Tác giả Chủ đề: Ăn Quả nhớ kẻ trồng cây  (Đã xem 3077 lần)

0 Thành viên và 1 Khách đang xem chủ đề.

Ngủ rồi Mua về để đấy

Re: Ăn Quả nhớ kẻ trồng cây
« Trả lời #15 vào: 17/11/2016, 18:10:24 »
SXN nên có tư cách pháp nhân. Nói gì làm gì bây giờ cũng rất khó. Quên quá khứ là không có trái tim. Còn tìm cách quay lại quá khứ là không có khối óc. Cần phải có cách thức cải tổ.
Mọi người chắc còn nhớ khi sxn lên ver 2 có phần coi nhẹ chợ đã buộc phải sửa sai. Chợ là một phần quan trọng. Quan trọng hơn là thư mục tác gia và các bài trang luận học thuật thứ thì bị mất thứ thì lâu lắm không có tại sao vây?

Đường lối của ông là gì?

Sorry là dạo này không còn nhã nhặn như trước được, thời gian thay đổi mọi tính cách của con người mất rồi. :D
« Sửa lần cuối: 17/11/2016, 18:11:20 gửi bởi muavededay »
 
Le Tuan Anh VCB Hà nội 0011003730876

Ngủ rồi red_army

Re: Ăn Quả nhớ kẻ trồng cây
« Trả lời #16 vào: 17/11/2016, 23:25:23 »
Bác bảo mọi người biết ơn SX, nhưng SX cũng phải biết ơn những người đã giúp đỡ trước! SX đã trả ơn cho họ thế nào rồi hả bác ???
 
The following users thanked this post: Mua về để đấy, hoangnguyen

Ngủ rồi Trangha

Re: Ăn Quả nhớ kẻ trồng cây
« Trả lời #17 vào: 18/11/2016, 01:28:59 »
Có bao giờ ban tự hỏi rằng tại sao mình tham gia sinh hoạt sachxua? Có bao giờ bạn tự hỏi sachxua đã mang đến lợi ích gì cho bạn. Có bao giờ bạn suy nghĩ lí do tại sao bạn chỉ rời bỏ được sachxua một thời gian rồi quay lại, hoặc vẫn ra vào theo dõi dù ko tham gia? Và nếu như bạn trả lời được các câu hỏi trên thì một cách đồng thời hãy nhớ tới một câu tục ngữ: “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”

Tất nhiên có nhiều lí do để bạn tham gia diễn đàn này, mua bán sách, tìm hiểu thông tin, trao đổi kiến thức, học hỏi lẫn nhau, làm công việc từ thiện, giúp đỡ công đồng một cách trực tiếp hoặc thông qua đấu giá mảng đấu giá..., như vậy sachxua đã thỏa mãn 1 số lợi ích và nhu cầu tinh thần cho người tham gia nó.

Câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” đã mang một hàm ý rằng con người chúng ta phải biết quí trọng những người và những gì mang lại lợi ích cho bản thân mình. Đó là một lời khuyên sâu sắc về cách sống  mà con người ta chọn đối với cuộc sống của chính mình.

Và tất nhiên nếu sachxua ko còn mang lại cho bạn một lợi ích gì nữa thì bạn sẽ ra đi, nó phù hợp với qui luật của cuộc đời, nhưng cho dù quyết định chấm dứt thì cũng đừng nên nói lời cay đắng, hoặc mỉa mai sau lung nó. Đạo lí đơn giản này hình như vẫn bị cố tình lãng quên.

Qua chủ đề "Sachxua đang xưa đi" của thành viên Trangha lập ra, tôi đã nhìn thấy một sự nỗ lực của một hay 2 thành viên đã từng ra đi và nay quay trở lại muốn biến sachxua trở thành một diễn đàn gần giống như ngày xưa, sôi nổi và nhiệt náo. Tôi rất trân trọng điều này, nó phù hợp với tinh thần của câu tục ngữ " Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Trong topic này, cũng có 1, 2 ý kiến cá nhân nào đó ( ko phải là ý kiến của tập thể sachxua), gây bất mãn cho 1 vài người, nhưng nó cũng chỉ là một quan niệm của cá nhân ko mang tính giá trị áp dung cho cả diễn đàn, và cũng vin vào quan điểm cá nhân này 1,2 cá nhân nào đó bức xúc, bực dọc dẫn đến quyết định bỏ diễn đàn mà đi.

