

     "Hai..."

   Người đại diện chịu lép vế :

     "Tao xin mày vài phút, Bốn lơ xe !"

   Bốn lơ xe gật gù khoái chí :

     "Được, tao cho tụi bay vài phút để cho tụi bay biết du đãng bến xe là Bốn lơ xe đây "chịu chơi" cả võ lẫn văn. Chơi trội hơn tụi bay là cái chắc. Nào nói đi..."

   Người đại diện đã hội ý anh em. Họ đành đổi Tám mỏ lết lấy Ngãi. Họ đồng ý rằng, một thằng du đãng khốn nạn như thằng Tám mỏ lết nhặt ở xó xỉnh nào cũng có. Từ ngày phong trào bắt du đãng khởi phát, họ đã bắt được cả trăm thằng cỡ Tám mỏ lết. Nay cứ khư khư hai tiếng "chính nghĩa" không trả Tám mỏ lết cho Bốn lơ xe, có thể Bốn lơ xe thanh toán Ngãi. Đối với họ, Ngãi mới là kẻ đáng sống, Ngãi lương thiện, Ngãi mẫu mực. Ngãi không phải là hạng đá cá lăn dưa, là quân "bắt địa" đứng bến như Tám mỏ lết. Ngãi không thể chết, Tám mỏ lết mới đáng chết. Vì nó là mầm ung của xã hội. Chưa chắc gì đã "chiêu hồi" nỗi nó. Một buổi sáng hay một hôm nào đó máu du đãng nổi dậy, Tám mỏ lết lại bỏ chuồng ra đi, sống du thủ du thực. Ngựa quen đường cũ, Tám mỏ lết đâu chịu làm lại cuộc đời.

   Rồi lại đi bắt nó lại, lại nhốt vào trại Tế Bần hay tống nó đi Nông Sơn. Rốt cuộc nó vẫn là nó, vẫn là thằng du đãng thối tha. Thôi thì, gặp nước bí hãy đổi nó lấy người của mình. Tuy thế họ vẫn sợ "luật du đãng" mà Bốn lơ xe sẽ xử Tám mỏ lết, nên người đại diện nói :

     "Mày phải hứa với tao một điều."

     "Tao không hứa điều gì cả."

     "Mày phải hứa tao mới trả Tám mỏ lết."

     "Không đứa nào bắt tao hứa được, trừ phi..."

    Bốn lơ xe ngó nhanh sang hai bên kiếm Trần Đại. Đàn anh của nó đang dựa lưng vào bức tường gỗ, ghếch cẳng chân lên đầu gối chân trái, ung dung hút điếu xì gà "Havatampa" khác. Bốn lơ xe yêu cử chỉ "cha chú" hào hoa phong nhã đó quá. Nó toan nhắc nhở đến tên Trần Đại song chợt nhớ lời dặn của đàn anh lại thôi. Người đại diện thấy nó ngập ngừng, bèn hỏi :

     "Trừ phi gì ?"

     "Trừ phi dao kề vào cổ tao. Mà cũng chưa chắc đã bắt tao hứa nổi."

     "Vậy tao yêu cầu mày hứa nhé !"

   Bốn lơ xe lắc đầu :

     "Đã bảo tao không hứa. Trừ phi..."

     "Trừ phi gì ?"

     "Trừ phi mày lạy tao hứa !"

   Người đại diện nổi sùng :

     "Bốn lơ xe, mày câm cái mồm heo chó của mày lại ."

   Bốn lơ xe nhếch mép cười, hoa lưỡi dao Trung Cộng trước mặt Ngãi. Người thanh niên thất thế rú lên :

     "Ối ! Ối, em lạy đại ca...Các bạn ơi ! Tôi lạy các bạn, các bạn nhịn đại ca Bốn lơ xe đi."

   Người đại diện thấy mình nóng tính lúc nãy bất lợi, đổi giọng :

     "Được rồi, tao xin mày hứa vậy, Bốn lơ xe ạ !"

   Bốn lơ xe khinh khỉnh :

     "Hứa gì ?"

     "Hứa không hạ thằng Tám mỏ lết."

     "Sao mày biết tao hạ nó ?"

   Người đại diện không trả lời câu hỏi của Bốn lơ xe. Anh ta nói :

     "Mày hứa chứ ?"

   Bốn lơ xe cáu tiết :

     "Không hứa gì cả."

     "Được, không cần mày hứa nữa, nhưng nếu mày hạ thằng Tám mỏ lết, chúng tao sẽ không để mày ăn ngon ngủ yên đâu."

   Bốn lơ xe chửi thề :

     "Đ.m...chúng bay sẽ làm gì ông ?"

   Bỗng nó hét :

     "Lẹ lên, trao thằng Tám mỏ lết đi ! Ông đếm lại "

     "Một, hai, ba, bốn..."

   Đám thanh niên chống du đãng không dám kéo dài thì giờ nữa. Họ kéo Tám mỏ lết, nói nhỏ với nó :

     "Mày có kế thoát thân không ?"

   Tám mỏ lết run rẩy :

     "Bốn lơ xe sẽ giết tôi trước mặt các anh."

     "Nó không dám giết mày đâu."

     "Nó dám lắm. Biết các anh hèn thế, tôi đã không phản Bốn lơ xe."

   Tiếng đếm của Bốn lơ xe rõ ràng :

     "Bảy, tám..."

   Khiến đám thanh niên hết thì giờ vẽ kế hoạch cho Tám mỏ lết, tên phản phé khốn nạn lột cái mặt nạn ra. Người ta đẩy nó sang phía Bốn lơ xe, Tám mỏ lết cúi đầu lầm lủi đi. Bên kia Ngãi cũng được Bốn buông tha. Cuộc trao đổi tù binh diễn ra sôi nổi và hồi hộp giống một xen trong phim Rio Bravo.

   Bốn lơ xe đã đề phòng sự lường gạt. Nó lăm lăm con dao Trung Cộng bật lưỡi sáng loé trong tay. Con dao sẵn sàng phóng vào tù binh nếu đối thủ nuốt lời hứa. Khi Ngãi và Tám mỏ lết cách nhau chừng ba thước, Tám mỏ lết nghĩ sao chạy lại, Bốn lơ xe phóng nhanh khí giới. Lưỡi dao cắm phập vào lưng Tám mỏ lết, lút cán. Thằng phản phé gục ngay xuống, máu phun ra có vòi...

   Trần Đại biết cơ sự đã nguy, hắn rời chỗ đứng, lững thững rút lui như một khán giả đã xem hết trò. Ngãi ngó lại Bốn lơ xe thất trong tay nó còn một lưỡi dao khác, đứng im không nhúc nhích. Ngay lúc ấy những bước chân huỳnh huỵch chạy tới. đám thanh niên reo mừng :

     "Cảnh sát tới !"

   Cảnh sát đã tới, có nghĩa là cảnh sát đã mang súng có đạn tới. Bốn lơ xe đảo mắt thật nhanh kiếm Trần Đại. Nhưng Trần Đại không còn đứng ở chỗ cũ nữa. Nó vùng chạy, Ngãi lợi dụng ngay tình thế, chạy một mạch. Anh bỏ đám thanh niên bắt du đãng. Chắc chắn anh ta sẽ bỏ luôn cái "nghề" này vì anh ta sợ du đãng loại Bốn lơ xe, vừa phục cái lối ngang tàng của nó.

   Đám thanh niên chống du đãng kể qua sự thể, cảnh sát hỏi :

     "Các anh vừa nói có thằng Trần Đại hả ?"

     "Dạ tối nay Trần Đại ở với Bốn lơ xe."

   Người cảnh sát thở dài tiếc :

     "Trời ơi ! Trần Đại mà để nó thoát thân..."

   Người đại diện thanh niên ngơ ngác :

     "Trần Đại là ai ?"

   Người cảnh sát dậm chân :

     "Cậu không biết nó là ai hèn chi chỉ lo đối phó với thằng Bốn. Nó là kẻ thù số một của xã hội này, là tay tổ du đãng."

   Rồi ông ta la rối rít :

     "Đâu, đâu nó đâu rồi ?"

   Người đại diện chỉ tay về phía Bốn lơ xe đang chạy :

     "Nó đi trước thằng Bốn..."

   Người cảnh sát dặn :

     "Các cậu lo chở cái xác này vô bệnh viện gấp, để chúng tôi lo hai tên chó chết này..."

   Và người cảnh sát phất tay, người bạn đồng nghiệp của ông ta tới gần :

     "Rút súng ra, nếu cần cứ bắn què cẳng nó."

   Hai người chạy theo Bốn lơ xe, miệng hét :

     "Trần Đại, khôn hồn dừng lại, tao có lệng bắn chết mày. Nếu mày chịu đứng yên thì thoát ăn đạn con ạ !"

   Bốn lơ xe bắt kịp Trần Đại, nó giục :

     "Dọt đi anh."

   Trần Đại nghiến răng :

     "Anh không muốn bỏ rơi chú."

     "Em xin anh."

     "Im mồm."

     "Em chết là đáng kiếp, còn anh, anh phải sống để trả thù cho em."

   Trần Đại ứa nước mắt vì câu nói của Bốn lơ xe. Hắn vừa chạy vừa hỏi :

     "Mấy đứa đuổi anh em mình ?"

   Bốn lơ xe ngoảnh mặt lại. Mắt nó rực sáng :

     "Có hai thằng mã tà thôi."

   Trần Đại trách Bốn :

     "Thế mà chú cứ nhắng lên. Đấu hay dọt ? Một công một mà...

     "Thưa anh dọt."

     "Sao ?"

     "Nó dám bắn."

     "Nó chỉ doạ."

     "Nó nhất định bắn anh bằng súng."

     "Thế dọt à ?"

     "Dạ."

     "Thì dọt vậy."

   Hai tên du đãng rảo cẳng, bỏ rơi cảnh sát chừng trăm thước.

     "Trần Đại mày hết can đảm rồi à ?"

   Trần Đại bảo Bốn :

     "Chúng nó dụ khị đó."

     "Sao ạ ?"

     "Nó gợi lòng tự ái của anh để anh dừng lại cho chúng nó bắn què."

   Bốn lơ xe tấm tắc khen thầm Trần Đại. Nó hỏi :

     "Anh nghĩ thế nào ?"

     "Đứng lại coi."

     "Để chúng nó bắn què à ?"

     "Vậy để làm gì ?"

