Tác giả Chủ đề: Tảnmạn... Vănhóa...  (Đã xem 6765 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi wind99

Re: Tảnmạn... Vănhóa...
« Trả lời #105 vào: 22/02/2018, 21:50:50 »
Bài tình ca nổi tiếng “Khúc Thụy Du” cho ngày Valentine

Trong không khí ấm áp của Lễ Tình Nhân đang tràn ngập khắp nơi nơi, hôm nay, chương trình âm nhạc xin được cùng quý vị tìm hiểu về một trong những bản tình ca rất nổi tiếng của Việt Nam, đó là bản Khúc Thụy Du. Mặc dù, được nhạc sĩ Anh Bằng phổ nhạc với giai điệu nhẹ nhàng, êm ái đầy chất trữ tình, nhưng thực chất, bài thơ gốc Khúc Thụy Du của thi sĩ Du Tử Lê lại rất mạnh mẽ, gào thét với những câu chữ gai góc, thậm chí chết chóc… Thế nhưng, ẩn chứa sau đó, thi sĩ Du Tử Lê lại làm bật lên một triết lý sâu sắc về tình yêu rằng khi yêu nhau hãy nhìn vào định mệnh, cuộc đời và hoàn cảnh của nhau dù cho sự chia lìa có thể xảy đến bất cứ lúc nào…


Thơ Du Tử Lê« Sửa lần cuối: 22/02/2018, 22:07:35 gửi bởi wind99 »
 
The following users thanked this post: lenhale, huhu, nduytai
The way to learn is to forget

Ngủ rồi nduytai

Re: Tảnmạn... Vănhóa...
« Trả lời #106 vào: 27/02/2018, 20:48:08 »
Dưới bóng những cây cầu cổ kính, lộng lẫy của Paris

Sông Seine đoạn chảy qua Paris và ngoại ô có tới 37 cây cầu bắc qua. Nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là Pont Neuf – cây cầu lâu đời nhất Paris và Alexandre Đệ Tam – cây cầu lộng lẫy nhất Paris.

Cầu Pont Neuf – Paris

Pont Neuf – cầu lâu đời nhất của Paris
            Pont Neuf có nghĩa là Cầu Mới. Đây là cây cầu lâu đời nhất trong số những cây cầu hiện đại bắc qua sông Seine, đoạn chảy qua Paris. Sở dĩ cầu có tên gọi là Cầu Mới vì đây là cây cầu bằng đá đầu tiên của Paris. Trước kia, các cây cầu ở Paris đều bằng gỗ.
            Pont Neuf nằm ở vị trí trung tâm Paris, được xây dựng từ năm 1578 đến năm 1607, trong thời gian trị vì của vua Henri Đệ Tam và Henri Đệ Tứ. Phải mất gần 30 năm cây cầu mới được hoàn thành vì các khó khăn tài chính, Chiến tranh Tôn giáo (1588-1598) và các xung đột chính trị.
            Anh Louis Antoine, hướng dẫn viên du lịch và là đồng sáng lập Hiệp Hội “Một người bạn ở Paris” giới thiệu: “Viên đá đầu tiên được đặt vào một ngày mưa to, và vị vua đặt viên đá đó cũng chứa chan nước mắt khóc thương vì hai cận thần được ông sủng ái đã qua đời một tháng trước đó. Vì thế, người dân Paris đã mệnh danh Pont Neuf là “cây cầu nước mắt” (…) Ngay khi mới được khai trương, cây cầu đã đón nhận thành công lớn vì đây là cây cầu có tầm nhìn rất rộng ra sông Seine. Những cây cầu xây trước Pont Neuf đều có các ngôi nhà được xây dọc theo hai bên thành cầu. Vì thế, khi đi trên cầu, người dân Paris không thể ngắm nhìn sông Seine”.
            Như vậy, Pont Neuf cũng là cây cầu đầu tiên không có nhà cửa bao quanh lòng cầu, chỉ có một trạm bơm được xây trên một hệ thống cọc để bơm nước từ sông Seine tới Louvre (khi đó là cung điện) và vườn Tuilerie. Trạm bơm có tên gọi Samaritaine, đây là trạm bơm nước đầu tiên của Paris. Đến năm 1813, khi Paris có hệ thống dẫn nước mới thì trạm bơm Samaritaine mới bị dỡ bỏ.
            Pont Neuf cũng là cây cầu đầu tiên của Paris có vỉa hè. Và trong vòng 200 năm sau khi Pont Neuf được khánh thành, đây vẫn là cây cầu có vỉa hè duy nhất ở Paris. Người ta phỏng đoán phần vỉa hè của Pont Neuf theo dự tính ban đầu có lẽ là dành để xây dựng các ngôi nhà như những cây cầu trước đó.
            Nhờ không có các ngôi nhà chắn tầm nhìn mà khi đi trên cầu, mọi người có thể phóng tầm mắt ngắm nhìn dòng sông Seine trải dài và các công trình nổi tiếng của Kinh Đô Ánh Sáng nằm dọc hai bên bờ sông.
            Dài hơn 230m, đây là cây cầu đầu tiên bắc qua cả hai nhánh của sông Seine, nối liền quận 6 ở tả ngạn và quận 1 ở hữu ngạn sông Seine, bắc qua cả mũi đất phía Tây của đảo Île de la Cité, nơi có quảng trường Dauphine. Pont Neuf rộng 20,5m, gồm 11,5m lòng cầu và hai bên vỉa hè, mỗi bên rộng 4,5m.
            Pont Neuf có 12 nhịp cầu uốn hình vòng cung. Phần cầu bắc qua nhánh lớn của sông Seine nối sang quận 1 gồm 7 nhịp. Còn phần nối sang quận 6 gồm 5 nhịp. Tại mỗi trụ cầu có một “ban công” hình bán nguyệt nhô ra phía ngoài sông Seine. Mạn ngoài của cầu được trang trí bằng 381 bức điêu khắc gương mặt của các vị thần trong các truyền thuyết cổ đại, chẳng hạn như thần dê, thần rừng. Mỗi bức tượng lột tả một cảm xúc khác nhau, nhiều bức tượng khắc họa vẻ nhăn nhó, trông khá kỳ dị. Đại văn hào Victor Hugo xưa kia đã gọi những bức tượng đó là “những cơn ác mộng hóa đá”.
            Trong một thời gian rất dài, cây cầu đã trở thành một trung tâm náo nhiệt và sầm uất về thương mại của thành phố. Trong bài thơ có tiêu đề “Thành phố Paris”, được sáng tác vào năm 1660, thi sĩ Berthod đã miêu tả Pont Neuf là nơi bán hàng quen thuộc của những người bán thuốc bôi, thuốc mỡ, sách truyện, quần áo cũ, là nơi hành nghề của những người nhổ răng dạo… Vào năm 1619, chính trên cầu Pont Neuf, quầy bán sách cũ đầu tiên của Paris đã xuất hiện.
            Vào cuối giai đoạn trị vì của vua Henri Đệ Tam, các nhà buôn và thợ thủ công đã dựng các quầy hàng bằng gỗ tại các ban công bán nguyệt để buôn bán. Năm 1775, các quầy hàng bằng gỗ này bị dỡ bỏ và thay vào đó là các quầy hàng xây bằng đá, do kiến trúc sư danh tiếng Soufflot thiết kế. Kiến trúc sư Soufflot cũng chính là người đã thiết kế Điện Panthéon – Đền thờ các vĩ nhân của Pháp. Đến năm 1854 thì các quầy hàng bằng đá cũng bị dỡ bỏ, việc buôn bán và làm nghề thủ công trên vỉa hè của cầu chấm dứt. Vỉa hè cầu Pont Neuf trở thành nơi dạo bộ lý tưởng cho người dân.
            Trong tác phẩm mang tựa “Bức họa Paris” năm 1781, tác giả Louis-Sébastien Mercier đã viết: “Pont Neuf trong thành phố giống như trái tim trong cơ thể con người, trung tâm của mọi sự chuyển động và tuần hoàn, người dân và khách nước ngoài đổ tới cầu nhiều tới mức chỉ cần đi dạo trên cầu mỗi ngày một tiếng là có thể gặp được người mà ta muốn gặp”.
            Trải qua hơn bốn thế kỷ, với biết bao đổi thay của lịch sử, cây cầu vẫn còn đó và đã trở thành cảm hứng sáng tạo và đi vào tác phẩm hội họa của một số họa sĩ nổi tiếng như Pierre-Auguste Renoir hay Camille Pissarro. Họa sĩ Renoir vẽ bức tranh “Pont Neuf” vào năm 1872. Bức tranh sơn dầu này hiện nằm tại Bảo Tàng Nghệ Thuật Quốc Gia ở Washington, Mỹ. Còn bức tranh “Pont Neuf” của họa sĩ Pissarro vẽ năm 1901 được trưng bày tại bảo tàng Nghệ Thuật Philadelphia, Mỹ. Cây cầu cũng là bối cảnh chính của bộ phim “Les Amants du pont Neuf” (Những tình nhân của cây cầu Pont Neuf), sản xuất năm 1991.
            Cũng trong năm 1991, cùng với quần thể dọc bờ sông Seine, Pont Neuf đã được công nhận là Di Sản Thế Giới của UNESCO.


