Tác giả Chủ đề: Thấy trên mạng 2  (Đã xem 137010 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Giấy gói xôi

Thấy trên mạng 2
« vào: 08/06/2009, 11:08:00 »
Bản in tác phẩm kinh điển ra đời từ 1922 của nhà văn James Joyce vừa bán được 275.000 bảng Anh (8 tỷ đồng) tại một phiên đấu giá. Đây là con số kỷ lục đối với một ấn bản phát hành trong thế kỷ 20.

Ulysses được bán cho một nhà sưu tầm tư nhân ngay trong ngày đầu diễn ra hội chợ đấu giá sách cổ lớn nhất ở London.Pom Harrington, đại diện nhà đấu giá cho biết, Ulysses đạt mức giá kỷ lục bởi đây một trong bốn bản in đầu tiên có chữ ký của Joyce còn giữ lại được đến ngày nay. Ngoài ra, theo ông, "Ulysses là một trong những tác phẩm giá trị nhất của văn học thế giới thế kỷ 20 - cuốn sách mà bất cứ nhà sưu tầm nào cũng khao khát. Xin nói thêm, bìa cuốn sách cũng rất đẹp".

Trong những năm 1920, cuốn sách từng bị cấm phát hành ở Anh và Mỹ. Vì vậy, bản in đầu tiên được đấu giá hôm qua càng trở nên quý hiếm.

(Nguồn: Guardian)

Trích bài từ http://evan.vnexpress.net/News/Tin-tuc/the-gioi/2009/06/3B9AE4E7/
 

Ngủ rồi master_of_rock

 • http://mua1ban2.com http://sig.vn
 • ***
 • Bài viết: 120
 • Đánh giá: +0/-0
 • Giới tính: Nam
 • Đời là bể khổ mà chúng sanh thì... không biết bơi!
  • Sig - mạng chia sẻ thông tin xã hội
Re: Thấy trên mạng 2
« Trả lời #1 vào: 12/06/2009, 23:17:21 »
Bức tranh của L S Lowry, lấy cảm hứng từ câu chuyện tình yêu trong "Đồi gió hú" của Emily Bronte đang được mang ra đấu giá. Dự tính, tác phẩm sẽ đạt mức giá 180.000 bảng Anh (5,3 tỷ đồng).

Bức tranh vẽ phong cảnh Witherns, gần Haworth, Anh - một nơi rất gần gũi với chị em nhà Bronte và bối cảnh trong tiểu thuyết Đồi gió hú. Được vẽ sau cái chết của người mẹ, tranh của Lowry mang màu sắc ảm đạm, thê lương.


Bức tranh được mang ra đấu giá.

Matthew Wilcox, đại diện nhà đấu giá Bonhams nói: "Lowry nổi tiếng với những bức tranh vẽ phong cảnh vùng tây bắc. Hoàn cảnh riêng và sự ám ảnh với Đồi gió hú khiến cho bức tranh có ý vị buồn, cô đơn".

Bức tranh sẽ được đấu giá vào 1/7.

nguồn evan.vnexpress.net
 

Ngủ rồi goose

Re: Thấy trên mạng 2
« Trả lời #2 vào: 08/07/2009, 10:27:38 »
TTO - Trong lịch sử văn hóa thế giới, ít có một người có năng lực sáng tạo phong phú và phi thường như Tagore. Ông đã sáng tác 52 tập thơ, 42 vở kịch, 12 cuốn tiểu thuyết, hàng trăm truyện ngắn hay, hàng ngàn bài hát có giá trị; ngót ngàn bức tranh, trong đó có nhiều bức đã được trưng bày trong các bảo tàng mỹ thuật lớn trên thế giới.


Thi hào Tagore

Ông còn là một nhà triết học lừng lẫy, nhà giáo dục tâm huyết, nhà nghiên cứu văn học Ấn Độ cổ đại và ngôn ngữ Bengali.

Sau chiến tranh thế giới lần thứ I, ông đi khắp nơi trên thế giới để cổ vũ cho phong trào đấu tranh giành độc lập của các dân tộc bị áp bức trên thế giới. Ông đã đến Mỹ, Liên Xô, Trung Quốc, Anh, Pháp, Ba Tư và cả Việt Nam.

Năm 1913, với tập thơ Dâng, ông trở thành người châu Á đầu tiên lãnh giải Nobel về văn học.