   Bốn lơ xe bị kích thích bơi trò chơi khá nguy hiểm của đàn anh. Nó tin rằng vụ này mà thoát, nó sẽ lên một ngôi cao hơn là sếp sòng bến xe đò lục tỉnh.

     "Anh vẽ trận chưa ?"

     "Rồi."

     "Anh ra lệnh đi."

     "Chúng mình bỏ xa chúng nó chút nữa. Có ngõ rẽ không ?"

     "Có."

     "Bên trái hay phải ?"

     "Trái."

     "Ngõ ra lộ được hả ?"

     "Được."

     "Rẽ bên trái."

   Hai tên du đãng "rồ ga". Nháy mắt chúng nó đã khuất bóng trong con ngõ hẹp. Cảnh sát không bỏ mồi. Họ cũng biết lối chúng đang đào tẩu.

   Trần Đại nói :

     "Tốp ga lại. Bây giờ chú nấp ở ngách này. Anh chạy chú hạ thằng đằng sau nhé !"

     "Dạ."

   Trần Đại dặn thêm :

     "Nhớ rằng nó có vợ con, mẹ già, đừng hại đời nó, chỉ cảnh cáo thôi nhé !"

     "Dạ."

     "Chú mày giết nó anh cắt gân chú đấy !"

     "Dạ."

   Bốn lơ xe núp trong một ngách để một mình Trần Đại lững thững bước. Cảnh sát đã rẽ vào con ngõ hẹp. Họ thấy có một tên. Một người vỗ mông bốp một cái :

     "Uổng quá, chắc thằng khốn nạn Trần Đại thoát rồi."

   Con ngõ hẹp, hai người cảnh sát không chạy song hành được. Người chạy trước, kẻ chạy sau. Đã có chủ đích, Trần Đại dừng bước đi, quay phắt lại. Đúng giây đó Bốn lơ xe phóng chân ra ngáng. Người cảnh sát bị ngáng té bổ nhào. Trần Đại lên tiếng :

     "Trần Đại đây, quý ngài cảnh sát muốn xem căn cước không ?"

   Người cảnh sát chạy trước gặp đúng con mồi mặc kệ bạn mình ngã, chạy vượt lên. Trần Đại cũng chạy. Người cảnh sát doạ :

     "Trần Đại đừng để tao nổ đạn."

   Trần Đại cười sằng sặc :

     "Ông có mấy phát đạn mà làm tàng thế ông ?"

     "Đủ để bắn vô đầu mày thằng du đãng khốn nạn ạ !"

     "Vậy bắn đi phú lít."

   Trần Đại nói dứt lời, ngồi thụp xuống vơ hòn gạch. Hắn ném viên gạch trúng bụng người cảnh sát. Người cảnh sát toan bắn Trần Đại nhưng khoảng cách còn hơi xa, bắn cũng vô ích. Ông ta cố gắng đuổi gần Trần Đại. Trong thời gian đó, Bốn lơ xe hạ được người cảnh sát thì mừng lắm. Nó bấm con dao Trung Cộng lưỡi dao thứ hai bật ra.

   Bốn lơ xe hoa dao trộ người cảnh sát :

     "Hì hì, mày sắp về chầu tiên tổ rồi con ạ !"

   Người cảnh sát không nói năng. Ông ta xoay mình lật ngửa. Khẩu súng lục bị văng khỏi tay, nằm dưới chân ông ta. Bốn lơ xe nhe răng cười đắc thắng :

     "Tụi mày bắt nạt tao nhiều quá, hôm nay Bốn lơ xe trả thù. Tao sẽ rạch mặt mày làm kỷ niệm."

   Bốn lơ xe tới. Nó rút đèn bấm chiếu thẳng vào mặt người cảnh sát. Rồi nó chiếu đèn kiếm khẩu súng. Mắt nó sáng rực như ánh đèn bấm. Nó chiếu đèn vào khẩu súng. Bốn lơ xe chắc mẩm phen này có "chó lửa" làm le với đàn em. Nó tiến lên. Người cảnh sát vẫn nhắm mắt nằm im, tưởng chừng đã chết ngất.

   Nhưng bất thần ông ta co hai giò đạp Bốn lơ xe một cái. Không đề phòng, Bốn lơ xe lãnh đủ cái đạp đó. Nó gục ngã. Con dao Trung Cộng đâm trúng ngực nó lút cán, Bốn lơ xe vừa xử tên phản phé Tám mỏ lết bằng dao. Cũng vẫn bằng dao, nó đã tự kết liễu đời nó nhờ cái đạp của người cảnh sát. Cao dao phản phé ngập sâu đến cán, Bốn lơ xe còn đủ sức hét lớn :

     "Đại ca...em bị hạ rồi !"

   Tiếng hét của nò rùng rợn và vang vọng trong đêm tối cơ hồ một con mãnh thú bị trúng đạn gầm lên trước khi chết hẳn. Trần Đại nghe tiếng hét đó dừng chân. Hắn chờ Bốn lơ xe gọi mình nữa. Song Bốn lơ xe chỉ còn sức rút con dao phản phé khỏi ngực nghiến răng định nguyền rủa một câu gì mà nói không được. Nó cựa quậy một chút rồi im hẳn. Máu "anh chị" chảy ròng ròng trong ngõ nhỏ.

   Người cảnh sát tưởng phóng chân đạp Bốn lơ xe để thoát thân. Dẫu có thộp cổ Bốn lơ xe thì cũng cho nó đi Nông Sơn làm lại cuộc đời khác hoặc để pháp luật xử tội giết người của nó. Ông ta không ngờ đã đạp quá mạnh. Chân ông ta đạp trúng cánh tay của Bốn lơ xe. Con dao Trung Cộng quay mũi ngược lại và đâm vào ngực tên anh chị bến xe đò lục tỉnh. Người cảnh sát đứng dậy, ông ta vớ chiếc đèn bấm đứng xa quét ánh sáng trên thân thể Bốn lơ xe nằm co quắp. Người cảnh sát biết nó đã chết. Ông ta tới gần cuối xuống lật mặt Bốn lơ xe lên.

   Đôi mắt tên anh chị mở thao láo. Tuy đôi mắt đã ngây dại, người cảnh sát vẫn rùng mình. Ông ta không hiểu chuỗi quá khứ sầu thảm đen tối của Bốn lơ xe nên chẳng rõ tại sao nó căm thù xã hội đến nỗi chết không nhắm mắt nổi. Ông ta ngỡ rằng Bốn lơ xe oán hận mình. Người cảnh sát ứa nước mắt. Ông ta chùi bàn tay vào cho sạch đất cát tay trái vuốt mắt Bốn lơ xe. Ông ta thủ thỉ với xác chết của tên anh chị :

     "Xin chú hiểu cho tôi, quả thật tôi không có ý hại chú. Tôi có đứa em bằng tuổi chú. Em tôi chết rồi. Tôi cũng thương chú lắm. Chú đừng oán hận tôi..."

   Người cảnh sát ngạc nhiên vì đôi mắt của tên anh chị trào ra hai dòng lệ và từ từ khép kín. Rút chiếc khăn mùi xoa, người cảnh sát phủ lên khuôn mặt mà từ giây phút này, ông ta không coi là khuôn mặt của tên du đãng khốn nạn nữa... Người cảnh sát đứng lên. Ông ta chán nản không muốn đuổi theo bạn. Rút thuốc lá, ông ta châm lửa hút chờ đợi người bạn mình trở về.

   Lúc ấy, nhân cơ hội Trần Đại nghe tiếng thét não nùng của Bốn lơ xe dừng lại, người cảnh sát rượt kịp tầm súng. Ông ta nhắm cẳng chân Trần Đại nổ đạn liền. Tiếng nổ chát chúa nhưng đã sai đích, Trần Đại kịp hiểu ngay rằng Bốn lơ xe nói đúng. Và hắn chợt nhớ sự lo ngại của bọn James Dean Hùng. Cảnh sát đã cương quyết thanh trừng Trần Đại. Thảo nào người cảnh sát này nổ súng không một chút đắn đo.
   
   Vốn khinh thường tài bắn súng lục của cảnh sát, Trần Đại rất bình tĩnh. Hắn dụ người cảnh sát bắn hết đạn để đấu tay không. Trần Đại tin chắc hắn sẽ rạch trên mặt người cảnh sát vài vết dao làm kỷ niệm. Ý nghĩ trả thù cho Bốn lơ xe thôi thúc Trần Đại mãnh liệt. Hắn trêu người cảnh sát :

     "Bắn nữa đi phú lít !"

   Người cảnh sát nguyền rủa :

     "Thằng du đãng khốn nạn. Tao sẽ bắn vỡ ngực mày ra."

   Trần Đại cười khanh khách :

     "Cho ăn kẹo mày cũng không dám bắn chết tao, phú lít ạ !"

   Người cảnh sát nổ phát đạn thứ hai. Trần Đại rút con dao con chó ra. Hắn quay lại đối diện với người cảnh sát :

     "Bắn tồi quá phú lít ! Hãy xem tài phóng dao của tao."

   Trần Đại đưa tay về phía đằng sau lấy đà. Người cảnh sát không dám bước thêm. Trần Đại phóng tay. Người cảnh sát cuống quýt nhảy sang một bên tránh mũi dao của Trần Đại. Tên du đãng ngoại hạng phá ra cười :

     "Mới đùa mà phú lít sợ vãi đái ra quần. Lưỡi dao còn trong tay đây này. Mở mắt nhìn cho rõ, phú lít !"

   Người cảnh sát không bước thêm nên Trần Đại cũng chẳng thèm chạy nữa. Hắn dừng lại xem địa thế. Từ chỗ hắn đứng chạy ra lộ còn năm mươi thước nữa, Trần Đại khích người cảnh sát :

     "Phú lít, mày hết đạn rồi à ?"

   Người cảnh sát trả lời ngay. Phát đạn thứ ba nổ vang, Trần Đại chửi thề :

     "Mẹ kiếp thế mà cũng đòi bắn !"

   Trần Đại tưởng tượng một cảnh đấu súng tay đôi trong phim cao bồi. Hắn ước ao lúc này đây có một khẩu súng, hắn sẽ biểu diễn bắn văng súng của người cảnh sát như tay súng Henry Forda. John Wayne. Kirk Douglas trêu tức bọn cao bồi nhãi tép. Trần Đại nghênh ngang bước tới. Người cảnh sát đã nhắm kỹ. Ông ta nổ phát súng thứ tư. Trần Đại khinh thường không tránh né. Và phát đạn đã trúng cẳng Trần Đại.