Cầu Alexandre Đệ Tam – Paris

Alexandre Đệ Tam – cầu lộng lẫy nhất Paris
            Nếu Pont Neuf nổi tiếng là cây cầu lâu đời nhất Paris thì cầu Alexandre Đệ Tam lại nổi tiếng là cây cầu đẹp nhất, lộng lẫy nhất, hoành tráng nhất “Kinh Đô Ánh Sáng”.
            Cầu Alexandre Đệ Tam nằm ở một khu vực quan trọng, tập trung nhiều công trình lịch sử có giá trị của của thành phố Paris. Cầu nằm trên trục thẳng nối từ Điện Invalides bên tả ngạn sông Seine (quận 7) tới đại lộ Wilson Churchill bên hữu ngạn (quận 8) với hai công trình Grand Palais và Petit Palais nằm hai bên. Gần đó là tháp Eiffel, đại lộ Champs Elysée, Phủ Tổng Thống (Điện Elysée), quảng trường Concorde, Tòa nhà Quốc Hội (Palais Bourbon)…
            Cầu Alexandre Đệ Tam là biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai nước Nga và Pháp. Sa hoàng Nga Alexandre Đệ Tam và tổng thống Pháp Sadi Carnot đã cho xây dựng cây cầu nhân dịp Triển Lãm Hoàn Cầu được tổ chức ở Paris vào năm 1900. Sa hoàng Nicolai Đệ Nhị – con trai của sa hoàng Alexandre Đệ Tam đã đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng cầu vào năm 1896 và vào ngày 14/04/1900, cũng chính Nikolai Đệ Nhị, cùng với tổng thống Pháp Emile Loubet, đã khánh thành cây cầu. Đây cũng là ngày tổng thống Emile Loubet khai mạc Triển Lãm Hoàn Cầu tại Grand Palais.
            Năm 1975, cầu Alexandre Đệ Tam được công nhận là công trình lịch sử của Pháp. Năm 1991, cũng như Pont Neuf, cùng với các công trình hai bên bờ sông Seine, cầu Alexandre Đệ Tam được UNESCO công nhận là Di Sản Thế Giới.
            Nét đẹp của cầu Alexandre Đệ Tam nằm ở sự giao hòa giữa kỹ thuật xây dựng hiện đại và phong cách nghệ thuật mới. Nhà báo Patrick de Carolis và nhà sử học Louis Laforge, trong cuốn sách “Paris – dọc theo sông Seine”, đã trích dẫn các quy định mời thầu, cho biết là các kiến trúc sư phải đảm bảo là “cây cầu sẽ không làm ảnh hưởng đến những cảnh đẹp mắt và sống động trên sông Seine, nhìn từ phía quảng trường Concorde thì những cảnh đó là độc nhất vô nhị: các cây cầu nối tiếp nhau với tầu thuyền tấp nập trên sông”, độ cao của cây cầu không được quá cao, che lấp các cảnh quan nổi tiếng xung quanh, nhưng cũng không được quá thấp làm ảnh hưởng tới tàu thuyền đi lại trên sông, và đặc biệt cây cầu phải hài hòa với hai công trình nằm ngay gần đó cùng được xây dựng để phục vụ Triển Lãm Hoàn Cầu là Grand Palais và Petit Palais.
            Cầu Alexandre Đệ Tam chỉ có một nhịp dài 107m, với ba điểm nối và không có cột chống trung gian nào. Cầu rộng 40m. Toàn bộ khung cầu được đúc sẵn bằng thép từ nhà máy Le Creusot rồi được vận chuyển đến lắp ghép tại chỗ bằng đinh ốc. Đây là một trong những công trình đầu tiên trên thế giới được xây dựng theo công nghệ này. Loại thép dùng để xây cầu cũng là loại thép đặc biệt, chỉ được dùng cho các mục đích quân sự ở Pháp vào thời đó. Vì thế, phải có giấy phép đặc biệt mới được sử dụng loại thép này để xây dựng cây cầu. Để chống lại sức đẩy của nước, phần móng cầu sát bờ sông được gia cố bằng các khối bê tông khổng lồ, có thể nói là chưa từng có vào thời kỳ đó.
            Việc trang trí cây cầu được giao cho các nhà điêu khắc nổi tiếng thời đó như Dalou, Garder, Gauquié… Với các tác phẩm điêu khắc lộng lẫy, cầu Alexandre Đệ Tam được coi như một viện bảo tàng.
            Hai bên thành cầu được trang trí bằng 32 cột đèn bằng đồng với các tượng thiên thần nhỏ có cánh. Ở mỗi đầu cầu, có hai cột lớn bằng đá cao 17m. Phía dưới mỗi cột được trang trí bằng một bức tượng đá tượng trưng cho nước Pháp dưới thời trị vì của vua Charlemagne, thời Phục Hưng, thời trị vì của vua Louis XIV và thời hiện đại. Còn trên đỉnh mỗi cột đặt một bức tượng đồng mạ vàng hình nữ thần và ngựa có cánh, tượng trưng cho nghệ thuật, nông nghiệp, trận chiến đấu và chiến tranh. Ở chính giữa, hai bên mạn ngoài cầu được trang trí bằng bức tượng các nữ thần sông Neva với các loại vũ khí của Nga và các nữ thần sông Seine với các loại vũ khí của Pháp. Ngoài ra, hai bên thành cầu còn có các bức tượng các em nhỏ dắt sư tử, các vị thần sông với cá hoặc ốc.
            Từ tháng 04-11/1900, trong thời gian diễn ra Triển Lãm Hoàn Cầu, đã có 50 triệu du khách đến chiêm ngưỡng cây cầu.
            Cây cầu lộng lẫy và nổi tiếng bậc nhất Paris đã đi vào nhiều tác phẩm điện ảnh, chẳng hạn như bộ phim “Midnight in Paris” (Paris lúc nửa đêm) của đạo diễn gạo cội Woody Alen. Danh ca Adèle của nước Anh, người đã thắng 6 hạng mục quan trọng tại giải Grammy năm 2012 cũng đã chọn cây cầu Alexandre Đệ Tam để quay clip “Someone like you”.


