Tác giả Chủ đề: Oscar Wilde  (Đã xem 4626 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

nguyenhainamvn

  • bạn
Oscar Wilde
« vào: 08/06/2010, 18:48:46 »


Oscar Wilde

Sống tại:      Ai Len, Pháp, Đức
Sinh tại:       Dublin- Ireland
Sinh năm:       16. 10. 1854     
Năm mất:       30. 11. 1900                 
Gia đình:         Cha ông - Sir William Wilde, là một nhà khảo cổ học Ai Len; mẹ là Lady Jane Francesca Wilde, nhà thơ kiêm nhà báo
 
Thể loại sáng tác:     
- Truyện ngắn
- Thơ
- Kịch
- Tiểu thuyết   
 
Sự nghiệp văn chương: Trường phái Hoài cổ
Oscar Wilde bắt đầu sáng tác từ năm 1888 với tác phẩm “The Happy Prince and Other Tales”. Ông sáng tác nhiều và viết với một giọng văn tự nhiên. Những kiệt tác trào phúng, những vở kịch châm biếm, lối chơi chữ và văn phong hóm hỉnh đậm chất Ireland như The Importance of Being Earnest, A Woman of No Importance hay cuốn tiểu thuyết The Picture of Dorian Gray đã làm cho Oscar Widle trở thành một trong những văn sĩ vĩ đại nhất Ireland. Các sáng tác của ông đều theo trường phái hoài cổ - một trường phái của Anh cuối thế kỷ 19 chủ trương đưa văn học và nghệ thuật trở lại hình thức ban đầu của nó.

Oscar Wilde, tên đầy đủ là Oscar Fingal O'Flahertie Wills Wilde, là một nhà văn nổi tiếng của Ireland. Ông ra đời tại Dublin, Ireland, ngày 16 tháng 10 năm 1854 và mất tại Paris vì viêm não, ngày 30 tháng 11 năm 1900. Nguyên nhân cái chết của ông vẫn còn là một nghi vấn đối với các nhà khoa học.

Cha Oscar Wilde là Sir William Robert Wills Wilde, một bác sĩ phẫu thuật Ireland được phong tước Hiệp sĩ (Knight). Mẹ ông là bà Jane Francesca Elgee, nhà thơ theo chủ nghĩa dân tộc. Cả hai đều là người Irish.

Oscar Wilde tốt nghiệp trường Trinity College tại Dublin với kết quả học tập xuất sắc. Sau đó, ông tiếp tục học tại trường Magdalen Oxford. Ở đây, ông nổi tiếng về tài tranh luận và phong cách ăn mặc lịch lãm. Điều này khiến ông bị các bạn học trêu chọc và ông đã không ngần ngại tự vệ bằng... nắm đấm, cách phản ứng phần nào trái ngược với hình ảnh công tử bảnh bao mà ông để lại

Năm 1878, Oscar Wilde được trao giải Newdigate nhờ bài thơ ông làm về thành phố Ravenne (Ý). Nhân dịp này, ông đã khởi xướng phong trào Nghệ thuật vị Nghệ thuật.

Tốt nghiệp trường Magdalen, Wilde trở về Dublin, tại đây, ông gặp và phải lòng Florence Balcome. Khi biết tin Florence đính ước với Bram Stoker, ông đã nói với nàng ý định mãi mãi rời bỏ Ireland của mình.

Wilde dọn đến Luân Đôn vào năm 1879. Chàng trai quyến rũ, phong cách và tử tế Oscar Wilde được cả nước Anh chào đón. Ông nhanh chóng phát triển lý thuyết thẩm mỹ của mình và tổ chức những cuộc hội nghị về đề tài này tại Mỹ. Ông làm tổng biên tập cho tờ Woman's World. Ông cũng có thời gian sống tại Pháp.

Năm 1884, Oscar Wilde kết hôn với Constance Lloyd và có hai con trai, Cyril và Vyvyan.

Năm 1886, ông gặp Robert Ross, người sau này trở thành người tình và thẩm định tác phẩm của ông. Tác phẩm The Picture of Dorian Gray (Chân dung của Dorian Gray) ra đời năm 1890 đánh dấu sự khởi đầu của một nhà văn nổi tiếng.