   Phẫn uất, Trần Đại quên cả những lời dặn Bốn lơ xe không được giết cảnh sát, hắn phóng dao sang phía đối thủ. Lưỡi dao tuyệt tác của một du đãng ngoại hạng đã trúng bụng người cảnh sát. Ông ta hét :

     "Cứu tôi với,cứu tôi với, anh Năm..."

   Rồi bắn nốt hai viên đạn. Người cảnh sát đang đứng cạnh xác Bốn lơ xe vội vàng ném mẩu thuốc lá, chạy thẳng tới nơi bạn mình kêu cứu. Tiếng chạy huỳnh huỵch nghe mỗi lúc một gần khiến Trần Đại không kịp đến bên người cảnh sát trúng dao rút lưỡi dao giết người của hắn. Trần Đại đành để lại một chứng tích sát nhân. Hắn co giò chạy mặc cho máu ở vết thương chảy ròng ròng.

   Người cảnh sát thứ hai rượt theo nhưng Trần Đại chạy thật nhanh. Khoảnh khắc hắn đã thoát ra lộ. Băng thêm một quãng đường đêm khá dài, Trần Đại gặp chiếc xích lô máy. Hắn vẫy xe móc ra tờ giấy hai trăm nhét vào tay người phu xe. Chiếc xe ngoan ngoãn chạy theo hướng chỉ của Trần Đại.

   Tên du đãng ngoại hạng đã rút "Havatampa" ra châm lửa hút. Nghĩ đến Bốn lơ xe, tâm hồn Trần Đại nao nao một nỗi buồn.

2.1

Dưới cái hầm của ngôi biệt thự ở gần Phú Lâm, nơi mà bọn đợt sống mới thường kéo nhau đến nhảy lậu, Trần Đại tạm trú ở đó. Đêm qua, khi ăn đủ đạn của cảnh sát, Trần Đại mò mẫm về nhà cũ. Hắn đã gặp James Dean Hùng.

   James Dean Hùng quanh quẩn gần căn nhà mướn của Trần Đại xem đứa nào đã chỉ điểm cho cảnh sát. Nó chưa biết đứa khốn nạn ấy. Nhưng cảnh sát đã bố ráp nhà Trần Đại lục soát rất lâu. Khi cảnh sát bỏ đi, James Dean Hùng trở vào thu dọn "chiến trường" và nó tính ngủ luôn một giấc đến sáng mai gặp Trần Đại sẽ bàn tính sau.

   Nó không ngờ Bốn lơ xe bị phản bội, chết oan nghiệt bằng lưỡi dao của nó, Trần Đại bị rượt bắn què cẳng lại liều lĩnh về nhà mình. May mà hắn gặp James Dean Hùng. Công việc đầu tiên của James Dean Hùng là tìm một người y tá cùng ngõ chích thuốc cầm máu, băng bó vết thương cho Trần Đại. Tờ mờ sáng hôm sau, nó đưa Trần Đại sang Phú Lâm.
   
   Chủ nhân tiệm nhảy đầm lậu thường bị bọn du đãng tép riu nhảy quỵt và uống nước gõ. Mụ nhờ người kiếm James Dean Hùng giao phó nhiệm vụ "an ninh" nơi tiệm nhảy, mỗi tháng mụ trả lương ba ngàn. James Dean Hùng đang ở vào thời kỳ đói rách. Nó nhận lời. Thuê được nó, mụ chủ tiệm nhảy đầm lậu không còn sợ nạn nhảy quỵt nữa. James Dean Hùng nghĩ rằng, tối tối chỉ ghé tới độ nữa giờ, nhảy vài bản biểu diễn để bọn du đãng tép riu thấy nó luôn luôn có mặt mà ăn ba nghìn, ngon chán. Lúc Trần Đại bị thương trở về, James Dean Hùng mới thực sự nhớ cái hầm nhảy lậu này. Giá nó nhớ sớm hơn thì Trần Đại khỏi tai nạn và Bốn lơ xe đâu đã chết. Cả Trần Đại cũng không nhớ, mặc dù hắn đã từng đưa người yêu tới đây nhảy nhót. Bây giờ nhớ ra, James Dean Hùng bèn chở Trần Đại nương náu ở đó. Nó cho rằng nơi này an ninh nhất. Nhảy lậu không việc gì thì du đãng tạm trú trị bệnh dễ chi đã bị khám phá. Vì thế Trần Đại đến Phú Lâm. Hắn nằm trên chiếc ghế bố mới. Cơn sốt kéo dài liền hai tiếng đồng hồ. Mồ hôi đầm đìa trên khuôn mặt bảnh trai bướng bỉnh của hắn. Vết thương bắt đầu đau nhức. Trần Đại trở mình nhăn nhó, James Dean Hùng đứng bên hỏi :

     "Anh thấy thế nào ?"

   Trần Đại mệt mỏi đáp :

     "Nhức quá, không hiểu đạn còn nằm trong thịt không ?"

     "Chắc không."

     "Sao chú dám chắc ?"

     "Vì anh vẫn còn chạy được."

   Trần Đại khẽ xua tay :

     "Không chắc đâu. việc này chỉ có bác sĩ mới đủ thẩm quyền."

   James Dean Hùng long lanh đôi mắt :

     "Hay em đi mời bác sĩ nhé !"

   Trần Đại gượng cười :

     "Khó lắm."

     "Mình có tiền mà !"

     "Có tiền nhưng chú đi thì hỏng việc."

   James Dean Hùng chưa hiểu Trần Đại nói hỏng việc gì thì Trần Đại đã vẫy tay áo cho nó tới gần :

     "Anh nhờ chú một việc khác vậy."

   James Dean Hùng ngạc nhiên :

     "Thưa anh, anh đang bị sốt..."

   Nhếch mép cười thông cảm, Trần Đại nói nhỏ :

     "Chú lo giùm anh nhiều quá. Phải chi gia đình ta..."

   Trần Đại không nói tiếp. Nước mắt hắn tự nhiên ứa ra khiến James Dean Hùng phải quay đi chỗ khác, che giấu sự xúc động từ đáy lòng mình. James Dean Hùng móc điếu xì gà "Havatampa" bóc giấy và châm lửa. Nó cắm vào đôi môi mấp máy đang định nói điều gì của Trần Đại. Để xua đuổi nỗi buồn riêng của Trần Đại, James Dean Hùng khoe :

     "Mới mua tặng anh hai hộp "Havatampa". Nhờ con Hồng Hảo bồ của chú Mẽo đấy đàn anh ạ ! "En" bảo hai đô rưỡi. Nhưng lấy em có hai bò...

   Trần Đại bỗng phì cười :

     "Chú tài quá !"

   James Dean Hùng nhúng vai :

     "Tài gì đâu. "En" lợi dụng cái "mác" du đãng của em để các "khứa" nhãi khỏi quấy rầy. Đời chó má thật !"

   Trần Đại đùa :

     "Được người đẹp lợi dụng chú còn kêu ca gì nữa ?"

   James Dean Hùng búng tay tách một cái. Từ kiểu búng tay đến kiểu nhún vai, James Dean Hùng đều bắt chước Trần Đại. Tên du đãng chiếu nhì nheo mắt :

     "Kêu ca gì đâu, em cũng lợi dụng cái "mác" Mẽo của nó để nhờ mua "Havatampa""

   Rồi nó hỏi :

     "Lúc nãy anh định nhờ em việc gì ?"

   Trần Đại hít một hơi thuốc thật đầy. Hắn phả hơi từ từ ra đằng mồm rồi lại hít hết vào mũi. Đoạn hắn nhả ra một vòng tròn lớn và những vòng tròn nhỏ tiếp theo luồn qua vòng tròn lớn trông rất đẹp mắt. Gẩy chút tàn thuốc vô ly sữ uống chưa hết, Trần Đại nó :

     "Việc hơi khó."

     "Phải dùng dao ?"

     "Không."

     "Thề dùng gì ?"

     "Tùy ý chú. Anh muốn nhờ chú tìm giùm Tường Vi và đưa nàng tới đây."

   James Dean Hùng sửng sốt :

     "Để làm gì ?"

     "Để nàng đưa anh đi gắp viên đạn ra, chú bằng lòng chứ ?"

     "Vâng."

     "Chú kiếm bút cho anh viết vài hàng cho bà phước."

     "Như thường lệ ạ ?"

     "Ừ, như thường lệ. Nhớ kiếm cho cái phong bì nữa nhé !"

     "Vâng."

   James Dean Hùng bỏ Trần Đại nằm một mình trong hầm bật sáng điện. Nó đẩy cửa toan bước ra. Trần Đại gọi với :

     "Chú Hùng..."

   James Dean Hùng bước nhanh trở lại :

     "Anh cần dặn gì em nữa ?"

      "Chú cho anh nghe vài đĩa nhạc của Nat King Cole."

   James Dean Hùng biết rằng, lúc này đây, đàn anh của nó đang cô đơn lắm. Sự cô đơn làm rơi nước mắt của kẻ xem thường cái chết, coi thường ngục tù. Cô đơn đến nỗi Trần Đại phải tìm người yêu trong cơn thất thế. Bất giác, James Dean Hùng thương Trần Đại hơn cả bao giờ.

   Nó tới giàn máy hát, lắp một chồng đĩa của Nat King Cole, cho máy chạy. Rồi chẳng cần hỏi thêm lời nào với Trần Đại, nó rời khỏi căn hầm.

   Tiếng nhạc trỗi lên nghe dịu dàng và tha thiết, âm thanh nổi lại không thoát được ra ngoài căn hầm, nền nhạc "Blue" mơ hồ như một thứ nhạc thần tiên hoà hợp cùng ma quỷ. Giọng của Nat King Cole róc vào tai Trần Đại từng lời rõ rệt và êm ái.

     "And yet we were not too young to know
      this love will last the years may go
      and then, someday they may recall
      we were not too young at all..."
   Trần Đại xoè bàn tay xoa cằm, hắn thì thầm :
     "Đời đã cắm nhiều chông mảnh vườn tuổi trẻ của mình quá. Râu ria lởm chởm như ông cụ non..."

   Rồi hắn hát bài "Too young" theo Nat King Cole :

     "We were not too young at all..."