Năm 1924, tin Rabindranath Tagore sẽ đến Việt Nam đã làm tốn hao không biết bao nhiêu sách vở, bút mực. Hầu như các báo, nhất là làng báo Sài Gòn, nơi Tagore dự định dừng chân ba ngày trên đường du thuyết khắp thế giới để cổ vũ cho hòa bình, đã dành nhiều trang bài, đăng ảnh, giới thiệu về thân thế, sự nghiệp văn chương của nhà thi sĩ vào loại bậc nhất của Á Đông này. Ai ai cũng háo hức chờ đón vị khách quý đến từ Ấn Độ. Nhưng người mong đợi Tagore đến Sài Gòn nhiều nhất vẫn là tầng lớp trí thức yêu nước.

Thi sĩ Đông Hồ cho rằng trí thức Việt Nam khoảng mấy năm đó “say mê với các nhà cách mạng ra mặt chống đối với vũ lực đế quốc. Họ thấy Tagore cũng như Gandhi thuộc về hạng người chí sĩ hy sinh ái quốc dám lên tiếng, dám hành động chống xâm lăng, chống đế quốc thực dân để đòi hỏi độc lập cho nước nhà. Họ không được công khai đón tiếp Phan Sào Nam, Nguyễn Thượng Hiền thì họ đón Tagore cho hả lòng hả dạ”…

Chuẩn bị công phu như vậy, nhưng cuối cùng Tagore… đã không đến Sài Gòn. Từ Trung Quốc, ông đáp tàu về thẳng Ấn Độ để lại sự ngỡ ngàng trong lòng những người ngưỡng mộ tài năng và tính cách của ông. Nhưng năm năm sau, Tagore đã ghé lại Việt Nam trên đường từ Nhật Bản đi Angers. Không thấy các báo thời đó nói rõ Tagore đã lưu lại Sài Gòn trong thời gian bao lâu, bốn hay năm hôm, nhưng khi tàu thủy vừa cập cảng ngày 21-6-1929 thì ngay trong ngày, báo Tribune Indochinoise đã tổ chức một cuộc mít tinh trọng thể để chào mừng Tagore.

Ký giả Lê Trung Nghĩa, phóng viên của báo, đồng thời là một họa sĩ có tài, đã đến phỏng vấn Tagore và vẽ chân dung của ông bằng chì than trên giấy trắng khổ 50 x 65 cm. Bức ảnh tranh Tagore râu tóc bạc phơ, áo đen, ngồi cầm bút, đặt tay lên bàn, có chữ ký Tagore ở một bên góc hiện nay vẫn được gia đình nữ sĩ Ái Lan lưu giữ.


Tagore qua nét vẽ của Từ Bi Hồng

Sáng chủ nhật 23-6, Tagore ghé thăm báo Phụ nữ Tân văn và Nha Thương cuộc. Những người làm báo Phụ nữ Tân văn có đưa cho Tagore xem số báo viết về Tagore có đăng hình ông thì mới phát hiện ra: thì ra những bức ảnh đã đăng trong các báo xưa này còn kém xa cái nét tươi ở gương mặt, cái tinh thần ở đôi mắt, dường như có hào quang sáng rực ở con người có “tiên phong đạo cốt” ấy.

Bà Nguyễn Đức Nhuận trong bài viết “Thi sĩ Tagore ghé viếng tòa soạn báo Phụ nữ Tân Văn” cũng phải cải chính: “Trước tôi vẫn tưởng ông Ấn Độ này cũng da đen như ông Gandhi và phần nhiều người xứ ấy, bây giờ mới biết là mình lầm. Ông cao lớn người, tuổi gần 70 mà quắc thước lắm. Nước da trắng mịn và ửng đỏ; mũi cao, trán rộng. Rõ ràng là trán của một nhà tư tưởng, bàn tay giống như bàn tay của các bà khuê các, ngón tròn mà trắng.

Ông thuộc về một dòng vọng tộc, sanh trưởng ở một chốn phong lưu; hàng ngày chỉ có một việc ngâm thơ, vịnh phú, bởi thế mới có mấy cái đặc sắc ấy. Viết tới đây, tôi còn nhớ lời ông Gandhi trong một cuộc bút chiến với ông - bút chiến mà đằm thắm lắm - có tật hô rằng “Ông Tagore, ông cũng phải đi dệt vải như chúng tôi!”. Dệt vải thì chắc là nhà thi sĩ không được sành, chớ dệt nên những câu cẩm tú thì khéo lắm, khéo cho đến nỗi ông là người Á Đông lần thứ nhất được phần thưởng Nobel”.