Năm 1891, Oscar Wilde gặp Alfred Douglas. Hai người yêu nhau đắm đuối và sống cuộc đời buông thả, không giấu giếm quan hệ đồng tính luyến ái của họ. Cha của Alfred là John Sholto Douglas, Hầu tước Queensberry, không chấp nhận mối quan hệ này và nhiều lần gây sự với Oscar Wilde. Việc này dẫn đến vụ tai tiếng Queensberry và một vụ kiện

Hầu tước Queensberry yêu cầu Oscar Wilde phải tránh xa con trai ông ta. Đầu năm 1895, Hầu tước đã để trước cổng câu lạc bộ Albermarle, một trong những câu lạc bộ của Oscar Wilde, tờ danh thiếp có đề: "Dành cho kẻ bệnh hoạn Oscar Wilde".[cần dẫn nguồn]

Wilde quyết định đưa Hầu tước Queensberry ra tòa vì đã lăng mạ mình và thua kiện. Hầu tước Queensberry kiện ngược lại, theo đạo luật chống đồng tính luyến ái năm 1885, Oscar Wilde bị tuyên án 2 năm lao động khổ sai.

Oscar Wilde đi qua nhiều nhà tù, trong đó có nhà tù Reading, nơi ông viết tác phẩm Ballade vào năm 1898. Tài sản của ông bị tịch thu để trả án phí. Vợ và các con ông lánh sang Đức.

Trong thời gian Oscar Wilde thụ án, Robert Ross vẫn đến thăm ông, còn Alfred Douglas, người gây ra đau khổ cho ông, lại bỏ sang Pháp và Ý hơn 3 năm.

Năm 1897, mãn hạn tù, Oscar Wilde rời Anh sang Pháp. Tại đây, ông sống một thời gian ở Berneval, gần thành phố Dieppe vùng Normandie. Ông đổi tên thành Sebastian Melmoth, dựa theo cuốn tiểu thuyết Melmoth the Wanderer (Melmoth kẻ lang thang) của Charles Robert Maturin, một trong những người sáng lập dòng văn học gothique. Maturin còn là ông chú của Wilde.

Cuộc đời Oscar Wilde bắt đầu xuống dốc. Ông không bao giờ bước ra khỏi nhà và dù được bạn bè giúp đỡ, ông vẫn sống những ngày tháng cuối đời trong cô độc và nghèo khổ. Ngày 30 tháng 11 năm 1900, Oscar Wilde qua đời vì bệnh viêm não tại Paris.

Ông được chôn cất tại nghĩa trang Bagneux. Năm 1909, hài cốt của ông được chuyển về nghĩa trang Père-Lachaise


 
Các sáng tác
- The happy prince and other tales, 1888
- The picture of Dorian Gray (Chân dung Dorian Gray) 1891
- Lady Windermere's Fan (Chiếc quạt của phu nhân Windermaere) 1892
- A woman of no importance, 1893
- The importance of being earnest, 1895
- An Ideal husband, 1895
- De Profundis, 1905
- Nhà vua trẻ
- Tội ác của Lord Arthur Saville
- Con ma ở Canterville
- Chú bé sao Băng
 

Ngủ rồi thichchoisach

Re: Oscar Wilde
« Trả lời #1 vào: 15/09/2010, 15:27:22 »
Ông Khổng lồ ích kỷ - The selfish giant
 
Bảo bối của chúng ta là chiến tranh, là chuyên chính

Ngủ rồi zhugge

  • Reading young man
  • Moderator
  • *****
  • Bài viết: 1,014
  • Thanked: 2 times
  • Đánh giá: +0/-0
  • Giới tính: Nam
Re: Oscar Wilde
« Trả lời #2 vào: 19/10/2011, 20:30:06 »
Họa mi và hoa hồng
Ngô Thanh Tâm dịch
NXB Văn học, năm 2004 
Đời người có bao nhiêu cái mười năm...

Ngủ rồi hoangtupe

Re: Oscar Wilde
« Trả lời #3 vào: 31/05/2012, 01:05:34 »
SELECTED WRITINGS OF OSCAR WILDE

 
"... không có dịp may lần thứ hai để trở lại làm người trên mặt đất này."

Ngủ rồi vanishedsky

Re: Oscar Wilde
« Trả lời #4 vào: 12/09/2012, 14:05:14 »
Chân dung Dorian Gray
Tiểu thuyết
NXB Văn Nghệ | 2008 | 272 trang