THÙY DƯƠNG
Tháng 2/2017


http://vi.rfi.fr/phap/20170204-duoi-bong-nhung-cay-cau-co-kinh-long-lay-cua-paris

 

Ngủ rồi nduytai

Re: Tảnmạn... Vănhóa...
« Trả lời #107 vào: 01/03/2018, 19:02:32 »
Doãn Quốc Sỹ, một ngòi bút chân phương, cổ điển

Nhà văn Doãn Quốc Sỹ, một ngòi viết được nhiều nhà phê bình văn học cho là đôn hậu trong hầu hết các tác phẩm của ông. Ông viết hơn 25 tác phẩm song song với sự nghiệp giáo từ thập niên 1950.

Nhà văn Doãn Quốc Sỹ

SAU KHI vào Nam, cùng với Mai Thảo, Thanh Tâm Tuyền, Trần Thanh Hiệp, Tô Thùy Yên và nhiều nhà văn, nhà thơ khác, Doãn Quốc Sỹ và các bạn của ông đã đóng góp tài năng của họ vào sự hình thành một trào lưu mới của nền văn học Miền Nam Việt Nam khi họ thành lập nhóm Sáng Tạo. Sự đóng góp của nhóm Sáng Tạo đã góp phần quan trọng đa dạng hóa văn chương nghệ thuật của Miền Nam sau thời gian dài bị chiếm lĩnh bởi Tự Lực Văn Đoàn và Thơ mới.

Hơn nửa thế kỷ cầm bút
            Doãn Quốc Sỹ sinh năm 1923, tại Hạ Yên Quyết (Hà Đông), nay thuộc quận Cầu Giấy (Hà Nội). Cha ông là Doãn Hưu, một nhà nho và người em trai của ông là nhạc sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam, Doãn Nho. Năm 1946, ông lập gia đình với bà Hồ Thị Thảo là con gái nhà thơ trào phúng Tú Mỡ Hồ Trọng Hiếu.
            Năm 1954, ông cùng gia đình di cư vào miền Nam. Ông dạy học tại nhiều trường trung học công lập ngoài Bắc cũng như trong Nam. Ông còn là Giáo sư cho các trường Đại học Sư Phạm, Đại Học Văn Khoa Sài Gòn. Ông du học tại Hoa Kỳ về ngành giáo dục và rồi trở về nước tiếp tục công việc giảng dạy cho đến năm 1975.
            Tác phẩm nổi tiếng nhất của Doãn Quốc Sỹ là Khu Rừng Lau, một trường thiên tiểu thuyết gồm có: Ba Sinh Hương Lửa (1962), Người Đàn Bà Bên Kia Vĩ Tuyến (1964), Tình Yêu Thánh Hóa (1965).
            Ông là tác giả của khoảng 25 cuốn sách, trong đó có: Sợ Lửa, U Hoài, Gánh Xiếc, Gìn Vàng Giữ Ngọc, Dòng Sông Ðịnh Mệnh, Khu Rừng Lau, Người Vái Tứ Phương, Dấu Chân Cát Xóa, Mình Lại Soi Mình…  Năm 1995, ông định cư tại Hoa Kỳ. Hiện nay ông sống tại Houston, tiểu bang Texas.

Những đoản văn đầu tay thời thanh niên
Mặc Lâm: Thưa Ông, có lẽ ông là một trong số rất ít ỏi các nhà văn sau hơn nửa thế kỷ vẫn còn cầm viết. Ông còn nhớ kỷ niệm đầu tiên khi bước chân vào văn giới và muốn chia sẻ với thính giả ngày hôm nay không?
Nhà văn Doãn Quốc Sỹ: Năm 1954 danh từ thời thượng thời đó cứ gọi là “Bắc Cờ 54” tức là dưới thời di cư từ Bắc vào Nam vào năm 1954. Khi vào Nam tôi ở trong cái đoàn gọi là “Sinh viên Hà Nội di cư” mà anh Trần Thanh Hiệp, tức luật sư Trần Thanh Hiệp, là chủ tịch.
            Tôi cũng có cái khuynh hướng viết văn vào khoảng 16,17 tuổi. Thời đó là có tờ Hà Nội Báo của các bậc trưởng thượng mà cái thời đó cùng với thời Tự Lực Văn Đoàn, có những ông Lê Trần Kiều, Vũ Trọng Cam là có tờ Hà Nội Báo. Dạo đó thì tôi viết từng đoạn văn thôi, từng đoản văn nho nhỏ tả một cái tình nào đó hay tả một cái cảnh nào đó, chứ chưa phải là một truyện ngắn.
            Thì các vị trưởng thượng lúc đó là Lê Trần Kiều, Vũ Trọng Cam khuyến khích giới trẻ nên đăng những đoản văn đó trên Hà Nội Báo. Được khuyến khích như vậy nên thành ra tôi giữ cái lòng thích viết từ cái thuở 16 tuổi đó. Thế rồi đến mãi 1954 theo đoàn sinh viên Hà Nội di cư vào Nam, tôi có mang một truyện ngắn viết dưới dạng truyện cổ tích, bây giờ không còn là đoản văn nữa. Và tôi đã viết từ ngoài Bắc một truyện dưới dạng truyện cổ tích lấy tên là Sợ Lửa.
            Khi vào trong Nam, đoàn sinh viên Hà Nội Di cư chúng tôi trình diện đồng bào Miền Nam bằng cái tập gọi là tập Xuân Chuyển Hướng. Tập Xuân Chuyển Hướng đó là do đoàn sinh viên Hà Nội di cư đứng ra trông nom ấn loát, ấn hành, thì may sao tôi mang được truyện ngắn Sợ Lửa từ miền Bắc vào miền Nam thì tôi đóng góp cho anh chủ tịch cái tập Xuân Chuyển Hướng đó cái truyện ngắn Sợ Lửa của tôi.
            Tôi vẫn nghĩ rằng nếu Sợ Lửa mà tôi quên không mang vào trong Nam, hoặc đã mang vào trong Nam rồi thì lại quên mà để ở đâu đó, mất đi, thì chính tôi tôi cũng chẳng để ý đến nữa. Nhưng mà một khi đã thấy tác phẩm của mình được in thành chữ đàng hoàng trên một tờ báo thì tự nhiên lòng cảm hứng của tôi nổi lên. Thế là như lửa gặp gió, tôi cầm bút tiếp tục viết để đi vào cái nghiệp viết văn từ thuở đó.