Đến Sài Gòn, Tagore bắt mắt ngay với bộ cánh Việt Nam, mặc dầu bề ngoài ông cũng chẳng khác gì “một bậc lão thành đạo mạo An nam” trên đội cái mũ nhung đen, dưới mặc cái áo trắng dài và rộng, kính kẹp mũi, râu trắng dài.

Người Sài Gòn ngạc nhiên và thích thú trước cái ý tưởng ngộ nghĩnh của ông: muốn đi dạo phố trong bộ cánh Việt Nam. Điều đó không có gì khó khăn. Ông được dẫn đến một nhà may nổi tiếng, thế là chỉ trong vòng một ngày nguyện vọng của ông được thỏa mãn. Ngay buổi sáng hôm sau, trên đường phố tấp nập đông vui có một người Ấn Độ cao lớn, râu tóc bạc phơ diện bộ áo dài gấm bông bạc, khăn đóng nhiễu đen, quần lãnh trắng, giày Gia Định, ung dung đi bát phố Sài Gòn, hệt như một người Sài Gòn.

NGÔ QUANG HIỂN
Nguồn: Tuổi Trẻ Online
 

Ngủ rồi vuhatue

 

Ngủ rồi goose

Re: Thấy trên mạng 2
« Trả lời #4 vào: 29/07/2009, 17:00:55 »
Chú minh06 nhìn cái này mà học tập nhé, không léng phéng được đâu ;))
___________

Để đáp ứng nhu cầu mua bán, đọc sách điện tử (e-book) của độc giả thời đại kỹ thuật số, nhiều tập đoàn xuất bản sách trên thế giới đang chạy đua khai thác thị trường mới mẻ, hấp dẫn này. Barnes Noble là một trong những tập đoàn đầu tư lớn cho lĩnh vực này.

Barnes Noble, chuỗi cửa hàng sách lớn nhất thế giới, mở một nhà sách trực tuyến với khối lượng sách khổng lồ trên mạng Internet, tại địa chỉ website BN.com.


Giao diện cửa hàng sách khổng lồ trên mạng của Barnes Noble.

Tại nhà sách ảo này, Barnes Noble cung ứng cho người đọc hơn 700.000 cuốn sách có thể được đọc trên các thiết bị mạng đa dạng từ iPhone của hãng Apple đến điện thoại BlackBerry và nhiều loại máy tính xách tay, máy tính để bàn khác nhau. Hồi tháng 3, cũng ngay tại trang Fictionwise, một đơn vị bán lẻ sách online của Barnes Noble, độc giả có thể đọc được đến 60.000 đầu sách online nằm trong danh mục.

Hiện tại trên trang BN.com độc giả có thể tải miễn phí hơn 500.000 cuốn sách điện tử. Tiện ích này có được là do một thỏa thuận giữa nhà sách online này với Google nhằm cung cấp những ấn bản điện tử cho độc giả mà Google đã scan lại từ thư viện của các đại học. Hãng Sony cũng thông báo, trong tháng 3/2010, hãng này sẽ có dự án tương tự như BN.com nhằm đưa sách lên thiết bị đọc điện tử mới mang tên Reader của họ.

Việc Barnes Noble phát triển hệ thống cửa hàng bán sách của mình trên mạng là một cú bất ngờ đau điếng với Amazon.com. Vì Amazon cũng chỉ mới đưa được 330.000 cuốn sách lên thiết bị đọc Kindle của mình; và hiện tại, sách điện tử của Google còn chưa thể đọc được trên thiết bị Kindle.

Barnes Noble cũng thông báo sẽ nâng cấp một phiên bản eReader của chính thương hiệu này cho phép người đọc tải miễn phí bất kỳ cuốn sách nào họ mua trên trang của BN.com để về đọc lại tại các thiết bị điện tử khác nhau. Và cũng ngược lại, sách điện tử mua tại BN.com không thể đọc được trên Reader của Sony và Kindle của Amazon.

Đầu năm 2010, Barnes Noble cũng sẽ ra mắt thiết bị đọc sách điện tử mới mang tên Plastic Logic. Tập đoàn này sẽ vận hành một cửa hàng sách điện tử hoạt động trên thiết bị mới này.