   Trần Đại nghe hết bài "Autumn leaves" thì điếu "Havatampa" cũng chát tới mẫu gỗ. Hắn vẫn ngậm không chịu vất đi. Âm nhạc dịu dàng và sự im lặng giúp Trần Đại bớt trống trải tâm hồn. Hắn đang muốn tìm lại một hình ảnh đẹp nào đó trong cuộc đời du đãng thì James Dean Hùng đã về. Nó đưa giấy bút cho Trần Đại :

     "Anh gượng người dậy được không ?"

     "Không cần, chú kiếm cho anh cái đồ kê. Lấy chiếc đĩa hát được đấy."

   James Dean Hùng làm y như lời Trần Đại. Hắn nằm ngửa, viết giấy xin phép cho người yêu ra khỏi nội trú và viết thư cho cả người yêu nữa. Trần Đại hỏi James Dean Hùng :

     "Có bản " Smoke gets in your eyes" không chú ?"

     "Dạ có."

     "Cho anh nghe đi, anh thích nhất bài này, thích tới khi nhắm mắt. Có lẽ ban "Platters" đi sâu vào lòng người mộ điệu là nhờ bài này..."

   Trần Đại đã bớt sốt. Âm nhạc làm hắn quên cả vết thương ray rứt. Hắn ném mẫu gỗ thay píp của điếu "Havatampa" cất tiếng hát :

     "Yet today my love has flown away. I am without my life...when a lovely flame dies smoke gets in yours eyes..."

   Dứt câu hát, Trần Đại bảo James Dean Hùng :

     "Chú đưa Tường Vi lại đây ngay nhé !"

     "Vâng."

     "Bảo nàng anh bị ốm nặng. Chú còn tiền xe pháo không ?"

     "Còn."


     "Nhiều hay ít ?"

     "Em mới lãnh lương của mụ Tám Thơm."

     "Chú cho anh mượn hai ngàn."

   James Dean Hùng móc ví đưa tiền cho Trần Đại :

     "Anh dùng tạm cả ba ngàn đi, em mới "chộp" được cái áp phe cũng đi tiêu ri rả mươi hôm."

     "Càng tốt, thôi chú cầm lấy thư đi giùm anh đi !"

     "Anh có cần cho bọn nó biết anh nằm đây không ?"

     "Tuỳ chú."

   James Dean Hùng cầm hai lá thư bỏ vào túi ngực, Trần Đại nói :

     "Chú tắt máy hát và bớt ánh sáng đi một chút."

   Căn hầm trở nên im lặng. Dưới ánh sáng đèn xanh huyền ảo Trần Đại nằm cô độc trên chiếc ghế bố. James Dean Hùng đã đi rồi. Một lát nữa, có thể chừng tiếng đồng hồ. Tường Vi sẽ tới với hắn. Trần Đại chưa biết nên nói gì với người yêu.

   Hơi trở mình nghiêng nghiêng, hắn thò tay vào túi quần sau rút cái ví lấy ra một tấm ảnh ngắm nghía. Trần Đại lẩm bẩm :

     "Nàng khổ hơn mình..."

   Nỗi sầu đùn lên mắt tên du đãng. Hắn nhét vội tấm ảnh vào ví rồi rút điếu "Havatampa" châm lửa hút. Khói thuốc thơm lan toả. Mùi thơm của xì gà "Havatampa" quyến rũ vô cùng, Trần Đại mở tròn mắt nhìn khói thuốc bay. Hắn mường tượng thấy Tường Vi và chuỗi ngày đơn độc sống heo hút trong một nội trú nhỏ ở Hoà Hưng của nàng.

   Trần Đại tự hỏi không biết nàng buồn đến thế nào khi bị giam cầm tuổi con gái ? Hắn sống ngoài vòng cương toả của gia đình, xã hội mà còn cảm thấy buồn nôn thì nỗi buồn của nàng phải gấp hai, ba lần nỗi buồn của hắn ! Trần Đại thở dài. Kỷ niệm hiện về cùng với cơn sốt sắp sửa dầy vò hắn...

2.2

   Quán cà phê "Gió Nam" ở giữa phố Phan Đình Phùng. Quán khai trương chừng tuần lễ thì nổi tiếng ngay. Quán được các văn nghệ sĩ chiếu cố rất đông đảo. Người ta đến đó để uống cà phê và để ngắm cô Tường Vi, con gái chủ quán. Cà phê "Gió Nam" ngon nhất Sài Gòn. Cô Tường Vi đẹp như các nhân vật trong tiểu thuyết của nhà văn tình cảm.

   Nghiễm nhiên, quán "Gió Nam" trở thành một thứ quán của nghệ sĩ. Người ta dùng nó làm cái "trụ sở" riêng để hẹn hò nhau tới bàn chuyện nghệ thuật. Một ly cà phê phin hay một ly cà phê phin đá, dăm đồng thuốc lá thơm, hoặc sang hơn vài ba điếu ba con năm, ba con chín, người ta có quyền ngồi hàng giờ, dọn đường đi vào văn học sử. Người ta nói thật to, tỏ cho cuộc đời và tỏ cho cô Tường Vi biết rằng người ta là các văn nghệ sĩ.

   Người ta chia từng nhóm - Mỗi bàn là một nhóm - thảo luận về các chiều tư tưởng của văn chương thế giới hiện đại. Mỗi ông bê một chồng sách tây tới quán. Có ông vác sách của Satre, có ông sách của Camus, có ông vác sách của Kafka. Cũng có ông vác sách của bà Tùng Long, Dương Hà, Trọng Nguyên... Thỉnh thoảng có ông ôm kè kè một cuốn rất dầy. Tưởng là cuốn trường giang tiểu thuyết của Tolstoi, của Dostoievski...ai dè nó lại là cuốn từ điển Việt Anh - Anh Việt tiêu chuẩn của Lê Bá Kông ! Tuy có "hiện tượng" văn nghệ đó, nhưng cà phê "Gió Nam" vẫn ngon nổi tiếng. Những nhà làm văn nghệ chính cống thì mang một mặc cảm tự tôn tới quán. Còn những nhà không làm văn nghệ thì mang mặc cảm tự ti, ít dám bước tới quán. Quán "Gió Nam" vì vậy hiếm những bộ mặt sạch sẽ. Toàn những bộ mặt nham nhở, lập dị, những kiểu đầu rối bù ba bốn tháng chưa thèm cắt tóc, những con mắt ngái ngủ bởi thức trắng nhiều đêm sáng tác và những ngón tay vàng khè bởi hút quá nhiều thuốc lá.

   Cà phê, thuốc lá là nguồn rung cảm thứ hai. Nó liên đới với nguồn rung cảm tâm hồn. Người ta nghĩ rằng, dẫu ý văn tràn trề, dẫu tứ thơ dàn dụa mà thiếu cà phê, thuốc lá khó mà biết hay được. Bởi vậy đã là văn nghệ sĩ phải biết hút thuốc, uống cà phê. Và điều này nữa, phải biết la cà ở các quán cà phê, để tìm nguồn rung cảm. Vì cái định luật trên mà quán "Gió Nam" mới đông khách văn nghệ.

   Chủ quán sẵn tài đấu hót. Ông ta cũng bằng lòng để khách đấu hót con mình nên càng hợp "gu" nghệ sĩ. Mỗi người đồn một tiếng, quán "Gió Nam" trở thành nơi lý tưởng, nơi mơ ước của mầm non văn nghệ. Xa Sài Gòn ít lâu, khi trở về, người ta tới quán "Gió Nam" đã, mọi việc tính sau. Người ta tương tư bộ ria mép lưu manh của ông chủ quán và tương tư khuôn mặt đẹp não nùng của cô Tường Vi.

   Nhưng cô Tường Vi rất đoan trang. Cô là nữ sinh trường Trưng Vương. Cha cô hồi ở Bắc khá giả. Di cư vào Nam không còn vốn để kinh doanh mới tính chuyện "buôn thất nghiệp lãi quan viên". Cái dáng phong lưu của quá khứ chưa tàn phai trên cái trán thông minh của cô Tường Vi. Cha cô bị cái mặc cảm "bán cà phê" nên thích đấu hót với khách đủ mọi vấn đề văn hoá, chính trị xã hội. Nhất là văn chương nghệ thuật...Ông cố tỏ cho khách hiểu rằng ông là thứ "người biết quá nhiều" mặc dù, đôi khi cái biết quá nhiều của ông chẳng biết một tí gì cả.

   Vì chủ quán mang cái mặc cảm "bán cà phê", vì cô Tường Vi là nữ sinh Trương Vương và chỉ ngồi ở quầy tính tiền làm cảnh thôi thành thử nhiều chàng chết mệt. Có anh uống cà phê thường trực. Có anh uống ngày ba xuất. Anh nào anh nấy nói toàn truyện vá biển lấp trời. Nói thật lớn để người đẹp Tường Vi nghe lọt vô tai.

   Giai đoạn văn nghệ sĩ chính cống chiếu cố quán "Gió Nam" chấm dứt, nhường chỗ cho giai đoạn sinh viên, học sinh. Các ông văn sĩ cảm thấy tán mãi không ăn cái giải gì, bảy tám đồng một ly cà phê hơi đắt, xoay tiền đâu mà kéo dài sự chiêm ngưỡng đôi bàn tay ngà ngọc của cô Tường Vi thường trực được. Họ bèn rủ nhau đi uống cà phê túi. Mỗi ly có hai đồng rưỡi. Quán "Gió Nam" nhờ thế chấm dứt một hiện tượng văn nghệ bằng...mồm.

   Đến lượt các cậu học sinh, sinh viên chiếm cứ quán "Gió Nam" thì hiện tượng thứ hai xẩy ra. Đó là hiện tượng...trí thức. Các cậu vác sách luật, sách thuốc, sách dược vào quán. Bàn cãi bô bô ra cái điều ta là sinh viên. Nhiều cậu học sinh lập dị hơn, chọn một bàn trống gần quầy tính tiền, dỡ sách toán lý hoá làm hết con tính này đến con tính khác. Miệng phì phèo thuốc lá, tay viết lia lịa. Thỉnh thoảng vờ liếc người đẹp Tường Vi xem phản ứng của nàng ra sao.

