Tác giả Chủ đề: Vũ Hân  (Đã xem 1729 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi joankim

Vũ Hân
« vào: 16/10/2012, 00:37:12 »
* Tiểu sử:

Vũ Hân, là tên thật, sinh năm Tân Dậu (1921)*. Quê gốc làng Minh Hương, Hội An (cư trú ở Xóm Mới, phía ngoài Miếu Ông Cọp). Lúc nhỏ theo học trường Nam Tiểu Học Hội An (école des Garcons de Faifoo). Ông bị tật nguyền từ khi lọt lòng mẹ, nhưng nhờ tính kiên trì, tinh thần vươn lên, nhiệt tình yêu tiếng mẹ đẻ, nên ở trường ông được các thầy Hà Qúy Phi, Hồ Quế, khen ngợi văn ông trội nhất lớp, nhất trường. Học xong tiểu học, ông theo học trường Viên Minh- ngôi trường trung học tư thục duy nhất ở Hội An thời bấy giờ. Tại đây, ông thọ giáo các thầy Huỳnh Lý, Lê Tá...Lúc này ông đã sáng tác nhiều thơ ca trữ tình và thường trao đổi với Thái Trữ về phương pháp soạn kịch.

Năm 1945 bài thơ Gấm Vàng của ông được nhạc sĩ Dương Minh Ninh (bạn đồng hương) phổ nhạc và được giới tân nhạc hoan nghênh. Cũng trong năm này và đầu năm sau,  ông soạn vở kịch ngắn Khói Lửa Cảo Kinh (kịch thơ) rồi Giảng Sách Dưới Trăng, Thi Sĩ Ðầu Quân (cả hai vở sau cũng là kịch thơ).

Sau ngày toàn quốc kháng chiến,ông theo gia đình tản cư vào Tam Quan và dạy môn văn cho trường trung học Nguyễn Huệ (trung học phổ thông và chuyên khoa) cùng với ông Lam Giang phụ trách môn Việt Văn. Thời gian này, ông giàn dựng lại các vở kịch đã soạn là Thi Sĩ Ðầu Quân và Giảng Sách Dưới Trăng cho nam nữ sinh trường Minh Viên, Ðoàn văn nghệ Hỏa Xa quận 3. Ðội văn nghệ của đoàn thể Quảng nam Ðà Nẵng tản cư và Liên đoàn Văn hóa kháng chiến miền Nam Trung Bộ công diễn trong vùng Liên Khu V kháng chiến. Ông được đề cử làm trưởng nhóm Nghệ Thuật Chi Lan (qui tụ một số nghệ thuật tài năng thời kỳ ấy) nhóm này gồm Nguyên Ngọc, Trương Ðình Quang, Trương Quang Lục, Trương Anh Ðào, Trương Tú, Trần Như Ngọc...Nhiều thành viên trong nhóm này sau khá nổi tiếng trong lĩnh vực văn học,nghệ thuật.

Năm 1954, Ông về lại Ðà Nẵng dạy văn tại trường tư thục Phan Thanh Giản và khi lập trường trung học Bồ Ðề (nay là trường Nguyễn Huệ, tọa lạc trên đưòng Quang Trung thành phố Ðà Nẵng), ông có tham gia dạy văn tại đấy. Tuy tật nguyền bẩm sinh, ông là người thầy được hầu hết các học sinh thụ giáo ông đều rất kính trọng ông.

Sau 1975, ông sống tại Ðà Nẵng được 8 năm, rồi vào Sài Gòn sống với vợ chồng người em gái. Ðầu năm 1984, ông nhuốm bệnh và bệnh tình ngày càng nặng, ông tạ thế lúc 14 giờ ngày 11-4-1984 tại gia đình người em gái ở TP.HCM.

Tác phẩm:
Ngoài một số thơ Ðường, thơ Mới đáng kể, ông có 3 kịch bản được nhiều người biết :

- Khói Lửa Cảo Kinh (kịch thơ)
- Giảng Sách Dưới Trăng (kịch thơ)
- Thi Sĩ Ðầu Quân (kịch thơ)
- Người điên giữa kinh thành (kịch thơ)
- Mai sau (thơ)
- Để xây dựng kịch (biên khảo)
- Đoạn trường tân  thanh khảo luận (nghiên cứu)


* Năm sinh này được ghi theo lời ông Thái Trử (bạn chí thân cùng tuổi với ông). Còn bà Mai (em gái Vũ Hân) thì ghi là năm 1919
« Sửa lần cuối: 16/10/2012, 21:00:12 gửi bởi cafe_sach »
Ngôn từ được sử dụng để che dấu suy nghĩ. - Voltaire
 

Ngủ rồi joankim

Re: Vũ Hân
« Trả lời #1 vào: 16/10/2012, 08:47:28 »

Để xây dựng kịch (biên khảo), NXB Nguyên Trung, 1956

Ngôn từ được sử dụng để che dấu suy nghĩ. - Voltaire
 

Ngủ rồi joankim

Re: Vũ Hân
« Trả lời #2 vào: 16/10/2012, 08:55:14 »

Giảng sách dưới trăng (kịch thơ), Tao phùng in năm 1956
Bản đặc biệt có chữ ký tác giả tặng Mộng Hoài(Hình của bác cafe_sach)
Ngôn từ được sử dụng để che dấu suy nghĩ. - Voltaire
 

Ngủ rồi XuTramHuong

Re: Vũ Hân
« Trả lời #3 vào: 15/02/2015, 20:24:58 »
Bài thơ được Ns Dương Minh Ninh phổ nhạc
     Tinh Hoa xuất bản 1951