Bán sách điện tử qua mạng Intenet tại Mỹ đang giữ một thị phần khá nhỏ so với thị trường sách nói chung. Tuy nhiên, loại hình này phát triển rất nhanh chóng. Theo khảo sát của Codex Group, một công ty Mỹ chuyên nghiên cứu thị trường sách thì có 4,9% sách bán ra trong tháng 5 tại nước này là dưới dạng sách điện tử, tăng hơn nhiều so với tháng 3 là 3,7%.

Sarah Rotman Epps, chuyên viên phân tích truyền thông của mạng Forrester Research, thuộc của đại học Cambridge, Massachusett, nói rằng, BN.com khó có thể cạnh tranh thị phần với mạng Amazon. Tuy nhiên, những động thái mới của Barnes Noble chứng tỏ, họ đang xây dựng những nền tảng vững chắc để tấn công vào lĩnh vực kinh doanh sách qua mạng, vì đón đầu được xu hướng tương lai khi ngày càng có thêm nhiều người quen đọc sách qua điện thoại di động và nhiều thiết bị kỹ thuật số khác

Thất Sơn - VnExpress
(Nguồn: New York Times)
 

holden

 • bạn
Re: Thấy trên mạng 2
« Trả lời #5 vào: 21/08/2009, 21:16:30 »
Vụ này là thế nào nhỉ?
_______________________

(LĐ) - Ý tưởng về việc xây dựng một nhà bảo tàng cho văn học VN đã được các nhà quản lý văn học thai nghén từ lâu, nhưng mãi đến gần đây mới thực hiện được.

Sau rất nhiều nỗ lực sưu tầm, tuyển chọn của những cán bộ thuộc Hội Nhà văn VN, hàng ngàn hiện vật liên quan đến văn học VN đã có mặt tại khu Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội).

Ông Nguyễn Thanh Minh - cán bộ phụ trách của bảo tàng - cho biết: Từ ba năm qua, những người làm công tác sưu tầm của bảo tàng này đã lặn lội trên khắp đất nước, để mang về khoảng 14 ngàn hiện vật liên quan đến văn học VN. Cũng theo ông Minh, hay tin có Bảo tàng Văn học VN, các nhà văn trên cả nước, các hội văn nghệ địa phương đã cung cấp nhiều địa chỉ cần tìm và những hiện vật rất có giá trị.
 
Đó là bàn viết của Nguyễn Du được tìm thấy tại quê ngoại nhà thơ ở Thái Bình; là bản mộc dùng để in truyện "Lục Vân Tiên" của Nguyễn Đình Chiểu (dĩ nhiên đó chưa hẳn là bản mộc đầu tiên in "Lục Vân Tiên"); là viên gạch có khắc tên nhà văn Trần Đăng, mà đồng đội ông đã làm dấu khi chôn cất ông nơi biên giới phía bắc; là chiếc lu mà nhà thơ Lê Anh Xuân đã dùng làm "hầm bí mật" và hy sinh luôn trong đó... Những hiện vật này, có cái rất tình cờ phát hiện ra, nhưng có cái phải cất công tìm kiếm khá lâu.

Đặc biệt, bảo tàng đang sở hữu một bộ sách cổ vô cùng quý hiếm, được viết trên lá của dân tộc Thái. Theo ông Minh, loại sách cổ này chỉ còn khoảng 50 cuốn, nhưng bảo tàng đã sở hữu 8 cuốn. Hiện còn rất ít cụ già dân tộc Thái vùng Con Cuông (Nghệ An) đọc được chữ trên bộ sách này.

Theo đánh giá của các nhà sưu tầm thì bộ sách có tuổi thọ chừng 200 năm. Sách viết trên một loại lá đặc biệt, gọi là pơ lang. Người ta đã dùng bằng một loại bút sắt hơ lửa rồi "khắc" chữ lên lá. Sau đó, dùng mật của một loài cá vùng núi cao để ngâm lá có chữ viết này, giúp cho chữ viết có thể tồn tại hàng trăm năm mà chữ vẫn sáng rỡ.

Nội dung của những cuốn sách này kể về những câu chuyện cổ, về truyền thuyết cùng những cuộc di dân của người Thái, có cả những chuyện tình bi thương, trắc trở của lứa đôi. Vì rất ít người có thể dịch được nội dung trong sách, nên sẽ còn nhiều điều bí ẩn cần được khám phá trong các bộ sách cổ này. Cũng nằm trong dạng "sách cổ", một nhà sư ở Sóc Trăng đã tặng cho bảo tàng ba cuốn sách - cũng được viết trên một loại lá gọi là "buông", nội dung phần lớn là kinh Phật, chữ rất sắc nét.