Nghiệp văn song song với nghiệp giáo
Mặc Lâm: Ông là một trong vài người đầu tiên thành lập nhóm Sáng Tạo, xin ông cho biết một vài kỷ niệm của ông vào những ngày đầu cũng như bối cảnh sinh hoạt văn học nghệ thuật thời ấy như thế nào, thưa ông?
Nhà văn Doãn Quốc Sỹ: Tôi có đứng ra làm chủ nhiệm một tờ tuần báo lấy tên là Người Việt thì cũng là do chúng tôi, tôi đứng làm chủ nhiệm, rồi thì có những Trần Thanh Hiệp, Thanh Tâm Tuyền, Nguyễn Sỹ Tế, v.v… Báo Người Việt của tôi cũng chỉ ra được mấy số thì đình bản. Thế rồi sau đó tôi gặp thêm được Mai Thảo xúm lại để ra tờ báo có thể nói là vượt xa là tờ Sáng Tạo.
            Tờ Sáng Tạo chúng tôi ra cứ một tháng một kỳ, thì ra được – nếu tôi nhớ không lầm – vào khoảng số 31 thì đình bản. Sau đó cũng lại cố gắng ra được thêm một vài số nữa rồi thì hoàn toàn là đình bản hẳn.

Mặc Lâm: Có gì đặc biệt về vấn đề nhân sự của nhóm Sáng Tạo, thưa Ông?
Nhà văn Doãn Quốc Sỹ: Sau cái khoảng thời gian 31 số tờ nguyệt san Sáng Tạo chúng tôi ở đó thì bấy giờ tôi chính thức đi vào nghiệp viết văn bên cạnh nghiệp cầm phấn của nhà giáo rồi.
            Trong nhóm Sáng Tạo ban đầu thì Thanh Tâm Tuyền là phải kể và anh cũng là người mà chúng tôi thấy kiểu như là đem lại đường hướng mới trong thi ca, mới về tư tưởng hay là cách diễn đạt. Cách chấm câu của Mai Thảo cũng đem lại những đường nét mới cho văn chương của cái thuở ban đầu, lúc chúng tôi di cư vào Miền Nam. Thanh Tâm Tuyền về thơ, Mai Thảo thì về cách viết, thì là có đem lại cái đường lối mới. Có tôi là vẫn cứ đủng đỉnh theo con đường bình thường, cổ điển mà viết thôi.

Kinh nghiệm kháng chiến chống ngoại bang trong Khu Rừng Lau
Mặc Lâm: Tác phẩm Khu Rừng Lau được Ông lấy bối cảnh nào để dựng nên mà khiến ông bị di lụy với nhiều năm trong trại cải tạo như vậy?
Nhà văn Doãn Quốc Sỹ: Khu Rừng Lau là truyện dài vào khoảng độ ngót hai ngàn trang, gồm có Ba Sinh Hương Lửa, Người Đàn Bà Bên Kia Vĩ Tuyến, rồi tập thứ ba là Tình Yêu Thánh Hóa. Tập thứ tư và là tập cuối cùng là Đàm Thoại Độc Thoại, hình như khoảng độ trên dưới hai ngàn trang. Cái chuyện Khu Rừng Lau đó thì cũng là bối cảnh của thời kháng chiến, rồi kéo dài ra với những kinh nghiệm bản thân của tôi được chứng kiến, và tôi dựng thành tập truyện coi như là trường thiên tiểu thuyết Khu Rừng Lau.

Mặc Lâm: Bản thân Ông cũng như các thành viên trong gia đình có gợi ra một liên tưởng nào đó tới các nhân vật trong Khu Rừng Lau hay không?
Nhà văn Doãn Quốc Sỹ: Hết bộ Khu Rừng Lau tôi cũng viết bằng cả cái kinh nghiệm bản thân của tôi, có nhân vật từ thuở gia nhập chống Pháp. Thời đó chống Pháp là tất cả các thanh niên và chính bản thân tôi ở trong Đoàn Thanh niên Cứu Quốc để mà chống Pháp. Rồi thì chính tôi, bản thân tôi đã từng họp dân chúng biểu tình để đi phá kho thóc của Nhật để phân phát gạo cho người dân vào cái thời đó.
            Với cái việc của bản thân như vậy thì tôi dựng lại thành cái bộ truyện trường thiên tiểu thuyết Khu Rừng Lau đó. Và cái bối cảnh cùng những tình tiết thì đều là lẽ cố nhiên là viết dưới hình thức tiểu thuyết, nhưng mà kinh nghiệm là do kinh nghiệm bản thân của tôi với những điều mắt thấy tai nghe, và rồi thì là để vào viết thành cuốn tiểu thuyết như vậy.


MẶC LÂM
Tháng 6/2008


http://www.rfa.org/vietnamese/programs/LiteratureAndArts/author_Doan_Quoc_Sy_MLam-06232008172417.html

 
The following users thanked this post: tnghia

Ngủ rồi nduytai

Re: Tảnmạn... Vănhóa...
« Trả lời #108 vào: 13/03/2018, 20:33:50 »
“Nhà nổi” trên sông Seine, sở thích đắt tiền của người Paris lãng du

Dọc bờ sông Seine, đoạn chảy qua Paris, không ít du khách tỏ thích thú khi nhìn thấy những con tầu đậu hai bên bờ, bắt đầu từ cây cầu dành cho người đi bộ mang tên nhà văn Léopold Sédar Senghor ngay gần bảo tàng Orsay và xuôi về phía tháp Eiffel.