Chuyện đi hay ở là quyết định cá nhân, diễn đàn vẫn tôn trọng sự quyết định đó, tuy nhiên, đi hay ở thì cũng đừng nói lời cay đắng. Lại có 1 thành viên vẫn đang mua bán trên diễn đàn là thốt lên một lời vô trách nhiệm "Sachxua mất chất lắm rồi ", tôi vẫn ko hiểu cơ sở của lời phát biểu này là gì? nó vốn ko phải là câu nói của những người đọc sách và thấm nhuần đạo lý làm người. Đừng tự tố cáo mình bằng việc phô trương và phát ngôn những câu nói ko đúng nơi và đúng lúc.

Diễn đàn văn hóa ko phải là một nơi sử dụng những ngôn ngữ thiếu tế nhị, thô bạo và ko phù hợp. Tất nhiên diễn đàn vẫn còn có những hạn chế của nó, tuy nhiên khi nó còn mang đến lợi ích cho ta thì ta vẫn phải trân trọng nó.

Tôi đánh giá cao tình thần phục vụ của các thành viên muốn phục hồi những giá trị vốn có của diễn đàn ( như bác Muavededay, Developer, Thoong, Huhu, Trangha, Nhacphi, Xutramhuong, Vinhbocap, Tunglavi, tnghia...)

Tôi nhớ lại cách đây khoảng 4 năm. trong một bữa tiệc offline với các thành viên trong Nam, bác Saigon61 ( Phạm Công Luận) có nói với tôi rằng, bác ấy sẵn lòng đóng góp cho diễn đàn vì nhờ diễn đàn mà bác ấy mua được những quyển sách hay. Tôi vẫn trân trọng và nhớ hoài  câu nói này.

Mong các thành viên hay suy nghĩ lại đừng vì những quan điểm cá nhân thiếu cơ sở của một ai đó mà dẫn đến quyết định chia tay với diễn đàn. Các bạn có thể tự do phát biểu trong xây dựng, chúng tôi vẫn sẵn sàng lắng nghe

Nhưng cho dù như thế nào đi chăng nữa thì ngày mai mặt trời vẫn mọc (President Obama).


Thấu tình, đạt lý... trangha một thời gian dài không tham gia SXN vì lý do cá nhân không tiện chia sẻ nhưng trong thời gian qua mặc dù bận rộn nhưng bất cứ khi nào nhìn vào tủ sách và mở sách ra đọc, trangha đều trạnh lòng nhớ SXN và mỉm cười rộn ràng trong tim vì ở nơi này đã cho trangha bao nhiêu ký ức đẹp. Trangha vẫn tâm nguyện rằng một ngày nào đó sẽ quay trở lại nơi này. Phải nói rằng SXN không mang lại cho trangha lợi ích vật chất, cái mà trangha cảm nhận và học hỏi được ở nơi đây là  những giá trị nhân văn sâu sắc khó diễn tả thành lời...  khi được đọc bài viết phân tích về đạo lý ( ăn quả nhớ kẻ trồng cây) của bác Hoangnguyen trangha lại tìm thấy giá trị nhân văn mà SXN có được bởi những con người đã thầm lặng chung tay gây dựng bảo vệ cho SXN như bác ấy và các bác ban quản trị nói riêng cũng như các thành viên tích cực nói chung.
Trangha luôn trân trọng và cám ơn SXN, mong rằng cùng với thời gian SXN sẽ càng ngày khẳng định mình và đi đến với quần chúng nhiều hơn, bền lâu hơn
...
Vâng  đối với topic này không nói gì được nhiều thêm chỉ biết nói: xin trân trọng cám ơn tiến sĩ Hoangnguyen.
« Sửa lần cuối: 18/11/2016, 08:35:34 gửi bởi huhu »
 
The following users thanked this post: Mua về để đấy, hoangnguyen, tnghia
Cô gái đến từ hôm qua

Ngủ rồi Ngọc Minh Thư Quán

Re: Ăn Quả nhớ kẻ trồng cây
« Trả lời #18 vào: 18/11/2016, 07:16:26 »
Bạn Huyền tâm tư quá 😂
 
The following users thanked this post: Mua về để đấy
Nhảm nhí lên ngôi 😏

Ngủ rồi hoangnguyen

Re: Ăn Quả nhớ kẻ trồng cây
« Trả lời #19 vào: 18/11/2016, 08:22:46 »
Bác bảo mọi người biết ơn SX, nhưng SX cũng phải biết ơn những người đã giúp đỡ trước! SX đã trả ơn cho họ thế nào rồi hả bác ???