Trong số hàng ngàn hiện vật được sưu tầm thì phần lớn là kỷ vật của các nhà văn thời chống Pháp và chống Mỹ. Có chiếc batoong của Nguyễn Tuân và đôi dép râu của Nguyễn Minh Châu, thời đi thực tế Trường Sơn để viết "Dấu chân người lính"; có chiếc xe đạp của Nguyên Hồng và chiếc áo Tô Châu của Thu Bồn; có cuốn nhật ký ố vàng của Phan Tứ, cùng những lá thư từ tuyến đầu tổ quốc của Nguyễn Văn Bổng, của Giang Nam...

Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn VN - cho hay, công việc sưu tầm các hiện vật liên quan đến văn học VN vẫn đang được tiến hành. Gần một vạn rưỡi hiện vật đã có mặt tại bảo tàng, nhưng vẫn còn nằm trong kho. Sắp tới, số hiện vật này sẽ được sắp xếp lại một cách quy củ, bài bản, có thuyết minh, có "lý lịch trích ngang" của từng hiện vật để người xem dễ hình dung ra từng giai đoạn của văn học nước nhà, cũng như những khuôn mặt của các nhà văn đã có nhiều đóng góp cho lịch sử phát triển của văn học VN.

Phạm Đương 

Ngủ rồi Giấy gói xôi

Re: Thấy trên mạng 2
« Trả lời #6 vào: 03/09/2009, 08:37:07 »
(Dân trí) - Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Isarel tiết lộ đang phát triển một chương trình máy tính có thể giải mã được những ngôn ngữ cổ đại, từ đó mở ra khả năng tạo nên một "Google dành cho ngành khảo cổ".
Chương trình này sử dụng thuật toán nhận dạng mẫu, tương tự như phương pháp các trung tâm khoa học hình sự vẫn dùng để nhận dạng và so sánh dấu vân tay tội phạm.

Nhưng ở trong trường hợp này, chương trình này sẽ sử dụng thuật toán để nhận dạng chữ cái, từ ngữ và ngay cả những kiểu chữ viết tay của người cổ. Bằng cách đó, các nhà sử học và các nhà khảo cổ học sẽ tiết kiệm được hàng giờ ngồi phân tích đống tài liệu hoặc mẫu vật.

“Bằng phương pháp nhận dạng mẫu như vậy, máy tính có thể tái tạo lại những bản thảo đã bị phai màu do thời gian hay thậm chí bị sao chép đè lên với tỷ lệ chính xác rất cao”, Itay Bar-Yosef, một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Ben-Gurion (Isarel) cho biết.

"Càng phân tích nhiều mẫu văn tự, chương trình sẽ càng trở nên chính xác và nhanh nhạy hơn", Bar-Yosef khẳng định.

Cụ thể, máy tính sẽ làm việc với bản copy đã được số hóa của những văn bản cổ. Mỗi pixel của hình ảnh trang văn bản được sẽ được đánh số tùy theo độ sáng của nó. Sau đó chữ viết được tách ra khỏi nền tài liệu và máy tính sẽ phân tích riêng từng hàng, từng từ và từng chữ một.Chương trình này cũng có thể phân tích chữ viết tay và cả phong cách chữ viết, từ đó cho phép "lấp trống" ở những đoạn chữ bị bẩn hoặc mờ, khiến mắt thường không thể phân biệt được.

Hiện các nhà nghiên cứu đang tập trung vào việc giải mã chữ Do Thái cổ. Nhưng họ cho biết chương trình này cũng có thể giải mã những ngôn ngữ khác.

Nhóm các nhà nghiên cứu này cũng đã công bố sản phẩm của mình đồng thời vẫn đang tiếp tục phát triển thêm. Dự kiến nó sẽ được giới thiệu trên tạp chí học thuật Pattern Recognition vào tháng 12 tới. Hiện tại, chương trình này đã được đưa lên web để tham khảo.

Ông Bar-Yosef tiết lộ, chương trình sẽ được đưa vào phục vụ việc nghiên cứu giảng dạy trong 2 năm nữa.

Đồng thời với việc số hóa những tài liệu khảo cổ một cách rộng rãi, các nhà nghiên cứu cho biết có thể tạo ra một cỗ máy tìm kiếm dựa trên cơ sở chương trình này nhằm giúp tra cứu bất cứ tài liệu viết tay cổ nào.