   Mỗi hiện tượng phát triển ở quán "Gió Nam" khá lâu, đủ thì giờ để chủ quán nhét tiền chặt túi. Sang giai đoạn thứ ba là giai đoạn của các thi văn đoàn xâm nhập "Gió Nam". mùi văn nghệ bốc hung hơn bao giờ hết. Năm cậu một đoàn, một nhóm.Mỗi nhóm một bàn vừa uống cà phê vừa sáng tác ngay tại chỗ. Các mầm non văn nghệ viết lách nhanh như điện, ba phút một bài thơ tự do. Chín mươi chính phần trăm các cô cậu trong thi văn đoàn thích làm thơ. Làm thơ xong, tác giả ngâm vang lên để bạn bè phê bình. Quán "Gió Nam" giá có hiện tượng đàn địch nữa chắc chắn sẽ biến thành phòng trà ca nhạc phước thiện.

   Đôi bận người ta gặp vài chú nhãi, tóc rậm rối bù, đeo kính trắng, ôm một chồng bản thảo hiên ngang bước vào quán. Chú chỉ chồng bản thảo khoe với các bạn đồng nhóm rằng đó là bản thảo của thiên trường giang tiểu thuyết viết về kháng chiến ! Chú nhãi đem bán nhưng báo trả ít tiền quá lại thôi. Chú nhãi vỗ ngực nói ầm ỹ là mình được nhà văn nọ khen, nhà thơ kia khuyến khích, coi chú như một thứ thiên tài chưa xuất hiện. Chú nhãi nói xong, nhìn nàng Tường Vi thì thấy người đẹp đang cắt móng tay một cách rất hững hờ. Chú nhãi thất vọng, bèn gọi cà phê, thuốc lá uống và hít để tiêu sầu trên những bài thơ tự do...

   Mỗi ngày, Tường Vi nhận vài chục lá thơ tình. Nàng chưa yêu ai nên không hiểu trong những bức thơ đó những người ái mộ nàng đã viết những gì. Tường Vi muốn bóc ra coi nhưng ông bố nàng vội chộp lấy, kiểm duyệt một lần trước khi đút những tác phẩm ái tình của các văn nghệ sĩ sinh viên, học sinh vào bếp.

   Rồi hiện tượng thi văn đoàn cũng tàn lụi, quán "Gió Nam" không còn phải là nơi độc quyền cho một giai cấp nào trong xã hội nữa. Khách của quán "Gió Nam" gồm đủ hạng người biết thưởng thức cà phê. Chủ quán càng ngày càng phát đạt. Riêng Tường Vi nàng cảm thấy cuộc đời không thơm như khói thuốc ba con chín và đẹp như những giọt cà phê dịu dịu rơi xuống đáy tách nữa. Một kẻ nàng không yêu đã phá vỡ cánh cửa tuổi thơ đi vào tâm hồn nàng.

   Người ấy là một sinh viên y khoa. Chàng, thoạt tiên cũng là một người khách uống cà phê. Chàng say mê nàng ngay từ buổi đầu quán "Gió Nam". Ông bố của nàng mến chàng lắm. Bề ngoài chàng rất đứng đắn, tư cách. Trong những câu chuyện với bố nàng, chàng luôn luôn tỏ vẻ khiêm tốn. Những người khiêm tốn rất khó tìm trong các quán cà phê có cô hàng kiều diễm. Bởi thế, bố Tường Vi mới quý chàng. Chàng lại cho biết chàng là sinh viên năm sáu của trường thuốc, sắp ra trường. Ông Tường Vi hả hê ra mặt. Ông ban riêng cho chàng cái ân huệ được tán tỉnh Tường Vi bất cứ lúc nào.

   Mộng của "người biết quá nhiều" hơi giản dị. Ông ta nghĩ rằng nếu chàng sinh viên y khoa kia lấy Tường Vi, chẳng lâu la gì ông sẽ biến cái quán "Gió Nam" của ông thành cái phòng thăm mạch. Mộng đó khiến ông chủ cà phê trẻ thêm mấy tuổi. Cả bà vợ kế của ông, dì ghẻ của Tường Vi, vốn ghét nàng thậm tệ khi hay giấc mộng của chồng cũng thay đổi lòng dạ, quý hoá Tường Vi hết chỗ nói.
« Sửa lần cuối: 15/10/2012, 10:49:22 gửi bởi MrChu »
 

Ngủ rồi MrChu

Re: Điệu ru nước mắt - Duyên Anh !
« Trả lời #2 vào: 10/10/2012, 16:31:58 »
   Bà thường gọi đùa "cô đốc" mỗi lần bà trách yêu Tường Vi làm cho nàng xấu hổ và khó chịu vô cùng. Nàng không rõ tại sao bố nàng nỡ dùng nàng làm bậc thang để ông leo lên cái giấc mộng tầm thường kia.

   Chàng có xe hơi,. Xe hơi cũ. Ông chủ quán "Gió Nam" bõ tiền lãi cà phê sắm tặng chàng chiếc xe khá hơn. Tường Vi đi học chàng đưa nàng tới trường. Tường Vi tan học, chàng rước nàng về nhà. Chàng đẹp trai, học giỏi tương lai tràn trề, thừa xứng với nàng. Nhưng không hiểu tại sao nàng khó cảm nổi chàng, dù tim nàng chưa trao gửi cho một người nào khác. Được bố nàng cho phép, chàng đã đi quá vội vàng, càng khiến Tường Vi chán nản. Chàng ôm ấp nàng. Trong vòng tay thương mến ấy, Tường Vi có cảm giác như chàng lợi dụng sự khờ khạo của nàng, sự mù quáng của bố nàng triệt để. Và Tường Vi phát tởm. Những chiếc hôn ăn cướp của chàng. Tường Vi không kịp đề phòng, nàng thường quay mặt đi nhổ nước miếng.

   Mới lớn lên, Tường Vi rất khao khát chuyện yêu đương. Nhưng tình yêu đi vào tâm hồn người con gái còn trong trắng không thể hối thúc, cuồng nhiệt, phũ phàng, đốt cháy giai đoạn như kiểu ân ái Tây phương. Mà nó bắt buộc phải đi bằng những bước chân nhẹ nhàng trên con đường đầy hoa đầy mộng, phải có những giận hờn, những tiếng thở dài, những giọt nước mắt tưởng vỡ tan mộng ước. Những đêm không ngủ, nghĩ đẹp cho nhau, những bức thư viết xong rồi lại đem xé, những chiếc hôn mội ngập ngừng không dám chỉ lướt nhẹ trên trán người yêu, những bàn tay đan lấy bàn tay và những con mắt long lanh ngước nhìn vu vơ để che dấu sự bối rối, sự rung động xao xuyến cõi lòng...

   Tường Vi thèm niềm mến yêu mỏng manh nắng lụa của thủa ban đầu. Song nàng đã thất vọng. Chàng chỉ là một tên vũ phu, thô bạo. Tên vũ phu vác gạo bóp nát trái tim nàng, bóp nát mộng đẹp của nàng.

   Tường Vi buồn khôn tả. Đêm đêm trên căn gác nhỏ nàng thường khóc âm thầm. Bất giác, nàng nhớ mẹ. Giá mẹ còn sống, đời nàng đâu còn tủi nhục thế này. Tường Vi chán nản học hành. Nàng muốn tự tử nhưng chưa có can đảm. Suy nghĩ mãi, nàng viết cho chàng một bức thư van xin chàng buông tha cho nàng. Chàng đâu chịu. Bức thư của nàng, chàng trình bố nàng.

   Giấc mộng bố vợ ông bác sĩ sắp thành mà con gái chực phá vỡ, ôn chủ quán cà phê "Gió Nam" nổi giận. Ông ta trút sự giận hờn xuốn thân thể mảnh mai của cô con gái. Người dì ghẻ hùa với chồng, chửi rủa nàng thậm tệ. Ông bố Tường Vi bắt nàng thôi học. Ông mướn một căn gác, bầy biện khá lịch sự bắt nàng sống chung cùng chàng sinh viên y khoa.

   Tường Vi phục dịch chàng như một con ở hầu hạ chủ. Nàng không ngờ bố mình lại bỉ ổi đến thế. Lòng nàng nguội lạnh. Con chim khuyên vừa mới ra ràng đã lọt cạm bẫy. Tường Vi kinh tởm bộ mặt khả ố của chàng. Thế mà, nàng bị sống chung cùng phòng, ăn uống cùng bàn, ngủ cùng giường với chàng. Kết quả sự giàn xếp của ông chủ quán "Gió Nam" thành công. Ba tháng sau, nàng có bầu với chàng. Sự thể đã lỡ, nàng ngậm ngùi oán trách thân phận và hy vọng rằng sống lâu bên chàng, nàng sẽ đổi tâm tính để cảm nỗi chàng và đứa con nàng may ra sẽ tạo cho nàng một chân trời hạnh phúc mới.

   Bố nàng hả hê nhất. Kế hoạch của ông chu tất quá. Ông đã buộc chân chàng sinh viên y khoa vào chân con gái mình. Ông mường tượng quang cảnh một hôm trời đẹp nào đó, ông đứng chứng kiến phu phen hạ cái biển quán cà phê "Gió Nam" xuống và trưng cái biển phòng mạch của bác sĩ X...lên, mặt ông ngời sáng, bộ ria của ông rung rinh.

   Nhưng đùng một cái, chàng sinh viên y khoa tốt nghiệp lấy liền tay một cô con gái nhà giàu khác. Ông chủ quán cà phê "Gió Nam" chết lặng người. Giấc mộng của ông nổ tung. Ông chợt tỉnh ngộ. Muộn quá rồi. Vợ ông cho rằng con gái ông không biết cư xử nên chàng bác sĩ mới thay dạ đổi lòng. Ông chủ quá "Gió Nam" nổi trận lôi đình, đánh trả thù con gái, những trận đòn thập tử nhất sinh. Những thanh củi tạ tới tấp nện vào người Tường Vi. Nàng xin, nàng lạy. Vô ích, bố nàng mất cả chì lẫn chài thì phải đánh nàng gỡ nợ.

   Mỗi ngày chịu mấy trận đòn thù, Tường Vi chịu không nổi. Chiếc bào thai hơn một tháng băng hư. Người bố nhẫn tâm hơi chột dạ, vội vàng đưa đứa con gái khốn nạn tới nhà thương. Hơn hai tuần sau, Tường Vi trở về nhà cũ. Tủi thân, nàng đã uống năm ống "Optalidon" để kết liễu cuộc đời. Nhưng số nàng chưa chết. Gia đình biết sớm cứu chữa kịp. Hai năm liền, Tường Vi không hề bước xuống khỏi căn gác nhỏ. Người nàng xanh mướt, đáng thương. Bố nàng thua canh bạc đời bớt giận nàng. Dì ghẻ nàng sợ nàng tự tử, cũng thôi chửi bới.