Đây là một câu hỏi rất thú vị, và hình như tôi cũng đã được gặp bác red_army 1 lần tại SG trong tiệc offline tại đường Lê Văn Sỹ, cùng với 1 vài anh em trong đó có bí thư Xôi? vậy chúng ta cứ trao đổi thẳng thắn và thoải mái trên tinh thần xây dung.

Diễn đàn đến bây giờ theo tôi được biết là một tổ chức phi lợi nhuận, những khoản thu từ quầy bán sách cũng chỉ để bù đắp phần nào những chi phi tối thiểu để duy trì sự tồn tại của nó. Về mặt danh tiếng, nó cũng chưa phải là một tổ chức có tiếng nói có sức mạnh cao trong cộng đồng văn hóa XH VN.

Diễn đàn hiện nay là một tập hợp gồm những thành viên thực sự hoạt động trên các mảng mua bán, trưng bày, thư mục, sang tác, dịch thuật, phiếm đàm ( offline, vui chơi, giải trí...) và gồm những thành viên ảo (đăng kí nhưng hoạt động đôi lần rồi biến mất).

Tôi không chủ trương trần truị hóa hoặc ngây ngô cho rằng những hoạt động phi mua bán là không có giá trị. Phiếm đàm, nói chuyện tào lao về một chừng mực nào đó cũng đem lại niềm vui tinh thần cho người tham gia.

Quan điểm của tôi là " nothing for free", tất cả đều có sự trao đổi qua lại trên cơ sở đôi bên cùng có lợi (bao gồm lợi ích tinh thần và vật chất), trong đó lợi ích tinh thần thì rất khó cân đo đong đếm, vì nó thuộc khái niệm trừu tượng, cũng chẳng ai nhìn thấy khi trong long tôi đang hân hoan vui sướng, vì mất đi sách quí trong cuộc đấu giá làm từ thiện tại diễn đàn này chẳng hạn.

Tôi muốn được nghe í kiến của bác, theo bác thì làm thế nào để SX trả ơn những người giúp đỡ nó trước, tôi đoán là bác muốn ám chỉ những công thần thời kì đầu? ( trong đó không có tôi):

- Trả tiền chăng? xin thưa là ko thể vì nó phi lợi nhuận
- Đem lại niềm vui tinh thần chăng? xin lỗi, nó quá trừu tượng và chỉ có bản thân người đó biết và không ai có thể xác nhận kiểm chứng
- Phong cho họ các chức vụ, Mod. Global Mod, Admin có danh nhưng không có lương, thậm chí là thiệt hại về thời gian, tiền bạc và công sức?

Tôi cho rằng sự hy sinh thời gian, tiền bạc  và công sức cũng mang đến cho tôi 1 niềm vui tinh thần, như vậy đủ chưa bác?

Một lần nữa tôi muốn thực sự lắng nghe í kiến của bác là làm thế nào để sachxua có thể trả ơn cho những người giúp đỡ trước? 1 lần nữa tôi muốn khẳng định một chân lí của cuộc đời là :"nothing for free" để chúng ta dễ nói chuyện với nhau.

Cám ơn bác
 
The following users thanked this post: Mua về để đấy, Trangha, huhu
N'etam mama, n'eso' hamasmi, na me so atta

Ngủ rồi huhu

Re: Ăn Quả nhớ kẻ trồng cây
« Trả lời #20 vào: 18/11/2016, 09:41:13 »
Anh huhu để lại cái tin trên. Để đấy cho mọi người thấy.
Không được bác ạ, những tin như thế có thể trao đổi bên ngoài, nhưng không được thể hiện trên hội trường của sx, ngay cả tin nhắn riêng tư cũng thế ! Mọi trang web của tổ chức, cơ quan hay của cá nhân cũng đều không chấp nhận vậy.
 