Một con tầu bên tả ngạn sông Seine

NHỮNG CON TẦU này đậu song song thành hàng hai, thậm chí hàng ba. Chủ nhân của con tầu đậu gần bờ nhất dành một phần mũi tầu để hàng xóm bước qua. Nếu để ý một chút, rất dễ nhận ra những hòm thư được gắn chung trên tường, ngay chân con phố phía trên, còn xe ô tô hay xe máy được đậu ngay trước cửa “nhà”.
            Bên hữu ngạn sông Seine, gần cây cầu Alexandre III dẫn đến quảng trường Concorde, người ta có cảm giác như đi vào một xóm nhỏ, không ồn ào, dù dòng xe vẫn ngược xuôi trên cao. Mareva, Le Libertin, Romanès, Spes… mỗi con tầu có một tên gọi thể hiện phong cách của chủ sở hữu. Dấu ấn riêng này còn được thể hiện qua cách bài trí trên con tầu mà người ngoài dễ dàng nhận ra được: một khu vườn nhỏ rực rỡ hoa, một hàng rào bằng trúc để giữ chút không gian riêng khỏi những ánh mắt hiếu kỳ của người đi đường, những chiếc ghế dài nằm phơi nắng, một bộ bếp nướng thịt hay một bộ ghế sofa bằng mây để đón tiếp bạn bè…
            Đây là mái ấm của những người thích có một không gian sống thoáng đãng, không bị gò bó trong diện tích chật hẹp quanh bốn bức tường. Hàng xóm của họ là thiên nhiên, là quang cảnh đẹp như tranh được tô điểm bởi những công trình kiến trúc lộng lẫy của Paris và đôi khi là những chú ngỗng hay thiên nga khi con tầu xuôi theo dòng nước.
            Phong cách sống chuộng không gian và đề cao tự do xuất hiện từ những năm 1970. Cùng với việc giá bất động sản không ngừng tăng, nên nhiều người chuyển sang sống phiêu lưu cùng sông nước. Thế nhưng, để thỏa mãn cách sống phóng khoáng như vậy, một điều chắc chắn là phải có một khoản đầu tư khá lớn, tùy theo loại tầu và diện tích sống. Họ thường mua lại những con tầu thương mại từ Bỉ hay Hà Lan, kéo về Pháp và tân trang lại tiện nghi như một căn hộ trên mặt đất.


Xóm nhỏ bên hữu ngạn sông Seine, gần quảng trường Concorde

Giá của một giấc mơ…
            Một con tầu theo chuẩn “Freycinet” dài 39,5m và rộng 5m (để có thể đi qua được các âu thuyền) có diện tích hơn 150m2 gồm một phòng ăn, một phòng khách có kiểu bếp mở của Mỹ, ba phòng ngủ và một nhà tắm cùng với một sân thượng ngập nắng vào những ngày đẹp trời, có giá dao động từ 400.000 đến 500.000 euro. Song những con tầu hiện đại và sang trọng hơn thì có giá trên 700.000 euro.
            Riêng “tại trung tâm Paris, sẽ không tìm được con tầu nào dưới giá 900.000 euro”, theo lời giải thích với trang Capital của bà Sylvie Desbonnet, chủ một văn phòng môi giới bất động sản đường thủy. Riêng những con tầu tương xứng với vị trí ngắm toàn cảnh tháp Eiffel qua ô cửa sổ nhỏ mỗi sớm thức dậy có giá tối thiểu là 1.500.000 euro.
            Có khoảng 2.500 “ngôi nhà nổi”, với dân số khoảng 5.000 người, sống trên các dòng sông và kênh rạch tại Pháp trong năm 2013, từ Strasbourg đến vùng Ile-de-France (gồm Paris và các vùng ngoại ô), từ con kênh Midi ở Toulouse đến thung lũng sông Rhône…
            Thế nhưng, sở hữu được một con tầu không đồng nghĩa với việc sẽ có được một chỗ neo đậu. Đơn vị quản lý khu vực neo đậu của con tầu, trực thuộc cơ quan Đường Thủy Pháp (Voies navigables de France), là nhà cấp “giấy phép neo đậu tạm thời” (convention d’occupation temporaire, COT), trong đó ghi rõ địa điểm cụ thể cùng với những điều kiện neo đậu. Không có giấy phép trên, chủ sở hữu sẽ bị phạt 150 euro mỗi ngày. Thế nhưng, trước tình trạng khan hiếm chỗ đậu tại các cảng sông, rất nhiều người vẫn cố tình vi phạm, đặc biệt vào những ngày đẹp trời, khi họ chu du theo dòng nước tới những khu vực khác.
            Ông Claude Denet, phụ trách phát triển tại cơ quan Đường Thủy Pháp, cho biết: “Hơn 200 người hiện đang nằm trên danh sách chờ của vùng Ile-de-France (gồm cả thủ đô Paris). Hàng năm chỉ có khoảng 10 chỗ neo đậu được giải phóng, như vậy, những người mới đăng ký chắc chắn sẽ phải chờ đến 20 năm mới đến lượt họ”.
            Tuy nhiên, tấm giấy phép quý giá này chỉ có thời hạn 5 năm. Nếu chủ sở hữu bán tầu và mua tầu mới, họ phải làm lại thủ tục từ đầu chứ không được giữ lại giấy phép neo đậu đã được cấp cho con tầu trước đó.


Những “ngôi nhà nổi” bên hữu ngạn sông Seine, gần quảng trường Concorde

            Sở hữu một “ngôi nhà nổi” là chấp nhận những khoản chi phí cao hơn so với một tổ ấm trên mặt đất. Tại lưu vực Paris, ngoài thuế sở hữu và thuế chỗ ở, các chủ sở hữu “nhà nổi” còn phải trả thêm phí neo đậu (VNF), dao động từ 2.500 đến 14.000 euro/năm, tùy theo độ dài của con tầu, vị trí neo đậu và trang thiết bị của các cảng. Thêm vào những khoản chi phí này là phí bảo hiểm, đắt hơn rất nhiều so với một chỗ ở cố định, có thể lên tới 2.000 euro/năm. Tự do chu du thiên hạ cũng có cái giá riêng: mỗi con tầu phải trả một khoản phí di chuyển, trung bình khoảng 45 euro/ngày.
            Cuối cùng phải kể đến phí bảo trì, cũng rất cao. Ông Bernard Kuntz, chủ tịch Liên Đoàn các nhà sử dụng đường thủy, cho biết: “Trên mặt nước, những lần sửa chữa trở nên thường xuyên hơn. Cứ 10 năm, các chủ sở hữu phải trả một khoản tiền khoảng 5.000 euro để kiểm tra vỏ tầu”. Nếu vỏ tầu không đạt yêu cầu, bằng lái tầu của chủ sở hữu có thể bị treo, đồng thời con tầu sẽ bị kéo ra khỏi vị trí.
            Với rất nhiều chủ sở hữu “ngôi nhà nổi” trên sông Seine phía ngoại ô Paris, bước qua cầu tầu dẫn về “nhà” sau một ngày làm việc là họ được sống trong một thế giới hoàn toàn khác, bỏ lại đằng sau những ồn ào và ô nhiễm của một Paris đầy sôi động hay những xích mích hàng xóm vì rò rỉ nước hay sử dụng không gian chung.
            Nhưng có lẽ thực tế này không phù hợp với những con tầu neo đậu trong Paris. Hai bờ sông Seine nổi tiếng là những địa điểm tụ tập và vui chơi của thanh niên và khách du lịch. Cư dân của những ngôi nhà nổi chắc hẳn phải làm quen với những ánh mắt hiếu kỳ, những tiếng cười đùa hay tiếng đàn ca hát. Thế nhưng, hẳn họ cũng không giấu được niềm tự hào sở hữu một căn nhà nổi thu hút sự chú ý của người qua đường.