   Vào những ngày tháng nỗi buồn của Tường Vi tiêu tan dần, quán "Gió Nam" đột nhiên khởi sắc. Khách tới "Gió Nam" uống cà phê toàn là thanh niên đợt sống mới trên dưới hai mươi tuổi. Đây là giai đoạn chót. Giai đoạn của du đãng ngự trị quán "Gió Nam".

   Là du đãng, nhưng đám người tuổi trẻ này hết sức đứng đắn. Học chưa hề uống quỵt một ly cà phê hay buông lời chọc ghẹo chủ quán. Họ cũng chưa hề đập lộn ở quán "Gió Nam". Bởi vậy ông chủ quán rất hài lòng. Cô Tường Vi nằm dài trên gác nhỏ ôm nỗi sầu vô hạn mãi cũng chán, cô đã xuống quầy hàng thu tiền, làm công việc của hơn hai năm về trước. Quán "Gió Nam" có bóng Tường Vi chẳng khác gì cơn râm giữa buổi trưa nắng. Cà phê đậm đà hơn. Hương thuốc lá thơm tho hơn. Bài "Cô hàng cà phê" của Canh Thân có ý nghĩa hơn. Những cặp mắt của du đãng đăm đăm nhìn nàng. Du đãng đa tình lắm. Tuy nhiên du đãng cũng rất kính trọng các thiếu nữa đẹp. Trước một mối thù cần thanh toán, đôi mắt tên du đãng đỏ ngầu, sôi sục. Trước người đẹp, nếu người đẹp là nữ sinh, đôi mắt tên du đãng ngẩn ngơ, tha thiết và chứa đựng cả một chân trời tình ái.

   Du đãng không thích ba hoa, bốc thối trong các tiệm cà phê, trừ bọn du đãng hạ cấp. Thì bọn du đãng này lấy tiền đâu mà uống cà phê "Gió Nam" ? Trần Đại ở trong đám khách du đãng đó.

   Hắn tới quán "Gió Nam" là do James Dean Hùng hẹn. Hôm đó, cần thanh toán một thứ "chì" mới xuất hiện ở Phan Đình Phùng. Thứ "chì" này tên Sinh ống nước. Sinh ống nước "bắt địa" của bạn James Dean Hùng chiếc Vélosolex. Bạn của James Dean Hùng cầu cứu. James Dean Hùng nghe bạn tả hình dáng Sinh ống nước và chỉ số nhà Sinh ống nước đang làm mướn, nó sôi ruột.

   Trên đời này James Dean Hùng chỉ thờ Trần Đại. Còn nó chê hết thiên hạ. Nó mời Trần Đại chờ nó ở quán "Gió Nam" đợi nó hạ thằng Sinh ống nước xong, sẽ dẫn Trần Đại đi xem một phim cao bồi ngoại hạng có Yul Brynner, James Coburn và Steve McQueen đóng. Trần Đại rất thích xem phim cao bồi. Hắn đang buồn nên James Dean Hùng rủ là đi ngay. Nghe James Dean Hùng ca ngợi cà phê "Gió Nam" hắn bèn kêu cà phê uống thử.

   Ngoài xì gà "Havatampa", Trần Đại không nghiện một thứ gì khác. Bởi thế hắn chẳng cần biết Sài Gòn có những quán cà phê nào ngon. Quán "Gió Nam" khai trương đã ngót ba năm mà hôm nay Trần Đại mới biết.

   Lúc ấy Trần Đại đang ngồi gần quầy tiền của Tường Vi. Hắn nhìn những giọt cà phê ra chiều mơ mộng lắm. Trên đôi môi hắn lúc nào cũng có điếu "Havatampa", Trần Đại hướng mắt ra đường trông chờ James Dean Hùng. Khác hẳn tất cả những khách đã tới "Gió Nam", hắn không thèm liếc Tường Vi. Nhưng Tường Vi đăm đăm nhìn Trần Đại.

   Tên bồi lấy cái phin ra và bỏ đá vào cà phê của Trần Đại. Hắn xúc thêm đường , ngoáy lia lịa. Xong, hắn hít đầy hơi "Havatampa" thả một vòng tròn dầy đặc. Vòng khói này theo sự điều khiển của Trần Đại, từ từ xuống ly cà phê. Gặp chất đá lạnh, vòng khói tụ lại và tan trên mặt ly. Nhiều chú nhãi trông thấy Trần Đại biểu diễn trố mắt nhìn. Tường Vi buột mồm khen :

     "Đẹp quá !"

   Trần Đại quay lại. Hắn gặp đôi mắt long lanh tình cảm nhìn mình. Trần Đại xao xuyến tâm hồn. Từ ngày bỏ nhà đi làm du đãng, lòng hắn chỉ chất chứa những căm hờn. Hắn chưa yêu ai, trừ những mối tình tạm bợ với cô ca sĩ, mấy nàng vũ nữ. Trần Đại gọi những mối tình tạm bợ đó là "tình hộ tống". Các nàng mê hắn vì biết hắn là du đãng thứ chiến. Đi với hắn, không đứa nào dám phá hoại cuộc đời ái tình và sự nghiệp của các nàng.

   Trần Đại mỉm cười ngầm cảm ơn Tường Vi đã khen mình. Hắn nhả vòng khói thứ hai. Vòng khói này bay thẳng lên mặt Tường Vi. Nàng nghiêng đầu tránh. Khói ùa vào tóc nàng, tản mạn dần nom như khói sương bốc lên từ một khu rừng cây. Tường Vi trách nhẹ :

     "Ông suýt làm tôi ho đấy nhé !"

   Trần Đại nhún vai :

     "Tôi xin lỗi, vì tưởng cô thích khói "Havatampa""

   Tường Vi vẫy nhẹ bàn tay xua khói thuốc :

     "Đâu có thích khói thuốc, tôi thích cái vòng tròn ông thổi cơ, ông thổi nữa đi !"

   Trần Đại lắc đầu, Tường Vi hỏi :

     "Sao thế ông ?"

     "Tôi chưa bao giờ thổi vòng khói thứ ba ở mỗi điếu thuốc."

   Vẫn giọng nói ngây thơ, dễ cảm. Tường Vi nheo mắt :

     "Sao thế ông ?"

     "Vì khai thác điếu thuốc quá, nó kiện..."

   Tường Vi cười khúc khích. Nàng như đám rừng cuối thu, tình cảm chết mục cơ hồ những chiếc lá. Còn linh hồn chơ vơ giống hệt như những cành cây khô. Nhưng nhân gian không phải có một mùa thu. Và đám rừng cuối thu tàn tạ đã nhú lộc non xanh khi mùa xuân tới, Trần Đại chưa là mùa xuân. Trần Đại mới chỉ là cánh chim én từ rừng đồi xa xăm đưa tin về rằng mùa xuân sắp trở lại. Mùa xuân sắp trở lại với mùa xuân cuộc đời của Tường Vi. Quá khứ sắp tiêu tàn, quá khứ sẽ tiêu tan hẳn. Mắt nàng đen hơn, tóc nàng xanh hơn. Tim nàng lại rung động nhịp cũ như thủa còn trong sáng. Nàng ngượng ngập nói :

     "Này ông, nếu ông không thổi vòng khói thứ ba thuốc lá mới kiện ông."

   Trần Đại nâng ly cà phê uống một ngụm :

     "Có thể lắm, nhưng thổi vòng khói thứ ba ở đây thì thà tôi chịu bị kiện còn hơn."

   Tường Vi ngạc nhiên :

     "Sao thế ông ?"

     "Khó nói quá cô...Cô gì nhỉ ?"

     "Dạ, Tường Vi."

     "Tên cô làm tôi nhớ bài hát của Hoàng Quý."

     "Bài gì đấy ông ?"

     "Bài "Cô láng giềng". Cô đã nghe bài này lần nào chưa ?"

   Tường Vi lắc đầu :

     "Bài mới hở ông ?"

   Trần Đại búng tàn thuốc lá cười hóm hỉnh :

     "Khó nói lắm cô Tường Vi ạ !"

     "Sao thế ông ?"

     "Vì..."

     "Vì sao hở ông ?"

     "Vì...cô cứ gọi tôi bằng ông..."

   Tường Vi thẹn đỏ mặt. Khuôn mặt hiền hậu sau chuỗi ngày sầu muộn của nàng xanh rớt như tàu lá non tưởng chừng vừa được phép mầu làm thắm hồng lại. Nàng đặt ngón tay út giữ hai hàm răng, cắn lia lịa :

     "Vì..."

   Trần Đại bắt chước câu hỏi của nàng  :

     "Vì sao hở cô !"

     "Vì mới gặp...anh lần đầu..."

   Trần Đại thổi vòng khói tròn. Như vòng khói thứ nhất, vòng khói này từ từ bay xuống miệng ly cà phê. Trần Đại nâng ly, uống cà phê lẫn khói thuốc, Tường Vy suýt xoa :

     "Anh tài quá !"

     "Cô làm tôi ngượng."

     "À...anh gì nhỉ ?"

     "Đại."

     "Họ gì ?"

     "Không có họ."

     "Sao lạ thế ?"

     "Tôi có hỏi cô Tường Vi họ gì đâu ?"

   Tường Vi đưa tay vuốt mái tóc :

     "Thua anh rồi."

     "Cô thắng tôi đấy chứ !"

     "Thắng gì hở anh ?"

     "Thắng lời thề của tôi."

     "Anh đã thề gì ?"

     "Thề không để các cô gái đẹp "sùy" mình."

   Tường Vi tròn đôi mắt :

     "Suỳ" là gì hở anh ?"

   Trần Đại vội vàng nói :

     "Xin lỗi cô nhé ! Tôi quen nói tiếng lóng. À. "sùy" là...là...bảo mình thổi khói thuốc ấy mà..."

   Tường Vi cười :

     "Anh thổi đẹp ghê. Có lẽ anh là người thổi khói đẹp nhất thế giới."

   Trần Đại nhún vai rất kiểu cách :

     "Tôi thổi hạng nhì thôi."

     "Ai nhất ?"

     "Một tài tử trẻ trong phim "Les demi-sel". Cô coi phim này chưa ?"