The following users thanked this post: Mua về để đấy

Ngủ rồi huhu

Re: Ăn Quả nhớ kẻ trồng cây
« Trả lời #21 vào: 18/11/2016, 09:57:45 »
@ Trao đổi với bác Ngọc Minh:

Xin nhắc lại các bài viết ở top “Sách xưa đang xưa đi “ :
* Trangha không phải là người vào sachxua để săn sách, mà Trangha yêu thích sachxua chỉ vì trong sachxua có phần giao lưu, sáng tác, làm thơ văn, tán gẫu với nhiều người trong diễn đàn. Xa một thời gian, nay trở vào sx không thấy những người quen cũ để giao lưu, nên Trangha nói lời than tiếc : Chỉ thấy mấy top bán sách, chẳng thấy top thơ văn đâu nữa. Đây chỉ là lời than tiếc, chứ không phải để chê trách BQT hay chê trách những người mua bán trong diễn đàn.. Và lời than tiếc này chỉ là của cá nhân, không đại diện cho diễn đàn.

* Bác Muasachdetho : Mượn vấn đề Làm thơ, Làm văn.. mà trách móc riêng tư về ai đó (?), nhưng lại nói chung chung giống như là đang phản bác ý kiến của một tập thể nào đó. Nếu không hiểu đầu đuôi chuyện xa, chuyện cũ, cứ tưởng bác đang phê phán chủ trương của BQT, của diễn đàn.

 * Về chữ “ Chợ mua bán sách” : tên gọi này cũng là bình thường trong xã hội, không có gì là xấu, và cũng không ai kiêng cử tên gọi này trên sách vở,  trên báo chí, hay ở chỗ công cộng, nào cả. Trangha khi nói từ Chợ sách thì dùng vô tư như nói chuyện ngoài đời, không có ý chê bai xem thường  một người mua bán nào trong diễn đàn. Bác Muasachdetho nhân mượn từ này để tự than thân trách phận cho mình. Rồi đối đáp vài câu qua lại với Trangha.. sau đó là việc tranh cãi về cách xưng hô giữa hai bên..  việc cũng chỉ là giữa cá nhân với cá nhân. Tên gọi “Chợ mua bán” không phải là chủ trương của BQT dùng để phân chia giai cấp trong diễn đàn; Sự than trách tên gọi này của bác Muasachdetho cũng không phải là để phản đối hay chê trách BQT.

* Bác Xuatramhuong thì nhìn nhận và chấp nhận thực tế , giải thích với bác Muasachdetho về tên gọi “ Chợ sách“ theo nghĩa nhẹ nhàng, thông thường trong đời sống. Và bác Xứ cũng xác định, từ lâu nhiều danh nhân cũng đã xem “ Nghề bán sách“ là một công việc bình thường.

* zen: Tình cờ ghé vào, nghe bác Muasachdethơ than thân, tưởng đâu có ai khinh miệt tất cả những người bán sách, nên tham gia phát biểu theo kiểu “Kiến nghĩa bất vi”, theo ngôn ngữ võ biền.. nhưng câu nói của zen là để muốn trả đủa với phát ngôn của 1 cá nhân tưởng tượng nào đó thôi. Câu nói của zen không phải là đại diện cho diễn đàn, mà cũng không phải là để phản kháng diễn đàn.

Tất cả chỉ là những cãi nhau, tranh luận cá nhân giữa vài người với nhau, không phải là chê trách tất cả mọi người trong diễn đàn, không phải là nhận định nhằm phê phán về một Diễn đàn. Tôi đã xin mọi người dừng ở đó.
---------------------

Riêng đối với bác Ngọc Minh, tôi với bác vốn quen thân đã lâu trên diễn đàn, nên tôi hiểu bác Ngọc Minh có tính thẳng thắn, thường chỉ thẳng ra khuyết điểm, nói thẳng vào vấn đề mà không ngại miệng, với ý muốn tốt.