THU HẰNG
Tháng 7/2016


http://vi.rfi.fr/phap/20160722-%E2%80%9Cnha-noi%E2%80%9D-tren-song-seine-so-thich-dat-tien-cua-nguoi-paris-lang-du

 

Ngủ rồi nduytai

Re: Tảnmạn... Vănhóa...
« Trả lời #109 vào: 16/03/2018, 19:09:18 »
Paris khám phá tranh Đinh Cường và Nguyễn Đình Thuần

Chiều 28/10/2010, phòng trưng bày Annam Héritage ở Paris đã khai mạc một cuộc trưng bày sáng tác mới nhất của hai họa sĩ Đinh Cường và Nguyễn Đình Thuần, hiện định cư ở Hoa Kỳ. Triển lãm giới thiệu 17 bức tranh sơn dầu của Đinh Cường và 10 bức khác của Nguyễn Đình Thuần, tất cả đều cỡ vừa hoặc nhỏ.

Nguyễn Đình Thuần (T) và Đinh Cường (P) trước tác phẩm của mình

ĐỐI VỚI họa sĩ Nguyễn Đình Thuần, hiện định cư ở Orange County tiểu bang California, đây là lần đầu tiên anh ghé Paris, còn đối với Đinh Cường, đây là lần thứ hai trong vòng một năm. Và lần này, Đinh Cường đã cống hiến cho người yêu tranh một số hồi ức về Paris trong lần ghé thăm trước, đã được ghi lại trong các tác phẩm như “Paris trong trí nhớ”, “Góc phố”.
            Trả lời RFI, ngay tại buổi khai mạc phòng tranh, họa sĩ Đinh Cường đã nêu bật niềm vui của anh khi trở lại Paris lần này và triển lãm chỉ là cái cớ để anh gặp lại bạn bè:

            “Đây không hẳn là một cuộc bày tranh, nhưng là một chuyến đi thăm bạn bè, đem theo một ít tranh trong va-li, bày ra để có cớ thăm lại bạn bè, vậy thôi. Viếng thăm Paris và thăm bạn bè là chính. Năm ngoái khi tôi qua đây, các bạn có dẫn tôi tới đây xem cái galerie này, và tôi đã hứa sẽ trở lại bày một số tranh… Lần này tôi đem khoảng gần hai mươi bức tranh nhỏ bỏ trong va-li, để có một cái dịp gặp lại bạn bè chiều nay – một buổi chiều rất dễ thương ở Paris, mặc dù là đã có những cuộc đình công và biểu tình”.

            Nhưng mà trong chuyến trở lại Paris lần này, Đinh Cường cũng mang theo những ký ức Paris mà anh đã thể hiện qua một số tranh được trưng bày: “Tôi là người sống bằng những hoài niệm, những ký ức, và tới một thành phố nào, dù ở Việt Nam hay nơi khác, thì tôi vẫn ghi nhớ trong ký ức của mình, và tôi vẽ lại bằng những ký ức đó, cộng với những tình cảm quý hiếm của bạn bè đối với tôi. Paris rất gần với tôi từ thuở đi học, qua sách vở, qua những bài thơ, bài hát. Paris lại gần với Sài Gòn…, nó có những cái gì đó gần gũi, ở phố xá, ở những quán cà phê lề đường. Và nhất là những người bạn thân thiết của tôi ở đây cũng còn đông”.
            Trong loạt tranh của Đinh Cường cũng có một bộ ba mang tên “Vòng luân hồi”, đậm sắc đỏ. Đinh Cường giải thích: “Đến một cái tuổi nào đó, tự nhiên người ta sáng tác tranh như thế, từ những tranh trừu tượng lớn, rồi tự nhiên như năm ngoái tôi ra một loạt tranh Phật. Đến một tuổi nào đó, mình thấy tự nhiên mình trầm xuống, rồi thêm những người bạn của mình lần lượt ngả bịnh, mình thấy cuộc sống có đó, rồi mất đó. Có rồi không, đến rồi đi, cuộc đời không có cái gì là vĩnh viễn, quan trọng, thành ra có một loạt tranh ra như vậy, một kiểu buông thả, không thấy gì là quan trọng nữa.
            Còn màu đỏ là một cái technique. Từ một gương mặt Phật giống như trong một hoa văn, một đầu hồi, ban đầu là một cái phông đen cho nổi hình Phật màu vàng ở giữa, nhưng rồi sau tôi nhìn tới nhìn lui, cái màu đen thấy không thích, tôi lại chuyển qua màu đỏ. Thì màu đỏ cũng dính tới màu đen ở dưới – một cái cách như vậy
”.
            Một điểm lý thú là Đinh Cường đã triển lãm ở rất nhiều nơi, nhưng đây là lần đầu tiên anh triển lãm ở Paris: “Thời trước 75, có Phủ Văn hóa (ở Sài Gòn) chọn tranh đem qua đây triển lãm thôi, triển lãm chung với tất cả các họa sĩ ở miền Nam. Còn triển lãm cá nhân thì tôi chưa có dịp. Thời những năm 87, 88, Nhà Việt Nam Paris có đem một số tranh của tôi qua triển lãm ở đó, nhưng cũng triển lãm chung với anh em”.
            Phải nói là tên tuổi Đinh Cường không xa lạ gì với giới hâm mộ hội họa Việt Nam. Các tác phẩm của anh đã chu du thế giới, trong hàng chục cuộc triển lãm, cá nhân cũng như tập thể. Là người Thủ Dầu Một, nhưng Đinh Cường lại rất gắn bó với Huế, nơi anh tốt nghiệp Cao đẳng Mỹ thuật rồi giảng dạy hội họa nhiều năm. Sau năm 1975, Đinh Cường qua Hoa Kỳ định cư ở tiểu bang Virginia.
            Bảo Thạch, một người hâm mộ Đinh Cường từ hàng bao nhiêu năm nay, đã ghi nhận nhiều cái mới nơi Đinh Cường nhân cuộc triển lãm lần này ở Paris.

            “Đây là một cuộc triển lãm khiêm tốn, khoảng 17 bức tranh, cỡ nhỏ và vừa, nhưng dành nhiều ngạc nhiên cho khách. Ngạc nhiên là bởi vì bên cạnh một số tranh “thiếu nữ”, một phong cách đã nổi tiếng của Đinh Cường, hôm nay còn có loạt sáng tác về Paris, bộ ba mang chủ đề Phật giáo mang tên là “Vòng luân hồi”, và một số thử nghiệm mới mà tôi tạm gọi là “expressionniste”, (biểu hiện chủ nghĩa). Đó là 3 bức “Đứng trên đá tảng”, “Những cửa sổ đỏ”, “Dâng”.
            Nhưng chủ đề có thế nào đi chăng nữa, cách biểu hiện và màu sắc có thay đổi chăng nữa, Đinh Cường vẫn là Đinh Cường, mềm mại, tinh tế, thanh tao. Cái cốt cách Huế sang trọng vẫn reo ca trong các tảng màu hoặc vây quanh đường nét nhân vật thiếu nữ.
            Đối với riêng tôi, thật là cảm động trước loạt tranh về Paris, và bức về dãy nhà phố Commerce với nóc nhà thờ. Bởi vì năm ngoái, Đinh Cường sang Paris, về khu này vài ngày. Ngờ đâu, dãy phố bình dị này đã lọt vào ký ức của anh và đẹp hẳn lên trong tác phẩm
”.