     "Chưa."

     "Hèn chi cô bầu tôi hạn nhất."

     "Tường Vi chưa xem "Les Demi-sel" thì chỉ cần biết anh là đủ."

   Trần Đại có cảm giác Tường Vi đã dành cho hắn nhiều cảm tình lắm rồi. Tự nhiên lòng hắn xốn xang mội nỗi niềm thương nhớ. Một cô con gái có học, ngoan ngoãn xưng tên với hắn, gọi hắn bằng anh. Thân mật quá. Giá Tường Vi xưng em với Trần Đại, chưa chắc hắn đã sung sướng. Tiếng em, Trần Đại nghe đã nhàm tai, rất buồn mửa. Một con điếm mạt hạng, chỉ cần đón mối bằng tô phở tái và chai xá xị cũng "em em, anh anh" với hắn. Một con vũ nữ già cốc đế, gần bằng tuổi mẹ hắn cũng "em em, anh anh" với hắn...Hai tiếng "em, anh" chết hẳn ý nghĩa đẹp đẽ rồi. Trần Đại phát tởm khi nghe bất cứ một đứa con gái nào xưng "em " trước mặt hắn.

   Chỉ có Tường Vi là không xưng "em". Trần Đại bỗng ước ao một điều. Hắn sẽ chinh phục Tường Vi. Dĩ nhiên, không bằng con dao chó mà bằng tình cảm chân thật của hắn. Nhưng, Trần Đại hứa sẽ không để Tường Vi thất vọng, khi nàng biết hắn là một tên du đãng ngoại hạng. Trần Đại quay hẳn người lại đối diện với Tường Vi. Giọng của hắn trĩu nặng tình yêu mến :

     "Tường Vi chắc thế chứ ?"

     "Tại sao không hở anh ? À, anh tập thổi hồi nào đấy ?"

     "Hồi mới hút thuốc."

     "Anh hút thuốc lá nặng lắm hở ?"

     "Sao Tường Vi biết ?"

     "Vì Tường Vi thấy anh hút xì gà. Tập thổi khói tròn lâu không anh ?"

     "Tùy."

     " Tùy gì ?"

     "Tùy có khiếu hay không có khiếu."

     "Thổi khói cứ tập mãi cũng phải được, cần chi khiếu ?"

     "Tường Vi quên rằng thổi khói cũng là một nghê thuật à !"

   Hai người say sưa bàn chuyện khói thuốc, ríu rít y hệt đôi chim mới ra ràng. Họ không chú ý cái cảnh thơ mộng đó đã lọt vào cặp mắt tràn ngập sự ghen hờn của tên du đãng. Nó mặc áo ca rô đỏ, ngồi uống cà phê trước cả lúc Trần Đại tới quán "Gió Nam". Là một tay "chì", đồng vai vế với Sinh ống nước, nhưng nó có học. Nó trồng cây si ở quán "Gió Nam" mấy tháng rồi. Vì muốn chinh phục Tường Vi nên chúng nó nhịn nhau và quán "Gió Nam" nhờ thế chưa xảy ra một vụ đập lộn nào. Một phần cũng bởi Tường Vi đứng đắn, không thèm hứa hẹn với cậu nào hết.

   Hôm nay thì khác, tên du đãng đang mặc áo ca rô ngứa mắt lắm rồi. Sự ghen tuông làm mờ mắt nó. Trước khi hỏi tội kẻ tình địch, nó biểu diễn vài đường cho Trần Đại rụng rời. Tên du đãng hắng giọng, nó hạch người bồi :

     "Nè, bớt đá đi, "lạnh" lắm đó cha nội ạ !"

   Nghe danh từ của "hội", Trần Đại ngoảnh lại nhìn nó. Tên du đãng lẳng lặng đứng lên. Nó rời bàn nó, sang bàn khác có hai cậu nhãi mới lớn đua đòi cà phê thuốc lá. Nó vỗ vai một cậu mặc áo rằn ri, hất hàm hỏi :

     "Vải này chú mày mua ở tiệm nào ?"

   Trần Đại theo dõi cảnh này, Tường Vi nói nhỏ :

     "Đừng nhìn nó anh..."

   Trần Đại vờ sợ hãi :

     "Thằng nào đó ?"

     "Tường Vi không biết tên. Nhưng nó ghê lắm, bố nó làm gì to lắm đấy. Anh nhìn nó, nó sẽ gây sự đánh anh cho mà coi. Đừng nhìn nó anh nhé !"

   Trần Đại lè lưỡi :

     "Sợ quá ai dám nhìn."

   Tuy nói thế chiều Tường Vi, Trần Đại vẫn liếc mắt theo dõi. Cậu nhãi mặc áo rằn ri mặt không còn hột máu, lắp bắp :

     "Em may ở tiệm..."

   Tên du đãng hỏi dồn :

     "Tiệm nào trả lời mau lên !"

     "Dạ, tiệm...Văn Quân..."

   Tên du đãng ca rô gật đầu khen :

     "Ăn chơi đó, may áo ở Văn Quân. Vải đẹp thật. Cho anh tí làm mẫu nghe chú mày !"

   Nó không đợi cậu nhỏ lép vế nói thêm, móc túi lấy lưỡi dao cạo, cắt một mẫi vải trước ngực cậu nhỏ. Tên du đãng bĩu môi :

     "Đừng giận nhé !"

   Khách uống cà phê trong quán "Gió Nam" bị nghẹt thở. Vài cậu đứng lên định chuồn. Nó muốn sỉ nhục Trần Đại có người chứng kiến nên lạnh lùng nói :

     "Các bạn ở lại xem Tony Hải "chơi" xi nê ! Cấm ra khỏi quán."

   Tony Hải đảo mắt ra lệnh. Hai tên đàn em của nó ngáng chân chắn cửa. Khách đành thúc thủ, ngồi chờ sự gây cấn thứ hai. Trần Đại ném mẫu gỗ ở cuối điếu "Havatampa" xuống đất. Hắn rút điếu khác, lấy một que diêm quẹt vào đế giầy châm hút. Hắn làm bộ như chưa thấy việc gì xảy ra cả. Cao hứng hắn thổi một vòng khói rồi nhếch mép cười khiến Tony Hải càng cáu tiết. Nó gọi bồi :

     "Cho hai chai la de đi !"

   Bồi khui la de, hai cái nút bắn về phía Trần Đại. Hắn cúi xuống lượm hai cái nút, đặt vô giữa lòng bàn tay phải cái thứ nhất, Trần Đại bóp bẹp. Hắn ném ra chỗ hai tên đàn em của Tony Hải chận cửa. Chẳng thèm để ý bọn cắc ké ngạc nhiên, Trần Đại bóp cái nút thứ hai. Hắn lại ném ra chỗ hai tên đàn em của Tony Hải.

   Tony Hải hơi gờm địch thủ, Trần Đại biết chắc giờ mà hắn xưng hắn là Trần Đại thì bọn Tony Hải co vòi ngay. Song, hắn muốn giấu cái sự nghiệp du đãng trước Tường Vi nên hắn chịu lặng im để Tony Hải làm trò. Tony Hải hằn học bâng quơ :

     "Hừ, cái tài vặt, tưởng hay ho à ?"

   Tường Vi lo ngại giùm Trần Đại. Nàng so sánh hắn với Tony thì thấy hắn nhỏ thó hơn. Đối địch với du đãng khét tiếng, hắn sẽ bị Tony Hải hạ nhục. Nghĩ thế, nàng giả đò gọi người bồi :

     "Này anh Tám, anh nhịn đi !"

   Người bồi không rõ "mưu mô" của nàng, ngơ ngác giây lát, Trần Đại thổi vòng khói tròn đền đáp sự lưu tâm của nàng. Muốn kết thúc chóng vánh, hắn móc tiền đặt lên bàn. Tony Hải gầm lên :

     "Thằng kia !"

   Trần Đại nhún vai :

     "Bạn gọi tôi hả ?"

     "Phải."

     "Để làm gì ? Tôi uống cà phê chứ có thất lễ với ai đâu ?"

   Tony Hải cười khinh khỉnh :

     "Bộ mày dám thất lễ ư ?"

   Trần Đại chậm rãi lắc đầu. Tony Hải hỏi :

     "Mày ở đâu ?"

     "Ở Sài Gòn."

     "Tới đây làm gì ?"

     "Uống cà phê."

     "Sao không chỉ uống cà phê ?"

     "Tôi có làm gì khác nữa đâu, thưa anh bạn !"

     "Có."

     "Bạn chỉ giúp xem tôi đã làm gì nhỉ ?"

   Tony Hải nhấc chai la de đập mạnh chai lên cạnh bàn. Chai la de gãy đôi, nữa dưới vỡ tan tành, nữa trên nằm trong tay Tony Hải. Các tay đợt sống mới du đãng và du đãng hình thức giật mình. Tony Hải hạch tội :

     "Mày đã dám..."

   Trần Đại hít xong một hơi thuốc, nhả khói rồi mới hỏi :

     "Dám gì ?"

   Tony Hải dằn giọng :
     
     "Dám tán tỉnh người đẹp !"

   Trần Đại vờ ngớ ngẩn :

     "Tán tỉnh người đẹp thì đã sao ?"

   Tony Hải cứng lưỡi, chưa biết trả miếng tình địch bằng đòn nào để vừa chế ngự được địch, vừa làm đẹp lòng Tường Vi thì Trần Đại đã gọi bồi :

     "Cho một chai la de 33 đi !"

   Trần Đại dốc hết chai bia vào ly. Chai bia rỗng không. Hắn cầm vỏ chai, vỗ mạnh bàn tay vào miệng chai. Sức ép của cú vỗ dồn nén khiến cái đáy chai bung ra. Tiếng thuỷ tinh vụn trên sàn gạch nghe rờn rờn. Tony Hải nóng mặt, nó không ngờ tình địch của nó luyện được nhiều tài vặt quá. Muốn sỉ nhục nó, Tony Hải chỉ còn cách chơi võ "giang hồ" nghĩa là đánh hội đồng.

   Tony Hải ra lệnh ngầm cho hai tên đàn em sửa soạn đối phó. Nó lặng lẽ ngồi xống ghế cơ hồ đã chịu thua. Bất thình lình, Tony Hải ném nữa chia bia vỡ sang phía Trần Đại. Đã đề phòng trước, Trần Đại né người tránh. Chai bia trúng quầy tiền của Tường Vi, nàng hét lớn hãi hùng.