Câu của bác Ngọc Minh  tuy nói với zen, nhưng có ý nghĩa nhận định, phê phán về một diễn đàn, chỉ trích về mặt đường lối, chủ trương của một tổ chức; chứ không phải với một cá nhân, với nhóm, hay với BQT gì cả: “ Sách xưa bây giờ mất chất ..”. Câu nói này, dù chưa biết đúng hay sai,  nhưng nó gây ảnh hưởng đến uy tín của danh hiệu diễn đàn, làm tự ái nhiều người đang sinh hoạt trong sachxua. Nếu có ý muốn xây dựng, thì người ta nên góp ý riêng nhau qua tin nhắn, qua pm, chứ không trao đổi như vậy. Về mặt quản trị, mọi tổ chức, mọi cơ quan hay một trang web nào đó, đều không chấp nhận hình thức này và sẽ xóa đi.. rồi có gì thì bàn luận sau. Bởi vì một người ủng hộ sachxua dù chỉ hô hào bằng lời nói, vẫn tốt hơn là một lời chê bai sachxua ở chỗ công cộng.
(Bác nào thử vào Fackbook của 1 cá nhân nào đó phát biểu tương tự như thế xem, chủ nhân Fackbook đó có chấp nhận không, có để y câu nói đó trong Fackbook của họ không ?? )

Nhưng tôi thì không nghĩ đơn giản như vậy. mà tôi luôn nghĩ : đây là ý nghĩ bức xúc của một thành viên lâu năm, có nhiệt tình, có quan tâm đến hoạt động, đến đường lối của diễn đàn. Dù không tán thành chủ trương, hoạt động của diễn đàn, nhưng không muốn lặng lẽ bỏ đi. Trái lại, muốn lên tiếng phê phán để đánh động, để mọi người chú ý, để có cơ hội tham gia đề xuất phương án đóng góp vào đường lối chung của diễn đàn. Đây là ý muốn phê phán để xây dựng, chứ không phải chỉ trích để bôi bác, đập bỏ. Đây là một ý tưởng tốt.

Có câu châm ngôn “Người chỉ trích (để xây dựng) ta, chính là bạn ta “ . Vì thế nên tôi rất quan tâm đến câu nói của bác Ngọc Minh, nên vẫn giữ y câu nói, đồng thời đặt yêu cầu ngay bên dưới câu nói của bác Ngọc Minh, nhằm muốn bác Ngọc Minh mở ra một top và viết bài tham luận, tôi sẽ lắng nghe thêm nhiều ý kiến chia sẻ quan điểm của bác.

Thế nhưng trong top “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” này, bác Ngọc Minh trao đổi với bác hoangnguyên, chỉ mới đưa ra nhận xét riêng tư về lời nói của vài người, khen tặng việc làm cá nhân vài người, và rồi dừng lại ở đó.. Trong khi tôi muốn chờ nghe bác NM nói ra những nhận xét, phê phán về mặt tổng thể của sx, về chủ trương, về tình hình hoạt động sx, ưu khuyết.. theo quan điểm của riêng bác, và đề xuất phương hướng, phương án, nhằm thúc đẩy hoạt động chung của diễn đàn tốt hơn..

Xin bác Ngọc Minh có thể tiếp tục nêu ra quan điểm của bác về chủ đề này .
Tôi vẫn muốn bác Ngọc Minh cùng trao đổi với nhau như là bạn, giống như mình đã từng trao đổi trước đây.
(Nếu như trong phần góp ý có sự việc tế nhị, không thể nói ra công khai ở đây, bác NM cũng có thể trao đổi qua pm ) 
« Sửa lần cuối: 18/11/2016, 18:20:44 gửi bởi huhu »
 
The following users thanked this post: Mua về để đấy, hoangnguyen, Trangha

Ngủ rồi huhu

Re: Ăn Quả nhớ kẻ trồng cây
« Trả lời #22 vào: 18/11/2016, 11:02:43 »
Mời các bác vào đây trao đổi tiếp ạ !
 