Uri Ehrlich, một chuyên gia về kinh cổ xưa, đồng sự của Bar-Yosef trong nhóm nghiên cứu khẳng định rằng với sự giúp đỡ của chương trình này, các nhà khảo cổ và sử học sẽ chỉ mất vài phút để hoàn thành công việc mà bình thường họ phải mất đến vài năm.

"Khi lượng dữ liệu số hóa đạt đến mức cần thiết, người ta có thể tái tạo lại một cuốn sách hoàn chỉnh thậm chí khi nó đã bị chia nhỏ và rải rác ở khắp nơi trên thế giới", Ehrlich cho biết.

Tuấn Hưng
Theo Reuters
 

Ngủ rồi goose

Re: Thấy trên mạng 2
« Trả lời #7 vào: 10/09/2009, 22:01:32 »
(LĐ) - Nhà thơ Lam Giang tạ thế vào giờ Mùi ngày 7.9.2009. Vậy là thêm một nhà thơ thời tiền chiến ra đi, thọ 90 tuổi tại Sài Gòn.Nhà thơ Lam Giang tên khai sinh là Nguyễn Quang Trứ - sinh 1919 tại Phù Mỹ (Bình Định). Thuỷ tổ nhà thơ là Cương Quốc Công Nguyễn Xí - một danh tướng thời Lê - vốn quê xứ Thanh.
 
Cha nhà thơ là Nguyễn Kim Thanh - vốn là một Thiền sư, tham gia Cần Vương theo Phan Đình Phùng. Khi cuộc khởi nghĩa thất bại, Thiền sư vào Bình Định lánh nạn, làm nghề thuốc. Có lẽ để ghi nhớ những năm tháng oanh liệt của cha bên dòng sông Lam nên nhà thơ đã lấy bút danh là Lam Giang.

Lam Giang làm thơ ở Bình Định cùng thời với Chế Lan Viên, Yến Lan, nhưng lại gần gũi Quách Tấn hơn, dù Quách Tấn hơn ông gần chục tuổi. Khi Quách Tấn còn ở Bình Định mà Lam Giang đã phiêu bạt vào Sài Gòn, ông đã có thơ tặng bạn vong niên "Bình Định thi hào quân thượng tráng/Sài Gòn cô lữ ngã do bần" (Trong các nhà thơ lớn Bình Định anh còn sung sức/ Sống lẻ loi quán trọ đất Sài Gòn tôi còn nghèo - Nguyễn Khôi dịch).

Lam Giang cộng tác với NXB Quốc học Thư xã Hà Nội từ 1941 đến 1945. Đọc những bài thơ Lam Giang thời tiền chiến, dễ liên tưởng tới một nhà thơ xứ Nghệ lập nghiệp ở Hải Phòng, đó là nhà thơ tiền chiến Lan Sơn. Giá như lúc ấy mà những bài thơ "Nhớ về thu trước", "Hướng dương"... lọt "mắt xanh" Hoài Thanh thì Lam Giang đã có "ghế" trong "Thi nhân Việt Nam".
 
Song, giống như đàn anh Khương Hữu Dụng, Lam Giang vẫn đủ tầm vóc của một nhà thơ đáng trân trọng ở thời tiền chiến. Những câu thơ Lam Giang xem ra khá độc đáo về cách cảm, cách lập tứ, cách tìm thi ảnh: "Có một bài thơ từ buổi trước/ Bây giờ đem đọc thấy sầu xưa/ Có người năm ngoái cho gương lược/Lược vỡ gương tan tự bấy giờ/ Có một hoa vàng trong gió lướt/ Bay về bến cũ khách ngồi trơ...". Ông còn có bài ngũ ngôn ngâm theo kiểu hát dặm đầy khẩu khí về Phan Đình Phùng. Thời tiền chiến đã ghi dấu ấn Lam Giang qua tập "Tây tái Vân Sơn" và tập "Triết học đại cương".

Khi đất nước tạm chia cắt, Lam Giang đưa gia đình vào Sài Gòn. Ở xứ "Viên ngọc Viễn Đông" thời ấy, ông đã kết thân với Vũ Hoàng Chương. Riêng 1958, ở tuổi "Tứ thập bất hoặc" Lam Giang xuất bản tại NXB Tân Việt 4 tác phẩm. Đó là "Giảng luận về Nguyễn Công Trứ", "Giảng luận về Cung oán ngâm khúc","Giảng luận về Trần Quý Cáp", "Phương pháp bình văn".