   Trần Đại nheo mắt hỏi :

     "Còn trò gì khác hơn không hở ông Tô Tô Hải ?"

   Tony Hải nghiến răng ken két :

     "Còn đòn "giang hồ"."

   Trần Đại hất hàm :

     "Sao chưa giở nốt ra ?"

   Tony Hải đứng dậy, ghếch chân lên ghế rất cao bồi :

     "Mày biết đòn "giang hồ" là gì chưa ?"

     "Chưa."

   Nó rút dao con chó khỏi túi quần :

     "Là cái này !"

   Trần Đại đùa :

     "Cái đó để làm gì ?"

     "Để cắt thịt hôi thối của mày."

   Tony Hải bấm lưỡi dao. Nó toan tiến gần chỗ Trần Đại thì James Dean Hùng tới. Nó ngạc nhiên thấy Tony Hải đang hoa dao. Nhưng nó chưa biết thằng du đãng này sắp "chơi" ai, Trần Đại nhác trông James Dean Hùng ngơ ngác bèn giải thích :

     "Này chú Tô Tô Hải, chú nên cấy con dao chó của chú vào túi và cút đi."

   Tony Hải gầm lên như sư tử rống :

     "Tao phải cắt thịt hôi thối của mày, phải cắt gân mày nghe chưa thằng khốn nạn."

   Trần Đại hút thuốc, phà khói :

      "Sợ quá nhỉ ?"

   Nó bảo James Dean Hùng :

     "Ra tay đi chứ !"

   Nhưng Tony Hải tưởng Trần Đại khích mình, nó bước tới. Không khí quán "Gió Nam" lúc ấy nghẹt thở y hệt một quán rượu miền Texas trong phim cao bồi khi hai tay súng sắp thanh toán nhau. Những tay có máu đấm đá chăm chú theo dõi, Tường Vi lo ngại cho số phận của Trần Đại. Nàng run rẩy :

     "Anh...anh...nguy rồi..."

   Trần Đại nhìn nàng, đôi mắt hắn mênh mông như đại dương thương mến. Hắn khẽ lắc đầu ngầm nói với Tường Vi rằng cứ yên trí, đừng sợ. James Dean Hùng lững thững bước tới chỗ Hải. Bất chợt, nó vỗ vai Tony Hải. Tony Hải quay lại, James Dean Hùng phóng luôn một trái thẳng vào mặt Tony Hải đồng thời nó hất cánh tay Tony, bóp mạnh đến nỗi con dao rơi khỏi bàn tay Tony.

   James Dean Hùng cũng biết Tony Hải không phải là đối thủ của nó, song quần nhau ở chỗ ngổn ngang bàn ghế này thật bất lợi nên nó lợi dụng lúc bất thần, đánh Tony Hải liên tiếp. Những trái đấm nảy lửa đánh trúng mặt Tony Hải, tên du đãng hoa cả mắt không đấm trả địch thủ được trái nào. Hai tên đàn em của nó sợ Trần Đại can thiệp, không dám nhào vô cứu đàn anh. James Dean Hùng rãnh tay, nó đấm một trái vào bụng Tony Hải. Tên du đãng cắc ké gục, máu trào ra hai bên mép.

   James Dean Hùng xốc nó đứng lên :

     "Mày vừa hỗn gì đấy ?"

   Tony Hải chối bai bãi :

     "Em có hỗn gì với anh đâu ?"

     "Mày định chơi đòn "giang hồ" với ai ?"

   Tony Hải chỉ Trần Đại :

     "Thằng kia sinh sự trước."

   Trần Đại lên tiếng, cốt để James Dean Hùng lờ mình :

     "Ông Tô Tô Hải vu oan cho tôi đấy hiệp sĩ ạ !"

   Quay nhìn Tường Vi, hắn phân trần :

     "Cô Tường Vi làm chứng cho tôi nhé !"

   James Dean Hùng liếc qua Tường Vi. Nó nghĩ thầm " bố Trần Đại mết rồi, mết là phải ."

   Nó vờ hỏi :

     "Anh ta nói đúng không, thưa cô ?"

   Tường Vi gật đầu, James Dean Hùng kéo mạnh Tony Hải một cái, thằng du đãng cắc ké lao đao. Nó xô bàn ghế đổ ngổn ngang, James Dean Hùng lại xốc nó lên :

     "Mày vừa làm gì ?"

   Tony Hải thở hổn hển :

     "Em xin anh..."

   James Dean Hùng quát :

     "Tao có bảo mày van đâu ? Mày vừa làm gì ?"

     "Em...mới...ném chai...la de...vào thằng kia...nhưng...nhưng...không trúng..."

     "Riêng tội đó đủ rạch mặt mày rồi."

   Tony Hải đưa cánh tay áo quệt máy ứa ra hai bên mép. Giọng nó hết sức thiểu não :

     "Em...trót...dại..."

   James Dean Hùng bợp tai nó một cái đau điếng :

     "Để tao làm cho mày khôn ra nhé !"

     "Em lạy anh..."

     "Tên mày là gì ?"

     "Tony Hải."

     "Tên nghe công tử quá. Mày có mấy miếng "nghề" mà dám làm du đãng ?"

   Tony Hải lắc đầu :

     "Em lạy anh..."

     "Mày hoạt động ở khu này chắc mày biết thằng Sinh ống nước chứ ?"

     "Dạ biết ạ !"

     "Mày là đàn em nó hả ?"

     "Em là bạn nó."

     "Tao vừa rạch mặt nó xong. Những thằng khốn nạn chuyên "bắt địa" của con nít tha sao được. Chúng mày liệu thần hồn, ti teo mấy miếng võ quèn đã học đòi hỗn. Tao mà thấy mày còn "hành nghề" sẽ cắt gân đấy ! Mày sạch sẽ thế này sao không lo học hành hở thằng khốn ?"

   Trần Đại nói trống không :

     "Bắt đền giùm chiếc áo của chú nhỏ đi !"

   James Dean Hùng tát Tony Hải thêm cái nữa :

     "Mày vừa bắt địa chú nhỏ nào ?"

   Tony Hải chối :

     "Em không bắt địa."

     "Thế mày làm gì ?"

     "Em...em...xin nó miếng vải mẫu."

   James Dean Hùng nhe răng cười. Nó búng tay tách một cái :

     "Chú nhỏ nào vừa bị thằng này bắt nạt đấy ?"

   Chú du đãng hình thức mặc áo rằn ri đứng lên :

     "Thưa em đây ạ !"

   James Dean Hùng ngắm cái áo rằn ri bị khoét một mảng trước ngực. Nó vung tay tát Tony Hải lia lịa đến nỗi Trần Đại phải xin :

     "Tha cho nó."

   James Dean Hùng hạch Tony Hải :

     " Ai dạy mày chơi trò này ?"

   Tony Hải không dám nhìn James Dean Hùng nữa, nó cúi gầm mặt khẽ đáp :

     "Sinh ống nước !"

   James Dean Hùng cười gằn :

     "Mày học lớp mấy ?"

     "Dạ, đệ tam."

     "Trường nào ?"

     "Dạ, trường Tây ạ !"

     "Mày biết Sinh ống nước là thằng nào không ?"

     "Dạ biết."

     "Nó là thằng nào ?"

     "Thưa anh nó là thằng sửa ống nước."

     "Nó có đi học như mày không ?"
« Sửa lần cuối: 15/10/2012, 10:50:51 gửi bởi MrChu »
 

Ngủ rồi MrChu

Re: Điệu ru nước mắt - Duyên Anh !
« Trả lời #3 vào: 10/10/2012, 16:33:10 »
up giữ chỗ post bài ( để post truyện được liền mạch, mong mod thông cảm )
 
The following users thanked this post: mongmothu

Ngủ rồi MrChu

Re: Điệu ru nước mắt - Duyên Anh !
« Trả lời #4 vào: 10/10/2012, 16:34:00 »
up giữ chỗ post bài ( để post truyện được liền mạch, mong mod thông cảm )
 

Ngủ rồi MrChu

Re: Điệu ru nước mắt - Duyên Anh !
« Trả lời #5 vào: 10/10/2012, 18:49:06 »
up giữ chỗ post bài ( để post truyện được liền mạch, mong mod thông cảm )
 

Ngủ rồi luulyvo

  • "bể khổ trầm luân"
  • *******
  • Bài viết: 4,820
  • Thanked: 38 times
  • Đánh giá: +0/-0
  • Giới tính: Nam
  • Thăng trầm tam giới
Re: Điệu ru nước mắt - Duyên Anh !
« Trả lời #6 vào: 10/10/2012, 22:14:41 »
Công nhận bác kỳ công thiệt =D>

Bác cứ ới với anh em 1 tiếng: là để bác post hết bài rồi anh em vào giao lưu sau, chứ bác chỉ 1 dòng "up giữ chổ post bài..." như thế thì...riêng em thấy nó chán chán sao í.

Nếu bác cần, em sẽ xóa luôn dòng trao đổi này, để bác tiếp tục post bài nhé. Thân mến!
 
"Lẳng lặng mà nghe nó chúc sang:
Đứa thì mua tước; đứa mua quan..."

Ngủ rồi MrChu

Re: Điệu ru nước mắt - Duyên Anh !
« Trả lời #7 vào: 10/10/2012, 22:19:05 »
Công nhận bác kỳ công thiệt =D>

Bác cứ ới với anh em 1 tiếng: là để bác post hết bài rồi anh em vào giao lưu sau, chứ bác chỉ 1 dòng "up giữ chổ post bài..." như thế thì...riêng em thấy nó chán chán sao í.

Nếu bác cần, em sẽ xóa luôn dòng trao đổi này, để bác tiếp tục post bài nhé. Thân mến!
   Em post bài bên những website khác hay bị tình trạng đang post nữa chừng thì có người reply nên bài không liền lạc và khó theo dõi ( em mới gia nhập sachxua.net nên không biết )

   Cuốn tiểu thuyết này khá dài, nếu post một mạch toàn bộ thì khó đọc nên em xí chỗ trước, cũng không biết viết sao cho mấy cái reply hấp dẫn nên mới viết 1 dòng " up giữ chỗ post bài... " xin lỗi đã làm bác chán, mong bác thông cảm.
   Thân chào !
« Sửa lần cuối: 10/10/2012, 22:32:16 gửi bởi MrChu »