The following users thanked this post: Mua về để đấy, hoangnguyen, Trangha

Ngủ rồi Ngọc Minh Thư Quán

Re: Ăn Quả nhớ kẻ trồng cây
« Trả lời #23 vào: 18/11/2016, 11:11:35 »
À do topic đã bị cắt cúp nên anh em nào cần biết rõ thì hỏi huhu nhé. 😁
 
The following users thanked this post: Mua về để đấy
Nhảm nhí lên ngôi 😏

Ngủ rồi Trangha

Re: Ăn Quả nhớ kẻ trồng cây
« Trả lời #24 vào: 18/11/2016, 11:12:45 »
Kính gửi bác Hoangnguyen,

Nhân tiện chủ đề (ăn quả nhớ kẻ trồng cây)  trangha đã hỏi con gái xem cháu hiểu như thế nào về câu nói này, cháu trả lời với sự ngây thơ của trẻ con nhưng cơ bản là cháu hiểu đúng ý nghĩa của nó. Điều đáng nói là cháu đã hỏi lại trangha một câu: sao không phải là ăn quả nhớ người trồng cây cơ chứ?

Vậy kính nhờ bác giải thích giúp em có gì khác biệt giữa từ "kẻ" và "người" trong câu này được không bác,

Cám ơn bác nhiều!
 
The following users thanked this post: Mua về để đấy
Cô gái đến từ hôm qua

Ngủ rồi Phuong79

Re: Ăn Quả nhớ kẻ trồng cây
« Trả lời #25 vào: 18/11/2016, 11:13:58 »
Em nghĩ các bác đã góp ý thì cứ thẳng vào vấn đề. Nể nhau nửa vời không khéo lại thành bằng mặt mà không bằng lòng.

Em dốt ngoại ngữ nên không biết trên thế giới này có thứ tiếng nào phức tạp như tiếng Việt về mặt ngữ nghĩa không, chỉ một cái dấu câu thôi là có nghĩa khác. Ví dụ như " Tôi lấy ạ", "Tôi lấy à","Tôi lấy á" là ra 3 thái độ khác hẳn nhau. Em không phải nhà ngôn ngữ học, nhưng là người Việt, biết đọc biết viết, cũng hiểu cơ bản đôi chút.

Cùng một câu "Chợ sách nhiều thành viên mới nhỉ, mua bán nhộn nhịp thế" nó khác hẳn với "toàn người xa lạ vào mua bán, bán mua như cái chợ". Ông bà mình có câu "ăn coi nồi, ngồi coi hướng, nói coi mặt". Người đọc sách nhiều vốn đã nhạy cảm, người quyết định gắn bó đời mình với sách như mua bán sách lại càng nhạy cảm, lòng tự trọng cao. Ai cũng hiểu mua bán sách chẳng thể gọi là làm giàu, một món đồ chơi hơi độc tí giá có thể vài trăm triệu, chứ một quyển sách cổ hàng trăm năm cũng chưa tới giá đó, người ta đánh giá sách ở một giá trị khác mà ai cũng hiểu. Vậy nên có mỉa mai cũng xin đừng đẩy cái nghĩa của từ ngữ thành khinh miệt như "bán sách kiếm cơm à".

Rồi cũng là hoài niệm cảnh cũ người xưa, mà sao người ta thương đến thế 2 câu của cụ Vũ Đình Liên "Những người muôn năm cũ. Hồn ở đâu bây giờ". Và sao người ta lại phản ứng với kiểu hoài niệm "giờ vào chỉ thấy vô hồn nhạt nhẽo"  rất "bề trên" của bác Trangha. Bác ấy ta thán những 3 lần, cũng kiểu nói "cái chợ, chỉ biết mua bán, vô hồn, nhạt nhẽo..." thì các thành viên khác mới lên tiếng, và hôm nay lại đánh giá người khác là "vô vị, sáo rỗng".  Để có thể đăng bài trên Sachxua, bắt buộc mọi người đều phải đăng ký thành viên. Đều là thành viên như nhau, bình đẳng như nhau, cớ sao bác cứ phải phân biệt "những người xa lạ". Và một khi cái tâm vị kỷ lồ lộ đi trước, thì tất cái dạ tự ái, khó chịu sẽ lội nước theo sau thôi.