Năm 1963, khi nhà sư Thích Quảng Đức tự thiêu để phản đối chế độ Ngô Đình Diệm đàn áp Phật tử, Vũ Hoàng Chương đã viết bài thơ "Lửa" đầy hào khí ca ngợi tấm gương nhà sư. Trong hoàn cảnh bắt bớ, lùng sục, nhà thơ không dám chép ra để tuyên truyền cho đồng bào, Lam Giang đã yêu cầu Vũ Hoàng Chương đọc cho con trai mình nghe đến thuộc rồi sau đó chạy đến chùa đọc lại cho các nhà sư. Bởi thế, bài thơ đã loang rộng khắp Sài Gòn. Cậu con trai đó hiện là nghệ sĩ guitare Nguyễn Quang Bình khá nổi tiếng.

Vào tuổi 75, Lam Giang như hồi sinh. Ông liên tiếp ấn hành những tác phẩm: "Khảo luận về thơ" (NXB Đồng Nai), "Phép giành chiến thắng theo Tôn tử binh pháp" (NXB Thể dục Thể thao 1995), "Những cái khôn của người xưa" (NXB Thanh Niên- 1999), "Những bài thơ hay trong văn chương Việt Nam" (NXB Thanh Niên - 2000), "Truyện hay trang sử Việt" (NXB Thanh Niên 2001), "Vua Quang Trung" (NXB Thanh Niên - 2001) và ấn hành chung cùng vợ, nhà thơ Hoa Phương tập thơ "Trăng đọng vườn thơ" (NXB Thanh niên - 2008).

Đấy là những tâm tình cuối cùng của ông gửi lại dương thế để viên mãn ra đi ở tuổi 90. Xin vĩnh biệt ông.

Nguyễn Thụy Kha - Laodong.com.vn
 

Ngủ rồi msc

Re: Thấy trên mạng 2
« Trả lời #8 vào: 07/01/2010, 08:00:12 »
Trong  hội thảo "1000 năm vương triều Lý và kinh đô Thăng Long" được tổ chức ở Hà Nội. vào ngày  21/11/2009, có một chủ đề gây nhiều  tranh cãi được đặt ra từ  Tiến sĩ  Alexey Polyakov (Trung tâm Việt Nam học, Viện Á Phi, ĐH Moskva, Liên bang Nga), khi ông nêu ra nghi vấn :  Vào thế kỷ XI ,Văn Miếu chưa ra đời  và chủ đề này trở thành điểm “nóng “ của cuộc hội thảo.
Xin hỏi bạn nào có thể có được bài tham luận của Tiến sĩ  Alexey Polyakov nổi đình nổi đám này không ? -  Tôi tìm mãi nhưng không thấy đâu có- ai có  xin giúp đỡ cho 1 bản .
MSC
 

Ngủ rồi Giấy gói xôi

Re: Thấy trên mạng 2
« Trả lời #9 vào: 26/10/2010, 11:49:34 »
Mời bà con trong quá trình du hí khắp chân trời góc bể, có điều gì hay hay thì đưa lên đây chia sẻ cho cả làng cùng biết để mở mang tầm mắt.
Xin lưu ý với bà con là, chúng ta chỉ nên đưa lên những tin tức có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến sách vở, nhân vật, đời sống văn hóa văn nghệ của Việt Nam và thế giới. Những câu nói bất hủ, những hình ảnh hài hước, có tác dụng giải trí giảm stress thì ta cũng có thể đưa vào.
Những cái liên quan đến chính trị, đến vĩ mô mà trên mạng đã có chỗ để bàn tán rồi thì ta không cần đưa lại vào đây cho tốn tài nguyên diễn đàn, lại xa rời tiêu chí của sachxua là diễn đàn của những người yêu sách.

Mong bà con nhiệt tình ủng hộ.

« Sửa lần cuối: 26/10/2010, 12:10:21 gửi bởi muavededay »
 

Ngủ rồi NGUYENHOC

Re: Thấy trên mạng 2
« Trả lời #10 vào: 26/10/2010, 15:30:03 »
Mời bà con trong quá trình du hí khắp chân trời góc bể, có điều gì hay hay thì đưa lên đây chia sẻ cho cả làng cùng biết để mở mang tầm mắt.
Xin lưu ý với bà con là, chúng ta chỉ nên đưa lên những tin tức có liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến sách vở, nhân vật, đời sống văn hóa văn nghệ của Việt Nam và thế giới. Những câu nói bất hủ, những hình ảnh hài hước, có tác dụng giải trí giảm stress thì ta cũng có thể đưa vào.
Những cái liên quan đến chính trị, đến vĩ mô mà trên mạng đã có chỗ để bàn tán rồi thì ta không cần đưa lại vào đây cho tốn tài nguyên diễn đàn, lại xa rời tiêu chí của sachxua là diễn đàn của những người yêu sách.