            Theo Bảo Thạch, một nghệ sĩ như Đinh Cường, với sự nghiệp trải dài nửa thế kỷ mà vẫn luôn luôn tìm tòi cái mới rất đáng được vinh danh.

            “Tôi quen biết anh Đinh Cường vào những năm 80 tại Sài Gòn, nhưng tôi ngưỡng mộ tranh của anh từ rất lâu. Đối với tôi, Trịnh Công Sơn thế nào trong âm nhạc thì Đinh Cường là như vậy trong hội họa. Họ là hai người bạn chí thân đã cùng chia sẻ một thời tuổi trẻ, cùng một thế giới thi ca, một cung cách cảm thụ. Hơn nữa, cả hai đều có vốn “Tây” học, cho phép họ đạt được tầm hiểu biết rộng.
            Có thể vì cả hai đều gốc Huế, cho nên họ nhạy cảm sâu sắc với cái chất lãng mạn rất đặc biệt mà riêng người Huế mang trong dòng máu. Họ hoài niệm về một cõi Chân Thiện Mỹ mà họ bắt gặp được một vài phản ảnh qua nghệ thuật.
            Vào những năm 80, khi về Sài Gòn, lúc nào tôi cũng bắt gặp Trịnh Công Sơn trong phòng vẽ của Đinh Cường, ngày nào Đinh Cường cũng rủ tôi sang thăm nhà anh Trịnh Công Sơn.
            Có lần khi chiêm ngưỡng màu xanh lam thăm thẳm của Đình Cường trên một tác phẩm, tôi hỏi anh khu này là ở đâu, kỷ niệm với nó là thế nào. Đinh Cường trả lời: đó là mầu xanh của Đơn Dương, một nơi không xa Đà Lạt, mà trước đây, anh và Trịnh Công Sơn đã từng đến phiêu bạt giang hồ!
            Năm ngoái khi Đinh Cường đúng 70 tuổi, anh sang Paris chơi, tôi ra sân bay đón. Lúc chờ xe, anh lôi một quyển vở ghi chép tay ra, tôi thấy có ảnh của Trịnh Công Sơn, và Đinh Cường cho biết, đó là kỷ niệm mà lúc trẻ thúc đẩy anh sáng tác thành một vần thơ như sau: “Đêm mù sương ngoài trời thấp nhang”.
            Lần này, sang Paris triển lãm, trong số tranh trưng bày, có một chân dung của Trịnh Công Sơn, tôi hỏi thì Đinh Cường trả lời ngắn gọn: “Mang Sơn theo mình sang Paris, để nó phù trợ cho mình”.
            Đinh Cường là như vậy, rất tử tế với bạn bè, rất tốt, rất trung thành. Đinh Cường gần đây bị kẻ tiểu nhân phỉ báng, lăng mạ, nhưng anh cũng mặc kệ, chẳng cần thanh minh, chỉ vì đã trót nhiều năm xem nó như bạn.
            Nhưng đối với tôi, quý nhất là những kỷ niệm cho tôi khám phá một Đinh Cường nghệ sĩ. Năm ngoái, dẫn anh bảo tàng Georges Pompidou, anh lặng lẽ, thảng thốt trước tranh của Chagall mang tên “Người đàn bà mang mặt nạ”.
            Năm nay, cùng với anh dạo phố Paris, tôi thấy anh say sưa với nóc nhà thờ Saint Germain Des Prés, anh còn ghép vào quyển vở mang theo mình một vài lá cây vàng ủ của mùa thu. Tôi bất chợt hiểu rằng: tất cả sẽ là chất liệu cho nhiều tác phẩm mai sau. Có lẽ, một hạt cát, một tia nắng cũng sẽ được thăng hoa trong những bức tranh mà ký ức của anh dường như đang thanh lọc.
            Đinh Cường là nghệ sĩ không bao giờ ngơi nghỉ. Một tài hoa như anh mà sự nghiệp trải dài nửa thế kỷ có thể lên đến hàng ngàn bức tranh, sơn dầu, sơn mài, ký họa, quả là con người hiếm hoi, đáng vinh danh
”.            Riêng về Nguyễn Đình Thuần, anh là một họa sĩ cũng xuất thân từ Huế, được rất nhiều người ở Hoa Kỳ biết đến, và ba lần triển lãm chung với Đinh Cường. Đặc điểm của Nguyễn Đình Thuần: đây là lần đầu tiên anh ghé Paris, một nơi nổi tiếng là kinh đô của nghệ thuật:

            “Cách nay rất là lâu, từ hồi tôi học trường Mỹ thuật Huế, tôi khi nào cũng ước ao một lần tới được Paris. Hồi xưa học Art, hình như kinh đô mỹ thuật là ở Paris. Về sau dần dà mấy chục năm, thì trong tâm tưởng khi nào mình cũng ước ao được đến Paris một lần. Tôi tới đây ngày 25/10, bây giờ ngày khai mạc là 28, mới trải qua có mấy ngày, nhưng mà cũng bồi hồi. Hình như những cảnh ở đây nó còn trong trí nhớ, do đọc sách báo hồi xưa tìm hiểu về Paris”.

            Tựa đề tranh Nguyễn Đình Thuần mang qua triển lãm ở Paris lần này nói rất nhiều về hoài niệm, về thời gian. Anh giải thích: “Thường thường tựa đề là những cái nấc để đưa người thưởng ngoạn đi tìm hiểu vào trong tranh của mình. Hoài niệm hoặc là về những cái cũ, để mình nhớ những kỷ niệm. Hình như những hoài niệm đó là xúc tác để mình nhớ lại, hỗ trợ cho những sáng tác của mình”.
            Về phương diện màu sắc, tranh Nguyễn Đình Thuần có những bức có thể nói rất dữ dội, nhưng bên cạnh đó cũng những bức màu nhạt, màu pastel. Theo anh sắc màu đã biến đổi theo nội tâm của anh: “Trong sáng tác, cái náo động là do tâm tính. Rồi thỉnh thoảng có thể lòng mình chùng xuống, thành thử ra nó theo cảm xúc của mình. Một đoạn thời gian nào đó lòng mình thấy buồn, chùng xuống, hoặc là mình thấy mang mang một cái gì đó. Thành ra couleur thường nó diễn đạt được cái tâm cảm của mình”.


TRỌNG NGHĨA
Tháng 10/2010


http://vi.rfi.fr/viet-nam/20101029-paris-kham-pha-tranh-dinh-cuong-va-nguyen-dinh-thuan

 

Ngủ rồi nduytai

Re: Tảnmạn... Vănhóa...
« Trả lời #110 vào: 20/03/2018, 22:46:04 »
400 năm rực trầm vườn Lục Xâm

Cách đây đúng bốn thế kỷ, vào năm 1615 tại Pháp, trong một bức thư gửi đến kiến trúc sư Salomon de Brosse, thái hậu Marie de Médicis đốc thúc việc khởi công mở rộng cung điện Luxembourg và xây dựng khu vườn cùng tên. Việc trồng cây tạo phong cảnh đã bắt đầu từ ba năm trước, và công trình xây cất này được hoàn tất gần hai thập niên sau.