Nếu ai chưa biết phố cổ Hội An, khi lần đầu đến sẽ buông câu, sao chỉ toàn các sạp hàng mua bán. Nhưng nếu ai đã biết, thì sẽ nhìn bằng con mắt khác. Cũng như Sachxua, nếu đã từng yêu, từng trân trọng, sẽ không dễ buông lời "vô hồn nhạt nhẽo". Vì cái hồn nằm trong chính DI SẢN để lại. Những bài viết, những bộ sưu tập cá nhân, những luận đàm, khảo cứu, của các thành viên đi trước, vẫn còn lưu giữ, hồn vẫn nơi đó đấy thôi. Cá nhân em, nếu em đã từng yêu một chốn nào, thì khi trở lại, tiêu điều hoang sơ hay thành bãi rác, em cũng chả nỡ hằn học đến thế.

Vạn vật trên đời vốn có vòng luân hồi, thịnh suy, Sachxua đã từng cực thịnh thế nào em không rõ, nhưng đó là ở một giai đoạn xã hội khác, giai đoạn mà công nghệ chưa phủ khắp như bây giờ, thời mà vào thư viện tìm sách kín chỗ ngồi, khác với thời chỉ cần lên mạng là có thể đọc quyển sách nào bạn thích. Thành viên mới thì đa số tuổi đời sẽ trẻ hơn, sở thích, nhu cầu cũng sẽ khác hơn. Rồi những chủ đề đã có, giờ chẳng lẽ viết lại. Sách xuất bản những năm gần đây hoặc là ngôn tình, truyện, hoặc là tái bản. Mà thành viên mới có cái thiệt thòi là không có những bản sách xưa để đối chiếu, làm sao có thể phân tích, làm sao có thể có bài viết chất lượng đóng góp. Như bản thân em đây, đọc cho đã quyển Việt Nam sử lược tái bản của Trần Trọng Kim, ghi chép cho đã, vào Sachxua mới thấy có mục bình luận bị sai sót rất nhiều, và đến giờ cũng chẳng biết mình tiếp thu kiến thức sai nào, vì bản in xưa đã không còn. Chính những lúc đó, mới thấy việc mua bán ở diễn đàn là quý, một người hô lên tìm, nhiều người khác mới biết mà chỉ giúp.

Nếu nói về "ăn quả nhớ kẻ trồng cây" ở riêng Sachxua này, em sẽ nhớ những chủ gian hàng sách trước, tiếp đến là ban quản trị, em không rành về công nghệ, nên không rõ các bác ấy được lợi ích gì, theo câu nói "nothing for free", nhưng em trân trọng thời gian, tâm trí các bác ấy bỏ ra hơn, và chắc chắn rằng nếu quy ra tiền những lợi ích đó, cũng chẳng là bao nhiêu. Như bác Huhu, đôi khi nghĩ vui em thấy bác ấy như "quản gia" của căn nhà Sachxua vậy, lúc nào cũng có mặt, tỉ mỉ chỉnh sửa từng bình luận, góp ý, còn thắc mắc thì kêu réo rất mất thời gian bác ấy, bác cũng kiên nhẫn hướng dẫn, mới đây nữa là bác Developer, thắc mắc gửi mail bác ấy trả lời tận tình. Đến nữa là các bậc tiền bối với những bài viết tâm huyết. Cuối cùng là các bạn hữu, chia sẻ từng bức ảnh, từng thông tin về quyển sách yêu thích, dù "đi ngày hay đi đêm" ^^. Thế mới là yêu, là quý chứ.

Em là người mới, lại đàn bà nông cạn, nghe chướng tai thì lẫy vài câu, có hồi âm thì hiểu, không thì thôi. Cái topic trước bác Huhu đã nhanh tay đóng lại kịp thời trước khi dây dưa thành bất hòa, đọc lại sẽ thấy có vài hảo hữu vào dùng từ ngữ hòa nhã nói gần nói xa cốt để dĩ hòa vi quý. Giờ lại thấy thế này, thôi thì cứ nói thẳng để không vướng cái dây khó chịu mỗi khi thăm thú nơi mình yêu thích, nếu có mích lòng thành viên nào xin bỏ quá cho, vì xét cho cùng, ngoài mưu cầu hạnh phúc, con người còn bình đẳng với nhau về tư tưởng cá nhân nữa ạ.