Mong bà con nhiệt tình ủng hộ.Đúng định hướng XCHN rồi. Bà con cứ thế mà theo thôi!
KHI NÔNG DÂN RA PHỐ: HÀNH ĐỘNG NHÀ QUÊ, TƯ DUY NHÀ NGHÈO

http://nguyenvanhoc17.blogspot.com/
 

Sâm cầm

 • bạn
Re: Thấy trên mạng 2
« Trả lời #11 vào: 26/10/2010, 17:15:43 »
Lại Văn Sâm làm phiên dịch viên cho Ngô Ngạn Tổ tại Liên Hoan Phim Quốc Tế VN lần 1

http://www.youtube.com/v/XZ2UOB3Miis?fs=1&hl=en_US

(phần text từ http://macvn.com/forums/showthread.php?t=38285)

Ngô Ngạn Tổ: Good evening Lady and Gentlemen. I just want to say what a pleasure and honor being to take place, take part in the first Vietnam international film festival in this beautiful city of Hanoi on its 1000 birthday.

Lại Văn Sâm: Vâng. Ngô Ngạn Tổ có gửi tới lời chào tới tất cả những người biết anh, hâm mộ anh qua những tiếng reo hò khi anh xuất hiện. Cảm ơn tất cả mọi người đã chào đón anh ở thủ đô Hà Nội. Nơi mà anh cũng biết rất nhiều qua báo đài.

Ngô Ngạn Tổ: I think this week has been full of new and interesting challenges for everyone, but what true is a passion of films is very much alive here.

Lại Văn Sâm: à…ơ…Và anh ấy… cũng rất phấn khởi khi được mời tới dự liên hoan phim quốc tế lần đâu tiên tổ chức tại Việt Nam và anh ấy tin tưởng rằng với đà này thì sự phát triển của điện ảnh Việt Nam.. sẽ có tương lai rất sáng.

Ngô Ngạn Tổ: I think the goal of any film festival is not only to bring world cinema to local audiences but also bring local cinema to world audiences and I think that’s certainly’s been achieved here.
….. có một ai đó đang cố ngăn cản sự quá đà của bác Sâm … “chúng tôi biết rằng”..nhưng họ đã không thể =]]

Lại Văn Sâm: Và anh nói rằng ở Hà Nội trong những ngày qua thì anh cũng đã được chứng kiến những dòng người đổ đến các rạp để xem các phim trình chiếu trong liên hoan phim quốc tế như thế nào. Xin cảm ơn. Then kiu ve ri mớt. Then kiu ve ri mớt.

Ngô Ngạn Tổ: Thank you.

Lại Văn Sâm: À, yeah. du quan tu say săm xinh mo?

Ngô Ngạn Tổ: Last one….

Lại Văn Sâm: ô kê, ô kê, bờ lít, du quan câm , câm ( Tăng Thanh Hà không thể nhịn cười nổi =]] )

Ngô Ngạn Tổ: I just want to say that I wish the best of luck for the future of the Vietnam international film festival and I hope I will have a opportunity to come back again, thank you.

Lại Văn Sâm: Ly à. Ly ơi.

Ly: Vâng, thưa quý vị! Anh đã chúc cho liên hoan phim một thành công tốt đẹp nhất.

 

Ngủ rồi Cụ đồ

Re: Thấy trên mạng 2
« Trả lời #12 vào: 26/10/2010, 17:39:42 »
Kỳ vậy trời! Bó tay thiệt luôn.
 

Ngủ rồi quan_hanoi

 • Ngó nghiêng nhìn người ta chơi sách!
 • *****
 • Bài viết: 797
 • Đánh giá: +0/-0
 • Homo lupus homini
Re: Thấy trên mạng 2
« Trả lời #13 vào: 26/10/2010, 18:01:06 »
Ngô Ngạn Sâm giỏi thiệt ha! Nhà báo có khác, chém gió cứ như đúng rồi!  =D>
 

Ngủ rồi thichchoisach

Re: Thấy trên mạng 2
« Trả lời #14 vào: 26/10/2010, 18:28:33 »
Bảo bối của chúng ta là chiến tranh, là chuyên chính