Cung điện vườn Luxembourg nay là trụ sở Thượng Viện Pháp

NĂM 1615 cũng là một cột mốc lịch sử quan trọng. Louis XIII thành hôn rồi lên ngôi vua, kế vị vua cha là Henri đệ tứ, kết thúc giai đoạn nhiếp chính của thái hậu Marie de Médicis. Quan hệ giữa nhà vua và thái hậu cũng không được khắn khít gần gũi cho lắm. Việc rời hoàng cung để về sống tại cung điện Luxembourg chẳng khác gì một hình phạt, “một khoảng cách” hầu như do áp đặt giữa vua Louis XIII với người mẹ là thái hậu Marie de Médicis.
            Sau giai đoạn nhiếp chính, thái hậu Marie de Médicis lui về “ở ẩn”. Bà mua lại mảnh đất và dinh thự của công tước xứ Luxembourg, do bà rất thích lối kiến trúc của cung điện này. Về lối kiến trúc mặt tiền cũng như trang trí nội thất, cung điện Luxembourg gợi hứng rất nhiều từ lối thiết kế thời Phục Hưng, cách bố trí sắp đặt theo kiểu Ý.
            Hình dáng của cung điện này có nhiều nét giống như cung điện Pitti tại thành phố Florence (Firenze), nguyên quán của Marie de Médicis trước khi bà thành hôn với vua Henri đệ tứ và trở thành hoàng hậu vương triều Pháp. Một khi sở hữu cung điện Luxembourg, Thái hậu Marie de Médicis cho mở rộng khuôn viên từ 8 hécta ban đầu lên thành 23 hécta, và trong lối thiết kế, khu vườn này tái tạo nhiều phong cảnh của nước Ý. Có lẽ suốt đời hoàng hậu của nước Pháp không bao giờ quên được xứ sở quê hương mình.
            Vườn Luxembourg chỉ thành hình nhờ nhà thiết kế Jacques Boyceau, và được hoàn tất nhờ vào sự hỗ trợ của kiến trúc sư danh tiếng André Le Nôtre, phác họa ra những lối đi và tạo dựng phong cảnh theo mô hình của một thế giới thu nhỏ. Nhưng tại sao người Pháp lại dùng hai cách gọi khác nhau vườn Luxembourg thì gọi là jardin, trong khi vườn Monceau thì gọi là parc?
            Trong phạm trù ngữ vựng, chữ parc và jardin có một sự khác biệt nho nhỏ, parc là công viên dành cho công chúng còn jardin là vườn của tư nhân. Sau này cho dù Luxembourg thuộc về quyền sở hữu của nhà nước, và mở cửa cho mọi người, nhưng chữ Jardin du Luxembourg chứng tỏ ban đầu đây là khu vườn riêng của thái hậu.
            Nằm ở quận 6, giữa lòng thủ đô nước Pháp, vườn Lục Xâm (tên tiếng Pháp là Jardin du Luxembourg) có nhiều cảnh hữu tình nên thơ, những hàng cây thẳng dọc thay màu áo theo bốn mùa, hồ nước xanh mát bên tòa trụ sở Thượng Viện Pháp, vườn hoa trồng cây ăn trái để làm hạt giống, góc nhà lợp kính để trữ các loài cây kiểng mùa đông nay được biến thành phòng triển lãm…
            Vườn Luxembourg, công viên lớn hàng thứ nhì của Paris, chỉ thua có công viên Tuileries về mặt diện tích. Nơi đây có đặt nhiều tượng danh nhân như thiên tài Beethoven, thi sĩ Paul Verlaine, văn hào Georges Sand… Các cụ thời xưa gọi tên Luxembourg theo từ Hán-Việt: cái chữ Lục Xâm Bảo thoáng nghe có nét gì đó thật trang trọng quý phái: nếu Paris mang hình tượng của một phụ nữ, thì Lục Xâm là viên ngọc quý màu xanh, khảm trên xâu chuỗi sáng ngời.
            Vườn Luxembourg từng được văn hào Victor Hugo chọn làm một trong những bối cảnh nổi bật trong tác phẩm Les Misérables (Những Người Khốn Khổ, phát hành vào năm 1862). Thi sĩ Gérard de Nerval, một trong những tên tuổi xuất sắc của phong trào lãng mạn trong văn học Pháp từng sáng tác vào năm 1832 bài thơ đề tựa Une allée du Luxembourg, thơ thẩn trên Lối đi vườn Lục Xâm, trong tâm trạng nhung nhớ người tình (cô Jenny Colon) dù biết rằng đó chỉ là một mối tình đơn phương.
            Nhà văn Alexandre Dumas khi viết tác phẩm Ba Chàng Ngự Lâm Pháo Thủ (Les Trois Mousquetaires, với sự cộng tác của Auguste Maquet), đã mô tả tài tình nhân vật D'Artagnan hẹn đấu kiếm với Athos, Porthos và Aramis tại vườn Luxembourg. Gần đây hơn nữa (2014), hai tác giả Milan Kundera (La Fête de l’Insignifiance) và Jean Echenoz (Vingt femmes dans le Jardin du Luxembourg) đều có đưa vườn Lục Xâm vào trong tác phẩm của họ.
            Riêng đối với người Việt Nam, thế hệ trẻ ở miền nam học trường Pháp những năm 1960 đều biết đến bài “Ngày Tựu Trường” của ông Thanh Tịnh, gợi hứng từ đoản bút tản văn của Anatole France. Trích từ tác phẩm “Quyển sách của bạn tôi” (Le Livre de Mon Ami, phát hành vào năm 1885), nhà văn Anatole France mô tả trong đoạn văn này những kỷ niệm đẹp thời thơ ấu, cái thuở cặp sách đến trường…
            Một cậu bé đi qua vườn Lục Xâm Bảo vào một buổi sáng đầu thu, những chiếc lá vàng rơi ngẩn ngơ trên những pho tượng trắng, gió se se lạnh trong một khung cảnh thoáng buồn nhưng thơ mộng hơn bao giờ hết… tâm hồn xao xuyến bồi hồi, nhà văn người Pháp bắt gặp lại hình ảnh của chính mình, của một thằng nhóc trong vườn Lục Xâm, tay thọc vào túi, dây cặp đeo lưng, huýt sáo khe khẽ tung tăng tựa chim sẻ…
            Qua việc truy tìm ký ức lắng đọng tuổi thơ, vẽ lại phong cảnh lá vàng tượng trắng, tuổi thơ rực trầm trong vườn Lục Xâm, nhà văn Anatole France đã góp phần đưa những hình tượng này vào nền văn học Pháp. Nhờ vậy, vườn Luxembourg lững thững đi vào tiềm thức của công chúng từ lúc nào không hay…


TUẤN THẢO
Tháng03/2015


http://vi.rfi.fr/van-hoa/20150304-400-nam-vuon-luc-xam