P/S: em gõ xong thì topic đã bị đóng lại, tiếc cái công gõ, em lập topic mới ạ!
P/s 2: em gõ bên kia xong thì bên này mở lại, em lại rinh qua ạ! (bác huhu giải quyết dùm em, em không biết cách xóa @@, cảm ơn bác)
 

Ngủ rồi Ngọc Minh Thư Quán

Re: Ăn Quả nhớ kẻ trồng cây
« Trả lời #26 vào: 18/11/2016, 11:16:12 »
 Theo ngu ý của mình, câu trên nghĩa là được sống trên đời là ân huệ bề trên cho ta. Thế nên phải sống cho ngay thẳng, đừng có giả dối, lươn lẹo kẻo đời má ăn mặn đời con chết khát.  Báo ứng đấy. 😋 người : người sống ngay thẳng, kẻ : người sống gian dối lươn lẹo . Sống sao cho ra người - biết ơn đời 😉
« Sửa lần cuối: 18/11/2016, 11:31:49 gửi bởi Ngọc Minh Thư Quán »
 
The following users thanked this post: Mua về để đấy
Nhảm nhí lên ngôi 😏

Ngủ rồi hoangnguyen

Re: Ăn Quả nhớ kẻ trồng cây
« Trả lời #27 vào: 18/11/2016, 11:20:50 »
Kính gửi bác Hoangnguyen,

Nhân tiện chủ đề (ăn quả nhớ kẻ trồng cây)  trangha đã hỏi con gái xem cháu hiểu như thế nào về câu nói này, cháu trả lời với sự ngây thơ của trẻ con nhưng cơ bản là cháu hiểu đúng ý nghĩa của nó. Điều đáng nói là cháu đã hỏi lại trangha một câu: sao không phải là ăn quả nhớ người trồng cây cơ chứ?

Vậy kính nhờ bác giải thích giúp em có gì khác biệt giữa từ "kẻ" và "người" trong câu này được không bác,

Cám ơn bác nhiều!

"Kẻ" và "người" là đồng nghĩa bác ạ, tách ra với mục đích tránh lập lại cho câu phải sử dung từ này nhiều lần, như kẻ nọ người kia.

 
The following users thanked this post: Mua về để đấy, Trangha
N'etam mama, n'eso' hamasmi, na me so atta

Ngủ rồi vinh bo cap

  • Khóc cười hai mặt bôn ba; Nửa đời lại muốn nhặt hoa cửa chùa.
  • *******
  • Bài viết: 9,013
  • Thanked: 996 times
  • Đánh giá: +7/-5
  • Giới tính: Nam
  • Oán bỏ Ơn đền
    • http://quangduc.com/author/about/76/vinh-huu
Re: Ăn Quả nhớ kẻ trồng cây
« Trả lời #28 vào: 18/11/2016, 11:47:50 »
Rất hay!
Bài Phuong79 viết rất mạch lạc, chặt chẽ, văn xuôi mà có vần có điệu rất ư là... điệu.
Cạp chỉ tán thán về phần văn chương câu cú, mà gõ ra đây, chứ không hề có ý sờ đến "ý tứ" của bài.
Cảm ơn thành viên mới chữ tốt văn hay!
 
The following users thanked this post: Mua về để đấy, hoangnguyen, Phuong79
Tâm Không Vĩnh Hữu Mãn Đường Hồng

Ngủ rồi hoangnguyen

Re: Ăn Quả nhớ kẻ trồng cây
« Trả lời #29 vào: 18/11/2016, 11:57:02 »
Rất hay!
Bài Phuong79 viết rất mạch lạc, chặt chẽ, văn xuôi mà có vần có điệu rất ư là... điệu.
Cạp chỉ tán thán về phần văn chương câu cú, mà gõ ra đây, chứ không hề có ý sờ đến "ý tứ" của bài.
Cảm ơn thành viên mới chữ tốt văn hay!

Tớ cũng say thanks vì cách hành văn, còn ý tứ cũng chưa sờ đến, không ngờ là 2 đạo hữu chúng ta đều có 1 điểm chung :)
 
The following users thanked this post: Mua về để đấy, Phuong79
N'etam mama, n'eso' hamasmi, na me so atta